ล่อกวนตง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อนุสาวรีย์ล่อกวนตง
ล่อกวนตง
ชื่อภาษาจีน
อักษรจีนตัวเต็ม羅貫中
อักษรจีนตัวย่อ罗贯中
หลอเปิ่น
อักษรจีนตัวเต็ม羅本
อักษรจีนตัวย่อ罗本
Also known as
อักษรจีนตัวเต็ม湖海散人
อักษรจีนตัวย่อ湖海散人
ความหมายตามตัวอักษรLeisure Man of Lakes and Seas
ชื่อภาษาเกาหลี
ฮันกึล
나관중
ฮันจา
羅貫中
ชื่อภาษาญี่ปุ่น
คันจิ羅貫中
ฮิรางานะらかんちゅう

หลัว กวั้นจง ตามสำเนียงกลาง หรือ ล่อกวนตง ตามสำเนียงฮกเกี้ยน (จีนตัวย่อ: 罗贯中; จีนตัวเต็ม: 羅貫中; พินอิน: Luó Guànzhōng) เป็นปราชญ์และนักประพันธ์ชาวจีน มีชีวิตอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 14 (ค.ศ. 1330-ค.ศ. 1400) หรือยุคปลายของราชวงศ์หยวน ต่อถึงต้นราชวงศ์หมิง

ล่อกวนตงเป็นผู้แต่งนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊ก และได้ชื่อว่าเป็นผู้ปรับปรุงเรื่อง 108 ผู้กล้าหาญแห่งเขาเหลียงซาน ซึ่งนับเป็น 2 ใน 4 สุดยอดวรรณกรรมจีน (อีกสองเรื่องคือ ไซอิ๋ว และความฝันในหอแดง)

ชีวประวัติของล่อกวนตงไม่ใคร่แน่ชัด แต่มีการยืนยันว่าเขามีชีวิตอยู่ในช่วงปลายราชวงศ์หยวนถึงต้นราชวงศ์หมิงจริง นักปราชญ์ผู้หนึ่งชื่อ เจียจงหมิง (賈仲明) บันทึกไว้ว่าเคยพบกับล่อกวนตงในราวปี ค.ศ. 1364 และว่าเขาเป็นชาวไท่หยวน แต่นักประวัติศาสตร์ยุคเดียวกันหลายคนต่างระบุบ้านเกิดของล่อกวนตงแตกต่างกันไป เช่นมาจากหางโจวบ้าง หรือเจียงหนานบ้าง แต่ไท่หยวน น่าจะเป็นบ้านเกิดของเขามากที่สุดเพราะเป็นที่ตั้งของบ้านตระกูลหลอ ซึ่งมีชื่อของล่อกวนตงอยู่ในสาแหรกตระกูลด้วย

ล่อกวนตงเคยเข้าร่วมก๊กต่อต้านราชวงค์หยวนกลุ่มหนึ่ง (ซึ่งต่อมาถูกจูหยวนจางโจมตี)ซึ่งทำหน้าที่กุนซือ

นักประวัติศาสตร์วรรณกรรมจำนวนหนึ่งสงสัยว่า ล่อกวนตง กับ ซือไน่อัน เป็นบุคคลคนเดียวกันหรือไม่ ชื่อ ซือไน่อัน อาจเป็นเพียงนามแฝงในการประพันธ์เรื่อง 108 ผู้กล้าหาญแห่งเขาเหลียงซาน ก็ได้ เพราะเนื้อหาของเรื่องค่อนข้างต่อต้านรัฐบาลกลาง

ผลงาน[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Roberts, Moss, tr. Three Kingdoms: A Historical Novel (1991) University of California Press. ISBN 0-520-22503-1
  • Yoshikawa Kojiro and Shimizu Shigeru (translators) (1998-10-16), 水滸伝 (Water Margin), Iwanami Shoten
  • A record of a conference on Romance of the Three Kingdoms in China in 1999 Archived 2007-06-21 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน (Japanese)
  • Zhao, Qiping, "Luo Guanzhong" Archived 2007-09-29 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน. Encyclopedia of China (Chinese Literature Edition), 1st ed.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]