อุรัสยา เสปอร์บันด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อุรัสยา เสปอร์บันด์
Urassaya Signing for Thaitv3 Calendars 2013.JPG
ญาญ่า อุรัสยา ในงานแจกลายเซ็นปฏิทินช่อง 3 ปี 2556
ชื่อเกิด อุรัสยา เสปอร์บันด์
ชื่อเล่น ญาญ่า
เกิด 18 มีนาคม พ.ศ. 2536 (22 ปี)
เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ประเทศไทย
ชื่ออื่น แลซซี่
อาชีพ นักแสดง นางแบบ
ปีที่แสดง 2550–ปัจจุบัน
ผลงานเด่น อัจจิมา / จิ๊ด - ดวงใจอัคนี (2553)

เพชรรุ้ง - ตะวันเดือด (2554)
ฟ้าลดา - เกมร้ายเกมรัก (2554)
ดรุณี - ธรณีนี่นี้ใครครอง (2555)
มัทนา - มายาตวัน (2556)
ดาวเรือง - ดาวเรือง (2556)
มายูมิ ทาคาฮาชิ - รอยฝันตะวันเดือด (2557)
หทัยรัตน์ / ปุ้ม - หนึ่งในทรวง (2558)

ค่าย สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ
นักแสดงนำหญิงดีเด่น
พ.ศ. 2554 - เกมร้ายเกมรัก (เข้าชิง)
รางวัลเมขลา
ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น
พ.ศ. 2554 - เกมร้ายเกมรัก (เข้าชิง)
พ.ศ. 2555 - ธรณีนี่นี้ใครครอง
นักแสดงนำหญิงเมขลามหานิยมแห่งปี
พ.ศ. 2555 - ธรณีนี่นี้ใครครอง
พ.ศ. 2554 - เกมร้ายเกมรัก
รางวัลนาฏราช
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2554 - ตะวันเดือด (เข้าชิง)
เว็บทางการ

อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ชื่อเล่น: ญาญ่า) เกิดเมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2536 เป็นนักแสดงและนางแบบลูกครึ่งไทย-นอร์เวย์ เข้าสู่วงการบันเทิงเมื่ออายุ 14 ปี โดยคำชักชวนของสมบัษร ถิระสาโรช โดยเริ่มจากงานเดินแบบ ถ่ายนิตยสาร ถ่ายโฆษณา และถ่ายมิวสิกวิดีโอของมิสเตอร์ดี เช่น เด็กหลังห้อง, หุ่นไม่ให้ แต่ใจรัก เป็นต้น หลังจากนั้นมีผู้ใหญ่ทางช่อง 3 เห็นภาพญาญ่าจากนิตยสารพลอยแกมเพชร จึงเรียกเธอมาลองแคสติ้งให้เป็นนักแสดงพาวเวอร์ทรี รุ่นที่ 2 ของทางช่อง เป็นระยะเวลา 3 ปี

ในปี 2553 ญาญ่ามีผลงานแจ้งเกิดจากละครเรื่อง ดวงใจอัคนี ซึ่งแสดงร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ ทำให้เธอได้รับรางวัลท็อปอวอร์ดและสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ สาขาดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม จนในปี พ.ศ. 2554 ญาญ่าได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนาฏราช สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง ตะวันเดือด ในปีเดียวกันเธอมีผลงานสร้างชื่อจากละครเรื่อง เกมร้ายเกมรัก จากบทบาท ฟ้าลดา ทำให้ญาญ่าได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำ สาขานักแสดงนำหญิงดีเด่น และเข้าชิงสาขานักแสดงนำหญิงจาก 3 สถาบัน

ประวัติ[แก้]

ชีวิตช่วงแรก[แก้]

อุรัสยา เสปอร์บันด์ เกิดเมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2536 ที่โรงพยาบาลพัทยา จังหวัดชลบุรี เป็นบุตรสาวของนายหน้าชาวนอร์เวย์ ซิกู๊ด เสปอร์บันด์ และแม่บ้านชาวไทย อุไร เสปอร์บันด์[1] ญาญ่าเกิดและเติบโตที่ประเทศไทยตั้งแต่ยังเด็ก[2] เธอจบระดับประถมศึกษา-มัธยมศึกษา ที่โรงเรียนนานาชาติเดอะรีเจ้นท์พัทยา ระดับมัธยมปลายที่โรงเรียนบางกอกพัฒนา จากนั้นเธอศึกษาต่อที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย[3] สาขาภาษาและวัฒนธรรม (หลักสูตรนานาชาติ)

เมื่อญาญ่าอายุได้ 14 ปี ได้เจอกับนักจัดออแกไนเซอร์ชื่อ สมบัษร ถิระสาโรช หรือ ตือ ที่เซ็นทรัลเวิลด์[4] ได้เข้ามาชักชวนไปเดินแบบ[5] เมื่อเห็นตรงนี้เป็นโอกาสเธอจึงตอบตกลง งานแรกเริ่มจากงานเดินแบบ ถ่ายนิตยสาร ถ่ายโฆษณา และถ่ายมิวสิกวิดีโอของมิสเตอร์ดี เช่น เด็กหลังห้อง, หุ่นไม่ให้ แต่ใจรัก เป็นต้น 2 ปีต่อมาญาญ่าได้เข้าร่วมโครงการ "เซนโมเดลเสิร์ช (Zen Model Search)" ในการค้นหานางแบบหน้าใหม่และได้เดินบนเวทีแฟชั่นโชว์ใหญ่ๆ เช่น แอลแฟชั่นวีค, บางกอกอินเตอร์เนชั่นแนลแฟชั่นวีค เป็นต้น[6]

เข้าสู่วงการบันเทิง (2550-2553)[แก้]

ณเดชน์และญาญ่า แสดงร่วมกันเป็นครั้งแรกในละครเรื่อง ดวงใจอัคนี

หลังจากนั้นมีผู้ใหญ่ทางช่อง 3 เห็นภาพญาญ่าจากนิตยสารพลอยแกมเพชร[7] จึงเรียกญาญ่ามาลองแคสติ้งให้เป็นนักแสดงพาวเวอร์ทรี รุ่นที่ 2 ของทางช่อง เป็นระยะเวลา 3 ปี [8] ในปี พ.ศ. 2551 มีละครเรื่องแรก บ้านก้านมะยม แสดงร่วมกับ ณัฐรัฐ โมริส เลอกรอง และ พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์ ซึ่งใช้เวลาถ่ายทำนานกว่า 4 ปี แต่ไม่ได้ออกอากาศ[9] ในตอนนั้นญาญ่ายังพูดภาษาไทยได้เพียง 30% เพราะเรียนโรงเรียนนานาชาติตั้งแต่เด็ก และเพื่อนสนิทส่วนใหญ่จึงมีแต่ฝรั่ง ในการอ่านบทญาญ่าต้องนั่งอ่านบทถึง 20 รอบ และอัดเสียงพูดตัวเองเพื่อฟังว่าคีย์ไหนที่พูดออกมา คำนั้นจะต้องไม่เพี้ยนและต้องได้อารมณ์ มารดาจึงคอยมาติวเป็นคำๆ [10] ในปัจจุบันญาญ่าพูดได้ประมาณ 80 % แล้ว แต่มีบางคำที่เธอไม่เข้าใจ[2]

ละครเรื่องที่ 2 เพื่อนซี้ล่องหน เป็นละครซิทคอมแนวตลก แสดงคู่กับ วริษฐ์ ทิพโกมุท ออกอากาศในปี 2551 หลังจากห่างหายจากวงการบันเทิงไปนานร่วม 2 ปี ในปี 2553 ญาญ่าได้มีโอกาสแสดงละคร กุหลาบไร้หนาม กำกับโดยอดุลย์ บุญบุตร แสดงร่วมกับ พัชฏะ นามปาน และ เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ จากละครเรื่องนี้ทำให้เธอเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่ก็โดนตำหนิเรื่องภาษาว่าเธอพูดไม่ค่อยชัด ญาญ่าบอกว่า "ญาญ่าอ่านภาษาไทยได้แต่ยังพูดไม่ค่อยชัด การพูดสำคัญมากในการแสดงแต่เราก็พยายามเต็มที่แล้ว"[4] ในปีเดียวกัน ญาญ่ามีผลงานแจ้งเกิดจากละครเรื่อง ดวงใจอัคนี โดยรับบทเป็น "อัจจิมา พศวัต" หรือ "จี๊ด" ลูกสาวของตระกูลพศวัตเป็นคู่กัดกับอัคนี หรือ ไฟ แสดงโดยณเดชน์ คูกิมิยะ ในโปรเจกต์ "4 หัวใจแห่งขุนเขา" ละครชุดฉลองครบรอบ 40 ปีไทยทีวีสีช่อง 3 จากละครเรื่องนี้ทำให้เธอได้รับรางวัลท็อปอวอร์ดและสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ สาขาดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม

2554 - ปัจจุบัน[แก้]

ละครเรื่อง ตะวันเดือด

ในปี พ.ศ. 2554 เธอได้แสดงละครคาวบอย เรื่อง ตะวันเดือด ของผู้จัดฉัตรชัย เปล่งพานิช คู่กับปริญ สุภารัตน์[11] หลังจากละครเรื่องนี้ออกอากาศ ก็ได้รับกระแสตอบรับอย่างมากและคำวิจารณ์ในทางที่ดี[12] ทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนาฏราช สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม[13] และเป็นผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลที่อายุน้อยที่สุด ด้วยวัย 19 ปี ในปีเดียวกันเธอมีผลงานสร้างชื่อจากละครเรื่อง เกมร้ายเกมรัก จากบทบาท ฟ้าลดา ทำให้ญาญ่าได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำ สาขานักแสดงนำหญิงดีเด่น[14] และเข้าชิงสาขานักแสดงนำหญิงจาก 3 สถาบัน ญาญ่าเริ่มได้รับความนิยมมาก มีงานเพิ่มขึ้นมามากมาย และได้เป็นพรีเซ็นเตอร์เพิ่มขึ้น เช่น โฟร์โมสต์ รถยนต์ฮอนด้า เสื้อผ้ายูนิโคล่ และชาลิปตัน ซึ่งทำให้ยอดขายลิปตันเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 74% และผลักดันยอดขายในช่องทางโมเดิร์นเติบโตถึง 17%[15]

ในปี 2555 ญาญ่ากลับคู่กับณเดชน์อีกครั้งในเรื่อง ธรณีนี่นี้ใครครอง โดยธิติมา สังขพิทักษ์ [16] กล่าวถึงการวางตัวณเดชน์มาแสดงนำในบทอาทิจ และญาญ่าในบทดรุณีว่า "หลังจากที่เคยเห็นสองคนนี้แสดงร่วมกันใน ดวงใจอัคนี ระหว่างนั้นเราได้อ่านนวนิยายเรื่อง ธรณีนี่นี้ใครครอง แล้วรู้สึกว่าตัวละครในนิยายมีความคล้ายคลึงกับทั้งสองคน" โดยมียุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์ ผู้กำกับละครได้แสดงความคิดเห็นในบทดรุณีไว้ว่า "ผมคิดว่าบทดรุณียังไม่เหมาะกับญาญ่าเท่าไหร่ แต่ผมเชื่อว่าเธอจะเล่นเป็นดรุณีที่เหวี่ยงวีน ขี้อิจฉาได้ดีแน่นอน ที่สำคัญวัยของญาญ่าตรงกับดรุณีในนิยายพอดี"[17] จนในที่สุดธิติมาจึงได้ตัดสินใจเลือกณเดชน์และญาญ่ามาแสดงละครเรื่องนี้ในฉบับปี 2555 หลังจากละครออกอากาศก็ได้รับกระแสที่ดี รวมไปถึงได้รับความนิยมในประเทศจีน สำหรับคำวิจารณ์การแสดงของทั้งคู่หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจวิจารณ์ไว้ว่า "ความสามารถทางการแสดงของทั้งคู่เผยถึงความหลากหลายอารมณ์ แต่ก็ยังมีหลายๆอย่างปนกันอยู่"[18]

ในปี พ.ศ. 2556 ญาญ่ามีละครสองเรื่อง มายาตวัน และดาวเรือง เรื่อง มายาตวัน เธอรับบทเป็น มัทนา หนึ่งในละครซีรีส์ชุด 3 ทหารเสือสาว จากบทประพันธ์ของ กิ่งฉัตร ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้ เป็นละครรัก 3 เรื่องราว 3 สไตล์ ของสามนักข่าวสาว ที่มีเรื่องราวต่อเนื่องและใช้นักแสดงชุดเดิม

ในปี พ.ศ. 2557 ญาญ่ากลับมาคู่กับณเดชน์อีกครั้งในละครเรื่อง รอยฝันตะวันเดือด จากละครซีรีส์ชุด ไรซิงซัน รวมถึงญาญ่าและณเดชน์ได้ร้องเพลงประกอบละครร่วมกันเป็นครั้งแรกในเพลง แล้วเราจะได้รักกันไหม ในสัปดาห์แรกติดชาร์ตอันดับ 1 บนชาร์ตอีเอฟเอ็มและซี้ดเอฟเอ็ม ส่งผลให้ได้รับรางวัลจีเมมเบอร์ อวอร์ด สาขาเพลงประกอบละครแห่งปี และได้รับรางวัลเพลงยอดนิยมจาก 3 สถาบัน ปี พ.ศ. 2558 เธอมีละครเรื่อง หนึ่งในทรวง คู่กับ จิรายุ ตั้งศรีสุข[19]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ครอบครัวและความสัมพันธ์[แก้]

อุรัสยาเป็นลูกครึ่ง ไทย-นอร์เวย์ บิดาชื่อซิกู๊ด เป็นชาวนอร์เวย์ มีอาชีพเป็นนายหน้าซื้อขายหุ้น ทำงานอยู่ที่ประเทศไทย ส่วนมารดาชื่ออุไร เป็นแม่บ้าน และมีพี่ชายชาวนอร์เวย์ต่างมารดาอีก 2 คน[20][21] เธอสนิทสนมกับบิดาและมารดา มีทัศนคติในการใช้ชีวิตแบบคนไทยจากการเลี้ยงดูทั้งแบบไทยและฝรั่ง บิดาจะเลี้ยงแบบตามใจเข้มงวดเรื่องการเรียน ส่วนมารดาจะเน้นความเป็นไทยสูง เธอนับถือศาสนาพุทธตามมารดา เพราะชอบเข้าวัดเข้าวาอยู่เป็นประจำ ญาญ่ามีพี่สาว 1 คน ชื่อ แคทลียา เสปอร์บันด์ อายุห่างกัน 3 ปี[1][22] เรียนจบปริญญาโท จากประเทศอังกฤษ ซึ่งทั้งคู่สนิทกันมาก เวลาว่างก็จะนั่งคุยกันทุกเรื่อง

ทางด้านความสัมพันธ์ ญาญ่ามีเพื่อนที่สนิทสนม คือ ณเดชน์ คูกิมิยะ เป็นนักแสดงชาวไทยที่แสดงละครด้วยกันหลายเรื่องรวมถึงได้รับรางวัลคู่ขวัญร่วมกัน

ความสนใจ[แก้]

เธอใฝ่ฝันอยากเป็นทนายความ นักการทูต เพราะชอบการเมืองการปกครองตั้งแต่เด็ก[23] ในยามว่าง เธอชอบอ่านหนังสือ หนังสือเล่มแรกที่เธออ่าน คือ วรรณกรรมเยาวชนของแจ๊กเกอลีน วิลสัน นักเขียนที่เธอชื่นชอบ เช่น เม็ก คาบอท, นิโคลัส สปาร์คส์, โซเฟีย คินเซลลา, เซเซเลีย อะเฮิร์น โดยเฉพาะเซเซเลีย เธอติดตามผลงานมาโดยตลอด

นอกจากนี้เธอยังชื่นชอบการวาดภาพจิตรกรรมตั้งแต่เรียนมัธยมศึกษา[5][24] และชอบขี่ม้า เพราะชอบความเร็ว ความสวยของมัน เธอเสริมว่า "ตอนที่นั่งบนหลังม้า ก็รู้สึกสง่า และในเวลาว่างญาญ่าจะชอบขี่ม้าที่สุด เพราะทำสปายังไม่รู้สึกผ่อนคลายเท่ากับขี่ม้า"

นักแสดงที่ญาญ่าชื่นชอบ เช่น โรเบิร์ต แพตตินสัน, ออร์แลนโด บลูม, แอน ทองประสม, นิรุตติ์ ศิริจรรยา และสินจัย เปล่งพานิช ส่วนศิลปินที่เธอชื่นชอบ เช่น แซม สมิธ, เคที เพร์รี, ธงไชย แมคอินไตย์ และสหรัถ สังคปรีชา นักกีฬาที่เธอชื่นชอบ คือ เคซุส นาบัส และเธอยังชอบอ่านหนังสือ สาวทรงเสน่ห์ (Pride and PrejudiceX) ของ เจน ออสเตนอีกด้วย

ภาพลักษณ์[แก้]

สื่อบันเทิง[แก้]

ในปี 2553 มีการจัดอันดับ "นักแสดงขวัญใจประชาชน" ของโพลบันเทิงข่าวสด โดยการสอบถามตัวอย่างจำนวน 1,000 คน ญาญ่าได้รับการลงคะแนนเป็นอันดับ 2 ร่วมกับ พัชราภา ไชยเชื้อ (ร้อยละ 27.0) ในหมวด นางเอกขวัญใจสาวห้าง รองจาก แอน ทองประสม[25] ต่อมาในการจัดอันดับโพลดารา ปี 2554 ได้รับ อันดับ 1 นางเอกในดวงใจ (ร้อยละ 28.7) และอันดับ 1 ดาราหญิงปีทองปี 2554 (ร้อยละ 59.2)[26] ในวันประกาศผลรางวัลเซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส ญาญ่าได้รับรางวัลดาวรุ่งหญิงยอดนิยม ในปี 2558 ได้รับรางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 12 สาขายอดนิยมขวัญใจมหาชนฝ่ายหญิง[27]

ผลงาน[แก้]

รางวัล[แก้]

ปี พ.ศ. รางวัล สาขา ผล ละครโทรทัศน์
2553 เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส 2010 สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล[28] ดวงใจอัคนี
สีสันบันเทิงอวอร์ด ดาวรุ่งหญิงแห่งปี ได้รับรางวัล
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด ดาวรุ่งหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 2 ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง 4 หัวใจแห่งขุนเขา
สุดสัปดาห์อวอร์ด 2010 นางแบบยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
2554 ท็อปอวอร์ด 2010 ดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ ได้รับรางวัล ดวงใจอัคนี
เอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2011 นักแสดงหญิงที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด ได้รับรางวัล[29]
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2011 นักแสดงขวัญใจช่างภาพและสื่อมวลชน ได้รับรางวัล[30]
แบงอวอร์ด 2011 สาวฮอตแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง ดวงใจอัคนี
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011 ดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ ได้รับรางวัล[31]
เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส 2011 สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล
ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2011 นักแสดงดาวรุ่งหญิงที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล[32]
โอเคอวอร์ด 2011 ผู้หญิงที่ผู้ชายอยากเป็นแฟนด้วย ได้รับรางวัล
รางวัลแฮมเบอร์เกอร์อวอร์ดส์ เดอะเนคฟีเมลไอคอน ได้รับรางวัล[33]
อุ๊บส์ แห่งปี คู่ขวัญแห่งปี ได้รับรางวัล เกมร้ายเกมรัก
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด นักแสดงหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 3 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง[34] ตะวันเดือด
ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
สีสันบันเทิงอวอร์ด คู่รักแห่งปี ได้รับรางวัล เกมร้ายเกมรัก
รายการ บันเทิง 5 หน้า 1 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
สุดสัปดาห์อวอร์ด 2011 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง[35]
สยามบันเทิงสตาร์สชอยส์อวอร์ดส สาวเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล
2555 คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[36] เกมร้ายเกมรัก
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26 นักแสดงนำหญิงดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง[37]
เอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2012 ดาราคู่ขวัญที่ถูกพูดถึงมากที่สุด ได้รับรางวัล[38]
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง
มณีเมขลาดีเด่นยอดนิยมหญิง ได้รับรางวัล
เกิด อวอร์ด ครั้งที่ 1 คู่เกิด ได้รับรางวัล[39]
เกิดมาเปรี้ยง เสนอชื่อเข้าชิง
แคทอวอร์ดส 2012 ซุปเปอร์สตาร์หญิงแห่งปี 2012 ได้รับรางวัล[40]
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 5 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
ชีสอวอร์ดส ครั้งที่ 2 นักแสดงผู้เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งตัวให้กับผู้อื่น ได้รับรางวัล[41]
แบงอวอร์ด 2012 สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล[42] เกมร้ายเกมรัก
คู่กันแล้วดีที่สุด เสนอชื่อเข้าชิง
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง[43]
ขวัญใจสยามดารา ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง เสนอชื่อเข้าชิง
โอเคอวอร์ด 2012 ผู้หญิงที่ผู้ชายอยากเป็นแฟนด้วย ได้รับรางวัล
เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส 2012 สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล[44] ธรณีนี่นี้ใครครอง
สุดสัปดาห์อวอร์ด 2012 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2012 สาวเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล[45]
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด 2012 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[46] ธรณีนี่นี้ใครครอง
2556 คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 10 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล
ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2013 สาวฮอตที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล
นักแสดงนำหญิงที่สุดแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
ฮอตอวอร์ด 2013 100 ไอดอลที่ฮอตที่สุด ได้รับรางวัล[47]
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 25 ผู้แสดงนำหญิงดีเด่น ได้รับรางวัล[48] ธรณีนี่นี้ใครครอง
มณีเมขลาดีเด่นยอดนิยมหญิง ได้รับรางวัล
ท็อปอวอร์ด 2012 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ เสนอชื่อเข้าชิง
เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส 2013 เซเวนทีนชอยส์แอคเทรสส์ ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2013 สยามดารา สตาร์ ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง ได้รับรางวัล
โอเคอวอร์ด 2013 ผู้หญิงที่ผู้ชายอยากเป็นแฟนด้วย ได้รับรางวัล
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด 2013 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[49] ดาวเรือง
โครเลิฟไลค์อวอร์ด 2013 ไคลแมกซ์ หมวด นักแสดง ได้รับรางวัล
สตาร์ไลท์ อวอร์ด 2013 สาวเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล[50]
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
2557 คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 11 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[51] ดาวเรือง
ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2014 สาวฮอตที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล[52]
นักแสดงนำหญิงที่สุดแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราเดลี่ฟรันท์เพจดาร์ลิ่งออฟเดอะเยียร์ เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลดาวเมขลาเกียรติยศ นักแสดงคู่แก้วคู่ขวัญ ได้รับรางวัล[53]
เซน สไตลิช อวอร์ด 2014 สุภาพสตรีแต่งกายโดดเด่นมีสไตล์แห่งปี ได้รับรางวัล[54]
เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส 2014 สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล ดาวเรือง
แคทอวอร์ดส 2014 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
ซุปเปอร์สตาร์หญิงแห่งปี 2014 เสนอชื่อเข้าชิง
คู่จิ้นแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
โอเคอวอร์ด 2014 ผู้หญิงที่ผู้ชายอยากเป็นแฟนด้วย ได้รับรางวัล
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด 2014 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล รอยฝันตะวันเดือด
สีสันบันเทิงอวอร์ด สาวเจ้าเสน่ห์แห่งปี ได้รับรางวัล
อีเอฟเอ็มอวอร์ด 2014 ดารายอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง[55]
เพลงยอดนิยม ได้รับรางวัล
อินเทนซิฟว็อช นัมเบอร์วันมิวสิคชาร์ตออคโทเบอะ ได้รับรางวัล
ละครอินเทรนด์ นักแสดงนำหญิงแห่งปี ได้รับรางวัล[56]
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2014 สยามดารา สตาร์ ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง เสนอชื่อเข้าชิง[57]
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 7 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
2558 ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2015 สาวฮอตที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล[58] รอยฝันตะวันเดือด
นักแสดงนำหญิงที่สุดแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราเดลี่ฟรันท์เพจดาร์ลิ่งออฟเดอะเยียร์ เสนอชื่อเข้าชิง
จีเมมเบอร์ อวอร์ด เพลงประกอบละครแห่งปี ได้รับรางวัล รอยฝันตะวันเดือด
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 12 ยอดนิยมขวัญใจมหาชนฝ่ายหญิง ได้รับรางวัล[59]
แคทอวอร์ดส 2015 ซุปเปอร์สตาร์หญิงแห่งปี 2015 ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2015 สยามดารา สตาร์ ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง ได้รับรางวัล
ซี๊ดอวอร์ด 2015 เพลงยอดนิยมสุดซี๊ดประจำปี ได้รับรางวัล รอยฝันตะวันเดือด

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 "อุรัสยา เสปอร์บันด์ มีความสุข สนุกกับทุกสิ่งที่ทำ" นิตยสาร Oops! ฉบับที่ 241 วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 หน้า 94
 2. 2.0 2.1 เปิดดวงใจ 'ยัยจี๊ด' manager.co.th
 3. ยูเนสโกสัมภาษณ์พิเศษ ญาญ่า อุรัสยา ถึงบทบาทนักศึกษาในชีวิตจริงของเธอ unescobkk.org
 4. 4.0 4.1 คุยกับนางเอกเจ้าน้ำตา'ญาญ่า'อุรัสยา komchadluek.net
 5. 5.0 5.1 "รายการ "3 แซบ" ช่อง 3 วันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2556
 6. ญาญ่าสาวฮอตแห่งปี marketeer.co.th
 7. "ญาญ่า"ดาวเด่นวิก3 เป็น"นางเอก"ได้เพราะ"แม่" khaosod.co.th
 8. "ญาญ่า-อุรัสยา" บทสัมภาษณ์นางเอกดาวรุ่ง mthai.com
 9. "นกชี้ "บ้านก้านมะยม" รอกระแส "ข่าวสดรายวัน ฉบับที่ 7490 วันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21
 10. เรื่องที่คุณยังไม่รู้เกี่ยวกับญาญ่า นางเอกไฟแรงจากละคร กุหลาบไร้หนาม khaosod.co.th
 11. ดาวรุ่งของฟากฟ้าบันเทิง'ญาญ่า' komchadluek.net
 12. 'ตะวันเดือด'โกยเรตติ้ง-หมดลุ้นทำภาค2 จำเป็นขายหล่อ'หมาก-โป๊ป'สนองคนดู entertain.teenee.com
 13. ญาญ่า เข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม @ งานประกาศรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 3
 14. โผไม่พลิกชมพู่-โตโน่คว้าดารานำโทรทัศน์ทองคำ dailynews.co.th
 15. Positioningmag ลิปตัน positioningmag.com
 16. “แหม่ม-ธิติมา” ผู้จัดละครคนเก่ง กับชีวิตที่มีความสุข..จนน่าอิจฉา - คนดัง หลังฉาก dailynews.co.th
 17. "ณเดชน์-ญาญ่า"ฮอตอีก "ธรณีนี่นี้ใครครอง"วิวสวยโปรโมทท่องเที่ยว matichon.co.th
 18. ปิยนุช รัตนานุกูล, วิจารณ์ละครทีวี : 5 ช็อตเด่นในละครธรณีฯ กรุงเทพธุรกิจ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2555
 19. เจมส์จิ ประกบ ญาญ่า ในละคร หนึ่งในทรวง ของผู้จัด แหม่ม ธิติมา truelife.com
 20. 'ญาญ่า'โต้มีแฟนนอร์เวย์คาดน่าจะเป็นพี่ชายมากกว่า ryt9.com
 21. นางเอกน้องใหม่มาแรง “ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์” lifenewsonline.com
 22. พี่น้องดารา คนดังในวงการบันเทิงไทย unigang.com
 23. ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ สาวน้อยขี้เล่นผู้เปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่น manager.co.th
 24. "ฉลองครบรอบ 42 ปี กุลสตรี กับนางฟ้าแห่งวงการบันเทิง อุรัสยา เสปอร์บันด์" นิตยสาร กุลสตรี ฉบับที่ 994 วันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2555 หน้า 104-105
 25. 'ณเดชน์'ซิวแชมป์ร่วม'เคน' 'แอน'ลอยลำขวัญใจสาวห้าง khaosod.co.th
 26. โพลดารา thairath.co.th
 27. สุดปริ่ม!! ผลรางวัล คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 12 gossipstar.mthai.com
 28. เซเวนทีน ปาร์ตี้สุดเก๋ ฉลองเบิร์ธเดย์ปีที่ 8
 29. ประกาศผลรางวัล เอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2011 scoop.mthai.com
 30. 22 ปี ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้ starupdate.com
 31. "เบิร์ด, อั้ม, ชมพู่" ซิวรางวัลสยามดารา ป้อง, ขวัญ, หนูนา, เต๋อ, ณเดชน์, ญาญ่า, แพนเค้กเฮด้วย siamdara.com
 32. ผลรางวัล ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2011 daradaily.com
 33. ชมพู่-โดม- ญาญ่า-บอย-อนันดา คว้ารางวัล แฮมเบอร์เกอร์ ฮอตตลอด 10 ปี! mthai.com
 34. "ณเดชน์-ชมพู่เรยา" คว้าดารานำเวทีนาฏราช khaosod.co.th
 35. ประกาศผล สุดสัปดาห์อวอร์ด 2011 sudsapda.com
 36. ซุปตาร์ร่วมงานคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9 komchadluek.net
 37. โผไม่พลิกชมพู่-โตโน่คว้าดารานำโทรทัศน์ทองคำ dailynews.co.th
 38. ประกาศผล เอ็มไทยท็อปทอล์กอะเบาต์ 2012 mthai.com
 39. ‘อั้ม’ เกิดมาฮอต ‘ณเดชน์-ญาญ่า’ คู่เกิดของแท้ ‘นิชคุณ’ ครองเกิดอวอร์ดแห่งปี thairath.co.th
 40. แคทอวอร์ดส งานประกาศรางวัล สุดยอดศิลปิน ดารา วัยรุ่น 2012 mthai.com
 41. ชีสอวอร์ดส ครั้งที่ 2 งานสุดชิค ของเหล่าวัยรุ่น sanook.com
 42. ญาญ่า-กัน-ณัฐ นำทีมรับรางวัล แบงอวอร์ด 2012 ryt9.com
 43. "เบิร์ด-อั้ม"ซิวขวัญใจมหาชน"ณเดชน์-นุ่น"คว้ายอดดารานำ siamdara.com
 44. "โดม-พลอย-ฮิวโก้-มาริโอ้-ญาญ่า นำทีมร่วมฉลอง10 ปี เซเว่นทีน" prvariety.com
 45. ผลรางวัลสุดแซ่บ! ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้ 2012 sanook.com
 46. ณเดชน์-ญาญ่า คว้านำชาย-นำหญิงกับผลรางวัล ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด 2012 thaitv3.com
 47. ดาราร่วมงานแน่น 100 ไอดอลที่ฮอตที่สุด 2013 krobkruakao.com
 48. ณเดชน์-ญาญ่า คว้าเมขลามหานิยม เดวิด-ต่าย ซิวตุ๊กตาทอง kapook.com
 49. ประกาศผล ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด 2013 thaitv3.com
 50. "นุ่น" นางเอกยอดนิยม - "ปู" คว้าสาวเซ็กซี่ - "ญาญ่า" ซิวสาวเจ้าเสน่ห์ สตาร์ไลท์ อวอร์ด 2013 จัดให้ siamdara.com
 51. 'เจมส์จิ-ญาญ่า'นักแสดง'กัน'นักร้องยอดนิยม komchadluek.net
 52. ผลรางวัล ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2014 sanook.com
 53. ผลรางวัลดาวเมขลาเกียรติยศ ประจำปี 2557 newsplus.co.th
 54. แต่งกายเด่นเป็นตัวของตัวเอง เซน สไตลิช อวอร์ด 2014 dailynews.co.th
 55. “ณเดชน์–ญาญ่า” ควงคู่หวานรับรางวัลเพลงยอดนิยม “อีเอฟเอ็ม อวอร์ด” prsociety.net
 56. ประกาศผลโหวตที่สุดละครอินเทรนด์ 2557 truelife.com
 57. ผลรางวัลงานสยามดารา สตาร์ อวอร์ดส์ 2014 sanook.com
 58. ผลการประกาศรางวัล ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2015 daradaily.com
 59. ผลรางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 12 newsplus.co.th

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]