การทัพทะเลทรายตะวันตก

พิกัด: 24°N 25°E / 24°N 25°E / 24; 25
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การทัพทะเลทรายตะวันตก
ส่วนหนึ่งของ การทัพแอฟริกาเหนือ ของ สงครามโลกครั้งที่สอง

ทหารราบอังกฤษได้เข้าจู่โจมที่เอล อลาเมน,เดือนตุลาคม ค.ศ. 1942
วันที่11 มิถุนายน ค.ศ. 1940 – 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1943
(2 ปี 7 เดือน 3 สัปดาห์ 3 วัน)
สถานที่24°N 25°E / 24°N 25°E / 24; 25
ผล สัมพันธมิตรชนะ
คู่สงคราม

เครือจักรภพอังกฤษ

 ฝรั่งเศสเสรี

โปแลนด์ โปแลนด์เสรี
ราชอาณาจักรกรีซ กรีซเสรี
เชโกสโลวาเกีย เชโกสโลวาเกียเสรี
 อิตาลี
 ไรช์เยอรมัน
ผู้บังคับบัญชาและผู้นำ
สหราชอาณาจักร อาร์ชิบาลด์ เวเวลล์
สหราชอาณาจักร อลัน คันนิ่งแฮม
สหราชอาณาจักร โคลด อชินเค
สหราชอาณาจักร แฮโรลด์ อเล็กซานเดอร์
สหราชอาณาจักร เบอร์นาร์ด มอนต์โกเมอรี
ราชอาณาจักรอิตาลี Italo Balbo 
ราชอาณาจักรอิตาลี โรดอลโฟ กราซีอานี
ราชอาณาจักรอิตาลี อิตาโล การิบัลดี
ราชอาณาจักรอิตาลี Ettore Bastico
นาซีเยอรมนี แอร์วิน รอมเมิล
นาซีเยอรมนี เจิร์ก สตุมม์ 

การทัพทะเลทรายตะวันตก (สงครามทะเลทราย) เกิดขึ้นในทะเลทรายของอียิปต์และลิเบียและเป็นส่วนหลักของการทัพแอฟริกาเหนือในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง การทัพได้เริ่มขึ้นเมื่อเดือนกันยายน ค.ศ. 1940 โดยอิตาลีบุกเข้ายึดครองอียิปต์ ปฏิบัติการเข็มทิศ การโจมตีห้าวันของอังกฤษในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1940 ได้นำไปสู่การทำลายกองทัพที่ 10 ของอิตาลี เบนิโต มุสโสลินีได้ขอความช่วยเหลือจากอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ซึ่งได้ตอบสนองด้วยการส่งกองกำลังเยอรมันขนาดเล็กไปยังตริโปลีตามคำสั่งที่ 22 (11 มกราคม) กองทัพน้อยแอฟริกาหรือแอฟริกา คอร์ ภายใต้การบัญชาการของจอมพลแอร์วิน รอมเมิลซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของอิตาลีที่เล็กน้อย แต่อิตาลีได้พึ่งพาต่อนาซีเยอรมนีทำให้กลายเป็นพันธมิตรที่มีความโดดเด่น

ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปี ค.ศ. 1941 กองกำลังฝ่ายอักษะภายใต้การบัญชาของรอมเมิลได้ผลักดันอังกฤษกลับไปยังอียิปต์ยกเว้นจากท่าเรือโทบรุก (Tobruk) ได้ทำการโอบล้อมทูบลักจนกระทั่งได้บรรเทาลงในช่วงปฏิบัติการครูเซเดอร์ กองกำลังฝ่ายอักษะได้ถูกบังคับให้ถอนกำลังออกจากตำแหน่งที่พวกเขาได้เริ่มต้นเมื่อปลายปี ในปี ค.ศ. 1942 กองกำลังฝ่ายอักษะได้ขับไล่ฝ่ายอังกฤษและเข้ายึดทูบลัก ภายหลังยุทธการที่กาซาลาแต่ได้ล้มเหลวในการคว้าชัยชนะอย่างเด็ดขาด สุดท้ายแล้ว กองกำลังฝ่ายอักษะได้ผลักดันไปยังอียิปต์ ฝ่ายอังกฤษได้ถอยไปยังเอล อลาเมน ซึ่งยุทธการที่เอล อาลาเมนครั้งที่สอง กองทัพที่แปดของอังกฤษได้มีชัยเหนือกองกำลังฝ่ายอักษะ ทำให้กองกำลังฝ่ายอักษะต้องถอนกำลังออกจากลิเบียไปยังตูนิเซีย ซึ่งต่อมาพวกเขาได้พ่ายแพ้ในการทัพตูนิเซีย

จากฮิตเลอร์สำหรับแนวรบด้านตะวันออกในการสู้รบกับสหภาพโซเวียตแล้ว สงครามทะเลทรายซึ่งถือว่าเป็นการปฏิบัติที่มีความสำคัญรองลง ฝ่ายอักษะไม่เคยมีทรัพยากรที่เพียงพอหรือมีวิธีในการส่งมอบให้พวกเขาเพื่อเอาชนะอังกฤษ ฝ่ายอังกฤษได้พลาดโอกาสหลายอย่างในการยุติการทัพโดยการโอนทรัพยากรไปยังกรีซและลิแวนต์ในปี ค.ศ. 1941 และตะวันออกไกลในปี ค.ศ. 1942