พระกฤษณะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระกฤษณะ
Sri Mariamman Temple Singapore 2 amk.jpg
จำพวก เทวะในรูปแบบอวตารของพระนารายณ์
อาวุธ เวณุ
กงจักร
สังข์
กระบองอินเดีย
ดอกบัว
สัตว์พาหนะ ครุฑ
โค
นกยูง
ศาสนา/ลัทธิ ฮินดู
    

พระกฤษณะ (สันสกฤต: कृष्णอังกฤษ: lord Krishna)เป็นเทวะองค์หนึ่งในศาสนาพราหมณ์-ศาสนาฮินดูโดยถือว่ารูปแบบอวตารของพระนารายณ์.และเป็นตัวดำเนินเรื่องสำคัญในมหากาพย์เรื่อง "มหาภารตะ" มหากาพย์ที่ยิ่งใหญ่ของประเทศอินเดียและยังทรงเป็นต้นกำเนิดของคัมภีร์ภควัทคีตาหนึ่งในคัมภีร์สำคัญของคัมภีร์พระเวท.ทั้งเป็นพระเจ้าสูงสุดของนิกายฮเรกฤษณะ.

ประวัติของพระนาม[แก้]

คำว่า กฤษณะ KRISHNA อ่านออกเสียงว่า คริชณะ เป็นภาษาสันสกฤตมีความหมายว่า ดำ คล้ำ มืด หรือน้ำเงินเข้ม ผู้เป็นเจ้าของความมั่งคั่งและชื่อเสียงทั้งหมดซึ่งใช้พรรณนาบุคคลที่มีสีผิวคล้ำ พระกฤษณะทรงได้รับคำพรรณนาบ่อย ๆ ว่าผิวดำ แต่ในรูปภาพนั้นพระองค์ได้รับการวาดด้วยสีผิวสีน้ำเงินเข้ม มีสัตว์เลียง คือ โคสีขาว

พระประวัติ[แก้]

พระกฤษณะเป็นหลานตาของกษัตริย์ ณ มถุรานคร พระกษัตริยมรมพระนามว่าอุคระเสน พระกษัตริย์มีบุตร 2 คน พญากงส์และนางเทวกี นางเทวกีได้สมรสกับพระวสุเทพ ต่อมาพญากงส์กบฏต่อพระบิดา ได้จับพระบิดาอุคระเสนและพี่สาวพี่เขยขังไว้ โหรทำนายว่าบุตรคนที่แปดของนางเทวกีจะฆ่าพญากงส์ พญากงส์จึงฆ่าลูกทุกคนของนางเทวกี หลังจากฆ่าหกคนแรกแล้ว คนที่เจ็ดแท้ง พระกฤษณะเป็นคนที่แปด พระวสุเทพสามารถลักลอบเอาพระกฤษณะไปฝากให้โคบาลชื่อนันทะและนางยโศธาเลี้ยงได้

มหาภารตะ[แก้]

ดูบทความหลักที่มหาภารตะ

กฤษณะเป็นญาติฝ่ายมารดาของฝ่ายปาณฑพ พระกฤษณะได้ช่วยเหลือพี่น้องปาณฑพหลายครั้งหลายหน เช่น ช่วยเป็นประธานในพิธีกรรมราชสูรยะของยุธิษฐิระ ช่วยภีมะฆ่าท้าวชราสัน ช่วยเหลือพระนางเทราปตีจากการถูกทุหศาสันเปลื้องผ้าส่าหรี และเป็นผู้ถ่ายทอดภควัทคีตาแก่อรชุน เป็นสารถีและเป็นผู้ชี้นำของอรชุนในการปราบแม่ทัพผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดของฝ่ายเการพ เช่น ภีษมะ โทรณาจารย์ และ กรรณะ

การตายของกฤษณะ[แก้]

หลังจากสงครามสิ้นสุดลง พระกฤษณะครองกรุงทวารกาไปอีก 36 ปี พระองค์เสด็จไปไช้ชีวิตในป่าหลังจากสละราชบัลลังค์ไห้กับเหล่ากษัตริย์ยาฑพซึ่งกำลังแย่งชิงอำนาจกัน ระหว่างที่พระกฤษณะกำลังนั่งสมาธิ นายพรานจาราได้ยิงธนูใส่ข้อเท้าของพระองค์ถึงแก่ความตาย หลังจากการตายของพระกฤษณะ กรุงทวารกาและเหล่ายาฑพทั้งหมดได้จมลงสู่มหาสมุทร กาลียุคได้เข้ามาแทนที่ทวาปรยุค

พระชายาของพระกฤษณะ[แก้]

พระชายาเอก[แก้]

จิตรกรรมพระกฤษณะและพระแม่ราธาประดับพระราชวังหลวงเมืองชัยปุระ รัฐราชสถานประเทศอินเดีย.

พระชายาองค์อื่นที่ปรากฏนาม[แก้]

พระนามของพระกฤษณะ[แก้]

  • มาธาวะ (Madhava) แปลว่า ผู้นำมาซึ่งฤดูใบไม้ผลิ
  • เกศวา (Keshava) แปลว่า ผู้มีผมงาม
  • หริ (Hari) แปลว่า ผู้กำจัด
  • โกวินทะ (Govinda) แปลว่า ผู้ให้ความสุขแก่วัว
  • ทวารกานาถ (Dwarakanath) แปลว่า ผู้ปกครองแห่งกรุงทวารกา
  • กันหา (Kanha) เป็นชื่อเรียกของพระกฤษณะในวัยเด็ก
  • วาสุเทวะ (Vasudeva) เป็นชื่อเรียกตามชื่อท้าววาสุเทพผู้เป็นบิดา
  • โคปาลา (Gopala) แปลว่า เด็กเลี้ยงวัว
  • มันนาโมฮานา (Mannamohana) แปลว่า ผู้มีเสน่ห์สูงสุด

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]