คุยกับผู้ใช้:BotKung

ไม่รองรับเนื้อหาของหน้าในภาษาอื่น
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พูดคุย บอตคุง กรุณาแจ้งปัญหา แนะนำ หรือสอบถามเกี่ยวกับบอตคุงได้ที่ลิงก์นี้

กรุณาอย่าฝากข้อความไว้ที่หน้านี้ เพราะบอตอ่านข้อความไม่ได้ และจะไม่มีการตอบรับ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)
ทั่วไป
 1. ผม/ดิฉันสังเกตว่าบางครั้งบอตคุงรันบ้าง หยุดบ้าง ไม่ได้รันต่อเนื่องตามที่ควร ไม่ทราบว่าทำไมถึงเกิดขึ้น
  ขณะนี้บอตคุงรันบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้าน ซึ่งในบางครั้งได้มีการรีสตาร์ตแล้วลืมรันใหม่ หรือมีปัญหาการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต รวมถึงอาจมีกรณีอื่นที่เกิดขึ้นได้ ทำให้บางครั้งบอตคุงไม่ได้รันต่อเนื่องจากที่ควรจะเป็น
 2. ผม/ดิฉันรู้สึกว่าข้อความที่บอตคุงแจ้งนั้นสามารถเรียบเรียงได้ดีกว่านี้ หรือควรเพิ่มเติมกรณีที่ตกหล่น เป็นไปได้ไหมที่จะแก้ไขให้ดีขึ้น
  ข้อความที่บอตคุงใช้นั้นอยู่บนวิกิพีเดียทั้งหมด และสามารถแก้ไขได้ โดยคุณดูเพิ่มได้ที่ วิกิพีเดีย:แม่แบบแสดงข้อความ ผู้ใช้:BotKung/ข้อความ และหน้าผู้ใช้:BotKung จะกล่าวถึงแม่แบบที่ใช้สำหรับความสามารถนั้นๆ ซึ่งผมขอเพียงแจ้งให้ผมทราบหากคุณแก้ไขแม่แบบที่อยู่ในกลุ่มผู้ใช้บอตคุง
ภาพ
 1. บอตคุงยังแจ้งว่าไม่ได้ระบุแหล่งที่มา ทั้งๆที่ผม/ดิฉันใส่แหล่งที่มาไปแล้ว
  รบกวนให้ทำการตรวจสอบว่าลิงก์ที่ใส่นั้นขึ้นต้นด้วย http:// หากนำมาจากเว็บไซต์อื่น รวมถึงให้แน่ใจว่าลิงก์ไปที่หน้าที่ใช้ภาพ ไม่ใช่หน้าหลักของเว็บไซต์ หากนำมาจากวิกิพีเดียอังกฤษสามารถใส่เป็น [[:en:image:ชื่อภาพ]] ได้
 2. ผม/ดิฉันได้อัปโหลดภาพใหม่อีกครั้ง และระบุสัญญาอนุญาต แหล่งที่มาแล้ว แต่ทำไมที่ภาพยังแจ้งว่ามีปัญหาอยู่
  การอัปโหลดใหม่ที่ชื่อภาพเดิม จะอัปโหลดเพียงแค่ภาพเท่านั้น แต่คำอธิบายจะเหมือนเดิม โดยคุณต้องคลิก แก้ไข เหมือนการแก้ไขบทความและระบุสัญญาอนุญาต แหล่งที่มาให้ถูกต้อง ซึ่งคุณสามารถป้องกันได้ด้วยการระบุตั้งแต่ตอนอัปโหลดภาพในอนาคต
 3. ทำไมบอตคุงลบภาพออกจากบทความ
  บอตคุงจะทำการย้ายภาพที่มีปัญหาลิขสิทธิ์ครบ 7 วันออกจากบทความโดยอัตโนมัติ ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยการแก้ไขปัญหาลิขสิทธิ์ของภาพดังกล่าว
 4. ผม/ดิฉันไม่ต้องการภาพนี้แล้ว จะลบ หรืออัปโหลดซ้ำได้หรือไม่
  คุณสามารถแจ้งลบได้ โดยการคลิกแก้ไข และพิมพ์ {{ลบ|สาเหตุที่แจ้งลบ}} ไว้ที่บนสุดของข้อความ โดยคงเนื้อหาเดิมไว้ทั้งหมด นอกจากนั้นคุณยังสามารถอัปโหลดใหม่โดยใช้ชื่อเดิม เพื่อซ้ำภาพเดิมได้ ไม่จำเป็นที่จะต้องอัปโหลดด้วยชื่อใหม่เสมอไป
ลิขสิทธิ์
 1. บทความที่บอตคุงแจ้งว่าละเมิดลิขสิทธิ์นั้นไม่เป็นจริง ผม/ดิฉันเขียนเองด้วยมือ และ/หรือรวมถึงบนเว็บนั้นด้วย
  ทางเราไม่อาจทราบได้ว่าบทความบนเว็บไซต์ดังกล่าวคุณเป็นคนเขียนด้วยตนเอง ซึ่งในกรณีดังกล่าวคุณสามารถระบุให้ทราบที่เว็บไซต์นั้น นอกจากนั้นบอตคุงจะตรวจเฉพาะบทความที่ผู้ใช้อื่นแจ้งว่าอาจละเมิดลิขสิทธิ์เท่านั้น เราขออภัยในความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น โดยคุณสามารถย้อนกลับไปรุ่นก่อนหน้าที่บอตคุงแก้ไขได้
 2. ทำไมบอตคุงแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับบทความที่ถูกแจ้งละเมิดลิขสิทธิ์ด้วยบอต ทั้งๆที่ผม/ดิฉันเป็นคนติดป้าย หรือไม่ได้เป็นสร้างบทความ
  ปัจจุบันบอตคุงได้เพิ่มการแจ้งไปยังผู้ที่แก้ไขบทความมากที่สุด เพื่อให้รับทราบด้วย ซึ่งคุณสามารถเลือกที่ไม่ทำอะไร และลบข้อความแจ้งดังกล่าวไปได้เลย
 3. เป็นไปได้หรือไม่ หากผม/ดิฉัน ไม่ต้องการรับข้อความแจ้งแม้ว่าจะเป็นผู้เริ่มบทความ หรือผู้ที่แก้ไขบทความมากที่สุดก็ตาม
  ปัจจุบัน คุณสามารถเลือกที่จะไม่รับการแจ้งดังกล่าวได้ โดยสามารถดูวิธีได้จากหน้านี้ครับ


สุดท้าย
 1. ผม/ดิฉันรำคาญ เคือง ไม่พอใจ กับบอตคุงระดับปานกลางถึงมากที่สุด ทำไมบอตคุงถึงมีปัญหา หรือ "ทำผิด" ได้ทั้งๆที่เป็นโปรแกรม?
  ผมในฐานะผู้พัฒนาบอต ขอแสดงความเสียใจที่คุณอาจมีทัศนติต่อบอตคุงในทางลบ เนื่องจากว่าบอตคุงนั้นเป็นบอตที่รันงานหลากหลายอย่างจำนวนมากด้วยกัน และเนื้องานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นไปได้ที่คุณอาจพบเจอการทำงานบอตคุงที่ "ทำผิด" จากหลายงานด้วยกัน โดยผู้พัฒนาได้คอยรับฟังปัญหา คำแนะนำ ต่างๆที่ได้รับแจ้งอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งบางงาน ผมขอเรียนให้ทราบว่าไม่มีโอกาสที่จะมีความถูกต้อง 100% เพราะต้องยอมรับว่าไม่สามารถทำได้ หรือเท่าถึงคนจริงๆ อย่างการแจ้งละเมิดลิขสิทธิ์ หรือการเก็บกวาด ที่อาจมีโอกาสเพียงเล็กน้อยหรือเพียง 0.01% ที่เจอกรณีแก้ศัพท์ผิดพลาดได้ แต่แค่นั้นหากคุณเจอและเป็นบทความที่คุณผูกพัน ก็อาจทำให้เกิดทัศนติด้านลบได้ อย่างไรก็ตาม ทางเราจะไม่รับทราบปัญหา หรือคำแนะนำของคุณ หากไม่แจ้งให้ทราบ ซึ่งต้องเรียนให้ทราบจริงๆว่า บอตคุงปัจจุบันทำงานหลายอย่างด้วยกัน และแก้ไขบทความจำนวนมาก ซึ่งทางผมคนเดียวไม่มีเวลาตรวจสอบทุกบทความได้
 2. ผม/ดิฉันมีปัญหา ต้องการสอบถาม ความช่วยเหลือ มีคำแนะนำ หรือคิดว่าบอตคุงทำงานผิดพลาด ต้องทำอย่างไร
  กรุณาแจ้งที่หน้าคุยกับผู้ใช้:Jutiphan หรือคลิกที่นี่เพื่อเริ่มข้อหัวใหม่

Start a discussion with BotKung

Start a discussion