สงครามทุ่งกุรุเกษตร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
The Death of Bhishma.jpg

สงครามทุ่งกุรุเกษตร เป็นเหตุการณ์ในมหาภารตะ ทุ่งกุรุเกษตร เป็นที่ราบที่อยู่ใกล้ ๆ กับกรุงหัสตินาปุระ ที่ทั้งสองตระกูลคือปาณฑพและเการพใช้เป็นสมรภูมิรบ มีทหาร เจ้าชายและกษัตริย์จากแคว้นเมืองต่าง ๆ ล้มตายเป็นจำนวนมาก

ที่สมรภูมิรบแห่งนี้ ฝ่ายปาณฑพมีกำลังพลและหน่วยรบรวมกันทั้งหมด 7 อักเษาหิณี (ประมาณ 2 ล้านคน) และฝ่ายเการพ 11 อักเษาหิณี (ประมาณ 3 ล้านคน) ในสงครามหนนี้ มีผู้คนล้มตายไปราว ๆ 5 ล้านคน ที่รอดจากสงครามมาได้ก็มีเพียงฝ่ายปาณฑพ

ผู้บัญชาการรบเและกำลังพล[แก้]

ฝ่ายปาณฑพ[แก้]

ฝ่ายปาณฑพมีกำลัง 7 อักเษาหิณี ธฤษฏะทยุมันได้รับเลือกเป็นแม่ทัพใหญ่ ทุก ๆ อักเษาหิณีจะมีแม่ทัพหนึ่งคน ได้แก่ ท้าวทุรปัท ท้าววิราฎ ตัวธฤษฏะทยุมันเอง ศิขัณฑิน สาตยกี ภีมะ เชกฤษฐาน นอกจากนั้นยังมีพี่น้องปาณฑพทั้งห้าและพระกฤษณะ แคว้นมคธ แคว้นไกเกยะ และอีกหลายอาณาจักรได้เป็นพันธมิตรกับฝ่ายปาณฑพ

ฝ่ายเการพ[แก้]

ฝ่ายเการพมีกำลังถึง 11 อักเษาหิณี มากกว่าฝ่ายปาณฑพ ภีษมะเป็นแม่ทัพใหญ่ แม่ทัพคนสำคัญของเการพได้แก่ โทรณาจารย์ ทุรโยธน์ ทุหศาสัน กฤปาจารย์ อัศวถามา ชัยทรัถ ศกุนิ กฤตวรมัน รวมทั้งกองทัพยาฑพของพระกฤษณะหรือเรียกว่านารายาณีเสนะ ส่วนกรรณะเข้าร่วมรบในภายหลังที่ภีษมะถูกปราบ ภีษมะเป็นแม่ทัพใหญ่สิบวันแรก โทรณาจารย์ห้าวัน กรรณะสองวัน วันสุดท้ายท้าวศัลยะเป็นแม่ทัพ แม่ทัพใหญ่ทุกคนที่กล่าวมาถูกสังหารทุกคน

ฝ่ายที่เป็นกลาง[แก้]

พระพลรามพี่ชายของพระกฤษณะปฏิเสธที่จะร่วมรบ

เหตุการณ์ตามวัน[แก้]

วันที่หนึ่ง
ผู้ตาย: เจ้าชายอุตตระ โดยท้าวศัลยะ สเวตฐา โดยภีษมะ
เหตุการณ์สำคัญ: ภีษมะสร้างความเสียหายย่อยยับให้แก่ฝ่ายปาณฑพ อภิมันยุเผชิญหน้ากับภีษมะและสามารถสู้ได้อย่างสูสี
วันที่สอง
ผู้ตาย: กองทัพกาลิงคะ โดยภีมะ ไม่มีแม่ทัพตายในวันนี้
เหตุการณ์สำคัญ: อรชุนปะทะกับภีษมะ สาตยกีและภีมะช่วยกันทำลายกองทัพจากกาลิงคะ สาตยกีฆ่าสารถีของภีษมะตาย
วันที่สาม
ผู้ตาย: ไม่มีแม่ทัพตายในวันนี้
เหตุการณ์สำคัญ: กฤษณะอดกลั้นไม่ได้ที่ภีษมะฆ่าฝ่ายปาณฑพไปมากมาย ถึงกับจะฆ่าภีษมะด้วยตัวเองโดยล้อรถศึก อรชุนห้ามเอาไว้
วันที่สี่
ผู้ตาย: เจ้าชายเการพแปดคน โดยภีมะ
เหตุการณ์สำคัญ: ภีมะสังหารน้องชายทุรโยธน์ถึงแปดคน และกองทัพช้างของทุรโยธน์
วันที่ห้าถึงวันที่เก้า
ผู้ตาย: เจ้าชายเการพอีกแปดคนในวันที่หก อิราวัตโดยอรัมพูสะ ในวันที่แปด
เหตุการณ์สำคัญ: กฤษณะควบคุมความโกรธไม่อยู่อีกครั้งถึงกับจะใช้จักรสุทัศน์ฆ่าภีษมะแต่อรชุนห้ามไว้อีกครั้ง
วันที่สิบ
ผู้ตาย: ภีษมะเจ็บหนักต้องถอนตัวจากสนามรบ
เหตุการณ์สำคัญ: อรชุนวางแผนให้ศิขัณทินนำหน้ารถศึก ภีษมะปฏิเสธที่จะฆ่าศิขัณทินที่เกิดเป็นหญิง เป็นช่องทางให้อรชุนระดมยิงธนูไปทั่วร่างของภีษมะด้วยความเศร้าใจ หลังจากภีษมะล้มลงบนเตียงธนู ทุกคนทั้งฝ่ายปาณฑพและเการพเข้าล้อมท้าวภีษมะเพื่อแสดงความอาลัย
วันที่สิบเอ็ด
ผู้ตาย: ไม่มีแม่ทัพตายในวันนี้
เหตุการณ์สำคัญ: กรรณะกลับสู่สนามรบ โทรณาจารย์เป็นแม่ทัพใหญ่แทนภีษมะ
วันที่สิบสอง
ผู้ตาย: สุฌามา พี่ชายอีกสามคน รวมทั้งลูกชายอีกสามสิบห้าคน โดยอรชุน
เหตุการณ์สำคัญ: ไม่มีเหตุการณ์สำคัญในวันนี้
วันที่สิบสาม
ผู้ตาย: ลักษมัณ โดย อภิมันยุ อภิมันยุ
เหตุการณ์สำคัญ: โทรณาจารย์วางกลศึกจักรวายุห อภิมันยุเป็นคนเดียวที่รู้วิธีการทะลวงเข้า แต่ไม่รู้จักวิธีออก สุดท้ายเขาถูกรุมสังหารอย่างโหดเหี้ยม อรชุนสาบานล้างแค้นชัยทรัถ ผู้เป็นต้นเหตุการณ์ตายของอภิมันยุ
วันที่สิบสี่
ผู้ตาย: ชัยทรัถโดยอรชุน อลัมพูษะ โดย ฆโฏต์กัจ ฆโฎต์กัจโดยกรรณะ ท้าวสุทักษิณะ โดยอรชุน
เหตุการณ์สำคัญ: อรชุนแค้นถึงกับเข่นฆ่าทหารฝ่ายเการพไปถึง 1 อักเษาหิณี ภายหลังฆ่าชัยทรัถได้ การต่อสู้เลยมาถึงตอนกลางคืน ฆโฎต์กัจมีพลกำลังเพิ่มในยามค่ำ ไม่มีใครปราบได้ กรรณะถึงกับใช้อาวุธวิเศษจากพระอินทร์ ฆโฎต์กัจตายในที่สุด แต่ทำให้กรรณะหมดฤทธิ์ไปมาก
วันที่สิบห้า
ผู้ตาย: ท้าวทรุปัทและท้าววิราฎโดยโทรณาจารย์ โทรณาจารย์โดยธฤษฏะทยุมัน
เหตุการณ์สำคัญ: ภีมะออกอุบายว่าอัศวถามาลูกชายของโทรณาจารย์ถูกฆ่าตาย โทรณาจารย์หลงเชื่อและเศร้าใจอย่างยิ่ง ธฤษฏะทยุมันถือโอกาสตัดหัวโทรณาจารย์ล้างแค้นให้บิดา พระนางกุนตีเปิดเผยตัวว่าเป็นแม่กรรณะ
วันที่สิบหก
ผู้ตาย: กรรณะโดยอรชุน
เหตุการณ์สำคัญ: กรรณะเป็นแม่ทัพแทนโทรณาจารย์
วันที่สิบเจ็ด
ผู้ตาย: ศกุนิโดยสหเทพ ทุหศาสันโดยภีมะ
เหตุการณ์สำคัญ: กรรณะต่อสู้กับอรชุนอย่างดุเดือด ในที่สุดรถศึกของเขาพลัดติดหล่มขยับไม่ได้ เขาอ้อนวอนให้อรชุนหยุดยิงตามหลักธรรมยุทธ กฤษณะไม่เห็นด้วยจึงสั่งให้อรชุนตัดหัวกรรณะ ในที่สุดกรรณะก็ถึงแก่ความตาย ในขณะเดียวกันภีมะฆ่าทุหศาสันเพื่อล้างแค้นให้พระนางเทราปที
วันที่สิบแปด
ผู้ตาย: ท้าวศัลยะโดยยุธิษฐิระ ทุรโยธน์และเจ้าชายเการพที่เหลือโดยภีมะ ธฤษฏะทยุมัน ศิขัณทิน ประติวินธัย ศรุตโสม ศรุตกรรม ศตานีกะและศรุตเสน โดยอัศวถามา
เหตุการณ์สำคัญ: วันสุดท้ายฝ่ายเการพเป็นฝ่ายแพ้ ฝ่ายเการพที่เหลือจึงหนีสงครามแต่ ฝ่ายปาณฑพพบกองทัพที่เหลือและถ่าให้สู่ อัศวถามา กฤปาจารย์ กฤตวรมัน รอดชีวิต เขาแก้แค้นโดยการบุกค่ายปาณฑพยามค่ำและฆ่าลูกชายของพี่น้องทั้งห้ารวมทั้งธฤษฏะทยุมัน และ ศิขัณทิน ทุรโยธน์ตายหลังจากถูกกระบองของภีมะทุบใส่ พระกฤษณะสาปอัศวถามาให้มีชีวิตยืนยาวไปอย่างโดดเดี่ยว จนกว่าจะพบพระกัลกียาวตารจึงจะพ้นคำสาป