แกงกะหรี่ญี่ปุ่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แกงกะหรี่ญี่ปุ่น
Curry rice by Hyougushi in Kyoto.jpg
ประเภท แกงกะหรี่
แหล่งกำเนิด ญี่ปุ่น
ส่วนผสมหลัก ผัก (หอมใหญ่ แคร์รอต มันฝรั่ง), เนื้อสัตว์ (เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่)
รูปแบบอื่น ข้าวแกงกะหรี่ อูดงแกงกะหรี่ ขนมปังแกงกะหรี่
Cookbook: แกงกะหรี่ญี่ปุ่น  วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ Media: แกงกะหรี่ญี่ปุ่น

แกงกะหรี่ญี่ปุ่น (ญี่ปุ่น: カレー karē, อังกฤษ: Japanese curry) เป็นหนึ่งในอาหารที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น โดยทั่วไปจะเสิร์ฟในสามรูปแบบหลักคือ ข้าวแกงกะหรี่ (แกงกะหรี่ที่ราดบนข้าว) อูดงแกงกะหรี่ (แกงกะหรี่ที่ราดบนเส้น) และขนมปังแกงกะหรี่ (แกงกะหรี่ที่มีไส้ในขนมปัง) ข้าวแกงกะหรี่โดยทั่วไปจะเรียกสั้น ๆ ว่า แกงกะหรี่ (カレー)

การทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่นมีผักและเนื้อสัตว์ที่ใช้แตกต่างกัน ผักพื้นฐานคือ หอมใหญ่ แคร์รอต และมันฝรั่ง สำหรับเนื้อสัตว์ได้แก่ เนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อไก่ซึ่งเป็นที่นิยม คัตสึกาเร (Katsu-karē) เป็นทงกัตสึที่ราดซอสแกงกะหรี่

แกงกะหรี่เข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงยุคเมจิ (ค.ศ. 1868–1912) ที่นำเข้ามาจากอังกฤษในช่วงที่อินเดียอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ แกงกะหรี่กลายเป็นที่นิยมและมีขายในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านอาหารในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษ 1960 ได้มีการปรับปรุงมากขึ้นตั้งแต่มีการเผยแพร่ในประเทศญี่ปุ่นและมีการบริโภคกันอย่างแพร่หลายจนถูกเรียกว่าเป็นอาหารประจำชาติ[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. (ใน Japanese). ネットリサーチ ディムスドライブ http://www.dims.ne.jp/timelyresearch/2008/081014/. สืบค้นเมื่อ 2008-10-16.  Unknown parameter |script-title= ignored (help); Missing or empty |title= (help)