รากนครา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รากนครา  
รากนครา ปิยะพร ศักดิ์เกษม.jpg
ปกหนังสือ
ผู้ประพันธ์ ปิยะพร ศักดิ์เกษม
ชื่อต้นฉบับ รากนครา
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย
ประเภท นวนิยายอิงประวัติศาสตร์

รากนครา เป็นนวนิยายที่แต่งโดย ปิยะพร ศักดิ์เกษม เริ่มลงพิมพ์เป็นตอน ๆ ในนิตยสารสกุลไทย พิมพ์รวมเล่มครั้งแรก พ.ศ. 2540 เป็นนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ดินแดนล้านนา หัวเมืองเหนือของสยามในสมัยรัชกาลที่ 5

ละครโทรทัศน์[แก้]

รากนครา (2560)
รากนครา หมากแต้ว.jpg
ประเภท ดราม่า, พีเรียด, อิงประวัติศาสตร์
สร้างโดย บริษัท แอค-อาร์ต เจเนเรชั่น จำกัด
เขียนโดย บทประพันธ์ : ปิยะพร ศักดิ์เกษม
บทโทรทัศน์ : ยิ่งยศ ปัญญา
กำกับโดย พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
แสดงนำ ณฐพร เตมีรักษ์
ปริญ สุภารัตน์
นิษฐา จิรยั่งยืน
ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต
พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย ไทย
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง ธัญญา วชิรบรรจง
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

รากนครา เป็นละครแนวพีเรียดอิงประวัติศาสตร์ เรื่องราวของ เจ้าศุขวงศ์ ที่มาตกหลุมรัก เจ้าแม้นเมือง หญิงสาวผู้ยึดมั่นรักแผ่นดินและแน่วแน่ในอุดมการณ์ของบรรพบุรษ และมีน้องสาวต่างมารดาคือ เจ้ามิ่งหล้า ซึ่งเจ้ามิ่งหล้าเป็นหญิงสาวที่เอาแต่ใจ และรู้สึกริษยาพี่สาวที่มีชายมาตกหลุมรัก เจ้ามิ่งหล้าจึงวางอุบายดึงเจ้าศุขวงศ์มาใกล้ชิดตัว และวางแผนทำให้เจ้าแม้นเมืองเข้าใจผิด จนกลายเป็นรักสามเส้าเคล้าน้ำตา

รากนครา ถูกนำมาดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์ถึง 2 ครั้ง ครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2543 ออกอากาศทาง ช่อง 7 ผลิตโดย บริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด บทโทรทัศน์ ศัลยา สุขะนิวัตติ์ กำกับการแสดงโดย จรูญ ธรรมศิลป์ นำแสดงโดย พัชราภา ไชยเชื้อ , ดนุพร ปุณณกันต์ และ วรนุช ภิรมย์ภักดี ออกอากาศทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.20 - 22.20 เริ่ม 6 ตุลาคม - 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2543

และครั้งล่าสุดในปี พ.ศ. 2560 ออกอากาศทาง ช่อง 3 ผลิตโดย แอคอาร์ต เจเนเรชั่น บทโทรทัศน์ ยิ่งยศ ปัญญา กำกับการแสดงโดย พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง นำแสดงโดย ณฐพร เตมีรักษ์, ปริญ สุภารัตน์ และ นิษฐา จิรยั่งยืน [1][2][3][4]

การสร้างในครั้งต่างๆ[แก้]

รูปแบบการนำเสนอ เจ้าแม้นเมือง เจ้าศุขวงศ์ เจ้ามิ่งหล้า เจ้าหน่อเมือง เจ้านางปัทมสุดา
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2543 พัชราภา ไชยเชื้อ ดนุพร ปุณณกันต์ วรนุช วงษ์สวรรค์ สหภาพ วีระฆามินทร์ ชไมพร จตุรภุช
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2560 ณฐพร เตมีรักษ์ ปริญ สุภารัตน์ นิษฐา จิรยั่งยืน ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์

รายชื่อนักแสดง[แก้]

ตัวละคร พ.ศ. 2543[5] พ.ศ. 2560
เจ้าศุขวงศ์ (เจ้าน้อย) / เจ้าราชภาติยะเชียงพระคำ ดนุพร ปุณณกันต์ ปริญ สุภารัตน์
เจ้าแม้นเมือง / เจ้าหญิงเชียงเงิน พัชราภา ไชยเชื้อ ณฐพร เตมีรักษ์
เจ้ามิ่งหล้า / เจ้าหญิงราชธิดาเชียงเงิน วรนุช ภิรมย์ภักดี นิษฐา จิรยั่งยืน
เจ้าหน่อเมือง / เจ้าอุปราชเชียงเงิน สหภาพ วีระฆามินทร์ ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต
เจ้านางปัทมสุดา (มิพญา) / เจ้านางหลวงเมืองมัณฑ์ ชไมพร จตุรภุช พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์
หม่อง หม่อง / กษัตริย์เมืองมัณฑ์ บดินทร์ ดุ๊ก อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล
เจ้าละอองคำ ภัทรากร ตั้งศุภกุล
เจ้าแสนอินทะ / เจ้าหลวงเชียงเงิน นาท ภูวนัย ธนากร โปษยานนท์
เจ้านางข่ายคำ / เจ้านางหลวงเชียงเงิน สุพรรษา เนื่องภิรมย์ สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ
มิสเตอร์จอห์น แบร็กกิ้น ธรรมชาติ แฟร์เน็ทท์ ทวีศักดิ์ ธนานันท์
เจ้าแม่เรือนคำ / เจ้าย่า รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา
อินทร ปราบ ยุทธพิชัย วิทยา เจตะภัย
เขียนจันทร์ ปิยะมาศ โมนยะกุล อรอนงค์ ปัญญาวงศ์
บัวผัน วราพรรณ หงุ่ยตระกูล
ฟองจันทร์ วชิรา เพิ่มสุริยา ไอยวริญร์ ชื่นชอบ
ทิพวรรณา น้ำทิพย์ เสียมทอง
ครูดาบวงพรหม
คำแก้ว ธัญชนก หงษ์ทองคำ
เจ้าศรีวงศ์ / เจ้าหลวงเชียงพระคำ ตระการ พันธุมเลิศรุจี
เจ้าจักรคำ / เจ้าอุปราชเชียงพระคำ จิตรภาณุ กลมแก้ว
ขิ่นแหม่ ศิรินุช เพ็ชรอุไร
มิ่น ปวันรัตน์ นาคสุริยะ
เจ้าไศลรัตน์ / ภูแก้ว (เจ้าแก้ว) วีรภาพ สุภาพไพบูลย์ ทัศน์พล วิวิธวรรธ์
เจ้าสิงห์คำ / เจ้าอุปราชเชียงเงิน อรรถชัย อนันตเมฆ
พระยาศรีวิศัลย์ เกรียงไกร อุณหะนันทน์

ตัวละคร[แก้]

 • เจ้าแม้นเมือง เจ้าหญิงเชียงเงิน

ลูกสาวคนสุดท้องของเจ้าหลวงแสนอินทะและเจ้านางกาบแก้วแห่งเชียงเงิน ได้รับการอบรมให้เป็นคนเข้มแข็ง กล้าหาญ เด็ดเดี่ยว เสียสละและคิดถึงผู้อื่นมากกว่าตนเอง เธอรู้ดีว่าเกิดมาพร้อมความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่เพื่อบ้านเกิด แม้นเมืองเป็นคนรักครอบครัว เธอผูกพันกับหน่อเมือง พี่ชายคนเดียวมาก นอกจากนี้ แม้นเมืองยังรักและหวังดีกับมิ่งหล้า น้องสาวต่างมารดาด้วยความบริสุทธิ์ใจ เมื่อแม้นเมืองรู้ตัวว่ารักเจ้าศุขวงศ์ เธอทำใจยินยอมรับความสุขเฉพาะที่สามารถทำใจให้ยอมรับได้โดยไม่เรียกร้องมากไปกว่าที่ควรจะได้รับ แม้นเมืองไม่ใช่คนดื้อ เธอมีเหตุผล รู้จักคิด สามารถทำใจยอมรับความเปลี่ยนแปลงได้ เมื่อได้มาใช้ชีวิตร่วมกับศุขวงศ์ แม้นเมืองก็ค่อยๆ ซึมซับความคิดของเขาได้ทีละเล็กละน้อย ความขี้ใจน้อย มีปัญหาแล้วเก็บไว้ ไม่พูดให้กระจ่าง ทำให้ชีวิตของแม้นเมืองตกเป็นเหยื่อความอิจฉาริษยาของมิ่งหล้าจนขาดความสุขเช่นเดียวกับศุขวงศ์ การตัดสินใจครั้งสุดท้ายของแม้นเมือง แสดงให้เห็นความรักที่เธอมีต่อทุกคน ทั้งสามี พี่ชายและน้องสาว รวมทั้งบ้านเกิดเมืองนอนของเธอ แม้นเมืองมีสติ ใจเย็น กล้าหาญ สงบ สามารถเผชิญหน้ากับความตายด้วยความมุ่งมั่น ไม่สะทกสะท้านแม้แต่น้อย

 • เจ้าศุขวงศ์ เจ้าราชภาติยะเชียงพระคำ

เจ้าศุขวงศ์เป็นลูกชายคนเดียวของเจ้าราชบุตรศุษิระผู้ล่วงลับ เขาถูกส่งตัวไปเรียนและใช้ชีวิตที่สิงคโปร์ถึง 10 ปี หลังจากนั้น เขาได้กลับมารับราชการในราชสำนักสยาม ภารกิจหลักของศุขวงศ์คือ การทำให้เจ้าหลวงของเมืองต่างๆ ในดินแดนล้านนายอมรับอำนาจของสยาม ผ่อนปรนนโยบายของตนเพื่อยืดหยุ่นกับชาติตะวันตก เพื่อให้สามารถดำรงความเป็นปึกแผ่น ไม่ถูกแบ่งแยกดินแดนเป็นเมืองขึ้นของตะวันตก เจ้าศุขวงศ์เป็นคนฉลาด ทันคน มีไหวพริบ เขาเข้าใจนโยบายของสยาม รู้เท่าทันตะวันตก รู้วิธีที่จะโน้มน้าวใจผู้อื่นให้คล้อยตามตน เขาจึงเป็นคนที่ทั้งสยามและตะวันตกยอมรับ ศุขวงศ์เป็นคนทันสมัย ยอมรับความเปลี่ยนแปลง กล้าเป็นตัวของตัวเอง เขาแต่งกายแบบสยามซึ่งรับธรรมเนียมตะวันตกเข้ามา ศุขวงศ์เป็นคนรักเดียวใจเดียว มั่นคง โรแมนติก คิดถึงความรักในด้านสวยงาม เขาเน้นการกระทำที่แสดงออกถึงความรักมากกว่าคำพูดหวานหู ด้วยความที่เขารักเจ้าแม้นเมืองมากทำให้เขาขี้ใจน้อย มีปัญหาขัดแย้งกันก็เก็บไว้ไม่พูด ทำให้ไม่อาจเสพความสุขได้อย่างเต็มที่ ศุขวงศ์ไม่รู้เท่าทันเล่ห์มารยาผู้หญิง ทำให้ตกเป็นเหยื่อของเจ้ามิ่งหล้าจนชีวิตไม่มีความสุข

 • เจ้ามิ่งหล้า เจ้าหญิงราชธิดาเชียงเงิน

ลูกสาวคนเดียวของเจ้าหลวงแสนอินทะกับเจ้านางข่ายคำ มิ่งหล้าได้รับการเลี้ยงดูเชิดชูให้เป็นที่หนึ่งมาโดยตลอดจากมารดาของเธอ มิ่งหล้าจึงต้องการเอาชนะทุกคนเพื่อครองความเป็นที่หนึ่งเสมอ มิ่งหล้าเป็นคนสวยบาดตา เธอเป็นคนฉลาด รู้จักพูด เธอคิดถึงแต่ตัวเอง เห็นแต่ความสำคัญของตน เป็นคนใจดำ เลือดเย็น ไม่ละเอียดอ่อน ไม่ใส่ใจคนอื่น แม้แต่ตอนที่ชีวิตหมดสิ้นทุกสิ่งทุกอย่างและได้รับความช่วยเหลือจากศุขวงศ์และแม้นเมืองแล้ว มิ่งหล้าก็ยังไม่สำนึกในบุญคุณของทั้งสองคน เธอไม่ได้คิดจะแก้ไขความผิดที่ทำให้พี่สาวและพี่เขยเข้าใจผิดจนไม่มีความสุขในชีวิตคู่ มิ่งหล้ามีนิสัยตรงข้ามกับแม้นเมืองอย่างสิ้นเชิงเพราะมิ่งหล้าไม่รู้จักความรัก เธอติดใจศุขวงศ์เพราะเห็นว่าเขามีความแปลกใหม่และต้องการเอาชนะแม้นเมืองซึ่งเธอสังเกตว่าเป็นผู้หญิงที่ศุขวงศ์หลงรัก นอกจากนี้ มิ่งหล้ายังเป็นเจ้าที่ไม่เคยคิดถึงภาระหน้าที่ความรับผิดชอบที่ตนมีต่อแผ่นดินเกิดอีกด้วย

 • เจ้าหน่อเมือง เจ้าอุปราชแห่งเชียงเงิน

ลูกชายคนโตของเจ้าหลวงแสนอินทะและเจ้านางกาบแก้วแห่งเชียงเงิน หน่อเมืองได้รับการอบรมจากเจ้าอุปราชสิงห์คำ ทำให้หน่อเมืองมีภารกิจหลักเช่นเดียวกับแม้นเมือง คือ การทำทุกวิถีทางให้เชียงเงินเป็นอิสระจากการปกครองของสยาม และรักษาตัวให้รอดจากตะวันตกเป็นลำดับต่อไป เจ้าหน่อเมืองเป็นคนเลือดร้อน แข็งกระด้าง ไม่ฟังและไม่ยอมรับความเปลี่ยนแปลงอย่างหัวชนฝา เขามีการแสดงออกที่ตรงไปตรงมา ปากกับใจตรงกัน ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม เป็นคนซื่อตรงจนออกจะค่อนข้างทื่อ เขาเป็นคนมุ่งมั่น เพียรพยายามทำเป้าหมายให้สำเร็จอย่างไม่ย่อท้อ ยอมหักดีกว่ายอมงอ หน่อเมืองไม่ละเอียดอ่อนพอที่จะเข้าใจแม้นเมือง เขาจึงไม่เคยสัมผัสความรู้สึกละเอียดอ่อนของน้องสาวเลย

 • เจ้านางปัทมสุดา เจ้านางหลวงเมืองมัณฑ์

เจ้านางปัทมสุดาเป็นขัติยนารีตั้งแต่กำเนิดเพราะเป็นธิดาของเจ้าหลวงเมืองมัณฑ์ ด้วยความที่พระบิดาไม่มีโอรส เจ้านางปัทมสุดาจึงต้องอภิเษกเพื่อคงไว้ซึ่งอำนาจของสายเลือด ด้วยความรักในอำนาจ เจ้านางปัทมสุดาจึงเลือกอภิเษกกับเจ้าชายปลายแถวเพื่อจะได้ครอบงำความคิด เป็นใหญ่เหนือพระสวามี และคงไว้ซึ่งอำนาจของตนต่อไปได้ การอภิเษกของเจ้านางปัทมสุดาจึงมิใช่เพราะความรัก เจ้านางเลือกปรนเปรอกษัตริย์เมืองมัณฑ์ พระสวามี ด้วยสนมกำนัลมากหน้าหลายตา เพื่อล่อให้พระสวามีมัวเมาในกามจนไม่สนใจเรื่องอื่น ทำให้เจ้านางปัทมสุดาเป็นผู้มีอิทธิพลที่สุดในราชสำนัก ด้วยความที่เจ้านางปัทมสุดาเป็นหมัน เธอจึงต้องกำจัดสายเลือดของพระสวามีที่อาจเกิดขึ้นกับผู้หญิงอื่น เจ้านางเป็นคนไม่กลัวบาปกรรมเพราะเห็นว่าสิ่งที่เธอทำลงไปเป็นความถูกต้องชอบธรรมที่จะรักษาอำนาจไว้ให้เป็นของเธอ สงวนอำนาจไว้ให้เป็นของวงศ์ตระกูลที่ยิ่งใหญ่ของเธอตลอดไป มิใช่ด้วยความหึงหวงพระสวามีแต่อย่างใด

 • เจ้าหลวงแสนอินทะ เจ้าหลวงเชียงเงิน

เจ้าหลวงแสนอินทะเป็นคนฉลาด เจ้าเล่ห์เพทุบาย หลักแหลม ใช้ประโยชน์จากทุกสิ่งรอบตัว เขาไม่สนใจปัญหาในครอบครัว ดูดายปล่อยให้เจ้าแม้นเมือง ลูกสาวคนโตถูกกดขี่ลดบทบาทโดยไม่โต้แย้ง เจ้าหลวงแสนอินทะปรารถนาให้เชียงเงินเป็นอิสระ

 • เจ้านางข่ายคำ เจ้านางหลวงเชียงเงิน

เจ้านางหลวงแห่งเชียงเงิน เป็นคนรักลูกไม่ลืมหูลืมตา ลำเอียง กล้าทำสิ่งที่ผิดโดยไม่มีมโนธรรม เธอจึงกดเจ้าแม้นเมืองไว้ให้ต่ำกว่าเจ้ามิ่งหล้า ลูกสาวของเธอ เจ้านางข่ายคำทำทุกอย่างเพื่อผลักดันให้เจ้ามิ่งหล้าเป็นที่หนึ่ง เจ้านางข่ายคำจึงส่งลูกสาวไปสู่เส้นทางแห่งหายนะโดยไม่รู้ตัว การกระทำของเจ้านางข่ายคำยังเป็นต้นเหตุที่ทำให้ชีวิตรักของเจ้าศุขวงศ์กับเจ้าแม้นเมืองไม่มีความสุขอีกด้วย

 • กษัตริย์เมืองมัณฑ์

มีชาติกำเนิดเป็นเจ้าชายปลายแถว ต่อมาได้อภิเษกกับเจ้านางปัทมสุดา ลูกสาวเจ้าหลวงคนก่อน กษัตริย์เมืองมิณฑ์จึงไม่มีอำนาจอยู่ในมือ เขาเป็นคนมักมากในกาม แวดล้อมด้วยสนมกำนัล ไม่ใส่ใจกับเรื่องที่จะนำความเดือดร้อนมาสู่ตนเอง

 • เจ้านางละอองคำ (ถูกเพิ่มจากบทละครในปี พ.ศ. 2560)

ญาติผู้น้องที่เจ้าย่าเรือนคำหมายหมั้นปั้นมือให้ทรงอภิเษกกะเจ้าน้อยศุขวงค์หลังกลับมาจากสยาม แต่ด้วยทั้งคู่ไม่มีบุญวาสนาต่อกัน ศุขวงค์ต้องแบกภาระแต่งงานจำยอมจำนนกับแม้นเมือง ซึ่งนำมาถึงความเสียใจต่อเจ้านางละอองคำเป็นอย่างมาก

เกียรติคุณ[แก้]

นวนิยายเรื่องอื่นที่เกี่ยวข้อง[แก้]

 • สะพานแสงคำ ตัวละครเอกคือไศลรัตน์ บุตรชายของศุขวงศ์และแม้นเมือง
 • ใต้ร่มไม้เลื้อย ศิขริน ตัวละครในเรื่องเป็นลูกหลานในตระกูลศุษิระ ผู้สืบสายเลือดจากไศลรัตน์
 • เรือนศิรา ตัวละครเอก พิมลพัทธ์ เป็นบุตรสาวของศิขริน
 • ในบ่วงมนตรา ตัวละครเอก จารวีร์ เป็นบุตรสาวของศิขริน รวมทั้งมีการกล่าวถึงดวงวิญญาณของเจ้าหน่อเมือง
 • ดอกไม้ในป่าหนาว ตัวละครเอก ศิลา เป็นพี่ชายแท้ ๆ ของศิถี ภรรยาของพัทธ์ ในเรื่องใต้ร่มไม้เลื้อย กับ เรือนศิรา
 • ระบำดาว ตัวละครเอก งามสรรพ ลูกพี่ลูกน้องกับดวงลดา ภรรยาของศิลา
 • ดั่งลมหวน หอมนวล ตัวละครในเรื่องเป็นหลานตาของเจ้าหน่อเมือง และยังมีการกล่าวถึงเจ้าศุขวงษ์ ไศลรัตน์

อ้างอิง[แก้]