ธงชาติแคนาดา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ธงชาติแคนาดา
Flag of Canada.svg
ชื่อธง The Maple Leaf (ธงใบเมเมเปิ้ล) , l'Unifolié (ธงรูปใบไม้ใบเดียว)
การใช้ 111111
สัดส่วนธง 1:2
ประกาศใช้ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2508
ลักษณะ ธงสามแถบแนวตั้งพื้นสีแดง-ขาว-แดง กลางพื้นสีขาวซึ่งกว้างเป็น 2 เท่าของแถบแดงมีรูปใบเมเปิ้ลปลาย 11 แฉกสีแดง
ออกแบบโดย จอร์จ เอฟ. จี. สแตนลีย์ (George F.G. Stanley)

ธงชาติแคนาดา (อังกฤษ: The Maple Leaf, ธงใบเมเปิ้ล; ฝรั่งเศส: l'Unifolié, ธงรูปใบไม้ใบเดียว) เป็นธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 1 ส่วน ยาว 2 ส่วน ภายในแบ่งริ้วธงออกเป็น 3 ส่วนตามแนวตั้ง โดยมีสัดส่วนความกว้างแต่ละแถบเป็น 1:2:1 แถบนอกสีแดง แถบในสีขาว กลางมีรูปใบเมเปิ้ลปลาย 11 แฉกสีแดงใบใหญ่ ธงนี้ได้ประกาศใช้เป็นธงชาติอย่างเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. 2508 เพื่อใช้แทนที่ธงยูเนียนแจ็กซึ่งเคยใช้เป็นธงชาติแคนาดาโดยนิตินัย

ประวัติ[แก้]

ก่อนหน้านี้ ธงอย่างหนึ่งของแคนาดาที่เรียกว่า "ธงแคแนเดียนเรดเอดไซน์" (Canadian Red Ensign) ซึ่งมีลักษณะตามแบบธงแสดงสัญชาติสีแดง (ธงเรือพลเรือนสหราชอาณาจักร) นั้นได้เริ่มมีการใช้อย่างไม่เป็นทางการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2411 และได้รับการรับรองให้ใช้ได้ตามกฎหมายในปี พ.ศ. 2488[1][2] ในปี พ.ศ. 2507 ได้เกิดการถกเถียงครั้งใหญ่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงแบบธงชาติแคนาดา (เหตุการณ์นี้มีชื่อเรียกว่า "Great Flag Debate") นายเลสเตอร์ บี. เพียร์สัน (Lester B. Pearson) นายกรัฐมนตรีของแคนาดาในขณะนั้น ได้แต่งตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นชุดหนึ่งเพื่อพิจารณาแบบธงชาติแคนาดาใหม่ โดยแบบธงที่ได้รับการคัดเลือกจากแบบธงที่เข้ารอบ 3 แบบในรอบสุดท้าย ได้แก่แบบธงใบเมเปิ้ลซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของจอร์จ เอฟ. จี. สแตนลีย์ โดยมีต้นแบบมาจากธงของราชวิทยาลัยการทหารแห่งแคนาดา (Royal Military College of Canada) และได้เริ่มใช้อย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อวันทื่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2508 ซึ่งต่อมารัฐบาลแคนาดาได้ประกาศให้วันที่ 15 กุมภาพันธ์ของทุกปีเป็นวันธงชาติแคนาดา[3][4]

โดยทั่วไปแล้วธงของหน่วยงานราชการในประเทศแคนาดาล้วนมีส่วนประกอบของธงชาติแคนาดาหรือรูปใบเมเปิ้ลประกอบอยู่ด้วยเสมอ อย่างไรก็ตาม ธงสหภาพหรือยูเนียนแจ็กนั้นยังถือว่าเป็นธงราชการของแคนาดาอย่างเป็นทางการอยู่ โดยใช้ในฐานะธงของประเทศสมาชิกเครือจักรภพและพระราชวงศ์อังกฤษ นอกจากนี้ยังปรากฏว่าธงสหภาพได้ปรากฏในส่วนประกอบของธงอื่นๆ ในประเทศแคนาดา เช่น ธงประจำรัฐบริติชโคลัมเบีย รัฐมานิบาโต และรัฐออนตาริโอ เป็นต้น[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. Stacey, C. P., ed. (1972). "19. Order in Council on the Red Ensign, 1945". Historical documents of Canada. 5. New York: St. Martin's Press. p. 28. ISBN 0770508618.
  2. "First "Canadian flags"". Department of Canadian Heritage. 2007-09-24. สืบค้นเมื่อ 2008-04-20.
  3. flagfest
  4. O Canada- February 15, 1965, the Maple Leaf flys for the first time
  5. Fraser, Alistair. The Royal Union Flag. Pennsylvania State University.

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]