กอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้กล่าวถึงภูมิภาค สำหรับผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี่ ดูที่ ชาวกอล สำหรับการใช้แบบอื่น ดูที่ กอล (แก้ความกำกวม)

ข้อผิดพลาด Lua ใน มอดูล:Hatnote_list บรรทัดที่ 173: attempt to call field 'disambiguate' (a nil value)

แผนที่ของ กอล ราว 100 ปีก่อนคริสตกาล แสดงให้เห็นตำแหน่งสัมพันธ์กับเผ่าเคลติก

กอล (ละติน: Gallia)[1] เป็นภูมิภาคในยุโรปตะวันตกที่ชาวโรมันใช้เรียกขานดินแดนเป็นกลุ่มแรก[2] โดยมีเผ่าเคลต์อาศัยอยู่ parts of, the Netherlands, and Germany, particularly the west bank of the Rhine ซึ่งปัจจุบันเทียบได้ประมาณบริเวณประเทศฝรั่งเศส, ลักเซมเบิร์ก, สวิตเซอร์แลนด์ส่วนใหญ่, อิตาลีตอนเหนือบางส่วน, เนเธอร์แลนด์ และเยอรมนี โดยเฉพาะฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไรน์ กอลกินพื้นที่ 494,000 km2 (191,000 sq mi)[3] รายงานจากจูเลียส ซีซาร์ กอลถูกแบ่งเป็นสามส่วน: กัลเลียเซลตีกา, เบลจีกา และอาควิตาเนีย ตามหลักโบราณคดี ชาวกอลเป็นผู้รับวัฒนธรรมลาแตน ซึ่งแผ่ขยายไปทั่วดินแดนกอล และไปทางตะวันออกถึงแรเตีย, นอริกุม, พันโนเนีย และเจอร์มาเนียตะวันตกเฉียงใต้ ในศตวรรษที่ 5 ถึง 1 ก่อนคริสตกาล[4] ในระหว่างศตวรรษที่ 2 ถึง 1 ก่อนคริสตกาล ดินแดนกอลตกอยู่ภายใต้การปกครองของโรม: กัลเลียกีซัลปีนาถูกพิชิตใน 203 ปีก่อนคริสตกาล และกัลเลียนาร์โบเนนซิสถูกพิชิตใน 123 ก่อนคริสตกาล กอลถูกโจมตีอีกครั้งหลัง 120 ปีก่อนคริสตกาลโดยซิมบรีและทิวตัน ซึ่งพ่ายแพ้ต่อชาวโรมันใน 103 ปีก่อนคริสตกาล ท้ายที่สุด จูเลียส ซีซาร์ทำให้กอลส่วนอื่นอ่อนแอลงในการต่อสู้ช่วง 58 ถึง 51 ปีก่อนคริสตกาล

ชาวโรมมควบคุมกอลนานถึง 5 ศตวรรษ จนกระทั่งอาณาจักรซ็อยสันส์ (Kingdom of Soissons) รัฐตกค้างโรมันสุดท้ายตกเป็นของชาวแฟรงก์ใน ค.ศ. 486 แม้ว่าชาวเคลต์ในกอลสูญเสียอัตลักษณ์และภาษาดั้งเดิมในช่วงปลายสมัยโบราณ ถูกรวมเป็นวัฒนธรรมแกลโล-โรมัน แกลเลีย ยังคงเป็นชื่อที่ใช้เรียกบริเวณนี้ตลอดสมัยกลางตอนต้น จนกระทั่งได้เอกลักษณ์ใหม่เป็นกาเปเซียงแห่งราชอาณาจักรฝรั่งเศสในสมัยกลางยุครุ่งโรจน์

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ภาษาอังกฤษ: /ˈɡæliə/
  2. Polybius: Histories
  3. Arrowsmith, Aaron (1832). A Grammar of Ancient Geography,: Compiled for the Use of King's College School. Hansard London 1832. p. 50. สืบค้นเมื่อ 21 September 2014. gallia .
  4. Bisdent, Bisdent (28 April 2011). "Gaul". World History Encyclopedia. สืบค้นเมื่อ 15 May 2019.

ข้อมูล[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]