ข้ามไปเนื้อหา

โอนิงิริ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โอนิงิริ
โอนิงิริสองชิ้นบนจาน
ประเภทข้าวปั้น
แหล่งกำเนิดประเทศญี่ปุ่น
ชาติที่มีอาหารประจำชาติที่เกี่ยวข้อง
ส่วนผสมหลักข้าวญี่ปุ่น
จานอื่นที่คล้ายกันArancini, cifantuan, jumeok-bap, บ๊ะจ่าง

โอนิงิริ (ญี่ปุ่น: お握り, 御握りโรมาจิonigiri), โอมูซูบิ (ญี่ปุ่น: お結びโรมาจิomusubi) หรือ นิงิริเมชิ (ญี่ปุ่น: 握り飯โรมาจิnigirimeshi) คือข้าวปั้นของญี่ปุ่นที่มีลักษณะสามเหลี่ยมหรือวงรี โดยห่อด้วยสาหร่าย (โนริ) โดยในสมัยก่อนโอนิงิริจะมีไส้บ๊วยเค็ม (อูเมโบชิ) ปลาเค็ม (ชาเกะหรือคัตสึโอบูชิ) หรือไส้ที่มีรสชาติเค็มต่าง ๆ โอนิงิริแตกต่างกับซูชิตรงที่ข้าวในซูชิจะมีรสเปรี้ยวจากน้ำส้มสายชูญี่ปุ่น (ซูชิเมชิ) เป็นส่วนผสม

ประวัติ[แก้]

โอนิงิริในสมัยก่อนมีลักษณะปั้นเป็นก้อนกลมเพื่อง่ายในการถือและไปกินนอกสถานที่ โดยในยุคก่อนซามูไรสามารถพกพาไปกินได้สะดวกในสนามรบ โดยในยุคเฮอังได้มีการห่อข้าวปั้นในลักษณะเป็นเหลี่ยมขึ้น เพื่อให้ง่ายต่อการวางซ้อนกัน จากยุคคามากูระจนถึงยุคเอโดะ โอนิงิริยังไม่มีการห่อด้วยสาหร่าย โดยปรุงรสด้วยเกลือเป็นหลัก จนกระทั่งยุคเมจิที่เริ่มมีการรู้จักใช้สาหร่ายในอาหารต่าง ๆ

หลังจากที่มีการใช้เครื่องจักรในการห่อข้าวปั้นไม่เป็นผลสำเร็จ เนื่องจากรูปร่างที่ยากต่อการทำ จนกระทั่งในช่วงประมาณคริสต์ทศวรรษ 1980 ได้มีการห่อข้าวปั้นในรูปแบบใหม่คือ ปั้นข้าวปั้นก่อนแล้วค่อยยัดไส้ โดยการห่อข้าวเป็นรูปสามเหลี่ยมและยัดไส้ตามเข้าไปทีหลัง และสุดท้ายปิดรูด้วยสาหร่าย โดยในภายหลังได้มีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ข้าวปั้นและสาหร่ายแยกจากกัน เพื่อป้องกันปัญหาสาหร่ายที่ห่อนั้นเหนียว โดยจะต้องนำสาหร่ายมาพันรอบข้าวปั้นก่อนรับประทาน

การหาซื้อโอนิงิริ[แก้]

โอนิงิริสามารถหาซื้อได้ในร้านสะดวกซื้อเกือบทุกร้านในประเทศญี่ปุ่น โดยมีไส้แบบต่าง ๆ โดยจะเห็นได้ว่าโอนิงิริเป็นอาหารกินเล่นที่นิยมมากที่สุดอย่างหนึ่ง โดยในประเทศญี่ปุ่นมีร้านขายโอนิงิริโดยเฉพาะที่เรียกว่า "โอนิงิริยะ" ซึ่งทำโอนิงิริตามสั่ง

ในประเทศไทย จะมีโอนิงิริขายตามร้านอาหารญี่ปุ่น ร้านสะดวกซื้อ และตามซูเปอร์มาร์เก็ตต่าง ๆ บางแห่งได้ดัดแปลงรสชาติเพื่อให้ถูกปากคนไทย

ไส้ต่าง ๆ[แก้]

โอนิงิริมีตั้งแต่แบบไม่มีไส้ และแบบมีไส้ต่าง ๆ เช่น ปลา ปลาไหล ชิราโกะ ฟูริกาเกะ ผักดอง กิมจิ โนซาวานะ ยำสาหร่าย สึกูดานิ อูเมโบชิ คานิ มิโซะ เม็นไตโกะ อูนิ โอกากะ ทาราโกะ สลัดไข่กุ้ง สลัดปูอัด ซาบะย่างเกลือ แซลมอนย่างซีอิ๊ว

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ Onigiri