ท้าวทรุปัท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ท้าวทรุปัท
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
บุตรธฤษฏัทยุมนะ
พระนางเทราปตี
ศิขัณฑี
อุตตเมาชะ
ยุธมันยุ
สัตยชิต
ญาติวฤตกะ (น้องชาย)

ท้าวทรุปัท หรือ ท้าวยัชนเสน เป็นกษัตริย์ครองแคว้นปัญจาละ เป็นบิดาของศิขัณฑี ธฤษฏัทยุมนะ และพระนางเทราปตี (2 คนหลังเกิดจากการทำพิธี) ต่อมาโทรณาจารย์ได้ให้เหล่าลูกศิษย์จับตัวท้าวทรุปัทมาให้ตน ซึ่งเป็นพิธีคุรุทักษิณา โดยทุรโยธน์นำน้อง ๆ บุกตะลุยก่อนแต่ถูกท้าวทรุปัทตีทัพพ่ายกลับมา

ต่อมาปาณฑพทั้ง 5 ได้มาต่อสู้กับท้าวทรุปัทอีกครั้ง ท้าวทรุปัทรบแพ้อรชุนและจับตัวไปให้คุรุโทรณาจารย์ แต่โทรณาจารย์ปล่อยตัวไปแต่ได้ขอดินแดนปัญจาละไว้ครึ่งหนึ่ง[1] ท้าวทรุปัทรู้สึกน้อยใจว่าเหตุใดตนจึงไม่มีบุตรที่เก่งกาจดังเช่นอรชุน ทำให้ท้าวทรุปัทอยากได้อรชุนมาเป็นลูกเขยจึงได้ให้ฤๅษีทำพิธีขอบุตรให้กับตน 2 คน คือ ธฤษฏัทยุมนะ จุดมุ่งหมายคือสังหารโทรณาจารย์ และพระนางเทราปทีเพื่อเป็นชายาของอรชุน

ในสงครามทุ่งกุรุเกษตร ท้าวทรุปัทได้เข้าร่วมกำลังรบกับฝ่ายปาณฑพ และถูกโทรณาจารย์ คู่อริสังหารด้วยดาบในการรบวันที่ 15 ของสงครามทุ่งกุรุเกษตร

อ้างอิง[แก้]

  1. เหตุเป็นเช่นนี้เพราะเมื่อก่อนโทรณาจารย์อยู่อย่างลำบาก จึงหวนนึกถึงเมื่อสมัยก่อนที่ตนเรียนวิชา เคยช่วยเหลือท้าวทรุปัทและท้าวทรุปัทให้สัญญาว่าหากท้าวทรุปัทเป็นกษัตริย์จะช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โทรณาจารย์จึงไปขอความช่วยเหลือ แต่ท้าวทรุปัทกลับตบัดสัตย์ ทำให้โทรณาจารย์แค้นมาก