การทัพปราบตั๋งโต๊ะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ศึกปราบตั๋งโต๊ะ
เป็นส่วนหนึ่งของ สงครามในสมัย ยุคสิ้นราชวงศ์ฮั่น
3 heros - Lv Bu.jpg
ภาพจิตรกรรมฝาผนังใน Fragrant Hills ซึ่งเป็นภาพวาดที่มีชื่อเสียงของการต่อสู้บนหลังม้าระหว่างสามพี่น้องสาบานในสวนดอกท้อ (เล่าปี่ กวนอู และเตียวหุย) กับขุนพลลิโป้ที่ด่านเฮาโลก๋วนในศึกปราบตั๋งโต๊ะ
วันที่ กุมภาพันธ์ ค.ศ. 190–191
สถานที่ เหอหนาน จีน
ผลลัพธ์ ไม่เกิดผลแพ้ชนะเด็ดขาด
ตั๋งโต๊ะถอยหนีไปทางตะวันตก กองทัพพันธมิตรสลายตัว
คู่ขัดแย้ง
พันธมิตรกวานตง ตั๋งโต๊ะ
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
อ้วนเสี้ยว
โจโฉ
อ้วนสุด
ซุนเกี๋ยน
เตียวเมา
ฮันฮก
เปาสิ้น
อ้วนอุ๋ย
เตียวเถียว
เตียวเอี๋ยง
อวี๋ฝูหลัว
ขงมอ
อองของ
เล่าต้าย
เตียวโป้
ตั๋งโต๊ะ
ลิโป้
ลิฉุย
กุยกี
ฮัวหยง 
ซีเอ๋ง
โฮจิ้น
เตียวเจ
งิวฮู
หวนเตียว
ลิยู
กำลัง
กว่า 1,000,000 คน[1] 200,000คน[2]
การทัพปราบตั๋งโต๊ะ
จีนตัวเต็ม 董卓討伐戰
จีนตัวย่อ 董卓讨伐战

การทัพปราบตั๋งโต๊ะ (จีนตัวย่อ: 董卓讨伐战; จีนตัวเต็ม: 董卓討伐戰; พินอิน: Dǒng Zhuó Tǎofá Zhàn) เป็นหนึ่งในสงครามที่สำคัญในยุคสามก๊ก สงครามครั้งนี้ได้เกิดขึ้นเมื่อจอมทรราชตั๋งโต๊ะได้สร้างความวุ่นวายในราชสำนักด้วยการปลดห้องจูเปียนออกจากราชสมบัติและตั้งห้องจูเหียบ พระราชอนุชาขึ้นเป็นพระเจ้าเหี้ยนเต้และขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นผู้สำเร็จราชการแทนทำให้มีอำนาจบาตรใหญ่ในราชสำนัก เหล่าขุนนางต่างหวั่นเกรงกลัวอำนาจของตั๋งโต๊ะ แต่โจโฉได้อาสาที่จะลอบสังหารแต่ไม่สำเร็จจึงหนีไปยังบ้านเกิดขายทรัพย์สมบัติทั้งหมดของตนเป็นทุนเพื่อรับทหารอาสาสมัครจำนวนหนึ่ง จากนั้นไปสมทบกับอ้วนเสี้ยวและส่งสาส์นไปยังเมืองต่างๆให้มาช่วยรบเพื่อโค่นล้มอำนาจของตั๋งโต๊ะ ปรากฏว่า มีหัวเมืองทั้งหมดสิบแปดหัวเมืองได้เข้าร่วมรบในศึกครั้งนี้

ผลลัพธ์ปรากฏว่ากองทัพผสมสิบแปดหัวเมืองสามารถเอาชนะกองทัพตั๊งโต๊ะได้ในด่านเฮาโลก๋วนและกำลังจะบุกตีเมืองลกเอี๋ยงอันเป็นราชธานี แต่ตั๊งโต๊ะได้อัญเชิญพระเจ้าเหี้ยนเต้ไปยังเมืองเตียงอันและสั่งให้ทหารของตนไปปล้นฆ่าราษฏรในเมืองและริบทรัพย์สินมาทั้งหมด เผาลกเอี๋ยงให้ราบ จากนั้นก็ได้สร้างเตียงฮันเป็นราชธานีใหม่โดยนำเงินที่ปล้นมาเป็นทุน ส่วนกองทัพของสิบแปดหัวเมืองไม่ได้คิดตามไปตีเตียงอันแต่ก็ได้มีแตกแยกกันทำให้กองทัพพากันสลายตัวในที่สุด

อ้างอิง[แก้]

  1. (操到酸棗,諸軍十餘萬,日置酒高會,不圖進取) จือจื้อทงเจี้ยน เล่มที่ 59.
  2. คำกล่าวอ้างของโจโฉ. de Crespigny (2010), p. 358