ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ลิซก"

เพิ่มขึ้น 275 ไบต์ ,  14 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(อัปเดตลิงก์ข้ามภาษาด้วยบอต)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
'''ลิซก''' (Li Su) เป้นเสนาธิการคนสำคัญของ[[ตั๋งโต๊ะ]]เป็นคนที่มีวาทะศิลป์เป็นเลิศ เมื่อตั๋งโต๊ะคิดปลด[[หองจูเปียน]]จากตำแหน่งฮ่องเต้ และตั้งหองจูเหียบขึ้นเป็นกษัตริย์ มีผู้ไม่เห็นด้วยหลายคน โดยเฉพาะ[[เต๊งหงวน]] เจ้าเมืองเกงจิ๋ว หลายวันต่อมาเต๊งหงวนได้ยกทัพมารบกับตั๋งโต๊ะ เต๊งหงวนมี[[ลิโป้]]เป็นลูกบุญธรรมและองครักษ์ ลิโป้มีฝีมือเก่งกาจสามารถตีทัพตั๋งโต๊ะจนต้องถอยกลับค่ายไป ตั๋งโต๊ะอยากได้ลิโป้เป็นขุนพลของตน ลิซกซึ่งเป็นคนบ้านเดียวกับลิโป้จึงอาสาไปเกลี้ยกล่อมลิโป้ โดยขอม้า[[เซ็กเธาว์]]และสมบัติจากตั๋งโต๊ะ เพื่อไปมัดใจลิโป้ ลิซกเกลี้ยกล่อมลิโป้ได้สำเร็จและยุให้ลิโป้สังหารเต๊งหงวนเสีย เมื่อมีลิโป้อยู่ข้างกาย ตั๋งโต๊ะจึงไม่กลัวใครอีกต่อไป กระทำการปลดหองจูเปียน และตั้งหองจูเหียบขึ้นเป็น[[พระเจ้าเหี้ยนเต้]] ลิซกได้ความชอบใหญ่หลวงในการเกลี้ยกล่อมลิโป้ แต่ไม่ได้บำเหน็จรางวัลอันใดจากตั๋งโต๊ะเลย จึงนึกน้อยใจอยู่
 
== ประวัติ ==
ต่อมา กองทัพพันธมิตร 18 หัวเมืองนำโดย[[อ้วนเสี้ยว]]ได้ยกมาตีลกเอี๋ยง ลิซกได้เป็นเป็นที่ปรึกษาของ[[ฮัวหยง]]ในการต้านศึกที่ด่านกิสุยก๋วน และแนะนำฮัวหยงในการตีกองทัพ[[ซุนเกี๋ยน]] ทัพหน้าของกองทัพพันธมิตรจนแตกกระเจิงไป อย่างไรก็ตาม ต่อมาฮัวหยงถูก[[กวนอู]]สังหาร และจากเหตุการณ์ที่[[เล่าปี่]] [[กวนอู]] [[เตียวหุย]] รบกับลิโป้ ทำให้ลิโป้บอบช้ำมาก ตั๋งโต๊ะกลัวกองทัพพันธมิตรจึงย้ายเมืองหลวงไปเตียงฮัน ลิซกได้ติดตามไปด้วย
 
ต่อมา ลิโป้เกิดกินแหนงแคลงใจกับตั๋งโต๊ะเพราะนาง[[เตียวเสี้ยน]] ตั๋งโต๊ะได้พานางเตียวเสี้ยนย้ายไปอยู่ที่เมืองเหมยอู่ [[อ้องอุ้น]]ยุให้ลิโป้คิดฆ่าตั๋งโต๊ะ และคิดอุบายหาทางใช้คนไปหลอกตั๋งโต๊ะให้มาที่เตียงฮันและจัดการฆ่าเสีย อ้องอุ้นคิดได้ว่าลิซกยังน้อยใจที่ตั๋งโต๊ะไม่บำเหน็จรางวัลในความชอบที่เกลี้ยกล่อมลิโป้ จึงขอให้ลิซกไปหลอกตั๋งโต๊ะว่าพระเจ้าเหี้ยนเต้สละบัลลังก์ให้ตั๋งโต๊ะขึ้นครองต่อไป ลิซกรับคำและสามารถหลอกตั๋งโต๊ะได้สำเร็จ ทำให้ตั๋งโต๊ะถูกลิโป้สังหารในเวลาต่อมา หลังจากตั๋งโต๊ะเสียชีวิต [[ลิฉุย]] [[กุยกี]] ลูกน้องของตั๋งโต๊ะ ได้ยกทัพตีเตียงฮันเพื่อยึดอำนาจคืน ลิซกได้อาสาลิโป้ไปรบกับลิฉุย กุยกี แต่รบแพ้กลับมา ทหารเสียชีวิตไปกว่าครึ่ง ลิโป้โกรธมากสั่งให้ประหารลิซกเสีย
 
== ดูเพิ่ม ==
{{บุคคลในยุคสามก๊ก}}
 
* [[หมวดหมู่:ตัวละครในสามก๊ก]]
* [[ตั๋งโต๊ะ]]
* [[ลิโป้]]
 
{{บุคคลในยุคตัวละครในสามก๊ก}}
 
[[หมวดหมู่:ตัวละครในสามก๊ก|ลิซก]]
[[หมวดหมู่:ตัวละครอื่น ๆ|ลิกซก]]
{{death|192}}
 
{{โครงสามก๊ก}}
 
[[en:Li Su (Han Dynasty)]]
35,491

การแก้ไข