ธงชาติจาเมกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ธงชาติจาเมกา
Flag of Jamaica.svg
การใช้ 111100
สัดส่วนธง 1:2
ประกาศใช้ พ.ศ. 2505
ลักษณะ ธงกากบาททแยงสีเหลือง แบ่งภายในธงเป็น 4 ช่อง ประกอบด้วยสีเขียวและสีดำสีละ 2 ช่อง
Naval Ensign of Jamaica.svg
ธงชาติฯในรูปแบบอื่น
การใช้ 000001
สัดส่วนธง 1:2
ประกาศใช้ พ.ศ. 2505
ลักษณะ ธงพื้นขาวกางเขนแดง มีรูปธงชาติที่มุมธงบนด้านคันธง

ธงชาติจาเมกา เป็นธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 1 ส่วน ยาว 2 ส่วน ภายในแบ่งเป็น 4 ส่วนด้วยกากบาททแยงสีทอง ช่องสามเหลี่ยมช่องบนและช่องล่างเป็นสีเขียว ส่วนช่องซ้ายและช่องขาวเป็นพื้นสีดำ แบบธงที่ใช้อยู่นี้เป็น แบบที่ชนะเลิศการประกวดธงชาติจาเมกา และเริ่มใช้อย่างเป็นทางการหลังประกาศเอกราชจากสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2505

แต่ละสีในธงมีความหมายต่างๆ กล่าวคือ พื้นสีดำในธงหมายถึงกำลังและความคิดสร้างสรรค์ของชาวจาเมกา สีเหลืองทองเป็นตัวแทนของแสงอาทิตย์และความมั่งคั่งด้วยทรัพยากรธรรมชาติ สีเขียวคือความหวังต่ออนาคตกาลและความมั่งคั่งด้วยเกษตรกรรม

ธงเรือ[แก้]

ธงเรือแห่งชาติของจาเมกา ได้รับอิทธิผลมาจากธงเรือของสหราชอาณาจักร ที่ใช้เป็นธงประจำอาณานิคม โดยมีตราแผ่นดินวางที่ปลายธง สำหรับธงเรือราชการของรัฐบาล กล่าวคือ เพิ่มรูปธงชาติจาเมกาลงบนมุมบนด้านคันธงของธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน[1] ส่วนธงนาวีกองเรือรักษาฝั่งของจาเมกานั้น ใช้ตามอย่างธงราชนาวี กล่าวคือ เพิ่มรูปธงชาติจาเมกาลงบนมุมบนด้านคันธงของธงเซนต์จอร์จ (ธงพื้นขาวมีรูปกากบาทแดง)

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Volker Preuß. "Jamaica Staatsflagge". สืบค้นเมื่อ 2003-09-07. {{cite web}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า : |coauthors= (help) (เยอรมัน)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]