หม่อมหลวงอภิมงคล โสณกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อภิมงคล โสณกุล
Apimongkol Sonakul.jpg
เกิด 30 เมษายน พ.ศ. 2521 (40 ปี)
กรุงเทพมหานคร
สัญชาติ ไทย
คู่สมรส วิชิตา โสณกุล ณ อยุธยา
บุตร นพมงคล โสณกุล ณ อยุธยา
บิดามารดา หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล
คุณหญิงบูลย์วิภา โสณกุล ณ อยุธยา
ลายมือชื่อ
อภิมงคล โสณกุล.png

หม่อมหลวงอภิมงคล โสณกุล (30 เมษายน พ.ศ. 2521 — ) อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์

ประวัติ[แก้]

เป็นบุตรชายของ หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กับคุณหญิงบูลย์วิภา โสณกุล ณ อยุธยา (สกุลเดิม ทองไข่มุกข์)

หม่อมหลวงอภิมงคล มีชื่อเล่นว่า "ภิ" เคยทำงานเป็น เจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน 6ว. สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน และเคยได้รับการประเมินให้เป็น ข้าราชการผู้มีผลสัมฤทธิ์สูง (Fast Track) คนเดียวของสำนักงานอีกด้วย [1]

ในชีวิตส่วนตัว หม่อมหลวงอภิมงคลชอบการแข่งรถ โดยมีทีมของตัวเองในชื่อว่า "หม่อมเต่าเรสซิ่ง" และสมรสกับ นาเดีย นิมิตรวานิช พิธีกรและนักแสดงสาว ในวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 ที่โรงแรมโอเรียนเต็ล หลังจากคบหากันมาได้ระยะหนึ่ง

หม่อมหลวงอภิมงคล โสณกุล ได้รับฉายาจากสื่อมวลชนว่า "หล่อจิ๋ว" จากหน้าตาที่หล่อเหลา น่าเอ็นดู นอกจากนั้นหม่อมหลวงอภิมงคล โสณกุล ยังมีศักดิ์เป็นพระนัดดาในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุไรรัตนศิริมาน และพระปนัดดาในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระนครสวรรค์วรพินิต พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กับสมเด็จพระนางเจ้าสุขุมาลมารศรี พระอัครราชเทวี

การศึกษา[แก้]

ผลงานทางการเมือง[แก้]

ม.ล.อภิมงคล คนที่ 5 จากซ้ายมือ ในภาพการรณรงค์หาเสียงของพรรคประชาธิปัตย์

หม่อมหลวงอภิมงคล เป็น อดีต ส.ส.กรุงเทพมหานคร เขต 6 (เขตสัมพันธวงศ์ เขตบางรัก และเขตสาทรบางแขวง) ในสังกัด พรรคประชาธิปัตย์ ได้รับคะแนนเสียง 34,931 เสียง จากการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในประเทศไทย พ.ศ. 2548 ชนะนางอรทัย ฐานะจาโร ผู้สมัครจากพรรคไทยรักไทยไปได้ [2]

ต่อมาได้รับตำแหน่งรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และผู้อำนวยการสำนักงานกิจการเยาวชนของพรรคประชาธิปัตย์

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในประเทศไทย พ.ศ. 2550 ได้รับเลือกเป็น ส.ส.กรุงเทพมหานคร เขต 1 (เขตดุสิต เขตพระนคร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตสัมพันธวงศ์ เขตบางรัก เขตปทุมวัน เขตราชเทวี) สังกัด พรรคประชาธิปัตย์ อีกครั้ง คู่กับ นางสาวอรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ และ นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ ซึ่งได้รับเลือกตั้งทั้ง 3 คน

ต่อมาในการเลือกตั้งใน พ.ศ. 2554 ที่กลับมาใช้การเลือกตั้งแบบเขตเดียว เบอร์เดียวอีกครั้ง หม่อมหลวงอภิมงคลได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในเขต 3 กรุงเทพมหานคร คือ เขตยานนาวา และเขตบางคอแหลม ก็ได้รับการเลือกตั้งอีกครั้ง หลังจากเดิมที่เคยตั้งใจว่าจะในเขต 2 คือ เขตปทุมวัน เขตบางรัก และเขตสาทร [3][4]

ชีวิตครอบครัว[แก้]

ด้านชีวิตครอบครัวหม่อมหลวงอภิมงคล ได้สมรสกับนาเดีย นิมิตรวานิช นักแสดงหญิงชาวไทย ซึ่งมีพิธีแต่งงานไปเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 ที่โรงแรมโอเรียนเต็ล[5] ทั้งสองมีบุตรชาย 1 คน ชื่อ นพมงคล โสณกุล ณ อยุธยา (ชื่อเล่น นพ)[6]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

ลำดับสาแหรก[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. [1]จาก เว็บไซต์ส่วนตัว หม่อมหลวงอภิมงคล โสณกุล
  2. หม่อมหลวงอภิมงคล โสณกุล : ขับช้ามาที่หลังอาจได้ที่ 1 จากผู้จัดการออนไลน์
  3. อภิมงคลน้ำตาคลอแถลงหลีกทางให้อรอนงค์
  4. เปิดผลการเลือกตั้ง ส.ส.กรุงเทพ ปชป. 23 เพื่อไทย 10 ที่นั่ง จากมติชน
  5. “นาเดีย” แต่ง “คุณภิ” 18 ก.ค.นี้ ปัดตอบเรื่องฝ่ายชายต้องเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามตาม จากผู้จัดการออนไลน์
  6. นาเดีย เผยลูกชาย 1 เดือน เลี้ยงง่ายตั้งชื่อ นพมงคล
  7. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี 2556 ราชกิจจานุเบกษา. ๖ ธันวาคม ๒๕๕๖
  8. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี 2553 ราชกิจจานุเบกษา. ๘ ธันวาคม ๒๕๕๓