ธนาคารแห่งประเทศฝรั่งเศส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธนาคารแห่งประเทศฝรั่งเศส
Banque de France

อาคารที่ทำการในกรุงปารีส
ภาพรวมหน่วยงาน
ก่อตั้ง18 มกราคม ค.ศ. 1800
เขตอำนาจประเทศฝรั่งเศส
สำนักงานใหญ่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส
เว็บไซต์www.banque-france.fr

ธนาคารแห่งประเทศฝรั่งเศส (ฝรั่งเศส: Banque de France) เป็นธนาคารกลางของประเทศฝรั่งเศส มีอาคารที่ทำการอยู่ในกรุงปารีส มีหน้าที่มีหน้าที่ควบคุมดูแลเสถียรภาพทางเงินตราของประเทศ บริหารจัดการบัญชีและอำนวยความสะดวกด้านการชำระเงินแก่การคลังของรัฐและบางบริษัทเอกชน นอกจากนี้ ยังเป็นผู้สอดส่องดูแลการประมูลหลักทรัพย์สาธารณะในนามของธนาคารกลางยุโรป

ธนาคารก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1800 ในสมัยของนโปเลียน โบนาปาร์ต ซึ่งดำรงตำแหน่งกงสุลเอกแห่งฝรั่งเศส เนื่องจากในการปฏิวัติฝรั่งเศสก่อนหน้านั้น บรรดาธนาคารทั้งหลายในฝรั่งเศส (ซึ่งส่วนใหญ่มีเจ้าของเป็นนายทุนจากสวิตเซอร์แลนด์) รู้สึกว่าการปฏิวัติเริ่มจะรุนแรงขึ้นจนเกินควบคุม พวกเขามองหาใครซักคนที่มีศักยภาพฟื้นฟูระบบระเบียบของประเทศ ซึ่งคนนั้นก็คือนายพลนโปเลียน บรรดาธนาคารฝรั่งเศสจึงสร้างสถานการณ์และผลักดันนโปเลียนขึ้นสู่อำนาจได้สำเร็จ นโปเลียนจึงตอบแทนธนาคารเหล่านี้ด้วยการให้สิทธิ์ผูกขาดเหนือระบบเงินตรา นโปเลียนให้อำนาจพวกเขาควมคุมธนาคารแห่งประเทศฝรั่งเศสที่ตั้งขึ้นใหม่[1] ซึ่งในช่วงแรก ธนาคารแห่งประเทศฝรั่งเศสรับผิดชอบบริหารจัดการหนี้สินของรัฐและพิมพ์ธนบัตรทั้งหมดของประเทศ

ในปัจจุบัน ธนาคารแห่งประเทศฝรั่งเศสมีสถานะตามกฎหมายเป็นองค์กรอิสระ และถือเป็นสมาชิกของเครือธนาคารกลางในยูโรซิสเต็มตั้งแต่ปี ค.ศ. 1999 อันประกอบด้วยธนาคารกลางยุโรป (ECB), ธนาคารกลางแห่งชาติของทุกประเทศในสหภาพยุโรป

อ้างอิง[แก้]

  1. Quigley, Carroll (1966). Tragedy And Hope. New York: Macmillan. p. 515. ISBN 0-945001-10-X.