อาราเระ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อาราเระ
あられ
Arare.jpg
ประเภทขนมข้าวกรอบ
แหล่งกำเนิดประเทศญี่ปุ่น
ส่วนผสมหลักข้าวเหนียว โชยุ
รูปแบบอื่นโอลีฟโนะฮะนะ
 • [[wikibooks:Special:Search/ตำราอาหาร:อาราเระ
  あられ|ตำราอาหาร:อาราเระ
  あられ]]
 •   วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ [[:commons:Special:Search/อาราเระ
  あられ|Media: อาราเระ
  あられ]]

อาราเระโมจิ (ญี่ปุ่น: あられ餅 โรมาจิ: Araremochi) หรือ อาราเระ (ญี่ปุ่น: あられ โรมาจิ: Arare "ลูกปรายหิมะ") เป็นขนมขบเคี้ยวญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง ซึ่งทำจากข้าวเหนียวปรุงรสด้วยโชยุคล้ายเซ็มเบ แต่ผิดกันตรงที่เซ็มเบทำจากข้าวเจ้า[1]ทั้งมีขนาดและรูปทรงต่างออกไป ส่วนในรัฐฮาวายจะเรียกขนมนี้ว่า คากิโมจิ (かきもち) หรือ โมจิครันช์ (Mochi Crunch) แปลว่า "โมจิกรอบ"

ประวัติ[แก้]

อาราเระ หรืออาราเระโมจิเป็นโมจิกรอบชนิดหนึ่งทำขึ้นครั้งแรกช่วงยุคเฮอัง ครั้นล่วงมาในยุคเอโดะขนมชนิดนี้ก็ถูกผลิตจำนวนมากจนเป็นสินค้าเชิงพาณิชย์แล้ว[2] โดยชื่อขนมนี้ตั้งตามลักษณะที่ละม้ายลูกปรายหิมะจึงเรียกตามความหมายในภาษาญี่ปุ่นว่า "อาราเระ"

อาราเระมีขนาด สีสัน และรสชาติที่หลากหลาย อาทิ โนริมากิอาราเระ (のりまきあられ) คืออาราเระที่ห่อด้วยสาหร่ายโนะริ และคากิโนะทาเนะ (柿の種) บ้างเรียก คากิพี (かきピー) ส่วนใหญ่ทำมาจากถั่วลิสง แต่มีลักษณะคล้ายเม็ดพลับจึงเรียกว่า "คากิ" นิยมรับประทานแกล้มเบียร์

วัฒนธรรม[แก้]

ในเทศกาลฮินะมัตสึริ ตรงกับวันที่ 3 มีนาคมซึ่งเป็นวันเด็กหญิงของญี่ปุ่น จะมีการรับประทานอาราเระที่ทำไว้หลากหลายสีตั้งแต่ สีชมพู เหลือง ขาว น้ำตาล เขียวอ่อน ปรกติแล้วสามารถหาซื้ออาราเระรับประทานได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคมที่ตรงกับห้วงเทศกาลฮินะมัตสึริเท่านั้นที่จะทำอาราเระหลากสี เรียกว่า ฮินะอาราเระ (ひなあられ)[3]

อาราเระถูกนำเข้าไปสหรัฐอเมริกาโดยผู้อพยพชาวญี่ปุ่นที่ไปรับจ้างเป็นเกษตรกรในฮาวายช่วงศตวรรษที่ 19 ซึ่งในฮาวายมักเรียกว่าคากิโมจิหรือโมจิครันช์ นิยมผสมอาราเระกับข้าวโพดคั่ว (บางคนก็ผสมฟูริกาเกะ) ส่วนเฮอร์ริเคนป็อปคอร์น (Hurricane popcorn) คือข้าวโพดคั่วที่ผสมทั้งอาราเระและฟุริกะเกะ

ระเบียงภาพ[แก้]

ถั่วเคลือบอาราเระ ถั่วเคลือบวาซาบิ และปลาแห้ง 
ฮินะอาราเระ 
ฮินะอาราเระแบบแท่ง 
ลูกปรายหิมะ ที่มาของชื่อขนมอาราเระ 

อ้างอิง[แก้]

 1. กิตติพงศ์ ห่วงรักษ์, รศ. ดร. (มกราคม-กุมภาพันธ์ 2012). "อาราเร่และเซมเบ้จากข้าวไทยชนิดมีสี" (PDF). Research Update. 2 (1). สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2559. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 2. 「飲食事典」本山荻舟 平凡社 p8 昭和33年12月25日発行
 3. ต่อจรัส พงษ์สาลี. "ป้ายที่ 13 : 雛祭り hinamatsuri". เรียนจากป้ายสไตล์ญี่ปุ่น. สืบค้นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2559. Check date values in: |accessdate= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

 • วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ อาราเระ