คนเหนือคน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คนเหนือคน
กำกับคุณาวุฒิ
อำนวยการสร้างปริญญา ทัศนียกุล
นักแสดงนำมิตร ชัยบัญชา
มิส ออเดรย์ ชิง
สมบัติ เมทะนี
โสภา สถาพร
อดุลย์ ดุลยรัตน์
อมรา อัศวนนท์
เกชา เปลี่ยนวิถี
กำกับภาพสันต์ เปสตันยี
บริษัทผู้สร้าง
สหการไทยภาพยนตร์
ผู้จัดจำหน่ายสหการไทยภาพยนตร์
วันฉายธันวาคม พ.ศ. 2510
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย

คนเหนือคน (อังกฤษ: TOP SECRET) ภาพยนตร์ไทยจากสหการไทยภาพยนตร์ผู้สร้าง เพชรตัดเพชร ฉายครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2510 จากการกำกับของ คุณาวุฒิ นำแสดงโดยสองพระเอกชื่อดังในยุคนั้น มิตร ชัยบัญชา และ สมบัติ เมทะนี ร่วมด้วยมิส ออเดรย์ ชิง นางเอกสาวจากฮ่องกงและ โสภา สถาพร

เนื้อเรื่อง[แก้]

เรื่องราวของ พันตำรวจตรีพิเชษฐ์ หรือ สารวัตรพิเชษฐ์ (มิตร ชัยบัญชา) ที่ได้รับภารกิจจาก ผู้บังคับการ (จรูญ สินธุเศรษฐ์) ให้จับคู่กับสายลับ XX ในการทลายองค์กรที่มีชื่อว่า องค์กรดอกจิก ซึ่งมาตั้งสาขาในประเทศไทยโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหวังทำลายประเทศไทยโดยมี อดัม ชา (เกชา เปลี่ยนวิถี) เป็นหัวหน้าสาขา เมื่อพิเชษฐ์เดินทางมาถึงที่อยู่ของ XX กลับถูกกลุ่มสาวลึกลับเล่นงานกระทั่งได้รู้ความจริงว่าสายลับ XX ก็คือ ร้อยตำรวจตรีชิงชิง (ออเดรย์ ชิง) แห่งกองตำรวจลับแห่งภาคตะวันออกไกล

ต่อมาพิเชษฐ์บุกเข้าไปยังฐานขององค์กรดอกจิกจนได้พบกับ อดัม ชา แต่พลาดท่าเสียทีถูกจับได้ระหว่างการต่อสู้กับ เดียร์ (ชุมพร เทพพิทักษ์) และ แมน (แมน ธีระพล) มือขวาคนสนิทของอดัมทำให้ขาดการติดต่อไป ทำให้ผู้บังคับการเกิดความกังวลใจจึงได้เรียกตัว ร้อยตำรวจเอก สมบัติ เมทะนี (สมบัติ เมทะนี) น้องชายของสารวัตรพิเชษฐ์ลงมาจากอุดรธานีให้แทรกซึมเข้าไปองค์กรเพื่อพาตัวพี่ชายออกมา

โดยให้สมบัติทำทีเข้าไปตีสนิทกับ อมรา (อมรา อัศวนนท์) คนสนิทของอดัมซึ่งมี โสภา (โสภา สถาพร) ลูกสาวบุญธรรมเป็นผู้ช่วยเพื่อให้อมราพาสมบัติเข้าไปทำงานในองค์กร

ขณะเดียวกันทางองค์กรได้ส่ง อดุลย์ (อดุลย์ ดุลยรัตน์) คนรักของอมราให้สะกดรอยตามชิงชิงแต่พลาดท่าถูกจับได้ซึ่งชิงชิงก็ได้กล่อมอดุลย์ให้ช่วยเป็นสายให้กับทางการเป็นผลสำเร็จโดยอดุลย์ได้ส่งมอบแผน c-10 ที่เขาชิงมาจาก ดร. หวาง (บู๊ วิบูลย์นันท์) ที่นายใหญ่ส่งมาแต่ชิงชิงก็ได้เฉลยว่าแผนที่เขาเอามานั้นเป็นของปลอมอดุลย์จึงได้รู้ความจริงว่าอดัมหักหลังเขาแแล้ว

ต่อมาอมราได้พาสมบัติมาพบกับอดัมเพื่อฝากเข้าทำงานซึ่งอดัมได้ให้สมบัติทดสอบฝีมือกับ เดียร์ และ ประมินทร์ (ประมินทร์ จารุจารีต) อีกหนึ่งมือขวาของอดัมโดยสมบัติสามารถเอาชนะทั้งคู่ได้ทำให้อดัมไว้ใจสมบัติซึ่งสมบัติก็ได้แอบซ่อนกุญแจห้องขังที่ได้มาจากสมุนคนหนึ่งไว้ในกล่องข้าวทำให้พิเชษฐ์สามารถหนีรอดออกมาได้

จากนั้นอดัมได้เรียกประชุมแล้วฝากแผน c-10 ของจริงไว้ที่แมนทำให้อดุลย์ได้แอบแจ้งข่าวรวมถึงที่อยู่ของแมนแก่ตำรวจโดยพิเชษฐ์ได้บุกไปยังที่พักของแมนจนเกิดการต่อสู้และพิเชษฐ์สามารถฆ่ารวมถึงชิงแผน c-10 จากแมนได้สำเร็จทำให้อดัมต้องเปลี่ยนฐานบัญชาการรวมถึงแผนใหม่อย่าง z-40 ต่อมาอดุลย์ได้แอบส่งสัญญาณรายงานข่าวไปยังตำรวจระหว่างนั้นสมบัติเดินผ่านมาและแอบได้ยินก็ได้รู้ความจริงว่าอดุลย์เป็นสายให้ตำรวจแต่อดัมเกิดจับได้จึงสั่งให้ประมินทร์นำอดุลย์ไปขังไว้สมบัติจึงจุดพลุไฟเป็นสัญญาณให้พิเชษฐ์รวมถึงตำรวจและทหารบุกเข้าไปทลายฐานบัญชาการขององค์การดอกจิกแล้วไปจับตัวอดัมทำให้อดัมได้รู้ความจริงว่าโสภาเป็นสายให้กับตำรวจอีกคนทั้งคู่จึงจับอดัมไปขังไว้และปล่อยอดุลย์ออกมา

ระหว่างนั้นอดุลย์เข้าไปต่อสู้กับเดียร์เพื่อเปิดทางให้สมบัติและโสภาหนีออกไปจนตกหน้าผาตายทั้งคู่ขณะเดียวกันอดัมได้หนีขึ้น ฮ. โดยทิ้งอมราให้ถูกจับเวลาเดียวกันชิงชิงได้นำตำรวจหญิงมาช่วยจนในที่สุดก็สามารถจับอดัมได้สำเร็จ

นักแสดง[แก้]

นักแสดง รับบท หมายเหตุ
มิตร ชัยบัญชา พันตำรวจตรีพิเชษฐ์
สมบัติ เมทะนี ร้อยตำรวจเอกสมบัติ
ออเดรย์ ชิง ร้อยตำรวจตรีชิงชิง
โสภา สถาพร โสภา
เกชา เปลี่ยนวิถี อดัม ชา
อมรา อัศวนนท์ อมรา
อดุลย์ ดุลยรัตน์ อดุลย์
ชุมพร เทพพิทักษ์ เดียร์
แมน ธีระพล แมน
ประมินทร์ จารุจารีต ประมินทร์
จรูญ สินธุเศรษฐ์ ผู้บังคับการ
ชูศรี มีสมมนต์
บู๊ วิบูลย์นันท์ ดร. หวาง

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]