โทรณาจารย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

โทรณาจารย์ เป็นบุตรของ ฤๅษีศรวัต มีภรรยาชื่อนางกฤปี มีบุตรชื่อ อัศวัตถามาอีกทั้งยังเป็นน้องเขยของ กฤปาจารย์ เดิมทีตนเป็นพรามหณ์ชื่อว่าโทรณะ ครอบครัวมีฐานะยากจน จึงไปขอความช่วยเหลือจากท้าวทรุปัทที่เป็นสหายกัน แต่กลับถูกท้าวทรุปัทกล่าวหาว่า เป็นพรามหณ์มาจากที่ใด และขับไล่ออกจากเมือง ทำให้โทรณาจารย์โกรธแค้นและประกาศจะมาเอาคืนให้ได้

ต่อมาพรามหณ์โทรณะได้พบกับกฤปาจารย์ และได้มาเป็นครูสอนวิชาการรบการสงครามให้กับ ปาณฑพ และ เการพ ซึ่งเป็นเจ้าชายแห่งกรุง หัสตินาปุระ เมื่อเหล่าศิษย์สำเร็จวิชา ได้ให้เหล่าศิษย์ทำพิธีคุรุณาจารย์ (ตอบแทนบุญคุณอาจารย์ที่ได้สอนวิชามา) โดยยกกองทัพไปตีแคว้นปัณจาละของท้าวทรุปัท ครั้งแรกเป็นทุรโยธน์ที่เป็นแม่ทัพแต่ก็พ่ายแพ้กลับมาและต่อมาอรชุนอาสาที่จะเป็นแม่ทัพและจับตัวท้าวทรุปัทมาได้สำเร็จ แต่โทรณาจารย์ก็ไม่ได้แค้นเคืองอะไรมากมายเพราะเคยเป็นสหายกันมาก่อน จึงขอดินแดนของแคว้นปัญจาละครึ่งหนึ่ง ท้าวทรุปัทจึงยกให้โทรณาจารย์จึงปล่อยตัวท้าวทรุปัทไป ทำให้ท้าวทรุปัทยิ่งแค้นใจขึ้นเป็นทวีคูณว่าเหตุใดจึงไม่มีบุตรที่มีความสามารถในการรบดังเช่นอรชุน ทำให้ท้าวทรุปัทอยากได้อรชุนมาเป็นลูกเขย

ต่อมาที่มหาสงครามทุ่งกุรุเกษตร โทรณาจารย์ก็ได้ทำการสู้รบอย่างแข็งขันจนไม่มีผู้ใดจะสังหารลงได้ แม้แต่อรชุนเองก็ไม่กล้าเพราะเป็นอาจารย์ แต่ในวันที่ 15 ของมหาสงครามที่ทุ่งกุรุเกษตร ระหว่างโทรณาจารย์กำลังบัญชาการรบอยู่นั่น กฤษณะได้ใช้กลล่อลวงโดยให้ภีมะไปสังหารช้างที่ชื่อว่า อัศวัตถามาซึ่งเป็นชื่อเดียวกับบุตรชายของโทรณาจารย์และประกาศว่า อัศวัตถามาตายแล้ว โทรณาจารย์ก็ไม่เชื่อจึงไปขอความยืนยันจากยุธิษฐิระซึ่งเป็นคนถือสัตย์เป็นสำคัญจึงไม่อยากโกหกแต่ก็ถูกกฤษณะเกลี้ยกล่อมให้พูดโกหกว่า อัศวัตถาตายแล้ว เมื่อโทรณาจารย์หลงผิดคิดว่า อัศวัตถามาตายแล้วจริงๆ ก็เกิดความเสียใจมากจนไม่มีจิตใจที่จะต่อสู้และวางอาวุธก็ได้ถูกทฤษฏะทยุมันบุตรของท้าวทรุปัทสังหารลงได้ในที่สุด