อุรัสยา เสปอร์บันด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อุรัสยา เสปอร์บันด์
Urassaya Signing for Thaitv3 Calendars 2013.JPG
อุรัสยาในงานแจกลายเซ็นปฏิทินช่อง 3 ในปี 2556
ชื่อเกิด อุรัสยา เสปอร์บันด์
ชื่อเล่น ญาญ่า
เกิด 18 มีนาคม พ.ศ. 2536 (23 ปี)
เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ประเทศไทย
อาชีพ นักแสดง นางแบบ
ปีที่แสดง 2550–ปัจจุบัน
ผลงานเด่น อัจจิมา / จิ๊ด - ดวงใจอัคนี (2553)
เพชรรุ้ง - ตะวันเดือด (2554)
ฟ้าลดา / นางฟ้า - เกมร้ายเกมรัก (2554)
ดรุณี - ธรณีนี่นี้ใครครอง (2555)
ค่าย สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
รางวัลเมขลา
ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น
พ.ศ. 2555 - ธรณีนี่นี้ใครครอง
เว็บทางการ

อุรัสยา เสปอร์บันด์ (เกิด 18 มีนาคม พ.ศ. 2536) ชื่อเล่น ญาญ่า เป็นนักแสดงและนางแบบลูกครึ่งไทย-นอร์เวย์ เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงเมื่ออายุ 12 ปี โดยได้รับการติดต่อจากโมเดลลิ่ง กับผลงานโฆษณาตัวแรกคือ จีนี่ ยังแคร์ โคโลญ จากนั้นหายหน้าจากวงการไปพักใหญ่ และได้กลับมาอีกครั้งกับการเป็นนางแบบในโครงการเซนโมเดลเสิร์ช จากคำชักชวนของ สมบัษร ถิระสาโรช หลังจากนั้นก็มีงานเข้ามาเรื่อย ๆ ทั้งถ่ายนิตยสารและยังได้ถ่ายมิวสิกวิดีโอให้กับมิสเตอร์ดีถึง 3 ตัว ได้แก่มิวสิกวิดีโอเพลง "เพียบเลย", "เด็กหลังห้อง" และ "หุ่นไม่ให้แต่ใจรัก" ต่อมาเธอได้เซ็นสัญญากับทางช่อง 3 ในฐานะนักแสดงกลุ่มพาวเวอร์ทรีรุ่นที่ 2 กับละครซิทคอมเรื่องแรก เพื่อนซี้ล่องหน ในปี พ.ศ. 2551

เธอเริ่มการแสดงตั้งแต่อายุ 14 ปี และเป็นที่รู้จักครั้งแรกในละครเรื่อง ดวงใจอัคนี จากนั้นในปี พ.ศ. 2554 เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนาฏราชในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง ตะวันเดือด ในปีเดียวมีผลงานสร้างชื่อจากบทบาทหญิงสาวประสบอุบัติเหตุจนความจำเสื่อมในละครเรื่อง เกมร้ายเกมรัก ซึ่งทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำในสาขานักแสดงนำหญิงดีเด่น อีกทั้งยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเมขลาในสาขาผู้แสดงนำหญิงดีเด่น และสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012 ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม

ประวัติ[แก้]

ครอบครัวและการศึกษา[แก้]

อุรัสยา เสปอร์บันด์ เกิดเมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2536 ที่เมืองพัทยา บิดาชื่อซิกู๊ด เสปอร์บันด์[1] เป็นนักธุรกิจชาวนอร์เวย์ที่เกิดและโตในประเทศไทย[2] และมารดาชื่อ อุไร เสปอร์บันด์ เป็นแม่บ้าน[3] ทั้งคู่พบกันที่ร้านอาหารในพัทยาที่พี่สาวของแม่เธอเป็นเจ้าของ[2] อุรัสยาเป็นบุตรคนที่สองของครอบครัว[3] เธอมีพี่สาวหนึ่งคนชื่อว่าแคทลียา[1] อายุห่างกันสามปี ซึ่งทั้งคู่สนิทกันมาก เวลาว่างก็จะนั่งคุยกันทุกเรื่อง[3] และมีพี่ชายชาวนอร์เวย์ต่างมารดาอีกสองคน[4] ต่อมาครอบครัวย้ายไปอยู่ที่ลอนดอนสองปี เนื่องจากบิดาไปทำงานที่ประเทศอังกฤษ ก่อนที่จะย้ายกลับมาที่เมืองพัทยาอีกครั้ง[5]

อุรัสยาสนิทสนมกับบิดาและมารดา เธอถูกเลี้ยงดูมาแบบไทยผสมฝรั่ง บิดาจะเลี้ยงแบบตามใจและเข้มงวดเรื่องการเรียน ส่วนมารดาจะเน้นความเป็นไทยสูง[1] ส่วนตัวเธอนับถือศาสนาพุทธตามอย่างมารดา[1] ส่วนบิดานับถือศาสนาคริสต์[6]

ในปี พ.ศ. 2541 อุรัสยาเข้าเรียนในระดับประถมศึกษา-มัธยมศึกษาที่โรงเรียนนานาชาติเดอะรีเจ้นท์พัทยา[7][8] ซึ่งในช่วงที่ศึกษาอยู่ที่โรงเรียนเดอะรีเจ้นท์ เป็นช่วงเวลาที่ถ่ายทำละครเรื่อง กุหลาบไร้หนาม ทำให้การทำงานในส่วนใหญ่อยู่ที่กรุงเทพฯ ครอบครัวของเธอจึงตัดสินใจย้ายไปอยู่ที่เขตบางนา ถนนสุขุมวิทแทน และย้ายมาศึกษาต่อในระดับมัธยมปลายที่โรงเรียนบางกอกพัฒนาในปี พ.ศ. 2552[9][3] ในปี พ.ศ. 2554 อุรัสยาสอบเทียบเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี คณะอักษรศาสตร์ สาขาวิชาภาษาและวัฒนธรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เอกภาษาอิตาลี[1] แต่ต่อมาย้ายเรียนในเอกภาษาสเปน[10] หลังจากศึกษาที่มหาวิทยาลัยเป็นเวลาสี่ปีครึ่ง อุรัสยาได้จบการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปี พ.ศ. 2558[11] และศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ยุโรปศึกษา (European Studies) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย[12]

อาชีพ[แก้]

จุดเริ่มต้น[แก้]

อุรัสยาได้แสดงในละครเวทีที่โรงเรียนเดอะรีเจ้นท์หลายเรื่อง เธอเริ่มไปออดิชันจนได้แสดงละครเวทีเรื่อง แฮมเลต จากบทประพันธ์ของวิลเลียม เชกสเปียร์[2] อุรัสยาชื่นชอบการแสดงตั้งแต่เรียนมัธยม แต่ความสนใจในตอนเด็ก อาชีพที่เธออยากจะเป็นคือทนายความหรืองานเกี่ยวกับการเมือง[10] เพราะมีความสนใจในเรื่องประวัติศาสตร์และสังคม ซึ่งพ่อของเธอก็ทำงานเกี่ยวกับด้านนี้ด้วย[13] พออายุได้ 12 ปี อุรัสยาไปเดินเล่นที่สวนจตุจักร ได้เจอกับโมเดลลิ่งเข้ามาเรียกแล้วทาบทามให้แคสงานเกี่ยวกับการถ่ายโฆษณา ซึ่งอุรัสยาตอบตกลงเพราะมองว่าเป็นโอกาสอันดีและไม่เคยถูกชักชวนมาก่อน[9] โดยครั้งแรกเป็นการถ่ายโฆษณา จีนี่ ยังแคร์ โคโลญ[14] หลังจากนั้นอุรัสยาก็มีงานเข้ามาเรื่อย ๆ แต่ด้วยความที่บ้านอยู่ไกลถึงพัทยาจึงลำบากต่อการเดินทางไปแคสงานที่กรุงเทพฯ จึงหายไปจากวงการสองปี[9] พออายุได้ 14 ปี อุรัสยาก็หวนกลับเข้าวงการอีกครั้งหนึ่งกับการเป็นนางแบบในโครงการเซนโมเดลเสิร์ช (Zen Model Search)[2] จากการชักชวนของนักจัดออแกไนเซอร์ชื่อ สมบัษร ถิระสาโรช ที่เซ็นทรัลเวิลด์[15] โดยมีผลงานเป็นการเดินแบบเป็นครั้งแรกในงานเซนแฟชั่นวีคและถ่ายมิวสิกวิดีโอ เช่น เพียบเลย ของ มิสเตอร์ดี, ต่อให้โลกหยุดหมุน ของ ซีควินท์ เป็นต้น[15]

ถึงแม้อุรัสยาจะเข้าสู่วงการบันเทิงจากการเป็นนางแบบมาก่อนแต่เธอบอกว่า เป็นงานที่ไม่ค่อยถนัดนักเพราะกังวลเรื่องความสูงและรูปร่างของตนเอง เธอยังพูดว่าเธอชอบ "งานถ่ายแบบมากกว่า"[1] สองปี ต่อมาสมบัษรพาไปแคสงานกับทางช่อง 3[16] จนได้เซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในกลุ่มพาวเวอร์ทรีรุ่นที่ 2[17] เป็นระยะเวลา 3 ปี[18] จากนั้นก็ได้มีผลงานละครเรื่องแรก คือ บ้านก้านมะยม

เข้าสู่วงการบันเทิง (2551–2554)[แก้]

ในปี พ.ศ. 2551 ละครเรื่องแรกเรื่อง บ้านก้านมะยม กำกับโดย สุประวัติ ปัทมสูต แสดงร่วมกับ ณัฐรัฐ โมริส เลอกรอง และ พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์ ซึ่งใช้เวลาถ่ายทำนานกว่า 4 ปี แต่ไม่ได้ออกอากาศ[19] ในปีเดียวกัน อุรัสยาแสดงร่วมกับ วริษฐ์ ทิพโกมุท ในละครซิทคอมแนวตลกของทีวีธันเดอร์ ในปี พ.ศ. 2551 เรื่อง เพื่อนซี้ล่องหน กำกับโดย ศรัทธา ศรัทธาทิพย์[20] ในตอนนั้นอุรัสยาพูดภาษาไทยได้เพียง 30 % ด้วยความที่เรียนโรงเรียนนานาชาติมาโดยตลอดทำให้เพื่อนสนิทส่วนใหญ่เป็นฝรั่งหมด[1] แม้มารดาจะสอนภาษาไทยให้ตั้งแต่เด็กๆ ก็ไม่สามารถพูดได้เลย[9] เพราะใช้ภาษาอังกฤษและภาษานอร์เวย์สื่อสารกันในครอบครัวเป็นหลัก[21] จึงเป็นอุปสรรคอย่างมากในการแสดง[1] ทำให้อุรัสยาต้องเข้าเรียนภาษาไทย[9] ซึ่งในขณะถ่ายทำละครเรื่อง กุหลาบไร้หนาม สาวิตรี สามิภักดิ์ แนะนำให้เธออัดเสียงพูดตัวเองแล้วฟังซ้ำไปมาเพื่อจดจำเสียงโทนให้ตรงกับอารมณ์ของตัวละคร[22] ปัจจุบันเธอสามารถอ่านเขียนและสามารถพูดภาษาไทยดีขึ้นเรื่อย ๆ[23][10] แต่ยังไม่เข้าใจศัพท์บางคำ[24]

อุรัสยาไม่มีผลงานสองปี ในปี พ.ศ. 2553 เธอได้แสดงบทนำครั้งแรกในละครเรื่อง กุหลาบไร้หนาม กำกับโดยอดุลย์ บุญบุตร[25] แสดงร่วมกับ เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ และ พัชฏะ นามปาน โดยอุรัสยารับบทเป็นนุชรี "นางเอกเจ้าน้ำตา" สำหรับคำวิจารณ์การแสดงในละครเรื่องนี้ ชัชวาล พวงเดช จากหนังสือพิมพ์สยามรัฐ วิจารณ์ว่า "เป็นการแสดงที่แจ้งเกิด"ของเธอ[26] ในปีเดียวกัน เธอแสดงร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ ในละครใหญ่ 4 หัวใจแห่งขุนเขา เรื่อง ดวงใจอัคนี ที่ถือว่าเป็นละครที่ประสบความสำเร็จและแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวของเธอ[27] โดยอุรัสยารับบทเป็นหญิงสาวที่ถูกกีดกันในเรื่องความรัก[1] สำหรับการแสดงละครเรื่องนี้ อุรัสยาได้รับรางวัลท็อปอวอร์ดและสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ ในสาขาดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม[28][29]

จากละครเรื่อง เกมร้ายเกมรัก

ในปี พ.ศ. 2554 เธอได้แสดงในละครคาวบอยเรื่อง ตะวันเดือด ของผู้จัด ฉัตรชัย เปล่งพานิช กำกับโดย อรรถพร ธีมากร[18] โดยอุรัสยารับบทเป็นหญิงสาวเจ้าของไร่ที่ต้องแบกภาระหน้าที่แทนบิดาในการปกป้องสายแร่พลอย[30] ละครเรื่องนี้ได้รับความนิยม[31][32] ส่วนเหตุผลที่ฉัตรชัยเลือกอุรัสยามาแสดงละครเรื่องนี้เพราะฝีมือและความเหมาะสมในบทหลังจากแคสติ้งนักแสดงมาแล้วหลายคน[33] สำหรับการแสดงละครเรื่องนี้ อุรัสยาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนาฏราช ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม[34]

ในปีเดียวกัน เธอรับบทเป็นฟ้าลดา หญิงสาวประสบอุบัติเหตุเรือล่มจนความจำเสื่อมในละครเรื่อง เกมร้ายเกมรัก ออกอากาศเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2554[35] ละครเรื่องนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากถึงแม้จะมีอุทกภัยในประเทศไทย[36] และถือเป็นละครที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดจากการสำรวจของเอแบคโพล[37] สำหรับการแสดงละครเรื่องนี้ เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ในสาขานักแสดงนำหญิงดีเด่น[38] และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเมขลาและสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ อีกด้วย[39][40] หลังจบละครเธอได้เป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าจำนวนมาก จนได้รับฉายาว่าเป็น "เจ้าแม่พรีเซ็นเตอร์"[41] จากรายได้ 65 ล้านบาท เว็บไซต์สนุกดอตคอม จัดอันดับให้อุรัสยาเป็น "ดาราสุดฮอตเจ้าพ่อเจ้าแม่พรีเซนเตอร์" อันดับที่ 2 ประจำปี พ.ศ. 2554[42] และนิตยสารโพสซิชั่นนิง จัดให้เธอเป็น "แบรนด์ แอมบาสเดอร์ ที่มาแรงที่สุดในช่วงไตรมาส 2" ของปี พ.ศ. 2555[43]

2555–ปัจจุบัน[แก้]

อุรัสยาในงานเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์พริตตี้ เลนส์ ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ในปี พ.ศ. 2555 อุรัสยาแสดงละครเรื่อง ธรณีนี่นี้ใครครอง ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ อีกครั้งหลังจากที่ทั้งคู่เคยร่วมงานกันในละครเรื่อง ดวงใจอัคนี และ เกมร้ายเกมรัก[44] ละครได้รับเสียงวิจารณ์ทั้งบวกและลบปนกัน[45] ส่วนคำวิจารณ์การแสดง หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจเขียนไว้ว่า "ได้เผยถึงความหลากอารมณ์ มีหลายอย่างปนๆ กันอยู่ แล้วปล่อยออกมาแบบกระตุ้นการรับรู้" (sensory stimulus)"[46] การแสดงจากละครเรื่องนี้ทำให้เธอได้รับรางวัลเมขลาในสาขาผู้แสดงนำหญิงดีเด่น[47] และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลท็อปอวอร์ดในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม[48] ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2555 เธอให้เสียงพากย์ในการ์ตูนแอนิเมชั่นครั้งแรกในการ์ตูนแอนิเมชั่นแนวครอบครัวเรื่อง ซุปเปอร์ฮีโร่ หล่อช่วยได้ ให้เสียงพากย์เป็น ฮีโร่สีชมพู[49] ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2555 อุรัสยาแสดงมิวสิกวิดีโอเพลง "มายแบดแฮบิต" ของชินวุฒ อินทรคูสิน[50]

อุรัสยาแสดงร่วมกับอธิชาติ ชุมนานนท์ และ ศรราม เทพพิทักษ์ ในละครรักดราม่าในปี พ.ศ. 2556 เรื่อง มายาตวัน หนึ่งในละครซีรีส์ชุด 3 ทหารเสือสาว โดยอุรัสยารับบทเป็นมัทนา นักข่าวแห่งหนังสือพิมพ์สยามสารที่พยายามขอสัมภาษณ์อดีตดาราชื่อดังที่เกลียดนักข่าว[51] ละครเรื่องนี้เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบ[52] ศรราม เทพพิทักษ์ ก็ชื่นชมเธอในละครเรื่อง มายาตวัน และพูดถึงอุรัสยาว่า "มีความเป็นมืออาชีพและเล่นได้เป็นธรรมชาติ"[51][53] ในปีเดียวกัน อุรัสยาแสดงในละครตลกเรื่อง ดาวเรือง แสดงคู่กับ ทฤษฎี สหวงษ์ กำกับโดย กฤษณ์ ศุกระมงคล ส่วนเหตุผลที่กฤษณ์เลือกอุรัสยามารับบทดาวเรืองเพราะว่า "น้องเหมาะที่สุดทั้งความแรงและความเป็นตัวเอง ด้วยความที่เป็นเด็กฝรั่งจึงเป็นเรื่องท้าทายและเป็นจุดสำคัญที่จะทำให้ละครสนุก ถ้าไม่ได้ญาญ่ามาแสดงจริงๆ ละครเรื่องนี้คงต้องเก็บไว้ก่อน"[54] และจากการประสบความสำเร็จของการ์ตูนแอนิเมชั่น ซุปเปอร์ฮีโร่ หล่อช่วยได้ ทำให้เธอได้กลับมาพากย์เสียงฮีโร่สีชมพูอีกครั้งในการ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่อง ซุปเปอร์ฮีโร่ สวยช่วยได้ ซีซั่น 2[55]

อุรัสยาแสดงร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ, มาริโอ้ เมาเร่อ และ ณฐพร เตมีรักษ์ ในละครฟอร์มยักษ์ ไรซิงซัน เรื่อง รอยฝันตะวันเดือด ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2557 เป็นเรื่องราวความรักของริวและมายูมิ[56] ละครไม่ประสบความสำเร็จ[57] ซีรีส์ชุดนี้ได้รับเสียงวิจารณ์ทั้งดีและไม่ดี[58] และถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็น "ละครตลกสำหรับคนที่รู้จักญี่ปุ่น"[59] แต่ถึงกระนั้นละครซีรีส์ชุดนี้ยังได้รับรางวัลละครยอดเยี่ยมแห่งปี 2014 จากสถานทูตและการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น[60] ในปี พ.ศ. 2558 เธอแสดงในละครย้อนยุคเรื่อง หนึ่งในทรวง คู่กับ จิรายุ ตั้งศรีสุข กำกับโดย ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์[61] เธอรับบทเป็นหญิงสาวที่ปากแข็งในเรื่องความรัก[62] ปีถัดมา เว็บไซต์ท็อปเทนไทยแลนด์ จัดอันดับให้อุรัสยาเป็น "นักแสดงไทยมากฝีมือ" อันดับที่ 7 ในรายชื่อ 25 นักแสดงไทยมากฝีมือ ตั้งแต่ยุค 1990 ถึงปัจจุบัน[63]

ต่อมา เธอรับบทเป็น จีราวัจน์ นักแสดงที่มีปมชีวิตจากปัญหาระหว่างเธอกับแม่ในละครดราม่าเรื่อง คลื่นชีวิต กำกับโดย อำไพพร จิตต์ไม่งง[64] และแสดงร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ เป็นเรื่องที่ 5 ในละครรักตลกเรื่อง เล่ห์ลับสลับร่าง โดยอุรัสยารับบทบาทเป็นนักแสดงที่หยิ่งทะนงในความงามและเหยียดเพศชาย จนเป็นเหตุทำให้เธอต้องสลับร่างเป็นผู้ชายเพื่อจะได้เรียนรู้ชีวิตของเพศตรงข้าม[65]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ความสนใจ[แก้]

ในเวลาว่าง เธอเป็นหนอนหนังสือตัวยง หนังสือเล่มแรกที่เธออ่านคือวรรณกรรมเยาวชนของแจ๊กเกอลีน วิลสัน[66] ส่วนนักเขียนที่ชื่นชอบคือ เม็ก คาบอท, นิโคลัส สปากส์, โซเฟีย คินเซลลา และ เซซีเลีย อะเฮิร์น โดยเฉพาะเซซีเลีย อุรัสยาติดตามผลงานด้านการเขียนมาโดยตลอด[66] ส่วนแนววรรณกรรมที่ชื่นชอบเป็นพิเศษคือแนวนวนิยายอิงประวัติศาสตร์โรมานซ์ (Historical romance)[67] เธอยังชอบอ่านหนังสือ สาวทรงเสน่ห์ ของ เจน ออสเตน[68] และ If You Could See Me Now ของ เซซีเลีย อะเฮิร์น[66]

อุรัสยามีความรู้ภาษาฝรั่งเศสและภาษาสเปนเธอสามารถพูดได้คล่องแคล่ว[69] และสามารถเล่นเปียโนและไวโอลินได้ระดับหนึ่ง[15] และยังชอบการวาดภาพจิตรกรรมตั้งแต่เรียนมัธยมศึกษา[70] ส่วนงานอดิเรกอย่างอื่น เธอยังชอบการขี่ม้าและถือเป็นกีฬาที่เล่นจริงจัง[71] เธอเริ่มเรียนการขี่ม้าตั้งแต่อายุ 7 ปี ตามอย่างพี่สาว โดยฝึกที่ฮอร์สชูพอยท์พัทยา[10] ด้วยความชื่นชอบในการขี่ม้าอุรัสยาจึงชอบสะสมตุ๊กตา มายลิตเติลโพนี[1] ในเวลาว่างในปัจจุบันอุรัสยาใช้เวลาไปกับการปีนเขา อยู่กับครอบครัว และอ่านหนังสือ[17][68]

นักแสดงที่อุรัสยาชื่นชอบ เช่น ออร์แลนโด บลูม, แอน ทองประสม, อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม และ นาตาลี พอร์ตแมน เป็นต้น[72] ศิลปินที่เธอชื่นชอบ คือ แซม สมิธ[73], เคที เพร์รี[74] และ ธงไชย แมคอินไตย์[75] นักกีฬาที่เธอชื่นชอบ คือ เคซุส นาบัส[76] สำหรับซีรีส์ที่เธอชื่นชอบคือ ดาวน์ตันแอบบีย์[77] อุรัสยาเป็นคนชอบฟังเพลงมาก เธอฟังเพลงได้ทุกแนวยกเว้นแนวเพลงร็อกหนัก ๆ แบบฮาร์ดคอร์ซึ่งเธอไม่ชอบ[67] วงดนตรีและนักร้องที่เธอชอบฟังคือ สโนว์พาโทรล[78] และลานา เดล เรย์[67]

นอกจากนั้นอุรัสยายังให้ความสนใจในเรื่องศาสนา ถึงแม้เธอจะนับถือพุทธก็ตาม[79] เธอพูดว่า ตั้งแต่เด็กเธอไม่ค่อยได้ศึกษาเกี่ยวกับศาสนาพุทธและเพิ่งมาเรียนรู้มากขึ้นตอนเข้ามหาวิทยาลัย เธอชอบที่ศาสนาพุทธสอนให้เดินทางสายกลาง สอนให้เราปล่อยวางและมองทุกอย่างในแง่ดี และยังพูดว่า "เธอพยายามนำธรรมะมาใช้ในการทำงาน"[6]

ผลงาน[แก้]


รางวัล[แก้]

ปี พ.ศ. รางวัล สาขา ผล ละครโทรทัศน์
2553 เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล[80] กุหลาบไร้หนาม
สีสันบันเทิงอวอร์ด ดาวรุ่งหญิงแห่งปี ได้รับรางวัล ดวงใจอัคนี
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด ดาวรุ่งหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 2 ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง 4 หัวใจแห่งขุนเขา
สุดสัปดาห์ยังแอนด์สมาร์ทโหวต นางแบบยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
2554 ท็อปอวอร์ด 2010 ดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ ได้รับรางวัล[28] ดวงใจอัคนี
เอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2011 นักแสดงหญิงที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด ได้รับรางวัล[81]
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2011 นักแสดงขวัญใจช่างภาพและสื่อมวลชน ได้รับรางวัล[82]
แบง อวอร์ดส 2011 สาวฮอตแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง[83] ดวงใจอัคนี
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011 ดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ ได้รับรางวัล[29]
เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล
ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด ครั้งที่ 1 นักแสดงดาวรุ่งหญิงที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล[84]
โอเคอวอร์ด ผู้หญิงที่ผู้ชายอยากเป็นแฟนด้วย ได้รับรางวัล
รางวัลแฮมเบอร์เกอร์อวอร์ดส์ เดอะเนคฟีเมลไอคอน ได้รับรางวัล[85]
อุ๊บส์ อวอร์ด คู่ขวัญแห่งปี ได้รับรางวัล[86] เกมร้ายเกมรัก
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 3 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง[34] ตะวันเดือด
ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
สีสันบันเทิงอวอร์ด คู่รักแห่งปี ได้รับรางวัล[87] เกมร้ายเกมรัก
บันเทิง 5 หน้า 1 อวอร์ด นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
ขวัญใจสื่อมวลชนฝ่ายหญิง เสนอชื่อเข้าชิง
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด ดาราหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล เกมร้ายเกมรัก
สุดสัปดาห์ยังแอนด์สมาร์ทโหวต นักแสดงนำหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง[88]
2555 สยามบันเทิง สตาร์ส ชอยส์ อวอร์ดส สาวเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล[89]
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9 นักแสดงหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[90] เกมร้ายเกมรัก
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26 ดารานำหญิงดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง[38]
เอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2012 คู่ขวัญดาราที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด ได้รับรางวัล[91]
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง[92]
มณีเมขลาดีเด่นยอดนิยมหญิง ได้รับรางวัล
เกิด อวอร์ด ครั้งที่ 1 คู่เกิด ได้รับรางวัล[93]
เกิดมาเปรี้ยง เสนอชื่อเข้าชิง
แคช อวอร์ด 2012 ซุปเปอร์สตาร์หญิงแห่งปี 2012 ได้รับรางวัล[94]
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 5 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
ชีสอวอร์ดส ครั้งที่ 2 นักแสดงผู้เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งตัวให้กับผู้อื่น ได้รับรางวัล[95]
แบง อวอร์ดส 2012 สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล[96] เกมร้ายเกมรัก
คู่กันแล้วดีที่สุด เสนอชื่อเข้าชิง
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง[97]
ขวัญใจสยามดารา ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง เสนอชื่อเข้าชิง
โอเคอวอร์ด ผู้หญิงที่ผู้ชายอยากเป็นแฟนด้วย ได้รับรางวัล
เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล[98] เกมร้ายเกมรัก
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2012 สาวเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล[99]
สุดสัปดาห์ยังแอนด์สมาร์ทโหวต นักแสดงนำหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง ธรณีนี่นี้ใครครอง
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด ดาราหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[100]
2556 คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 10 นักแสดงหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล
ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด ครั้งที่ 2 สาวฮอตที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล
นักแสดงนำหญิงสาขาละครที่สุดแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
โมสต์สไปซีไอดอล 2013 100 ไอดอลที่ฮอตที่สุด ได้รับรางวัล
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 25 ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น ได้รับรางวัล[47] ธรณีนี่นี้ใครครอง
มณีเมขลาดีเด่นยอดนิยมหญิง ได้รับรางวัล
ท็อปอวอร์ด 2012 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ เสนอชื่อเข้าชิง[48]
เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส นักแสดงวัยรุ่นหญิงที่แสดงได้สมบทบาทตีบทแตกกระจุย ได้รับรางวัล[101]
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2013 สยามดารา สตาร์ ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง ได้รับรางวัล
โอเคอวอร์ด ผู้หญิงที่ผู้ชายอยากเป็นแฟนด้วย ได้รับรางวัล[102]
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด ดาราหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[103] ดาวเรือง และ มายาตวัน
โครเลิฟไลค์อวอร์ด ไคลแมกซ์ หมวด นักแสดง ได้รับรางวัล
สตาร์ไลท์ อวอร์ด สาวเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล[104]
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
2557 คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 11 นักแสดงหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[105] ดาวเรือง
ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด ครั้งที่ 3 สาวฮอตที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล[106]
นักแสดงนำหญิงสาขาละครที่สุดแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราเดลี่ฟรันท์เพจดาร์ลิ่งออฟเดอะเยียร์ เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลดาวเมขลาเกียรติยศ ดาราคู่แก้วคู่ขวัญละครทีวีแห่งปี ได้รับรางวัล[107]
เซน สไตลิช อวอร์ด สุภาพสตรีแต่งกายโดดเด่นมีสไตล์แห่งปี ได้รับรางวัล[108]
เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล ดาวเรือง และ มายาตวัน
แคช อวอร์ด 2014 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
ซุปเปอร์สตาร์หญิงแห่งปี 2014 เสนอชื่อเข้าชิง
คู่จิ้นแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
โอเคอวอร์ด ผู้หญิงที่ผู้ชายอยากเป็นแฟนด้วย ได้รับรางวัล[109]
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด ดาราหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[110] รอยฝันตะวันเดือด
สีสันบันเทิงอวอร์ด สาวเจ้าเสน่ห์แห่งปี ได้รับรางวัล
อีเอฟเอ็มอวอร์ด 2014 ดารายอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง[111]
เพลงยอดนิยม ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2014 สยามดารา สตาร์ ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง เสนอชื่อเข้าชิง[112]
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 7 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง[113]
อินเทนซิฟวอชท์ เพลงไทยสากลที่ได้รับการเปิดบนสถานีวิทยุมากที่สุดในกรุงเทพ-ปริมณฑล ได้รับรางวัล[114] รอยฝันตะวันเดือด
2558 ทรูไลฟ์ อวอร์ด นักแสดงนำหญิงแห่งปี ได้รับรางวัล[115]
ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด ครั้งที่ 4 นักแสดงนำหญิงสาขาละครที่สุดแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง[116]
สาวฮอตที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล
มายาอวอร์ด 2015 ดารานำหญิงดีเด่น ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง[117]
เพลงประกอบละครยอดนิยม ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราคู่จิ้น ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
จีเมมเบอร์ อวอร์ด เพลงประกอบละครแห่งปี ได้รับรางวัล[118]
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 12 ยอดนิยมขวัญใจมหาชนฝ่ายหญิง ได้รับรางวัล[119]
แคช อวอร์ด 2015 ซุปเปอร์สตาร์หญิงแห่งปี 2015 ได้รับรางวัล[120]
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2015 สยามดารา สตาร์ ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง ได้รับรางวัล[121]
ซี้ดอวอร์ด 2015 เพลงยอดนิยมสุดซี้ดประจำปี ได้รับรางวัล[122] รอยฝันตะวันเดือด
รางวัลแฮมเบอร์เกอร์อวอร์ดส์ ป็อปไอคอน ได้รับรางวัล[123]
เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล[124] รอยฝันตะวันเดือด
โอเคอวอร์ด ผู้หญิงที่ผู้ชายอยากเป็นแฟนด้วย ได้รับรางวัล
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด ดาราหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[125] หนึ่งในทรวง
2559 ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด ครั้งที่ 5 สาวฮอตที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล[126]
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 13 ยอดนิยมขวัญใจมหาชนฝ่ายหญิง ได้รับรางวัล[127]
รางวัลดาวเมขลา นักแสดงนำหญิงประเภทคนดีศรีสังคม ได้รับรางวัล[128]
ทรูไลฟ์ อวอร์ด นักแสดงนำหญิงแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง[129] หนึ่งในทรวง
แคช อวอร์ด 2016 ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง รอผลตัดสิน
มายาอวอร์ด 2016 ดารานำหญิง ขวัญใจมหาชน รอผลตัดสิน
ดาราคู่จิ้น ขวัญใจมหาชน รอผลตัดสิน

ภาพลักษณ์[แก้]

ผลการสำรวจความนิยม[แก้]

ปี พ.ศ. ประเภท ผลการสำรวจ สำรวจโดย
2553 นักแสดงขวัญใจประชาชน อันดับ 2 ขวัญใจสาวห้าง ร่วมกับ พัชราภา ไชยเชื้อ (ร้อยละ 11.0) โพลบันเทิงข่าวสด
โพลโดยคนบันเทิง อันดับ 5 ดาวรุ่งพุ่งแรง (ร้อยละ 5.8) โพลดาราไทยรัฐ
อันดับ 5 สวยเริ่ด (ร้อยละ 9.7)
2554 ที่สุดแห่งปี 2554 อันดับ 3 ดาราหญิงที่ประชาชนชื่นชอบมากที่สุด (ร้อยละ 18.70) สวนดุสิตโพล[130]
ดารานักแสดงขวัญใจประชาชนปี 2554 อันดับ 3 นักแสดงไทยขวัญใจประชาชน (ร้อยละ 15.6) เอแบคโพล[131]
ดาราสุดยอดเซ็กซี่ ปี 2554 อันดับ 1 นักแสดงหญิงที่น่ารักที่สุด (ร้อยละ 23.7) เอแบคโพล[132]
โพลโดยคนบันเทิง อันดับ 1 นางเอกในดวงใจ (ร้อยละ 28.7) โพลดาราไทยรัฐ[133]
อันดับ 5 สวยเริ่ด (ร้อยละ 8.0)
อันดับ 1 ดาราหญิงปีทอง 2554 (ร้อยละ 59.2) โพลบันเทิงข่าวสด
2555 โพลวันวาเลนไทน์ประจำปี 2555 อันดับ 2 ดาราหญิงที่เยาวชนอยากมอบดอกกุหลาบวันวาเลนไทน์ให้มากที่สุด (ร้อยละ 6.8) กรุงเทพโพลล์
โพลวันสงกรานต์ประจำปี 2555 อันดับ 3 ดาราที่ต้องการไปเล่นน้ำด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 15.8) หอการค้าไทย
ดารา นักร้อง ที่เป็นต้นแบบที่ดีของเยาวชน อันดับ 3 ดาราหญิงที่เป็นแบบอย่างที่ดีในสายตาเยาวชน (ร้อยละ 9.4) กรุงเทพโพลล์[134]
อันดับ 5 ดาราที่มีความประพฤติที่ดีเป็นตัวอย่างของเยาวชน (ร้อยละ 1.83) นิด้าโพล[135]
บุคคลในดวงใจของหนุ่มสาววัยทำงานในกรุงเทพฯ อันดับ 1 ดารา นักแสดง ที่ชื่นชอบ ชื่นชม และเป็นแบบอย่างที่ดีมากที่สุด (ร้อยละ 15.9) บ้านสมเด็จโพลล์[136]
พรีเซ็นเตอร์ขนมกรุบกรอบที่ชื่นชอบมากที่สุดในกลุ่มวัยรุ่น อันดับ 1 พรีเซ็นเตอร์ขนมกรุบกรอบที่ชื่นชอบมากที่สุดในกลุ่มวัยรุ่น เอแบคโพล[137]
โพลวันลอยกระทงประจำปี 2555 อันดับ 3 ดาราที่ประชาชนอยากไปลอยกระทงด้วยในปีนี้มากที่สุด (ฝ่ายหญิง) กรุงเทพโพลล์[138]
"คำค้น" ยอดนิยมของไทยปี 2012 อันดับ 3 คนดังยอดฮิตประจำปี กูเกิล[139]
"บทความ" ยอดนิยมของไทยปี 2012 อันดับ 19 จาก 100 บทความยอดนิยม ที่มีจำนวนคนดูมากที่สุดบนวิกิพีเดีย (470, 424) วิกิพีเดีย
ที่สุดของวงการบันเทิงแห่งปี 2555 อันดับ 4 ดาราหญิงไทย ที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด (ร้อยละ 13.0) เอแบคโพล[140]
รางวัลที่สุดแห่งปี 2555 อันดับ 1 นางเอกแห่งปี (ร้อยละ 18.14) อีสานโพล[141]
ที่สุดแห่งปี 2555 อันดับ 2 ดาราหญิงที่คนไทยชอบมากที่สุด (ร้อยละ 29.64) สวนดุสิตโพล[142]
ดาราขวัญใจประชาชน อันดับ 2 ขวัญใจสาวแจ๋ว (ร้อยละ 15.32) โพลบันเทิงข่าวสด
โพลวันขึ้นปีใหม่ประจำปี 2556 อันดับ 3 ดาราหญิงที่วัยรุ่นอยากไปสวัสดีปีใหม่มากที่สุด (ร้อยละ 22.15) มศว.โพล[143]
โพลโดยคนบันเทิง อันดับ 2 นางเอกในดวงใจ (ร้อยละ 20.8) โพลดาราไทยรัฐ[144]
อันดับ 5 สวยหยาดเยิ้ม (ร้อยละ 10.2)
2556 โพลวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2556 อันดับ 1 ดาราหญิงที่ชอบ (ร้อยละ 58.38) อาชีวะโพล
โพลวันวาเลนไทน์ประจำปี 2556 อันดับ 2 ดาราที่ต้องการมอบดอกกุหลาบให้ในช่วงวันวาเลนไทน์มากที่สุด (ร้อยละ 19.8) หอการค้าไทย[145]
โพลวันสงกรานต์ประจำปี 2556 อันดับ 2 นักแสดงหญิงที่คนอยากเล่นสงกรานต์ด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 16.6) หอการค้าไทย[146]
"คำค้น" ยอดนิยมของไทยปี 2013 อันดับ 3 คนดังยอดฮิตประจำปี กูเกิล[147]
โพลวันขึ้นปีใหม่ประจำปี 2557 อันดับ 1 ดารานักแสดง/นักร้อง ที่อยากให้ของขวัญปีใหม่มากที่สุด (ร้อยละ 19.1) หอการค้าไทย[148]
ที่สุดแห่งปี 2556 อันดับ 1 ดาราหญิงที่ชื่นชอบมากที่สุด (ร้อยละ 39.14) สวนดุสิตโพล[149]
ดาราที่คนไทยชื่นชอบที่สุด แห่งปี 2556 อันดับ 1 ดารานักแสดงไทย ฝ่ายหญิง ที่ชื่นชอบมากที่สุด (ร้อยละ 16.02) นิด้าโพล[150]
รางวัลที่สุดแห่งปี 2556 อันดับ 3 นางเอกแห่งปี (ร้อยละ 8.17) อีสานโพล[151]
ดาราขวัญใจประชาชนประจำปี 2556 อันดับ 3 ขวัญใจชาวซาลอน (ร้อยละ 11.0) โพลบันเทิงข่าวสด
2557 โพลวันวาเลนไทน์ประจำปี 2557 อันดับ 3 ดาราหญิงที่เยาวชนต้องการออกเดท/ไปเที่ยวในช่วงวันวาเลนไทน์มากที่สุด (ร้อยละ 19.5) หาดใหญ่โพล[152]
อันดับ 2 ดาราที่ต้องการมอบดอกกุหลาบให้ในช่วงวันวาเลนไทน์มากที่สุด (ร้อยละ 19.8) หอการค้าไทย[153]
อันดับ 4 นักแสดงที่ประชาชนต้องการมอบดอกกุหลาบให้มากที่สุด (ร้อยละ 2.2) หอการค้าไทย[154]
โพลวันสงกรานต์ ประจำปี 2557 อันดับ 5 ดาราที่คนไทยอยากสาดน้ำสงกรานต์มากที่สุด (ร้อยละ 7.8) กรุงเทพโพลล์[155]
อันดับ 1 ดาราที่คนอยากเล่นน้ำสงกรานต์ด้วยมากที่สุด หอการค้าไทย[156]
ไทยแลนด์พีเพิลส์ชาร์ต โพลมหาชน 2557 อันดับ 5 ดาราที่คนไทยนิยมติดตามอินสตาแกรมมากที่สุด (ร้อยละ 7.98) ไนน์เอ็นเตอร์เทน
โพลวันเยาวชนแห่งชาติ ประจำปี 2557 อันดับ 2 ดาราที่เยาวชนเห็นว่าเป็นต้นแบบที่ดีในด้านการเรียน (ร้อยละ 11.4) กรุงเทพโพลล์[157]
ไทยแลนด์พีเพิลส์ชาร์ต โพลมหาชน 2557 อันดับ 7 คนบันเทิงผู้ทรงอิทธิพลแห่งทศวรรษ (ร้อยละ 3.21) นิด้าโพล ร่วมกับ ไนน์เอ็นเตอร์เทน
โพลวันลอยกระทงประจำปี 2557 อันดับ 2 ดาราหญิงที่ประชาชนต้องการร่วมลอยกระทงมากที่สุด (ร้อยละ 16.10) หาดใหญ่โพล[158]
อันดับ 4 ศิลปินดาราที่ประชาชนอยากควงแขนไปลอยกระทงในวันนี้มากที่สุด นิด้าโพล[159]
รางวัลแห่งปีของคนอีสาน 2557 อันดับ 3 นางเอกแห่งปี (ร้อยละ 6.9) อีสานโพล[160]
โพลวันขึ้นปีใหม่ประจำปี 2558 อันดับ 3 ดาราที่อยากจะร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ 2558 ด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 8.0) กรุงเทพโพลล์[161]
ดารา/นักร้องชาย-หญิงแห่งปี 2557 อันดับ 2 ดารานักแสดงหญิงแห่งปี ที่ประชาชนชื่นชอบมากที่สุด (ร้อยละ 11.11) นิด้าโพล ร่วมกับไนน์เอ็นเตอร์เทน[162]
ไทยแลนด์พีเพิลส์ชาร์ต โพลมหาชน 2557 อันดับ 3 ดาราที่คนไทยอยากทำศัลยกรรมหน้าเหมือน (ร้อยละ 2.08) ไนน์เอ็นเตอร์เทน[163]
โพลโดยคนบันเทิง อันดับ 2 นางเอกในดวงใจ (ร้อยละ 20.7) โพลดาราไทยรัฐ[164]
อันดับ 2 สวยหยาดเยิ้ม ร่วมกับ อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ร้อยละ 12.4)
2558 ไทยแลนด์พีเพิลส์ชาร์ต โพลมหาชน 2558 อันดับ 3 ดาราหญิงที่มีพฤติกรรมเป็นแบบอย่างที่ดี (ร้อยละ 7.68) ไนน์เอ็นเตอร์เทน
สุดยอดเรื่องราวแห่งปี ที่ถูกเปิดอ่านมากที่สุดในพันทิป.คอม อันดับ 4 จาก 20 ที่ถูกเปิดอ่านมากที่สุดในพันทิป.คอม ประจำปี 2014 (2,822,395) พันทิป.คอม[165]
โพลวันวาเลนไทน์ประจำปี 2558 อันดับ 3 ดาราที่ประชาชนต้องการมอบของขวัญให้ในวันวาเลนไทน์มากที่สุด (ร้อยละ 10.32) นิด้าโพล[166]
ไทยแลนด์พีเพิลส์ชาร์ต โพลมหาชน 2558 อันดับ 1 ดาราที่คนไทยอยากเห็นเปิดซิงแชะหวิว (ร้อยละ 33.92) นิด้าโพล ร่วมกับ ไนน์เอ็นเตอร์เทน[167]
โพลวันสงกรานต์ ประจำปี 2558 อันดับ 1 ดารา/นักร้อง/นักแสดงหญิง ที่อยากเล่นน้ำด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 10.4) อีคอนโพล[168]
อันดับ 2 ดาราฝ่ายหญิงที่อยากเล่นสาดน้ำสงกรานต์ด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 6.7) กรุงเทพโพลล์[169]
อันดับ 1 นักแสดงหญิงที่ต้องการไปเล่นน้ำสงกรานต์ด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 13.7) หอการค้าไทย[170]
อันดับ 3 นักแสดงหรือนักร้อง ที่คนไทยอยากสาดน้ำมากที่สุด (ร้อยละ 6.33) นิด้าโพล ร่วมกับ ไนน์เอ็นเตอร์เทน[171]
ไทยแลนด์พีเพิลส์ชาร์ต โพลมหาชน 2558 อันดับ 8 คนบันเทิงขวัญใจผู้ใช้แรงงาน (ร้อยละ 4.80) นิด้าโพล ร่วมกับ ไนน์เอ็นเตอร์เทน[172]
โพลวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ประจำปี 2558 อันดับ 5 ดาราที่คนไทยอยากไปเวียนเทียนด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 7.44) นิด้าโพล ร่วมกับ ไนน์เอ็นเตอร์เทน[173]
เก็บคะแนนรางวัลแห่งปีของคนอีสานปี 2558 อันดับ 2 นางเอกแห่งปี (ร้อยละ 10.1) อีสานโพล[174]
โพลวันลอยกระทงประจำปี 2558 อันดับ 4 คนไทยอยากลอยกระทงกับใครมากที่สุด (ร้อยละ 6.42) นิด้าโพล ร่วมกับ ไนน์เอ็นเตอร์เทน[175]
โพลวันขึ้นปีใหม่ประจำปี 2559 อันดับ 3 ดาราที่คนไทยอยากไปเค้าท์ดาวน์ปีใหม่มากที่สุด (ร้อยละ 8.72) นิด้าโพล ร่วมกับ ไนน์เอ็นเตอร์เทน[176]
อันดับ 1 นักแสดงหญิงที่อยากให้ของขวัญและอยากไปเที่ยวด้วยมากที่สุด หอการค้าไทย[177]
รางวัลแห่งปีของคนอีสาน 2558 อันดับ 2 นางเอกแห่งปี (ร้อยละ 10.2) อีสานโพล[178]
ไทยแลนด์พีเพิลส์ชาร์ต โพลมหาชน อันดับ 1 คู้จิ้นที่คนไทยอยากลอยกระทงด้วยมากที่สุด ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ (ร้อยละ 29.52) ไนน์เอ็นเตอร์เทน[179]
จับตาดูดารามาแรงปี 2559 อันดับ 8 ดาราที่คาดว่ามาแรงในปี 2559 (ร้อยละ 3.36) ไนน์เอ็นเตอร์เทน[180]
ดารา/นักร้องชาย-หญิงแห่งปี 2558 อันดับ 2 ดารานักแสดงหญิงแห่งปี (ร้อยละ 11.82) นิด้าโพล ร่วมกับ ไนน์เอ็นเตอร์เทน[181]
ที่สุดแห่งปี 2558 อันดับ 3 ดาราหญิงที่ชื่นชอบมากที่สุด (ร้อยละ 19.67) สวนดุสิตโพล[182]
ดารา/นักร้องที่มีผลงานโดดเด่นเป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดแห่งปี 2558 อันดับ 2 ดาราหญิงที่มีผลงานโดดเด่นเป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด กรุงเทพพโพลล์[183]
โพลโดยคนบันเทิง อันดับ 1 นางเอกแห่งปี (ร้อยละ 25.8) โพลดาราไทยรัฐ[184]
อันดับ 1 คู่จิ้นฟินเฟร่อ ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ (ร้อยละ 25.8)
คู่จิ้นขวัญใจเจนวายประจำปี 2558 อันดับ 1 คู่จิ้นขวัญใจเจนวายปี 2558 ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ (ร้อยละ 13.13) โพลบันเทิงข่าวสด[185]
2559 ไอดอลในดวงใจของเด็กไทยปี 2559 อันดับ 4 ไอดอลในดวงใจของเด็กไทย อเด็คโก้[186]
ไทยแลนด์พีเพิลส์ชาร์ต โพลมหาชน อันดับ 2 ดาราลูกครึ่งขวัญใจคนไทย (ร้อยละ 11.88) นิด้าโพล ร่วมกับ ไนน์เอ็นเตอร์เทน
ดาราที่ถูกกล่าวถึงผ่านทางสื่อโทรทัศน์มากที่สุด ปี 2558 อันดับ 4 ดาราชาย-หญิงสุดฮอต ที่ถูกกล่าวถึงผ่านทางสื่อโทรทัศน์มากที่สุด ทีวีแพลทฟอร์ม[187]
โพลวันวาเลนไทน์ อันดับ 3 คู่รักดาราที่ประชาชนชื่นชอบมากที่สุด ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ (ร้อยละ 22.04) สวนดุสิตโพล[188]
โพลวันมาฆบูชา อันดับ 4 ดาราที่คนไทยอยากร่วมทำบุญวันมาฆบูชาด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 5.52) นิด้าโพล ร่วมกับ ไนน์เอ็นเตอร์เทน
ไทยแลนด์พีเพิลส์ชาร์ต โพลมหาชน อันดับ 2 ดาราที่ใช้ภาษาอังกฤษดีเยี่ยม (ร้อยละ 10.24) ไนน์เอ็นเตอร์เทน
โพลวันสงกรานต์ ประจำปี 2559 อันดับ 1 ดาราหญิงที่ประชาชนต้องการไปเล่นน้ำด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 28.3) หอการค้าไทย
อันดับ 3 ดาราที่คนไทยอยากเล่นน้ำสงกรานต์ด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 6.01) นิด้าโพล ร่วมกับ ไนน์เอ็นเตอร์เทน
อันดับ 2 ดาราหญิงที่อยากเล่นน้ำสงกรานต์ด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 22.1) ซูเปอร์โพล[189]
ไทยแลนด์พีเพิลส์ชาร์ต โพลมหาชน 2559 อันดับ 10 คนบันเทิงขวัญใจผู้ใช้แรงงาน (ร้อยละ 2.00) นิด้าโพล ร่วมกับ ไนน์เอ็นเตอร์เทน

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 1.5 1.6 1.7 1.8 1.9 "เปิดดวงใจ 'ยัยจี๊ด'". เอเอสทีวีผู้จัดการ. 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553. สืบค้นเมื่อ 26 มีนาคม 2558. 
 2. 2.0 2.1 2.2 2.3 "ญาญ่า อุรัสยา 'น้องนุช' นางเอกใสซื่อป้ายแดง" นิตยสารอิน แมกกาซีน ฉบับที่ 131 เดือนสิงหาคม 2553 หน้า 68
 3. 3.0 3.1 3.2 3.3 แมงกะชอน (ฉบับที่ 632 เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554). "“ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์” นางเอกดาวรุ่ง..อนาคตไกล แจ้งเกิดชั่วข้ามคืน..จากละคร..กุหลาบไร้หนาม". นิตยสารชีวิตต้องสู้. สืบค้นเมื่อ 16 มีนาคม 2559. 
 4. "'ญาญ่า'โต้มีแฟนนอร์เวย์คาดน่าจะเป็นพี่ชายมากกว่า". ไทยโพสต์. 1 ธันวาคม พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 26 เมษายน 2559. 
 5. "ญาญ่า"ดาวเด่นวิก3 เป็น"นางเอก"ได้เพราะ"แม่ ข่าวสดออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 18 เมษายน 2559
 6. 6.0 6.1 "อุรัสยา เสปอร์บันด์ ยิ่งรู้จัก (จะ) ยิ่งรักเธอ" นิตยสารซีเครต ฉบับที่ 108 เดือนธันวาคม 2555
 7. "ญาญ่าร่วมงานเปิดกล้องภาพยนตร์เรื่อง “Girl Rising”". สนุกดอตคอม. 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2556. สืบค้นเมื่อ 28 เมษายน 2559. 
 8. อรวรรณ บัณฑิตกุล (25 กันยายน พ.ศ. 2557). "The Hot Face". มาร์เก็ตเธียร์. สืบค้นเมื่อ 1 เมษายน 2558. 
 9. 9.0 9.1 9.2 9.3 9.4 "สวย ใส ไร้จริต …ญาญ่า – อุรัสยา เสปอร์บันด์" นิตยสารคอสเมติกส์ ฉบับที่ 21 เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2553 หน้า 48
 10. 10.0 10.1 10.2 10.3 "ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ สาวน้อยขี้เล่นผู้เปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่น". MGR Online. 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 27 เมษายน 2558. 
 11. "‘ญาญ่า’สุดปลื้ม แทบหลั่งน้ำตา!! นำทีมดารารับพระราชทานปริญญาบัตร ที่จุฬาฯ". ข่าวสดออนไลน์. 8 ตุลาคม พ.ศ. 2558. สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2558. 
 12. "'ญาญ่า' บินพักผ่อนนอร์เวย์ ชาร์ตแบตก่อนลุยงานละคร" รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ช่องสาม วันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2559
 13. "ตัวตนและเส้นทางฝันของ 3 นางเอกวัยใสสุดฮอต คิมเบอร์ลี่-ญาญ่า-มาร์กี้" นิตยสารลิซา ฉบับที่ 49 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2553 หน้า 24
 14. "พัฒนาการของ "ญาญ่า"". ดาราเดลี่. 7 กันยายน พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 4 เมษายน 2559. 
 15. 15.0 15.1 15.2 รายการ 3 แซบ ช่อง 3 วันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2556
 16. "เบื้องหลังความสำเร็จ นักจัดอีเว้นท์มือทอง ตือ สมบัษร" รายการคนดังนั่งเคลียร์ ช่องสตาร์แม็กซ์ วันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2556
 17. 17.0 17.1 "ญาญ่า สวย สะดุดตา เริงร่า ต้อนรับปี 2559" นิตยสารครัวคุณต๋อย ฉบับที่ 18 เดือนมกราคม พ.ศ. 2559 หน้า 64
 18. 18.0 18.1 "คุยกับนางเอกเจ้าน้ำตา'ญาญ่า'อุรัสยา". คมชัดลึก. 21 สิงหาคม พ.ศ. 2553. สืบค้นเมื่อ 12 มีนาคม 2558. 
 19. "นกชี้ "บ้านก้านมะยม" รอกระแส "ข่าวสดรายวัน ฉบับที่ 7490 วันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2554
 20. "ญาญ่า อุรัสยา". มติชน. 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 2 เมษายน 2559. 
 21. "ญาญ่า สาวคิวทอง ครองพรีเซ็นเตอร์สุดฮอต!". กระปุกดอตคอม. 8 เมษายน พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 22. "สาวนอร์เวย์หัวใจไทย !! ญาญ่า อุรัสยา". สนุกดอตคอม. 4 สิงหาคม พ.ศ. 2553. สืบค้นเมื่อ 12 เมษายน 2558. 
 23. "พบกับซุป'ตาร์ อุรัสยา เข้าวงการมาร่วม 4 ปี มุมมองการใช้ชีวิตในวงการบันเทิงเป็นอย่างไร" นิตยสารอิน แมกกาซีน ฉบับที่ 178 เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2555 หน้า 32
 24. "“ญาญ่า” รับ พูดไม่รู้เรื่อง เร่งปรับปรุง". ไนน์เอ็นเตอร์เทน. 30 มกราคม พ.ศ. 2559. สืบค้นเมื่อ 12 มีนาคม 2559. 
 25. สุวัฒน์ ฉัตรสง่า (30 ตุลาคม พ.ศ. 2554). "ญาญ่า อุรัสยา ข่าวสด". ข่าวสดรายวัน ฉบับที่ 7640. สืบค้นเมื่อ 14 มีนาคม 2559. 
 26. "กุหลาบไร้หนาม พลอย เยี่ยม - ญาญ่า แจ้งเกิด" หนังสือพิมพ์สยามรัฐ คอลัมน์หนึ่ง ธนาธร วันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2553
 27. "4 หัวใจแห่งขุนเขา แนวใหม่ละครไทย ดราม่า มาร์เก็ตติ้ง เรตติ้งกระฉูด !!". ประชาชาติธุรกิจออนไลน์. 19 ธันวาคม พ.ศ. 2553. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 28. 28.0 28.1 >"บรรยากาศงานประกาศผลรางวัลท็อปอวอร์ดส์ ปี 2010". สยามโซน. 31 มกราคม พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 29. 29.0 29.1 "ผลรางวัลสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011". กระปุกดอตคอม. 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 30. "ญาญ่า" ทำการบ้านหนัก เหตุ! "ตะวันเดือด" โตกว่าวัยตัวเอง .hunsa.com
 31. "'ญาญ่า' โล่งอกสวยดุถูกใจคอละครตอกย้ำชัดๆ 'ณเดชน์' แค่เพื่อนสนิท?!". ไทยรัฐ. 3 กันยายน พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 14 มีนาคม 2558. 
 32. 'ตะวันเดือด'โกยเรตติ้ง-หมดลุ้นทำภาค2 จำเป็นขายหล่อ'หมาก-โป๊ป'สนองคนดู entertain.teenee.com
 33. "รายการ เปิดกองวิก 3 ตะวันเดือด" ช่องสาม วันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554
 34. 34.0 34.1 "เทปบันทึกการประกาศผลรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 3" วันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 ทางช่อง 7
 35. "ญาญ่าปลื้มแอนทองชมเล่นละครดี". เสียงใต้รายวัน. 26 ตุลาคม พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 36. "ณเดชน์ - ญาญ่า น่ารักซะ เม้าท์เบื้องหลังละคร เกมร้ายเกมรัก". กระปุกดอตคอม. 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 37. "เอแบคโพลล์ ชี้ สุดยอดดาราชายต้อง"ณเดชน์"หญิงต้อง"แพนเค้ก-อั้ม"สุดยอดละคร"เกมร้ายเกมรัก"". เสียงใต้รายวัน. 30 ธันวาคม พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 38. 38.0 38.1 "เปิดโผเข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26". กระปุกดอตคอม. 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 23 มีนาคม 2559. 
 39. "รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 ประจำปี 2554". สยามรัฐ. 7 มีนาคม พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 40. "รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล 'สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012'". วอยซ์ทีวี. 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 41. ""ณเดชน์ คูกิมิยะ" กับตำแหน่งเจ้าพ่อพรีเซ็นเตอร์ และตัวเลข 100 ล้านบาท!". MGR Online. 4 เมษายน พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 42. "10 ดาราสุดฮอตเจ้าพ่อ เจ้าแม่พรีเซนเตอร์". สนุกดอตคอม. 26 ธันวาคม พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 43. "ปรากฏการณ์ “ญาญ่า”". โพสซิชั่นนิง. 8 มิถุนายน พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 16 เมษายน 2559. 
 44. ปัดฝุ่นละครเก่าฉายซ้ำเอาใจคอละคร komchadluek.net
 45. คอลัมน์ ทีวีสีรุ้ง : ครึ่งๆ กลางๆ komchadluek.net
 46. ปิยนุช รัตนานุกูล, วิจารณ์ละครทีวี : 5 ช็อตเด่นในละครธรณีฯ กรุงเทพธุรกิจ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2555
 47. 47.0 47.1 "ณเดชน์ - ญาญ่า คว้า รางวัลเมขลา 2556 เดวิด - ต่าย ซิวตุ๊กตาทอง". กระปุกดอตคอม. 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2556. สืบค้นเมื่อ 6 เมษายน 2559. 
 48. 48.0 48.1 "“แรงเงา” ช่อง 3 กวาดเรียบ “ท็อปอวอร์ด 2012”". MGR Online. 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556. สืบค้นเมื่อ 25 มีนาคม 2559. 
 49. "'ญาญ่า' เป็นปลื้มพากย์การ์ตูน 'ซุปเปอร์ฮีโร่ฯ'". ไทยรัฐ. 28 มิถุนายน พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 25 มีนาคม 2559. 
 50. "ความลับแตก! ชิน ชินวุฒ เปิดตัว ญาญ่า สาวคนใหม่". สนุกดอตคอม. 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 18 เมษายน 2559. 
 51. 51.0 51.1 "อั้ม โคจรประชัน "ญาญ่า" ครั้งแรก "หนุ่ม" ร้ายสุดขั้ว เพิ่มความแซบ - โหมโรง". เดลินิวส์. 7 เมษายน พ.ศ. 2556. สืบค้นเมื่อ 24 มีนาคม 2559. 
 52. "'ญาญ่า' ไม่คิดมากทำบุญร่วมชาติ 'ณเดชน์' ลั่นเป็นแฟนคงทะเลาะกันตาย?!". ไทยรัฐ. 20 เมษายน พ.ศ. 2556. สืบค้นเมื่อ 24 มีนาคม 2559. 
 53. รายการทูไนท์โชว์ เทปละครมายาตวัน วันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2556
 54. "ญาญ่า" เหมาะทโมน โปรยเสน่ห์ "ดาวเรือง" หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556
 55. "“แอน” ผุดแอนิเมชั่น “เตือนภัยหญิง” ดึง 3 นางเอกลง “ซุปเปอร์ฮีโร่ สวยช่วยได้”". นิวพลัส. 16 ตุลาคม พ.ศ. 2556. สืบค้นเมื่อ 24 มีนาคม 2559. 
 56. "ซีรีส์ฟอร์มยักษ์แห่งปี ไรซิ่งซัน รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน และ รอยฝันตะวันเดือด" รายการโต๊ะข่าวบันเทิง วันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2557
 57. ""จ๋า" เครียดละครเรตติ้งฟุบ". ดาราเดลี่. 13 ตุลาคม พ.ศ. 2557. สืบค้นเมื่อ 24 มีนาคม 2559. 
 58. "ไรซิงซัน ASTV ผู้จัดการออนไลน์". ASTV ผู้จัดการออนไลน์. 14 สิงหาคม พ.ศ. 2557. สืบค้นเมื่อ 24 มีนาคม 2559. 
 59. "รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน ละครตลกสำหรับคนที่รู้จักญี่ปุ่นจริง ๆ". Marumura. 11 สิงหาคม พ.ศ. 2557. สืบค้นเมื่อ 24 มีนาคม 2559. 
 60. "สถานทูตญี่ปุ่นยก “The Rising Sun Series” เป็นละครยอดเยี่ยมแห่งปี 2014". ดาราเดลี่. 22 มกราคม พ.ศ. 2558. สืบค้นเมื่อ 24 มีนาคม 2559. 
 61. "เจมส์จิ - ญาญ่า คู่จิ้นใหม่ “หนึ่งในทรวง”". ASTV ผู้จัดการออนไลน์. 17 มิถุนายน พ.ศ. 2557. สืบค้นเมื่อ 25 มีนาคม 2559. 
 62. "เจมส์ ประกบ ญาญ่า ประชันฝีมือครั้งแรกกับละครพีเรียดย้อนยุคใน หนึ่งในทรวง". Thaiticketmajor. สืบค้นเมื่อ 25 มีนาคม 2559. 
 63. "25 นักแสดงไทยมากฝีมือ (ยุค 1990-ปัจจุบัน)". ท็อปเทนไทยแลนด์. 18 มีนาคม พ.ศ. 2559. สืบค้นเมื่อ 16 เมษายน 2559. 
 64. "เปิดกล้อง! ละครชีวิตเข้มข้นเรื่อง "คลื่นชีวิต" ญาญ่า-หมาก ปริญ จับคู่แสดงนำ". มติชน. 7 เมษายน พ.ศ. 2558. สืบค้นเมื่อ 17 เมษายน 2559. 
 65. "โลกมุมใหม่ในวันที่โต" นิตยสารอิน แมกกาซีน ฉบับที่ 262 เดือนเมษายน 2559 หน้า 15
 66. 66.0 66.1 66.2 "หนังสือในตู้เย็นของญาญ่า อุรัสยา เสเปอร์บันด์" นิตยสารขวัญเรือน ฉบับที่ 972 เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2555 หน้า 162
 67. 67.0 67.1 67.2 "An Open Book of Urassaya" นิตยสารแอลเกิร์ล ฉบับเดือนมีนาคม พ.ศ. 2559 หน้า 16
 68. 68.0 68.1 "ญาญ่า บอกว่าสาวๆ 20's ใช้ชีวิตแบบนี้..." นิตยสารคลีโอ ฉบับที่ 223 เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2558 หน้า 162
 69. "5 ภาษาที่ญาญ่ารัก" นิตยสารกุลสตรี ฉบับสารไอเก็ตอิงลิช ฉบับที่ 43 เดือนมกราคม พ.ศ. 2555 หน้า 40
 70. "ฉลองครบรอบ 42 ปี กุลสตรี กับนางฟ้าแห่งวงการบันเทิง อุรัสยา เสปอร์บันด์" ฉบับที่ 994 เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2555 หน้า 104-105
 71. "บัวขาว+ญาญ่า นำทัพคนไทยส่งใจเชียร์โอลิมปิก" นิตยสารสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 707 เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2555
 72. "ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ ดาราหญิงอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย" นิตยสารกราเซีย ฉบับที่ 48 เดือนกันยายน พ.ศ. 2556
 73. "สาวน่ากอด 2014" นิตยสารสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 764 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2557
 74. "Follow Me "หมาก-ญาญ่า" พาเพลิน" นิตยสารแคนดี ฉบับที่ 92 เดือนกันยายน พ.ศ. 2555
 75. "ครั้งหนึ่งของญาญ่า อยากเป็นนางเงือก" นิตยสารสะระแนดารา ฉบับที่ 8 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2554 หน้า 55
 76. "เคซุส นาบัส ฝากอะไรให้ญาญ่า" รายการชอทเด็ดกีฬาแชมป์ วันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2556
 77. นิตยสารมารี แคลร์ ฉบับที่ 124 เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2557 หน้า 120
 78. "ข้อมูลเพียบ YAYA น่ารัก สดใสแพ็กคู่ หุ่นฟิต คุณก็ทำได้" นิตยสารวูเมนส์เฮลต์ ฉบับที่ 44 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2557 หน้า 52
 79. สมรัก บรรลังก์ (2 มิถุนายน พ.ศ. 2555). "ญาญ่า"อิ่มเอมใจ ทำบุญวัดยานนาวา". ข่าวสดออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 20 เมษายน 2559. 
 80. นิตยสารเซเว่น จัดปาร์ตี้เซเว่นทีน เลิฟ ไทยแลนด์ ฉลองเบิร์ธเดย์ปีที่ 8 ryt9.com
 81. ประกาศผลรางวัลเอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2011 mthai.com
 82. 22 ปี ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้ starupdate.com
 83. ซิงกูล่าร์ ทำแฮตทริกคว้า 3 รางวัล แบงอวอร์ด 2011
 84. ผลรางวัล ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2011 daradaily.com
 85. ชมพู่-โดม- ญาญ่า-บอย-อนันดา คว้ารางวัล แฮมเบอร์เกอร์ ฮอตตลอด 10 ปี! mthai.com
 86. "Oops! OF The Year" นิตยสารอุ๊บส์ ฉบับที่ 172 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2554
 87. สีสันบันเทิง อวอร์ด ณเดชน์-ชมพู่ ซิวควบ 2 รางวัลใหญ่ thaiza.com
 88. ประกาศผล สุดสัปดาห์อวอร์ด 2011 sudsapda.com
 89. "ญาญ่า ควง บอย ปกรณ์ รับรางวัลหนุ่มสาวเจ้าเสน่ห์ ด้าน ณเดชน์ รับหล่อกระชากใจ ส่วนสาวอั้ม พัชราภา ตามคาดได้รางวัลสาวสุดเซ็กซี่แห่งปี". กระปุกดอตคอม. 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 23 มีนาคม 2559. 
 90. ซุปตาร์ร่วมงานคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9 komchadluek.net
 91. ประกาศผลรางวัลเอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2012 mthai.com
 92. งานประกาศผลรางวัลดีเด่นทางโทรทัศน์ เมขลา ครั้งที่ 24 siamzone.com
 93. ‘อั้ม’ เกิดมาฮอต ‘ณเดชน์-ญาญ่า’ คู่เกิดของแท้ ‘นิชคุณ’ ครองเกิดอวอร์ดแห่งปี thairath.co.th
 94. แคช อวอร์ด งานประกาศรางวัล สุดยอดศิลปิน ดารา วัยรุ่น 2012 mthai.com
 95. ชีสอวอร์ดส ครั้งที่ 2 งานสุดชิค ของเหล่าวัยรุ่น sanook.com
 96. ญาญ่า-กัน-ณัฐ นำทีมรับรางวัล แบงอวอร์ด 2012 ryt9.com
 97. "เบิร์ด-อั้ม"ซิวขวัญใจมหาชน"ณเดชน์-นุ่น"คว้ายอดดารานำ siamdara.com
 98. "โดม-พลอย-ฮิวโก้-มาริโอ้-ญาญ่า นำทีมร่วมฉลอง10 ปี เซเว่นทีน" prvariety.com
 99. ผลรางวัลสุดแซ่บ! ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้ 2012 sanook.com
 100. ณเดชน์-ญาญ่า คว้านำชาย-นำหญิงกับผลรางวัล ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด 2012 thaitv3.com
 101. เซเว่นทีน จัดเบิร์ดเดย์ปาร์ตี้สุดคูล ฉลองครบ 11 ปีที่รักกัน รวมตัวซุปตาร์แถวหน้าของเมืองไทย พาเหรดร่วมฉลองคึกคัก prsociety.net
 102. "ไว้ทุกข์ “ดารา” รวมใจแต่งชุดดำร่วมงาน "โอเคอวอร์ด 2013"". สนุกดอตคอม. 29 ตุลาคม 2556. สืบค้นเมื่อ 4 เมษายน 2559. 
 103. ประกาศผล ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด 2013 thaitv3.com
 104. "นุ่น" นางเอกยอดนิยม - "ปู" คว้าสาวเซ็กซี่ - "ญาญ่า" ซิวสาวเจ้าเสน่ห์ สตาร์ไลท์ อวอร์ด 2013 จัดให้ siamdara.com
 105. 'เจมส์จิ-ญาญ่า'นักแสดง'กัน'นักร้องยอดนิยม komchadluek.net
 106. ผลรางวัล ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2014 sanook.com
 107. ผลรางวัลดาวเมขลาเกียรติยศ ประจำปี 2557 newsplus.co.th
 108. แต่งกายเด่นเป็นตัวของตัวเอง เซน สไตลิช อวอร์ด 2014 dailynews.co.th
 109. ติ๊ก เจษฎาภรณ์ -ญาญ่า- บอย ปกรณ์ ตบเท้าเข้ารับรางวัล โอเคอวอร์ด truelife.com
 110. “ช่อง 3” ประกาศผล “ทีวี 3 แฟนคลับ อวอร์ด 2014” “ณเดชน์-ญาญ่า-สวิส-แพทริเซีย” ได้ดารา-ดาวรุ่งยอดนิยม manager.co.th
 111. “ณเดชน์–ญาญ่า” ควงคู่หวานรับรางวัลเพลงยอดนิยม “อีเอฟเอ็ม อวอร์ด” prsociety.net
 112. ผลรางวัลงานสยามดารา สตาร์ อวอร์ดส์ 2014 sanook.com
 113. "เจมส์จิ" ซิวรางวัลขวัญใจมหาชน-ไนน์เอ็นเตอร์เทนอวอร์ด dailynews.co.th
 114. แล้วเราจะได้รักกันไหม... แร๊งส์คว้าอันดับ 1 becteroradio.com
 115. ประกาศผลโหวตที่สุดละครอินเทรนด์ 2557 truelife.com
 116. ผลการประกาศรางวัลดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2015 daradaily.com
 117. มาดูเต็มๆ ผลรางวัล มายาอวอร์ด 2015 ขวัญ-วี คว้านำ ชายหญิง teenee.com
 118. ผลรางวัลจีเมมเบอร์ อวอร์ด gmember.com
 119. ผลรางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 12 newsplus.co.th
 120. ณเดชน์ ควง ญาญ่า คว้ารางวัลแคช อวอร์ด 2015 innnews.co.th
 121. "ญาญ่า"ควง "ณเดชน์" ซิว สตาร์ ป็อปปูล่าเบิ้ลนำชาย "ใหม่-ซันนี่" สุดยอดดารานำ "มิน" เซ็กซี่ สยามดารา สตาร์ อวอร์ดส์ 2015 siamdara.com
 122. สรุปผลรางวัลซี้ดอวอร์ด ครั้งที่ 10 ประจำปี 2014 ryt9.com
 123. ประกาศผลรางวัลแฮมเบอร์เกอร์อวอร์ดส์ 2015 ณเดชน์-ญาญ่า คว้า "ป็อปไอคอน" kapook.com
 124. ผลรางวัล ทีนชอยส์อวอร์ดส 2015 จาก "เซเวนทีน" ดีเจพุฒ ญาญ่า คว้าหนุ่ม-สาวฮอตแห่งปี kapook.com
 125. ณเดชน์-ญาญ่ารักษาแชมป์ดารายอดนิยม sanook.com
 126. "ญาญ่า" กระแสยังแรงคว้ารางวัล Hot Girl ปีที่ 4 ติดกัน tnnthailand.com
 127. "'เวียร์-ญาญ่า' คว้ารางวัลใหญ่ คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 13". กรุงเทพธุรกิจ. 23 มีนาคม พ.ศ. 2559. สืบค้นเมื่อ 30 มีนาคม 2559. 
 128. "ประกาศผล ดาวเมขลา 2559 ปอ ทฤษฎี คว้ารางวัล คนดีศรีสังคมปีมหามงคล". กระปุกดอตคอม. 31 มีนาคม 2559. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 129. ประกาศผลกิจกรรมโหวต ที่สุดละครอินเทรนด์แห่งปี 2558 truelife.com
 130. สวนดุสิตโพลล์: ที่สุดแห่งปี 2554 ryt9.com
 131. 'ณเดชน์'ดังแซงหน้า'เคน'ดัน'เกมร้ายเกมรัก'เรตติ้งพุ่งกระฉูด thairath.co.th
 132. 'เคน-อั้ม' ขึ้นแท่นโพลดาราสุดเซ็กซี่แห่งปี 54 thairath.co.th
 133. โพลดารา โดยบันเทิงทีวี 1 มกราคม พ.ศ. 2555 thairath.co.th
 134. กรุงเทพโพลล์ ชี้ โจ๋ยกเคน ธีรเดช-แอน ทองประสมแบบอย่างที่ดี มึน 81% ไม่รู้ 24 ก.พ. วันศิลปินแห่งชาติ matichon.co.th
 135. 'เบิร์ด-เคน'อันดับ 1 นักร้อง-ดาราประพฤติดีต้นแบบเยาวชน 'ณเดชน์' รั้งที่3 thairath.co.th
 136. โพลล์ชี้บุคคลในดวงใจปชช. "สรยุทธ" - "อภิสิทธิ์" ครองแชมป์อันดับ 1 isranews.org
 137. โพลชี้ 'ญาญ่า-ณเดชน์-คริส หอวัง' พรีเซ็นเตอร์ขนมขบเคี้ยวได้ใจโจ๋ไทย thairath.co.th
 138. 'ปู-มาร์ค-ชูวิทย์'ปชช.อยากลอยกระทงด้วย komchadluek.net
 139. กูเกิล เผยอันดับคำค้นสุดฮิตของไทย ประจำปี 2012 kapook.com
 140. สุดยอดบันเทิงปี55 ดารา "ณเดชน์-แอนทองประสม" นักร้อง "ดาเอ็นโดฟิน-บอดี้แสลม" ละครต้อง "แรงเงา" matichon.co.th
 141. "สรยุทธ สุทัศนะจินดา - ฐปณีย์ เอียดศรีไชย "นักข่าวแห่งปี 2555 "ช่อง 3" สถานีแห่งปี matichon.co.th
 142. สวนดุสิตโพล : โพลที่สุดแห่งปี 2555 ดาราชอบสุด‘ณเดชน์-ชมพู่’ teenee.com
 143. วัยรุ่นอยากไปสวัสดีปีใหม่มากที่สุด คือ ยิ่งลักษณ์-อภิสิทธิ์ ส่วนดารา ต้อง"ณเดช-อั้ม" matichon.co.th
 144. โพลดารา โดยบันเทิงทีวี 1 มกราคม พ.ศ. 2556 thairath.co.th
 145. หอการค้าคาดวาเลนไทน์ปีงูเล็กคึกคักที่สุด krobkruakao.com
 146. อั้ม-ณเดชน์ ครองแชมป์! คนอยากเล่นสงกรานต์ด้วยมากที่สุด!! mthai.com
 147. Google Trends: 10 อันดับการค้นหายอดนิยมประจำปี 2556 blogspot.com
 148. พฤติกรรมการใช้จ่ายในช่วงปีใหม่ 2557 cebf.utcc.ac.th
 149. เช็คแชมป์ ที่สุดแห่งปีจาก สวนดุสิตโพล teenee.com
 150. ณเดช-ญาญ่า-ทองเนื้อเก้าครองที่สุดบันเทิง 2556 จาก นิด้าโพล teenee.com
 151. อีสานโพล ยก′ยิ่งลักษณ์′ นักการเมืองหญิงแห่งปี ′ทองเนื้อเก้า′ ละครแห่งปี matichon.co.th
 152. เยาวชนยก ‘หมอโอ๊ค-โอปอล์’ คู่รักต้นแบบ khaosod.co.th
 153. หอการค้าคาดวาเลนไทน์ปีงูเล็กคึกคักที่สุด krobkruakao.com
 154. โพลหอการค้าวาเลนไทน์คนอยากมอบกุหลาบให้ "กำนันสุเทพ" dailynews.co.th
 155. โพลชี้สงกรานต์นี้คนอยากสาดน้ำ “ณเดชน์” ที่สุด manager.co.th
 156. กรดน้ำดำหัว “ปู-เทพ-มาร์ค” ส่วนดาราอยากสาดน้ำ “เจมส์-ญาญ่า” นักร้อง “บี้ เดอะสตาร์-ใบเตย อาร์สยาม” manager.co.th
 157. พลวันเยาวชน ยก “ณเดชน์-ญาญ่า-แต้ว” ต้นแบบการเรียน mcot.net
 158. “หาดใหญ่โพล” ชี้ชาวสงขลาอยากลอยกระทงกับ “บิ๊กตู่” มากที่สุด manager.co.th
 159. "อั้ม" ซิวแชมป์คนอยากลอยกระทงด้วย thairath.co.th
 160. อีสานโพล "ประยุทธ์-ยิ่งลักษณ์"สุดยอดปี 57 เวียร์ กับ อั้ม คว้าที่ 1 ดารา matichon.co.th
 161. โพลชี้ ปชช.อยากเคานต์ดาวน์กับ “บิ๊กตู่” มากสุด ส่วนดาราต้อง “อั้ม-พัชราภา” manager.co.th
 162. นิด้าโพลเผยผลโหวต 10 อันดับ ดารา/นักร้องชาย-หญิงแห่งปี 2557 matichon.co.th
 163. “โพลมหาชน” ชี้คนไทยอยาก ศัลยกรรมจมูก-โครงหน้า-กราม dodeden.com
 164. โพลดารา โดย บันเทิงทีวี 1 มกราคม พ.ศ. 2558
 165. "สุดยอดเรื่องราวแห่งปี!! รวบรวม 20 Tag ที่ถูกเปิดอ่านมากที่สุดใน Pantip.com". Zocial. 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558. สืบค้นเมื่อ 4 เมษายน 2559. 
 166. นิด้าโพลเผย อั้ม พัชราภา" ซิวอันดับ 1 ดาราที่ประชาชนต้องการมอบของขวัญในวันวาเลนไทน์มากที่สุด postjung.com
 167. โพลมหาชน : คนไทยอยากเห็นนางเอกคนไหนเปิดซิงแชะหวิว mcot.net
 168. โพลชี้ ปชช.เห็นด้วยกฎเหล็กสงกรานต์ "ณเดชน์-ญาญ่า"เต็งหนึ่งดาราที่คนอยากเล่นน้ำด้วย matichon.co.th
 169. กรุงเทพโพลล์: “คนกรุงกับเทศกาลสงกรานต์ 2558” ryt9.com
 170. เศรษฐกิจหอการค้าไทยเผยสงกรานต์ปีนี้ไม่คึกคัก tnamcot.com
 171. โพลมหาชน : ดาราที่คนไทย อยากสาดน้ำสงกรานต์มากที่สุด mcot.net
 172. โพลมหาชน “คาราบาว” เป็นขวัญใจผู้ใช้แรงงาน mcot.net
 173. โพลมหาชน : ดาราคนไหนที่คนอยากเวียนเทียนด้วย mcot.net
 174. อีสานโพล นำส่งผลสำรวจเรื่อง “เก็บคะแนนรางวัลแห่งปีของคนอีสานปี 2558 ครั้งที่ 1” thaipr.net
 175. โพลมหาชน : คนไทยอยากลอยกระทงกับใคร mcot.net
 176. โพลมหาชน : อยากเคาท์ดาวน์ปีใหม่กับดาราคนไหน mcot.net
 177. ปีใหม่59คึกคักขึ้น คาดเงินสะพัดกว่า 1.2 แสนล้าน แห่ท่องเที่ยว-สังสรรค์ matichon.co.th
 178. อีสานโพลเผย ′บิ๊กตู่-ปู′ ครองใจมากสุด ′เวียร์-อั้ม′ พระเอก-นางเอกแห่งปี matichon.co.th
 179. โพลมหาชน : คนไทยอยากลอยกระทงกับคู่จิ้นคู่ไหน mcot.net
 180. จับตาดูดารามาแรงปี 2559 ตอนที่ 1 mcot.net
 181. อั้ม พัชราภา ครองบัลลังก์ สุดยอดนักแสดงหญิงปี 2558 จากโพลมหาชน kapook.com
 182. ดุสิตโพลยกณเดชน์-อั้มพัชดาราที่ปชช.ชอบมากสุด sanook.com
 183. กรุงเทพโพลล์: “ที่สุดแห่งปี 2558”
 184. โพลดารา โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 1 มกราคม พ.ศ. 2559
 185. ณเดชน์&ญาญ่า "คู่จิ้น" ขวัญใจ "เจนวาย" khaosod.co.th
 186. ผลสำรวจอาชีพในฝันเด็กไทยปี 59 แพทย์ครองแชมป์ "บิ๊กตู่" ติดโผไอดอลในดวงใจ .prachachat.ne
 187. เดนท์สุ มีเดียฯ เผยผล Lookback 2015 รายงานการจัดอันดับ Top 5 ประเด็นที่ถูกพูดผ่านทางโทรทัศน์มากที่สุดประจำปี 2558 จากทีวีแพลทฟอร์ม ‘Wireaction’ posttoday.com
 188. “บี้-กุ๊บกิ๊บ” แซง “หมาก-คิม” คว้าแชมป์คู่รักดาราขวัญใจประชาชน teenee.com
 189. "สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล เสนอผลวิจัยเชิงสำรวจ เรื่องสงกรานต์ปีนี้". อาร์วายทีไนน์. 11 เมษายน พ.ศ. 2559. สืบค้นเมื่อ 11 เมษายน 2559. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]