ท้าวทรุปัท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ท้าวทรุปัท เป็นกษัตริย์ครองแคว้นปัญจาละ เป็นบิดาของศิขัณทิน ธฤษฏะทยุมัน และพระนางเทราปตี (2 คนหลังเกิดจากการทำพิธี) ต่อมา โทรณาจารย์ ได้ให้เหล่าลูกศิษย์ จับตัวท้าวทรุปัทมาให้ตน ซึ่งเป็นพิธีคุรุณาโดยทุรโยชน์นำน้องๆบุกตะลุยก่อนแต่ถูกท้าวทรุปัทตีทัพพ่ายกลับมา

ต่อมาปาณฑพทั้ง 5 ได้มาต่อสู้กับท้าวทรุปัทอีกครั้ง และท้าวทรุปัทก็แพ้ อรชุนจับตัวไปให้คุรุโทรณาจารย์ แต่โทรณาจารย์ปล่อยตัวไปแต่ได้ขอดินแดนปัญจาละไว้ครึ่งหนึ่ง[1] ท้าวทรุปัทรู้สึกน้อยใจว่าเหตุใดตนจึงไม่มีบุตรที่เก่งกาจดังเช่นอรชุน ทำให้ท้าวทรุปัทอยากได้อรชุนมาเป็นลูกเขยจึงได้ให้ฤๅษีทำพิธีขอบุตรให้กับตน 2 คน คือ ธฤษฏะทยุมัน จุดมุ่งหมายคือ สังหารโทรณาจารย์ และพระนางเทราปตีเพื่อเป็นชายาของอรชุน

ในสงครามทุ่งราบกุรุเกษตร ท้าวทรุปัทได้เข้าร่วมกำลังรบกับฝ่ายปาณฑพ และถูกโทรณาจารย์ คู่อริสังหารด้วยธนูในวันที่ 15 ของการรบสงครามที่ราบทุ่งกุรุเกษตร

อ้างอิง[แก้]

  1. เหตุเป็นเช่นนี้เพราะเมื่อก่อนโทรณาจารย์อยู่อย่างลำบาก จึงหวนนึกถึงเมื่อสมัยก่อนที่ตนเรียนวิชา เคยช่วยเหลือท้าวทรุปัทและท้าวทรุปัทให้สัญญาว่าหากท้าวทรุปัทเป็นกษัตริย์จะช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โทรณาจารย์จึงไปขอความช่วยเหลือ แต่ท้าวทรุปัทกลับตบัดสัตย์ ทำให้โทรณาจารย์แค้นมาก