อุรัสยา เสปอร์บันด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อุรัสยา เสปอร์บันด์
Urassaya Signing for Thaitv3 Calendars 2013.JPG
ญาญ่าในงานแจกลายเซ็นปฏิทินช่อง 3 ปี 2556
ชื่อเกิด อุรัสยา เสปอร์บันด์
ชื่อเล่น ญาญ่า
เกิด 18 มีนาคม พ.ศ. 2536 (22 ปี)
เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ประเทศไทย
อาชีพ นักแสดง นางแบบ
ปีที่แสดง 2550–ปัจจุบัน
ผลงานเด่น อัจจิมา / จิ๊ด - ดวงใจอัคนี (2553)

เพชรรุ้ง - ตะวันเดือด (2554)
ฟ้าลดา - เกมร้ายเกมรัก (2554)
ดรุณี - ธรณีนี่นี้ใครครอง (2555)
มัทนา - มายาตวัน (2556)
ดาวเรือง - ดาวเรือง (2556)
มายูมิ ทาคาฮาชิ - รอยฝันตะวันเดือด (2557)
หทัยรัตน์ / ปุ้ม - หนึ่งในทรวง (2558)

ค่าย สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ
นักแสดงนำหญิงดีเด่น
พ.ศ. 2554 - เกมร้ายเกมรัก (เข้าชิง)
รางวัลเมขลา
ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น
พ.ศ. 2554 - เกมร้ายเกมรัก (เข้าชิง)
พ.ศ. 2555 - ธรณีนี่นี้ใครครอง
นักแสดงนำหญิงเมขลามหานิยมแห่งปี
พ.ศ. 2555 - ธรณีนี่นี้ใครครอง
พ.ศ. 2554 - เกมร้ายเกมรัก
รางวัลนาฏราช
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2554 - ตะวันเดือด (เข้าชิง)
เว็บทางการ

อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ชื่อเล่น: ญาญ่า) เกิดเมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2536 เป็นนักแสดงและนางแบบลูกครึ่งไทย-นอร์เวย์ เข้าสู่วงการบันเทิงเมื่ออายุ 14 ปี โดยคำชักชวนของสมบัษร ถิระสาโรช โดยเริ่มจากงานเดินแบบเซนแฟชั่นวีค ถ่ายโฆษณาจีนี่ ยังแคร์ โคโลญ และถ่ายมิวสิกวิดีโอของมิสเตอร์ดี เช่น เด็กหลังห้อง, หุ่นไม่ให้ แต่ใจรัก หลังจากนั้นมีผู้ใหญ่ทางช่อง 3 เห็นภาพญาญ่าจากนิตยสารพลอยแกมเพชร จึงเรียกเธอมาลองทดสอบความสามารถการแสดงจนได้เป็นนักแสดงพาวเวอร์ทรี รุ่นที่ 2 ของทางช่อง เป็นเวลา 3 ปี

ในปี 2553 เธอมีผลงานแจ้งเกิดจากละครเรื่อง ดวงใจอัคนี ซึ่งแสดงคู่กับณเดชน์ คูกิมิยะ ทำให้เธอได้รับรางวัลท็อปอวอร์ดและสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ สาขาดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม จนในปี พ.ศ. 2554 ญาญ่าได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนาฏราช สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง ตะวันเดือด ในปีเดียวกันเธอมีผลงานสร้างชื่อจากละครเรื่อง เกมร้ายเกมรัก จากบทบาท ฟ้าลดา ทำให้ญาญ่าได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำ สาขานักแสดงนำหญิงดีเด่น และเข้าชิงสาขานักแสดงนำหญิงจาก 3 สถาบัน

ประวัติ[แก้]

ชีวิตช่วงแรก[แก้]

อุรัสยา เสปอร์บันด์ เกิดเมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2536 ที่โรงพยาบาลพัทยา จังหวัดชลบุรี เป็นบุตรสาวของนายหน้าชาวนอร์เวย์ ซิกู๊ด เสปอร์บันด์ และแม่บ้านชาวไทย อุไร เสปอร์บันด์[1] ญาญ่าเกิดและเติบโตที่ประเทศไทยตั้งแต่ยังเด็ก[2] เธอจบระดับประถมศึกษา-มัธยมศึกษา ที่โรงเรียนนานาชาติเดอะรีเจ้นท์พัทยา ระดับมัธยมปลายที่โรงเรียนบางกอกพัฒนา จากนั้นเธอศึกษาต่อที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เอกภาษาสเปน (หลักสูตรนานาชาติ)[3]

ญาญ่าเข้าสู่วงการนางแบบตั้งแต่อายุ 14 ปี โดยคำชักชวนของสมบัษร ถิระสาโรช ที่เซ็นทรัลเวิลด์ งานแรกเริ่มจากงานเดินแบบของเซนแฟชั่นวีค ถ่ายโฆษณาจีนี่ ยังแคร์ โคโลญ และถ่ายมิวสิกวิดีโอของมิสเตอร์ดี เช่น เด็กหลังห้อง, หุ่นไม่ให้ แต่ใจรัก[4] หลังจากนั้นมีผู้ใหญ่ทางช่อง 3 เห็นภาพญาญ่าจากนิตยสารพลอยแกมเพชร[4] จึงเรียกเธอมาลองทดสอบความสามารถการแสดงจนได้เป็นนักแสดงพาวเวอร์ทรี รุ่นที่ 2[5] ของทางช่อง เป็นเวลา 3 ปี[6]

เข้าสู่วงการบันเทิง (2550-2553)[แก้]

ณเดชน์และญาญ่า แสดงร่วมกันเป็นครั้งแรกในละครเรื่อง ดวงใจอัคนี

ในปี พ.ศ. 2551 ละครเรื่องแรก เรื่อง บ้านก้านมะยม แสดงร่วมกับ ณัฐรัฐ โมริส เลอกรอง และ พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์ ซึ่งใช้เวลาถ่ายทำนานกว่า 4 ปี แต่ไม่ได้ออกอากาศ[7] ปีเดียวกันเธอแสดงคู่กับ วริษฐ์ ทิพโกมุท ในละครซิทคอมแนวตลกในปี 2551 เรื่องเพื่อนซี้ล่องหน กำกับโดย ศรัทธา ศรัทธาทิพย์ ในตอนนั้นญาญ่ายังมีปัญหาภาษาไทยอย่างมากในช่วงที่เล่นนั้นจังหวะก็ไม่ได้ ไม่อยากไปถ่าย แต่ญาญ่าอธิบายเกี่ยวกับซิทคอมนี้ว่า "เป็นประสบการณ์ที่ดีอย่างหนึ่ง" ที่ทำให้เธอมีทุกวันนี้[8]

หลังจากห่างหายจากวงการบันเทิงไปนานร่วม 2 ปี ในปี 2553 ญาญ่าได้รับบทนำครั้งแรกในละครเรื่อง กุหลาบไร้หนาม กำกับโดยอดุลย์ บุญบุตร แสดงร่วมกับ พัชฏะ นามปาน และ เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ รับบทบาทเป็น นุชรี หญิงสาวไม่ทันคนและโดนพี่สาวแย่งคนรักจนเกือบจะฆ่าตัวตาย หนังสือพิมพ์สยามรัฐ วิจารณ์ว่า "เป็นการแสดงที่แจ้งเกิด"ของเธอ[9] แต่ถึงกระนั้นก็โดนตำหนิเรื่องภาษาว่าเธอพูดไม่ค่อยชัดอยู่ดี ญาญ่าบอกว่า "อ่านภาษาไทยได้ แต่ยังพูดไม่ค่อยชัด ซีเรียส การพูดก็สำคัญมาก แต่เราพยายามทำให้เต็มที่แล้ว"[6] ในปีเดียวกัน ญาญ่าได้แสดงละครฟอร์มยักษ์ "4 หัวใจแห่งขุนเขา" ละครชุดฉลองครบรอบ 40 ปีไทยทีวีสีช่อง 3 เรื่อง ดวงใจอัคนี ที่ถือว่าเป็นละครที่แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวของเธอ[2] โดยญาญ่ารับบทเป็น "อัจจิมา พศวัต" หรือ "จี๊ด" ลูกสาวของตระกูลพศวัตเป็นคู่กัดกับอัคนี หรือ ไฟ (ณเดชน์ คูกิมิยะ) เธอได้รับรางวัลท็อปอวอร์ด[10] และสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ สาขาดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม อีกด้วย[11]

2554 - ปัจจุบัน[แก้]

จากละครเรื่อง ตะวันเดือด

ในปี 2554 เธอได้แสดงละครคาวบอย เรื่อง ตะวันเดือด ของผู้จัดฉัตรชัย เปล่งพานิช คู่กับปริญ สุภารัตน์[12] หลังจากละครเรื่องนี้ออกอากาศ ก็ได้รับกระแสตอบรับอย่างมากและได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์[13] ทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนาฏราช สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม และเป็นผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลที่อายุน้อยที่สุด ด้วยวัย 19 ปี[14] ในปีเดียวกันเธอมีผลงานสร้างชื่อจากละครเรื่อง เกมร้ายเกมรัก จากบทบาท ฟ้าลดา ทำให้ญาญ่าได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำ สาขานักแสดงนำหญิงดีเด่น[15] และเข้าชิงสาขานักแสดงนำหญิงจาก 3 สถาบัน

ในปี 2555 ญาญ่ากลับมาร่วมงานกับณเดชน์อีกครั้งในเรื่อง ธรณีนี่นี้ใครครอง โดยธิติมา สังขพิทักษ์[16] กล่าวถึงการวางตัวณเดชน์มาแสดงนำในบทอาทิจ และญาญ่าในบทดรุณีว่า "หลังจากที่เคยเห็นสองคนนี้แสดงร่วมกันใน ดวงใจอัคนี ระหว่างนั้นเราได้อ่านนวนิยายเรื่อง ธรณีนี่นี้ใครครอง แล้วรู้สึกว่าตัวละครในนิยายมีความคล้ายคลึงกับทั้งสองคน" โดยมียุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์ ผู้กำกับละครได้แสดงความคิดเห็นในบทดรุณีไว้ว่า "ผมคิดว่าบทดรุณียังไม่เหมาะกับญาญ่าเท่าไหร่ แต่ผมเชื่อว่าเธอจะเล่นเป็นดรุณีที่เหวี่ยงวีน ขี้อิจฉาได้ดีแน่นอน ที่สำคัญวัยของญาญ่าตรงกับดรุณีในนิยายพอดี"[17] จนในที่สุดธิติมาจึงได้ตัดสินใจเลือกณเดชน์และญาญ่ามาแสดงละครเรื่องนี้ในฉบับปี 2555 หลังจากละครออกอากาศก็ได้รับกระแสที่ดี รวมไปถึงได้รับความนิยมในประเทศจีน สำหรับคำวิจารณ์การแสดงของทั้งคู่หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจวิจารณ์ไว้ว่า "ได้เผยถึงความหลากอารมณ์ มีหลายอย่างปนๆ กันอยู่ แล้วปล่อยออกมาแบบกระตุ้นการรับรู้" (sensory stimulus)"[18] ปีถัดมา ญาญ่าแสดงละครรักดราม่า เรื่อง มายาตวัน หนึ่งในละครซีรีส์ชุด 3 ทหารเสือสาว รับบทเป็น มัทนา นักข่าวแห่งหนังสือพิมพ์สยามสาร[19] ปีเดียวกัน เธอแสดงในละครตลกเรื่อง ดาวเรือง

ในปี 2557 ญาญ่ากลับมาคู่กับณเดชน์อีกครั้งในละครเรื่อง รอยฝันตะวันเดือด จากละครซีรีส์ชุด ไรซิงซัน รวมถึงญาญ่าและณเดชน์ได้ร้องเพลงประกอบละครร่วมกันเป็นครั้งแรกในเพลง แล้วเราจะได้รักกันไหม ในสัปดาห์แรกติดชาร์ตอันดับ 1 บนชาร์ตอีเอฟเอ็มและซี้ดเอฟเอ็ม ส่งผลให้ได้รับรางวัลจีเมมเบอร์ อวอร์ด สาขาเพลงประกอบละครแห่งปี และได้รับรางวัลเพลงยอดนิยมจาก 3 สถาบัน ปี พ.ศ. 2558 เธอมีละครเรื่อง หนึ่งในทรวง คู่กับ จิรายุ ตั้งศรีสุข[20]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ครอบครัวและความสัมพันธ์[แก้]

อุรัสยาเป็นลูกครึ่ง ไทย-นอร์เวย์ บิดาชื่อซิกู๊ด เป็นชาวนอร์เวย์ มีอาชีพเป็นนายหน้าซื้อขายหุ้น ทำงานอยู่ที่ประเทศไทย ส่วนมารดาชื่ออุไร เป็นแม่บ้าน และมีพี่ชายชาวนอร์เวย์ต่างมารดาอีก 2 คน[21][22] เธอสนิทสนมกับบิดาและมารดา มีทัศนคติในการใช้ชีวิตแบบคนไทยจากการเลี้ยงดูทั้งแบบไทยและฝรั่ง บิดาจะเลี้ยงแบบตามใจเข้มงวดเรื่องการเรียน ส่วนมารดาจะเน้นความเป็นไทยสูง เธอนับถือศาสนาพุทธตามมารดา เพราะชอบเข้าวัดเข้าวาอยู่เป็นประจำ ญาญ่ามีพี่สาว 1 คน ชื่อ แคทลียา เสปอร์บันด์ อายุห่างกัน 3 ปี[1][23] เรียนจบปริญญาโท จากประเทศอังกฤษ ซึ่งทั้งคู่สนิทกันมาก เวลาว่างก็จะนั่งคุยกันทุกเรื่อง

ทางด้านความสัมพันธ์ ญาญ่ามีเพื่อนที่สนิทสนม คือ ณเดชน์ คูกิมิยะ เป็นนักแสดงชาวไทยที่แสดงละครด้วยกันหลายเรื่อง

ความสนใจ[แก้]

เธอใฝ่ฝันอยากเป็นทนายความ นักการทูต เพราะชอบการเมืองการปกครองตั้งแต่เด็ก[24] ในยามว่าง เธอชอบอ่านหนังสือ หนังสือเล่มแรกที่เธออ่าน คือ วรรณกรรมเยาวชนของแจ๊กเกอลีน วิลสัน นักเขียนที่เธอชื่นชอบ เช่น เม็ก คาบอท, นิโคลัส สปาร์คส์, โซเฟีย คินเซลลา, เซเซเลีย อะเฮิร์น โดยเฉพาะเซเซเลีย เธอติดตามผลงานมาโดยตลอด

นอกจากนี้เธอยังชื่นชอบการวาดภาพจิตรกรรมตั้งแต่เรียนมัธยมศึกษา[4][25] และชอบขี่ม้า เพราะชอบความเร็ว ความสวยของมัน เธอเสริมว่า "ตอนที่นั่งบนหลังม้า ก็รู้สึกสง่า และในเวลาว่างญาญ่าจะชอบขี่ม้าที่สุด เพราะทำสปายังไม่รู้สึกผ่อนคลายเท่ากับขี่ม้า"

นักแสดงที่ญาญ่าชื่นชอบ เช่น โรเบิร์ต แพตตินสัน, ออร์แลนโด บลูม, แอน ทองประสม, นิรุตติ์ ศิริจรรยา และสินจัย เปล่งพานิช ส่วนศิลปินที่เธอชื่นชอบ เช่น แซม สมิธ, เคที เพร์รี, ธงไชย แมคอินไตย์ และสหรัถ สังคปรีชา นักกีฬาที่เธอชื่นชอบ คือ เคซุส นาบัส และเธอยังชอบอ่านหนังสือ สาวทรงเสน่ห์ (Pride and Prejudice) ของเจน ออสเตนอีกด้วย[26]

ภาพลักษณ์[แก้]

สื่อบันเทิง[แก้]

ในปี 2553 มีการจัดอันดับ "นักแสดงขวัญใจประชาชน" ของโพลบันเทิงข่าวสด โดยการสอบถามตัวอย่างจำนวน 1,000 คน ญาญ่าได้รับการลงคะแนนเป็นอันดับ 2 ร่วมกับ พัชราภา ไชยเชื้อ (ร้อยละ 27.0) ในหมวด นางเอกขวัญใจสาวห้าง รองจาก แอน ทองประสม[27] ต่อมาในการจัดอันดับโพลดารา ปี 2554 ได้รับ อันดับ 1 นางเอกในดวงใจ (ร้อยละ 28.7) และอันดับ 1 ดาราหญิงปีทองปี 2554 (ร้อยละ 59.2)[28] ในวันประกาศผลรางวัลเซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส ญาญ่าได้รับรางวัลดาวรุ่งหญิงยอดนิยม ในปี 2558 ได้รับรางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 12 สาขายอดนิยมขวัญใจมหาชนฝ่ายหญิง[29]

ผลงาน[แก้]


รางวัล[แก้]

ปี พ.ศ. รางวัล สาขา ผล ละครโทรทัศน์
2553 เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส 2010 สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล[30] ดวงใจอัคนี
สีสันบันเทิงอวอร์ด ดาวรุ่งหญิงแห่งปี ได้รับรางวัล
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด ดาวรุ่งหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 2 ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง 4 หัวใจแห่งขุนเขา
สุดสัปดาห์อวอร์ด 2010 นางแบบยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
2554 ท็อปอวอร์ด 2010 ดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ ได้รับรางวัล[10] ดวงใจอัคนี
เอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2011 นักแสดงหญิงที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด ได้รับรางวัล[31]
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2011 นักแสดงขวัญใจช่างภาพและสื่อมวลชน ได้รับรางวัล[32]
แบงอวอร์ดส 2011 สาวฮอตแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง[33] ดวงใจอัคนี
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011 ดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ ได้รับรางวัล[11]
เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส 2011 สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล
ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2011 นักแสดงดาวรุ่งหญิงที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล[34]
โอเคอวอร์ด 2011 ผู้หญิงที่ผู้ชายอยากเป็นแฟนด้วย ได้รับรางวัล
รางวัลแฮมเบอร์เกอร์อวอร์ดส์ เดอะเนคฟีเมลไอคอน ได้รับรางวัล[35]
อุ๊บส์ แห่งปี คู่ขวัญแห่งปี ได้รับรางวัล เกมร้ายเกมรัก
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด นักแสดงหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 3 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง[36] ตะวันเดือด
ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
สีสันบันเทิงอวอร์ด คู่รักแห่งปี ได้รับรางวัล[37] เกมร้ายเกมรัก
รายการ บันเทิง 5 หน้า 1 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
สุดสัปดาห์อวอร์ด 2011 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง[38]
สยามบันเทิงสตาร์สชอยส์อวอร์ดส สาวเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล
2555 คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[39] เกมร้ายเกมรัก
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26 นักแสดงนำหญิงดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง[40]
เอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2012 ดาราคู่ขวัญที่ถูกพูดถึงมากที่สุด ได้รับรางวัล[41]
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง[42]
มณีเมขลาดีเด่นยอดนิยมหญิง ได้รับรางวัล
เกิด อวอร์ด ครั้งที่ 1 คู่เกิด ได้รับรางวัล[43]
เกิดมาเปรี้ยง เสนอชื่อเข้าชิง
แคสอวอร์ดส 2012 ซุปเปอร์สตาร์หญิงแห่งปี 2012 ได้รับรางวัล[44]
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 5 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
ชีสอวอร์ดส ครั้งที่ 2 นักแสดงผู้เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งตัวให้กับผู้อื่น ได้รับรางวัล[45]
แบงอวอร์ดส 2012 สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล[46] เกมร้ายเกมรัก
คู่กันแล้วดีที่สุด เสนอชื่อเข้าชิง
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง[47]
ขวัญใจสยามดารา ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง เสนอชื่อเข้าชิง
โอเคอวอร์ด 2012 ผู้หญิงที่ผู้ชายอยากเป็นแฟนด้วย ได้รับรางวัล
เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส 2012 สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล[48] ธรณีนี่นี้ใครครอง
สุดสัปดาห์อวอร์ด 2012 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2012 สาวเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล[49]
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด 2012 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[50] ธรณีนี่นี้ใครครอง
2556 คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 10 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล
ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2013 สาวฮอตที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล
นักแสดงนำหญิงที่สุดแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
ฮอตอวอร์ด 2013 100 ไอดอลที่ฮอตที่สุด ได้รับรางวัล[51]
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 25 ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น ได้รับรางวัล[52] ธรณีนี่นี้ใครครอง
มณีเมขลาดีเด่นยอดนิยมหญิง ได้รับรางวัล
ท็อปอวอร์ด 2012 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ เสนอชื่อเข้าชิง
เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส 2013 เซเวนทีนชอยส์แอคเทรสส์ ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2013 สยามดารา สตาร์ ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง ได้รับรางวัล
โอเคอวอร์ด 2013 ผู้หญิงที่ผู้ชายอยากเป็นแฟนด้วย ได้รับรางวัล
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด 2013 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[53] ดาวเรือง
โครเลิฟไลค์อวอร์ด 2013 ไคลแมกซ์ หมวด นักแสดง ได้รับรางวัล
สตาร์ไลท์ อวอร์ด 2013 สาวเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล[54]
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
2557 คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 11 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[55] ดาวเรือง
ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2014 สาวฮอตที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล[56]
นักแสดงนำหญิงที่สุดแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราเดลี่ฟรันท์เพจดาร์ลิ่งออฟเดอะเยียร์ เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลดาวเมขลาเกียรติยศ นักแสดงคู่แก้วคู่ขวัญ ได้รับรางวัล[57]
เซน สไตลิช อวอร์ด 2014 สุภาพสตรีแต่งกายโดดเด่นมีสไตล์แห่งปี ได้รับรางวัล[58]
เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส 2014 สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล ดาวเรือง
แคสอวอร์ดส 2014 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
ซุปเปอร์สตาร์หญิงแห่งปี 2014 เสนอชื่อเข้าชิง
คู่จิ้นแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
โอเคอวอร์ด 2014 ผู้หญิงที่ผู้ชายอยากเป็นแฟนด้วย ได้รับรางวัล[59]
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด 2014 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[60] รอยฝันตะวันเดือด
สีสันบันเทิงอวอร์ด สาวเจ้าเสน่ห์แห่งปี ได้รับรางวัล
อีเอฟเอ็มอวอร์ด 2014 ดารายอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง[61]
เพลงยอดนิยม ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2014 สยามดารา สตาร์ ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง เสนอชื่อเข้าชิง[62]
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 7 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง[63]
อินเทนซิฟวอชท์ เพลงไทยสากลที่ได้รับการเปิดบนสถานีวิทยุมากที่สุดในกรุงเทพ-ปริมณฑล ได้รับรางวัล[64] รอยฝันตะวันเดือด
2558 ละครอินเทรนด์ นักแสดงนำหญิงแห่งปี ได้รับรางวัล[65]
ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2015 ดาราเดลี่ฟรันท์เพจดาร์ลิ่งออฟเดอะเยียร์ เสนอชื่อเข้าชิง[66]
นักแสดงนำหญิงที่สุดแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง รอยฝันตะวันเดือด
สาวฮอตที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล
มายาอวอร์ดส 2015 ดารานำหญิงดีเด่น ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง[67]
เพลงประกอบละครยอดนิยม ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราคู่จิ้น ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
จีเมมเบอร์ อวอร์ด เพลงประกอบละครแห่งปี ได้รับรางวัล[68]
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 12 ยอดนิยมขวัญใจมหาชนฝ่ายหญิง ได้รับรางวัล[69]
แคสอวอร์ดส 2015 ซุปเปอร์สตาร์หญิงแห่งปี 2015 ได้รับรางวัล[70]
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2015 สยามดารา สตาร์ ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง ได้รับรางวัล[71]
ซี้ดอวอร์ด 2015 เพลงยอดนิยมสุดซี๊ดประจำปี ได้รับรางวัล[72] รอยฝันตะวันเดือด
รางวัลแฮมเบอร์เกอร์อวอร์ดส์ ป็อปไอคอน ได้รับรางวัล[73]
เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส 2015 สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล[74] หนึ่งในทรวง
โอเคอวอร์ด 2015 ผู้หญิงที่ผู้ชายอยากเป็นแฟนด้วย ได้รับรางวัล

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 "อุรัสยา เสปอร์บันด์ มีความสุข สนุกกับทุกสิ่งที่ทำ" นิตยสาร Oops! ฉบับที่ 241 วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 หน้า 94
 2. 2.0 2.1 เปิดดวงใจ 'ยัยจี๊ด' manager.co.th
 3. ยูเนสโกสัมภาษณ์พิเศษ ญาญ่า อุรัสยา ถึงบทบาทนักศึกษาในชีวิตจริงของเธอ unescobkk.org
 4. 4.0 4.1 4.2 รายการ "3 แซบ" ช่อง 3 วันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2556
 5. "Megastar Maker ซุป’ตาร์ ดาราดัง คลังเซเลบริตี้" นิตยสาร BrandAge เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2555
 6. 6.0 6.1 คุยกับนางเอกเจ้าน้ำตา'ญาญ่า'อุรัสยา
 7. "นกชี้ "บ้านก้านมะยม" รอกระแส "ข่าวสดรายวัน ฉบับที่ 7490 วันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21
 8. อุรัสยา เสปอร์บันด์ - บันเทิงข่าวสด matichon.co.th
 9. "กุหลาบไร้หนาม พลอย เยี่ยม - ญาญ่า แจ้งเกิด "หนังสือพิมพ์สยามรัฐ คอลัมน์ - หนึ่ง ธนาธร วันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2553
 10. 10.0 10.1 บรรยากาศงานประกาศผลรางวัล ท็อป อวอร์ดส์ ปี 2010 siamzone.com
 11. 11.0 11.1 "เบิร์ด, อั้ม, ชมพู่" ซิวรางวัลสยามดารา ป้อง, ขวัญ, หนูนา, เต๋อ, ณเดชน์, ญาญ่า, แพนเค้กเฮด้วย siamdara.com
 12. ดาวรุ่งของฟากฟ้าบันเทิง'ญาญ่า' komchadluek.net
 13. 'ตะวันเดือด'โกยเรตติ้ง-หมดลุ้นทำภาค2 จำเป็นขายหล่อ'หมาก-โป๊ป'สนองคนดู entertain.teenee.com
 14. แรงจริง! “ณเดชน์” ควง “ชมพู่” คว้านำชาย/หญิงนาฏราช ครั้งที่ 3
 15. โผไม่พลิกชมพู่-โตโน่คว้าดารานำโทรทัศน์ทองคำ dailynews.co.th
 16. “แหม่ม-ธิติมา” ผู้จัดละครคนเก่ง กับชีวิตที่มีความสุข..จนน่าอิจฉา - คนดัง หลังฉาก dailynews.co.th
 17. "ณเดชน์-ญาญ่า"ฮอตอีก "ธรณีนี่นี้ใครครอง"วิวสวยโปรโมทท่องเที่ยว matichon.co.th
 18. ปิยนุช รัตนานุกูล, วิจารณ์ละครทีวี : 5 ช็อตเด่นในละครธรณีฯ กรุงเทพธุรกิจ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2555
 19. ‘อั้ม-ญาญ่า’ ประกบคู่ เปรี้ยวอมหวาน ใน “มายาตวัน” banmuang.co.th
 20. เจมส์จิ ประกบ ญาญ่า ในละคร หนึ่งในทรวง ของผู้จัด แหม่ม ธิติมา truelife.com
 21. 'ญาญ่า'โต้มีแฟนนอร์เวย์คาดน่าจะเป็นพี่ชายมากกว่า ryt9.com
 22. นางเอกน้องใหม่มาแรง “ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์” lifenewsonline.com
 23. พี่น้องดารา คนดังในวงการบันเทิงไทย unigang.com
 24. ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ สาวน้อยขี้เล่นผู้เปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่น manager.co.th
 25. "ฉลองครบรอบ 42 ปี กุลสตรี กับนางฟ้าแห่งวงการบันเทิง อุรัสยา เสปอร์บันด์" นิตยสาร กุลสตรี ฉบับที่ 994 วันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2555 หน้า 104-105
 26. "ญาญ่า บอกว่าสาวๆ 20's ใช้ชีวิตแบบนี้..." นิตยสารคลีโอ ฉบับที่ 223 เดือนสิงหาคม หน้า 162
 27. 'ณเดชน์'ซิวแชมป์ร่วม'เคน' 'แอน'ลอยลำขวัญใจสาวห้าง khaosod.co.th
 28. โพลดารา thairath.co.th
 29. สุดปริ่ม!! ผลรางวัล คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 12 gossipstar.mthai.com
 30. เซเวนทีน ปาร์ตี้สุดเก๋ ฉลองเบิร์ธเดย์ปีที่ 8 ryt9.com
 31. ประกาศผลรางวัล เอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2011 mthai.com
 32. 22 ปี ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้ starupdate.com
 33. ซิงกูล่าร์ ทำแฮตทริกคว้า 3 รางวัล แบงอวอร์ด 2011
 34. ผลรางวัล ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2011 daradaily.com
 35. ชมพู่-โดม- ญาญ่า-บอย-อนันดา คว้ารางวัล แฮมเบอร์เกอร์ ฮอตตลอด 10 ปี! mthai.com
 36. "ณเดชน์-ชมพู่เรยา" คว้าดารานำเวทีนาฏราช khaosod.co.th
 37. สีสันบันเทิง อวอร์ด ณเดชน์-ชมพู่ ซิวควบ 2 รางวัลใหญ่ thaiza.com
 38. ประกาศผล สุดสัปดาห์อวอร์ด 2011 sudsapda.com
 39. ซุปตาร์ร่วมงานคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9 komchadluek.net
 40. โผไม่พลิกชมพู่-โตโน่คว้าดารานำโทรทัศน์ทองคำ dailynews.co.th
 41. ประกาศผล เอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2012 mthai.com
 42. งานประกาศผลรางวัลดีเด่นทางโทรทัศน์ เมขลา ครั้งที่ 24 siamzone.com
 43. ‘อั้ม’ เกิดมาฮอต ‘ณเดชน์-ญาญ่า’ คู่เกิดของแท้ ‘นิชคุณ’ ครองเกิดอวอร์ดแห่งปี thairath.co.th
 44. แคทอวอร์ดส งานประกาศรางวัล สุดยอดศิลปิน ดารา วัยรุ่น 2012 mthai.com
 45. ชีสอวอร์ดส ครั้งที่ 2 งานสุดชิค ของเหล่าวัยรุ่น sanook.com
 46. ญาญ่า-กัน-ณัฐ นำทีมรับรางวัล แบงอวอร์ด 2012 ryt9.com
 47. "เบิร์ด-อั้ม"ซิวขวัญใจมหาชน"ณเดชน์-นุ่น"คว้ายอดดารานำ siamdara.com
 48. "โดม-พลอย-ฮิวโก้-มาริโอ้-ญาญ่า นำทีมร่วมฉลอง10 ปี เซเว่นทีน" prvariety.com
 49. ผลรางวัลสุดแซ่บ! ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้ 2012 sanook.com
 50. ณเดชน์-ญาญ่า คว้านำชาย-นำหญิงกับผลรางวัล ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด 2012 thaitv3.com
 51. ดาราร่วมงานแน่น 100 ไอดอลที่ฮอตที่สุด 2013 krobkruakao.com
 52. ณเดชน์-ญาญ่า คว้าเมขลามหานิยม เดวิด-ต่าย ซิวตุ๊กตาทอง kapook.com
 53. ประกาศผล ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด 2013 thaitv3.com
 54. "นุ่น" นางเอกยอดนิยม - "ปู" คว้าสาวเซ็กซี่ - "ญาญ่า" ซิวสาวเจ้าเสน่ห์ สตาร์ไลท์ อวอร์ด 2013 จัดให้ siamdara.com
 55. 'เจมส์จิ-ญาญ่า'นักแสดง'กัน'นักร้องยอดนิยม komchadluek.net
 56. ผลรางวัล ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2014 sanook.com
 57. ผลรางวัลดาวเมขลาเกียรติยศ ประจำปี 2557 newsplus.co.th
 58. แต่งกายเด่นเป็นตัวของตัวเอง เซน สไตลิช อวอร์ด 2014 dailynews.co.th
 59. ติ๊ก เจษฎาภรณ์ -ญาญ่า- บอย ปกรณ์ ตบเท้าเข้ารับรางวัล โอเคอวอร์ด truelife.com
 60. “ช่อง 3” ประกาศผล “ทีวี 3 แฟนคลับ อวอร์ด 2014” “ณเดชน์-ญาญ่า-สวิส-แพทริเซีย” ได้ดารา-ดาวรุ่งยอดนิยม manager.co.th
 61. “ณเดชน์–ญาญ่า” ควงคู่หวานรับรางวัลเพลงยอดนิยม “อีเอฟเอ็ม อวอร์ด” prsociety.net
 62. ผลรางวัลงานสยามดารา สตาร์ อวอร์ดส์ 2014 sanook.com
 63. "เจมส์จิ" ซิวรางวัลขวัญใจมหาชน-ไนน์เอ็นเตอร์เทนอวอร์ด dailynews.co.th
 64. แล้วเราจะได้รักกันไหม... แร๊งส์คว้าอันดับ 1 becteroradio.com
 65. ประกาศผลโหวตที่สุดละครอินเทรนด์ 2557 truelife.com
 66. ผลการประกาศรางวัล ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2015 daradaily.com
 67. มาดูเต็มๆ ผลรางวัล มายาอวอร์ดส 2015 ขวัญ-วี คว้านำ ชายหญิง teenee.com
 68. ผลรางวัลจีเมมเบอร์ อวอร์ด gmember.com
 69. ผลรางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 12 newsplus.co.th
 70. ณเดชน์ ควง ญาญ่า คว้ารางวัลแคสอวอร์ดส 2015 innnews.co.th
 71. "ญาญ่า"ควง "ณเดชน์" ซิว สตาร์ ป็อปปูล่าเบิ้ลนำชาย "ใหม่-ซันนี่" สุดยอดดารานำ "มิน" เซ็กซี่ สยามดารา สตาร์ อวอร์ดส์ 2015 siamdara.com
 72. สรุปผลรางวัลซี้ดอวอร์ด ครั้งที่ 10 ประจำปี 2014 ryt9.com
 73. ประกาศผล แฮมเบอร์เกอร์ไอคอนอวอร์ดส์ 2015 ณเดชน์-ญาญ่า คว้า "ป็อปไอคอน" kapook.com
 74. ผลรางวีล ทีนชอยส์อวอร์ดส 2015 จาก "เซเวนทีน" ดีเจพุฒ ญาญ่า คว้าหนุ่ม-สาวฮอตแห่งปี kapook.com

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]