บ่วงหงส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บ่วงหงส์
บ่วงหงส์2017.jpg
โปสเตอร์ละครบ่วงหงส์
ประเภท ละครโทรทัศน์
พัฒนาโดย พ.ศ. 2541
บริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด
พ.ศ. 2552
บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
พ.ศ. 2560
บริษัท ถนัดละคร จำกัด
เขียนโดย บทประพันธ์:
กิ่งฉัตร
บทโทรทัศน์:
ศุภวรรณ ทองขลิบ, เหมือนฝัน ขาวเหนือ, ศันสนีย์ ดุลยธนบดี
กำกับโดย

พ.ศ. 2541
จรูญ ธรรมศิลป์
พ.ศ. 2552
วัชรา สังข์สุวรรณ
พ.ศ. 2560
ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์

พ.ศ. 2561
แสดงนำ พ.ศ. 2541
จอห์น รัตนเวโรจน์
บุษกร พรวรรณะศิริเวช
พ.ศ. 2552
วีรภาพ สุภาพไพบูลย์
เขมนิจ จามิกรณ์
พ.ศ. 2560
จิรายุ ตั้งศรีสุข
คิมเบอร์ลี่ แอน เทียมศิริ
ดนตรีเปิด พ.ศ. 2541
บ่วงหงส์ - สุชาภา เสรีสุชาติ
พ.ศ. 2552
บ่วงหงส์ - ฉัตรสิริยากร วนาพรรณกาญจน์
พ.ศ. 2560
แค่ภาพลวงตา - ชีรณัฐ ยูสานนท์
ดนตรีปิด พ.ศ. 2541
บ่วงหงส์ - สุชาภา เสรีสุชาติ
พ.ศ. 2552
ยิ่งใกล้ยิ่งเจ็บ - โปเตโต้
พ.ศ. 2560
รักเองช้ำเอง - จิรายุ ตั้งศรีสุข, มานิดา เรืองศรี , วง TNT
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย ไทย
จำนวนตอน พ.ศ. 2541 : 15 ตอน
พ.ศ. 2552 : 45 ตอน
พ.ศ. 2560 : 12 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง

พ.ศ. 2541
สุรางค์ เปรมปรีดิ์
พ.ศ. 2552
บอร์ดคณะกรรมการพิจารณาการบริหารช่อง 7

พ.ศ. 2560
ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์
ความยาวตอน พ.ศ. 2541 : 120 นาที
พ.ศ. 2552 : 120 นาที
พ.ศ. 2560 : 150 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง พ.ศ. 2541
สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
พ.ศ. 2552
สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
พ.ศ. 2560
สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
การออกอากาศแรก พ.ศ. 2541
พ.ศ. 2541
พ.ศ. 2552
20 พฤษภาคม - 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2552
พ.ศ. 2560
14 มีนาคม - 24 เมษายน พ.ศ. 2560
ลำดับเวลา
รายการที่เกี่ยวข้อง ตามรักคืนใจ
แหล่งข้อมูลอื่น
บ่วงหงส์ (ช่อง 3)
ข้อมูลจากสยามโซน

บ่วงหงส์ เป็นนวนิยายของ กิ่งฉัตร หรือ ปาริฉัตร ศาลิคุปต์ ซึ่งเป็นภาคต่อจาก ตามรักคืนใจ ถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์มาแล้วถึง 3 ครั้ง ด้วยกัน

เรื่องย่อ[แก้]

เรื่องราวของ พิมพ์ลภัส สาวมั่นไฮโซที่เพียบพร้อมไปด้วยทุกอย่าง ลูกสาวของ ตรัย เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ของไทย ที่ใช้ชีวิตโดยการเป็นนางแบบที่มีชื่อเสียง และฟุ่มเฟื่อยไปกับการใช้เงิน ซ้ำยังมีปัญหากับ มาธาวี อดีตแม่เลี้ยงที่หย่ากับ ตรัย แล้วเอาเงินของพ่อเธอไปเปิดห้องเสื้อของตัวเอง พร้อมกับสมุนอย่างหนูดี และ เป็ด แต่โชคชะตากลับพลิกผัน เพียงชั่วพริบตาเดียว พิมพ์ลภัสก็สูญเสียทุกอย่าง เมื่อตรัยฆ่าตัวตายจากภาระหนี้สินจากการล้มละลาย ถูกยศพล แฟนหนุ่มที่กำลังจะหมั้นหมายในอีกไม่กี่เดือน ขอถอนหมั้น ไม่มีงานทำ เพราะนิสัยเสียจนคนร่วมงานเอือมระอา แต่เธอไม่เคยสนใจ และยังใช้ชีวิตอย่างที่เธอเข้าใจว่าพ่อต้องการ ว่าเธอคือหงส์ที่สง่างาม ท่ามกลางความเจ็บปวดภายในใจ แต่แล้ว พิมพ์ลภัสก็ได้รับข้อเสนอที่ไม่อาจปฏิเสธได้ จากชายปริศนาที่ขอให้เธอไปขโมยเอกสารลับจาก รเมศ เจ้าของโรงแรมเชียงรายจารวี เพื่อแลกกับเงินที่จะทำให้ชีวิตของเธอดีขึ้น

พิมพ์ลภัสเริ่มแผนการหว่านเสน่ห์จนรเมศตกหลุมรักทันที แต่พิมพ์ลภัสเองก็เริ่มตกหลุมรักความอบอุ่นของเขาเช่นกัน แต่เพราะเงื่อนไขบางอย่าง ทำให้เธอยังดึงดันที่จะทำงานให้เสร็จ เธอตัดสินใจเข้าไปขโมยเอกสาร แล้วถูกรเมศตลบหลังจับได้ แม้รเมศจะใจสลาย เมื่อรู้ว่าหญิงสาวไม่ได้รู้สึกดีกับเขา แต่เขาไม่แจ้งตำรวจจับพิมพ์ลภัส กลับให้เธอทำงานเป็นเด็กเสริฟอาหารในห้องอาหารของโรงแรมเพื่อใช้หนี้ที่เธอก่อไว้แทน ท่ามกลางความไม่พอใจของพิมพ์ลภัส เธอไม่มีทางเลือก พิมพ์ลภัสได้พบกับเรื่องราวต่างๆมากมาย และเมื่อทุกอย่างกำลังไปได้ดี มาธาวีก็มาที่โรงแรม ทำให้ชีวิตเธอพลิกผันอีกครั้ง แต่นั่นจะเป็นบทเรียนที่จะสั่งสอนเธอ ว่าหงส์ไม่จำเป็นต้องเย่อหยิ่ง แต่จะต้องยืนหยัดด้วยความสง่างาม ความรักของพิมพ์ลภัสกับรเมศจะจบลงอย่างไร เมื่อเธอได้ติดบ่วงที่รเมศวางไว้เรียบร้อยแล้ว

การสร้างเป็นละครโทรทัศน์[แก้]

ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2541 ผลิตโดยบริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด บทโทรทัศน์โดย ปราณประมูล กำกับการแสดงโดย จรูญ ธรรมศิลป์ นำแสดงโดย จอห์น รัตนเวโรจน์, บุษกร พรวรรณะศิริเวช, ลิขิต เอกมงคล, วีรยุทธ รสโอชา, สรารัตน์ หรุ่มเรืองวงศ์ ออกอากาศทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เริ่มออกอากาศปี พ.ศ. 2541 สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

ครั้งที่สองปี พ.ศ. 2552 ผลิตโดยบริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด บทโทรทัศน์โดย ภาวิต กำกับการแสดงโดย วัชรา สังข์สุวรรณ นำแสดงโดย วีรภาพ สุภาพไพบูลย์, เขมนิจ จามิกรณ์, กุลณัฐ กุลปรียาวัฒน์, เอกรัตน์ สารสุข, อานัส ฬาพานิช โดยเริ่มออกอากาศตอนแรกวันที่ 20 พฤษภาคม - 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 ทาง ทาง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
ถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ผ่านการพิจารณาอนุมัติของบอร์ดคณะกรรมการพิจารณาช่อง 7 จนละครประสบความสำเร็จ มีคำสั่งจากบอร์ดคณะกรรมการพิจารณาช่อง 7 ให้เพิ่มจำนวนตอนออกอากาศ

และนำกลับมาสร้างใหม่อีกครั้งในปี พ.ศ. 2560 ผลิตโดยบริษัท ถนัดละคร จำกัด บทโทรทัศน์ ศุภวรรณ ทองขลิบ, เหมือนฝัน ขาวเหนือ, ศันสนีย์ ดุลยธนบดี กำกับการแสดงโดย ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์ นำแสดงโดย จิรายุ ตั้งศรีสุข, คิมเบอร์ลี่ แอน เทียมศิริ, น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ โดยฉบับนี้เป็นภาคต่อของ ตามรักคืนใจ เมื่อปี พ.ศ. 2558 เนื่องจากมีตัวละครหลัก สีหนาท (นายสิงห์), นารา (หนูนา), ราม (น้าราม) และขนิษฐา (คุณน้อง) ปรากฏตัวในเรื่อง โดยเริ่มออกอากาศตอนแรกวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2560 - 24 เมษายน พ.ศ. 2560 ทาง ทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดง[แก้]

ปี พ.ศ. 2541 พ.ศ. 2552 พ.ศ. 2560
รูปแบบการนำเสนอ ละครโทรทัศน์ ช่อง 7 ละครโทรทัศน์ ช่อง 3
ผู้สร้าง / ผู้ผลิต บริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด บริษัท ดีด้า วิดีโอ จำกัด ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์
บทโทรทัศน์ ปราณประมูล ภาวิต ศุภวรรณ ทองขลิบ
เหมือนฝัน ขาวเหนือ
ศันสนีย์ ดุลยธนบดี
ผู้กำกับการแสดง จรูญ ธรรมศิลป์ วัชรา สังข์สุวรรณ ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์
รเมศ จิรยุทธานนท์ จอห์น รัตนเวโรจน์ วีรภาพ สุภาพไพบูลย์ จิรายุ ตั้งศรีสุข
พิมพ์ลภัส วิธาพิบูลย์ (พิม) บุษกร วงศ์พัวพันธ์ เขมนิจ จามิกรณ์ คิมเบอร์ลี่ แอน เทียมศิริ จิรดา โมแรน (วัยเด็ก)
มาธวี สกาวดำรง (วี) สรารัตน์ หรุ่มเรืองวงศ์ กุลณัฐ ปรียะวัฒน์ น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์
สีหนาท (นายสิงห์) ลิขิต เอกมงคล

=

การตอบรับ[แก้]

ด้านคำวิจารณ์ ในฉบับปีพ.ศ. 2552 มีกระแสมากมาย ทั้งดีและไม่ดี ทั้งเรื่องการแสดง นักแสดงที่ดูไม่เหมาะสม หรือ บท ที่ "เนือยไป" มีข้อผิดพลาดทั้งด้านการตัดต่อ หรือ บทที่ดู "ไม่สมจริง" วีรภาพ สุภาพไพบูลย์ ถูกวิจารณ์ถึงบทบาทและรูปร่างที่ไม่เหมาะสมกับบทรเมศ และ ที่มีกระแสมากมายคือ บทโทรทัศน์ “ยืดเยอะมากจนทำให้เสียเนื้อเรื่อง” บทละครเปลี่ยนไป เนื่องจากมีเพิ่มตอนออกอากาศ และ โปรดักชั่น การถ่ายทำแบบถ่ายไปออกอากาศไป หามรุ่งหามค่ำ ทำให้ฉากในละครโดดไปโดดมา ขาดความต่อเนื่องและความสมจริง จึงทำให้ไม่ค่อยเป็นที่ประทับใจเท่าที่ควร ส่วนทางในฉบับปีพ.ศ. 2560 จิรายุ ตั้งศรีสุข ที่รับบทเป็น รเมศ ก็ถูกวิจารณ์ว่า "เด็กไป" แต่รูปร่างหน้าตาถือว่าเหมาะอยู่ โดนวิจารณ์ฝีมือการแสดงอย่างหนักในช่วงแรก แต่ก็ทำให้ผู้ชมรู้สึกมีอารมณ์ร่วมคล้อยตาม

รางวัลและการเข้าชิง[แก้]

รางวัล สาขา ผลการตัดสิน
MAYA AWARDS 2017 รางวัลดารานำชาย ขวัญใจมหาชน ได้รับรางวัล

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]