เขมนิจ จามิกรณ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เขมนิจ จามิกรณ์
Pancake Kemmanij Jamikorn.jpg
ชื่อเกิด ชญานิษฐ์ จามิกรณ์
ชื่อเล่น แพนเค้ก / แพน
เกิด 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2531 (29 ปี)
เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
อาชีพ นักแสดง นางแบบ
ปีที่แสดง 2547–ปัจจุบัน
ผลงานเด่น รฎา - พลิกดินสู่ดาว
นกยูง - เพลงรักข้ามภพ
พิมพ์ลภัส - บ่วงหงส์
ปารมี - บ่วงร้ายพ่ายรัก
ตะวัน/ยอแสง เดชาบดินทร์ - ตะวันยอแสง
แป้งร่ำ - เธอกับเขาและรักของเรา
มณีจันทร์/เมนี่ - ทวิภพ
ตรีอัปสร พัชรกานต์กุล - ปีกมงกุฏ
วายูน อรรถโกมล - รักเร่
ค่าย สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 (2548–2558)
ทรูโฟร์ยู
(2559–ปัจจุบัน)
ส่วนเกี่ยวข้อง ไทยซุปเปอร์โมเดลคอนเทสต์ 2004
Model of the World 2004
เตชธร จามิกรณ์
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
ลายเซ็นของเขมนิจ จามิกรณ์

เขมนิจ จามิกรณ์ ชื่อเล่น แพนเค้ก เป็นนักแสดงและนางแบบชาวไทย เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงจากการเข้าประกวด "ไทยซุปเปอร์โมเดลคอนเทสต์ 2004" และตำแหน่ง "สุดยอดนางแบบโลก" จากเวที Model of the World 2004 ที่ประเทศจีน[1] มีผลงาน ละครโทรทัศน์ ที่มีชื่อเสียง อาทิเช่น พลิกดินสู่ดาว, บ่วงหงส์, เธอกับเขาและรักของเรา เป็นต้น และมีผลงานภาพยนตร์โฆษณาสินค้ามากมาย จนได้รับฉายาว่าเป็นหนึ่งใน "เจ้าแม่พรีเซนเตอร์" จากสื่อหลายแขนงในวงการบันเทิง[2] ‪แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ เป็นดารานักแสดงลูกรักช่อง 7 โดยบอร์ดคณะกรรมการพิจารณาการบริหารช่อง 7 ในช่วงยุคหลังจากเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร‬


ในต่างประเทศ เขมนิจเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติ อาทิเช่น ได้รับรางวัล "นักแสดงเอเชียยอดเยี่ยมฝ่ายหญิง" จาก Hua Ding Asian Artist Popularity Awards ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน[3] ซึ่งตัดสินจากคะแนนความนิยมที่ชาวจีนโหวตให้ และติดอันดับหนึ่งในนางเอกไทยยอดนิยมที่ชาวจีนชื่นชอบ จากผลสำรวจ "ดาราไทยที่ได้รับความนิยมที่สุดในประเทศจีน" หรือ Favorite Female Artist of the Greater China Region [4] และได้รับเลือกเป็นนักแสดงนำในภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน เรื่อง "มหาราช 2 แผ่นดิน" [5] นอกจากนี้ เขมนิจยังได้รับรางวัล "นาคเงินมิตรภาพวงการบันเทิงสองฝั่งโขง" จากสปป.ลาวอีกด้วย [6]

นอกเหนือจากงานในวงการบันเทิง เขมนิจมีธุรกิจส่วนตัวและให้ความสำคัญกับงานด้านสาธารณกุศล จนได้รับรางวัลและฉายา "ซุปตาร์ใจบุญ" [7] "นางเอกการกุศล" [8]และ"ศิลปินจิตอาสาต้นแบบ" จากหลายองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ได้รับรางวัลเกียรติคุณด้านการพัฒนาเด็กและเยาวชนจากกระทรวงสาธารณสุข[9]นอกจากนี้ เขมนิจยังได้รับเลือกเป็นทูตวันวิสาขบูชา ทูตการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และทูตของโครงการเพื่อสังคมจากองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง อาทิเช่น ทูตโครงการรณรงค์มะเร็งเต้านมของสภากาชาดไทย ทูตใจดีมูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก ทูตโครงการกรุงเทพฯสีเขียว และทูตโครงการบิ๊กซีจับมือทำดีเพื่อชุมชน เป็นต้น อีกทั้งเป็นศิลปินในโครงการ "พลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อของแผ่นดิน" ของกองทัพบก และเป็นหนึ่งในสมาชิกกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี อีกทั้งได้รับเลือกเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลระดับเยาวชน ของการแข่งขันระดับภูมิภาคอีกด้วย [10]

ประวัติ[แก้]

เขมนิจ จามิกรณ์ หรือ แพนเค้ก (อังกฤษ: Khemanit Jamikorn) เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2531 ที่โรงพยาบาลวิภาวดี กรุงเทพมหานคร เขมนิจเป็นบุตรสาวของ นทีเทพ จามิกรณ์ บิดา และ นวลนง จามิกรณ์ มารดา (ชื่อเดิม นงพร รอดโพธิ์ทอง) [11][12] โดยตาของเขมนิจ ปรีดา รอดโพธิ์ทอง เป็นอดีตอธิบดีกรมพลศึกษา และยายของเขมนิจ สมหมาย รอดโพธิ์ทอง มีตำแหน่งสุดท้ายเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ [13] ซึ่งภูมิลำเนาเดิมของครอบครัวฝ่ายบิดาของเขมนิจมาจากจังหวัดยะลา และทางครอบครัวฝ่ายมารดาของเขมนิจมาจากจังหวัดเพชรบุรี และจังหวัดอ่างทอง

เขมนิจ มีชื่อเดิมแต่เกิดว่า ชญานิษฐ์ จามิกรณ์ ซึ่งภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น เขมนิจ จามิกรณ์ เมื่อก่อนเข้าประกวด ไทยซุปเปอร์โมเดลคอนเทสต์ 2004 และเขมนิจยังได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดครั้งนั้นด้วยเช่นกัน ส่วนชื่อเล่นมารดาได้คิดชื่อไว้ 2 ชื่อ คือ "พลอย" และ "แพน" แต่เลือกให้ใช้ชื่อแพนก็เพราะในขณะนั้นมีเด็กที่ชื่อพลอยเป็นจำนวนมากที่มารดาของเขมนิจรู้จัก จึงใช้ชื่อเล่นว่าแพน ต่อมาเพิ่มเป็น "แพนเค้ก" เพราะในวัยเด็กเขมนิจเห็นว่าการที่เพื่อนหรือคนอื่น ๆ เรียกเขมนิจว่า "แพน" เฉย ๆ เป็นเรื่องน่าอาย และไม่ค่อยมีความมั่นใจในชื่อ เลยเพิ่มเติมชื่อเป็น "แพนเค้ก" และมีส่วนในเรื่องที่ว่ามารดาของเขมนิจชอบทำขนมจึงเห็นควรในการเพิ่มเติมชื่อด้วย [12][14]

เขมนิจ มีพี่น้องร่วมบิดามารดาด้วยกันอีก 2 คน คือ เตชธร จามิกรณ์ (พัตเตอร์) และ อิงกมล จามิกรณ์ (มิกิ) ตามลำดับ [15]

เขมนิจ มีแรงบันดาลใจในวัยเด็กว่าอยากเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เนื่องมาจากมารดาของเขมนิจเคยทำงานที่การบินไทย [16][17] ในวัยเด็กประมาณ 2 ปี บิดาและมารดาของเขมนิจได้พาเขมนิจไปยังสหรัฐอเมริกาด้วย เมื่อครั้งไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยเคนทักกีสเตต ซึ่งการเดินทางไปสหรัฐอเมริกาครั้งนี้ทำให้ครอบครัวจามิกรณ์ได้รู้จักกับ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในสถาบันเดียวกัน และเช่าบ้านหลังเดียวกันกับครอบครัวจามิกรณ์ เขมนิจจึงรู้จักยิ่งลักษณ์ ชินวัตรในฐานะเพื่อนรุ่นน้องของบิดาและมารดาของเขมนิจ และเขมนิจได้เรียกยิ่งลักษณ์ ชินวัตรว่า "อาปู" ด้วยความสนิทสนมชิดเชื้อกันอยู่บ้างแล้ว [18]

เขมนิจ ได้สนใจในศาสตร์การพัฒนาของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และได้ร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับการเกษตรอยู่บ่อยครั้ง เขมนิจจึงตัดสินใจซื้อที่ดิน 1 แปลง ที่ อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ในการทำการเกษตรแบบโคกหนองนา โมเดล ร่วมกับมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ

เขมนิจ จามิกรณ์ ในฐานะนักแสดง ได้มีการเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัดสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 มาเป็นเวลา 10 ปี (2548 - 2558) ซึ่งได้หมดสัญญาเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2558 [19]โดยละครเรื่องสุดท้ายกับทางช่อง 7 คือละครเรื่อง รักเร่่ และได้เริ่มเซ็นสัญญากับทางช่อง ทรูโฟร์ยู เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2559 [20] เป็นเวลา 3 ปี ได้ลงละครเรื่องแรกในฐานะนักแสดงช่อง ทรูโฟร์ยู คือซีรีส์ชุด เจ้าเวหา

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ด้านชีวิตส่วนตัวก่อนหน้านี้เธอเคยคบหากับ ศุกลวัฒน์ คณารศ , อารักษ์ อมรศุภศิริ ปัจจุบันกำลังคบหาดูใจ กับ พ.ต.ต.ศักดิ์สุนทร เปรมานนท์ หรือ สารวัตรหมี [21]

การศึกษา[แก้]

เขมนิจ เข้ารับการศึกษาระดับอนุบาลจากโรงเรียนฉัตรวิทยา ต่อระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา ต่อระดับอุดมศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กรุงเทพมหานคร[22] และต่อระดับอุดมศึกษาระดับปริญญาโทจนสำเร็จการศึกษา จากคณะรัฐศาสตร์ สาขารัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง กรุงเทพมหานคร เมื่อ วันพุธ ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2557[23]

ณ ปัจจุบัน เขมนิจ กำลังศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง กรุงเทพมหานคร

สมัยศึกษาระดับมัธยมศึกษา เขมนิจ เป็นนักกิจกรรมในโรงเรียน อาทิเช่น เชียร์ลีดเดอร์ ดรัมเมเยอร์ และนักกีฬากรีฑาระดับเหรียญทองประเภทวิ่งสี่คูณร้อยเมตร และประเภทวิ่งสี่คูณสองร้อยเมตร ในการแข่งขันกีฬาสาธิตสามัคคี ฯลฯ [24][25] และเขมนิจยังเคยได้รับเลือกเป็น "ทูตกีฬาสาธิตครั้งที่ 38" ในปี พ.ศ. 2556 [26] นอกจากนี้เขมนิจยังเคยได้รับเลือกเป็น "จีเอสเอ็ม แองเจิ้ล" นำวิ่งสิงคโปร์มาราธอนอีกด้วย [27]

ผลงาน[แก้]

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

รางวัลที่เขมนิจได้รับ และเสนอชื่อเข้าชิงมีดังต่อไปนี้

ปี พ.ศ. รางวัล สาขา ผลประกาศ
2547 เวทีประกวดไทยซุปเปอร์โมเดล/Thai Super Model Contest 2004 ไทยซุปเปอร์โมเดล 2004/Thai Super Model 2004, Editor's Choice (ขวัญใจช่างภาพและสื่อมวลชน) และ Slim Model by U-Srim [28] ได้รับรางวัล
เวทีประกวดสุดยอดนางแบบโลก/Model Of The World Contest 2004 ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน สุดยอดนางแบบโลก/Model of the World 2004 ได้รับรางวัล
2549 ท็อปอวอร์ด 2006 ดาวรุ่งฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม จากละคร พลิกดินสู่ดาว[29] ได้รับรางวัล
สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2006 ครั้งที่ 5 ดาวรุ่งฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม จากละคร พลิกดินสู่ดาว[30] ได้รับรางวัล
In Young Generation Choice 2006 (อินแมกกาซีน) ดาวรุ่งแห่งปี (อายุไม่เกินยี่สิบปี) /Best Rising Star[31] ได้รับรางวัล
Teen Choice Awards 2006 (ครบรอบ 4 ปี นิตยสารเซเว่นทีน) นักแสดงวัยรุ่นหญิงยอดนิยม/Seventeen Choice Actress[32] ได้รับรางวัล
2550 งานสตาร์ ปาร์ตี้ 18 ปี ทีวีพูล (Grand Hat Night) ขวัญใจนักข่าว[33] ได้รับรางวัล
ZEN Stylish Women Awards 2007 จัดโดยห้างสรรพสินค้า ZEN หนึ่งใน 21 สุภาพสตรีแต่งกายดี มีสไตล์ของตัวเอง[34] ได้รับรางวัล
ท็อปอวอร์ด 2007 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง เหลี่ยมเพชรกะรัต และ ตุ๊กตาเริงระบำ[35] เสนอชื่อเข้าชิง
SUDSAPDA Young and Smart Vote 2007 (นิตยสารสุดสัปดาห์) นักแสดงหญิงยอดนิยม/Young & Smart Actress[36] ได้รับรางวัล
Slimming Idol 2007 (ครบรอบ 3 ปี นิตยสารสลิมมิ่ง) สาวรูปร่างดีสมส่วน/Slimming Best Figure[37] ได้รับรางวัล
OK! Awards 2007 (นิตยสาร OK!) สาวที่หนุ่ม ๆ อยากเป็นแฟนด้วยที่สุด เทียบเท่า Jessica Alba ในต่างประเทศ /Male Heartthrob Award[38][39] ได้รับรางวัล
Teen Choice Awards 2007 (ครบรอบ 5 ปี นิตยสารเซเว่นทีน) นักแสดงวัยรุ่นหญิงยอดนิยม/Seventeen Choice Actress (ปีที่สอง) [40] ได้รับรางวัล
Inside Dara Star of the Year 2007 (ครบรอบ 3 ปี เว็บไซต์อินไซด์ดารา) ดารายอดเยี่ยมประจำปี 2550[41] ได้รับรางวัล
โล่ประกาศเกียรติคุณจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ พรีเซ็นเตอร์รณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลก ร่วมกับ กวี ตันจรารักษ์[42] ได้รับรางวัล
การจัดอันดับจากเว็บไซต์ IGOSSIPY ประจำปี 2007 ดาวรุ่งยอดนิยม ได้รับรางวัล
2551 ไนน์เอ็นเตอร์เทนอวอร์ดส 2008 ขวัญใจมหาชน[43] ได้รับรางวัล
SUDSAPDA Young and Smart Vote 2008 (นิตยสารสุดสัปดาห์) นางแบบยอดนิยม/Young & Smart Model [44] ได้รับรางวัล
ท็อปอวอร์ด 2008 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง หมวยอินเตอร์ และ สู่แสงตะวัน [45] เสนอชื่อเข้าชิง
สยามดารา สตาร์ ปาร์ตี้ 2008 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม[46] เสนอชื่อเข้าชิง
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 5 ป๊อปปูลาร์ โหวต ดาราหญิงยอดนิยม[47] เสนอชื่อเข้าชิง
งานครบรอบ 2 ปี คลื่น 94 อีเอฟเอ็ม ขวัญใจสื่อมวลชน (หญิง) [48] ได้รับรางวัล
ขวัญใจ OHO 2008 (ครบรอบหนึ่งปี นิตยสาร OHO) ขวัญใจพรีเซนเตอร์หญิง[49] ได้รับรางวัล
งานเปิดตัว นิตยสารสุขภาพดี สาวสุขภาพดีในดวงใจ[50] ได้รับรางวัล
งานสตาร์ ปาร์ตี้ 19 ปี ทีวีพูล (Cool The World) ดาราหญิงแต่งกายยอดเยี่ยม[51][52] ได้รับรางวัล
Star Idol 2008 (งานเปิดตัวนิตยสาร Hello Star) นักแสดงต้นแบบที่มีพัฒนาการด้านการแสดงดีเด่น[53] ได้รับรางวัล
2552 งานสตาร์ปาร์ตี้ 20 ปี ทีวีพูล (Armed Force) ดาราหญิงแต่งกายยอดเยี่ยม[54] ได้รับรางวัล
In Young Generation Choice 2008 (อินแมกกาซีน) คู่น่ารักแห่งปี/Cute Couple (เวียร์-แพนเค้ก) [55][56] ได้รับรางวัล
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ด 2009 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
Most Popular Magazine Cover จัดโดย สมาคมนิตยสารแห่งประเทศไทย (The Magazine Association of Thailand:TMAT) เนื่องในโอกาสเปิดโครงการ Magazine Gallery[57] นักแสดงที่ได้ขึ้นปกนิตยสารมากที่สุดในรอบสามปี สาขา Best Actress On Cover ร่วมกับ ลลิตา ปัญโญภาส พอลล่า เทเลอร์ อธิชาติ ชุมนานนท์ และ มาริโอ้ เมาเร่อร์ ได้รับรางวัล
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 1 เพลงละครยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง เพลงรักข้ามภพ เสนอชื่อเข้าชิง
ทีวีอินไซด์ ฮอท อวอร์ด 2009 ครอบครัวฮอตแห่งปี "จามิกรณ์"[58] ได้รับรางวัล
ท็อปอวอร์ด 2009 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง บ่วงหงส์ [59] เสนอชื่อเข้าชิง
Huggies® Free to Be Award บุคคลต้นแบบที่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างอิสระจนประสบความสำเร็จ สาขานักแสดง สร้างสรรค์ศิลปะบันเทิง[60] ได้รับรางวัล
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 6 ป๊อปปูลาร์ โหวต ดาราหญิงยอดนิยม[61] เสนอชื่อเข้าชิง
สยามดารา สตาร์ ปาร์ตี้ 2009 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม[62] เสนอชื่อเข้าชิง
ทีวีอินไซด์ ฮอท อวอร์ด 2009 คู่รัก HOT แห่งปี (เวียร์-แพนเค้ก) เสนอชื่อเข้าชิง
โล่ประกาศเกียรติคุณสำนักงาน ป.ป.ส.กระทรวงยุติธรรม[63] เยาวชนต้นแบบร่วมรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด ประจำปี 2552 ตามแนวนโยบายยุทธศาสตร์ “5 รั้วป้องกัน” ในฐานะตัวแทน "รั้วครอบครัว" ได้รับรางวัล
งานครบรอบหนึ่งปี นิตยสารสุขภาพดี สาวสุขภาพดีในดวงใจ[64] ได้รับรางวัล
2553 In Young Generation Choice 2009 (อินแมกกาซีน) นางเอกแต่งตัวดี/Well-Dressed Girl[65] ได้รับรางวัล
In Young Generation Choice 2009 (อินแมกกาซีน) คู่รักดาราแห่งปี/Cute Couple (เวียร์-แพนเค้ก) [66] ได้รับรางวัล
เข็มกลัดเชิดชูเกียรติจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เข้าร่วมขึ้นคอนเสิร์ต “คีตนนทรี ใต้ร่มพระบารมี” ในโอกาสครบรอบ 30 ปี คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์[67] ได้รับรางวัล
สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2009 ครั้งที่ 8 สมาคมนักข่าวบันเทิง ร่วมกับ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ศิลปินรักษ์สิ่งแวดล้อมหญิง[68] ได้รับรางวัล
ไนน์ เอนเตอร์เทน อวอร์ดส์ 2010 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
เยาวชนคนดี ศรีนันทนาการ จากกรมพลศึกษา[69] ผู้ทำคุณประโยชน์ด้านนันทนาการ ได้รับรางวัล
ทีวีอินไซด์ ฮอท อวอร์ด 2010 คู่รักฮอตแห่งปี (เวียร์-แพนเค้ก) [70] ได้รับรางวัล
2554 สภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรมและองค์กรทางพระพุทธศาสนา[71] ศิลปินคุณธรรม ประจำปี พ.ศ. 2554 เนื่องในวันวิสาขบูชา ได้รับรางวัล
งานสตาร์ปาร์ตี้ 22 ปี ทีวีพูล (carnival night) [72] นางเอกนักสังคมสงเคราะห์ ได้รับรางวัล
Siamdara Stars Awards 2011 [73] รางวัลพิเศษ (รางวัลสวยทิ่มใจ) ได้รับรางวัล
งานเพชรสยามครั้งที่ 17 โดย มหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม [74] บุคคลแห่งปี 2554 ด้านศิลปินผู้ส่งเสริมคุณธรรมศิลปวัฒนธรรม ได้รับรางวัล
The GREAT Awards 2011 ครบรอบ 6 ปี นิตยสารดาราเดลี่[75] Hot Girl of the year ได้รับรางวัล
The GREAT Awards 2011 ครบรอบ 6 ปี นิตยสารดาราเดลี่[76] Pop Couples of the year (แพนเค้ก เขมนิจ - เป้ อารักษ์) ได้รับรางวัล
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ[77] โล่และใบประกาศเกียรติคุณในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องในวันตำรวจ ประจำปี พ.ศ. 2554 ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ อวอร์ดส์ 2011 สยามดารา สตาร์ส ป็อปปูลาร์ โหวต ขวัญใจมหาชน [78] เสนอชื่อเข้าชิง
สยามดารา สตาร์ อวอร์ดส์ 2011 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม[79] เสนอชื่อเข้าชิง
มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย ร่วมกับ สภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย [80] เกียรติบัตรประกาศเกียรติคุณศิลปินจิตอาสาอย่างยั่งยืนช่วยวัด-ประชาชนประสบอุทกภัย ได้รับรางวัล
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 นักแสดงนำหญิงเมขลามหานิยม เสนอชื่อเข้าชิง
บันเทิง๕ หน้า๑ Awards 2011[81] ขวัญใจสื่อมวลชนฝ่ายหญิง ได้รับรางวัล
มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร[82] โล่รางวัลส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมความกตัญญูกตเวที แม่ดีเด่น ลูกกตัญญู ประจำปี พ.ศ. 2554 ได้รับรางวัล
2555 สถานีโทรทัศน์ไทย-จีน TCCTV ร่วมกับ สถานเอกอัคราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยและกระทรวงวัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในงาน "ไทย-จีน ใช่อื่นไกล ล้วนพี่น้องกัน"[83] ศิลปินหญิงดีเด่นด้านวัฒนธรรมไทย-จีน ได้รับรางวัล
รางวัลพระกินรี โดย สมัชชานักจัดรายการข่าววิทยุโทรทัศน์หนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย (สว.นท) [84] “คนดี คิดดี สังคมดี ตามรอยพระยุคลบาท” ได้รับรางวัล
สมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย [85] โล่ "จิตอาสา" ช่วยผู้ประสบภัย มหาอุทกภัยประเทศไทย ประจำปี พ.ศ. 2554 ได้รับรางวัล
สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2012 สยามดารา สตาร์ ป็อปปูลาร์โหวต (ขวัญใจมหาชน) เสนอชื่อเข้าชิง
CHN: 2012 Huading Awards Ceremony หรือ Hua Ding Asian Artist Popularity Awards ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน The Asian Excellent Young Performer Award นักแสดงหญิงเอเชียยอดเยี่ยม (ดาวรุ่ง) [86][87] ได้รับรางวัล
ศูนย์อำนวยการพลังแผ่นดิน เอาชนะยาเสพติดแห่งชาติ สำนักงาน ป.ป.ส.กระทรวงยุติธรรม [88] บุคคลดีเด่นด้านการส่งเสริมสนับสนุนและบริหารจัดการการแก้ไขปัญหายาเสพติด ได้รับรางวัล
เสถียรธรรมสถาน [89] ตาราอะวอร์ด-คนปลุกหัวใจสังคมด้วยหัวใจพระโพธิสัตว์ [90] ได้รับรางวัล
มูลนิธิวิมุตตยาลัย ร่วมกับ กระทรวงศึกษาธิการ และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) [91] โล่ทูตรักการอ่าน ในโครงการ "หนึ่งครูอ่านหนึ่งล้านศิษย์ตื่น " ได้รับรางวัล
สภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย [92] ศิลปินคุณธรรมบำรุงพระภิกษุอาพาธ ได้รับรางวัล
Women's Health Awards 2012 Healthy Skin เสนอชื่อเข้าชิง
Star's Light Awards 2012 ครบรอบ 17 ปี นสพ.สยามบันเทิง [93] The Most Beautiful Legs ขาเรียวเกี่ยวใจ ได้รับรางวัล
2556 "The Great Awards" ครั้งที่ 2 ในโอกาสครบรอบ 8 ปี "หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่"[94] Daradaily Front Page Darling of the year 2012 ได้รับรางวัล
"The Great Awards" ครั้งที่ 2 ในโอกาสครบรอบ 8 ปี "หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่" Hot girl of the year เสนอชื่อเข้าชิง
The Nine Fever Award ครั้งที่ 1 [95] Hot star fever หรือ บุคคลที่มีผลงานสู่สาธารณะมากที่สุด ได้รับรางวัล
งาน 100 Most SPICY Idols 2013 โดยนิตยสาร SPICY ในเครือทีวีพูล[96] 100 Most SPICY Idols 2013 ได้รับรางวัล
มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ศิลปินครอบครัวพุทธมามกะ เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2556 ได้รับรางวัล
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 25[97] ศิลปินต่อต้านยาเสพติด ได้รับรางวัล
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2013 Best Charitable Star ซุปตาร์ใจบุญ ได้รับรางวัล
FHM 2013[98] The Sexiest Presenter in Thailand 2013 ได้รับรางวัล
OK! Awards 2013 [99] Media Darling เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลนาคคำ ลาว เอนเตอร์เทนเมนต์ ครั้ง 2 จากสปป.ลาว รางวัลมิตรภาพวงการบันเทิงสองฝั่งโขง ได้รับรางวัล
Star’s Light Awards 2013 นสพ.สยามบันเทิง[100] Stunning Hair Style of the year สาขาทรงผมโดนใจ ได้รับรางวัล
สถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข [101] รางวัลเกียรติคุณด้านการพัฒนาเด็กและเยาวชน ได้รับรางวัล
2559 รางวัลมายามหาชน MAYA Awards 2016 [102] รางวัลดาราอุทิศตัวเพื่อสังคมดีเด่นแห่งปี 2559 ได้รับรางวัล
2560 รางวัล OK! Awards 2016 [103] รางวัล Gorgeous Girl by Siraikorn หญิงสาวที่ดูดีตลอดกาล ได้รับรางวัล
หนังสือสุขภาพดี [104] รางวัล Healthy Idol ได้รับรางวัล
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ 2017[105] รางวัลเกียรติยศ บันเทิงเทิดธรรม ได้รับรางวัล

ภาพลักษณ์[แก้]

 • ฉายาในวงการบันเทิง
  • "นางฟ้าเดินดิน" ปี 2551 จากสมาคมนักข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย[106]
  • "นางฟ้าเดินดินแดง" ปี 2554 จากนิตยสารบันเทิง "สตาร์นิวส์" [107]
  • "นางฟ้าอาภัพรัก" ปี 2554 จากนิตยสารบันเทิง "ทีวีอินไซต์"[108]
  • "หมีทำมึน" ปี 2555 จากสมาคมนักข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย[109]
  • "นางฟ้าฟรีแลนซ์" ปี 2558 จากสมาคมนักข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย"[110]


ผลการสำรวจความนิยมจากโพลล์สถาบันต่าง ๆ


ปี 2560

 • โพลมหาชน : ดาราตี๋ – หมวย ขวัญใจคนไทย อันดับ 1 "แพนเค้ก เขมนิจ" 16.96%[111]
 • หาดใหญ่โพลเผยผลสำรวจ “สังคมไทยกับวันวาเลนไทน์” ส่วนดาราฝ่ายหญิง “แพนเค้ก เขมนิจ” เป็นบุคคลที่ประชาชนต้องการออกเดต/ไปเที่ยวในช่วงวันวาเลนไทน์ มากที่สุด (ร้อยละ 16.58)[112]
 • โพลมหาชน : คนไทยอยากเล่นน้ำสงกรานต์กับใคร อันดับ 7 นางเอกเรื่องราวดีๆ น้องแพนเค้ก เขมนิจ ค่ะ เรียบร้อย สวนหวานอย่างนี้ คนไทยร้อยละ 3.41 เลยอยากชวนไปเล่นน้ำสงกรานต์ด้วย [113]

ปี 2559

 • คนไทยอยากให้ของขวัญแก่นักแสดงหญิง คือ ขวัญ อุษามณี รองลงมาคือ ญาญ่า อุรัสยา และแพนเค้ก เขมนิจ และ อยากเดินทางไปเที่ยวกับนักแสดง ส่วนฝ่ายหญิงคือ ญาญ่า มากที่สุด รองลงมาคือ พลอย เฌอมาลย์ และ แพนเค้ก[114]
 • NineEntertain ได้เปิดเผยข้อมูลผลโหวตจากโพลมหาชน : คู่จิ้นในตำนาน คู่ไหนที่คนดูอยากให้หวนเจอกันอีก โดยทางนิด้าโพลร่วมกับไนน์เอ็นเตอร์เทน ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นประชาชนกลุ่มตัวอย่างตามระเบียบวิธีวิจัย ซึ่งผลปรากฏว่า อันดับที่ 4 เวียร์ (ศุกลวัฒน์ คณารศ) - แพนเค้ก (เขมนิจ จามิกรณ์) 4.55% [115]
 • NineEntertain ได้เปิดเผยข้อมูลผลโหวตจากโพลมหาชน : คู่จิ้นฟินเฟร่อที่คนไทยปลื้ม โดยทางนิด้าโพลร่วมกับไนน์เอ็นเตอร์เทน ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นประชาชนกลุ่มตัวอย่างตามระเบียบวิธีวิจัย ซึ่งผลปรากฏว่า อันดับที่ 4 เวียร์ (ศุกลวัฒน์ คณารศ) - แพนเค้ก (เขมนิจ จามิกรณ์) 4.71% [116]
 • วันที่ 28 กรกฎาคม 2559 ที่เฟซบุ๊ก NineEntertain ได้เปิดเผยข้อมูลผลโหวตจากโพลมหาชน Thailand People's Chart ในหัวข้อ "ดาราเจ้าพ่อเจ้าแม่แฟชั่น" โดยทางนิด้าโพลร่วมกับไนน์เอ็นเตอร์เทน ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นประชาชนกลุ่มตัวอย่างตามระเบียบวิธีวิจัย ซึ่งผลปรากฏว่า อันดับที่ 9 แพนเค้ก เขมนิจ-ลูกเกด เมทินี 1.10% [117]
 • โพลมหาชน...ดาราใจบุญต้นแบบ โดย ไนน์เอ็นเตอร์เทน ไนท์ ไลฟ์ อันดับ 4 โพลนี้ไม่มีเธอคนนี้ไม่ได้ แพนเค้ก เขมนิจ เข้าวัดทำบุญในเมืองไทยไม่พอ ล่าสุดเธอยังแท็กทีมกับนักร้องลูกทุ่ง พี สะเดิด ไปทอดกฐินหาทุนสร้างสถานวิปัสสนาในวัดไทยที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 แล้ว ขณะเดียวกันยังมอบทุนการศึกษาแก่น้องๆ ในชนบททุกๆ ปีๆ ละหลายทุน รวมทั้งการลงพื้นที่ปลอบขวัญและร่วมบริจาคเงินแก่ผู้เดือดร้อน ตกทุกข์ได้ยาก หรือตามสถานสงเคราะห์ต่างๆ ทั้งที่เป็นข่าวและไม่เป็นข่าวอย่างต่อเนื่องด้วย [118]
 • โพลมหาชน...ดาราแต่งกายเหมาะสม โดย ไนน์เอ็นเตอร์เทน ไนท์ ไลฟ์ "ขึ้นมาที่อันดับ 4 คนไทย 3.12% ยกให้นางเอกเรื่องราวดีๆ แพนเค้ก เขมนิจ ซึ่งนอกจากแต่งกายเรียบร้อยเหมาะสมแล้ว แพนเค้กยังสนับสนุนการใช้ผ้าไทยด้วย เมื่อบวกกับกิริยามารยาทเรียบร้อย พูดจาไพเราะ ก็บอกได้เลยว่านี่คืออีกแบบอย่างดีๆ ของคนบันเทิง" [119]
 • ขวัญใจมหาชนที่ครองแชมป์คนไทย อยากสาดน้ำด้วยมากที่สุดปี 2559 อันดับที่ 7 แพนเค้ก เขมนิจ 3.41% [120]
 • รวมสุดยอดแท็กวงการบันเทิงที่ถูกพูดถึงใน Pantip.com มากที่สุด อันดับ 5 เขมนิจ จามิกรณ์ (แพนเค้ก) - 2,621 กระทู้ [121]
 • โพลมหาชน “ดาราไทยใช้ภาษาไทยดีเยี่ยม” อันดับ 4 แพนเค้ก เขมนิจ คนนี้จะพูดจะจาอะไรเธอมักจะระมัดระวังอยู่เสมอ อักขระชัดเจน น้ำเสียงสุภาพ คนไทย 12.24% [122]
 • "แพนเค้ก เขมนิจ” ใครๆ ก็รู้ว่าเธอมาสายบุญ เดิยสายสร้างกุศลทั้งในวัดไทยและวัดต่างประเทศทุกครั้งที่มีโอกาส และมักจะควงแฟนหนุ่ม สารวัตรหมี ไปด้วยเสมอ เรียกว่าคู่รักนักบุญอะไรประมาณนี้ นางเอกเรื่องราวดีๆ จึงติดโพลนี้ในอันดับที่ 5 พร้อมคะแนนนิยมจากคนไทย 5.44% [123]
 • นิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เลยจับมือ ไนน์เอ็นเตอร์เทน สำรวจความเห็นประชาชน เรื่อง ‘ดาราตี๋-หมวย ขวัญใจคนไทย’ โดยสอบถามประชาชนทั่วประเทศ 1,250 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 21 – 22 ม.ค.ที่ผ่านมา 26.24 % เลือกให้ แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ เป็นดาราหมวยขวัญใจ[124]

ปี 2558

 • อันดับ 6 ดาราที่คนไทยอยากไปเวียนเทียนด้วยมากที่สุด นิด้าโพล ร้อยละ 6.40 [125]

ปี 2556

 • อันดับ 3 ดาราฝ่ายหญิงที่ชื่นชอบมากที่สุด นิด้าโพล ร้อยละ 8.64[126]
 • อันดับ 5 นางเอกในดวงใจ โพลดาราไทยรัฐ ร้อยละ 8.3 [127]
 • อันดับ 7 คนดังประจำปีฝ่ายหญิงที่ถูกค้นหามากที่สุด เว็บไซต์ google ปี 2556[128]

ปี 2555

 • อันดับ 2 ดาราที่คนไทยอยากไปลอยกระทงด้วยมากที่สุด นิด้าโพล ร้อยละ 6.12[129]
 • อันดับ 2 สวยหยาดเยิ้ม โพลดาราไทยรัฐ ร้อยละ 19.6 [130]
 • อันดับ 4 ดาราที่ประชาชนต้องการไปเล่นน้ำด้วยมากที่สุด หอการค้าโพล ร้อยละ 7.2 [131]
 • อันดับ 5 นางเอกขวัญใจคุณแจ๋ว โพลบันเทิงข่าวสด ร้อยละ 8.51%[132]

ปี 2554

 • อันดับ 1 ดาราหญิงไทยที่ชื่นชอบมากที่สุด เอแบคโพล ร้อยละ 24.0[133]
 • อันดับ 2 นักแสดงหญิงที่ “น่ารัก” ที่สุด เอแบคโพล ร้อยละ 23.0[134]
 • อันดับ 4 ดาราปีทองฝ่ายหญิง โพลบันเทิงข่าวสด ร้อยละ 3.2 [135]
 • อันดับ 5 ดาราหญิงยอดนิยม สวนดุสิตโพล ร้อยละ 10.97[136]
 • อันดับ 5 นางเอกในดวงใจ โพลดาราไทยรัฐ ร้อยละ 8.6

ปี 2541 Net Design Presenter ปี 2553

 • อันดับ 2 ดาราหญิงไทยที่ชื่นชอบมากที่สุด เอแบคโพล ร้อยละ 18.1 [137]
 • อันดับ 3 นางเอกในดวงใจ โพลดาราไทยรัฐ ร้อยละ 15[138]
 • อันดับ 3 ดารา/นักร้องที่ประชาชนต้องการเล่นน้ำด้วยมากที่สุด มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร้อยละ 12.1[139]
 • อันดับ 4 นางเอกขวัญใจสาวห้าง โพลบันเทิงข่าวสด ร้อยละ 8[140]
 • อันดับ 72 บุคคลที่คนไทยเชื่อมั่นที่สุดแห่งปี 2553 นิตยสาร the Reader's Digest[141]

ปี 2552

 • อันดับ 1 ดาราที่เยาวชนชื่นชอบเอาเป็นแบบอย่าง สำนักงานสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร้อยละ 13.3[142]
 • อันดับ 1 นางเอกขวัญใจฉันทนา (หนุ่มสาวชาวโรงงาน) โพลบันเทิงข่าวสด ร้อยละ 22.9[143]
 • อันดับ 1 "เจ้าแม่ปกแมกกาซีน" นักแสดงหญิงที่ได้ขึ้นปกนิตยสารมากที่สุด หนังสือพิมพ์บางกอกทูเดย์[144]
 • อันดับ 1 บุคคลที่ถูกค้นหามากที่สุด ปี 2552 ศูนย์วิจัยนวัตกรรมอินเทอร์เน็ตไทย[145]
 • อันดับ 3 ดาราหญิงไทยที่ชื่นชอบมากที่สุด เอแบคโพล ร้อยละ 13.8 [146]
 • อันดับ 3 นางเอกในดวงใจ โพลดาราไทยรัฐ ร้อยละ 15[147]
 • อันดับ 27 ผู้ทรงอิทธิพลของวงการบันเทิงไทย หนังสือพิมพ์สยามรัฐ[148]

ปี 2551

 • อันดับ 1 ดาราหญิงยอดนิยม สวนดุสิตโพล ร้อยละ 34.52[149]
 • อันดับ 1 ดาราที่เป็นแบบอย่างในเรื่องความดี คุณธรรม เอแบคโพล ร้อยละ 15.6[150]
 • อันดับ 1 ดารานักแสดงหญิงที่ประชาชนอยากเล่นสงกรานต์ด้วย เอแบคโพล ร้อยละ 27.7[151]
 • อันดับ 1 ขวัญใจมหาชน โพลดาราไทยรัฐ ร้อยละ 20.7[152]
 • อันดับ 3 นางเอกขวัญใจชาวแบงก์ โพลบันเทิงข่าวสด ร้อยละ 6.9[153]
 • อันดับ 9 บุคคลที่ถูกค้นหามากที่สุด ปี 2551 ผลกูเกิลไซท์ไกสท์ Google.co.th[154]
 • อันดับ 27 ผู้ทรงอิทธิพลของวงการบันเทิงไทย หนังสือพิมพ์สยามรัฐ[155]

ปี 2550

 • อันดับ 1 ดาราหญิงยอดนิยม สวนดุสิตโพล ร้อยละ 45.19[156]
 • อันดับ 1 นางเอกขวัญใจเด็กชั้นประถมศึกษา โพลบันเทิงข่าวสด ร้อยละ 21.2[157]
 • อันดับ 1 ดาวรุ่งในดวงใจ โพลดาราไทยรัฐ ร้อยละ 38.8 [158]
 • อันดับ 3 นางเอกในดวงใจ โพลดาราไทยรัฐ ร้อยละ 13.8[159]
 • หนึ่งในบุคคลที่ถูกค้นหามากที่สุด ปี 2550 ผลกูเกิลไซท์ไกสท์ Google.co.th[160]

ปี 2548

 • อันดับ 3 ดาวรุ่งพุ่งแรงที่ซู้ด โพลดาราไทยรัฐ ร้อยละ 15[161]

อ้างอิง[แก้]

 1. แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์จากนางแบบสู่ดาวรุ่งนางเอกหน้าใหม่ www.thaimiss.com
 2. เจ้าพ่อเจ้าแม่พรีเซนเตอร์www.daradaily.com
 3. ป้อง-แพนเค้ก โกอินเตอร์ รับรางวัลจากเวที Huading 2012women.kapook.com
 4. นักแสดงไทยชาย-หญิง ละครไทย และคู่ขวัญไทยยอดนิยม จากแฟนชาวจีนpantip.com
 5. มหาราช 2 แผ่นดินwww.thairath.co.th
 6. แพนเค้ก-วีปลื้มรับรางวัลนาคเงินที่ประเทศลาวwww.siamdara.com
 7. Star Party ครบรอบ 24 ปี ทีวีพูลnews.gmember.com
 8. [http://www.banmuang.co.th/2012/09/‘แพนเค้ก’นางเอกการกุศล/ ‘แพนเค้ก’ นางเอกการกุศล ไม่หวั่นโดนมองสร้างภาพ]www.banmuang.co.th
 9. [1]www.rajanukul.com
 10. กองทุนพัฒนาบทบาทสตรีwww.womenfund.in.th
 11. สยามดารา - นวลนง-เขมนิจ จามิกรณ์ แม่ที่เหมือนลูก ลูกที่เหมือนแม่
 12. 12.0 12.1 “แพนเค้ก& เป้” สวีตหวานไม่แคร์สื่อ !!
 13. มศว ขอเชิญร่วมฟังสวดอภิธรรมศพ ผศ.สมหมาย รอดโพธิ์ทอง
 14. แม่ชอบทำบัวลอย ก็เลยตั้งชื่อลูก แพนเค้กwww.thaibizcenter.com
 15. ครอบครัวสุตฮอต "จามิกรณ์"
 16. “แพนเค้ก” เจ้าแม่รีแบรนด์
 17. เขมนิจ จามิกรณ์ สาวน้อยคนเก่งกับแรงบันดาลใจที่ทำให้ "รัก"ภาษาอังกฤษ
 18. "ปู"แจงเหตุ "แพนเค้ก"ตามติดwww.khaosod.co.th
 19. ‘ช่อง7’ร่อนจม.แจง‘แพนเค้ก-ใหม่’หมดสัญญา-ขอเป็นนักแสดงอิสระwww.komchadluek.net
 20. เซอร์ไพรส์‘แพนเค้ก’เซ็นสัญญาช่องทรู3ปี www.komchadluek.net
 21. เปิดชีวิตผู้ชายเต็มร้อย "สารวัตรหมี" มาดแมนอย่างนี้ ถึงกุมใจนางเอกสาว"แพนเค้ก" เต็ม4ห้อง...
 22. people&m=profile&n=1&ph=0&id=27858 ผู้จัดการ - เขมนิจ จามิกรณ์
 23. [http://dara.trueid.net/index.php/detail/53278 ร่วมยินดี แพนเค้ก รับปริญญา 5 มีนาคมนี้
 24. "แพนเค้ก"กระฉูดไอเดีย "มิกซ์&แมตช์"เสื้อผ้าwww.icygang.com
 25. แพนเค้ก : เขมนิจน์ จามิกรณ์www.davance.com
 26. แพนเค้ก อดีตนักกรีฑาเป็นทูตกีฬาสาธิตสามัคคี ครั้งที่ 38dokkaewgames.su.ac.th
 27. แพนเค้กรับหน้าที่ "จีเอสเอ็ม แองเจิ้ล" เป็นตัวแทนนำทีมวิ่ง "สิงคโปร์ มาราธอน"www.bkkonline.com
 28. สัมภาษณ์น้องแพนเค้ก เขมนิจwww.davance.com
 29. ผลรางวัล "TOP AWARDS 2006"www.thaicatwalk.com
 30. รางวัล STAR ENTERTAINMENT AWARDS 2006 รางวัลของคนบันเทิงplanet.kapook.com
 31. Best Rising Starplanet.kapook.com
 32. seventeen 4th b'daycampus.sanook.com
 33. "18 ปี ทีวีพูล" รวมศิลปิน-นักแสดง อวดหมวกใบเก๋www.insidedara.com
 34. เปิดตัว 21 สุภาพสตรี แต่งกายดี มีสไตล์ รับรางวัล "ZEN Stylish Women Awards 2007"women.mthai.com
 35. เชิญร่วมโหวตรางวัล Top Awards 2007entertain.teenee.com
 36. สุดสัปดาห์ Young & Smart Vote 2007women.sanook.com
 37. Slimming ฉลอง 3 ปี พร้อมประกาศผล Slimming Idol 2007women.sanook.com
 38. รายชื่อผู้ได้รับรางวัล OK! Awards 2007women.mthai.com
 39. O.K. Award 2007!!!www.thaidphoto.com
 40. ฉลองเบิร์ธเดย์ 5 ปี Seventeencampus.sanook.com
 41. แพนเค้ก ปลื้ม!!รับตำแหน่งดารายอดเยี่ยม ประจำปี 2550www.ryt9.com
 42. "แพนเค้ก-บีม" เข้ารับประทานโล่ ในวันงดสูบบุหรี่โลก ปี 2550www.insidedara.com
 43. แพนเค้ก เหนือ อั้ม มติมหาชน 7 แสนโหวตhilight.kapook.co
 44. รวมดาวเจ้าของรางวัลSUDSAPDA Young & Smart Vote 2008www.sudsapda.com
 45. รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล Top Awards 2008 แต่ละสาขามาแล้วค่ะtopicstock.pantip.com
 46. เปิดโผดารานำสยามดาราปาร์ตี้www.siamdara.com
 47. ความเคลื่อนไหวป๊อปปูลาร์ โหวต แชมป์เก่า กบ-อ๊อฟ-แดน-บีม ยังแรงnews.sanook.com
 48. ครบรอบ 2 ปี “94 อีเอฟเอ็ม” ยิ่งใหญ่อลังการwww.yimwhan.com
 49. ดาราร่วมอวยพร ครบ 1 ปีนิตยสาร OHOwomen.kapook.com
 50. เปิดตัวอย่างเป็นทางการ นิตยสาร"สุขภาพดี"www.yutcareyou.com
 51. 19 TV.POOL STARS PARTY: COOL THE WORLDwebboard.truelife.com
 52. ประมวลภาพ ผลประกาศ รางวัล TVPOOL Awardwww.en-tk.com
 53. งานเปิดตัวนิตยสาร Hello Starwomen.sanook.com
 54. ผลรางวัลงาน Star Party 20 ปี ทีวีพูลwww.tvpool.co.th
 55. ศิลปิน-ดารา ล้นหลาม งาน in Young Generation Choice 2008inside.gmember.com
 56. อัลบั้ม:งาน in Young Generation Choice 2008album.sanook.com
 57. สมาคมนิตยสารฯ เปิด Magazine Gallery อั้ม-แพนเค้ก-พอลล่า-มาริโอ้ ยิ้มร่าคว้ารางวัล The Most Popular Magazine Coverwww.siamdara.com
 58. TV Inside Hot Awards 2009www.thaidphoto.com
 59. ท็อปอวอร์ด 2009th.wikipedia.org
 60. แพนเค้ก-น้องสอง-น้องเดียว-ดร.ธรณ์ คว้ารางวัลบุคคลบุคคลประสบความสำเร็จในงานฮักกี้ส์® อิสระกว่าก็เรียนรู้ไวกว่าwww.kimberly-clark.com
 61. ป๊อปปูล่าคมชัดลึกลูกทุ่งยอดนิยมwww.biowish.net
 62. ลุ้นสนุกนำชาย-หญิง สยามดารา สตาร์ ปาร์ตี้www.siamdara.com
 63. พิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณและเงินรางวัลแก่บุคคลและองค์กรที่มีผลงานยอดเยี่ยมและดีเด่นในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2552media.thaigov.go.th
 64. ประมวลภาพกิจกรรม งานนิตยสารสุขภาพดี ครบรอบ 1 ปีwww.bangpakokhospital.com
 65. อั้ม แอน เคน คว้ารางวัล In Young Generation Choice 2009women.kapook.com
 66. อั้ม แอน เคน คว้ารางวัล In Young Generation Choice 2009women.kapook.com
 67. ภาพข่าว: “ยุ้ย-แพนเค้ก” เป็นปลื้ม!!www.ryt9.com
 68. ทส.ร่วมกับ สมาคมนักข่าวบันเทิง มอบรางวัลศิลปินรักษ์สิ่งแวดล้อมwww.thaipr.net
 69. กรมพลศึกษา ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาคัดเลือกเยาวชนคนดี ศรีนันทนาการ ประจำปี 2553www.thaipr.net
 70. ผลการประกาศรางวัล ทีวี อินไซด์ ฮอต อะวอร์ดส์ 2010www.siamzone.com
 71. "ณเดชน์" นำทีมดารารับรางวัลคุณธรรมwww.siamdara.com
 72. แพนเค้ก เป้ ควงคู่ สตาร์ปาร์ตี้ 22 ปี ทีวีพูลnews.giggog.com
 73. [2]news.giggog.com
 74. แพนเค้ก รับรางวัลบุคคลแห่งปีwww.youtube.com
 75. ผลรางวัลการประกาศรางวัล The GREAT Awards 2011www.daradaily.com
 76. ผลรางวัลการประกาศรางวัล The GREAT Awards 2011www.daradaily.com
 77. รองผบช.ตร.มอบโล่คนผู้ทำคุณประโยชน์กับสตช.www.tnews.co.th
 78. จัดยิ่งใหญ่สยามดาราสตาร์อวอร์ดส์ครั้งที่4www.siamdara.com
 79. จัดยิ่งใหญ่สยามดาราสตาร์อวอร์ดส์ครั้งที่4www.siamdara.com
 80. 'ฟิล์ม-แพนเค้ก' ยินดีร่วมงาน รอผู้ใหญ่ฟันธงจับคู่ลงละครwww.dailynews.co.th
 81. ขวัญใจสื่อมวลชนฝ่ายหญิง
 82. [http://www.siamdara.com/hotnews/110808_1839.html เปิดโผลูกกตัญญู"แพนเค้ก-เป้"นำทีมรับรางวัล ]
 83. "แพนเค้ก, แอฟ, อ๋อม, มาริโอ้ฉลองมหาตรุษจีนยิ่งใหญ่ สานสัมพันธ์37ปี "ไทย-จีนใช่อื่นไกลล้วนพี่น้องกันwww.siamdara.com
 84. เหล่าคนดังแห่เข้ารับรางวัล“พระกินรี”
 85. [http://www.dailynews.co.th/crime/12642 “เดลินิวส์”คว้า 3 รางวัลภาพถ่าย “มหาอุทกภัย 54” ]
 86. (T-wind) ป้อง ณวัฒน์ และ แพนเค้ก เขมนิจ คว้ารางวัลที่จีนงาน Huading 2012www.pantip.com
 87. 娱乐 > 明星资讯 > 视频:丁一宇PANCAKE获 ”亚洲优秀青年演员大奖“荣誉
 88. ศพส.มอบโล่บุคคลองค์กรร่วมแก้ปัญหายาเสพติด
 89. ความดีเข้าตา 'แพนเค้ก' รับตาราอวอร์ดwww.thairath.co.th
 90. คน (ทำ) ดีต้องชื่นชม! ตาราอะวอร์ด...รางวัลคนปลุกหัวใจสังคมด้วยหัวใจโพธิสัตว์www.posttoday.com
 91. หนึ่งครูอ่านหนึ่งล้านศิษย์ตื่นwww.moe.go.th
 92. news/id,7544/ 'แพนเค้ก' เผย 'หมวดหมี' ไม่ชินโดนปาปารัชชี่ถ่ายภาพ ยังไม่พร้อมเรียกแฟนwww1.you2play.com
 93. สยามบันเทิงปาร์ตี้ส่งท้ายปีอั้มเบิ้ลรางวัล!แพนเค้กขาเรียวเกี่ยวใจปูเฮด้วยwww.siamdara.com
 94. "daradaily%20The%20Great%20Awards"%20ครั้งที่%202%20ที่สุดแห่งปี/ ประกาศผลรางวัล "daradaily The Great Awards" ครั้งที่ 2 ที่สุดแห่งปีdaradaily.com
 95. ไนน์ฟีเวอร์อวอร์ดthairath.co.th
 96. SPICY IDOLS ดาราร่วมงานแน่น!news.sanook.com
 97. ประกาศผลรางวัลเมขลา ครั้งที่ 25news.sanook.com
 98. ปูควบ2ปีซ้อนสาวเซ็กซี่ที่สุดในไทยwww.siamdara.com
 99. OK Awards 2013www.okmagazine-thai.com
 100. [http://home.truelife.com/detail/3060927/hilight/ดาราสุดเซ็กซี่-ร่วมงานรางวัล-สตาร์ไลท์-อวร์ด-2013 ]home.truelife.com
 101. [3]www.rajanukul.com
 102. http://www.praew.com/50871/people/maya-awards-2016/]ตัวแม่ทวงบัลลังก์! งานประกาศรางวัล มายามหาชน MAYA AWARDS 2016
 103. https://www.facebook.com/okmagthailand/posts/10154186617816436:0]ผู้ที่มีบุคลิกและไลฟสไตล์โดดเด่นน
 104. [4]
 105. http://www.nineentertain.tv/view/59395e11e3f8e41285e13c12 “เป๊ก”มาแรง! คว้าขวัญใจมหาชน “แต้ว-เต๋อ” ยิ้มรับนักแสดงแห่งปีไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ด 2017
 106. แพนเค้ก ยอมรับฉายา นางฟ้าเดินดินentertain.teenee.com
 107. 10 ฉายาดาราปี'54 By นิตยสาร"สตาร์นิวส์"picpost.postjung.com
 108. 10ฉายาเด็ด โดนใจ แห่งปี picpost.postjung.com
 109. ฉายาดาราแห่งปี“แพนเค้ก” หมีทำมึน ตั๊ก บงกช “อึ๋มหมื่นล้าน”banmuang.co.th
 110. [http://mcot-web.mcot.net/9ent/view.php?id=5679032093816365648b4674
 111. โพลสำรวจความนิยม 10 อันดับ "ดาราตี๋หมวยขวัญใจคนไทย" ในตรุษจีนปี 2560 [http://www.daradaily.com/news/59688/read
 112. [http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9590000015525
 113. โพลมหาชน : คนไทยอยากเล่นน้ำสงกรานต์กับใคร [http://www.tnamcot.com/view/57071a9893816311aa8b4703
 114. คนไทยอยากให้ของขวัญนายกฯ มากที่สุด [https://economic.kachon.com/110737
 115. โพลมหาชน : คู่จิ้นในตำนาน คู่ไหนที่คนดูอยากให้หวนเจอกันอีก [http://mcot-web.mcot.net/9ent/view.php?id=57e6786c93816308c08b4604
 116. โพลมหาชน : คู่จิ้นฟินเฟร่อที่คนไทยปลื้ม[http://mcot-web.mcot.net/9ent/view.php?id=57e636799381630dc08b45e4
 117. ดาราเจ้าพ่อเจ้าแม่แฟชั่น[http://www.tnamcot.com/content/523777
 118. [http://www.tnamcot.com/content/513973
 119. [http://pantip.com/topic/35157645
 120. [http://www.upyim.com/sky/19881/
 121. [5]
 122. [6]
 123. โพลมหาชน : คนบันเทิงขวัญใจคนไทยที่อยากควงไปทำบุญในวันมาฆบูชา
 124. ‘แพนเค้ก-ณเดชน์’ คว้าชัย ตี๋หมวยขวัญใจคนไทย
 125. โพลมหาชน : ดาราคนไหนที่คนอยากเวียนเทียนด้วย
 126. นิด้าโพลwww.thairath.co.th
 127. โพลดาราthairath.co.th
 128. คนดังประจำปีหญิงwww.google.co.th
 129. นิด้าโพลชี้ คนไทยอยากลอยกระทงกับ นายกฯ-อั้ม พัชราภาwww.ryt9.com
 130. โพลดาราthairath.co.th
 131. โพลม.หอการค้าชี้สงกรานต์2555www.matichon.co.th
 132. "เคน-ณเดชน์"ควง"อั้ม" คว้า"ขวัญใจคุณแจ๋ว"www.khaosod.co.th
 133. เอแบคโพลล์: ดารานักร้อง นักแสดง ขวัญใจประชาชนที่สุดแห่งปี 2554www.ryt9.com
 134. ผลวิจัย เรื่อง ดาราสุดยอดเซ็กซี่ สุดยอดน่ารักแห่งปี 2554www.ryt9.com
 135. :::[Nadech&Yaya Club:::]www.pantip.com
 136. ที่สุดแห่งปี dusitpoll.dusit.ac.th
 137. เอแบคโพลล์ ชี้สุดยอดบันเทิงปี 53 ติ๊ก เจษฎาภรณ์- อั้ม พัชราภา -บอดี้แสลม-วนิดาแพ้ธาราหิมาลัยwww.matichon.co.th
 138. โพลดาราของไทยรัฐ 2553www.pantip.com
 139. ศูนย์พยากรณ์ฯ คาดม็อบเสื้อแดงทำ ศก.ช่วงสงกรานต์หงอยครั้งแรกในรอบ 6 ปีwww.ryt9.com
 140. 'ณเดชน์'ซิวแชมป์ร่วม'เคนแอน'ลอยลำขวัญใจสาวห้างwww.khaosod.co.th
 141. เก็บตก Poll : 80 บุคคลที่คนไทยให้ความเชื่อมั่นประจำปี 2553www.songthang.com
 142. แพนเค้ก-นุ่น-ป๋อ ดาราขวัญใจเด็กnews.thaipick.com
 143. "เคน-แพน"ลอยลำ คว้าขวัญใจ"ฉันทนา"www.khaosod.co.th
 144. อั้ม-แพนเค้ก-พิงกี้ แมกกาซีน 2009 นี้เราครองปกwww.bangkok-today.com
 145. ทรูฮิตส์ เผยปี 52 คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้นwww.moc.moe.go.th
 146. เอแบคโพล เผย เคน-แอน ดารายอดนิยม ปี52dara.hunsa.com
 147. สรุปผล "โพลดารา" จาก ไทยรัฐwww.pantip.com
 148. 36 ผู้ทรงอิทธิพลบันเทิงปี 52www.patchrapa.com
 149. ที่สุดแห่งปีdusitpoll.dusit.ac.th
 150. เอแบคโพลล์: ความรักวันวาเลนไทน์ ดารา นักการเมืองและประชาธิปไตย ในมุมมองของเด็กและเยาวชนwww.ryt9.com
 151. โพลสงกรานต์ ทักษิณ-มาร์ค เคน-แพนเค้ก เป้ารดน้ำดำหัวwww.ryt9.com
 152. "โพลดารา" สวย-หล่อ-เซ็กซี่หรือยี้กันแน่women.mthai.com
 153. "เคน-แอฟ"สุดฮอต!คว้าขวัญใจ"ชาวแบงก์"www.fwdder.com
 154. ไทยรัฐเผยกูเกิ้ลชี้เมียหลวง-ชิงชัง-แฟนเก็บwww.tanaysmart.com
 155. ผู้ทรงอิทธิพลบันเทิงปี 51www.siamzone.com
 156. ที่สุดแห่งปีdusitpoll.dusit.ac.th
 157. แพนเค้ก-ซี ขวัญใจวัยประถมnews.sanook.com
 158. มาตามนัดอีกครั้งสำหรับ “โพลดารา” ตรงเวลาพอดิบพอดี “วันปีใหม่”entertain.teenee.com
 159. มาตามนัดอีกครั้งสำหรับ “โพลดารา” ตรงเวลาพอดิบพอดี “วันปีใหม่”entertain.teenee.com
 160. ‘รัก แห่งสยาม-แพนเค้ก’ คำค้นหายอดนิยมกูเกิลหมวดบันเทิงwww.adslthailand.com
 161. โพลดารา 2548 มาดูกันซิว่าใครได้ตำแหน่งไรบ้างdara.hunsa.com

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

 • Pancake Khemanit Official แพนเค้ก - เขมนิจ ที่ Facebook Official Fanpage
 • khemanito แพนเค้ก - เขมนิจ ที่ Instagram ส่วนตัว