อุรัสยา เสปอร์บันด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อุรัสยา เสปอร์บันด์
ญาญ่าในงานมีพลัส 02.jpg
ชื่อเกิด อุรัสยา เสปอร์บันด์
ชื่อเล่น ญาญ่า
เกิด 18 มีนาคม พ.ศ. 2536 (23 ปี)
เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ประเทศไทย
อาชีพ นักแสดง นางแบบ
ปีที่แสดง 2550–ปัจจุบัน
ผลงานเด่น "จี๊ด" – ดวงใจอัคนี
"เพชรรุ้ง" – ตะวันเดือด
"ฟ้าลดา/นางฟ้า" – เกมร้ายเกมรัก
"ดรุณี" – ธรณีนี่นี้ใครครอง
ค่าย สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
รางวัลเมขลา
ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น
พ.ศ. 2556 - ธรณีนี่นี้ใครครอง
เว็บทางการ

อุรัสยา เสปอร์บันด์ (เกิด 18 มีนาคม พ.ศ. 2536) ชื่อเล่น ญาญ่า เป็นนักแสดงและนางแบบลูกครึ่งไทย-นอร์เวย์ เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงตั้งแต่อายุ 12 ปี โดยได้รับการติดต่อจากโมเดลลิ่งที่สวนจตุจักร โดยเริ่มจากงานถ่ายโฆษณาและถ่ายแบบ หลังจากนั้นหายหน้าจากวงการไปพักใหญ่ และได้หวนกลับเข้าวงการอีกครั้งหนึ่งในฐานะนางแบบหน้าใหม่ หลังจากนั้นก็มีงานเข้ามาเรื่อย ๆ ทั้งถ่ายนิตยสารและถ่ายมิวสิกวิดีโอให้กับมิสเตอร์ดีถึง 3 ตัว ได้แก่เพลง "เพียบเลย", "เด็กหลังห้อง" และ "หุ่นไม่ให้แต่ใจรัก" ต่อมา เธอเซ็นสัญญากับสังกัดสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ในฐานะนักแสดงกลุ่มพาวเวอร์ทรีรุ่นที่สอง กับละครซิตคอมเรื่องแรก เพื่อนซี้ล่องหน ในปี พ.ศ. 2551

อุรัสยาเริ่มการแสดงตั้งแต่อายุ 14 ปี และเป็นที่รู้จักครั้งแรกในละครที่มีชื่อเสียงเรื่อง ดวงใจอัคนี ในปี พ.ศ. 2554 อุรัสยาแสดงในละครแอคชันโรแมนติกเรื่อง ตะวันเดือด ซึ่งทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนาฏราชในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ในปีเดียวมีผลงานสร้างชื่อในละครโรแมนติกดราม่าเรื่อง เกมร้ายเกมรัก จากบทบาทหญิงสาวที่ถูกสามีเข้าใจผิด จนนำไปสู่เกมส์ที่เต็มไปด้วยความแค้นและความรัก ซึ่งจากบทบาทนี้ ทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำในสาขานักแสดงนำหญิงดีเด่น อีกทั้งยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเมขลาในสาขาผู้แสดงนำหญิงดีเด่น และสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม

ประวัติ[แก้]

ชีวิตช่วงแรกและการศึกษา[แก้]

อุรัสยา เสปอร์บันด์ เกิดในเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เป็นบุตรคนสุดท้องในสองคน[1] บิดาของเธอ คือ ซีกู๊ด เสปอร์บันด์ ชาวนอร์เวย์[2] เป็นที่ปรึกษาเรื่องการลงทุนและนายหน้าในตลาดหลักทรัพย์[3] ส่วนมารดาของเธอ คือ อุไร เป็นแม่บ้าน[1] อุรัสยามีพี่สาวหนึ่งคนชื่อว่า แคทลียา[2] อายุมากกว่าเธอสามปี[1] และมีพี่ชายชาวนอร์เวย์ต่างมารดาอีกสองคน[4] อุรัสยาอาศัยอยู่ในพัทยาเพียงระยะเวลาสั้น ๆ ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ สองปี เนื่องจากบิดาต้องไปทำงานอยู่ที่นั้น[5] อุรัสยาย้ายกลับมาอยู่ประเทศไทยอีกครั้งและได้เข้าเรียนในระดับประถมศึกษา-มัธยมศึกษาที่โรงเรียนนานาชาติเดอะรีเจ้นท์พัทยาจนถึงเกรด 11[6][7] ระหว่างที่กำลังศึกษาอยู่ระดับมัธยมตอนปลายนั้น อุรัสยาได้ถูกทาบทามเข้าสู่วงการบันเทิง และเริ่มเดินทางไปทำงานที่กรุงเทพฯ บ่อยครั้ง ครอบครัวให้การสนับสนุนอาชีพของเธอจึงย้ายไปอยู่ในกรุงเทพมหานครเพื่อให้สะดวกต่อการเดินทาง และได้ย้ายไปเรียนที่โรงเรียนบางกอกพัฒนาในปี พ.ศ. 2552 เป็นเวลาหนึ่งปี[8][1] ในปี พ.ศ. 2554 อุรัสยาสอบเทียบเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี คณะอักษรศาสตร์ สาขาวิชาภาษาและวัฒนธรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เอกภาษาอิตาลี[2] แต่ต่อมาย้ายเรียนในเอกภาษาสเปน[9] หลังจากศึกษาที่มหาวิทยาลัยเป็นเวลาสี่ปีครึ่ง อุรัสยาได้จบการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปี พ.ศ. 2558[10]

อาชีพ[แก้]

งานช่วงแรก[แก้]

อุรัสยาชื่นชอบการแสดงตั้งแต่ศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษา เธอได้แสดงในละครเวทีของโรงเรียนเดอะรีเจ้นท์หลายเรื่อง เช่น แฮมเลต, บักซี มาโลน แก๊งค์ขนมเค้ก[3] อย่างไรก็ตาม เธอก็ยังไม่ได้ตัดสินใจอย่างจริงจังในการแสดง[11] เธอมองตัวเองว่าเป็นคนขี้อาย ไม่กล้าแสดงออก[12] และเป็นคนมีโลกส่วนตัวสูง[13] ความสนใจในตอนเด็ก อาชีพที่เธออยากจะเป็นคือทนายความหรืองานเกี่ยวกับการเมืองมากกว่า[9] เพราะมีความสนใจในเรื่องประวัติศาสตร์และสังคม ซึ่งพ่อของเธอก็ทำงานเกี่ยวกับด้านนี้ด้วย[11] จนกระทั่งอายุได้ 12 ปี เธอได้รับการชักชวนให้แคสโฆษณาระงับกลิ่นกายขณะกำลังเดินเล่นที่สวนจตุจักร[8] ซึ่งเธอผ่านการคัดเลือกโดยมีผลงานทางโทรทัศน์ครั้งแรกในโฆษณาระงับกลิ่นกายจีนี่ ยังแคร์ โคโลญ[14] หลังจากนั้นอุรัสยาก็มีงานเข้ามาเรื่อย ๆ แต่ด้วยความที่บ้านเกิดอยู่ไกลถึงพัทยาจึงลำบากต่อการเดินทางไปแคสงานที่กรุงเทพฯ จึงหายไปจากวงการสองปี[8]

พออายุได้ 14 ปี อุรัสยาก็หวนกลับเข้าวงการอีกครั้งหนึ่งในอาชีพนางแบบด้วยการเข้าร่วมโครงการเซนโมเดลเสิร์ช (Zen Model Search)[3] โดยคำชักชวนของนักจัดออแกไนเซอร์ สมบัษร ถิระสาโรช ที่เซ็นทรัลเวิลด์[15] โดยมีผลงานเป็นการเดินแบบเป็นครั้งแรกในงานเซนแฟชั่นวีค[15] และยังได้เดินแบบบนเวทีแฟชั่นโชว์ใหญ่ๆ อย่าง แอลแฟชั่นวีค และบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล แฟชั่นวีค อีกด้วย[16] รวมถึงมีผลงานถ่ายมิวสิกวิดีโอ เช่น เพียบเลย ของ มิสเตอร์ดี, ต่อให้โลกหยุดหมุน ของ ซีควินท์ เป็นต้น[15]

ถึงแม้อุรัสยาจะเข้าสู่วงการบันเทิงจากการเป็นนางแบบมาก่อน แต่เธอบอกว่าเป็นงานที่ไม่ค่อยถนัดนักเพราะกังวลเรื่องความสูงและรูปร่างของตนเอง เธอยังพูดว่า "เธอชอบงานถ่ายแบบมากกว่า"[2] และการทำงานในวงการทำให้ "เธอเปลี่ยนไปและต้องปรับตัวมาก"[12] สองปีต่อมา รูปภาพของเธอจากนิตยสารพลอยแกมเพชรฉบับที่ 391 ไปเข้าตาทางช่อง 3[17][15] จนเธอได้เซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในกลุ่มพาวเวอร์ทรีรุ่นที่สอง[18] เป็นระยะเวลา 3 ปี[19] จากนั้นก็ได้มีผลงานละครเรื่องแรก คือ บ้านก้านมะยม

แจ้งเกิดและประสบความสำเร็จ (2551–2554)[แก้]

ในปี พ.ศ. 2551 ละครเรื่องแรกเรื่อง บ้านก้านมะยม บทประพันธ์ของ ประภัสสร เสวิกุล กำกับโดยสุประวัติ ปัทมสูต แสดงร่วมกับณัฐรัฐ โมริส เลอกรองและพัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์ ซึ่งใช้เวลาถ่ายทำนานกว่า 4 ปี แต่ไม่ได้ออกอากาศ[20] ในปีเดียวกัน อุรัสยาแสดงร่วมกับวริษฐ์ ทิพโกมุทในละครซิตคอมช่วงเช้าแนวตลกของทีวีธันเดอร์ในปี พ.ศ. 2551 เรื่อง เพื่อนซี้ล่องหน กำกับโดย ศรัทธา ศรัทธาทิพย์[21] ระหว่างที่แสดงละครเรื่องนี้ เธอพูดภาษาไทยได้เพียง 30 % ด้วยความที่ศึกษาอยู่ที่โรงเรียนนานาชาติมาโดยตลอดทำให้เพื่อนสนิทส่วนใหญ่เป็นฝรั่งหมด[2] แม้มารดาจะสอนภาษาไทยให้ตั้งแต่เด็กๆ ก็ไม่สามารถพูดได้คล่องแคล่วเท่าที่ควร[8] เพราะใช้ภาษาอังกฤษและภาษานอร์เวย์สื่อสารกันในครอบครัวเป็นหลัก[22] จึงเป็นอุปสรรคอย่างมากในการแสดง[2] เช่น ขณะถ่ายทำละครเรื่อง กุหลาบไร้หนาม เธออัดเสียงพูดตัวเองแล้วฟังซ้ำไปมาเพื่อจดจำเสียงโทนให้ตรงกับอารมณ์ของตัวละคร[23] ปัจจุบันเธอสามารถอ่านเขียนและสามารถพูดภาษาไทยดีขึ้นเรื่อยๆ[24][9] แต่ยังไม่เข้าใจศัพท์บางคำ[25]

อุรัสยาไม่มีผลงานสองปี ในปี พ.ศ. 2553 เธอได้แสดงบทนำครั้งแรกในละครเรื่อง กุหลาบไร้หนาม กำกับโดยอดุลย์ บุญบุตร[26] แสดงร่วมกับเฌอมาลย์ บุญยศักดิ์และพัชฏะ นามปาน โดยอุรัสยารับบทเป็นนุชรี "นางเอกเจ้าน้ำตา" สำหรับคำวิจารณ์การแสดงในละครเรื่องนี้ ชัชวาล พวงเดช จากหนังสือพิมพ์สยามรัฐ วิจารณ์ว่า "เป็นการแสดงที่แจ้งเกิด"ของเธอ[27] ในปีเดียวกันนั้น เธอแสดงร่วมกับณเดชน์ คูกิมิยะในบทคนดูแลกิจการฟาร์มโคนมที่ไม่ถูกกันตั้งแต่เด็ก แต่ความบาดหมางก็เกิดเป็นความรักต้องห้ามระหว่างสองตระกูลที่ไม่ถูกกัน[2] ในละครใหญ่ 4 หัวใจแห่งขุนเขา เรื่อง ดวงใจอัคนี ที่ถือว่าเป็นละครที่ประสบความสำเร็จและเป็นบทที่แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวให้กับเธอ[28] สำหรับการแสดงจากละครเรื่องนี้ อุรัสยาได้รับรางวัลท็อปอวอร์ดและสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ในสาขาดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม[29][30]

จากละครเรื่อง เกมร้ายเกมรัก

ในปี พ.ศ. 2554 อุรัสยาแสดงในละครแอคชั่นผสมโรแมนติกเรื่อง ตะวันเดือด ของผู้จัด ฉัตรชัย เปล่งพานิช กำกับโดย อรรถพร ธีมากร[19] ในละครอุรัสยารับบทเป็นลูกสาวเจ้าของไร่ที่ต้องแบกรับภาระของพ่อเอาไว้ ในการปกป้องสายแร่พลอยจากกลุ่มโจร[31] ละครเรื่องนี้ได้รับความนิยม[32][33] ส่วนเหตุผลที่ฉัตรชัยเลือกอุรัสยามาแสดงละครเรื่องนี้เพราะฝีมือและความเหมาะสมในบทหลังจากแคสติ้งนักแสดงมาแล้วหลายคน[34] ละครเรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนาฏราช ถึง 7 สาขา และได้เข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำถึง 4 สาขา และอีก 5 สาขาจากคมชัดลึก อวอร์ด อุรัสยาถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนาฏราชสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม แต่พ่ายให้กับอารยา เอ ฮาร์เก็ตจากละครเรื่อง ดอกส้มสีทอง[35]

หลังจากเรื่อง ตะวันเดือด ก็ได้แสดงร่วมกับณเดชน์ คูกิมิยะในละครโรแมนติกดราม่าเรื่อง เกมร้ายเกมรัก ออกอากาศเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2554[36] โดยเธอรับบทเป็นหญิงสาวที่สูญเสียความทรงจำ จนเกิดความเข้าใจผิดและความคาดแค้นของสามีกลายเป็นเกมส์ที่เธอต้องทนกับความเจ็บปวด ละครเรื่องนี้ประสบความสำเร็จถึงแม้จะมีอุทกภัยในประเทศไทย[37] และถือเป็นละครที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดจากการสำรวจของเอแบคโพล[38] สำหรับการแสดงในละครเรื่องนี้ เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำในสาขานักแสดงนำหญิงดีเด่น[39] และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเมขลาในสาขาผู้แสดงนำหญิงดีเด่น และสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม[40][41] หลังจบละครเธอได้เป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าจำนวนมาก จนได้รับฉายาว่าเป็น "เจ้าแม่พรีเซ็นเตอร์"[42] จากรายได้ 65 ล้านบาท เว็บไซต์สนุกดอตคอม จัดอันดับให้อุรัสยาเป็น "ดาราสุดฮอตเจ้าพ่อเจ้าแม่พรีเซนเตอร์" อันดับที่ 2 ประจำปี พ.ศ. 2554[43] และนิตยสารโพสซิชั่นนิง จัดให้เธอเป็น "แบรนด์ แอมบาสเดอร์ ที่มาแรงที่สุดในช่วงไตรมาส 2" ของปี พ.ศ. 2555[44]

ดาวเรืองและหลังจากนั้น (2555–ปัจจุบัน)[แก้]

อุรัสยาในงานเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์พริตตี เลนส์ ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ในปี พ.ศ. 2555 อุรัสยาแสดงละครเรื่อง ธรณีนี่นี้ใครครอง ร่วมกับณเดชน์ คูกิมิยะอีกครั้งหลังจากที่ทั้งคู่เคยร่วมงานกันในละครเรื่อง ดวงใจอัคนี และ เกมร้ายเกมรัก[45] ละครได้รับเสียงวิจารณ์ทั้งบวกและลบปนกัน[46] ส่วนคำวิจารณ์การแสดงของทั้งคู่ หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจเขียนไว้ว่า "ได้เผยถึงความหลากอารมณ์ มีหลายอย่างปนๆ กันอยู่ แล้วปล่อยออกมาแบบกระตุ้นการรับรู้" (sensory stimulus)[47] การแสดงจากละครเรื่องนี้ทำให้เธอได้รับรางวัลเมขลาในสาขาผู้แสดงนำหญิงดีเด่น[48] และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลท็อปอวอร์ดในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม[49] ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2555 เธอให้เสียงพากย์ในการ์ตูนแอนิเมชั่นครั้งแรกในการ์ตูนแอนิเมชั่นแนวครอบครัวเรื่อง ซุปเปอร์ฮีโร่ หล่อช่วยได้ ให้เสียงพากย์เป็น ฮีโร่สีชมพู[50] ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2555 อุรัสยาแสดงมิวสิกวิดีโอเพลง "มายแบดแฮบิต" ของชินวุฒ อินทรคูสิน[51] ปีถัดมา อุรัสยาแสดงร่วมกับอธิชาติ ชุมนานนท์และศรราม เทพพิทักษ์ ในละครรักดราม่าเรื่อง มายาตวัน หนึ่งในละครซีรีส์ชุด 3 ทหารเสือสาว โดยอุรัสยารับบทเป็นนักข่าวจากหนังสือพิมพ์สยามสารที่พยายามขอสัมภาษณ์อดีตดาราชื่อดังที่เกลียดนักข่าว[52] ละครเรื่องนี้เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบ[53] ศรราม เทพพิทักษ์ ก็ชื่นชมเธอในละครเรื่อง มายาตวัน และพูดถึงอุรัสยาว่า "มีความเป็นมืออาชีพและเล่นได้เป็นธรรมชาติ"[52][54]

ปีเดียวกัน อุรัสยาแสดงละครตลกเรื่อง ดาวเรือง คู่กับทฤษฎี สหวงษ์[55] เป็นเรื่องราวของปลัดใหม่ที่จะไปพัฒนาหมู่บ้านที่ต่างจังหวัด แต่ก็เกิดเรื่องราววุ่นๆ มากมายเพราสาวซ่าประจำหมู่บ้านตัวเล็กๆ ที่ชื่อดาวเรือง ซึ่งอุรัสยาถูกวิจารณ์จากผู้ชมว่าเธอไม่เหมาะสมกับบทดังกล่าวเพราะภาพลักษณ์ที่ดูเป็นเด็กฝรั่งและผู้ชมบางคนยังติดตากับละครเวอร์ชันก่อนในปี พ.ศ. 2539 ที่แสดงโดยจอนนี่ แอนโฟเน่และสิริยากร พุกกะเวส[56] แต่กฤษณ์ ศุกระมงคล ผู้กำกับแย้งว่า "น้องเหมาะที่สุดทั้งจากความแรงและความเป็นตัวเอง" ส่วนภาพลักษณ์ที่ดูเป็นเด็กฝรั่ง เขากล่าวว่า "มันดูท้าทาย เป็นจุดที่จะสนุก" และรู้สึกพอใจกับการแสดงของเธอ[57] อุรัสยายังให้สัมภาษณ์ว่า เธอต้องไปเรียนการแสดงเพิ่มเติม ในช่วงแรก ๆ เธอมีอาการเครียดเพราะหาคาแรกเตอร์ตัวเองไม่เจอ ด้วยความที่เป็นบทไกลตัวและภาษาของคนต่างจังหวัด[58] หลังจากละครออกอากาศก็ได้กระแสตอบรับที่ดี โดยมีเรตติงเฉลี่ยร้อยละ 8.66 ซึ่งมากเป็นอันดับ 6 ของช่องสามในปีนั้น[59] สำนักข่าวอิศรา ให้คำวิจารณ์ในแง่บวกว่า "เป็นละครสะท้อนสังคมไทยในปัจจุบัน หลายคำพูดล้วนถูกรังสรรค์และหยิบยกขึ้นถ่ายทอดเพื่อหวังให้คนไทยได้ฉุกคิด"[60] จากการประสบความสำเร็จของการ์ตูนแอนิเมชัน ซุปเปอร์ฮีโร่ หล่อช่วยได้ ทำให้เธอได้กลับมาพากย์เสียงฮีโร่สีชมพูต่อในการ์ตูนแอนิเมชันเรื่อง ซุปเปอร์ฮีโร่ สวยช่วยได้ ซีซั่น 2[61]

ในปี พ.ศ. 2557 อุรัสยาแสดงร่วมกับณเดชน์ คูกิมิยะ, มาริโอ้ เมาเร่อ และณฐพร เตมีรักษ์ในละครฟอร์มยักษ์ ไรซิงซัน เรื่อง รอยฝันตะวันเดือด ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2557 เป็นเรื่องราวความรักของริวและมายูมิ[62] ละครไม่ประสบความสำเร็จ[63] ซีรีส์ชุดนี้ได้รับเสียงวิจารณ์ทั้งดีและไม่ดี[64] และถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็น "ละครตลกสำหรับคนที่รู้จักญี่ปุ่น"[65] แต่ถึงกระนั้นซีรีส์ชุดนี้ยังได้รับรางวัลละครยอดเยี่ยมแห่งปี 2014 จากสถานทูตและการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น[66] ในปี พ.ศ. 2558 เธอแสดงในละครย้อนยุคเรื่อง หนึ่งในทรวง คู่กับ จิรายุ ตั้งศรีสุข กำกับโดยยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์[67] เธอรับบทเป็นหญิงสาวที่ปากแข็งในเรื่องความรัก[68] ในปี พ.ศ. 2560 อุรัสยารับบทเป็นนักแสดงที่มีปมชีวิตในละครดราม่าเรื่อง คลื่นชีวิต กำกับโดยอำไพพร จิตต์ไม่งง[69]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ความสนใจ[แก้]

ในเวลาว่าง เธอเป็นหนอนหนังสือตัวยง หนังสือเล่มแรกที่เธออ่านคือวรรณกรรมเยาวชนของแจ๊กเกอลีน วิลสัน[70] ส่วนนักเขียนที่ชื่นชอบคือ เม็ก คาบอท, นิโคลัส สปากส์, โซเฟีย คินเซลลา และเซซีเลีย อะเฮิร์น โดยเฉพาะเซซีเลีย อุรัสยาติดตามผลงานตั้งแต่หนังสือเล่มแรก[70] ส่วนแนววรรณกรรมที่ชื่นชอบเป็นพิเศษคือแนวนวนิยายอิงประวัติศาสตร์โรมานซ์ (Historical romance)[71] นอกจากนี้ เธอยังชอบอ่านหนังสือ สาวทรงเสน่ห์ ของเจน ออสเตน[72] และ ลิขิตรักต่างมิติ ของอะเฮิร์น[70]

อุรัสยามีความรู้ภาษาฝรั่งเศสและภาษาสเปนเธอสามารถพูดได้คล่องแคล่ว[73] และสามารถเล่นเปียโนและไวโอลินได้ระดับหนึ่ง[15] และยังชอบการวาดภาพจิตรกรรมตั้งแต่เรียนมัธยมศึกษา[74] ส่วนงานอดิเรกอย่างอื่น เธอยังชอบการขี่ม้าและถือเป็นกีฬาที่เล่นจริงจัง[75] เธอเริ่มเรียนการขี่ม้าตั้งแต่อายุ 7 ปี ตามอย่างพี่สาว โดยฝึกที่ฮอร์สชูพอยท์พัทยา[9] ด้วยความชื่นชอบในการขี่ม้าอุรัสยาจึงชอบสะสมตุ๊กตามายลิตเติลโพนี[2] ในเวลาว่างในปัจจุบันอุรัสยาใช้เวลาไปกับการปีนเขา อยู่กับครอบครัว และอ่านหนังสือ[18][72]

นักแสดงที่อุรัสยาชื่นชอบ เช่น ออร์แลนโด บลูม, แอน ทองประสม, อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม และนาตาลี พอร์ตแมน เป็นต้น[76] ศิลปินที่เธอชื่นชอบ คือ แซม สมิธ[77], เคที เพร์รี[78] และธงไชย แมคอินไตย์[79] นักกีฬาที่เธอชื่นชอบ คือ เคซุส นาบัส[80] สำหรับซีรีส์ที่เธอชื่นชอบคือ ดาวน์ตันแอบบีย์[81] อุรัสยาเป็นคนชอบฟังเพลงมาก เธอฟังเพลงได้ทุกแนวยกเว้นแนวเพลงร็อกหนัก ๆ แบบฮาร์ดคอร์ซึ่งเธอไม่ชอบ[71] ส่วนวงดนตรีและศิลปินที่เธอชอบฟังคือ สโนว์พาโทรล[82] และลานา เดล เรย์[71]

นอกจากนั้นอุรัสยายังให้ความสนใจในเรื่องศาสนา[83] เธอพูดว่า ตั้งแต่เด็กเธอไม่ค่อยได้ศึกษาเกี่ยวกับศาสนาพุทธและเพิ่งมาเรียนรู้มากขึ้นตอนเข้ามหาวิทยาลัย เธอชอบที่ศาสนาพุทธสอนให้เดินทางสายกลาง และยังพูดว่า "เธอพยายามนำธรรมะมาใช้ในการทำงาน"[84]

ภาพลักษณ์และสื่อบันเทิง[แก้]

มีพลัสเปิดตัวอุรัสยาในฐานะพรีเซ็นเตอร์ ซึ่งต้องการกลุ่มเป้าหมายเป็นคนวัยทำงาน

อุรัสยามีภาพลักษณ์ใสๆ หม่อมหลวงนันทิกา วรวรรณรองผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายโฆษณาและประชาสัมพันธ์สายการบินบางกอกแอร์เวย์พูดถึงอุรัสยาในฐานะพรีเซ็นเตอร์ว่า "คุณญาญ่ามีภาพลักษณ์เป็นคนรุ่นใหม่ ที่มีความน่ารัก สดใส รักการท่องเที่ยว และมีความโดดเด่นเฉพาะตัว ตรงกับสายการบินของเราที่มีความเป็นบูติคแอร์ไลน์"[85] บริษัทเซเรบอสประเทศไทย ผู้ผลิตและจำหน่ายแบรนด์รังนกเลือกอุรัสยามาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์โดยมองว่าเธอเป็นดาราที่มี "ภาพลักษณ์ดี สดใส เป็นคนที่ห่วงใยคนรอบข้างจนสัมผัสได้ ไม่ว่าจะเป็นความรักระหว่างญาญ่าและแฟนคลับ พี่น้อง ครอบครัว เพื่อนร่วมงาน และเด็กๆ"[86] อรวรรณ บัณฑิตกุล นักเขียนนิตยสาร มาร์เกตเธียร์ ยกย่องอุรัสยาในด้านการเป็นพรีเซ็นเตอร์ว่า "ความสวยใสของเด็กรุ่นสาวสามารถสร้างแบรนด์ของลูกค้าให้มีชีวิตชีวา (Brand Revitalization) คือเหตุผลสำคัญที่ลูกค้าเลือกเธอเป็นพรีเซ็นเตอร์" และ "ภาพลักษณ์ที่ดีที่ไม่เคยมีข่าวฉาวเรื่องผู้ชาย ไม่ชอบเที่ยวกลางคืน ไม่แต่งตัวเซ็กซี่ ไม่มีข่าววีนเหวี่ยงกับผู้คน รวมทั้งยังมีความสามารถในการร้องและเต้น ซึ่งทำให้เธอสามารถเอนเตอร์เทนลูกค้าของแบรนด์ต่างๆ ได้อย่างสนุกสนานขึ้น"[7] เธอยังถูกจัดให้อยู่อันดับหนึ่งในรายชื่อนักแสดงหญิงที่น่ารักที่สุด ของสำนักวิจัยเอแบคโพลล์ ในปี พ.ศ. 2554[87]

ในปี พ.ศ. 2555 บ้านสมเด็จโพลล์ได้ดำเนินโครงการสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับบุคคลในดวงใจ ของหนุ่มสาววัยทำงานโดยเก็บจากกลุ่มตัวอย่างจากหนุ่มสาววัยทำงาน ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครจำนวนกว่า 1,332 คน ซึ่งเธอถูกจัดให้อยู่อันดับหนึ่งในหมวดดารา นักแสดง ที่ชื่นชอบ ชื่นชม และเป็นแบบอย่างที่ดีมากที่สุด ซึ่งได้คะแนนร้อยละ 15.9%[88] ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2558 เธอติดหนึ่งในห้าในรายชื่อคนดีศรีบันเทิง 2557 ของไทยรัฐ ว่าเป็น "ดาราน้ำดีตัวอย่างน่าชื่นชม"[89] ในงานประกาศผลรางวัลเซเวนทีนชอยส์อวอร์ด อุรัสยาได้รับรางวัลสาวฮอตแห่งปีทั้งหมด 5 ครั้ง คมชัดลึก อวอร์ดสาขานักแสดงหญิงยอดนิยม 5 ปีซ้อน[90] ในงานเอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2011 เธอได้รับรางวัลนักแสดงหญิงที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด ในเว็บไซต์เอ็มไทย[91]

นอกจากนี้ เธอยังอยู่ในรายชื่อดาราชาย-หญิงสุดฮอต ที่ถูกกล่าวถึงผ่านทางสื่อโทรทัศน์มากที่สุดอันดับสี่ ของปี พ.ศ. 2558 จากทีวีแพลทฟอร์ม[92] ในการจัดอันดับโดยคนบันเทิงของโพลดาราไทยรัฐในปี พ.ศ. 2558 ซึ่งเป็นการสอบถามจากกลุ่มศิลปิน ดารา กว่า 200 คน อุรัสยาได้อันดับหนึ่งในหมวดนางเอกแห่งปี[93] จากภาพลักษณ์ที่ดีไม่แต่งตัวล่อแหลมจนเกินไป เธอได้รับการโหวตให้อยู่อันดับหกในรายชื่อดาราแต่งกายเหมาะสม จากผลสำรวจของไทยแลนด์พีเพิลส์ชาร์ต ที่จัดโดยไนน์เอ็นเตอร์เทน[94] ต่อมา อเด็คโก้ได้สำรวจความคิดเห็นของเด็กไทยที่มีอายุระหว่าง 7–14 ปี จำนวน 1,546 คน เธอติดอันดับที่ 4 ในรายชื่อไอดอลในดวงใจของเด็กไทย ประจำปี พ.ศ. 2559[95]

ผลงาน[แก้]


รางวัล[แก้]

ปี รางวัล สาขา ผล ละครโทรทัศน์
2553 เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส์ สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล[96] กุหลาบไร้หนาม
สีสันบันเทิงอวอร์ด ดาวรุ่งหญิงแห่งปี ได้รับรางวัล ดวงใจอัคนี
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด ดาวรุ่งหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 2 ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง 4 หัวใจแห่งขุนเขา
สุดสัปดาห์ยังแอนด์สมาร์ทโหวต นางแบบยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
2554 ท็อปอวอร์ด 2010 ดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ ได้รับรางวัล[29] ดวงใจอัคนี
เอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2011 นักแสดงหญิงที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด ได้รับรางวัล[97]
แบงอวอร์ดส์ 2011 ผู้หญิงแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง[98]
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011 นักแสดงดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล[30]
เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส์ สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล
ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด ครั้งที่ 1 นักแสดงดาวรุ่งหญิงที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล[99]
รางวัลแฮมเบอร์เกอร์อวอร์ดส์ ครั้งที่ 8 ดาราดาวรุ่งฝ่ายหญิง ได้รับรางวัล[100]
โอเคอวอร์ด ผู้หญิงที่ผู้ชายอยากเป็นแฟนด้วย ได้รับรางวัล
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2011 ดาราขวัญใจช่างภาพและสื่อมวลชน ได้รับรางวัล[101]
อุ๊บส์ อวอร์ด คู่ขวัญแห่งปี ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ ได้รับรางวัล[102] เกมร้ายเกมรัก
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 3 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง[35] ตะวันเดือด
ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
สีสันบันเทิงอวอร์ด คู่รักแห่งปี ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ ได้รับรางวัล[103] เกมร้ายเกมรัก
บันเทิง 5 หน้า 1 อวอร์ด นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
ขวัญใจสื่อมวลชนฝ่ายหญิง เสนอชื่อเข้าชิง
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด ดาราหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล เกมร้ายเกมรัก
สุดสัปดาห์ยังแอนด์สมาร์ทโหวต นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง[104]
2555 สยามบันเทิง สตาร์ส ชอยส์ อวอร์ดส์ สาวเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล[105]
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9 นักแสดงหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[106] เกมร้ายเกมรัก
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26 นักแสดงนำหญิงดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง[39]
เอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2012 คู่ขวัญดาราที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ ได้รับรางวัล[107]
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง[108]
มณีเมขลาดีเด่นยอดนิยมหญิง ได้รับรางวัล
เกิด อวอร์ด ครั้งที่ 1 คู่เกิด ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ ได้รับรางวัล[109]
เกิดมาเปรี้ยง เสนอชื่อเข้าชิง
แคช อวอร์ดส์ 2012 ซุปเปอร์สตาร์หญิงแห่งปี 2012 ได้รับรางวัล[110]
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 5 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
ชีสอวอร์ดส์ ครั้งที่ 2 นักแสดงผู้เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งตัวให้กับผู้อื่น ได้รับรางวัล[111]
แบงอวอร์ดส์ 2012 ผู้หญิงแห่งปี ได้รับรางวัล[112] เกมร้ายเกมรัก
คู่จิ้นแห่งปี ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ เสนอชื่อเข้าชิง
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง[113]
ขวัญใจสยามดารา ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง เสนอชื่อเข้าชิง
โอเคอวอร์ด ผู้หญิงที่ผู้ชายอยากเป็นแฟนด้วย ได้รับรางวัล
เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส์ สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล[114] เกมร้ายเกมรัก
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2012 สาวเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล[115]
สุดสัปดาห์ยังแอนด์สมาร์ทโหวต นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง ธรณีนี่นี้ใครครอง
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด ดาราหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[116]
2556 คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 10 นักแสดงหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[117]
ดาราเดลี เดอะเกรท อวอร์ด ครั้งที่ 2 สาวฮอตที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล[118]
นักแสดงนำหญิง สาขาละครที่สุดแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 25 ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น ได้รับรางวัล[48]
มณีเมขลาดีเด่นยอดนิยมหญิง ได้รับรางวัล
ท็อปอวอร์ด 2012 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ เสนอชื่อเข้าชิง[49]
เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส์ นักแสดงวัยรุ่นหญิงที่แสดงได้สมบทบาทตีบทแตกกระจุย ได้รับรางวัล[119]
โมสต์สไปซีไอดอล 2013 100 ไอดอลที่ฮอตที่สุด ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2013 สยามดารา สตาร์ ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง ได้รับรางวัล
โอเคอวอร์ด ผู้หญิงที่ผู้ชายอยากเป็นแฟนด้วย ได้รับรางวัล[120]
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด ดาราหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[121] ดาวเรือง,
มายาตวัน
โครว์เลิฟไลค์อวอร์ดส์ ไคลแมกซ์ หมวด นักแสดง ได้รับรางวัล
สตาร์สไลต์อวอร์ดส์ สาวเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล[122]
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
2557 คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 11 นักแสดงหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[123] ดาวเรือง
ดาราเดลี เดอะเกรท อวอร์ด ครั้งที่ 3 สาวฮอตที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล[124]
นักแสดงนำหญิง สาขาละครที่สุดแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราเดลีฟรันท์เพจดาร์ลิ่งออฟเดอะเยียร์ เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลดาวเมขลาเกียรติยศ ดาราคู่แก้วคู่ขวัญละครทีวีแห่งปี ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ ได้รับรางวัล[125]
เซนสไตลิชอวอร์ด สุภาพสตรีแต่งกายโดดเด่นมีสไตล์แห่งปี ได้รับรางวัล[126]
เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส์ สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล ดาวเรือง,
มายาตวัน
แคช อวอร์ดส์ 2014 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
ซุปเปอร์สตาร์หญิงแห่งปี 2014 เสนอชื่อเข้าชิง
คู่จิ้นแห่งปี ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ เสนอชื่อเข้าชิง
โอเคอวอร์ด ผู้หญิงที่ผู้ชายอยากเป็นแฟนด้วย ได้รับรางวัล[127]
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด ดาราหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[128] รอยฝันตะวันเดือด
สีสันบันเทิงอวอร์ด สาวเจ้าเสน่ห์แห่งปี ได้รับรางวัล
อีเอฟเอ็มอวอร์ด 2014 ดารายอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง[129]
เพลงยอดนิยม ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2014 สยามดารา สตาร์ ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง เสนอชื่อเข้าชิง[130]
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 7 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง[131]
อินเทนซิฟวอชท์ เพลงไทยสากลที่ได้รับการเปิดบนสถานีวิทยุมากที่สุดในกรุงเทพและปริมณฑล ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ ได้รับรางวัล[132] รอยฝันตะวันเดือด
2558 ทรูไลฟ์ อวอร์ด นักแสดงนำหญิงแห่งปี ได้รับรางวัล[133]
ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด ครั้งที่ 4 นักแสดงนำหญิง สาขาละครที่สุดแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง[134]
สาวฮอตที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล
มายาอวอร์ด 2015 ดารานำหญิงดีเด่น ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง[135]
เพลงประกอบละครยอดนิยม ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราคู่จิ้น ขวัญใจมหาชน ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ เสนอชื่อเข้าชิง
จีเมมเบอร์อวอร์ดส์ 2015 สุดยอดเพลงละครแห่งปี ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ ได้รับรางวัล[136]
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 12 ยอดนิยมขวัญใจมหาชนฝ่ายหญิง ได้รับรางวัล[137]
แคช อวอร์ดส์ 2015 ซุปเปอร์สตาร์หญิงแห่งปี 2015 ได้รับรางวัล[138]
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2015 สยามดารา สตาร์ ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง ได้รับรางวัล[139]
ซี้ดอวอร์ด 2015 เพลงยอดนิยมสุดซี้ดประจำปี ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ ได้รับรางวัล[140] รอยฝันตะวันเดือด
แฮมเบอร์เกอร์ไอคอนอวอร์ดส์ ป็อปไอคอน ได้รับรางวัล[141]
เซเวนทีนชอยส์อวอร์ด สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล[142] รอยฝันตะวันเดือด
โอเคอวอร์ด ผู้หญิงที่ผู้ชายอยากเป็นแฟนด้วย ได้รับรางวัล
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด ดาราหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[143] หนึ่งในทรวง
2559 ดาราเดลี เดอะเกรท อวอร์ด ครั้งที่ 5 สาวฮอตที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล[144]
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 13 ยอดนิยมขวัญใจมหาชนฝ่ายหญิง ได้รับรางวัล[145]
ทรูไลฟ์ อวอร์ด นักแสดงนำหญิงแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง[146]
มายาอวอร์ด 2016 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง[147]
ดาราคู่จิ้น ขวัญใจมหาชน ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลดาวเมขลา นักแสดงนำหญิงประเภทคนดีศรีสังคม ได้รับรางวัล[148]
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 9 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
แคช อวอร์ดส์ 2016 ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง เสนอชื่อเข้าชิง
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2016 สยามดารา สตาร์ ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง ได้รับรางวัล[149]
ดาราอินไซด์อวอร์ด รางวัลนาคราช ครั้งที่ 1 นักแสดงนำหญิงยอดนิยมดีเด่นแห่งปี ได้รับรางวัล หนึ่งในทรวง
คู่จิ้นแห่งปี ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ เสนอชื่อเข้าชิง
2560 ดาราเดลี เดอะเกรท อวอร์ด ครั้งที่ 6 สาวฮอตที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล[150] คลื่นชีวิต

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 1.3 แมงกะชอน (ฉบับที่ 632 เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554). "“ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์” นางเอกดาวรุ่ง..อนาคตไกล แจ้งเกิดชั่วข้ามคืน..จากละคร..กุหลาบไร้หนาม". นิตยสารชีวิตต้องสู้. สืบค้นเมื่อ 16 มีนาคม 2559. 
 2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 2.6 2.7 "เปิดดวงใจ 'ยัยจี๊ด'". เอเอสทีวีผู้จัดการ. 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553. สืบค้นเมื่อ 26 มีนาคม 2558. 
 3. 3.0 3.1 3.2 "ญาญ่า อุรัสยา 'น้องนุช' นางเอกใสซื่อป้ายแดง" นิตยสารอิน แมกกาซีน ฉบับที่ 131 เดือนสิงหาคม 2553 หน้า 68
 4. "'ญาญ่า'โต้มีแฟนนอร์เวย์คาดน่าจะเป็นพี่ชายมากกว่า". ไทยโพสต์. 1 ธันวาคม พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 26 เมษายน 2559. 
 5. "ญาญ่า"ดาวเด่นวิก3 เป็น"นางเอก"ได้เพราะ"แม่ ข่าวสดออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 18 เมษายน 2559
 6. "ญาญ่าร่วมงานเปิดกล้องภาพยนตร์เรื่อง “Girl Rising”". สนุกดอตคอม. 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2556. สืบค้นเมื่อ 28 เมษายน 2559. 
 7. 7.0 7.1 อรวรรณ บัณฑิตกุล (25 กันยายน พ.ศ. 2557). "The Hot Face". มาร์เกตเธียร์. สืบค้นเมื่อ 1 เมษายน 2558. 
 8. 8.0 8.1 8.2 8.3 "สวย ใส ไร้จริต …ญาญ่า – อุรัสยา เสปอร์บันด์" นิตยสารคอสเมติกส์ ฉบับที่ 21 เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2553 หน้า 48
 9. 9.0 9.1 9.2 9.3 "ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ สาวน้อยขี้เล่นผู้เปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่น". MGR Online. 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 27 เมษายน 2558. 
 10. "‘ญาญ่า’สุดปลื้ม แทบหลั่งน้ำตา!! นำทีมดารารับพระราชทานปริญญาบัตร ที่จุฬาฯ". ข่าวสดออนไลน์. 8 ตุลาคม พ.ศ. 2558. สืบค้นเมื่อ 19 เมษายน 2558. 
 11. 11.0 11.1 "ตัวตนและเส้นทางฝันของ 3 นางเอกวัยใสสุดฮอต คิมเบอร์ลี่-ญาญ่า-มาร์กี้" นิตยสารลิซา ฉบับที่ 49 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2553 หน้า 24
 12. 12.0 12.1 "ปรับตัวไม่กล้าเปลี่ยนแปลง ญาญ่า - อุรัสยา เสปอร์บันด์" นิตยสารออล แมกกาซีน ฉบับที่ 11 เดือนมีนาคม พ.ศ. 2554 หน้า 24
 13. "ตามไปดูเรื่อง เรียนของ ญาญ่า เธอคือ เพอร์เฟ็กชั่นนิสต์ !!!". MGR Online. 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2556. สืบค้นเมื่อ 8 พฤษภาคม 2559. 
 14. "พัฒนาการของ "ญาญ่า"". ดาราเดลี่. 7 กันยายน พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 4 เมษายน 2559. 
 15. 15.0 15.1 15.2 15.3 15.4 รายการ 3 แซบ ช่อง 3 วันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2556
 16. "รู้จัก ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์". บันเทิงดารา. 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 8 พฤษภาคม 2559. 
 17. "เบื้องหลังความสำเร็จ นักจัดอีเว้นท์มือทอง ตือ สมบัษร" รายการคนดังนั่งเคลียร์ ช่องสตาร์แม็กซ์ วันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2556
 18. 18.0 18.1 "ญาญ่า สวย สะดุดตา เริงร่า ต้อนรับปี 2559" นิตยสารครัวคุณต๋อย ฉบับที่ 18 เดือนมกราคม พ.ศ. 2559 หน้า 64
 19. 19.0 19.1 "คุยกับนางเอกเจ้าน้ำตา'ญาญ่า'อุรัสยา". คมชัดลึก. 21 สิงหาคม พ.ศ. 2553. สืบค้นเมื่อ 12 มีนาคม 2558. 
 20. "นก" ชี้ "บ้านก้านมะยม" รอกระแส" ข่าวสดรายวัน ฉบับที่ 7490 วันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2554
 21. "ญาญ่า อุรัสยา". มติชน. 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 2 เมษายน 2559. 
 22. "ญาญ่า สาวคิวทอง ครองพรีเซ็นเตอร์สุดฮอต!". กระปุกดอตคอม. 8 เมษายน พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 23. "สาวนอร์เวย์หัวใจไทย !! ญาญ่า อุรัสยา". สนุกดอตคอม. 4 สิงหาคม พ.ศ. 2553. สืบค้นเมื่อ 12 เมษายน 2558. 
 24. "พบกับซุป'ตาร์ อุรัสยา เข้าวงการมาร่วม 4 ปี มุมมองการใช้ชีวิตในวงการบันเทิงเป็นอย่างไร" นิตยสารอิน แมกกาซีน ฉบับที่ 178 เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2555 หน้า 32
 25. "“ญาญ่า” รับ พูดไม่รู้เรื่อง เร่งปรับปรุง". ไนน์เอ็นเตอร์เทน. 30 มกราคม พ.ศ. 2559. สืบค้นเมื่อ 12 มีนาคม 2559. 
 26. สุวัฒน์ ฉัตรสง่า (30 ตุลาคม พ.ศ. 2554). "ญาญ่า อุรัสยา ข่าวสด". ข่าวสดรายวัน ฉบับที่ 7640. สืบค้นเมื่อ 14 มีนาคม 2559. 
 27. "กุหลาบไร้หนาม พลอย เยี่ยม - ญาญ่า แจ้งเกิด" หนังสือพิมพ์สยามรัฐ คอลัมน์หนึ่ง ธนาธร วันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2553
 28. "4 หัวใจแห่งขุนเขา แนวใหม่ละครไทย ดราม่า มาร์เก็ตติ้ง เรตติ้งกระฉูด !!". ประชาชาติธุรกิจออนไลน์. 19 ธันวาคม พ.ศ. 2553. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 29. 29.0 29.1 "บรรยากาศงานประกาศผลรางวัลท็อปอวอร์ดส์ ปี 2010". สยามโซน. 31 มกราคม พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 30. 30.0 30.1 "ผลรางวัลสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011". กระปุกดอตคอม. 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 31. "ญาญ่า" ทำการบ้านหนัก เหตุ! "ตะวันเดือด" โตกว่าวัยตัวเอง .hunsa.com
 32. "'ญาญ่า' โล่งอกสวยดุถูกใจคอละครตอกย้ำชัดๆ 'ณเดชน์' แค่เพื่อนสนิท?!". ไทยรัฐ. 3 กันยายน พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 14 มีนาคม 2558. 
 33. "'ตะวันเดือด'โกยเรตติ้ง-หมดลุ้นทำภาค2 จำเป็นขายหล่อ'หมาก-โป๊ป'สนองคนดู". บันเทิงดารา. 13 กันยายน พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 5 พฤษภาคม 2559. 
 34. "รายการ เปิดกองวิก 3 ตะวันเดือด" ช่องสาม วันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554
 35. 35.0 35.1 "เทปบันทึกการประกาศผลรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 3" วันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 ทางช่อง 7
 36. "ญาญ่าปลื้มแอนทองชมเล่นละครดี". เสียงใต้รายวัน. 26 ตุลาคม พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 37. "ณเดชน์ - ญาญ่า น่ารักซะ เม้าท์เบื้องหลังละคร เกมร้ายเกมรัก". กระปุกดอตคอม. 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 38. "เอแบคโพลล์ ชี้ สุดยอดดาราชายต้อง"ณเดชน์"หญิงต้อง"แพนเค้ก-อั้ม"สุดยอดละคร"เกมร้ายเกมรัก"". เสียงใต้รายวัน. 30 ธันวาคม พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 39. 39.0 39.1 "เปิดโผเข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26". กระปุกดอตคอม. 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 23 มีนาคม 2559. 
 40. "รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 ประจำปี 2554". สยามรัฐ. 7 มีนาคม พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 41. "รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล 'สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012'". วอยซ์ทีวี. 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 42. ""ณเดชน์ คูกิมิยะ" กับตำแหน่งเจ้าพ่อพรีเซ็นเตอร์ และตัวเลข 100 ล้านบาท!". MGR Online. 4 เมษายน พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 43. "10 ดาราสุดฮอตเจ้าพ่อ เจ้าแม่พรีเซนเตอร์". สนุกดอตคอม. 26 ธันวาคม พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 44. "ปรากฏการณ์ “ญาญ่า”". โพสซิชั่นนิง. 8 มิถุนายน พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 16 เมษายน 2559. 
 45. ปัดฝุ่นละครเก่าฉายซ้ำเอาใจคอละคร komchadluek.net
 46. คอลัมน์ ทีวีสีรุ้ง : ครึ่งๆ กลางๆ komchadluek.net
 47. ปิยนุช รัตนานุกูล, วิจารณ์ละครทีวี : 5 ช็อตเด่นในละครธรณีฯ กรุงเทพธุรกิจ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2555
 48. 48.0 48.1 "ณเดชน์ - ญาญ่า คว้า รางวัลเมขลา 2556 เดวิด - ต่าย ซิวตุ๊กตาทอง". กระปุกดอตคอม. 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2556. สืบค้นเมื่อ 6 เมษายน 2559. 
 49. 49.0 49.1 "“แรงเงา” ช่อง 3 กวาดเรียบ “ท็อปอวอร์ด 2012”". MGR Online. 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556. สืบค้นเมื่อ 25 มีนาคม 2559. 
 50. "'ญาญ่า' เป็นปลื้มพากย์การ์ตูน 'ซุปเปอร์ฮีโร่ฯ'". ไทยรัฐ. 28 มิถุนายน พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 25 มีนาคม 2559. 
 51. "ความลับแตก! ชิน ชินวุฒ เปิดตัว ญาญ่า สาวคนใหม่". สนุกดอตคอม. 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 18 เมษายน 2559. 
 52. 52.0 52.1 "อั้ม โคจรประชัน "ญาญ่า" ครั้งแรก "หนุ่ม" ร้ายสุดขั้ว เพิ่มความแซบ - โหมโรง". เดลินิวส์. 7 เมษายน พ.ศ. 2556. สืบค้นเมื่อ 24 มีนาคม 2559. 
 53. "'ญาญ่า' ไม่คิดมากทำบุญร่วมชาติ 'ณเดชน์' ลั่นเป็นแฟนคงทะเลาะกันตาย?!". ไทยรัฐ. 20 เมษายน พ.ศ. 2556. สืบค้นเมื่อ 24 มีนาคม 2559. 
 54. รายการทูไนท์โชว์ เทปละครมายาตวัน วันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2556
 55. ""ปอ-ญาญ่า" นำทีมนักแสดงเปิดตัวละคร "ดาวเรือง" เวอร์ชันล่าสุด". ดาราเดลี. 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2556. สืบค้นเมื่อ 22 พฤษภาคม 2559. 
 56. "เธอทำได้ "ญาญ่า" เปรี้ยง". ดาราเดลี. 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2556. สืบค้นเมื่อ 22 พฤษภาคม 2559. 
 57. "ญาญ่า" เหมาะทโมน โปรยเสน่ห์ "ดาวเรือง" หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556
 58. "‘ญาญ่า’ แก่นแสบป่วนจอจับคู่‘ปอ’ได้บทแนวถนัด - โหมโรง". นิวพลัส. 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2556. สืบค้นเมื่อ 24 มีนาคม 2559. 
 59. "10 อันดับละครไทย เรตติ้งสูงสุดประจำปี 56". Postjung. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2559. 
 60. "‘ดาวเรือง’ ละครน้ำดีช่อง 3 สะท้อนอะไรสังคมไทย???". มีเดียมอนิเตอร์. 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2556. สืบค้นเมื่อ 22 พฤษภาคม 2559. 
 61. "“แอน” ผุดแอนิเมชั่น “เตือนภัยหญิง” ดึง 3 นางเอกลง “ซุปเปอร์ฮีโร่ สวยช่วยได้”". นิวพลัส. 16 ตุลาคม พ.ศ. 2556. สืบค้นเมื่อ 24 มีนาคม 2559. 
 62. "ซีรีส์ฟอร์มยักษ์แห่งปี ไรซิ่งซัน รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน และ รอยฝันตะวันเดือด" รายการโต๊ะข่าวบันเทิง วันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2557
 63. ""จ๋า" เครียดละครเรตติ้งฟุบ". ดาราเดลี่. 13 ตุลาคม พ.ศ. 2557. สืบค้นเมื่อ 24 มีนาคม 2559. 
 64. "ไรซิงซัน ASTV ผู้จัดการออนไลน์". ASTV ผู้จัดการออนไลน์. 14 สิงหาคม พ.ศ. 2557. สืบค้นเมื่อ 24 มีนาคม 2559. 
 65. "รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน ละครตลกสำหรับคนที่รู้จักญี่ปุ่นจริง ๆ". Marumura. 11 สิงหาคม พ.ศ. 2557. สืบค้นเมื่อ 24 มีนาคม 2559. 
 66. "สถานทูตญี่ปุ่นยก “The Rising Sun Series” เป็นละครยอดเยี่ยมแห่งปี 2014". ดาราเดลี่. 22 มกราคม พ.ศ. 2558. สืบค้นเมื่อ 24 มีนาคม 2559. 
 67. "เจมส์จิ - ญาญ่า คู่จิ้นใหม่ “หนึ่งในทรวง”". ASTV ผู้จัดการออนไลน์. 17 มิถุนายน พ.ศ. 2557. สืบค้นเมื่อ 25 มีนาคม 2559. 
 68. "เจมส์ ประกบ ญาญ่า ประชันฝีมือครั้งแรกกับละครพีเรียดย้อนยุคใน หนึ่งในทรวง". Thaiticketmajor. สืบค้นเมื่อ 25 มีนาคม 2559. 
 69. "เปิดกล้อง! ละครชีวิตเข้มข้นเรื่อง "คลื่นชีวิต" ญาญ่า-หมาก ปริญ จับคู่แสดงนำ". มติชน. 7 เมษายน พ.ศ. 2558. สืบค้นเมื่อ 17 เมษายน 2559. 
 70. 70.0 70.1 70.2 "หนังสือในตู้เย็นของญาญ่า อุรัสยา เสเปอร์บันด์" นิตยสารขวัญเรือน ฉบับที่ 972 เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2555 หน้า 162
 71. 71.0 71.1 71.2 "An Open Book of Urassaya" นิตยสารแอลเกิร์ล ฉบับเดือนมีนาคม พ.ศ. 2559 หน้า 16
 72. 72.0 72.1 "ญาญ่า บอกว่าสาวๆ 20's ใช้ชีวิตแบบนี้..." นิตยสารคลีโอ ฉบับที่ 223 เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2558 หน้า 162
 73. "5 ภาษาที่ญาญ่ารัก" นิตยสารไอเก็ตอิงลิช ฉบับที่ 43 เดือนมกราคม พ.ศ. 2555 หน้า 40
 74. "ฉลองครบรอบ 42 ปี กุลสตรี กับนางฟ้าแห่งวงการบันเทิง อุรัสยา เสปอร์บันด์" ฉบับที่ 994 เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2555 หน้า 104-105
 75. "บัวขาว+ญาญ่า นำทัพคนไทยส่งใจเชียร์โอลิมปิก" นิตยสารสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 707 เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2555
 76. "ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ ดาราหญิงอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย" นิตยสารกราเซีย ฉบับที่ 48 เดือนกันยายน พ.ศ. 2556
 77. "สาวน่ากอด 2014" นิตยสารสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 764 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2557
 78. "Follow Me "หมาก-ญาญ่า" พาเพลิน" นิตยสารแคนดี ฉบับที่ 92 เดือนกันยายน พ.ศ. 2555
 79. "ครั้งหนึ่งของญาญ่า อยากเป็นนางเงือก" นิตยสารสะระแนดารา ฉบับที่ 8 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2554 หน้า 55
 80. "เคซุส นาบัส ฝากอะไรให้ญาญ่า" รายการชอทเด็ดกีฬาแชมป์ วันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2556
 81. นิตยสารมารี แคลร์ ฉบับที่ 124 เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2557 หน้า 120
 82. "ข้อมูลเพียบ YAYA น่ารัก สดใสแพ็กคู่ หุ่นฟิต คุณก็ทำได้" นิตยสารวูเมนส์เฮลต์ ฉบับที่ 44 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2557 หน้า 52
 83. สมรัก บรรลังก์ (2 มิถุนายน พ.ศ. 2555). "ญาญ่า"อิ่มเอมใจ ทำบุญวัดยานนาวา". ข่าวสดออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 20 เมษายน 2559. 
 84. "อุรัสยา เสปอร์บันด์ ยิ่งรู้จัก (จะ) ยิ่งรักเธอ" นิตยสารซีเครต ฉบับที่ 108 เดือนธันวาคม 2555
 85. "บางกอกแอร์เวย์ส เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ “ญาญ่า อุรัสยา”". เอฟเอชเอ็มไทยแลนด์. 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558. สืบค้นเมื่อ 14 พฤษภาคม 2559. 
 86. "แบรนด์รังนก ปรับลุค เลือก “ญาญ่า” แบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่". โพสซิชั่นนิง. 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2557. สืบค้นเมื่อ 14 พฤษภาคม 2559. 
 87. "'เคน-อั้ม' ขึ้นแท่นโพลดาราสุดเซ็กซี่แห่งปี 54". ไทยรัฐ. 30 ธันวาคม พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2559. 
 88. "โพลล์ชี้บุคคลในดวงใจปชช. "สรยุทธ" - "อภิสิทธิ์" ครองแชมป์อันดับ1". สำนักข่าวอิศรา. 20 สิงหาคม พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 14 พฤษภาคม 2559. 
 89. "เปิดโผคนดีศรีบันเทิง 2557 ดาราน้ำดีตัวอย่างน่าชื่นชม". ไทยรัฐ. 4 มกราคม พ.ศ. 2558. สืบค้นเมื่อ 30 กันยายน 2559. 
 90. รางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ของอุรัสยา เสปอร์บันด์:
 91. "การประกาศผลรางวัลเอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2011". สำนักข่าวอิศรา. 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554. สืบค้นเมื่อ 14 พฤษภาคม 2559. 
 92. "เดนท์สุ มีเดียฯ เผยผล Lookback 2015 รายงานการจัดอันดับ Top 5 ประเด็นที่ถูกพูดผ่านทางโทรทัศน์มากที่สุดประจำปี 2558 จากทีวีแพลทฟอร์ม ‘Wireaction’". โพสต์ทูเดย์. 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559. สืบค้นเมื่อ 15 พฤษภาคม 2559. 
 93. "โพลดารา". ไทยรัฐฉบับพิมพ์. 1 มกราคม พ.ศ. 2559. สืบค้นเมื่อ 15 พฤษภาคม 2559. 
 94. "โพลมหาชน : ดาราแต่งกายเหมาะสม". ไนน์เอ็นเตอร์เทน. 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2559. สืบค้นเมื่อ 15 พฤษภาคม 2559. 
 95. "ผลสำรวจอาชีพในฝันเด็กไทยปี59 แพทย์ครองแชมป์ "บิ๊กตู่" ติดโผไอดอลในดวงใจ". ประชาชาติธุรกิจ. 5 มกราคม พ.ศ. 2559. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2559. 
 96. นิตยสารเซเว่น จัดปาร์ตี้เซเว่นทีน เลิฟ ไทยแลนด์ ฉลองเบิร์ธเดย์ปีที่ 8 ryt9.com
 97. ประกาศผลรางวัลเอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2011 mthai.com
 98. ซิงกูล่าร์ ทำแฮตทริกคว้า 3 รางวัลแบงอวอร์ดส 2011
 99. ผลรางวัล ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2011 daradaily.com
 100. ชมพู่-โดม- ญาญ่า-บอย-อนันดา คว้ารางวัล แฮมเบอร์เกอร์ ฮอตตลอด 10 ปี! mthai.com
 101. 22 ปี ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้ starupdate.com
 102. "Oops! OF The Year" นิตยสารอุ๊บส์ ฉบับที่ 172 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2554
 103. สีสันบันเทิง อวอร์ด ณเดชน์-ชมพู่ ซิวควบ 2 รางวัลใหญ่ thaiza.com
 104. ประกาศผล สุดสัปดาห์อวอร์ด 2011 sudsapda.com
 105. "อั้ม รับสุดยอดเซ็กซี่ ในสยามบันเทิง สตาร์ส ชอยส์ อวอร์ดส 2011". กระปุกดอตคอม. 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 23 มีนาคม 2559. 
 106. "ประกาศรางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9". สนุกดอตคอม. 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 15 พฤษภาคม 2559. 
 107. ประกาศผลรางวัลเอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2012 mthai.com
 108. งานประกาศผลรางวัลดีเด่นทางโทรทัศน์ เมขลา ครั้งที่ 24 siamzone.com
 109. ‘อั้ม’ เกิดมาฮอต ‘ณเดชน์-ญาญ่า’ คู่เกิดของแท้ ‘นิชคุณ’ ครองเกิดอวอร์ดแห่งปี thairath.co.th
 110. แคช อวอร์ดส์ งานประกาศรางวัล สุดยอดศิลปิน ดารา วัยรุ่น 2012 mthai.com
 111. ชีสอวอร์ดส ครั้งที่ 2 งานสุดชิค ของเหล่าวัยรุ่น sanook.com
 112. ญาญ่า-กัน-ณัฐ นำทีมรับรางวัล แบงอวอร์ด 2012 ryt9.com
 113. "เบิร์ด-อั้ม"ซิวขวัญใจมหาชน"ณเดชน์-นุ่น"คว้ายอดดารานำ siamdara.com
 114. "โดม-พลอย-ฮิวโก้-มาริโอ้-ญาญ่า นำทีมร่วมฉลอง10 ปี เซเว่นทีน" prvariety.com
 115. ผลรางวัลสุดแซ่บ! ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้ 2012 sanook.com
 116. ณเดชน์-ญาญ่า คว้านำชาย-นำหญิงกับผลรางวัล ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด 2012 thaitv3.com
 117. "ประกาศรางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 10". สนุกดอตคอม. 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556. สืบค้นเมื่อ 15 พฤษภาคม 2559. 
 118. "ผลรางวัลดาราเดลี่ อวอร์ด ครั้งที่ 2 2013". สนุกดอตคอม. 14 มีนาคม 255ุ6. สืบค้นเมื่อ 26 ตุลาคม 2559. 
 119. เซเว่นทีน จัดเบิร์ดเดย์ปาร์ตี้สุดคูล ฉลองครบ 11 ปีที่รักกัน รวมตัวซุปตาร์แถวหน้าของเมืองไทย พาเหรดร่วมฉลองคึกคัก prsociety.net
 120. "ไว้ทุกข์ “ดารา” รวมใจแต่งชุดดำร่วมงาน "โอเคอวอร์ด 2013"". สนุกดอตคอม. 29 ตุลาคม 2556. สืบค้นเมื่อ 4 เมษายน 2559. 
 121. ประกาศผล ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด 2013 thaitv3.com
 122. "นุ่น" นางเอกยอดนิยม - "ปู" คว้าสาวเซ็กซี่ - "ญาญ่า" ซิวสาวเจ้าเสน่ห์ สตาร์ไลท์ อวอร์ด 2013 จัดให้ siamdara.com
 123. "ประกาศรางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 11". คมชัดลึก. 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2557. สืบค้นเมื่อ 15 พฤษภาคม 2559. 
 124. ผลรางวัล ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2014 sanook.com
 125. ผลรางวัลดาวเมขลาเกียรติยศ ประจำปี 2557 newsplus.co.th
 126. แต่งกายเด่นเป็นตัวของตัวเอง เซน สไตลิช อวอร์ด 2014 dailynews.co.th
 127. ติ๊ก เจษฎาภรณ์ -ญาญ่า- บอย ปกรณ์ ตบเท้าเข้ารับรางวัล โอเคอวอร์ด truelife.com
 128. “ช่อง 3” ประกาศผล “ทีวี 3 แฟนคลับ อวอร์ด 2014” “ณเดชน์-ญาญ่า-สวิส-แพทริเซีย” ได้ดารา-ดาวรุ่งยอดนิยม manager.co.th
 129. “ณเดชน์–ญาญ่า” ควงคู่หวานรับรางวัลเพลงยอดนิยม “อีเอฟเอ็ม อวอร์ด” prsociety.net
 130. ผลรางวัลงานสยามดารา สตาร์ อวอร์ดส์ 2014 sanook.com
 131. "เจมส์จิ" ซิวรางวัลขวัญใจมหาชน-ไนน์เอ็นเตอร์เทนอวอร์ด dailynews.co.th
 132. แล้วเราจะได้รักกันไหม... แร๊งส์คว้าอันดับ 1 becteroradio.com
 133. ประกาศผลโหวตที่สุดละครอินเทรนด์ 2557 truelife.com
 134. ผลการประกาศรางวัลดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2015 daradaily.com
 135. มาดูเต็มๆ ผลรางวัล มายาอวอร์ด 2015 ขวัญ-วี คว้านำ ชายหญิง teenee.com
 136. ผลรางวัลจีเมมเบอร์ อวอร์ด gmember.com
 137. "ประกาศรางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 12". นิวส์พลัส. 28 เมษายน พ.ศ. 2558. สืบค้นเมื่อ 15 พฤษภาคม 2559. 
 138. ณเดชน์ ควง ญาญ่า คว้ารางวัลแคช อวอร์ดส์ 2015 innnews.co.th
 139. "ญาญ่า"ควง "ณเดชน์" ซิว สตาร์ ป็อปปูล่าเบิ้ลนำชาย "ใหม่-ซันนี่" สุดยอดดารานำ "มิน" เซ็กซี่ สยามดารา สตาร์ อวอร์ดส์ 2015 siamdara.com
 140. สรุปผลรางวัลซี้ดอวอร์ด ครั้งที่ 10 ประจำปี 2014 ryt9.com
 141. ประกาศผลรางวัลแฮมเบอร์เกอร์อวอร์ดส์ 2015 ณเดชน์-ญาญ่า คว้า "ป็อปไอคอน" kapook.com
 142. ผลรางวัล ทีนชอยส์อวอร์ดส 2015 จาก "เซเวนทีน" ดีเจพุฒ ญาญ่า คว้าหนุ่ม-สาวฮอตแห่งปี kapook.com
 143. "ณเดชน์-ญาญ่ารักษาแชมป์ดารายอดนิยม". สนุกดอตคอม. 29 มกราคม 2559. สืบค้นเมื่อ 29 มกราคม 2559. 
 144. "ญาญ่า" กระแสยังแรงคว้ารางวัล Hot Girl ปีที่ 4 ติดกัน tnnthailand.com
 145. "'เวียร์-ญาญ่า' คว้ารางวัลใหญ่ คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 13". กรุงเทพธุรกิจ. 23 มีนาคม พ.ศ. 2559. สืบค้นเมื่อ 30 มีนาคม 2559. 
 146. ประกาศผลกิจกรรมโหวต ที่สุดละครอินเทรนด์แห่งปี 2558 truelife.com
 147. "ผลรางวัล มายามหาชน 2016 เลือดมังกร คว้าละครแห่งปี". กระปุกดอตคอม. 30 สิงหาคม 2559. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2559. 
 148. "ประกาศผล ดาวเมขลา 2559 ปอ ทฤษฎี คว้ารางวัล คนดีศรีสังคมปีมหามงคล". กระปุกดอตคอม. 31 มีนาคม 2559. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
 149. ""ญาญ่า-ณเดชน์-ปุ๊กลุก-ซันนี่-โตโน่"คว้ารางวัลสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2016"". สยามดารา. 30 มิถุนายน 2559. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2559. 
 150. "ผลรางวัลดาราเดลี เดอะเกรท อวอร์ด ครั้งที่ 6". สนุกดอตคอม. 23 กุมภาพันธ์ 2560. สืบค้นเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2560. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]