กามเทพ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้เกี่ยวกับเทพฮินดู สำหรับความหมายอื่น ดูที่ กามเทพ (แก้ความกำกวม)
กามเทพ
เทวนาครี: कामदेव
Kamadeva1.jpg
พระกามเทพ ในคติอินเดีย ทรงธนูอ้อย,ศร,ดาบโล่ ทรงนกแก้วเป็นพาหนะ
ตำแหน่งเทพแห่งความรัก ความปรารถนา เสน่ห์
จำพวกเทพ
วิมานกามโลก ,ไวกูณฐ์
อาวุธธนูอ้อย และ ลูกศรที่ประกอบด้วยดอกไม้
สัตว์พาหนะนกแก้ว
บิดาพระพรหม หรือ พระวิษณุ
คู่ครองพระแม่รตี

กามเทพ (สันสกฤต: काम देव) เป็นเทพเจ้าในความเชื่อของศาสนาพราหมณ์ฮินดู ถือเป็นเทพเจ้าแห่งความรัก (กาม หมายถึง ความรัก ความปรารถนา) มีขอช้างเป็นอาวุธ ในวรรณคดีไทยเรียกว่า ขอกาม มีพรรณนาไว้ในวรรณคดีไทยสมัยอยุธยา

กามเทพของอินเดีย มีชื่อเรียกหลายชื่อ ได้แก่ อนังคะ (ไร้ตัวตน), กันทรรป, มันมถะ (ผู้กวนหัวใจ), มทนะ (มึนเมา), รติกานตะ (เจ้าแห่งฤดูกาล), ปุษปวาน หรือ กาม ก็มี

กามเทพนั้น มักจะบรรยายภาพเป็นชายหนุ่มรูปงาม มีปีก มีอาวุธเป็นคันธรและธนู คันศรนั้นทำมาจากลำอ้อย มีผึ้งตอม และลูกศรประดับด้วยดอกไม้หอม ๕ ชนิด มีสหายเป็นนกดุเหว่า นกแก้ว ผึ้ง ฤดูใบไม้ผลิ และสายลมเอื่อย ทั้งหมดล้วนเป็นสัญลักษณ์ของฤดูใบไม้ผลิ

ตามศิวปุราณะ กล่าวว่า กามเทพเป็นโอรสของพระพรหม ตำนานอื่นๆ เช่น สกันธปุราณะ ถือว่ากามเทพเป็นพี่ชายของประสุติ ทั้งสองเป็นโอรสของศตรุป โอรสของพระพรหม แต่ตำนานทั้งหมดเล่าตรงกัน ว่ากามเทพนั้น สมรสกับนางรตี ธิดาของประสุติและทักษะ บางตำนานเชื่อว่ากามเทพยังเคยเป็นอวตารหนึ่งของปรัทยุมนะ โอรสของพระกฤษณะ และนางรุกมิณี

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Benton, Catherine (2006), God of desire: tales of Kamadeva in Sanskrit story literature, State University of New York Press, 236, ISBN 0-7914-6565-9