ฟาโรห์อเมนโฮเตปที่ 1

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟาโห์อเมนโฮเทปที่ 1
ฟาโรห์แห่งอียิปต์
รัชกาล 1525–1504 ปีก่อนคริสตกาล, ราชวงศ์ที่ 18
ก่อนหน้า อาโมสที่หนึ่ง
ถัดไป ทุตโมสที่หนึ่ง
คู่เสก อาโมส-เมริทอามุน ,ซิทคาโมส ?
พระราชบุตร อเมเนมเฮต (สิ้นพระชนม์ตอนเยาว์วัย), อาโมส อาจจะเป็นพระราชธิดา
สวรรคต 1504 ปีก่อนคริสตกาล

ฟาโรห์อเมนโฮเตปที่ 1 (/ˌæmɛnˈhoʊtɛp)(Amenhotep I) หมายถึง ความพอใจของเทพอามันโดยในภาษากรีกโบราณจะอ่านพระนามของพระองค์ว่า Ἀμένωφις(Amenophis) ทรงเป็นฟาโรห์พระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 2 แห่งราชวงศ์ที่ 18 ยุคอาณาจักรใหม่ตอนต้นของอียิปต์โบราณ

พระราชประวัติ[แก้]

ฟาโรห์อเมนโฮเตปที่ 1ทรงเป็นพระราชโอรสพระองค์ที่ 3 ในฟาโรห์อาห์โมสที่ 1ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์ที่ 18 และพระนางอาห์โมส-เนเฟอร์ตารี โดยที่อเมนโฮเตปทรงมีพระเชษฐาร่วมพระมารดา 2 พระองค์ คือ เจ้าชายอาโมส-อังค์(Ahmose-ankh)และเจ้าชายอาโมส-ซาแพ(Ahmose Sapair) ซึ่งพระเชรษฐาทั้งสองพระองค์ทรงสิ้นพระชนม์ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ทำให้อเมนโฮเตปได้ดำรงตำแหน่งมกุฎราชกุมาร และเข้าพิธีราชาภิเษกเมื่อพระชนมายุราว 21 ชันษา หลังจากการสิ้นพระชนม์ของพระราชบิดา และทรงอภิเษกสมรสกับพระนาง อาห์โมส เมอร์ริตามุน(Ahmose-Meritamun)พระภคินีร่วมสายพระโลหิต และมีพระราชโอรสด้วยกัน แต่สิ้นพระชนม์เมื่อยังเยาว์วัย

ในรัชสมัยของพระองค์ ได้มีการทำศึกกับชนชาติต่างๆและได้รับชัยชนะ เช่น นูเบียน ตามบันทึกของมาเนโธนักประวัติศาสตร์สมัยราชวงศ์ปโตเลมี กล่าวว่า ฟาโรห์อเมนโฮเตปที่ 1 ทรงอยู่ในราชสมบัติประมาณ 10 ปี แต่ตามบันทึกในสุสานของนักบวช ชื่อ อเมเนมฮัต ซึ่งเป็นบุคคลที่มีชีวิตในสมัยเดียวกับอเมนโฮเตปที่ 1 ระบุไว้ชัดเจนว่า ทรงครองราชย์นาน 21 ปี โดยนักวิชาการส่วนใหญ่เชื่อว่าพระองค์ทรงครองราชย์ระหว่าง ปี 1546 – 1526 ก่อนคริสตกาล หรือ 1525 – 1504 ก่อนคริสตกาล โดยแต่ละกลุ่มอาจมีการกำหนดะยะเวลาที่ทรงครองราชย์ต่างกันเล็กน้อย

การพัฒนาวัฒนธรรมและภูมิปัญญา[แก้]

รูปปั้นที่มีการสร้างขึ้นในรัชสมัยของอเมนโฮเตปที่ 1


  1. Clayton, p.100.