อุรัสยา เสปอร์บันด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อุรัสยา เสปอร์บันด์
อุรัสยาในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2565
เกิดอุรัสยา เสปอร์บันด์
18 มีนาคม พ.ศ. 2536 (31 ปี)
เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ประเทศไทย
ชื่ออื่นญาญ่า
ศิษย์เก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
อาชีพ
 • นักแสดง
 • นางแบบ
ปีปฏิบัติงานพ.ศ. 2551–ปัจจุบัน
ตัวแทนช่อง 3
คู่รักณเดชน์ คูกิมิยะ
รางวัลรายการทั้งหมด
เว็บไซต์เว็บไซต์ทางการ
ลายมือชื่อ

อุรัสยา เสปอร์บันด์ (เกิด 18 มีนาคม พ.ศ. 2536) ชื่อเล่น ญาญ่า เป็นนักแสดงและนางแบบชาวไทย เธอเริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นนางแบบในปี 2551 หลังจากเซ็นสัญญากับสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เธอได้แสดงละครครั้งแรกในเรื่อง เพื่อนซี้ล่องหน (2552) ก่อนจะเริ่มมีชื่อเสียงในละครเรื่อง ดวงใจอัคนี (2553) ซึ่งทำให้เธอได้รับรางวัลท็อปอวอร์ดและสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ สาขาดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม จากนั้นประสบความสำเร็จในละครที่ดัดแปลงจากนวนิยายอย่าง เกมร้ายเกมรัก (2554) และ ธรณีนี่นี้ใครครอง (2555) นอกจากนี้ เธอยังมีผลงานอื่น ๆ ตามมาอีกหลายเรื่อง เช่น ดาวเรือง (2556), รอยฝันตะวันเดือด (2557) และ หนึ่งในทรวง (2558)

อุรัสยาได้รับการยอมรับมากขึ้นจากการแสดงในละครเรื่อง คลื่นชีวิต (2560) ซึ่งทำให้เธอได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ สาขานักแสดงนำหญิงดีเด่น และได้รับเสียงชื่นชมจากการแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกอย่าง น้อง.พี่.ที่รัก (2561) ซึ่งทำให้เธอได้รับรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์และรางวัลสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ในปีเดียวกัน เธอยังแสดงภาพยนตร์เรื่อง นาคี ๒ ที่กลายเป็นภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้สูงสุดในปีนั้น อีกทั้งยังได้รับเสียงชื่นชมอย่างต่อเนื่องในละครเรื่อง กลิ่นกาสะลอง (2562) และ คือเธอ (2565) เรื่องหลังทำให้เธอได้รับรางวัลนาฏราช สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมเป็นครั้งแรก ในปี 2565 เธอได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ ซึ่งทำให้เธอได้รับรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมอีกหนึ่งครั้ง

ชีวิตช่วงแรก[แก้]

อุรัสยา เสปอร์บันด์ เกิดวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2536 ที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี พ่อของเธอชื่อ ซิกู๊ด เป็นชาวนอร์เวย์ ทำงานเป็นที่ปรึกษาการลงทุนและนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ ส่วนแม่ของเธอ อุไร ทำงานเป็นแม่บ้าน[1] อุรัสยามีพี่สาวหนึ่งคนชื่อ แคทลียา[2] อายุมากกว่าเธอสามปี[3] และมีพี่ชายชาวนอร์เวย์อีกสองคน ซึ่งเป็นลูกติดของซิกู๊ด[4] เธอเข้าเรียนที่โรงเรียนนานาชาติเดอะรีเจ้นท์พัทยา ตั้งแต่ปี 2541 จนถึงปี 2552[5] ก่อนจะย้ายไปเรียนต่อที่โรงเรียนบางกอกพัฒนา[6]

เมื่ออายุ 13 ปี อุรัสยาได้พบกับโมเดลลิ่งที่สวนจตุจักรและถูกชักชวนไปทดสอบหน้ากล้องในงานโฆษณาชิ้นหนึ่ง[7] ซึ่งเธอก็ผ่านการคัดเลือก โดยได้แสดงโฆษณาระงับกลิ่นกายของจีนียังแคร์โคโลญ[8] จากนั้นมีงานติดต่อเข้ามาเรื่อย ๆ แต่ก็ต้องหยุดชะงักเพราะการเดินทางระหว่างชลบุรีไปยังกรุงเทพมหานครค่อนข้างลำบาก ซึ่งทำให้เธอหายไปจากวงการช่วงหนึ่ง[7] หลังจากนั้น อุรัสยาก็หวนกลับเข้าวงการอีกครั้งในฐานะนางแบบด้วยการเข้าร่วมโครงการโมเดลเสิร์ชของห้างสรรพสินค้าเซน[1] โดยมีสมบัษร ถิระสาโรช เป็นผู้ชักนำและรับงานต่าง ๆ ให้[7] นอกจากงานเดินแบบแล้ว เธอยังได้ถ่ายนิตยสารอีกหลายฉบับ[9] ด้วยเหตุนี้ครอบครัวจึงย้ายไปอยู่กรุงเทพมหานครเพื่อให้สะดวกต่อการเดินทางของเธอ[7] ภายหลังเข้าสู่วงการบันเทิง เธอสอบเทียบเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี คณะอักษรศาสตร์ สาขาวิชาภาษาและวัฒนธรรม (หลักสูตรนานาชาติ) ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิชาโทภาษาอิตาลี[2] แต่ต่อมาย้ายเรียนในวิชาโทภาษาสเปน[10] จวบจนสำเร็จการศึกษาในปี 2558[11]

วงการบันเทิง[แก้]

2551–2554: เริ่มต้นอาชีพนักแสดงและความก้าวหน้าทางอาชีพ[แก้]

ระหว่างทำงานเป็นนางแบบ รูปภาพของเธอจากนิตยสารเป็นที่เข้าตาของทางช่อง 3 จนนำไปสู่การเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงกลุ่มพาวเวอร์ทรีรุ่นที่สอง[12] เป็นระยะเวลา 3 ปี[13] ซึ่งในขณะนั้นเธอยังพูดภาษาไทยเสียงแปร่ง เนื่องจากอยู่โรงเรียนนานาชาติมาตั้งแต่ยังเด็ก[2] และใช้ภาษาอังกฤษหรือภาษานอร์เวย์สื่อสารกับครอบครัวเป็นหลัก[14] ด้วยเหตุนี้ทำให้เธอเริ่มเรียนภาษาไทยควบคู่กับการแสดงก่อนรับงาน[2] บทบาทการแสดงแรกของเธอเริ่มจากบทสมทบในละครของจริยา แอนโฟเน่ เรื่อง บ้านก้านมะยม แสดงร่วมกับณัฐรัฐ โมริส เลอกรองและพัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์[15][16] ซึ่งใช้เวลาถ่ายทำนานกว่า 4 ปี แต่ไม่ได้ออกอากาศ[17][a] ต่อมาในปี 2552 อุรัสยาได้แสดงร่วมกับวริษฐ์ ทิพโกมุท ในละครซิตคอมแนวตลกของทีวีธันเดอร์เรื่อง เพื่อนซี้ล่องหน[19][20][21] โดยภายหลังอุรัสยากล่าวถึงการแสดงของตนว่า "เล่นแข็งมาก พูดภาษาไทยก็ไม่ชัด"[22]

ในปี 2553 อุรัสยาได้แสดงบทนำครั้งแรกในละครเรื่อง กุหลาบไร้หนาม ประกบกับเฌอมาลย์ บุญยศักดิ์และพัชฏะ นามปาน[22] รับบทเป็นหญิงสาวที่มองโลกในแง่ดี แต่ถูกพี่สาวกลั่นแกล้งและพยายามแย่งทุกสิ่งทุกอย่าง แม้กระทั่งคนรัก[23] อุรัสยามองว่า เธอยังคงวิตกกังวลในการพูดและการแสดงอยู่[24] ในวันแรกที่เข้าฉาก เธอพูดตะกุกตะกักและพูดบทผิด ผลคือไม่ผ่านและต้องถ่ายซ้ำอีกรอบ ซึ่งนั่นเป็นประสบการณ์ที่เธอไม่ชอบใจเลย เธอยังกล่าวว่า "เธอรู้สึกกลัวทุกคน" นักแสดงร่วม สาวิตรี สามิภักดิ์ จึงแนะนำให้อุรัสยาอัดเสียงพูดตัวเองแล้วฟังซ้ำไปมาเพื่อฟังว่าคำไหนพูดชัดหรือไม่ชัดและต้องได้อารมณ์ของตัวละคร[25] หลังจากออกอากาศ ละครประสบความสำเร็จและได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลคมชัดลึก อวอร์ด สาขาละครยอดเยี่ยม และอุรัสยาถูกมองว่าเป็นนางเอกมาแรง[26] ในปีเดียวกันนั้น เธอแสดงร่วมกับณเดชน์ คูกิมิยะในบทคนดูแลกิจการฟาร์มโคนมที่ไม่ถูกกันตั้งแต่เด็ก แต่ความบาดหมางก็เกิดเป็นความรักต้องห้ามระหว่างสองตระกูลที่ไม่ถูกกัน[27] ในละครชุด 4 หัวใจแห่งขุนเขา เรื่อง ดวงใจอัคนี กลายเป็นละครที่ได้รับความนิยม[28] และส่งให้เธอได้รับรางวัลท็อปอวอร์ดและสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ สาขาดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม[29][30]

ในปี 2554 อุรัสยาได้รับคัดเลือกแสดงในละครเรื่อง ตะวันเดือด ของฉัตรชัย เปล่งพานิช กำกับโดยอรรถพร ธีมากร ในบทบาทลูกสาวเจ้าของไร่ที่ต้องแบกรับภาระของพ่อเอาไว้ ในการปกป้องสายแร่พลอยจากกลุ่มโจร[31] ละครประสบความสำเร็จอย่างสูง[32][33] ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนาฏราช จำนวน 7 สาขา และทำให้อุรัสยาได้เข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม แต่พ่ายให้กับอารยา เอ ฮาร์เก็ต จากละครเรื่อง ดอกส้มสีทอง[34] ในเดือนสิงหาคม 2554 เธอยังเป็นแขกรับเชิญให้กับธงไชย แมคอินไตย์ ในคอนเสิร์ตเบิร์ดอาสาสนุก จัดขึ้นที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี[35] ในปีเดียวกันนั้น เธอยังแสดงร่วมกับณเดชน์ คูกิมิยะ ในละครเรื่อง เกมร้ายเกมรัก กำกับโดยอำไพพร จิตต์ไม่งง[36] ละครเรื่องนี้ประสบความสำเร็จถึงแม้จะมีอุทกภัยในประเทศไทย[37] และถือเป็นละครที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดจากผลสำรวจของเอแบคโพล[38] สำหรับการแสดงของเธอ อุรัสยาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำ, รางวัลเมขลา และสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม[39]

2555–2560: บทบาทที่หลากหลายและได้รับการยอมรับ[แก้]

ในปี 2555 อุรัสยาได้แสดงคู่กับณเดชน์ คูกิมิยะในละครเรื่อง ธรณีนี่นี้ใครครอง สร้างมาจากนวนิยายของกาญจนา นาคนันทน์ กำกับโดยยุทธนา ลอพันธ์ไพบูลย์[40][41] นักวิจารณ์ให้คำวิจารณ์ละครในด้านบวกและลบปนกัน[42] แต่การแสดงของทั้งคู่ได้รับคำชื่นชม ปิยนุช รัตนานุกูล จากหนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ วิจารณ์ว่า "เผยหลากอารมณ์ [...] แต่มีหลายอย่างปน ๆ กันอยู่ แล้วปล่อยออกมาแบบกระตุ้นการรับรู้" (sensory stimulus)[43] การแสดงจากละครเรื่องนี้ ทำให้เธอได้เข้าชิงรางวัลท็อปอวอร์ด สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม[44] ในเดือนเมษายน 2555 อุรัสยาให้เสียงพากย์ครั้งแรกในการ์ตูนแอนิเมชันแนวครอบครัวเรื่อง ซูเปอร์ฮีโร่ หล่อช่วยได้[45][46] ในเดือนตุลาคม 2555 เธอแสดงมิวสิกวิดีโอเพลง "My Bad Habit" ของชินวุฒ อินทรคูสิน[47]

อุรัสยาขณะให้สัมภาษณ์ ปี 2558

ปีถัดมา อุรัสยาแสดงร่วมกับอธิชาติ ชุมนานนท์ และศรราม เทพพิทักษ์ ในละครเรื่อง มายาตวัน หนึ่งในละครชุด 3 ทหารเสือสาว โดยรับบทเป็นนักข่าวสายบันเทิงที่พยายามขอสัมภาษณ์อดีตดาราชื่อดังที่เกลียดนักข่าว[48] ในปีเดียวกันนั้น เธอยังแสดงคู่กับทฤษฎี สหวงษ์ ในละครตลกเรื่อง ดาวเรือง[49] ในบทหญิงต่างจังหวัด ผู้มีนิสัยดื้อรั้นและชอบกลั่นแกล้งคนอื่น สำหรับบทบาทนี้ อุรัสยาต้องไปเรียนการแสดงเพิ่มเติม ด้วยความเป็นบทไกลตัวและใช้ภาษาของคนต่างจังหวัด[50] ถึงแม้จะได้รับคำวิจารณ์ที่หลากหลาย ถูกนำไปเปรียบเทียบกับละครเวอร์ชันก่อนเมื่อปี 2539[51] แต่สำนักข่าวอิศราให้ความเห็นด้านบวกและชื่นชมความเข้ากันของนักแสดง[52] จากนั้นอุรัสยาได้กลับมาพากย์เสียงต่อในภาคเริ่มต้นใหม่ ซูเปอร์ฮีโร่ สวยช่วยได้ ซีซั่น 2 ร่วมกับคิมเบอร์ลี แอน เทียมศิริ และราศรี บาเล็นซิเอก้า ออกอากาศเดือนตุลาคม[53] ในปี 2557 อุรัสยาแสดงร่วมกับณเดชน์ คูกิมิยะ, มาริโอ้ เมาเร่อ และณฐพร เตมีรักษ์ ในละครชุด ไรซิงซัน เรื่อง รอยฝันตะวันเดือด โดยเป็นเรื่องราวความรักที่มีฉากหลังเป็นประเทศญี่ปุ่น[54] ละครไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร[55] ได้รับเสียงวิจารณ์ทั้งดีและไม่ดี[56] และถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็น "ละครตลกสำหรับคนที่รู้จักญี่ปุ่น"[57] แต่ถึงกระนั้นก็ยังได้รับรางวัลละครยอดเยี่ยมแห่งปีจากสถานทูตและการท่องเที่ยวญี่ปุ่น[58]

ในปี 2558 อุรัสยาแสดงในละครย้อนยุคของธิติมา สังขพิทักษ์ ร่วมกับจิรายุ ตั้งศรีสุข เรื่อง หนึ่งในทรวง[59] ขณะถ่ายทำละครในอำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เธอได้รับพิษแมงกะพรุนไฟบริเวณขาด้านขวา[60][61] ส่งผลให้เกิดแผลเป็นและต้องเข้ารับการรักษานานหนึ่งปี[62] ในปี 2560 อุรัสยาได้แสดงคู่กับปริญ สุภารัตน์ ในละครเรื่อง คลื่นชีวิต ดัดแปลงมาจากนวนิยายในชื่อเดียวกันของกรุง ญ. ฉัตร เมื่อปี 2525 กำกับโดยอำไพพร จิตต์ไม่งง ได้รับบทเป็นนักแสดงดาวรุ่งที่มีปมชีวิต[63][64] ละครประสบความสำเร็จ ทำเรตติงได้เฉลี่ย 5.97 ซึ่งมากที่สุดของช่องสามในปีนั้น[65] การแสดงของอุรัสยาได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักวิจารณ์ ผู้จัดการออนไลน์ ชื่นชมการหลุดออกจากบทบาทเดิม ๆ โดยเขียนว่า "ไม่หลงเหลือคราบไคลของนางเอก...คนเก่า สิ่งที่ทุกคนมองเห็นคือ รัศมีการแสดงของเธอที่นับวันก็ยิ่งเปล่งประกาย..."[66] เช่นเดียวกับ ไทยรัฐ ที่เขียนไว้ว่า "...สามารถพิสูจน์ฝีมือทางการแสดงว่าเธอสามารถเล่นบทร้าย ๆ แรง ๆ ก็ได้... มีหลายฉากหลายซีนที่ดูแล้วต้องปรบมือให้ [...] และที่ต้องชมยิ่งกว่าการแสดง นั่นก็คือการพูด...ชัดถ้อยชัดคำไม่เหลือเค้าสาวเสียงแมว"[67] อุรัสยาได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ สาขานักแสดงนำหญิงดีเด่นเป็นครั้งแรก[68] และยังได้เข้าชิงรางวัลสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม[69] ในปีเดียวกันนั้น เธอยังแสดงละครเรื่อง เล่ห์ลับสลับร่าง กำกับโดยกฤษณ์ ศุกระมงคล[70] และได้ร่วมงานกับแร็ปเปอร์ ปริญญา อินทชัย สมาชิกวงไทยเทเนี่ยม ร้องเพลง "Make it happen" สำหรับประกอบโฆษณา เมย์เบลลีน เพลงเป็นแนวฮิปฮอปผสมอิเล็กทรอเฮาส์ ซึ่งผลิตโดยยัวร์บอยทีเจ[71] เพลงยังได้รับรางวัลยูทูบเดย์ สาขาสุดยอดโฆษณาที่คนไทยชมมากที่สุดด้วย[72]

2561–ปัจจุบัน: น้องพี่ที่รัก และหลังจากนั้น[แก้]

อุรัสยาแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกใน น้อง.พี่.ที่รัก ออกฉายในเดือนพฤษภาคม 2561 เป็นภาพยนตร์ครอบครัวที่เล่าถึงความสัมพันธ์ของพี่น้องที่ไม่ถูกกัน[73] ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จเชิงพาณิชย์และเป็นภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้สูงสุดของปี 2561 ที่อันดับสอง[74] การแสดงของอุรัสยาได้รับเสียงชื่นชม หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ เขียนว่า "อินเนอร์ที่ส่งออกมาไม่ติดอะไรเลย"[75] ขณะที่ บูมแชนแนล มองว่าการแสดงของเธอนั้น "สะกดคนดูอยู่และรู้สึกร่วมไปกับการแสดงได้จนจบเรื่อง"[76] อุรัสยาได้รับรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ และรางวัลสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยเป็นครั้งแรก ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม[77] และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง และรางวัลสตาร์พิกส์ไทยฟิล์มอะวอดส์[78] ในเดือนตุลาคม อุรัสยารับบทนำในภาพยนตร์เรื่อง นาคี ๒ กำกับโดยพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง เป็นภาคต่อของละครเรื่อง นาคี ที่ออกอากาศทางช่อง 3 เมื่อปี 2559 โดยรับบทเป็นหญิงสาวที่เติบโตมาพร้อมกับความเชื่อและศรัทธาต่อเจ้าแม่นาคี ภาพยนตร์ทำรายได้ 73 ล้านบาทในสัปดาห์เปิดตัว[79] และทำรายได้รวม 417 ล้านบาททั่วประเทศ[80] กลายเป็นภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้สูงสุดของปี 2561[74] และเคยเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลในประเทศไทยที่อันดับ 10[81] ในปี 2562 อุรัสยาแสดงในละครเรื่อง กลิ่นกาสะลอง รับบทตัวละคร 4 ตัวละคร ทั้งบทข้ามชาติ และฝาแฝด[82] เดอะสแตนดาร์ด วิจารณ์การแสดงว่า "แม้จะรับบทหนักทั้งหมด 4 บท แต่เธอก็สามารถถ่ายทอดอารมณ์และแยกความเป็นตัวละครนั้น ๆ ออกมาได้อย่างชัดเจน จนคนดูเชื่อว่าเธอแสดงเป็นคนละคนจริง ๆ"[83] บทบาทนี้ทำให้อุรัสยาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมากมาย รวมถึงรางวัลโทรทัศน์ทองคำ, คมชัดลึก อวอร์ด และรางวัลนาฏราช สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม[84]

ในปี 2564 อุรัสยาพากย์เสียงเป็นรายา ฉบับภาษาไทย ในภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง รายากับมังกรตัวสุดท้าย[85] ปีถัดมา อุรัสยาได้แสดงร่วมกับณัฏฐ์ กิจจริต ในภาพยนตร์เรื่อง เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ กำกับโดยนวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ออกฉายในเดือนเมษายน 2565[86] ภาพยนตร์ไม่ประสบความสำเร็จด้านรายได้[87] แต่การแสดงของเธอได้รับเสียงชื่นชม หนังสือพิมพ์ แนวหน้า เขียนว่า "เล่นนิ่ง ๆ เล่นเรื่อย ๆ แทบจะเป็นคนเดียวที่เด่นด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องมาเป็นทีม..."[88] ในขณะที่ วาดฝัน คุณาวงศ์ จาก เวิร์คพอยท์ทูเดย์ เขียนไว้ว่า "เป็นการแสดงที่ดีที่สุดของเธอ"[89] ในงานเทศกาลภาพยนตร์เอเชียนิวยอร์ก ครั้งที่ 21 อุรัสยาได้รับรางวัลดาวรุ่งแห่งเอเชียและรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากการแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้[90][91] ในปีเดียวกัน เธอยังแสดงละครเรื่อง คือเธอ[92] ที่สามารถทำเรตติงได้เฉลี่ย 3.05 ซึ่งมากที่สุดของช่องสามในปีนั้น[93] รวมถึงทำให้เธอได้รับรางวัลนาฏราช สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เป็นครั้งแรก[94] นอกจากนี้ เธอยังรับบทเป็นวิศวกรด้านอุทกวิทยา ในละครชุด ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง ซึ่งดัดแปลงจากปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง ออกฉายในเดือนกันยายนทางเน็ตฟลิกซ์[95] และได้แสดงละครเรื่อง ลายกินรี ของพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง[96]

ในปี 2567 อุรัสยาได้แสดงละครเรื่อง จนกว่าจะได้รักกัน ของพลังธรรม กล่อมทองสุข[97] ในเดือนเมษายน 2567 อุรัสยาแสดงร่วมกับวชิรวิชญ์ ชีวอารี ในภาพยนตร์เรื่อง เธอ ฟอร์ แคช สินเชื่อ..รักแลกเงิน กำกับโดยวาสุเทพ เกตุเพ็ชร์ ดัดแปลงมาจากภาพยนตร์เกาหลี แมนอินเลิฟ เมื่อปี 2557[98] ภาพยนตร์ได้รับคำวิจารณ์เชิงบวกโดยทั่วไป มโน วนเวฬุสิต จาก แบไต๋ ระบุว่า "การแสดงของ [ญาญ่า] คือความมหัศจรรย์ที่ชี้นำอารมณ์ผู้ชมในด้านดราม่าได้อย่างน่าเชื่อถือ และทำให้ผู้ชมเห็นใจตัวละครแม้ใช้เวลาบนจอไม่นาน"[99] เช่นเดียวกับ สปริงนิวส์ ที่ระบุว่า "...สายตาที่หมดอาลัยตายยาก ความห่อเหี่ยวในการพูดจา หรือเดินเหิน ญาญ่าแสดงออกมาได้อย่างหมดจด ทำให้เราในฐานะคนดูเอาใจช่วยเธอเต็มที่"[100]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

อุรัสยาสามารถพูดภาษาฝรั่งเศสและภาษาสเปนระดับพื้นฐานได้[101] รวมทั้งสามารถเล่นเปียโนและไวโอลินได้ระดับหนึ่ง[102] และยังชื่นชอบการขี่ม้าตั้งแต่อายุราว 7 ปี เธอเคยเข้าร่วมการแข่งขันที่ฮอร์สชูพอยต์อยู่หลายครา[103] ด้วยความชื่นชอบนี้เธอจึงชอบสะสมตุ๊กตามายลิตเติลโพนีด้วย[2]

ในเวลาว่าง อุรัสยาเป็นหนอนหนังสือ เธอชื่นชอบงานเขียนของเม็ก แคบอต, นิโคลัส สปากส์, โซฟี คินเซลลา และเซซีเลีย อะเฮิร์น[104] ส่วนแนววรรณกรรมที่ชื่นชอบคือ นวนิยายอิงประวัติศาสตร์โรมานซ์[105] เธอยังชอบอ่านหนังสือ สาวทรงเสน่ห์ ของเจน ออสเตน[106] และ ลิขิตรักต่างมิติ ของอะเฮิร์น[104]

ความสัมพันธ์ของอุรัสยากับณเดชน์ คูกิมิยะ ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนนับตั้งแต่ละครเรื่อง ดวงใจอัคนี (2553) โดยสื่อได้คาดการณ์ความสัมพันธ์ต่าง ๆ นานา แต่ทั้งคู่ปฏิเสธมาโดยตลอด[107] จนในปี 2565 ทั้งคู่ยอมรับว่าความสัมพันธ์ถูกพัฒนามาเรื่อย ๆ และได้ตกลงคบหากันในภายหลัง[108] ทั้งคู่หมั้นกันในเดือนมิถุนายน 2566 ที่เมืองโปซีตาโน ประเทศอิตาลี[109][110]

รางวัลและการเสนอชื่อ[แก้]

อุรัสยาได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ สาขานักแสดงนำหญิงดีเด่น จากละครเรื่อง คลื่นชีวิต (2560)[68] และได้รับรางวัลนาฏราช สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง คือเธอ (2565)[94] นอกจากนี้ เธอยังได้รับรางวัลท็อปอวอร์ดและสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ สาขาดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง ดวงใจอัคนี (2553)[29][30] การแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก น้อง.พี่.ที่รัก (2561) ทำให้เธอได้รับรางวัลสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์, รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ และรางวัลสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม[77][111] ภาพยนตร์เรื่องที่สาม เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ (2565) ทำให้เธอได้รับรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ อีกหนึ่งครั้ง[91] และได้รับรางวัลดาวรุ่งแห่งเอเชีย จากเทศกาลภาพยนตร์เอเชียนิวยอร์ก ครั้งที่ 21[90]

เชิงอรรถ[แก้]

 1. หลังจากถ่ายทำเสร็จแล้ว ละครถูกพับเก็บไว้และไม่ได้ถูกนำมาออกอากาศทางช่องสามแต่อย่างใด จนกระทั่งในปี 2564 มีการนำมาเผยแพร่เป็นครั้งแรกบนแอปพลิเคชัน สามพลัสพรีเมียม[18]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 ญาญ่า อุรัสยา น้องนุช นางเอกใสซื่อป้ายแดง. ฉบับที่ 131: นิตยสารอินแมกกาซีน. 2010. p. 68. สืบค้นเมื่อ 2022-12-24.
 2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 "เปิดดวงใจ 'ยัยจี๊ด'". ผู้จัดการออนไลน์. 2010-11-19. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-11-24. สืบค้นเมื่อ 2022-12-24.
 3. "ส่องภาพ!! "แคท แคทรียา" พี่สาวแท้ๆ "ญาญ่า" บอกเลยว่าหน้าตาดีกันทั้งบ้านจริงๆ!". ทีวีพูล. 2017-03-02. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-04-22. สืบค้นเมื่อ 2022-12-24.
 4. ""ญาญ่า" ปัดซ่อนแฟนนอร์เวย์ คนที่เห็นเป็นพี่ชายแท้ ๆ ยันหัวใจยังว่าง". ผู้จัดการออนไลน์. 2011-11-30. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-12-24. สืบค้นเมื่อ 2022-12-24.
 5. "ญาญ่าร่วมงานเปิดกล้องภาพยนตร์เรื่อง "Girl Rising"". สนุก.คอม. 2013-05-30. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-12-24. สืบค้นเมื่อ 2022-12-24.
 6. "ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ นางเอกละคร ดวงใจอัคนี". กระปุก.คอม. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-10-31. สืบค้นเมื่อ 2022-01-04.
 7. 7.0 7.1 7.2 7.3 สวย ใส ไร้จริต ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์. ฉบับที่ 21: นิตยสารคอสเมติกส์. 2010. p. 48. สืบค้นเมื่อ 2022-12-24.
 8. Young Blood หมาก - ญาญ่า. ปีที่ 27 ฉบับที่ 606: นิตยสารเธอกับฉัน. 2010. p. 95. สืบค้นเมื่อ 2022-12-30.
 9. ""ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์" นางเอกดาวรุ่ง..อนาคตไกล แจ้งเกิดชั่วข้ามคืน..จากละคร..กุหลาบไร้หนาม". ชีวิตต้องสู้. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-02-10. สืบค้นเมื่อ 2022-12-24.
 10. "ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ สาวน้อยขี้เล่นผู้เปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่น". ผู้จัดการออนไลน์. 2011-11-28. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-12-24. สืบค้นเมื่อ 2015-04-27.
 11. "รวมดารา ร่วมยินดี "ญาญ่า" รับปริญญา จุฬาฯ". ทีวีพูล. 2015-10-08. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-12-24. สืบค้นเมื่อ 2022-12-24.
 12. ญาญ่า สวย สะดุดตา เริงร่า ต้อนรับปี 2559. ฉบับที่ 18: นิตยสารครัวคุณต๋อย. 2016. p. 64. สืบค้นเมื่อ 2022-12-24.
 13. "คุยกับนางเอกเจ้าน้ำตา'ญาญ่า'อุรัสยา". คมชัดลึก. 2010-08-21. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-06-16. สืบค้นเมื่อ 2015-03-12.
 14. "ญาญ่า สาวคิวทอง ครองพรีเซ็นเตอร์สุดฮอต!". กระปุก.คอม. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-04-13. สืบค้นเมื่อ 2023-01-13.
 15. "แทบไม่เชื่อหู !! นางเอกตัวท็อป " ญาญ่า อุรัสยา " เคยถูกดองละคร ไม่ให้ออกอากาศ !!?". ทีนิวส์. 2017-11-14. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-12-25. สืบค้นเมื่อ 2022-12-25.
 16. "ย้อนลิสต์ละคร "ญาญ่า อุรัสยา" ครบรส เฉียบ! ทุกบทบาท". ช่องสาม. 2022-07-27. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-07-28. สืบค้นเมื่อ 2022-12-25.
 17. "นก จริยา" ชี้ "บ้านก้านมะยม" รอกระแส". ปีที่ 21. ฉบับที่ 7490: ข่าวสด. 2011. สืบค้นเมื่อ 2022-12-24.
 18. "บ้านก้านมะยม". ช่อง 3. 2021-02-24. สืบค้นเมื่อ 2022-12-24.
 19. "ต๊ะ เหวอ เจอ ตาลระดมจูบเพราะฤทธิ์น้ำมันพราย". คมชัดลึก. 2009-03-25. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-11-30. สืบค้นเมื่อ 2023-11-30.
 20. "ญาญ่า-อุรัสยา กับเพื่อนซี้ล่องหน". ที่นี่.คอม. 2009-02-10. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-01-02. สืบค้นเมื่อ 2022-12-27.
 21. "ทีวีธันเดอร์เล็งเคเบิลปีหน้า ทุ่ม230ล.ผลิตรายการเพิ่ม". ผู้จัดการออนไลน์. 2009-07-23. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-12-27. สืบค้นเมื่อ 2022-12-27.
 22. 22.0 22.1 พุสดี สิริวัชระเมตตา (2012-05-22). "คุยนอกรอบนางเอกฮอต ญาญ่าอุรัสยา เสปอร์บันด์". โพสต์ทูเดย์. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-01-24. สืบค้นเมื่อ 2018-10-25.
 23. "'ญาญ่า' เขินกุ๊กกิ๊ก 'โฬม-ต๊ะ' หลีก 'พลอย' ขอโกยสงสาร". ไทยรัฐ. 2010-07-29. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-01-19. สืบค้นเมื่อ 2023-01-13.
 24. ""ญาญ่า"ดาวเด่นวิก3 เป็น"นางเอก"ได้เพราะ"แม่"". ข่าวสด. 2010-08-08. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-01-25. สืบค้นเมื่อ 2023-01-13.
 25. "สาวนอร์เวย์หัวใจไทย !! ญาญ่า อุรัสยา". สนุก.คอม. 2010-08-04. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-06-05. สืบค้นเมื่อ 2023-01-13.
 26. "ญาญ่า นางเอกมาแรง จากละคร กุหลาบไร้หนาม". เอ็มไทย. 2010-07-20. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-02-23. สืบค้นเมื่อ 2023-01-13.
 27. "ฟินจิกหมอนกันถ้วนหน้า "ณเดชน์-ญาญ่า" กลับมาแล้วในซีรีส์ สี่หัวใจแห่งขุนเขา". คมชัดลึก. 2020-04-15. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-02-28. สืบค้นเมื่อ 2023-02-28.
 28. "ดวงใจอัคนี แรง ญาญ่า งานล้นมือ". กระปุก.คอม. 2010-11-16. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-03-02. สืบค้นเมื่อ 2023-03-02.
 29. 29.0 29.1 "บรรยากาศงานประกาศผลรางวัลท็อปอวอร์ดส์ ปี 2010". สยามโซน.คอม. 2011-01-31. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-10-07. สืบค้นเมื่อ 2016-03-31.
 30. 30.0 30.1 "ผลรางวัล สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011". กระปุก.คอม. 2011-07-01. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-10-05. สืบค้นเมื่อ 2016-03-31.
 31. Lovely Cowboy & Girl. ฉบับที่ 1: นิตยสาร F3 Fan Lakorn. 2011. p. 19. สืบค้นเมื่อ 2023-11-05.
 32. "'ญาญ่า' โล่งอกสวยดุถูกใจคอละครตอกย้ำชัดๆ 'ณเดชน์' แค่เพื่อนสนิท?!". ไทยรัฐ. 2011-09-03. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-01-19. สืบค้นเมื่อ 2023-11-05.
 33. "ตะวันเดือดโกยเรตติ้ง-หมดลุ้นทำภาค2 จำเป็นขายหล่อหมาก-โป๊ปสนองคนดู". ที่นี่.คอม. 2011-09-13. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-10-04. สืบค้นเมื่อ 2023-11-05.
 34. "ชมพู่-ณเดชคว้ารางวัลนาฏราช54". โพสต์ทูเดย์. 2012-05-20. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-11-05. สืบค้นเมื่อ 2023-11-05.
 35. "แดนซ์สุดเหวี่ยงกับคอนเสิร์ต 'เบิร์ด อาสาสนุก อังกอร์พลัส'". วอยซ์ทีวี. 2011-08-22. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-01-02. สืบค้นเมื่อ 2023-03-01.
 36. "'ญาญ่า-ณเดชน์'กุ๊กกิ๊กใน'เกมร้าย เกมรัก'". คมชัดลึก. 2011-10-28. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-11-05. สืบค้นเมื่อ 2023-11-05.
 37. "ณเดชน์ - ญาญ่า น่ารักซะ เม้าท์เบื้องหลังละคร เกมร้ายเกมรัก". กระปุก.คอม. 2013-07-30. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-10-05. สืบค้นเมื่อ 2023-11-05.
 38. "'ณเดชน์'ดังแซงหน้า'เคน'ดัน'เกมร้ายเกมรัก'เรตติ้งพุ่งกระฉูด". ไทยรัฐ. 2011-12-30. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-04-13. สืบค้นเมื่อ 2023-11-05.
 39. "เปิดโผเข้าชิงรางวัล โทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26". กระปุก.คอม. 2012-02-02. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-10-04. สืบค้นเมื่อ 2023-03-07.
  "งานประกาศผลรางวัลดีเด่นทางโทรทัศน์ เมขลา ครั้งที่ 24". สยามโซน.คอม. 2012-03-12. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-11-20. สืบค้นเมื่อ 2023-03-11.
  "เบิร์ด-อั้ม คว้าป๊อปปูลาร์ สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012". กระปุก.คอม. 2012-06-21. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-12-06. สืบค้นเมื่อ 2023-03-11.
 40. "ปัดฝุ่นละครเก่าฉายซ้ำเอาใจคอละคร". คมชัดลึก. 2011-10-27. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-10-27. สืบค้นเมื่อ 2023-11-29.
 41. "จอแก้ว : เรื่องย่อ ธรณีนี่นี้ ใครครอง". คมชัดลึก. 2012-07-01. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-01-02. สืบค้นเมื่อ 2023-02-28.
 42. "คอลัมน์ ทีวีสีรุ้ง : ครึ่งๆ กลางๆ". คมชัดลึก. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-08-16. สืบค้นเมื่อ 2023-11-29.
 43. "วิจารณ์ละครทีวี : 5 ช็อตเด่นในละครธรณีฯ". กรุงเทพธุรกิจ. 2012-08-20. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-06-28. สืบค้นเมื่อ 2023-11-29.
 44. ""แรงเงา" ช่อง 3 กวาดเรียบ "ท็อป อวอร์ดส์ 2012"". หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ. 2013-02-14. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-11-29. สืบค้นเมื่อ 2023-11-29.
 45. "'ญาญ่า' เป็นปลื้มพากย์การ์ตูน 'ซุปเปอร์ฮีโร่ฯ'". ไทยรัฐ. 2012-06-28. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-04-22. สืบค้นเมื่อ 2023-02-28.
 46. ""แอน" ดึง "ญาญ่า" เสริมทีพ "ซุปเปอร์ฮีโร่ฯ"". ดาราเดลี่. 2012-04-24. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-11-30. สืบค้นเมื่อ 2023-11-30.
 47. "'ชิน-ญาญ่า'คู่ขาแดนซ์สะบัด ในซิงเกิลใหม่ 'My Bad Habit' (ชมคลิป)". ไทยรัฐ. 2012-10-18. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-01-02. สืบค้นเมื่อ 2023-03-01.
 48. ""อั้ม" โคจรประชัน "ญาญ่า" ครั้งแรก "หนุ่ม" ร้ายสุดขั้ว เพิ่มความแซบ - โหมโรง". เดลินิวส์. 2013-04-07. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-30. สืบค้นเมื่อ 2023-03-01.
 49. ""ปอ-ญาญ่า" นำทีมนักแสดงเปิดตัวละคร "ดาวเรือง" เวอร์ชันล่าสุด". ดาราเดลี่. 2013-07-01. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-10-07. สืบค้นเมื่อ 2023-11-29.
 50. "'ญาญ่า' แก่นแสบป่วนจอจับคู่'ปอ'ได้บทแนวถนัด - โหมโรง". เดลินิวส์. 2013-07-21. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-05-22. สืบค้นเมื่อ 2023-11-29.
 51. "เธอทำได้ "ญาญ่า" เปรี้ยง". ดาราเดลี่. 2013-07-17. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-10-07. สืบค้นเมื่อ 2023-11-29.
 52. "'ดาวเรือง' ละครน้ำดีช่อง 3 สะท้อนอะไรสังคมไทย???". มีเดียมอนิเตอร์. 2013-07-24. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-05-22. สืบค้นเมื่อ 2023-11-29.
 53. "ญาญ่า มาร์กี้ คิม แท็กทีมเปิดตัว การ์ตูน ซุปเปอร์ฮีโร่ สวยช่วยได้". กระปุก.คอม. 2013-09-13. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-02-28. สืบค้นเมื่อ 2023-02-28.
 54. "ช่อง 3 พร้อมส่ง The Rising Sun ซีรีส์ฟอร์มยักษ์สไตล์ญี่ปุ่น เร็ว ๆ นี้". กระปุก.คอม. 2014-06-20. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-07-29. สืบค้นเมื่อ 2023-02-28.
 55. ""จ๋า" เครียดละครเรตติ้งฟุบ". ดาราเดลี่. 2014-10-13. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-10-07. สืบค้นเมื่อ 2023-11-29.
 56. ""รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน" ละครตลกสำหรับคนที่รู้จักญี่ปุ่น?". ผู้จัดการออนไลน์. 2014-08-14. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-12-30. สืบค้นเมื่อ 2023-11-29.
 57. "หักเหลี่ยม "รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน" ละครตลกสำหรับคนที่รู้จักญี่ปุ่นจริงๆ". Marumura. 2014-08-11. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-28. สืบค้นเมื่อ 2023-11-29.
 58. "สถานทูตญี่ปุ่นยก "The Rising Sun Series" เป็นละครยอดเยี่ยมแห่งปี 2014". ดาราเดลี่. 2015-01-22. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-10-06. สืบค้นเมื่อ 2023-11-29.
 59. "ญาญ่า-อุรัสยา ทำการบ้านหนักเล่น หนึ่งในทรวง ใช้ภาษาโบราณ ทำเอาน้ำตาเกือบร่วง". ไทยทิคเก็ตเมเจอร์. 2015-06-08. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-03-01. สืบค้นเมื่อ 2023-11-29.
 60. ""ญาญ่า" ผิวเสียโฉม!! แผลพุพอง ปัดยี้ "เจมส์จิ"". ทีวีพูล. 2014-10-30. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-11-29. สืบค้นเมื่อ 2023-11-29.
 61. "ญาญ่า เมินกระแสจิ้นณเดชน์-แต้วแซงหน้า". คมชัดลึก. 2014-11-07. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-11-29. สืบค้นเมื่อ 2023-11-29.
 62. "ญาญ่า หลุดปากเรียก ณเดชน์ ที่รัก กลางรายการ บอกแค่แซวเฉย ๆ". กระปุก.คอม. 2016-05-12. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-05-12. สืบค้นเมื่อ 2023-11-29.
 63. ""หมาก-ญาญ่า" ปะทะเดือดลงละคร "คลื่นชีวิต" ดรามา รสจัด ดาราเพียบ!". ผู้จัดการออนไลน์. 2017-01-10. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-02-28. สืบค้นเมื่อ 2023-02-28.
 64. "เปิดกล้อง! ละครชีวิตเข้มข้นเรื่อง "คลื่นชีวิต" ญาญ่า-หมาก ปริญ จับคู่แสดงนำ". มติชน. 2015-04-07. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2023-11-30.
 65. "สงครามทีวีลุกเป็นไฟ มาลีนนท์ - โมโน รุมเขย่าบัลลังค์ เสี่ยปัญญา". ทีนิวส์. 2018-01-09. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-02-27. สืบค้นเมื่อ 2023-11-30.
 66. "เลิกแบ๊ว-แซบเวอร์ "คลื่นชีวิต" ของ "ญาญ่า" ในวันที่ก้าวข้าม Comfort Zone". ผู้จัดการออนไลน์. 2017-06-04. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-01-23. สืบค้นเมื่อ 2023-11-30.
 67. "คลื่นชีวิต ดราม่าหนักมาก คนดูยกนิ้วชม ญาญ่า-เต้ย สอบผ่านบทสาวแรง-ร้าย". ไทยรัฐ. 2017-02-20. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-02-20. สืบค้นเมื่อ 2023-11-30.
 68. 68.0 68.1 "ดาราล้นหลาม ตบเท้าร่วมงานรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 32 "ณเดชน์-ญาญ่า" รับดารานำชายหญิง". ข่าวสด. 2018-03-31. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-03-02. สืบค้นเมื่อ 2023-03-07.
 69. "ลุ้น 10 พระ-นางเจ้าบทบาท ชิงนักแสดงนำหญิง-ชายยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์สยามดาราอวอร์ด". สยามดารา. 2018-06-28. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-10-26. สืบค้นเมื่อ 2023-11-30.
 70. "สวรรค์สั่ง! จับสลับร่าง 'ณเดชน์ - ญาญ่า' ปลดล็อกความหลงตัวเอง เดิมพันหัวใจ ในละคร เล่ห์ลับสลับร่าง". Star Fm. 2017-07-19. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-11-30. สืบค้นเมื่อ 2023-11-30.
 71. "ญาญ่า โชว์ฮิปฮอป! ควง เวย์ Thaitanium ปล่อยเพลง "Make it Happen"". สนุก.คอม. 2017-03-22. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-10-07. สืบค้นเมื่อ 2023-11-30.
 72. "ประกาศรางวัลสุดยอดโฆษณายอดนิยมบนเวที Youtube Day 2018". Thumbsup. 2018-03-20. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-07-16. สืบค้นเมื่อ 2023-11-30.
 73. "น้อง.พี่.ที่รัก". มติชน. 2018-05-06. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-08-13. สืบค้นเมื่อ 2022-11-24.
 74. 74.0 74.1 "5 อันดับหนังไทยทำรายได้สูงสุดประจำปี 2561". นิวทีวี. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-11-24. สืบค้นเมื่อ 2022-11-24.
 75. "รีวิว น้อง.พี่.ที่รัก : เตรียมตัวมาฮา..แต่กลับต้องเสียน้ำตาซะงั้น". โพสต์ทูเดย์. 2018-05-10. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-06-05. สืบค้นเมื่อ 2022-11-24.
 76. "น้อง.พี่.ที่รัก หนังที่คุณห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง". บูมแชนแนล. 2018-05-11. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-11-24. สืบค้นเมื่อ 2022-11-24.
 77. 77.0 77.1 "ผลรางวัล "สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 28" มะลิลา คว้า 7 สาขา, เวียร์-ญาญ่า ได้นักแสดงนำ". สนุกดอตคอม. 2019-03-02. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-11-11. สืบค้นเมื่อ 2022-11-24.
  "สรุปผลรางวัลสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ครั้งที่ 9 ประจำปี 2562 "กล้าที่จะก้าว"". Nangdee. 2019-04-05. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2024-01-28. สืบค้นเมื่อ 2024-01-28.
 78. "สรุปผลรางวัลภาพยนตร์ไทยยอดเยี่ยม ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 27 ประจำปี 2561". Nangdee. 2019-04-01. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-12-26. สืบค้นเมื่อ 2022-11-24.
  "มาทำความรู้จักรางวัลเพื่อหนังไทย STARPICS THAI FILM AWARDS". Plotter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-09-21. สืบค้นเมื่อ 2022-11-24.
 79. "นาคี ๒ สร้างปรากฏการณ์ 4 วันรายได้ทะลุ 218 ล้านบาท!". เดอะสแตนดาร์ด. 2018-10-22. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-02-05. สืบค้นเมื่อ 2022-11-24.
 80. "หนังไทยจากเรื่องละ 10 ล้านบาท มาเป็น 44 ล้านบาทได้อย่างไร?". มาร์เกตเทียร์. 2019-01-29. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-12-19. สืบค้นเมื่อ 2022-11-24.
 81. "รู้หรือไม่? 20 อันดับหนังไทยทำเงินสูงสุดตลอดกาลมีเรื่องอะไรบ้าง". แบไต๋. 2020-06-02. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-11-12. สืบค้นเมื่อ 2022-11-24.
 82. "'ญาญ่า'ท้าฝีมือ3ตัวละคร 'กลิ่นกาสะลอง'ประชัน'เจมส์'". ข่าวสด. 2019-06-07. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-07-04. สืบค้นเมื่อ 2022-11-24.
 83. "ถอด 4 คาแรกเตอร์ใน 'กลิ่นกาสะลอง' ญาญ่าแสดงเป็นใคร ทำไมคนชมกันทั่วบ้านทั่วเมือง". เดอะสแตนดาร์ด. 2019-07-05. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-07-19. สืบค้นเมื่อ 2022-11-24.
 84. "สรุปรายชื่อผู้เข้าชิงนาฏราช ครั้งที่ 11 กรงกรรม-รักฉุดใจนายฉุกเฉิน เข้าชิงสูงสุด ไร้ชื่อเบลล่า-ใหม่ เจริญปุระ". เดอะสแตนดาร์ด. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-06-21. สืบค้นเมื่อ 2022-11-24.
  "โผเข้าชิง 'คมชัดลึก อวอร์ดครั้งที่ 16' เพลงไทยสากล-หนัง-ละคร". คมชัดลึก. 2020-02-28. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-12-26. สืบค้นเมื่อ 2022-11-24.
  "เปิดโผผู้เข้าชิง โทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 34 รางวัลนักแสดงนำหญิงดีเด่น พร้อมฟาดทุกคน!". เดอะบางกอกอินไซด์. 2020-02-13. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-12-26. สืบค้นเมื่อ 2022-11-24.
 85. สุพัฒน์ ศิวะพรพันธ์ (2021-02-25). "ญาญ่า อุรัสยา รับบทเจ้าหญิงดิสนีย์คนใหม่ใน Raya and The Last Dragon ฉบับพากย์ไทย พร้อมออกตามหามังกรตัวสุดท้าย 4 มีนาคมนี้". เดอะสแตนดาร์ด. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-02-25. สืบค้นเมื่อ 2022-11-25.
 86. "GDH แถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์ 'FAST & FEEL LOVE เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ'". เวิร์คพอยท์ทูเดย์. 2022-03-18. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-03-18. สืบค้นเมื่อ 2022-11-25.
 87. "'GDH'มุ่งพัฒนาคอนเทนต์ วางเป้าพาหนังไทยสู่ตลาดโลก". ข่าวสด. 2022-05-29. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-05-30. สืบค้นเมื่อ 2024-01-28.
 88. "'โอ๊ยเล่าเรื่อง'เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ(Fast & Feel Love)". แนวหน้า. 2022-04-08. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-09-22. สืบค้นเมื่อ 2022-11-25.
 89. "รีวิว 'Fast and Feel Love เร็วโหดเหมือนโกรธเธอ' หนังแอ็กชั่นที่บอกว่าเป็นผู้ใหญ่ชีวิตต้องสู้". เวิร์คพอยท์ทูเดย์. 2022-04-07. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-04-07. สืบค้นเมื่อ 2022-11-25.
 90. 90.0 90.1 Jean Noh (22 May 2022). "NYAFF reveals opening film, Urassaya 'Yaya' Sperbund named Rising Star (exclusive)". Screen Daily (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 14 July 2022.
 91. 91.0 91.1 รางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 31:
 92. ""คือเธอ" ละครใหม่ของผู้จัด "แอน ทองประสม" จับคู่ "มาริโอ้-ญาญ่า" ประเดิมเคมีใหม่". สนุกดอตคอม. 2020-06-24. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-06-29. สืบค้นเมื่อ 2022-11-25.
 93. "มาริโอ้-ญาญ่า พาละคร คือเธอ ครองอันดับ 1 เรตติ้งตอนจบ 4.1 สูงสุดของช่อง 3 ในปีนี้". เดอะสแตนดาร์ด. 2022-09-15. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-09-27. สืบค้นเมื่อ 2022-12-24.
 94. 94.0 94.1 "สรุปผลรางวัล นาฏราช ครั้งที่ 14 ต่อ ธนภพ-ญาญ่า อุรัสยา คว้านักแสดงนำชาย-หญิงยอดเยี่ยม". เดอะสแตนดาร์ด. 2023-09-14. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2024-01-28. สืบค้นเมื่อ 2024-01-28.
 95. ""ญาญ่า-โดนัท" กู้ชีพทีมหมูป่าในซีรีส์ "ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง"". เดลินิวส์. 2022-07-28. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-07-28. สืบค้นเมื่อ 2022-11-25.
 96. "เผยแล้ว! ภาพฟิตติ้งนักแสดง "ลายกินรี" ในชุดผ้าไทยโบราณ". สนุก.คอม. 2019-09-16. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-10-04. สืบค้นเมื่อ 2023-02-28.
 97. "เรื่องย่อ จนกว่าจะได้รักกัน หมาก-ญาญ่า หวนเจอกันในรอบ 7 ปี ลงจอ 25 มี.ค.นี้". กรุงเทพธุรกิจ. 2024-03-15. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2024-05-17. สืบค้นเมื่อ 2024-05-19.
 98. "เรื่องย่อ 'Love You To Debt เธอ ฟอร์ แคช' ไบร์ท วชิรวิชญ์ เจ้าหนี้โหด หลงรัก ญาญ่า". คมชัดลึก. 2024-04-23. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2024-05-18. สืบค้นเมื่อ 2024-05-19.
 99. "[รีวิว] เธอฟอร์แคช #สินเชื่อรักแลกเงิน – ขายหล่อน้องไบร์ท แต่เป็นหนี้ญาญ่า (ด้านการแสดง)". แบไต๋. 2024-04-26. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2024-04-26. สืบค้นเมื่อ 2024-05-19.
 100. "รีวิว "เธอฟอร์แคช" (2024) ราคาที่ต้องจ่ายของเจ้าหนี้ผู้ไม่ระวังหัวใจ". สปริงนิวส์. 2024-05-03. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2024-05-10. สืบค้นเมื่อ 2024-05-19.
 101. 5 ภาษาที่ญาญ่ารัก. ฉบับที่ 43: นิตยสารไอเก็ตอิงลิช. 2012. p. 40 สืบค้นเมื่อ 2022-12-24.
 102. รายการ 3 แซ่บ ช่อง 3 วันที่ 4 กันยายน 2556
 103. บัวขาว+ญาญ่า นำทัพคนไทยส่งใจเชียร์โอลิมปิก. ฉบับที่ 707: นิตยสารสุดสัปดาห์. 2012. p. 113. สืบค้นเมื่อ 2022-12-24.
 104. 104.0 104.1 หนังสือในตู้เย็นของญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์. ฉบับที่ 972: นิตยสารขวัญเรือน. 2012. p. 162. สืบค้นเมื่อ 2022-12-24.
 105. An Open Book of Urassaya. ฉบับเดือนมีนาคม: นิตยสารแอลเกิร์ล. 2016. p. 16. สืบค้นเมื่อ 2022-12-24.
 106. ญาญ่า บอกว่าสาว ๆ 20's ใช้ชีวิตแบบนี้. ฉบับที่ 223: นิตยสารคลีโอ. 2015. p. 162 สืบค้นเมื่อ 2022-12-24.
 107. "9 ปี "ณเดชน์ -ญาญ่า" กำเนิดคู่จิ้น NY ในละคร สู่ความรักในชีวิตจริง". เวิร์คพอยท์ทูเดย์. 2019-11-05. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-06-24. สืบค้นเมื่อ 2022-07-24.
 108. "ณเดชน์ คูกิมิยะ และ ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ เปิดเผยเรื่องราวความสัมพันธ์และมุมมองความรักในรายการ On That Day EP.23". เดอะสแตนดาร์ด. 2022-11-04. สืบค้นเมื่อ 2023-06-06.
 109. "กรี๊ด! "ณเดชน์" สวมแหวนขอ "ญาญ่า" แต่งงานแล้ว โรแมนติกมาก". สนุก.คอม. 2023-06-05. สืบค้นเมื่อ 2023-06-05.
 110. "จากคู่จิ้นสู่คู่จริง 'ณเดชน์ - ญาญ่า' ย้อนเส้นทางรัก 11 ปี พบรักในกองละคร ทั้งโซเชียลร่วมยินดี". Ch3plus. 2023-06-06. สืบค้นเมื่อ 2023-06-12.
 111. "เปิดผลรางวัล สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2018 บุพเพสันนิวาส ยังแรง คว้าละครแห่งปี". กระปุก.คอม. 2018-07-02. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-03-04. สืบค้นเมื่อ 2023-03-11.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]