แกงกะหรี่ญี่ปุ่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
แกงกะหรี่ญี่ปุ่น
Curry rice by Hyougushi in Kyoto.jpg
ประเภท แกงกะหรี่
แหล่งกำเนิด ญี่ปุ่น
ส่วนผสมหลัก ผัก (หอมใหญ่ แคร์รอต มันฝรั่ง), เนื้อสัตว์ (เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่)
รูปแบบอื่น ข้าวแกงกะหรี่ อูดงแกงกะหรี่ ขนมปังแกงกะหรี่
Cookbook: แกงกะหรี่ญี่ปุ่น  วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ Media: แกงกะหรี่ญี่ปุ่น

แกงกะหรี่ญี่ปุ่น (ญี่ปุ่น: カレー karē, อังกฤษ: Japanese curry) เป็นหนึ่งในอาหารที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น โดยทั่วไปจะเสิร์ฟในสามรูปแบบหลักคือ ข้าวแกงกะหรี่ (แกงกะหรี่ที่ราดบนข้าว) อูดงแกงกะหรี่ (แกงกะหรี่ที่ราดบนเส้น) และขนมปังแกงกะหรี่ (แกงกะหรี่ที่มีไส้ในขนมปัง) ข้าวแกงกะหรี่โดยทั่วไปจะเรียกสั้น ๆ ว่า แกงกะหรี่ (カレー)

การทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่นมีผักและเนื้อสัตว์ที่ใช้แตกต่างกัน ผักพื้นฐานคือ หอมใหญ่ แคร์รอต และมันฝรั่ง สำหรับเนื้อสัตว์ได้แก่ เนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อไก่ซึ่งเป็นที่นิยม คัตสึกาเร (Katsu-karē) เป็นทงกัตสึที่ราดซอสแกงกะหรี่

แกงกะหรี่เข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงยุคเมจิ (ค.ศ. 1868–1912) ที่นำเข้ามาจากอังกฤษในช่วงที่อินเดียอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ แกงกะหรี่กลายเป็นที่นิยมและมีขายในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านอาหารในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษ 1960 ได้มีการปรับปรุงมากขึ้นตั้งแต่มีการเผยแพร่ในประเทศญี่ปุ่นและมีการบริโภคกันอย่างแพร่หลายจนถูกเรียกว่าเป็นอาหารประจำชาติ[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Error: no |title= specified when using {{Cite web}}" (ในภาษาJapanese). ネットリサーチ ディムスドライブ. http://www.dims.ne.jp/timelyresearch/2008/081014/. เรียกข้อมูลเมื่อ 2008-10-16.