เจิมมาศ จึงเลิศศิริ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจิมมาศ จึงเลิศศิริ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2502 (59 ปี)
กรุงเทพมหานคร
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์
คู่สมรส เอก จึงเลิศศิริ
ศาสนา พุทธ

นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร

ประวัติ[แก้]

นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ เกิดเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2502 ในครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีน ที่กรุงเทพมหานคร จบการศึกษาระดับประถมศึกษาจาก โรงเรียนคริสต์ธรรมวิทยา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจาก โรงเรียนสีตบุตรบำรุง ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนอัสสัมชัญพณิชยการ (ACC) ระดับปริญญาตรี จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาโท คณะรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ชีวิตส่วนตัว สมรสกับนายเอก จึงเลิศศิริ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย

การเมือง[แก้]

นางเจิมมาศ เคยเป็นสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ในเขตป้อมปราบศัตรูพ่ายสังกัดพรรคประชาธิปัตย์มาก่อน ในการเลือกตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2548 จากการทุ่มเทตั้งใจทำงานในฐานะนักการเมืองท้องถิ่นอย่างเต็มที่ ทำให้นางเป็นที่ยอมรับของประชาชน[ต้องการอ้างอิง] นางเจิมมาศจึงได้ลาออกจากตำแหน่ง ส.ก. เพื่อลงรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในเขต 1 กรุงเทพมหานคร ซึ่งประกอบด้วย เขตพระนคร, เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย, เขตสัมพันธวงศ์ ในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งจะต้องพบกับ นายศิริ หวังบุญเกิด ผู้สมัครเจ้าของพื้นที่เดิมในสังกัดพรรคไทยรักไทย นางเจิมมาศ ได้รับการเลือกตั้งไปในที่สุดในการเลือกตั้งในปลายปี พ.ศ. 2550 นางเจิมมาศได้รับเลือกตั้งอีกครั้งในเขตเดิม โดยลงคู่กับ หม่อมหลวงอภิมงคล โสณกุล และ นางสาวอรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ ซึ่งได้รับเลือกตั้งไปหมดทั้ง 3 คน. ในการเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2554 นางเจิมมาศได้รับเลือกเป็น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อีกครั้งในเขตเลือกตั้งที่ 1 กรุงเทพมหานคร (เขตพระนคร - เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย - เขตสัมพันธวงศ์) ในนามพรรคประชาธิปัตย์

บทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบของนางเจิมมาศไม่ได้จำกัดเฉพาะเขตเลือกตั้งเท่านั้น แต่บทบาทหน้าที่รวมไปถึงการ ดูแลประชาชนภาพรวมทั้งประเทศ โดยเฉพาะบทบาทหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร การตรา การแก้ไขกฎหมายต่างๆ ให้ทันยุคทันสมัย การแก้ใขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนโดยองค์รวม เช่นปัญหาหนี้สิน ปัญหาความยากจน ปัญหาราคาพืชผลเกษตร ปัญหาเศรษฐกิจ เป็นต้น

อีกบทบาทที่สำคัญของนางเจิมมาศ คือการเป็นตัวแทน ผู้หญิงในสภาผู้แทนราษฎร เนื่องจากประชากรของประเทศไทยมีผู้หญิงและผู้ชายอย่างละครึ่งหนึ่งโดยประมาณ แต่ตัวแทนผู้หญิงที่จะเป็นปากเป็นเสียงในสภาผู้แทนราษฎรมีประมาณเพียงร้อยละ 10 เท่านั้น ผลงานที่เป็นรูปธรรมเห็นได้จาก โครงการอบรมแก้ไขหนี้สินนอกระบบให้กับผู้หญิงที่ประสบปัญหาหนี้สินนอกระบบร่วมกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหญิงในพรรคประชาธิปัตย์ช. นอกจากบทบาทหน้าที่ในสภาฯ แล้ว บทบาทในพื้นที่ในการดูแลประชาชน อีกหนึ่งกิจกรรมของนางเจิมมาศในการช่วยเหลือสังคม คือการเป็นจิตอาสาร่วมกับชมรมด้วยรักและผูกพัน ไปขับกล่อมร้องเพลงตามโรงพยาบาลให้กับผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]