เตียวเสี้ยน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เตียวเสียน)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เตียวเสี้ยน
DiaoChan.jpg
นางงามล่มทรราช
บุตรบุญธรรมของอ้องอุ้น
ชื่อ
อักษรจีนตัวเต็ม 貂蟬
อักษรจีนตัวย่อ 貂蝉
สำเนียงจีนกลาง เตียวฉาน
สำเนียงจีนฮกเกี้ยน เตียวเสียน

เตียวชาน (อังกฤษ: Diao Chan; จีนตัวย่อ: 貂蝉; จีนตัวเต็ม: 貂蟬) เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊ก บุตรบุญธรรมของอ้องอุ้น ฉายานามว่า "จันทร์หลบโฉมสุดา" (จีน: 闭月 พินอิน: bì yuè) ซึ่งหมายถึง "ความงามที่ทำให้แม้แต่ดวงจันทร์ยังต้องหลบเลี่ยงให้"

ประวัติ[แก้]

เตียวชานเป็นหญิงรับใช้ที่พ่อแม่ตายแต่ยังเล็ก ได้อ้องอุ้นรับมาชุบเลี้ยง ปรากฏตัวครั้งแรกเมื่ออายุ 16 ปี ยามที่อ้องอุ้นถอดถอนหายใจด้วยห่วงใยในสถานการณ์บ้านเมืองยามดึก แล้วออกมาพบเตียวเสียนนั่งร้องไห้กับเดือนอยู่ อ้องอุ้นถามว่า นังหนู ร้องไห้ด้วยเหตุใด อกหักเพราะความรักล่ะสิ เตียวเสียนตอบว่า มิได้ นางร้องไห้เพราะสงสารอ้องอุ้นที่เหมือนบิดาตนกลุ้มใจ เมื่ออ้องอุ้นได้เห็นโฉมหน้าของเตียวชานอย่างชัดเจนแล้วจึงอุทานว่า แผ่นดินมีคนมาช่วยแล้ว

อ้องอุ้นวางแผนให้เตียวชานใช้มารยาหญิงทำให้ตั๋งโต๊ะและลิโป้แตกคอกันจนฆ่ากันเองในที่สุด โดยจะยกให้แก่ลิโป้ก่อน แล้วจึงยกให้ตั๋งโต๊ะ ซึ่งสุดท้ายทุกอย่างก็เป็นไปตามแผนที่อ้องอุ้นวางไว้ทุกประการ และหลังจากตอนนี้แล้ว เตียวชานก็ไปเป็นภรรยาคนที่สองของลิโป้ แต่การตายของเตียวชานก็ไม่ปรากฏแน่ชัด ตามในฉบับของสามก๊กของเจ้าพระยาพระคลัง[หน]บอกว่านางได้หายตัวไปหลังจากลิโป้ได้สังหารตั๋งโต๊ะ ในปัจจุบันมีการวิเคราะห์ว่า เตียวชานแตกต่างจากหญิงงามอีกสามคนในจำนวนหญิงงามสี่แผ่นดินของจีน เนื่องจากไม่ได้รับการยืนยันว่ามีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ จึงเชื่อว่าไม่มีตัวตนจริง แต่ก็เชื่อว่าผู้แต่งได้แรงบันดาลใจมาจากหญิงงามอีกคนหนึ่งที่มีตัวตนจริง ที่เป็นเงื่อนไขที่ทำให้ลิโป้ต้องฆ่าเตงหงวน บิดาบุญธรรมของตน[1]

ในวีดีโอเกม[แก้]

  • เตียวเสี้ยนเป็นตัวละครฮีโร่ในเกม RoV โดยใช้ชื่อว่า Diao Chan เป็นฮีโร่ตำแหน่ง เมจ
  • เตียวเสี้ยนเป็นตัวละครบังคับได้ในเกม tale of legends เรียกข้าว่าตำนาน มีพลังลับชื่อว่า ดอกบัวอัคคี
  • เตียวเสี้ยนเป็นตัวละครหลักใน เกม dynasty warriors
  • เตียวเสี้ยนเป็นตัวละครฮีโร่ในเกม Magic Rush Heroes โดยใช้ชื่อว่า Diao Chan เป็นฮีโร่ตำแหน่ง เมจ
  • เตียวเสี้ยนเป็นตัวละครสาวงามในเกม Lord and Beauties เป็นสาวงามติดตามแม่ทัพลิโป้

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. หน้า 3, พระนางสามผิว. "ชักธงรบ" โดย กิเลน ประลองเชิง. ไทยรัฐปีที่ 68 ฉบับที่ 21778: วันพุธที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2560 แรม 1 ค่ำ เดือน 10 ปีระกา