โพคารี่สเวท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โพคารี่สเวท

โพคารี่สเวท[1] (ญี่ปุ่น: ポカリスエットโรมาจิPokari Suetto) เป็นเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมของญี่ปุ่น และเป็นเครื่องดื่มเกลือแร่ผลิตโดยบริษัทโอตสึกะเภสัชกรรมจำกัด ขายครั้งแรกในปี 1980 เป็นที่รู้จักเกือบทั้งเอเชียและตะวันออกกลาง อีกทั้งยังมีขายที่เอเชียตะวันออก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลีย และเม็กซิโก

โพคารี่สเวทเป็นเครื่องดื่มที่รสชาติเบาละมุน ไม่มีความซ่าจากคาร์บอน และได้โฆษณาว่าเป็น "เป็นไอออน ดริ๊งก์[2]" "น้ำดื่มให้ความสดชื่น" และ "เป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการ" โดยเครื่องดื่มนี้มีรสเกรปฟรูตบาง ๆ ตามด้วยกลิ่นที่ค้างในลำคอ และมีขายในรูปแบบของเหลวในกระป๋องอะลูมิเนียม ขวดพลาสติก และในรูปแบบผง

ส่วนผสม[แก้]

ประวัติ[แก้]

โพคารี่สเวท วางขายครั้งแรกในปีค.ศ. 1980 ที่ประเทศญี่ปุ่นโดยพนักงานของบริษัทโอตสึกะเภสัชกรรมจำกัด ที่ชื่อโรคุโระ ฮาริมา ที่ได้ไอเดียมาจากการสังเกตแพทย์ที่ให้สารอาหารผ่านหลอดเลือดดำเพื่อเพิ่มน้ำให้แก่ร่างกาย โดยฮาริมาได้ไปโรงพยาบาลหลังอาเจียนในขณะที่กำลังไปทำธุระกิจที่เม็กซิโก และเริ่มสงสัยว่าการดื่มจะสามารถให้ทั้งน้ำและสารอาหารที่เขาต้องใช้ในการพักฟื้นได้หรือไม่[4]

ด้วยความกังวลต่อพื้นที่ของเกเตอเรดในตลาดสหรัฐฯ โพคารี่สเวทจึงให้ความสนใจตลาดเอเชียและตะวันออกกลางเป็นหลัก ในปี 1982 เครื่องดื่มนี้ได้เดินทางข้ามมหาสมุทรเป็นครั้งแรกไปที่ฮ่องกง และไต้หวัน ในปีต่อมาได้ไปที่สิงคโปร์ บาห์เรน โอมาน และซาอุดิอาระเบีย ในกลางปี 1990 โพคารี่สเวทได้กลายเป็นเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ชนิดแรกในประเทศญี่ปุ่นที่มีมูลค่าในการส่งออกมากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

ชื่อ[แก้]

เหล่าผู้ผลิตได้ตั้งชื่อผลิตภัณฑ์ "โพคารี่สเวท" โดยจุดประสงค์แรกเริ่มเป็นการโฆษณาสินค้าด้วยการเป็นเครื่องดื่มเกลือแร่ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรวมมาจากแนวคิดเรื่องการสูญเสียสารอาหารและเกลือแร่พร้อมกับการขับเหงื่อที่ตั้งใจให้แก่ผู้ดื่ม โดยส่วนต้นของชื่อ "โพคารี่" ให้ความรู้สึกสดชื่น เว็บไซต์ของผู้ผลิตเคยกล่าวว่า "'โพคารี่' เป็นชื่อที่มีความแตกต่างที่เล็กน้อย เสียงที่สดใส แต่ไม่มีความหมายที่ชัดเจน"

การตลาด[แก้]

โพคารี่สเวทใช้สีฟ้าขาวคงเดิมตั้งแต่การเปิดตัวเมื่อปี 1980 โดยเริ่มแรกได้ทำการวางขายในลักษณะกระป๋องขนาด 245 มิลลิลิตร ต่อมาได้ขายในลักษณะขวดเป็นหลักตั้งแต่ปี 1990

ต่อมา บริษัทโอตสึกะได้เริ่มโครงการโฆษณาโดยมีเป้าหมายที่ประเทศอินโดนีเซียหลังจากช่วงการระบาดของโรคไข้เด็งกีในปี 2010 โดยโฆษณาว่าเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยป้องกันการขาดน้ำ ซึ่งเป็นอาการที่พบโดยทั่วไปของโรคนี้

ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2014 โพคารี่สเวทได้เริ่มโครงการที่จะส่ง "Lunar Dream Capsule[5]" ไปดวงจันทร์ ซึ่งกระสวยจะมีรูปทรงเดียวกันกระป๋องโพคารี่สเวทที่เต็มไปด้วยผงโพคารี่สเวท เมื่อไปถึงดวงจันทร์แล้ว โพคารี่สเวทจะเป็นผลิตภัณฑ์ทางการค้าชิ้นแรกที่โฆษณาบนดวงจันทร์ แรกเริ่มมีกำหนดปล่อยไปกับจรวด SpaceX Falcon 9 ในเดือนตุลาคม 2015

บริษัทยังทำการโฆษณาอย่างกว้างขวางผ่านอนิเมะ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของอนิเมชั่นหลับตาฝัน ถึงชื่อเธอช่วยสร้างการโฆษณาแนวอนิเมะในปี 2019 โพคารี่สเวทได้ปล่อยตอนพิเศษของเซลล์ขยันพันธุ์เดือด ในปี 2021 เพื่อเปรียบเทียบการดื่มเครื่องดื่มนี้เป็นวิธีการป้องกันโรคลมเหตุร้อน

อ้างอิง[แก้]

  1. "เกี่ยวกับโพคารี่สเวท | POCARI SWEAT". pocarisweat.co.th. Otsuka Neutraceutical (Thailand) Co., Ltd. สืบค้นเมื่อ 11 ธันวาคม 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= (help)
  2. "โพคารี่สเวท (POCARI SWEAT) เครื่องดื่ม ION Drink จากญี่ปุ่น ร้อน เหนื่อย แค่ไหนก็เอาอยู่". JGBThai (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). 2021-12-13.
  3. "โพคารี่สเวท (POCARI SWEAT) เครื่องดื่ม ION Drink จากญี่ปุ่น ร้อน เหนื่อย แค่ไหนก็เอาอยู่". JGBThai. 13 December 2021. สืบค้นเมื่อ 5 May 2023.
  4. "เรียนรู้ กลยุทธ์ Pocari Sweat จากสินค้าที่ไม่มีใครรู้จัก สู่แบรนด์เกลือแร่หมื่นล้าน". www.longtungirl.com. 2022-03-07.
  5. "Tech in Asia - Connecting Asia's startup ecosystem". www.techinasia.com (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).