เลือดข้นคนจาง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เลือดข้นคนจาง
ประเภทละครโทรทัศน์
เขียนโดย
 • ฤทัยวรรณ วงศ์สิรสวัสดิ์
 • ชลลดา เตียวสุวรรณ
 • ทรงยศ สุขมากอนันต์
 • เกรียงไกร วชิรธรรมพร
 • ศุภกฤษ์ นิงสานนท์
 • ทศพร เหรียญทอง
 • วสุธร ปิยารมณ์
กำกับโดยทรงยศ สุขมากอนันต์
ผู้กำกับศิลป์ธีระชาติ พงศ์วิไล
แสดงนำ
ผู้ประพันธ์ดนตรีแก่นเรื่องเทิดศักดิ์ จันทร์ปาน
28 Production
ดนตรีแก่นเรื่องเปิดIn Family We Trust
ดนตรีแก่นเรื่องปิดIn Family We Trust
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย
ภาษาต้นฉบับไทย
จำนวนตอน18 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิต
ผู้อำนวยการสร้างรจเรข ลือโรจน์วงศ์
ผู้กำกับภาพ
 • ภิไธย สมิตสุต
 • ชัยพฤกษ์ เฉลิมพรพานิช
ผู้ลำดับภาพ
 • ลำดับภาพ Foolhouse Production,บริษัท งานดีทวีสุข จำกัด
 • ลำดับเสียง บานาน่า ซาวด์ สตูดิโอ
ความยาวตอน75 นาที
บริษัทผู้ผลิต
ออกอากาศ
เครือข่ายช่องวัน, ไลน์ทีวี
ออกอากาศ14 กันยายน 2561 –
10 พฤศจิกายน 2561

เลือดข้นคนจาง (อังกฤษ: In Family We Trust) เป็นละครโทรทัศน์ไทยแนวดราม่า-สืบสวนสอบสวน ผลิตโดยเดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ นาดาวบางกอกและโฟร์โนล็อค ออกอากาศทางช่องวัน บทประพันธ์และกำกับการแสดงโดยทรงยศ สุขมากอนันต์ เริ่มออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2561 โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีนที่เกิดความบาดหมางกันในตระกูลจนนำไปสู่การแตกหักภายในครอบครัว จากการที่ลูกชายคนโตของตระกูลซึ่งเป็นผู้นำธุรกิจและกงสีถูกยิงเสียชีวิต

ละครเรื่องนี้ได้รวมนักแสดงระดับแถวหน้าของเมืองไทยไว้คับคั่ง ได้แก่ นพพล โกมารชุน, ภัทราวดี มีชูธน, ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี, โสภิตนภา ชุ่มภาณี, อาภาศิริ นิติพน, ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง, คัทลียา แมคอินทอช, พิมรา เจริญภักดี, พลวัฒน์ มนูประเสริฐ, สุพจน์ จันทร์เจริญ, เก็จมณี พิชัยรณรงค์สงคราม, ธเนศ วรากุลนุเคราะห์, ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ และ ชวลิต ชิตตนันท์ พร้อมด้วยนักแสดงรุ่นใหม่ไฟแรงที่น่าจับตามองอย่าง ธนภพ ลีรัตนขจร, กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม, ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ, ชลธร คงยิ่งยง, ลภัส งามเชวง, ศิวกร อดุลสุทธิกุล, พาริส อินทรโกมาลย์สุต, จักริน กังวานเกียรติชัย และ วชิรวิชญ์ วัฒนภักดีไพศาล สมาชิกของกลุ่มไอดอล 9x9 (ไนน์บายนาย)[1] รวมถึง กัญญาวีร์ สองเมือง และ ศวรรยา ไพศาลพยัคฆ์

เนื้อเรื่อง[แก้]

ตระกูลจิระอนันต์เป็นครอบครัวไทยเชื้อสายจีน เป็นเจ้าของกิจการโรงแรมจิรานันตา กรุงเทพฯ และพัทยา อากง สุกิจ (นพพล โกมารชุน) และอาม่า ปราณี (ภัทราวดี มีชูธน) เป็นผู้ก่อตั้งโรงแรม โดยปัจจุบันโรงแรมบริหารโดยลูกชายคนโต ประเสริฐ (ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี) และลูกสาวคนที่สามคือ ภัสสร (คัทลียา แมคอินทอช) ส่วนลูกชายคนที่สองคือ เมธ (ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง) เป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว อยู่บ้าน รับ-ส่งลูกหลาน และลูกชายคนสุดท้องคือ กรกันต์ (สุพจน์ จันทร์เจริญ) แต่งงานกับอดีตดาราหนัง น้ำผึ้ง (เก็จมณี พิชัยรณรงค์สงคราม) และใช้ชีวิตแบบเสเพลไปวัน ๆ โดยไม่ทำการทำงานใด ๆ

สมาชิกในครอบครัวของตระกูลได้รวมตัวกันในวาระสำคัญ เช่นงานวันเกิดอากง อาม่า เทศกาลต่าง ๆ จนเมื่ออากงเสียชีวิต ได้ทำพินัยกรรมไว้ โดยแบ่งมรดกกิจการโรงแรมเป็น 4 ส่วน ให้ลูกชายทั้ง 3 คน และหลานชายผู้ซึ่งมีฐานะเป็น "ตั่วซุง" พีท (กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม) ซึ่งเป็นลูกของประเสริฐซึ่งเป็นลูกชายคนโต ส่วนภัสสรได้เงินก้อนจำนวนหนึ่ง เธอไม่พอใจมากกับการแบ่งพินัยกรรมแบบนี้ เธอจึงเริ่มมีปากเสียงกับประเสริฐ แต่แล้วไม่กี่วันหลังจากเหตุการณ์นั้นประเสริฐถูกยิงเสียชีวิต โดยที่ตำรวจไม่สามารถหาหลักฐานอะไรได้จากสถานที่เกิดเหตุ นั่นจึงทำให้ภัสสรต้องตกเป็นผู้ต้องสงสัยลำดับแรกเนื่องจากเป็นผู้พบศพของประเสริฐคนแรกและมีแรงจูงใจที่จะฆ่าอยู่แล้ว นั่นจึงทำให้ อี้ (ธนภพ ลีรัตนขจร) ลูกชายคนโตของภัสสรต้องออกตามสืบหาแรงจูงใจและฆาตกรตัวจริงเพิ่มเติม เพื่อให้ภัสสรพ้นผิดจากข้อกล่าวหา

แต่ต่อมาอี้ได้พบหลักฐานว่า คริส เฉิน (โสภิตนภา ชุ่มภาณี) อดีตภรรยาของประเสริฐได้ว่าจ้างให้ สมพงษ์ (ธเนศ วรากุลนุเคราะห์) ออกตามสืบ ประเสริฐและ นิภา (อาภาศิริ นิติพน) ผู้ซึ่งเป็นคนรักเก่าของประเสริฐแบบทุกฝีก้าว จนประเสริฐตัดสินใจจดทะเบียนสมรสกับนิภา คริสไม่พอใจมากจึงตามมาขู่ฆ่าและยกลำกล้องขึ้นขู่ต่อหน้าประเสริฐและนิภา นั่นจึงทำให้คริสตกเป็นผู้ต้องสงสัยรายถัดไป พีท ลูกของคริสกับประเสริฐ จึงต้องหาหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อช่วยให้แม่ไม่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยและโยนความผิดทั้งหมดกลับไปที่บ้านภัสสร

วันหนึ่งเต้ย (จักริน กังวานเกียรติชัย) แอบเข้าไปในบ้านของเมธเพื่อจะเปลี่ยนถ่านในตุ๊กตาของ เหม่เหม (ศวรรยา ไพศาลพยัคฆ์) ที่เขาใส่กล้องกระดุมสำหรับแอบถ่ายไว้ แต่พบว่าเหม่เหมถือปืนที่สังหารประเสริฐอยู่ เหม่เหมบอกไปว่าเธอเป็นผู้ฆ่าประเสริฐเพราะประเสริฐข่มขืนเธอ เต้ยอาสาเอาปืนไปทิ้งแต่เหม่เหมกลับหักหลังและแจ้งตำรวจไปจับเต้ย ทำให้เต้ยเป็นผู้ต้องหาเนื่องจากมีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง เต้ยปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาโดยบอกว่าตนถูกเหม่เหมวานให้เอาปืนไปโยนทิ้งให้ แต่ในการให้ปากคำเหม่เหมกลับบอกเจ้าหน้าที่สืบสวนว่าเธอไม่ได้ถูกประเสริฐข่มขืนแต่อย่างใด และเธอไม่รู้เรื่องปืนอะไรทั้งสิ้น การให้ปากคำของเหม่เหมทำให้เต้ยกลายเป็นผู้ต้องหาในคดีในที่สุด และถูกส่งฝากขังทันที อี้ทนไม่ได้ที่เห็นน้องตัวเองต้องรับกรรมแทนคนผิด จึงออกหาหลักฐานเพิ่มเติมที่บ้านของเมธ ซึ่งในเวลาเดียวกัน เวกัส (ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ) ลูกชายคนโตของกรกันต์กับน้ำผึ้งและเป็นลูกบุญธรรมของเมธ ได้ออกตามเหม่เหมไปในคืนวันที่เต้ยถูกจับ และพบว่าเหม่เหมเอาฮาร์ดดิสก์ที่อยู่ในอุปกรณ์บันทึกภาพของกล้องวงจรปิดภายในบ้านประเสริฐมาทิ้ง เวกัสจึงหยิบฮาร์ดดิสก์กลับมาแล้วเอาไปกู้ข้อมูลที่ศูนย์รับกู้ข้อมูลจนในที่สุดเวกัสก็ได้เห็นหน้าฆาตกรที่ฆ่าประเสริฐตัวจริงเป็นคนแรกนั่นก็คือ "เมธ"

เวกัสเอาเรื่องที่ปรากฎในกล้องวงจรปิดมาบอกให้อี้รู้ อี้จึงบอกว่าฆาตกรคงจะเป็นเมธแน่นอนแล้ว แต่ตนต้องหาหลักฐานและแรงจูงใจเพิ่มเติมให้ชัดเจนกว่านี้ ก๋วยเตี๋ยว (ศิวกร อดุลสุทธิกุล) ลูกชายของมนฤดี ลูกสาวคนที่สี่ของอากงและอาม่า จึงบอกว่าอากงชอบสเก็ตภาพของทุกคนเอาไว้ในสมุดภาพ แต่สมุดภาพที่ควรจะมีสามเล่มกลับหายไปหนึ่งเล่ม ซึ่งเล่มที่หายไปน่าจะมีหลักฐานชิ้นสำคัญที่จะชี้ไปยังฆาตกรตัวจริงได้ อี้จึงตัดสินใจไปถามเต้ยว่าบุกเข้าบ้านเมธไปได้อย่างไร และทำตามที่เต้ยบอกทุกอย่างจนไปพบกับสมุดวาดภาพของอากงเล่มที่หายไป อี้ลองเปิดดูเหตุการณ์ในเล่มดังกล่าวและได้เห็นภาพของผู้หญิงคนหนึ่งผูกคอตายเสียชีวิตและมีเลือดไหลคล้ายกับคนที่มีอาการตกเลือด เขาจึงนำสมุดที่เจอไปให้ก๋วยเตี๋ยวตีความร่วมกัน ก๋วยเตี๋ยวเปิดกลับไปเห็นภาพที่มีผู้หญิงใส่ชุดลายดอกคนหนึ่งกำลังยื่นถ้วยยาที่มีลายแบบเดียวกันให้ผู้หญิงคนนั้นดื่ม เขาจึงได้สาเหตุคร่าว ๆ แล้วว่าเมธน่าจะรู้เรื่องที่ภรรยาถูกวางยาขับเลือด และผู้หญิงใส่ชุดลายดอกน่าจะเป็นคริส เมธจึงตามไปเอาเรื่องคริสที่บ้าน แต่คริสไม่อยู่ประเสริฐจึงรับเคราะห์แทน ประกอบกับเวกัสเอาเรื่องของ พิม (พิมรา เจริญภักดี) ที่รู้มาจากกรกันต์มาเล่าให้ฟัง เขาจึงต่อเรื่องติดทันที วินาทีนั้นเวกัสจึงวิ่งกลับไปบอกให้เหม่เหมรู้ตัวและให้รีบหนีไปฮ่องกงทันที

อี้รู้ตัวทีหลังว่าโดนเวกัสหักหลังและทำให้เมธหนีไปได้ อี้จึงตัดสินใจสืบหาว่าเมธกับคริสไปไหน จนรู้ชัดเจนว่าทั้งสามคนอยู่ที่ฮ่องกง เขาจึงตัดสินใจวางแผนจัดฉากให้เมธและคริสมาพบกันอีกครั้งให้ได้ เขาเริ่มออกตามหาเมธกับเหม่เหมเป็นลำดับแรก และปลอมตัวเป็นพีทไปหลอกคริสให้ออกมาพบกัน วินาทีที่ทั้งคู่เจอกันอี้จึงเอาปืนที่ตนซื้อมาให้เมธไปคุยกับคริสและบันทึกภาพไว้ จนคริสและเมธเริ่มสารภาพ จึงทำให้รู้ความจริงทั้งหมด

ในวันที่เมธไปช่วยก๋วยเตี๋ยวเก็บของที่ห้องทำงานของอากง เขาได้เห็นสมุดภาพวาดของอากงที่คอยวาดเหตุการณ์ทุกอย่างไว้จึงได้รู้ว่าคริสเป็นต้นเหตุที่พิมแท้งและฆ่าตัวตาย เขาจึงเดินมาในบ้านประเสริฐเพื่อถามว่าคริสทำแบบนี้ทำไม แต่กลับมาเจอประเสริฐที่ยืนอยู่ในห้อง ประเสริฐพยายามเกลี้ยกล่อมให้เมธใจเย็นลงและปล่อยวางเรื่องของพิมไว้ข้างหลัง เมธเสียใจมากที่ทุกคนรู้เรื่องนี้ทั้งหมดยกเว้นตนด้วยความบันดาลโทสะเมธจึงหยิบปืนและยิงประเสริฐจนล้มลง เมธช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้าจึงรีบเดินกลับบ้าน เหม่เหมเห็นท่าทีของเมธที่กลับมาบ้านจึงรีบพาไปอาบน้ำเพื่อทำลายคราบเขม่าปืนที่ติดอยู่ พร้อมให้เมธกินยานอนหลับเพื่อให้หลับข้ามเหตุการณ์ที่ตำรวจมาที่บ้านไป ส่วนตนก็เอาปืนมาเช็ดลายนิ้วมือออกแล้วซ่อนเอาไว้ในถังข้าวสาร ก่อนวิ่งกลับไปที่บ้านประเสริฐเพื่อไปทำลายลายนิ้วมือของเมธที่ติดอยู่ที่บ้าน แต่เมื่อเข้าไปเหม่เหมได้เห็นว่าในบ้านมีกล้องวงจรปิด เธอจึงรีบขึ้นไปห้องของประเสริฐและได้เห็นอุปกรณ์บันทึกภาพ เธอจึงถอดสายและหยิบอุปกรณ์ดังกล่าวออกจากบ้าน แต่ขณะที่กำลังจะออกจากบ้าน ภัสสรรีบวิ่งเข้ามาด้วยอารมณ์ฉุนเฉียว เหม่เหมได้โอกาสจึงปล่อยให้ภัสสรไปเจอประเสริฐที่ถูกยิงเพื่อโยนความผิดให้ภัสสรส่วนเธอก็วิ่งหนีออกจากบ้านไป ภัสสรตกใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและพยายามเรียกแม่บ้านและโทรตามรถพยาบาลโดยเร็ว แต่ด้วยความโกรธและความเสียใจที่ถูกประเสริฐไล่ออกจากงาน เธอจึงปล่อยให้ประเสริฐเสียชีวิตลง และเริ่มสร้างเหตุการณ์อันซับซ้อนทั้งหมดขึ้น

ท้ายสุดเมธและอี้ถูกสถานกงศุลไทย ณ ประเทศฮ่องกง ส่งตัวกลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย เมธถูกนำตัวมาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ และให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหาในชั้นศาล ศาลจึงตัดสินจำคุกเมธตลอดชีวิตในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาตามประมวลกฎหมายอาญา พร้อมพ่วงด้วยคดีใช้ปืนที่จดทะเบียนโดยผู้อื่นอีกสองปี แต่เพราะเมธรับสารภาพทำให้เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี ศาลจึงตัดสินลดโทษกึ่งหนึ่งเป็นจำคุก 25 ปีในฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และ 8 เดือนในฐานใช้อาวุธปืนที่จดทะเบียนโดยผู้อื่น แต่เนื่องจากศาลได้ตัดสินจำคุกตลอดชีวิตกับเมธไปแล้ว จึงให้คงเพียงจำคุก 25 ปีเพียงสถานเดียว เหม่เหมถูกดำเนินคดีในข้อหาแจ้งความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวนผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย และข้อหาพยายามทำลายหลักฐานเพื่อช่วยให้ผู้อื่นมิต้องรับโทษ ศาลตัดสินให้จำคุก 1 ปี ปรับ 20,000 บาทในฐานแจ้งความเท็จ และจำคุก 2 ปี ปรับ 100,000 บาทฐานพยายามทำลายหลักฐานเพื่อช่วยให้ผู้อื่นพ้นผิด แต่เหม่เหมให้การรับสารภาพศาลจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่งเป็นคงจำคุก 1 ปี 6 เดือน ปรับ 60,000 บาท แต่เพราะเหม่เหมไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน ศาลจึงตัดสินให้โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี

ส่วนเต้ยถูกดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกเคหะสถานของบุคคลอื่น ข้อหากระทำอนาจารแก่บุคคลผู้ซึ่งมีอายุกว่า 15 ปี ในขณะที่บุคคลนั้นมิสามารถขัดขืนได้ และข้อหาพยายามทำลายหลักฐานเพื่อช่วยให้ผู้อื่นมิต้องรับโทษ ศาลตัดสินให้ความผิดของเต้ยต้องรับโทษเป็นกระทงไป แต่เนื่องจากเต้ยเพิ่งมีอายุได้สิบแปดปีเศษ ศาลจึงพิจารณาให้ลดความผิดส่วนหนึ่ง กล่าวคือศาลตัดสินให้เต้ยจำคุก 1 ปี ปรับ 50,000 บาทฐานพยายามทำลายหลักฐานเพื่อช่วยให้ผู้อื่นพ้นผิด ประกอบกับเมธและเหม่เหมยอมความในคดีบุกรุกเคหะสถานและคดีอนาจารศาลจึงไม่ตัดสินโทษในคดีนี้ จึงคงโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 50,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพจึงพิจารณาให้ลดโทษกึ่งหนึ่งเป็นคงจำคุก 6 เดือน ปรับ 25,000 บาท และจำเลยยังไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน ศาลจึงตัดสินให้โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี

หลังจากเมธถูกตัดสินคดี ภัสสรได้บอกความจริงอีกส่วนหนึ่งที่ทุกคนยังไม่ได้บอก นั่นคือภัสสรเป็นคนที่เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด กล่าวคืออาม่าใช้ให้คริสไปซื้อยาบำรุงมาให้พิมดื่ม แต่เพราะคริสอิจฉาที่ทุกคนท้องและกลัวว่าลูกของเมธจะได้รับความดีความชอบมากกว่า เธอจึงใส่ยาขับเลือดให้พิมกินทีละน้อยจนยาค่อยๆ เริ่มออกฤทธิ์ พิมเสียใจมากที่ถูกทั้งบ้านหักหลังเธอจึงผูกคอฆ่าตัวตาย ส่วนคริส เพราะภัสสรเอาเรื่องที่เธอทำมาบอกอากง อากงจึงขับไล่คริสออกจากบ้านและให้หย่าขาดกับประเสริฐ แต่เพราะคริสท้อง เธอจึงได้อยู่ที่บ้านต่อในฐานะแม่ของพีทผู้ซึ่งเป็นตั่วซุงเท่านั้น เมธขอให้ภัสสรปล่อยวางและเดินหน้าต่อเพราะเขาเองก็ทำใจและปล่อยวางเรื่องทั้งหมดแล้ว ภัสสรจึงตัดสินใจเข้ารับตำแหน่งผู้จัดการใหญ่ของโรงแรม และซื้อหุ้นของโรงแรมจำนวนหนึ่งที่พีทเสนอขาย ทุกคนเริ่มปรับความเข้าใจกันใหม่อีกครั้งเว้นแต่เต้ยกับเหม่เหมที่มองหน้าไม่ติดอีกต่อไป ส่วนอี้ถูกสังคมประนามฐานทำเกินกว่าเหตุ ลูกค้าทุกคนแบนกิจการร้านตัดผมที่เขาสร้างขึ้น เขาจึงหนีไปใช้ชีวิตตามลำพัง ก่อนกลับมาบริหารโรงแรมร่วมกับแม่แทน อาม่าขอโทษภัสสรที่ทำให้เหตุการณ์ทุกอย่างเลวร้ายกว่าที่คิดและไม่เคยเข้าใจอะไรภัสสรเลย ภัสสรจึงปล่อยวางและใช้ชีวิตร่วมกับคนที่เหลือในบ้านอย่างมีความสุขปนความจางต่อไป

รายชื่อนักแสดง[แก้]

นักแสดงหลัก
ตัวละคร รับบทโดย
สุกิจ จิระอนันต์ (อากง) นพพล โกมารชุน
ปราณี จิระอนันต์ (อาม่า) ภัทราวดี มีชูธน
ประเสริฐ จิระอนันต์ ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี
เมธ จิระอนันต์ ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง
ภัสสร สุริยไพโรจน์ คัทลียา แมคอินทอช
คริส เฉิน โสภิตนภา ชุ่มภาณี
นิภา จิระอนันต์ อาภาศิริ นิติพน
พลตำรวจตรี วิเชียร สุริยไพโรจน์ พลวัฒน์ มนูประเสริฐ
กรกันต์ จิระอนันต์ สุพจน์ จันทร์เจริญ
น้ำผึ้ง จิระอนันต์ เก็จมณี พิชัยรณรงค์สงคราม
พิม พิมรา เจริญภักดี
อัศวะ สุริยไพโรจน์ (อี้) ธนภพ ลีรัตนขจร
ภูมิภัทร จิระอนันต์ (พีท) กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม
เวกัส จิระอนันต์ ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ
ภัทระ สุริยไพโรจน์ (เอิร์น) ชลธร คงยิ่งยง
วิชญะ สุริยไพโรจน์ (เต๋า) ลภัส งามเชวง
ภราดา จิระอนันต์ (ฉี) พาริส อินทรโกมาลย์สุต
ก๋วยเตี๋ยว ศิวกร อดุลสุทธิกุล
ณิชา จิระอนันต์ (เหม่เหม) ศวรรยา ไพศาลพยัคฆ์
ธนัต สุริยไพโรจน์ (เต้ย) จักริน กังวานเกียรติชัย
มาเก๊า จิระอนันต์ วชิรวิชญ์ วัฒนภักดีไพศาล
คิม กัญญาวีร์ สองเมือง
สารวัตร ภูวดล วิริยะบรรจง ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์
ผู้หมวด พัฒน์ บุญนิธิพัฒน์ ชวลิต ชิตตนันท์
นักสืบ พงษ์ แสนสมบัติ ธเนศ วรากุลนุเคราะห์
นักแสดงสมทบ
ตัวละคร รับบทโดย
เล็ก (แม่บ้านประเสริฐ) จันทร์จิรา อารักษ์
แมว (คนขับรถประเสริฐ) นฤชา ชัยมะเริง
วรรณ (แม่บ้านภัสสร) ทิตยา กรุณามัยวงศ์
สุวิทย์ (GM โรงแรมสาขากรุงเทพฯ) กิตติพงศ์ ทุมวิภาต
เลขาประเสริฐ นวลปณต ณัฐ เขียนภักดี
GM โรงแรมสาขาพัทยา กฤษณะ พันธุ์เพ็ง
เลขาภัสสร วรัฏฐา ทองอยู่
แอ๋ว (HR โรงแรมสาขาพัทยา) มนทกานติ รังสิพราหมณกุล
Show Director โรงละคร KAAN ปวีณ ภูริจิตปัญญา
พยาบาลนุ้ย นภัค ไตรเจริญเดช
วรัญญา ปัญญาธรรม ผศ.ดร.สุกัญญา สมไพบูลย์
โปรดิวเซอร์รายการชัดทุกกระแส วสุ วรรลยางกูร
อัศวะ สุริยไพโรจน์ (อี้; วัยเด็ก) ธนวัตร ชินวัตร
ภูมิภัทร จิระอนันต์ (พีท; วัยเด็ก) อธิพิชญ์ ชุติวัฒน์ขจรชัย
ภัทระ สุริยไพโรจน์ (เอิร์น; วัยเด็ก) ณัฐวัฒน์ เชื้อแดง
เวกัส; วัยเด็ก สารสนเทศ ณ ลำพูน
วิชญะ สุริยไพโรจน์ (เต๋า; วัยเด็ก) สิรภพ ปฐมกาลบุตร
ก๋วยเตี๋ยว; วัยเด็ก นาราธาร โมพันดุง
ประเสริฐ จิระอนันต์; วัยเด็ก ธนกฤต วันกุมภา
เมธ จิระอนันต์; วัยเด็ก ธัชพงศ์ ประเสริฐศิลป
ภัสสร จิระอนันต์; วัยเด็ก พริศา พลอยบ้านแพ้ว
นายทะเบียน สุตรีช์ ชนะชัย
ทนายประจำตระกูล อานนท์ พุทธมิลินประทีป
ทนายสุรชาต สุนนท์ วชิรวราการ
ทนายวุฒิ นิติธร แก้วโต
รอง ผบ.ตร. วิทยา นิงสานนท์ สุรพล พูนพิริยะ
อัยการ ปองพล โชติพันธุ์
ผู้พิพากษา 1 จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร
ผู้พิพากษา 2 สุรชัย นิงสานนท์
นักสังคมสงเคราะห์ ดารารัตน์ พานิช
ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ภาณุพันธุ์ จูปรางค์
ตำรวจเฝ้าซอย จตุพร หนูเนียม
พนักงานศูนย์กู้ข้อมูล RTL ณัฐพงศ์ รัตนเมธานนท์
แพทย์เจ้าของไข้นิภา พญ. ธิดาลักษณ์ วงศ์สรรเสริญ
แพทย์ทำคลอด พญ. สมปรารถนา มังกรแก้ว
แพทย์นิติเวช น.พ. ปกรณ์กิจ พฤกษาอุดมชัย
คนขับรถแท๊กซี่ สมพงษ์ ทรงศรี
ผู้กำกับโฆษณา กองทุน พงษ์พัฒนะ
ผู้จัดการส่วนตัวเต๋า นาอะเดีย อีซาอูมาร์
ไทเกอร์ (ผู้กำกับละคร) พิชย จรัสบุญประชา
ช่างแต่งหน้า (ทีมงานกองถ่าย) ลลิตา ทับทอง
ช่างทำผม (ทีมงานกองถ่าย) ภาณุพงศ์ พุฒหมื่น
ผู้ออกแบบเสื้อผ้า (ทีมงานกองถ่าย) อติคุณ อดุลโภคาธร
นักข่าวบันเทิง รังสิมันตุ์ กิจชัยเจริญ
ชุติมตา พุฒิกุลางกูร
อนุสรณ์ พานุรักษ์
กิ่งกาญจน์ ไตรยสุทธิ์
ปฏิมล อัศวมหาพงษ์
พลอย ศิริอุดมเศรษฐ
รัฐกร พันธรักษ์
นักข่าวอาชญากรรม ทืพอนันต์ ธนาดุลยวัฒน
วรัญญา ภูน้ำทรัพย์
สิริภัช นมรักษ์
เทน (ช่างตัดผมร้านอี้) พิชชาภา พิกุลเวชช
เอิร์ธ (ช่างตัดผมร้านอี้) พุฒิพงศ์ จำเริญสมบัติ
ครูห้องเต้ย รังสิมา อิทธิพรวณิชย์
ครูฝ่ายปกครอง กิตติพงษ์ สุพรรณวิบุล
ครูสมมาตร ชาลี คดีเด็ด
นักข่าวช่องวัน 31 พีระวัฒน์ อัฐนาค
ธีมะ กาญจนไพริน
พงศ์เกษม สัตยาประเสริฐ
ลิลลี่ แม็คกร๊าธ
ธิติพันธ์ สุริยาวิชญ์
ศนัน (ดาราที่เล่นละครคู่เต๋า) ศนันธฉัตร ธนพัฒน์พิศาล

การผลิต[แก้]

ที่มา[แก้]

เลือดข้นคนจาง เริ่มขึ้นจากโครงการ 5:7:9 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการครบรอบการก่อตั้ง 11 ปีของโฟร์โนล็อค โดยเลข 5 หมายถึงการพัฒนากลุ่มไอดอลเอสบีไฟฟ์ให้กับค่าย LOVEiS ของบอย โกสิยพงษ์ เลข 7 คือการคว้าสิทธิ์การดูแลศิลปินวงก็อตเซเวนจากเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ในประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียว และเลข 9 คือโครงการพิเศษที่โฟร์โนล็อคต้องการที่จะรวบรวมนักแสดงรุ่นใหม่เก้าคนเพื่อตั้งเป็นกลุ่มไอดอลที่มีชื่อว่า ไนน์บายนาย (9by9) ซึ่งจะมีผลงานเพลง คอนเสิร์ต แสดงละครและซีรีส์ทางโทรทัศน์ เพื่อให้งานเดินหน้าไปตามแผน อนุวัติ วิเชียรณรัตน์ ผู้บริหารโฟร์โนล็อค จึงได้ทาบทามทรงยศ สุขมากอนันต์เพื่อร่วมโครงการดังกล่าว ซึ่งเดิมทรงยศวางแผนจะกลับไปทำภาพยนตร์ร่วมกับจอกว้าง ฟิล์มและ จีดีเอช ห้าห้าเก้า หลังจากจบการถ่ายทำมินิซีรีส์ I Hate You, I Love You ทางไลน์ทีวี ซึ่งต่อมาทรงยศได้ตกลงให้ร่วมมือในฐานะผู้ผลิต โดยในช่วงแรกวางแผนให้ 4 ผู้กำกับจากซีรีส์โปรเจกต์ เอส ที่ผลิตเมื่อปีก่อนมาร่วมกำกับ และทรงยศเองตั้งใจจะขึ้นเป็นโปรดิวเซอร์เพื่อให้มีเวลาไปถ่ายทำภาพยนตร์ได้ แต่เมื่อโครงการเริ่มเดินหน้าและขยายขึ้นมากกว่าที่ตั้งใจไว้ ทรงยศก็ตัดสินใจมากำกับละครด้วยตัวเอง[2]

ทรงยศและอนุวัติ ตั้งใจจะขยายฐานผู้ชมจากกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงานตอนต้นที่เป็นกลุ่มเป้าหมายเดิมให้มีฐานตลาดที่กว้างและแข็งแกร่งมากขึ้น เพื่อส่งเสริมให้โปรเจกต์ไนน์บายนายสามารถเข้าถึงกลุ่มคนได้อย่างกว้างขวางมากที่สุด ทรงยศจึงลงความเห็นว่าจะไม่นำละครเรื่องนี้ไปออกอากาศทางจีเอ็มเอ็ม 25 และได้เสนอละครเรื่องนี้ให้กับถกลเกียรติ วีรวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของช่องวัน และนิพนธ์ ผิวเณร ผู้อำนวยการสายงานการผลิตละคร เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ เป็นผู้พิจารณาแทน โดยตนขอฉายในช่วงสามทุ่มเนื่องจากช่วงเวลาที่ได้ฉายปกตินั้นดึกเกินไป เมื่อได้ฟังรายละเอียดคร่าวๆ ถกลเกียรติและ นิพนธ์ จึงตกลงที่จะให้ทรงยศนำละครฉายช่วงเวลาดังกล่าว และขอเป็นผู้ผลิตร่วมเพื่อกำหนดแนวทางของละครและเสนอแนะในรายละเอียดที่ทรงยศควรทำเพื่อให้ละครฉายในช่วงไพรม์ไทม์หลังข่าวภาคค่ำได้

การเขียนบทและคัดเลือกนักแสดง[แก้]

นักแสดงและผู้กำกับ เลือดข้นคนจาง

ทรงยศได้รับแรงบันดาลใจจากละครชุดฮ่องกงยุค 1980 ที่มีเนื้อหาเชือดเฉือนในครอบครัว เขาและทีมเขียนบทจึงพัฒนาโครงเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวไทยเชื้อสายจีนที่มีความขัดแย้งระหว่างรุ่นเกี่ยวกับธรรมเนียมต่าง ๆ มีการหาข้อมูลเรื่องราวครอบครัวที่มีกิจการที่อยู่ในข่ายกงสี เช่น โรงแรม ร้านเสื้อผ้า บริษัทเมล็ดพันธุ์ผัก กิจการรถทัวร์ และกิจการโรงสีข้าวที่ลูกสาวตัดสินใจออกจากตำแหน่ง เพราะพ่อแบ่งกิจการให้ลูกชายทั้งหมด รวมถึงหาข้อมูลเรื่องการฆาตกรรม แต่ทีมงานยืนยันว่าเนื้อเรื่องไม่ได้มาจากเรื่องราวของคดีตระกูลธรรมวัฒนะมาเป็นต้นแบบ[3] นอกจากนี้ยังมี ปิง-เกรียงไกร วชิรธรรมพร, กาเหว่า-ชลลดา เตียวสุวรรณ จัส-จัสติน่า สุวรรณวิหค และตัวผู้กำกับเองที่สร้างสรรค์บทให้สมบูรณ์

ทรงยศเชิญนักแสดงผู้ใหญ่มากประสบการณ์หลายคนมาร่วมแสดง เพื่อรับบทบาทตัวกลางในเรื่องและช่วยดึงดูดกลุ่มผู้ชมที่กว้างขึ้น ตอนเขียนบทอากงและอาม่า ทรงยศวางภาพนพพลและภัทราวดีไว้ในใจ[4] ทรงยศกล่าวว่าละครเรื่องนี้ไม่มีตัวเอก และตัวละครทั้ง 25 คนมีความสำคัญเท่า ๆ กัน แม้ว่าจะมีเวลาออกอากาศต่างกันก็ตาม เขาพูดถึงเนื้อเรื่องว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวเป็นประเด็นหลัก โดยที่ปมฆาตกรรมปริศนาเป็นประเด็นรอง[2] สำหรับนักแสดงหนุ่ม 9 คน ทีมงานเขียนบทเริ่มไปสังเกตนักแสดงตั้งแต่ขั้นตอนเวิร์กชอป เมื่อรู้ว่า 9 คนนี้ได้แสดงอย่างแน่นอนจึงค่อยเขียนบทจากตัวพวกเขา ต่างจากนักแสดงอื่น ๆ อย่างนักแสดงรุ่นใหญ่ทั้งรุ่นอาม่าอากงและรุ่นพ่อแม่ ที่วางตามโครงสร้างบท[3]

การถ่ายทำและตัดต่อ[แก้]

ละครมีพิธีบวงสรวงเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2561[5] เริ่มถ่ายทำประมาณเดือนพฤษภาคม จนเสร็จสิ้นในเดือนสิงหาคม 2561 โดยมีงานเปิดตัวกับคู่ค้าของทางช่องวันครั้งแรกในงานแถลงข่าว "ONE สนั่นจอ เดือนกรกฎาคม" เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2561[6] การถ่ายทำแต่เดิมทรงยศ จะถ่ายจนกว่าคิดว่าใช่ แต่สำหรับละครเรื่องนี้ เขาตั้งเป้าไว้ว่า แต่ละฉากต้องการถ่าย 3 เทกผ่าน ถ้ามีมุมกล้องเพิ่มขึ้น 5 เทก มากที่สุดไม่เกิน 7 เทก[7]

การตัดต่อละครเรื่องนี้ ตัดต่อสัปดาห์ต่อสัปดาห์ โดยนำความเห็นของผู้ชมจากโซเชียลเน็ตเวิร์ก ดูความเห็นเพื่อตัดต่อในตอนต่อไป[8]

การตอบรับ[แก้]

เรตติ้ง[แก้]

เดิมละครมีกำหนดออกอากาศทางช่องวัน เวลา 20:15 – 22:15 น. วันเสาร์ โดยมีกำหนดเริ่มในวันเสาร์ที่ 15 กันยายน ต่อจากซีรีส์ Monkey Twins วายุเทพยุทธ์ แต่ก่อนฉายจริงหนึ่งเดือน ถกลเกียรติได้เสนอให้เปลี่ยนเป็นสองวันต่อสัปดาห์ คือเวลา 20:45 น. วันศุกร์และ 20:10 น. วันเสาร์ เนื่องจากทางช่องจะปรับเปลี่ยนผังการออกอากาศใหม่ โดยยกเลิกรายการถ่ายทอดสดกีฬาและเรียลลิตี้ในวันศุกร์และวันเสาร์ และให้เปลี่ยนเป็นละครแทน ทำให้ทางช่องมีละครออกอากาศหกวันในที่สุด โดยตอนแรกออกอากาศเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2561 นอกจากการออกอากาศทางโทรทัศน์ ยังเผยแพร่ทางไลน์ทีวีในเวลา 22:00 น. ของวันเดียวกันอีกด้วย

ด้านการตอบรับเมื่อแรกฉายได้รับการประเมินความนิยมที่ไม่ดี โดยตอนแรกได้รับการจัดอันดับเรตติ้งโดยนีลเส็นที่ 0.802 ซึ่งต่ำลงจากค่าเฉลี่ย 1.2 ของรายการ เอ็มเอกซ์ มวยเอ็กซ์ตรีม ที่เคยออกอากาศในเวลาเดียวกัน และตามหลังละครหลังข่าวของสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และช่อง 7 HD ที่มีเรตติ้ง 5.627 และ 5.349 อยู่มาก เนื่องมาจากช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่ละครของช่อง 3 และ ช่อง 7 ใกล้จะอวสาน อย่างไรก็ตาม ละครกลับสร้างกระแสตอบรับอย่างท่วมท้นบนโลกออนไลน์ และมีการกล่าวถึงบนสื่อสังคมออนไลน์เป็นจำนวนมาก[9][10] จนทำให้เรตติ้งของละครเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดนับตั้งแต่วันเสาร์ที่ 22 กันยายน และในวันศุกร์ที่ 28 กันยายน ปีเดียวกัน เรตติ้งของละครก็ทำลายสถิติเรตติ้งเฉลี่ยของรายการ เอ็มเอกซ์ มวยเอ็กซ์ตรีม ได้สำเร็จ

จากการจัดอันดับของนีลเส็น ประเทศไทย เรตติ้งโดยเฉลี่ยของละครเรื่องนี้ใน 12 ตอนแรกที่ออกอากาศ เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศอยู่ที่ 1.211 โดยในเขตกรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ที่มีเรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดถึง 3.447 ในขณะที่ต่างจังหวัดยังทำเรตติ้งได้ไม่ดี (สูงสุดที่ 1.495) กลุ่มผู้ชมส่วนใหญ่ทางโทรทัศน์เป็นผู้ชมที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป (1.618) ตามด้วยกลุ่มอายุ 45-49 ปี (1.389) และกลุ่มอายุ 40-44 ปี (1.211) ไทย ดิจิทัล วอทซ์ ได้วิเคราะห์เรตติ้งเฉลี่ยเบื้องต้น และพบว่าละครทำหน้าที่ได้ดีในกลุ่มเป้าหมายที่ผู้สร้างไม่เคยเข้าถึง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ชมที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป แต่ในขณะเดียวกัน กลุ่มผู้ชมรุ่นใหม่ (15-39 ปี) ที่เป็นฐานผู้ชมเดิมของผู้สร้าง ไม่ได้ติดตามละครทางโทรทัศน์มากนัก เนื่องจากวันศุกร์-เสาร์ เป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งกลุ่มคนเมืองถือว่าสองวันนี้เป็นวันสำหรับการสังสรรค์ไม่ใช่วันสำหรับการนั่งดูละครกับครอบครัว กลุ่มผู้ชมส่วนนี้จึงใช้วิธีการรับชมละครย้อนหลังทางออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มไลน์ทีวีสำหรับผู้ชมในประเทศไทย หรือยูทูบสำหรับผู้ชมในต่างประเทศมากกว่า[11]

คำวิจารณ์[แก้]

เดอะสแตนดาร์ด ให้ความเห็นเกี่ยวกับเนื้อหาละครเรื่องนี้ว่า "ความโดดเด่นของซีรีส์เรื่องนี้คือประเด็นของการหยิบยกเอาลักษณะพื้นฐานความสัมพันธ์มนุษย์มาพูดถึงได้อย่างเรียบง่ายและเห็นได้ชัด...รวมไปถึงอีกประเด็นที่แข็งแรงมาก ๆ คือเรื่องของการสะท้อนสังคมในรูปแบบชายเป็นใหญ่ (Patriarchy) ที่ส่งอิทธิพลมาจากการนับญาติแบบจีนและการถือเพศชายเป็นใหญ่เสมอ"[12] ยัติภังค์จากนิตยสาร สารคดี พูดถึงว่าเรื่องนี้มีความโดดเด่นด้านงานสร้างที่มีความพิถีพิถัน รวมถึงดนตรีประกอบ "ทั้งความใส่ใจรายละเอียดที่คนอาจมองข้ามได้เป็นอย่างดี"[13]

รางวัลและการเข้าชิง[แก้]

รางวัล สาขารางวัล ผู้ได้รับการเสนอชื่อ ผลการตัดสิน
ดาราเดลีอวอร์ด ครั้งที่ 8
นักแสดงดาวรุ่งชายที่สุดแห่งปี 2018 จักริน กังวาลเกียรติชัย เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงดาวรุ่งหญิงที่สุดแห่งปี 2018 ศวรรยา ไพศาลพยัคฆ์ เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงนำหญิงที่สุดแห่งปี 2018 คัทลียา แมคอินทอช เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงนำชายที่สุดแห่งปี 2018 ธนภพ ลีรัตนขจร เสนอชื่อเข้าชิง
ละครโทรทัศน์ที่สุดแห่งปี 2018 เลือดข้นคนจาง เสนอชื่อเข้าชิง
ไลน์ทีวีอวอร์ด 2019 [14]
Best Fight Scene ฉากต่อสู้ยอดเยี่ยม "แล้วกูไม่ใช่น้องมึงเหรอ!?" (ตอนที่ 17) เสนอชื่อเข้าชิง
Best Viral Scene ฉากไวรัลยอดเยี่ยม "พูดออกมาได้ เฮงซวย!" (ตอนที่ 2) เสนอชื่อเข้าชิง
Rising Star นักแสดงดาวรุ่งแห่งปี จักริน กังวาลเกียรติชัย เสนอชื่อเข้าชิง
LINE TV Talk of the Town รายการที่ถูกพูดถึงมากที่สุดแห่งปี เลือดข้นคนจาง ชนะ
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 33
องค์ประกอบศิลป์ดีเด่น เลือดข้นคนจาง เสนอชื่อเข้าชิง
บทละครโทรทัศน์ดีเด่น ทรงยศ สุขมากอนันต์ เสนอชื่อเข้าชิง
ผู้กำกับดีเด่น ทรงยศ สุขมากอนันต์ เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราสนับสนุนชายดีเด่น ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง เสนอชื่อเข้าชิง
ละครดีเด่น เลือดข้นคนจาง เสนอชื่อเข้าชิง
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 15
บทละครโทรทัศน์ยอดเยี่ยม ทรงยศ สุขมากอนันต์, ฤทัยวรรณ วงศ์สิรสวัสดิ์, ชลลดา เตียวสุวรรณ, เกรียงไกร วชิรธรรมพร, ศุภกฤษ์ นิงสานนท์, ทศพร เหรียญทอง และ วสุธร ปิยารมณ์ เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ธนภพ ลีรัตนขจร เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม คัทลียา แมคอินทอช เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง ชนะ
ผู้กำกับละครยอดเยี่ยม ทรงยศ สุขมากอนันต์ เสนอชื่อเข้าชิง
ละครโทรทัศน์ยอดเยี่ยม เลือดข้นคนจาง เสนอชื่อเข้าชิง
เอ็มไทย ท็อปทอล์คอะเบ้าท์ 2019
Top Talk-About TV Drama ละครที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด เลือดข้นคนจาง ชนะ
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 12 ทีมสร้างสรรค์แห่งปี ฤทัยวรรณ วงศ์สิรสวัสดิ์, ชลลดา เตียวสุวรรณ, ทรงยศ สุขมากอนันต์, เกรียงไกร วชิรธรรมพร, ศุภกฤษ์ นิงสานนท์, ทศพร เหรียญทอง, วสุธร ปิยารมณ์ ชนะ
ละครโทรทัศน์แห่งปี เลือดข้นคนจาง เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงชายแห่งปี ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงชายแห่งปี ธนภพ ลีรัตรขจร เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงชายแห่งปี ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงหญิงแห่งปี คัทลียา แมคอินทอช เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 10
กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม ธีระชาติ​ พงศ์วิไล เสนอชื่อเข้าชิง
กำกับภาพยอดเยี่ยม ภิไธย​ สมิตสุต​, ชัยพฤกษ์​ เฉลิมพรพานิช ชนะ
ลำดับภาพยอดเยี่ยม Foolhouse Production ชนะ
เครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม อารยะ​ นาคฤทธิ์ เสนอชื่อเข้าชิง
บทโทรทัศน์ยอดเยี่ยม ฤทัยวรรณ วงศ์สิรสวัสดิ์, ชลลดา เตียวสุวรรณ, ทรงยศ สุขมากอนันต์, เกรียงไกร วชิรธรรมพร, ศุภกฤษ์ นิงสานนท์, ทศพร เหรียญทอง, วสุธร ปิยารมณ์ เสนอชื่อเข้าชิง
ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม เลือดข้นคนจาง ชนะ
นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม อาภาศิริ นิติพน เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ธนภพ ลีรัตนขจร ชนะ
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม คัทลียา แมคอินทอช เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง ชนะ
ผู้กำกับยอดเยี่ยม ทรงยศ สุขมากอนันต์ ชนะ
ละครโทรทัศน์ยอดเยี่ยม เลือดข้นคนจาง เสนอชื่อเข้าชิง
2nd Asia Content Awards [15]
Best Actor ธนภพ ลีรัตนขจร เสนอชื่อเข้าชิง
Best Newcomer – Actor พาริส อินทรโกมาลย์สุต ชนะ

อ้างอิง[แก้]

 1. "9หนุ่มดาวรุ่งฮอตประกบรุ่นใหญ่ ในละคร'เลือดข้นคนจาง'". เดลินิวส์. 2018-03-25.
 2. 2.0 2.1 "'เลือดข้น คนจาง' In Family We Trust ไหมเล่า?". มติชนออนไลน์. 21 กันยายน 2561. สืบค้นเมื่อ 23 กันยายน 2561. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 3. 3.0 3.1 "เลือดข้น เพราะคนเขียน". เดอะคลาวด์. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2561. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 4. "เปิดวิธีคิดและการวางตัว "เลือดข้น คนจาง" เมื่อดาราเบอร์ใหญ่ เบอร์เล็ก ปะทะกันสนั่น!". มติชนสุดสัปดาห์. 28 กันยายน 2561. สืบค้นเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2561. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 5. "ย้ง ทรงยศ ลุยงานละคร!! ส่ง เลือดข้นคนจาง นักแสดงรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ประชันฝีมือคับคั่ง". ทรูไอดี. 22 มีนาคม 2561. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-09-23. สืบค้นเมื่อ 23 กันยายน 2561. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 6. "one สนั่นจอ จัดหนักทั้งวัน ทุกวัน อัดแน่น Super Content". ข่าวช่องวัน. 25 มิถุนายน 2561. สืบค้นเมื่อ 30 กันยายน 2561. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 7. "Exclusive Interview : สัมภาษณ์ข้น "ทีมนักแสดงและผู้กำกับละคร เลือดข้น คนจาง"". mangozero. 28 กันยายน 2561. สืบค้นเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 8. ""ย้ง" ปลื้ม "เลือดข้นคนจาง" เปรี้ยง นำฟีดแบ็กใช้ตัดต่อ-เรียกความสนใจคนดู". ข่าวสด. 25 กันยายน 2561. สืบค้นเมื่อ 5 พฤศจิกายน 2561. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 9. "ศึกละครสุดสัปดาห์เดือด ช่องวันขยายวัน ส่ง "เลือดข้นคนจาง" ลงจอ ช่อง 7 ส่ง "สายโลหิต" สู้เต็มที่". Positioning. 17 กันยายน 2561. สืบค้นเมื่อ 23 กันยายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 10. "'ย้ง ทรงยศ' ผู้กำกับ บอกใบ้ ใครคือฆาตกร 'เลือดข้นคนจาง'". ข่าวสด. 22 กันยายน 2561. สืบค้นเมื่อ 23 กันยายน 2561. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 11. "สรุปเรตติ้ง 12 ตอนแรก "เลือดข้นคนจาง" ตามสืบกันต่อ "ฆ่าประเสริฐทำไม"". Thai Digital Watch. 23 ตุลาคม 2561. สืบค้นเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2561. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 12. "ชำแหละความสัมพันธ์ เลือดข้นคนจาง เมื่อซีรีส์ชี้ชวนให้คุณขบคิดมากกว่าแค่ใครฆ่าใคร". เดอะสแตนดาร์ด. 21 สิงหาคม 2561. สืบค้นเมื่อ 5 พฤศจิกายน 2561. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 13. "๕ เรื่องไม่ลับ จากละคร เลือดข้นคนจาง". สารคดี. 10 พฤศจิกายน 2561. สืบค้นเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 14. ประกาศผล 13 รางวัน LINE TV Awards 2019
 15. Asia Content Awards 2020

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]