ท้าวทรุปัท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ท้าวทรุปัท
ท้าวทรุปัท
ท้าวทรุปัทมาพบมหามุนีอุปยาส
ข้อมูล
บิดา ท้าวปฤษฎา
บุตร ธฤษฏัทยุมนะ
พระนางเทราปตี
ศิขัณฑี
อุตตเมาชะ
ยุธมันยุ
สัตยชิต
ญาติ วฤตกะ (น้องชาย)

ท้าวทรุปัท หรือ ท้าวยัชนเสน เป็นกษัตริย์ครองแคว้นปัญจาละ เป็นบิดาของศิขัณฑี ธฤษฏัทยุมนะ และพระนางเทราปตี (2 คนหลังเกิดจากการทำพิธี) ต่อมาโทรณาจารย์ได้ให้เหล่าลูกศิษย์จับตัวท้าวทรุปัทมาให้ตน ซึ่งเป็นพิธีคุรุทักษิณา โดยทุรโยธน์นำน้อง ๆ บุกตะลุยก่อนแต่ถูกท้าวทรุปัทตีทัพพ่ายกลับมา

ต่อมาปาณฑพทั้ง 5 ได้มาต่อสู้กับท้าวทรุปัทอีกครั้ง ท้าวทรุปัทรบแพ้อรชุนและจับตัวไปให้คุรุโทรณาจารย์ แต่โทรณาจารย์ปล่อยตัวไปแต่ได้ขอดินแดนปัญจาละไว้ครึ่งหนึ่ง[1] ท้าวทรุปัทรู้สึกน้อยใจว่าเหตุใดตนจึงไม่มีบุตรที่เก่งกาจดังเช่นอรชุน ทำให้ท้าวทรุปัทอยากได้อรชุนมาเป็นลูกเขยจึงได้ให้ฤๅษีทำพิธีขอบุตรให้กับตน 2 คน คือ ธฤษฏัทยุมนะ จุดมุ่งหมายคือสังหารโทรณาจารย์ และพระนางเทราปทีเพื่อเป็นชายาของอรชุน

ในสงครามทุ่งกุรุเกษตร ท้าวทรุปัทได้เข้าร่วมกำลังรบกับฝ่ายปาณฑพ และถูกโทรณาจารย์ คู่อริสังหารด้วยดาบในการรบวันที่ 15 ของสงครามทุ่งกุรุเกษตร

อ้างอิง[แก้]

  1. เหตุเป็นเช่นนี้เพราะเมื่อก่อนโทรณาจารย์อยู่อย่างลำบาก จึงหวนนึกถึงเมื่อสมัยก่อนที่ตนเรียนวิชา เคยช่วยเหลือท้าวทรุปัทและท้าวทรุปัทให้สัญญาว่าหากท้าวทรุปัทเป็นกษัตริย์จะช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โทรณาจารย์จึงไปขอความช่วยเหลือ แต่ท้าวทรุปัทกลับตบัดสัตย์ ทำให้โทรณาจารย์แค้นมาก