รากนครา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รากนครา  
รากนครา ปิยะพร ศักดิ์เกษม.jpg
ปกหนังสือ
ผู้ประพันธ์ ปิยะพร ศักดิ์เกษม
ชื่อต้นฉบับ รากนครา
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย
ประเภท นวนิยายอิงประวัติศาสตร์

รากนครา เป็นนวนิยายที่แต่งโดย ปิยะพร ศักดิ์เกษม เริ่มลงพิมพ์เป็นตอน ๆ ในนิตยสารสกุลไทย พิมพ์รวมเล่มครั้งแรก พ.ศ. 2540 เป็นนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ดินแดนล้านนา หัวเมืองเหนือของสยามในสมัยรัชกาลที่ 5 และถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์หลายครั้ง

รากนครา เป็นเรื่องราวของ เจ้าศุขวงศ์ แห่งเมืองเชียงพระคำ เกิดตกหลุมรัก เจ้าแม้นเมือง หญิงสาวผู้ยึดมั่นรักแผ่นดินและแน่วแน่ในอุดมการณ์ของบรรพบุรุษ ที่ต้องการให้เชียงเงินได้เป็นเอกราชจากสยาม ซึ่งมีน้องสาวต่างแม่คือ เจ้ามิ่งหล้า หญิงสาวผู้เอาแต่ใจและอิจฉาริษยาที่พี่สาวมีชายหนุ่มมาตกหลุมรัก เจ้ามิ่งหล้าจึงวางอุบายดึงเจ้าศุขวงศ์มาใกล้ชิดตัวและวางแผนทำให้เจ้าแม้นเมืองเข้าใจผิด จนเกิดเป็นรักสามเส้า โศกนาฏกรรมทางความรักจึงอุบัติขึ้น โดยมีแผ่นดินเกิดเป็นเดิมพัน

ละครโทรทัศน์[แก้]

รากนครา ถูกนำมาดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์ถึง 2 ครั้ง ครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2543 ออกอากาศทาง ช่อง 7 ผลิตโดย บริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด บทโทรทัศน์ ศัลยา สุขะนิวัตติ์ กำกับการแสดงโดย จรูญ ธรรมศิลป์ นำแสดงโดย ดนุพร ปุณณกันต์ , พัชราภา ไชยเชื้อ, วรนุช ภิรมย์ภักดี ออกอากาศทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.20 - 22.20 เริ่ม 6 ตุลาคม - 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2543

ครั้งล่าสุดในปี พ.ศ. 2560 ออกอากาศทาง ช่อง 3 ผลิตโดยบริษัท แอคอาร์ต เจเนเรชั่น บทโทรทัศน์โดย ยิ่งยศ ปัญญา กำกับการแสดงโดย พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง นำแสดงโดย ณฐพร เตมีรักษ์, ปริญ สุภารัตน์, นิษฐา จิรยั่งยืน, ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต ใช้ภาษาเหนือ(คำเมือง หรือ ภาษาล้านนา) ในการดำเนินเรื่องทั้งหมด โดยยึดถือตามสำเนียงมาตรฐานเชียงใหม่ และชุดสำหรับสวมใส่ในการแสดงได้มีการอิงตามประวัติศาสตร์ของจริงที่เห็นและปรากฏตามดินแดนต่างๆในเรื่อง [1][2][3] ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เริ่มตอนแรกวันจันทร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2560

นักแสดง[แก้]

รากนครา
รากนครา ช่อง 3.jpg
ละครรากนครา พ.ศ. 2560
ประเภท ดราม่า, พีเรียด, อิงประวัติศาสตร์
สร้างโดย พ.ศ. 2543
ดาราวีดีโอ
พ.ศ. 2560
แอคอาร์ต เจเนเรชั่น
เขียนโดย บทประพันธ์ : ปิยะพร ศักดิ์เกษม
บทโทรทัศน์ :
พ.ศ. 2543
ศัลยา
พ.ศ. 2560
ยิ่งยศ ปัญญา
กำกับโดย พ.ศ. 2543
จรูญ ธรรมศิลป์
พ.ศ. 2560
พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
แสดงนำ พ.ศ. 2543
พัชราภา ไชยเชื้อ
ดนุพร ปุณณกันต์
วรนุช ภิรมย์ภักดี
สหภาพ วีระฆามินทร์
ชไมพร จตุรภุช
พ.ศ. 2560
ณฐพร เตมีรักษ์
ปริญ สุภารัตน์
นิษฐา จิรยั่งยืน
ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต
พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย ไทย
จำนวนตอน พ.ศ. 2543: 15 ตอน
พ.ศ. 2560:
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง พ.ศ. 2543
คณะกรรมการพิจารณาการผลิตละครโทรทัศน์
พ.ศ. 2560
ธัญญา วชิรบรรจง
ความยาวตอน 150 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง พ.ศ. 2543
สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
พ.ศ. 2560
สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ออกอากาศครั้งแรก พ.ศ. 2543 : 6 ตุลาคม พ.ศ. 2543 - 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2543
การออกอากาศแรก พ.ศ. 2560 : 4 กันยายน พ.ศ. 2560
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2543 พ.ศ. 2560
สถานีออกอากาศ ช่อง 7 ช่อง 3
ผู้สร้าง ดาราวีดีโอ แอคอาร์ต เจเนเรชั่น
บทโทรทัศน์ ศัลยา ยิ่งยศ ปัญญา
ผู้กำกับการแสดง จรูญ ธรรมศิลป์ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
นักแสดงนำ
เจ้าศุขวงศ์ (เจ้าน้อย) ดนุพร ปุณณกันต์ ปริญ สุภารัตน์
เจ้าแม้นเมือง พัชราภา ไชยเชื้อ ณฐพร เตมีรักษ์
เจ้ามิ่งหล้า วรนุช ภิรมย์ภักดี นิษฐา จิรยั่งยืน
เจ้าอุปราชหน่อเมือง สหภาพ วีระฆามินทร์ ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต
เจ้านางปัทมสุดา ชไมพร จตุรภุช พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์
เจ้าละอองคำ ภัทรากร ตั้งศุภกุล
กษัตริย์เมืองมัณฑ์ บดินทร์ ดุ๊ก อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล
เจ้าหลวงแสนอินทะ นาท ภูวนัย ธนากร โปษยานนท์
เจ้านางข่ายคำ สุพรรษา เนื่องภิรมย์ สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ
อินทร ปราบ ยุทธพิชัย วิทยา เจตะภัย
มิสเตอร์จอห์น แบร็กกิ้น ธรรมชาติ แฟร์เน็ทท์ ทวีศักดิ์ ธนานันท์
เจ้าย่าเรือนคำ รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา
เจ้าหลวงศรีวงศ์ ตระการ พันธุมเลิศรุจี
เจ้าจักรคำ จิตรภาณุ กลมแก้ว
เขียนจันทร์ ปิยะมาศ โมนยะกุล อรอนงค์ ปัญญาวงศ์
บัวผัน วราพรรณ หงุ่ยตระกูล
ครูดาบวงพรหม
ขิ่นแหม่ ศิรินุช เพ็ชรอุไร
มิ่น ปวันรัตน์ นาคสุริยะ
ฟองจันทร์ วชิรา เพิ่มสุริยา ไอยวริญร์ ชื่นชอบ
คำแก้ว ธัญชนก หงษ์ทองคำ
นักแสดงรับเชิญ
พระยาศรีวิศัลย์ วีรภาพ สุภาพไพบูลย์ (วัยหนุ่ม) เกรียงไกร อุณหะนันทน์
เจ้าอุปราชสิงห์คำ อรรถชัย อนันตเมฆ
เจ้าไศลรัตน์ (ภูแก้ว / เจ้าแก้ว) ทัศน์พล วิวิธวรรธ์

ตัวละคร[แก้]

  • เจ้าศุขวงศ์

ลูกชายคนเดียวของเจ้าราชบุตรศุษิระผู้ล่วงลับ เขาถูกส่งตัวไปเรียนและใช้ชีวิตที่สิงคโปร์ถึง 10 ปี หลังจากนั้นเขาได้กลับมารับราชการในราชสำนักสยาม เจ้าศุขวงศ์ได้รับความไว้วางใจจากสยามให้เป็นผู้แทนสยามเดินทางกลับไปบ้านเกิดเพื่อสร้างความเข้าใจเรื่องแนวทางการปกครองที่ต้องการรวมอำนาจเข้าสู่ศูนย์กลางอย่างค่อยเป็นค่อยไป ภารกิจหลักของศุขวงศ์คือ การทำให้เจ้าหลวงของเมืองต่างๆ ในดินแดนล้านนายอมรับอำนาจของสยาม ผ่อนปรนนโยบายของตนเพื่อยืดหยุ่นกับชาติตะวันตก เพื่อให้สามารถดำรงความเป็นปึกแผ่น ไม่ถูกแบ่งแยกดินแดนเป็นเมืองขึ้นของตะวันตก ในด้านการงาน เจ้าศุขวงศ์เป็นคนฉลาด ทันคน มีไหวพริบ เขาเข้าใจนโยบายของสยาม รู้เท่าทันตะวันตก รู้วิธีที่จะโน้มน้าวใจผู้อื่นให้คล้อยตามตน เขาจึงเป็นคนที่ทั้งสยามและตะวันตกยอมรับ รู้จักหาประโยชน์จากสภาวการณ์ความเปลี่ยนแปลงของบ้านเกิดเมืองนอน ศุขวงศ์เป็นคนทันสมัย ยอมรับความเปลี่ยนแปลง กล้าเป็นตัวของตัวเอง เขาแต่งกายแบบสยามซึ่งรับธรรมเนียมตะวันตกเข้ามา นอกจากนี้ เขายังเป็นคนใจเย็น รู้จักอดทนรอคอยสิ่งที่มุ่งหวัง มีการแสดงออกอย่างอ่อนโยน นุ่มนวล ไม่บุ่มบ่ามเอาแต่ใจ ค่อยๆ คิด ค่อยๆ ตัดสินใจอย่างรอบคอบ ในด้านความรัก ศุขวงศ์เป็นคนรักเดียวใจเดียว มั่นคง โรแมนติก คิดถึงความรักในด้านสวยงาม เขาเน้นการกระทำที่แสดงออกถึงความรักมากกว่าคำพูดหวานหู ด้วยความที่เขารักเจ้าแม้นเมืองมากทำให้เขาขี้ใจน้อย มีปัญหาขัดแย้งกันก็เก็บไว้ไม่พูด ทำให้ไม่อาจเสพความสุขได้อย่างเต็มที่ ศุขวงศ์ไม่รู้เท่าทันเล่ห์มารยาผู้หญิง ทำให้ตกเป็นเหยื่อของเจ้ามิ่งหล้าจนชีวิตไม่มีความสุข

  • เจ้าแม้นเมือง

ลูกสาวคนสุดท้องของเจ้าหลวงแสนอินทะและเจ้านางกาบแก้วแห่งเชียงเงิน หลังจากมารดาเสียชีวิต สถานภาพของแม้นเมืองก็ถูกเจ้านางข่ายคำแม่เลี้ยงและน้าแท้ๆ กดไว้ให้ต่ำต้อยกว่าเจ้ามิ่งหล้าน้องสาวต่างมารดาของเธอ เจ้าแม้นเมืองและเจ้าหน่อเมืองพี่ชายแท้ๆ ได้รับการอบรมเลี้ยงดูจากเจ้าอุปราชสิงห์คำ ทำให้แม้นเมืองมุ่งมั่นในการทำให้เชียงเงินเป็นอิสระ ภารกิจหลักของแม้นเมืองคือ การทำทุกวิถีทางให้เชียงเงินเป็นอิสระจากการปกครองของสยาม และรักษาตัวให้รอดจากตะวันตกเป็นลำดับต่อไป เจ้าแม้นเมืองได้รับการอบรมให้เป็นคนเข้มแข็ง กล้าหาญ เด็ดเดี่ยว เสียสละและคิดถึงผู้อื่นมากกว่าตนเอง เธอรู้ดีว่าเกิดมาพร้อมความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่เพื่อบ้านเกิด แม้นเมืองเป็นคนรักครอบครัว เธอผูกพันกับหน่อเมืองพี่ชายคนเดียวมาก นอกจากนี้แม้นเมืองยังรักและหวังดีกับมิ่งหล้าน้องสาวต่างมารดาด้วยความบริสุทธิ์ใจ เธอไม่กล้าแม้แต่จะคิดไม่ดีกับมิ่งหล้า แม้นเมืองจึงพยายามมองน้องสาวในแง่ดีเสมอ เมื่อแม้นเมืองรู้ตัวว่ารักเจ้าศุขวงศ์ เธอทำใจยินยอมรับความสุขเฉพาะที่สามารถทำใจให้ยอมรับได้โดยไม่เรียกร้องมากไปกว่าที่ควรจะได้รับ แม้นเมืองไม่ใช่คนดื้อ เธอมีเหตุผล รู้จักคิด สามารถทำใจยอมรับความเปลี่ยนแปลงได้ เมื่อได้มาใช้ชีวิตร่วมกับศุขวงศ์ แม้นเมืองก็ค่อยๆ ซึมซับความคิดของเขาได้ทีละเล็กละน้อย ความขี้ใจน้อย มีปัญหาแล้วเก็บไว้ไม่พูดให้กระจ่าง ทำให้ชีวิตของแม้นเมืองตกเป็นเหยื่อความอิจฉาริษยาของมิ่งหล้าจนขาดความสุขเช่นเดียวกับศุขวงศ์ การตัดสินใจครั้งสุดท้ายของแม้นเมือง แสดงให้เห็นความรักที่เธอมีต่อทุกคน ทั้งสามี พี่ชายและน้องสาว รวมทั้งบ้านเกิดเมืองนอนของเธอ แม้นเมืองมีสติ ใจเย็น กล้าหาญ สงบ สามารถเผชิญหน้ากับความตายด้วยความมุ่งมั่น ไม่สะทกสะท้านแม้แต่น้อย

  • เจ้ามิ่งหล้า

ลูกสาวคนเดียวของเจ้าหลวงแสนอินทะกับเจ้านางข่ายคำ มิ่งหล้าได้รับการเลี้ยงดูเชิดชูให้เป็นที่หนึ่งมาโดยตลอดจากมารดาของเธอ มิ่งหล้าจึงต้องการเอาชนะทุกคนเพื่อครองความเป็นที่หนึ่งเสมอ มิ่งหล้าเป็นคนสวยบาดตา เธอเป็นคนฉลาด รู้จักพูด มิ่งหล้าจึงได้รับสิ่งที่เธอต้องการเสมอโดยที่ไม่ได้ทำให้ผู้อื่นโกรธแค้นไม่ชอบใจ มิ่งหล้ารู้จักหลบเลี่ยงเอาตัวรอด เธอคิดถึงแต่ตัวเอง เห็นแต่ความสำคัญของตน เป็นคนใจดำ เลือดเย็น ไม่ละเอียดอ่อน ไม่ใส่ใจคนอื่น แม้แต่ตอนที่ชีวิตหมดสิ้นทุกสิ่งทุกอย่างและได้รับความช่วยเหลือจากศุขวงศ์และแม้นเมืองแล้ว มิ่งหล้าก็ยังไม่สำนึกในบุญคุณของทั้งสองคน เธอไม่ได้คิดจะแก้ไขความผิดที่ทำให้พี่สาวและพี่เขยเข้าใจผิดจนไม่มีความสุขในชีวิตคู่ มิ่งหล้ามีนิสัยตรงข้ามกับแม้นเมืองอย่างสิ้นเชิงเพราะมิ่งหล้าไม่รู้จักความรัก เธอติดใจศุขวงศ์เพราะเห็นว่าเขามีความแปลกใหม่และต้องการเอาชนะแม้นเมืองซึ่งเธอสังเกตว่าเป็นผู้หญิงที่ศุขวงศ์หลงรัก มิ่งหล้าไม่เห็นค่าความรักที่แม้นเมืองมอบให้เธอ เธอทำทุกอย่างให้พี่สาวตกอยู่ในอำนาจ อาศัยประโยชน์จากความรักของพี่สาวเพื่อให้ตนได้ทุกสิ่งที่ปรารถนา นอกจากนี้ มิ่งหล้ายังเป็นเจ้าที่ไม่เคยคิดถึงภาระหน้าที่ความรับผิดชอบที่ตนมีต่อแผ่นดินเกิดอีกด้วย

  • เจ้าหน่อเมือง

ลูกชายคนโตของเจ้าหลวงแสนอินทะและเจ้านางกาบแก้วแห่งเชียงเงิน หน่อเมืองได้รับการอบรมจากเจ้าอุปราชสิงห์คำ ทำให้หน่อเมืองมีภารกิจหลักเช่นเดียวกับแม้นเมือง คือ การทำทุกวิถีทางให้เชียงเงินเป็นอิสระจากการปกครองของสยาม และรักษาตัวให้รอดจากตะวันตกเป็นลำดับต่อไป เจ้าหน่อเมืองเป็นคนเลือดร้อน แข็งกระด้าง ไม่ฟังและไม่ยอมรับความเปลี่ยนแปลงอย่างหัวชนฝา เขามีการแสดงออกที่ตรงไปตรงมา ปากกับใจตรงกัน ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม เป็นคนซื่อตรงจนออกจะค่อนข้างทื่อ เขาเป็นคนมุ่งมั่น เพียรพยายามทำเป้าหมายให้สำเร็จอย่างไม่ย่อท้อ ยอมหักดีกว่ายอมงอ หน่อเมืองไม่ละเอียดอ่อนพอที่จะเข้าใจแม้นเมือง เขาจึงไม่เคยสัมผัสความรู้สึกละเอียดอ่อนของน้องสาวเลย

  • เจ้านางปัทมสุดา

เจ้านางปัทมสุดาเป็นขัติยนารีตั้งแต่กำเนิดเพราะเป็นธิดาของเจ้าหลวงเมืองมัณฑ์ ด้วยความที่พระบิดาไม่มีโอรส เจ้านางปัทมสุดาจึงต้องอภิเษกเพื่อคงไว้ซึ่งอำนาจของสายเลือด ด้วยความรักในอำนาจ เจ้านางปัทมสุดาจึงเลือกอภิเษกกับเจ้าชายปลายแถวเพื่อจะได้ครอบงำความคิด เป็นใหญ่เหนือพระสวามี และคงไว้ซึ่งอำนาจของตนต่อไปได้ การอภิเษกของเจ้านางปัทมสุดาจึงมิใช่เพราะความรัก เจ้านางเลือกปรนเปรอกษัตริย์เมืองมัณฑ์พระสวามี ด้วยสนมกำนัลมากหน้าหลายตา เพื่อล่อให้พระสวามีมัวเมาในกามจนไม่สนใจเรื่องอื่น ทำให้เจ้านางปัทมสุดาเป็นผู้มีอิทธิพลที่สุดในราชสำนัก สิ่งที่เจ้านางปัทมสุดารักที่สุดในชีวิตคือ อำนาจ เธอจึงทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ครอบครองอำนาจ และรักษาอำนาจไว้กับตัวเองตลอดไป ด้วยความที่เจ้านางปัทมสุดาเป็นหมัน เธอจึงต้องกำจัดสายเลือดของพระสวามีที่อาจเกิดขึ้นกับผู้หญิงอื่น เจ้านางเป็นคนไม่กลัวบาปกรรมเพราะเห็นว่าสิ่งที่เธอทำลงไปเป็นความถูกต้องชอบธรรมที่จะรักษาอำนาจไว้ให้เป็นของเธอ สงวนอำนาจไว้ให้เป็นของวงศ์ตระกูลที่ยิ่งใหญ่ของเธอตลอดไป มิใช่ด้วยความหึงหวงพระสวามีแต่อย่างใด เจ้านางปัทมสุดายังเป็นคนกดขี่ผู้ที่ต่ำต้อยกว่าทุกคน เธอเป็นคนไม่เห็นใจใคร ไม่แยแสความรู้สึกผู้อื่น โหดเหี้ยมอำมหิต สะใจที่เห็นความทุกข์ทรมานของผู้อื่น คิดถึงแต่ความต้องการของตน เจ้านางเคยชินกับการมีอำนาจและใช้อำนาจอย่างไม่มีขอบเขต ภูมิใจในความยิ่งใหญ่และอำนาจของตนจนถึงขั้นเป็นคนกระหายอำนาจ และไม่ยอมให้ใครท้าทายหรือแข็งข้อเด็ดขาด เจ้านางปัทมสุดาเป็นคนเชื่อถือโชคลาง เธอสามารถทำทุกอย่างเพื่อคงไว้ซึ่งความมั่นคงยิ่งใหญ่ของเมืองมัณฑ์ได้เสมอ

  • เจ้าหลวงแสนอินทะ

เจ้าหลวงแห่งเชียงเงิน เจ้าหลวงแสนอินทะเป็นคนฉลาด เจ้าเล่ห์เพทุบาย หลักแหลม ใช้ประโยชน์จากทุกสิ่งรอบตัว เขาไม่สนใจปัญหาในครอบครัว ดูดายปล่อยให้เจ้าแม้นเมือง ลูกสาวคนโตถูกกดขี่ลดบทบาทโดยไม่โต้แย้ง เจ้าหลวงแสนอินทะปรารถนาให้เชียงเงินเป็นอิสระ

  • เจ้านางข่ายคำ

เจ้านางหลวงแห่งเชียงเงิน เป็นคนรักลูกไม่ลืมหูลืมตา ลำเอียง กล้าทำสิ่งที่ผิดโดยไม่มีมโนธรรม เธอจึงกดเจ้าแม้นเมืองไว้ให้ต่ำกว่าเจ้ามิ่งหล้า ลูกสาวของเธอ เจ้านางข่ายคำทำทุกอย่างเพื่อผลักดันให้เจ้ามิ่งหล้าเป็นที่หนึ่ง จึงส่งลูกสาวไปสู่เส้นทางแห่งหายนะโดยไม่รู้ตัว การกระทำของเจ้านางข่ายคำยังเป็นต้นเหตุที่ทำให้ชีวิตรักของเจ้าศุขวงศ์กับเจ้าแม้นเมืองไม่มีความสุขอีกด้วย

  • กษัตริย์เมืองมัณฑ์

กษัตริย์เมืองมิณฑ์มีชาติกำเนิดเป็นเจ้าชายปลายแถว ต่อมาได้อภิเษกกับเจ้านางปัทมสุดา ลูกสาวเจ้าหลวงคนก่อน กษัตริย์เมืองมิณฑ์จึงไม่มีอำนาจอยู่ในมือ เขาเป็นคนมักมากในกาม แวดล้อมด้วยสนมกำนัล ไม่ใส่ใจกับเรื่องที่จะนำความเดือดร้อนมาสู่ตนเอง

  • เจ้าละอองคำ

ญาติผู้น้องที่เจ้าย่าเรือนคำหมายหมั้นปั้นมือให้ทรงอภิเษกกะเจ้าน้อยศุขวงค์หลังกลับมาจากสยาม แต่ด้วยทั้งคู่ไม่มีบุญวาสนาต่อกัน ศุขวงค์ต้องแบกภาระแต่งงานจำยอมจำนนกับแม้นเมือง ซึ่งนำมาถึงความเสียใจต่อเจ้านางละอองคำเป็นอย่างมาก

เพลงประกอบละคร[แก้]

อ้างอิง[แก้]

ลำดับรายการโทรทัศน์[แก้]

สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7: ละครวันจันทร์-อังคาร 20.20 - 22.20 น.
ก่อนหน้า รากนครา ถัดไป
ลูกไม้ไกลต้น ปริศนา
สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3: ละครวันจันทร์-อังคาร 20.20 - 22.50 น.
ก่อนหน้า รากนครา ถัดไป
เล่ห์ลับสลับร่าง