ฟาโรห์อเมนโฮเตปที่ 2

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟาโรห์อเมนโฮเตปที่ 2
อเมนโนฟิสที่ 2
Large statue head of Amenhotep II on display at the Brooklyn Museum.
ฟาโรห์แห่งอียิปต์
รัชกาล 1427-1401 BC or 1427-1397 BC, ราชวงศ์ที่ 18
ก่อนหน้า ทุตโมสที่สาม
ถัดไป ทุตโมสที่สี่
คู่เสก เธียอา
พระราชบุตร ฟาโรห์ทุตโมสที่สี่, อเมนโฮเทป, เวเบนเซนู, อเมเนโมเพต, เนดเจม, คาเอมวาเซท?, อาเปอร์คาเร? อาอังค์รูเร? ไออาเรต, อาโมส (?)
พระบิดา ทุตโมสที่สาม
พระมารดา ฮัตเซตซุต
สวรรคต 1401 หรือ 1397 ปีก่อนคริสตกาล
สุสาน เควี 35

ฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 2 (บางครั้งเรียกว่าอเมนโอฟิสที่ 2 และความหมายความพึงใจของอามุน) เป็นฟาโรห์ลำดับที่เจ็ดของราชวงศ์ที่ 18 ของอียิปต์ ฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 2 ได้รับมรดกจากอาณาจักรอันกว้างใหญ่ของบิดาของฟาโรห์ทุตโมสที่ 3 และจัดให้มีการรบทางทหารในซีเรียกับไม่กี่ครั้ง อย่างไรก็ตามเขาต่อสู้น้อยกว่าพ่อของเขาและรัชสมัยของพระองค์เห็นการหยุดชะงักที่มีประสิทธิภาพของสงครามระหว่างอียิปต์และมิทานิ, อาณาจักรที่มีอำนาจในประเทศซีเรีย รัชกาลของพระองค์อยู่ระหว่าง 1427-1401 ปีก่อนคริสต์ศักราช

สุสาน[แก้]

รูปวาดของฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 2 ที่วัด อมาดา, ทะเลสาบนาสเซอร์, อียิปต์.

สุสานของฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 2 ถูกค้นพบเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2441 โดยวิกเตอร์ ลอเรต ในสุสาน KV35 ในหุบเขากษัตริย์ภายในโลงศพเดิม เขามีวัดฝังศพที่สร้างขึ้นที่ขอบของการเพาะปลูกในธีบส์ เนโครโ)ลิส ใกล้กับที่สร้างขึ้นภายหลังเรเมเซียมแต่ถูกทำลายในสมัยโบราณ หลุมฝังศพของอเมนโฮเทปที่ 2 ยังมีหลุมฝังศพของมัมมี่ที่มีฟาโรห์แห่งราชอาณาจักรใหม่หลายแห่งรวมถึง ฟาโรห์ทุตโมสที่สี่, ฟาโรห์เซติที่ สอง, ฟาโรห์รามเสสที่สาม, ฟาโรห์รามเสสที่สี่ และ ฟาโรห์รามเสสที่หก

  1. Clayton, Peter. Chronicle of the Pharaohs, Thames & Hudson Ltd., 1994. p.112