ยะกิโซะบะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยะกิโซะบะ
Yakisoba (1).jpg
ประเภท บะหมี่ญี่ปุ่น
แหล่งกำเนิด ญี่ปุ่น
ส่วนผสมหลัก
แม่แบบ:Wikibooks-inline  วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ Media: ยะกิโซะบะ

ยะกิโซะบะ (ญี่ปุ่น: yakisoba 焼きそば ?, ผัดบักวีต) เป็นอาหารญี่ปุ่นประเภทบะหมี่ผัด ถึงแม้ว่าโซะบะจะหมายถึงบักวีต แต่ในความเป็นจริงแล้ว เส้นยะกิโซะบะทำมาจากแป้งสาลีผสมไข่ไก่ คล้ายบะหมี่จีน เรียกว่า ชูกะเม็ง (中華麺)[1]

ยะกิโซะบะมีที่มาจากเฉ่าเมี่ยน บะหมี่ผัดของจีน[2] เริ่มแพร่หลายในร้านขายอาหารข้างถนนในญี่ปุ่นช่วงต้นศตวรรษที่ 20[3] ยะกิโซะบะเตรียมได้จากการผัดเส้นชูกะเม็งกับเนื้อหมู ผัก (นิยมใช้กะหล่ำปลี, หอมใหญ่หรือแคร์รอต) ผัดกับซอสยะกิโซะบะหรือซอสวุร์สเตอร์เชอร์ เกลือและพริกไทย โรยหน้าด้วยอะโอะโนะริ (ผงสาหร่าย) เบะนิโชะงะ (ขิงดอง) คะสึโอะบุชิ (ปลาแห้ง) และมายองเนส

ยะกิโซะบะเสิร์ฟเป็นอาหารจานหลักและเครื่องเคียง ในร้านสะดวกซื้อหรือบางเทศกาลของญี่ปุ่นมีการจำหน่ายขนมปังยาวคล้ายฮอตดอกที่ตรงกลางเสิร์ฟด้วยยะกิโซะบะ โรยหน้าด้วยขิงดองและมายองเนสด้านบน เรียกว่า ยะกิโซะบะปัง (焼きそばパン) ส่วนในเมืองโกะกุระ จังหวัดฟุกุโอะกะ มีการดัดแปลงนำเส้นอุดงมาใช้แทนเส้นบะหมี่ เรียกว่า ยะกิอุดง (焼きうどん)

หลังปี ค.ศ. 1945 ชาวเมืองโอะกินะวะประยุกต์นำวัตถุดิบที่ได้จากทหารอเมริกัน เช่น เส้นสปาเกตตี เนื้อกระป๋อง ซอสมะเขือเทศ ผักดองและมายองเนสมาปรุงเป็นยะกิโซะบะ โดยอาจผสมฮอตดอกหั่นเป็นชิ้น ร่วมกับเนื้อหมู เนื้อไก่และแฮม

อ้างอิง[แก้]

  1. Wardle, Lisa (May 28, 2013). "FRUGAL VEGAN: Putting the ‘soba’ into ‘yakisoba’". Cumberlink.com. สืบค้นเมื่อ November 30, 2017. 
  2. "1001 Foods To Die For". Google Books. สืบค้นเมื่อ November 30, 2017. 
  3. 焼きそばの基礎知識