เจิมมาศ จึงเลิศศิริ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจิมมาศ จึงเลิศศิริ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2502 (59 ปี)
กรุงเทพมหานคร
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์
คู่สมรส เอก จึงเลิศศิริ
ศาสนา พุทธ

นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตสภากรุงเทพมหานคร

ประวัติ[แก้]

นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ เกิดเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2502 ในครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีน ที่กรุงเทพมหานคร จบการศึกษาระดับประถมศึกษาจาก โรงเรียนคริสต์ธรรมวิทยา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจาก โรงเรียนสีตบุตรบำรุง ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนอัสสัมชัญพณิชยการ (ACC) ระดับปริญญาตรี จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาโท คณะรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

ชีวิตส่วนตัว สมรสกับนายเอก จึงเลิศศิริ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย

การเมือง[แก้]

นางเจิมมาศ เคยเป็นสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ในเขตป้อมปราบศัตรูพ่ายสังกัดพรรคประชาธิปัตย์มาก่อน ในการเลือกตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2548 นางเจิมมาศได้ลาออกจากตำแหน่ง ส.ก. เพื่อลงรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในเขต 1 กรุงเทพมหานคร ซึ่งประกอบด้วย เขตพระนคร, เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งจะต้องพบกับ นายศิริ หวังบุญเกิด ผู้สมัครเจ้าของพื้นที่เดิมในสังกัดพรรคไทยรักไทย การสำรวจความนิยมช่วงก่อนการเลือกตั้ง นายศิริมีคะแนนนำนางเจิมมาศ แต่ว่า ภายหลัง ปรากฏข่าวว่า นายศิริได้มอบพวงหรีดติดป้ายชื่อตัวเองไปในงานศพแห่งหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นการผิดกฎหมายการเลือกตั้ง แต่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ในขณะนั้น วินิจฉัยว่า ไม่เป็นความผิด เนื่องจากนายศิริไม่ได้ไปมอบด้วยตนเอง[1][2][3] คะแนนของนางเจิมมาศจึงกระเตื้องขึ้น และได้รับการเลือกตั้งไปในที่สุด

ในการเลือกตั้งในปลายปี พ.ศ. 2550 นางเจิมมาศได้รับเลือกตั้งอีกครั้งในเขตเดิม โดยลงคู่กับ หม่อมหลวงอภิมงคล โสณกุล และ นางสาวอรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ ซึ่งได้รับเลือกตั้งไปหมดทั้ง 3 คน

ในการเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2554 นางเจิมมาศได้รับเลือกเป็น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อีกครั้งในเขตเลือกตั้งที่ 1 กรุงเทพมหานคร (เขตพระนคร - เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย - เขตสัมพันธวงศ์) ในนามพรรคประชาธิปัตย์[4]

วิกฤตการณ์การเมืองไทย พ.ศ. 2556–2557[แก้]

ในช่วงวิกฤตการณ์การเมืองไทย พ.ศ. 2556–2557 นางเจิมมาศได้สนับสนุนการชุมนุมของเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ตั้งแต่วันแรกที่มาชุมนุมที่แยกอุรุพงษ์ ในวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2556 ด้วยการลงพื้นที่ดูแลผู้ชุมนุมและจัดหาข้าวของที่จำเป็นช่วยเหลือ รวมถึงเป็นผู้ออกความคิดในเรื่องการใช้สัญลักษณ์ธงไตรรงค์หรือธงชาติไทย ในการชุมนุมของกปปส. (คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข) และเป็นผู้ที่จัดหาข้าวของและอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการชุมนุม โดยหลายครั้งเป็นการจัดหาแบบปัจจุบันทันด่วน แต่ก็ยังสามารถหาได้ทันการ[5] [6]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. กกต.มีมติยกคำร้อง “ศิริ” ทำผิดเลือกตั้ง! กรณีวางพวงหรีดงานศพ
  2. ฝ่ายกฎหมาย ทรท.อุ้ม“ศิริ”โทษกกต.เขียนระเบียบไม่ชัด
  3. กกต.ยื้อตัดสินกรณี"ศิริ"เหตุมีสิทธิถูก"ใบแดง"
  4. ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร พ.ศ. 2554
  5. เถกิง สมทรัพย์. สู่ฝันฟ้าวันใหม่. กรุงเทพฯ : บลูสกายแชนแนล, 2558. 303 หน้า. หน้า 219. ISBN 978-616-374-913-0
  6. หน้า 061, ทวนเส้นทาง'มวลมหาประชาชน'. "สวัสดีปีใหม่ <เป็น อยู่ คือ : ในหมู่บ้าน> ราชดำเนิน 2557" โดย จำนง ศรีนคร, กองบรรณาธิการ. นิตยสาร ฅ คน Magazine ปีที่ 9 ฉบับที่ 2 (97): มกราคม 2557
  7. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๕, เล่ม ๑๒๙, ตอน ๓๕ ข , ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๕
  8. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๒ [ในโอกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๒ รวมทั้งสิ้น ๘,๙๓๔ ราย]