พระกฤษณะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พระกฤษณะ
Sri Mariamman Temple Singapore 2 amk.jpg
จำพวกเทวะในรูปแบบอวตารของพระนารายณ์
อาวุธเวณุ
กงจักร
สังข์
กระบองอินเดีย
ดอกบัว
สัตว์พาหนะครุฑ
โค
นกยูง
ศาสนา/ลัทธิฮินดู

พระกฤษณะ (สันสกฤต: कृष्णอังกฤษ: Lord Krishna) เป็นเทวะองค์หนึ่งในศาสนาพราหมณ์-ศาสนาฮินดูโดยถือว่ารูปแบบอวตารของพระวิษณุ และเป็นตัวดำเนินเรื่องสำคัญในมหากาพย์เรื่อง "มหาภารตะ" มหากาพย์ที่ยิ่งใหญ่ของประเทศอินเดียและยังทรงเป็นต้นกำเนิดของคัมภีร์ภควัทคีตาหนึ่งในคัมภีร์สำคัญของคัมภีร์พระเวททั้งเป็นพระเจ้าสูงสุดของนิกายฮเรกฤษณะ

ประวัติของพระนาม[แก้]

คำว่า กฤษณะ (KRISHNA) อ่านออกเสียงว่า "คริชณะ" เป็นภาษาสันสกฤตมีความหมายว่า ดำ คล้ำ มืด หรือน้ำเงินเข้ม ผู้เป็นเจ้าของความมั่งคั่งและชื่อเสียงทั้งหมดซึ่งใช้พรรณนาบุคคลที่มีสีผิวคล้ำ พระกฤษณะทรงได้รับคำพรรณนาบ่อย ๆ ว่าผิวดำ แต่ในรูปภาพนั้นพระองค์ได้รับการวาดด้วยสีผิวสีน้ำเงินเข้ม มีสัตว์เลียง คือ โคสีขาว

พระประวัติ[แก้]

พระกฤษณะเป็นหลานตาของกษัตริย์ ณ มถุรานคร พระกษัตริยมรมพระนามว่าอุคระเสน พระกษัตริย์มีบุตร 2 คน พญากงส์และนางเทวกี นางเทวกีได้สมรสกับพระวสุเทพ ต่อมาพญากงส์กบฏต่อพระบิดา ได้จับพระบิดาอุคระเสนและพี่สาวพี่เขยขังไว้ โหรทำนายว่าบุตรคนที่แปดของนางเทวกีจะฆ่าพญากงส์ พญากงส์จึงฆ่าลูกทุกคนของนางเทวกี หลังจากฆ่าหกคนแรกแล้ว คนที่เจ็ดคือพระพลรามพระแม่โยคมายาสลับเข้าครรภ์ของนางโรหิณี พระกฤษณะเป็นคนที่แปด พระวสุเทพสามารถลักลอบเอาพระกฤษณะไปฝากให้โคบาลชื่อนันทะและนางยโศธาเลี้ยงในหมู่บ้านโคกุลนอกนครมถุรา

มหาภารตะ[แก้]

ดูบทความหลักที่: มหาภารตะ

พระกฤษณะเป็นญาติฝ่ายมารดาของฝ่ายปาณฑพ พระกฤษณะได้ช่วยเหลือพี่น้องปาณฑพหลายครั้งหลายหน เช่น ช่วยเป็นประธานในพิธีกรรมราชสูรยะของยุธิษฐิระ ช่วยภีมะฆ่าท้าวชราสัน ช่วยเหลือพระนางเทราปตีจากการถูกทุหศาสันเปลื้องผ้าส่าหรี และเป็นผู้ถ่ายทอดภควัทคีตาแก่อรชุน เป็นสารถีและเป็นผู้ชี้นำของอรชุนในการปราบแม่ทัพผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดของฝ่ายเการพ เช่น ภีษมะ โทรณาจารย์ และ กรรณะ

การตายของพระกฤษณะ[แก้]

หลังจากมหาสงครามทุ่งคุรุเกษตรสิ้นสุดลง พระกฤษณะครองกรุงทวารกาไปอีก 36 ปี พระองค์เสด็จไปใช้ชีวิตในป่าหลังจากสละราชบัลลังก์ให้กับเหล่ากษัตริย์ยาฑพซึ่งกำลังแย่งชิงอำนาจกัน ระหว่างที่พระกฤษณะกำลังนั่งสมาธิ นายพรานจาราได้ยิงธนูใส่ข้อเท้าของพระองค์ถึงแก่ความตาย... หลังจากการตายของพระกฤษณะ กรุงทวารกาและเหล่ายาฑพทั้งหมดได้จมลงสู่มหาสมุทร กาลียุคได้เข้ามาแทนที่ทวาปรยุค

พระชายาของพระกฤษณะ[แก้]

พระชายาเอก[แก้]

จิตรกรรมพระกฤษณะและพระแม่ราธาประดับพระราชวังหลวงเมืองชัยปุระ รัฐราชสถานประเทศอินเดีย

พระชายาองค์อื่นที่ปรากฏนาม[แก้]

พระนามของพระกฤษณะ[แก้]

  • มาธวะ (Madhava) แปลว่า ผู้นำมาซึ่งฤดูใบไม้ผลิ
  • เกศวะ (Keshava) แปลว่า ผู้มีผมงาม
  • หริ (Hari) แปลว่า ผู้กำจัด
  • โควินทะ (Govinda) แปลว่า ผู้ให้ความสุขแก่วัว
  • ทวารกานาถ (Dwarakanath) แปลว่า ผู้ปกครองแห่งกรุงทวารกา
  • กัญหา (Kanha) เป็นชื่อเรียกของพระกฤษณะในวัยเด็ก
  • วาสุเทพ (Vasudeva) เป็นชื่อเรียกตามชื่อท้าววาสุเทพผู้เป็นบิดา
  • โคบาล (Gopala) แปลว่า เด็กเลี้ยงวัว
  • มันนาโมหนะ (Mannamohana) แปลว่า ผู้มีเสน่ห์สูงสุด

การบูชา[แก้]

ชาวฮินดูในอินเดียปัจจุบัน มีเทศกาลบูชาพระกฤษณะในเดือนสิงหาคมและกันยายนของทุกปี โดยจะมีการต่อตัวขึ้นไปสูงเหมือนหอคอยมนุษย์ และมีการราดน้ำนมลงพื้นเพื่อเป็นการบูชาอีกด้วย ในฐานะที่พระกฤษณะเคยเป็นเด็กเลี้ยงวัวมาก่อน [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ตำนานจานเด็ด 01 กุมภาพันธ์ 2559 วัฒนธรรมอินเดีย". ช่อง 7. 1 February 2016. สืบค้นเมื่อ 12 June 2016.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]