ฝรั่งเศสเขตวีชี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ฝรั่งเศสวิชี)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รัฐฝรั่งเศส

État Français
พ.ศ. 2483–พ.ศ. 2487
คำขวัญ"Travail, famille, patrie"
งาน ครอบครัว ปิตุภูมิ
เพลงชาติลามาร์แซแยซ   (เป็นทางการ)
มาเลชานูวอรา!   (ไม่เป็นทางการ)
ดินแดนระบอบวีชีที่ยังไม่ได้ถูกยึดครอง (จนกระทั่งเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2485)
ดินแดนระบอบวีชีที่ยังไม่ได้ถูกยึดครอง (จนกระทั่งเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2485)
การสูญเสียอย่างค่อยเป็นค่อยไปของดินแดนวิชีทั้งหมดให้เป็นเสรีฝรั่งเศสและฝ่ายสัมพันธมิตร
การสูญเสียอย่างค่อยเป็นค่อยไปของดินแดนวิชีทั้งหมดให้เป็นเสรีฝรั่งเศสและฝ่ายสัมพันธมิตร
สถานะรัฐบริวารของนาซีเยอรมนี (2483–2485)
รัฐหุ่นเชิดของนาซีเยอรมนี (2485–2487)
เมืองหลวงวีชี
Capital-in-exileซีคมาริงเงิน (2487-2488)
ภาษาทั่วไปฝรั่งเศส
ศาสนา
โรมันคาทอลิก
การปกครองรัฐเดี่ยว ลัทธิอำนาจนิยมเผด็จการ
ประมุขแห่งรัฐ 
ฟีลิป เปแต็ง
ประธานคณะรัฐบาล 
ฟีลิป เปแต็ง
ปีแยร์ ลาวาล
สภานิติบัญญัติสภาผู้แทนราษฎรฝรั่งเศส
ยุคประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่สอง
• การได้รับเลือกตั้งของเปแต็ง
10 กรกฎาคม พ.ศ. 2483
22 มิถุนายน พ.ศ. 2483
• กรณีอันตอน (ฝรั่งเศสทางตอนใต้ถูกยึดโดยเยอรมนีและอิตาลี)
11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2485
25 สิงหาคม พ.ศ. 2487
• ล่มสลาย
25 สิงหาคม พ.ศ. 2487
• เมืองซีคมาริงเงินแตก
22 เมษายน พ.ศ. 2488
สกุลเงินฟรังก์
ก่อนหน้า
ถัดไป
สาธารณรัฐฝรั่งเศสที่ 3
รัฐบาลเฉพาะกาลแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส

ฝรั่งเศสเขตวีชี (ฝรั่งเศส: La France de Vichy) คือรัฐเฉพาะกาลที่ปกครองประชาชนชาวฝรั่งเศส โดยเป็นรัฐที่สนับสนุนนาซีเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1940 ถึงเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1944 และเป็นรัฐบาลที่สืบทอดต่อมาจากสาธารณรัฐฝรั่งเศสที่ 3 โดยมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า รัฐฝรั่งเศส (État Français)

ประวัติ[แก้]

ระบอบวีชี (Régime de Vichy) ถูกจัดตั้งขึ้นจากการประกาศให้มีการจัดตั้งรัฐบาลตามคำสั่งของกองกำลังปราบปรามแห่งฝรั่งเศสโดยภายใต้การนำของนาซีเยอรมนีระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองและจากการลงมติจากรัฐสภาของฝรั่งเศส ในวันที่ 10 กรกฎาคม ค.ศ. 1940 ได้มีการลงมติให้อำนาจพิเศษแก่ ฟีลิป เปแต็ง นายกรัฐมนตรีคนสุดท้ายของสาธารณรัฐฝรั่งเศสที่ 3 ผู้ที่สถาปนาตำแหน่งผู้บังคับบัญชาสูงสุดแห่งรัฐฝรั่งเศส (Chef de l'État Français) อำนาจการบริหารระบอบวีชีในทางกฎหมายมีอำนาจทั้ง 2 ส่วนทั้งกับฝรั่งเศสในการปกครองของนาซีและระบอบวีชี หรือ "ฟรีโซน" แต่ในทางปฏิบัติแล้วระบอบวีชีที่อยู่ทางใต้ที่ยังคงเหลืออยู่นั้นถูกควบคุมโดยตรงจากรัฐบาลวีชี จนกระทั่งฝ่ายสัมพันธมิตรยึดรัฐอาณานิคมแอฟริกาเหนือของฝรั่งเศสได้ ในปี ค.ศ. 1942

จากการค้นคว้าครั้งล่าสุดโดยนักประวัติศาสตร์ไซมอน คิตต์สัน พบว่า เจตนาที่แท้จริงของการจัดตั้งระบอบวีชีที่ท้ายสุดก็ไม่ประสบความสำเร็จ คือ การปกป้องดำรงไว้ซึ่งเอกราชของฝรั่งเศส และการจับกุมตัวประชาชนชาวฝรั่งเศสจากสายลับของนาซีเยอรมนี

เปแต็งและระบบการปกครองแบบวีชี เจตนาที่จะให้ความร่วมมือกับการเข้ามาควบคุมของนาซีเยอรมนีในระดับสูง และต่อมาตำรวจฝรั่งเศสและกองทัพพร้อมทั้งคณะ ได้ทำการจู่โจมจับกุมแบบเฉียบพลันกับทั้งชาวยิว และประชาชนที่ถูกพิจารณาว่าไม่เป็นที่ปรารถนา ภายใต้การควบคุมของนาซีเยอรมนีอีกเช่นเคย ทั้งกับฝรั่งเศสส่วนทางเหนือและระบอบวีชีที่เป็นส่วนทางใต้

ไม่นานหลังจากนั้นสิทธิ์อันชอบธรรมของระบบวีชีและตำแหน่งผู้นำของเปแต็งก็ถูกชาร์ล เดอ โกลท้าทาย เดอ โกลอ้างสิทธิ์การเป็นผู้นำที่ถูกต้องตามกฎหมายและยังคงอยู่ในวาระของรัฐบาลฝรั่งเศส ต่อมาจากการบุกรุกเหยีบย่ำของฝ่ายสัมพันธมิตรในปฏิบัติการโอเวอร์ลอร์ด ชาร์ล เดอ โกลได้จัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศสในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 1944 และหลังจากการประกาศอิสรภาพของกรุงปารีส รัฐบาลเฉพาะกาลแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศสได้แต่งตั้งตัวเองอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 สิงหาคม อีกทั้งได้การรับรองให้เป็นรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศสที่ถูกต้องตามกฎหมายโดยฝ่ายสัมพันธมิตร ในวันที่ 23 ตุลาคม ค.ศ. 1944

จากอิสรภาพของสาธารณรัฐฝรั่งเศสในเดือนสิงหาคมและกันยายน รัฐบาลของวีชีได้ย้ายไปยังเมืองซีคมาริงเงินในเยอรมนีและได้กลายเป็นรัฐบาลที่ถูกเนรเทศ เปแต็งยังคงเป็นผู้นำต่อมาจนถึงเดือนเมษายน ค.ศ. 1945 ตัวเลขต่าง ๆ จำนวนมากของรัฐบาลวีชี ได้ถูกจัดการโดยรัฐบาลเฉพาะกาลแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศสในภายหลัง เปแต็งได้ถูกพิจารณาให้ประหารชีวิตในข้อหากบฏ แต่ในภายหลังได้รับการลดทอนโทษให้เหลือแค่จำคุกตลอดชีวิตจนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ. 1951

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ประเทศฝรั่งเศส
Insigne modernum Francum.svg

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของ:
ประวัติศาสตร์ฝรั่งเศสประเทศอื่นๆ · แผนที่