ถนนสาทร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ถนนสาทรเหนือมุมมองจากบริเวณเหนือซอยศึกษาวิทยา เมื่อปี พ.ศ. 2562

ถนนสาทร (Thanon Sathon) เป็นถนนสายสำคัญสายหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ในพื้นที่เขตสาทรและเขตบางรัก

กายภาพ[แก้]

ถนนสาทรในปี 2560

ถนนสาทร เป็นถนนที่เชื่อมระหว่างถนนพระรามที่ 4 เข้ากับถนนเจริญกรุง และเป็นเส้นทางหนึ่งที่เชื่อมกับฝั่งธนบุรีโดยสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (สะพานสาทร) โดยแบ่งได้เป็น 2 ฝั่ง ซึ่งแบ่งโดยใช้คลองสาทร ได้แก่ ฝั่งเหนือคือ "ถนนสาทรเหนือ" อยู่ในแขวงสีลม เขตบางรัก และฝั่งใต้คือ "ถนนสาทรใต้" อยู่ในแขวงยานนาวาและแขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร

แนวเส้นทางจะเริ่มจากถนนพระรามที่ 4 บริเวณแยกวิทยุ ต่อเนื่องจากถนนวิทยุ ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้เลียบคลองสาทรทั้ง 2 ฝั่ง ตัดกับถนนนราธิวาสราชนครินทร์ และไปสิ้นสุดที่ถนนเจริญกรุง บริเวณท่าเรือสาทรริมแม่น้ำเจ้าพระยา และยังมีสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชยกระดับข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปบรรจบกับถนนกรุงธนบุรีที่เขตคลองสานอีกด้วย

ประวัติ[แก้]

ถนนสาทรเป็นถนนที่ตัดขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยในปี พ.ศ. 2431 คหบดีชาวจีนที่ชื่อ "เจ้าสัวยม" ได้อุทิศที่ดินระหว่างถนนสีลมและถนนบ้านหวายเพื่อขุดคลอง โดยจ้างกรรมการชาวจีนเพื่อทำการขุด โดยขุดจากแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออกไปบรรจบกับคลองถนนตรงหรือคลองวัวลำพอง (ปัจจุบันถูกถมเป็นถนนพระรามที่ 4) เรียกคลองที่ขุดขึ้นใหม่นี้ว่า "คลองเจ้าสัวยม" (คลองสาทรในปัจจุบัน) และได้นำดินที่ขุดคลองมาทำเป็นถนนอีกด้วย ต่อมาเจ้าสัวยมได้รับบรรดาศักดิ์และราชทินนามเป็น "หลวงสาทรราชายุตก์" จึงทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อถนนนี้ว่า "ถนนสาทรราชายุตก์" รวมถึงคลอง คือ "คลองสาทรราชายุตก์" แต่ผู้คนนิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า "สาทร"

ในอดีตถนนสาทรมีต้นมะฮอกกานี ปลูกอยู่ริมคลองสาทรทั้ง 2 ด้าน เดิมเป็นถนนเพียง 1 ช่องจราจรทั้งไปและกลับ ต่อมาขยายเป็นถนนลาดยาง 2 ช่องจราจรทั้งไปและกลับ และขยายเป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก 3 ช่องจราจรทั้งไปและกลับ โดยถนนช่องจราจรที่ 3 ได้กินพื้นที่ของคลองสาทรบางส่วนไปด้วย ทำให้คลองสาทรในปัจจุบันเล็กกว่าเดิมเกือบเท่าตัว ซึ่งการขยายถนนครั้งหลังสุดเกิดขึ้นเมื่อมีการก่อสร้างสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชในช่วงปี พ.ศ. 2522 - 2525 ถนนสาทรเคยเป็นย่านเก่าแก่ของพ่อค้าชาวจีนและชาวยุโรป จึงปรากฏบ้านทรงตะวันตกหลายหลังริมถนน

ในอดีตเคยใช้ตัวสะกดชื่อถนนว่า "สาธร" ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น "สาทร" ตามคำสะกดที่ถูกต้องเช่นในปัจจุบัน

ปัจจุบัน ถนนสาทรถือว่าเป็นถนนสายเศรษฐกิจที่สำคัญอีกสายหนึ่งของกรุงเทพมหานคร ด้วยแวดล้อมไปด้วยบริษัทห้างร้านและอาคารของกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่หลายแห่ง รวมถึงคอนโดมิเนียมและอาคารชุด เช่นเดียวกับถนนสีลมที่อยู่ใกล้เคียง โดยมีรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีลม ยกระดับเหนือคลองสาทร โดยสถานีรถไฟฟ้าบนถนนสาทรอยู่ 2 สถานี คือสถานีสุรศักดิ์ และสถานีสะพานตากสิน

รายชื่อทางแยก[แก้]

รายชื่อทางแยกบน ถนนสาทร ทิศทาง: วิทยุ–เฉลิมพันธ์ (ซ้าย: สาทรใต้ , ขวา: สาทรเหนือ)
จังหวัด กม.ที่ ชื่อจุดตัด ซ้าย ขวา
Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนสาทรเหนือ/ใต้ (วิทยุ–เฉลิมพันธ์)
กรุงเทพมหานคร 0+000 แยกวิทยุ เชื่อมต่อจาก: Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนวิทยุ
Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนพระรามที่ 4 ไปหัวลำโพง Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนพระรามที่ 4 ไปคลองเตย
แยกสาทร–นราธิวาส Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ไปสีลม Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ไปจันทร์
แยกสาทร–สุรศักดิ์ เชื่อมต่อจาก: Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนสุรศักดิ์
ไม่มี Thailand road sign Expressway.svg ทางพิเศษศรีรัช ไปบางโคล่
บางนา - คาวคะนอง
ไม่มี Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนเจริญราษฎร์ไปถนนพระรามที่ 3
Thailand road sign Expressway.svg ทางพิเศษศรีรัช ไปดินแดง
ถนนพระราม ๙ - แจ้งวัฒนะ
ไม่มี
Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนจรูญเวียง ไม่มี
สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา
แยกเฉลิมพันธ์ Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนเจริญกรุง ไปถนนตก Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนเจริญกรุง ไปบางรัก
      สะพาน              กำลังก่อสร้างหรือโครงการในอนาคต

สถานที่สำคัญ[แก้]

จุดกลับรถของถนนสาทร บริเวณช่วงหน้าตึกหุ่นยนต์ (ปัจจุบันคือสำนักงานใหญ่ของธนาคารยูโอบี) รูปในปี พ.ศ. 2543 โดยเห็นป้ายหาเสียงของผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในช่วงนั้น

สถาบันการศึกษา[แก้]

ศาสนสถาน[แก้]

สถานเอกอัครราชทูต[แก้]

ท่าเรือ[แก้]

การเดินทาง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • pongsakornlovic (2011-03-08). "CHN_253_ถนนสาทร.flv". ชื่อนั้น...สำคัญไฉน ?.
  • "11 ทำเลเด่น กรุงเทพฯปริมณฑล ปี 2559". ฐานเศรษฐกิจ. 2016-01-06.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°43′14″N 100°31′43″E / 13.720464°N 100.528699°E / 13.720464; 100.528699