ข้ามไปเนื้อหา

โนริ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โนริ
แผ่นโนริ
ประเภทสาหร่ายที่รับประทานได้
ส่วนผสมหลักสาหร่ายสีแดงแห้ง

โนริ (ญี่ปุ่น: 海苔โรมาจิnori) เป็นสาหร่ายที่รับประทานได้แห้งที่ใช้ในอาหารญี่ปุ่น ทำมาจากสาหร่ายสีแดงในสกุล Pyropia ได้แก่ P. yezoensis และ P. tenera[1] มีรสชาติที่เข้มข้นและโดดเด่น และมักใช้ห่อซูชิหรือโอนิงิริ (ข้าวปั้น)

กระบวนการทำแผ่นโนริชเริ่มต้นด้วยการหั่นย่อยและตากไว้บนชั้น กระบวนการนี้คล้ายกับการทำกระดาษ หลังทำเสร็จแล้วจะนำไปขายเป็นแพ็คในร้านขายของชำสำหรับใช้ในการทำอาหาร เนื่องจากแผ่นโนริดูดซับน้ำจากอากาศและย่อยสลายได้ง่าย จึงจำเป็นต้องใช้สารดูดความชื้นเมื่อต้องการเก็บโนริเป็นเวลานาน

การใช้ในการทำอาหาร[แก้]

โดยทั่วไปจะใช้โนริจะใช้ห่อซูชิและโอนิงิริ นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องปรุงในการเตรียมเส้นก๋วยเตี๋ยวและซุป โดยทั่วไปแล้วโนริจะถูกนำไปย่างก่อนบริโภค (yaki-nori) ผลิตภัณฑ์รองที่พบได้ทั่วไปคือโนริปิ้งและปรุงรส (ajitsuke-nori) ซึ่งมาจากการใส้เครื่องปรุง (ไม่แน่นอน แต่โดยทั่วไปแล้วคือ ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล สาเก มิริง และเครื่องปรุงรสอื่น ๆ) ระหว่างกระบวนการย่าง[2] โนริบางครั้งยังใช้สำหรับตกแต่งอาหาร

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องซึ่งเตรียมจากสาหร่ายสีเขียว Monostroma และ Enteromorpha แทนสาหร่ายสีแดงที่ใช้ในโนริ เรียกว่าอาโอโนริ (ญี่ปุ่น: 青海苔โรมาจิaonori) ใช้เป็นสมุนไพรในอาหารประจำวัน เช่น โอโกโนมิยากิและยากิโซบะ

อ้างอิง[แก้]

  1. Niwa, Kyosuke (November 2020). "Molecular evidence of allodiploidy in F1 gametophytic blades from a cross between Neopyropia yezoensis and a cryptic species of the Neopyropia yezoensis complex (Bangiales, Rhodophyta) by the use of microsatellite markers". Aquaculture Reports. 18: 100489. doi:10.1016/j.aqrep.2020.100489 – โดยทาง ScienceDirect.
  2. Shurtleff, William; Aoyagi, Akiko (1975). The Book of Tofu: Food for Mankind, Volume 1. Soyinfo Center. p. 327. ISBN 978-0394734316.