ผู้ใช้:Saerin

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
  滚滚长江东逝水

  滚滚长江东逝水-น้ำแยงซีรี่ไหลสู่บูรพา, 浪花淘尽英雄-คลื่นซัดกวาดพาวีรชนพ้นลับหาย,是非成败转头空-ถูกผิดแพ้ชนะวัฎจักรเวียนว่างดาย , 青山依旧在-สิขรยังคง,几度夕阳红-ตาวันยังฉายนานเท่านาน,白发渔樵江渚上-เกาะกลางชลคนตัดฟืนผมขาวเฒ่าหาปลา,惯看秋月春风-สารทวสันต์เห็นมาเหลือหลายที่กรายผ่าน,一壶浊酒喜相逢-สังสรรค์ป้านใหญ่ให้ตำนาน,古今多少事-เก่าเก่าใหม่ใหม่,都付笑谈中-สรวลสราญเล่ากันมา

  — บทกวี "ฉือ" จากพิชัยสงครามสามก๊ก
  忠義神武關聖大帝

  สวัสดี...ยินดีที่ได้รู้จัก ชอบหนังสือ, สารคดีทุกประเภท แต่จะชอบมากที่สุดก็คือสารคดีเกี่ยวกับสัตว์ นิติเวชศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และ วรรณกรรม รวมทั้งผลงานทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเกี่ยวกับหุ่นยนต์ ปัจจุบันเกี่ยวข้องทางด้านเครื่องกลและโรงไฟฟ้า เริ่มทำความรู้จักวิกิไทยอย่างจริงจังเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2549

  แนวทางคุณภาพ วิกิ วิกิ[แก้]

  วิกิพีเดีย คือสารานุกรมเสรีที่มีทุกอย่างให้ค้นหา (อยากค้นหาอะไร วิกิมีให้เสมอ...แต่บางทีก็ไม่มีเหมือนกันแฮะ) การเขียนบทความในวิกิ เป็นสิ่งที่สร้างสรรค์จากปัญญาของแต่ละคน สามารถปรุงแต่งจากความคิดความอ่านจากหลายสมอง ช่วยกันสะสมความรู้ ระดมความคิด ทำให้วิกิเป็นสารานุกรมเสรีที่ไม่ว่าใคร ก็สามารถแบ่งปันความคิดกันได้เสมอ

  ถ้าเปรียบวิกิเป็นต้นไม้เล็ก ๆ สักต้น ที่ปลูกใหม่ แต่ละคนแต่ละความคิดในวิกิที่ได้มีส่วนร่วมในการเขียนบทความ ก็คือผู้ที่รดน้ำ พรวนดินและให้ปุ๋ยแก่วิกิ ทำให้วิกิเจริญเติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ ที่เต็มไปด้วยกิ่งก้านสาขา ให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจศึกษา...จากไม้ต้นเล็ก ๆ ก็กลับกลายเป็นไม้ใหญ่ได้ ถ้าช่วยกันสร้างสรรค์บทความ...

  บทความที่เขียนส่วนมากจะหนักไปทางเนื้อหาและข้อมูลต่าง ๆ ถ้าคิดจะเขียนบทความสักหนึ่งบทความ จะต้องเขียนให้ถึงที่สุด รายละเอียดครบถ้วนเท่าที่จะค้นคว้าหาข้อมูลมาเขียนได้ เพราะมีอยู่จุดนึงที่ยึดมั่นและเชื่อถือมาโดยตลอด คือคุณภาพย่อมมาก่อนปริมาณ แต่จะให้ดีต้องมาพร้อมกันทั้งคุณภาพและปริมาณ

  การอ่านคือการเพาะบ่มเมล็ดพันทางปัญญา การศึกษาไม่จำเป็นต้องอ่านเฉพาะในหนังสือ ทุกสิ่งรอบตัวเราคือสิ่งที่สามารถเรียนรู้ได้ตลอดเวลา

  — Saerin

  Projects & FA[แก้]

  เตรียมโครงการ

  เตรียมคัดสรร

  อดีตคัดสรร

  คัดสรร

  รับแขก & ส่งแขกMonobookVectorตัวละครสามก๊ก จำแนกภาษาจีน พินอินและตระกูลตัวละครสามก๊ก เรียงตามลำดับตัวอักษรทดลองสารพันแม่แบบทดลองแม่แบบตารางธาตุ (ธาตุไฟแตก)

  Cro-Magnon-female Skull.png ผู้ใช้คนนี้ ศึกษาและสนใจ
  ทางด้านนิติเวชศาสตร์
  Musica clasicismo.png ผู้ใช้คนนี้ ชื่นชอบดนตรีแนวนิวเอจ
  และติดตามผลงานเพลงของYanni
  Books-aj.svg aj ashton 01f.svgผู้ใช้คนนี้รักการอ่านและสนใจหนังสือ ทุกประเภท
  三國
  演義
  ผู้ใช้คนนี้เป็นสมาชิกของโครงการ
  วิกิสามก๊ก
  Face-monkey.svgผู้ใช้คนนี้เข้าร่วม
  โครงการวิกิสัตววิทยา
  Aesulapian-staff-green.svgผู้ใช้คนนี้เป็นสมาชิกของโครงการ
  วิกิแพทยศาสตร์
  500 ตามระบบดิวอี้ ผู้ใช้คนนี้สนใจเรื่อง
  วิทยาศาสตร์
  590 ตามระบบดิวอี้ ผู้ใช้คนนี้สนใจเรื่อง
  สัตววิทยา
  610 ตามระบบดิวอี้ ผู้ใช้คนนี้สนใจเรื่อง
  แพทยศาสตร์
  800 ตามระบบดิวอี้ ผู้ใช้คนนี้สนใจเรื่อง
  วรรณกรรม วรรณคดี
  900 ตามระบบดิวอี้ ผู้ใช้คนนี้สนใจเรื่อง
  ประวัติศาสตร์

  สามก๊กนิติเวชศาสตร์นิติวิทยาศาสตร์สัตว์ราชาธิราชเพชรพระอุมากายวิภาคศาสตร์ศัลยศาสตร์