การสงบศึก 22 มิถุนายน ค.ศ. 1940

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (ที่เอามือเท้าสะโพก) กำลังยืนดูที่อนุสาวรีย์ของแฟร์ดีน็อง ฟ็อช ก่อนที่จะเริ่มการเจรจาเพื่อสงบศึกที่ป่ากงเปียญ, ฝรั่งเศส (21 มิถุนายน ค.ศ. 1940)
CBS war correspondent William L. Shirer in Compiegne, reporting on the negotiations or the signing of the armistice. The building in the background enshrines the railcar in which Marshal Foch accepted the German request for an armistice ending World War I on November 11, 1918. Hitler had the railcar removed from the building two days before the signing of the June 22, 1940 armistice.

การสงบศึก 22 มิถุนายน ค.ศ. 1940 ได้ลงนามในเวลา 18 นาฬิกา 36 นาที ใกล้กับป่ากงเปียญ, ฝรั่งเศส โดยนาซีเยอรมนีและสาธารณรัฐฝรั่งเศสที่ 3 อย่างเป็นทางการ มันไม่ได้มีผลจนกระทั่งภายหลังเที่ยงคืนของวันที่ 25 มิถุนายน

ผู้ลงนามจากเยอรมนีได้รวมถึงเจ้าหน้าที่นายทหารระดับอาวุโส เช่น วิลเฮ็ล์ม ไคเทิล ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเวร์มัคท์(กองทัพเยอรมัน) ในขณะที่ทางด้านฝ่ายฝรั่งเศสเป็นเจ้าหน้าที่นายทหารระดับชั้นผู้น้อย เช่น นายพล Charles Huntziger ภายหลังจากชัยชนะที่เด็ดขาดของเยอรมันในยุทธการที่ฝรั่งเศส(10 พฤษภาคม - 21 มิถุนายน ค.ศ. 1940) การสงบศึกครั้งนี้ได้จัดตั้งเขตยึดครองของเยอรมันในภาคเหนือและภาคตะวันตกของฝรั่งเศสซึ่งได้ครอบคลุมไปถึงช่องแคบอังกฤษทั้งหมดและท่าเรือมหาสมุทรแอตแลนติกและทิ้งส่วนที่เหลือไว้ให้เป็น"เขตเสรี"ที่ปกครองโดยฝรั่งเศส อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ได้จงใจเลือกป่ากงเปียญเป็นสถานที่เพื่อลงนามในการสงบศึกเนื่องจากเป็นสัญลักษณ์บทบาทที่เป็นสถานที่ของการสงบศึกกับเยอรมนีในปี ค.ศ. 1918 เมื่อเป็นสัญญาณถึงการสิ้นสุดของสงครามโลกครั้งที่หนึ่งกับเยอรมนียอมจำนน

ดูเพิ่ม[แก้]