ยีนเด่น (ละครซิตคอม)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยีนเด่น
ประเภทซิตคอม
สร้างโดยบริษัท ซีเนริโอ จำกัด
เขียนโดยกิตติ เชี่ยววงศ์กุล
ณัฐพันธุ์ ศิริธนากิจ
ตวิษ แสนโกศิก
ณัฐธชัย พุ่มฉัตร
พลองพล รัตนวงศ์
กำกับโดยกิตติ เชี่ยววงศ์กุล
แสดงนำจารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม
หนึ่งธิดา โสภณ
ชลวิทย์ มีทองคำ
ดนตรีแก่นเรื่องเปิด"บนความต่าง"
ร้องโดย วง Sunny Parade
ดนตรีแก่นเรื่องปิด"รักเธอแค่ไหน"
ร้องโดย จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม/หนึ่งธิดา โสภณ
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับไทย
จำนวนตอน41 ตอน + 1 ตอนพิเศษ
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างบริษัท ซีเนริโอ จำกัด
ความยาวตอน45 นาที
ออกอากาศ
เครือข่ายช่องวัน
ออกอากาศ6 สิงหาคม พ.ศ. 2557 –
30 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ยีนเด่น เป็นละครโทรทัศน์แนวซิตคอมออกอากาศทางช่องวัน ผลิตโดยซีเนริโอ กำกับการแสดงโดย กิตติ เชี่ยววงศ์กุล เดิมมีความยาวตอนละ 30 นาที และออกอากาศทุกวันพุธ เวลา 19:00 น. – 19:30 น. ออกอากาศตอนแรกวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2557 [1] และวันเสาร์ เวลา 19.00 - 19.30 น. ตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เนื่องจากกระแสตอบรับที่ดี จึงได้เพิ่มเวลาออกอากาศเป็น 45 นาที และย้ายมาออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 18:30 - 19:15 น. ตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2558 ยีนเด่นหลุดจากผังของช่องวัน โดยออกอากาศตอนสุดท้ายในวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 ถึงแม้จะมีกระแสตอบรับและคำวิจารณ์ที่ดีในโลกออนไลน์ก็ตาม แต่เนื่องด้วยเหตุผลเรื่องเรตติ้งและต้นทุนการผลิต [2] ทำให้ยีนเด่นมีการออกอากาศรวมทั้งหมดเพียง 41 ตอน และมีตอนพิเศษ 1 ตอน คือ ยีนเด่น Holiday โดยทางช่องจะนำละครซิตคอมเรื่องมือปราบกุ๊กกุ๊กกู๋มาฉายแทน

ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2558 ซิตคอม ยีนเด่น จะออกอากาศอีกครั้ง(Rerun) ในทุกวันอาทิตย์ เวลา 12:30 น. - 13:00 น. เริ่มวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2558 ต่อมาเลื่อนเวลาออกอากาศเป็น 11:00 น.-12:00 น. และเพิ่มการออกอากาศวันเสาร์ด้วย ก่อนจะย้ายมาออกอากาศวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 11:00 น. - 11:30 น. ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

บุคคลผู้สร้าง[แก้]

ทีมเขียนบท
ทีมสร้างสรรค์
ผู้กำกับการแสดง

เล่าเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งในสามย่าน ครอบครัวปัญญาประเสริฐประกอบไปด้วยพ่อแม่และลูกชายฝาแฝด พ่อชื่อโค้ชหนึ่ง (อดีตนักบอลทีมชาติฉายาเพชรฆาตรหน้าหล่อ) แม่ชื่อแหวนอดีตนางงามมิตรภาพ ซึ่งทั้งคู่ได้ร่วมงานกันในสมัยหนุ่มสาวจนแม่แหวนท้อง ทำให้โค้ชหนึ่งต้องผันตัวจากการเป็นนักบอลมาเป็นโค้ชทีมลาดปลาเค้าFC ส่วนแม่แหวนมาเป็นแม่ค้าขายข้าวแกงที่สามย่าน ลูกชายฝาแฝดของบ้านชื่อตะวันกับตุ่น ตะวันกับตุ่นเป็นแฝดเทียม (แฝดที่เกิดจากไข่คนละใบทำให้มีหน้าตาไม่เหมือนกัน) โค้ชหนึ่งตั้งชื่อลูกชายทั้งสองตามความฝันที่มองเห็นพระอาทิตย์ส่องแสงและมีเจ้าตุ่นตัวน้อยผุดออกจาดินขึ้นมาเกาะไหล่ (ตุ่นน้อยใจพ่อเรื่องการตั้งชื่อ เพราะตุ่นจัดเป็นสัตว์ในตระกูลหนูผี)

ตะวันแฝดพี่หน้าตาหล่อเหลาตัวสูงเก่งกีฬาและมีพละกำลังเยอะ ต่างกับตุ่นที่อ้วนเตี้ยหน้าตาไม่ดีไม่เก่งกีฬาแต่เก่งเรื่องเรียน ตะวันทำงานเป็นนายแบบสมัครเล่นหวังเข้าวงการจริงจังเพื่อสานฝันต่อจากแม่แหวน ในขณะที่โค้ชหนึ่งเสียดายความสามารถของลูกชายออดอ้อนขอร้องแม่แหวนให้ลูกชายมาเตะบอลทีมตัวเองหลายต่อหลายครั้ง ส่วนตุ่นจบเกียรตินิยมอันดับ 1 สาขา computer science ทำงานอยู่ที่บริษัท IT แห่งหนึ่งที่มาทาบทามตุ่นก่อนเรียนจบให้ไปทำงานด้วย หน้าที่ของตุ่นคือพัฒนา App (App developer) ตะวันเป็นคนเข้าสังคมเก่งมีเพื่อนฝูงมากมายแต่ตุ่นมีเพื่อนแค่สองคนชื่อเบลและก๋อง

เบลเป็นเพื่อนสมัยเด็กที่อยู่บ้านใกล้กัน(คนละซอย)ในวัยเด็กเบลไม่ต่างจากเด็กแถวบ้านคนอื่นที่ต่างพากันกลัวตุ่น ทั้งเด็กและพ่อแม่เด็กแถวนั้นนินทาหาว่าร้ายตุ่นไม่ว่าจะหมอทำหล่นตอนคลอดเข้าตู้อบนานจนสมองละลายป่วยและอื่นๆ เบลกลายมาเป็นเพื่อนสนิทตุ่นหลังจากที่พ่อทิ้งเบลและแม่ไป ตุ่นคอยปลอบเบลจนเบลเห็นว่าตุ่นอาจจะแปลกกว่าคนอื่นแต่เป็นคนจิตใจดี ส่วนก๋องเป็นเพื่อนสมัยมหาลัยของตุ่นที่จบเกียรตินิยมอันดับ 1 และถูกทาบทามให้ไปทำงานที่บริษัทเดียวกัน ทั้งสองมีความชอบที่เหมือนกันแเช่นเกมการ์ตูนหนังและวิทยาศาสตร์ต่ตุ่นยังอยู่ในโลกแห่งความจริงมากกว่าเพราะครอบครัวอบอุ่นต่างจากก๋องที่พ่อแม่ทะเลาะกันและบังคับให้ก๋องทำแต่สิ่งที่ก๋องไม่อยากทำ ทั้งสองแต่งตัวเป็นมนุษย์ห้าสีไปงาน Freshy night ทำให้เพื่อนๆในคณะกลัวและไม่กล้าคบด้วยเลยคบกันอยู่สองคน

ตุ่นแอบชอบเบลเพราะเบลเป็นเพื่อนและผู้หญิงคนเดียวที่มองเห็นตัวตนของตุ่น เบลมีแฟนที่คบกันมานานชื่อพี่ปิ๊ก(ช่างภาพสุดหล่อจอมเจ้าชู้ควงสาวๆนางแบบไปเที่ยวเล่น) พี่ปิ๊กเริ่มเปลี่ยนไปไม่เหมือนสมัยคบกันใหม่ๆ มักมีข้ออ้างโง่ๆคอยหลอกเบลเสมอ เบลพยายามเชื่อใจแฟนแม้ว่าเหตุผลจะฟังดูไม่ขึ้นก็ตามจนตุ่นเรียกเบลว่าไอ้หน้างั่ง ตุ่นคอยยุยงให้เบลเลิกกับพี่ปิ๊กเมื่อมีโอกาสแต่โชคไม่เคยเข้าข้างตุ่นสักที เนื้อเรื่องโดยรวมของซิตคอมนี้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวเพื่อนและคนรักโดยนำเสนอเนื้อหาที่ค่อนข้างเจาะกลุ่มตลาดอย่างแฟนหนัง star wars, harry potter, saving private ryan, etc. หรือจะเป็นเกมและการ์ตูนอื่นๆ ในเรื่องมักมีการสอดแทรกเนื้อหาวิทยาศาสตร์เข้าไปด้วย

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

แฝดน้องอ้วนเตี้ย ตัวดำ ขี้เหร่ เนิร์ด ไอเดียบรรเจิด แสนฉลาดแต่เพี้ยน สาวเมินตลอด มีอาชีพคือสร้างแอพให้บริษัท มักทดลองใช้ในบ้านก็ทำให้เกิดปัญหาทุกที ชอบเก็บตัวในห้อง ถึงกับไม่เคยสนใจเรื่องคนในบ้าน ทำเอาทั้งบ้านลืมหน้าก็มองรูปปู่เพราะหน้าเหมือนกัน มักโดนพ่อล้อว่าคือยีนด้วย แต่ตนคือยีนเด่น(หน้าเหมือนปู่)

โดยตนมีความลับคือแอบชอบเบล กับเก็บของขวัญที่เบลเคยให้มาเก็บในตู้ลับ รหัสคือวันเกิดเบล กับหาทางให้เบลรักตน แต่พลาดเสมอ ตะวันกับก๊องไขรหัสไม่ได้

โดยมีจุดอ่อนคือ หรือตอนทะเลาะกับเบลหรือหิวจัดเป็นตัวกลิ้งงับๆ มองใครไล่กัดไปทั่ว แพ้อาหารกับธรรมชาติ ผิวบอบบางต้องใช้แชมพูเด็กกับหิ้วข้าวกล่องแม่ กับติดรถพ่อไปทำงานอีก แต่ตนตื่นสาย กับขากลับขึ้นรถก๊อง สาเหตุไม่ขับรถ เพราะมีปมขับรถชนหมาตาย

ในวาเลนไทน์เศร้าตลอด ล่าสุดระบายให้ตะวันรู้ โดยตะวันเชียร์ช่วยทำคะแนนให้ตนบอกรัก แต่พลาด กับกลัวเสียเพื่อนเสมอ

พอเบลมาบอกเรื่องจะแต่งงาน ตนเสียใจมากถึงขั้นขอย้ายงานไปอเมริกา พอเบลเศร้าเลิกกับปิ๊ก ก็ถูกตะวันแนะนำให้รีบบอกรักแต่ไม่ทำ จึงคอยทำดีกับปลอบเบล จนเผลอบอกรักไป แต่เบลก็หนีตนไป

ตนจึงปล่อยเนื้อปล่อยตัว กับไม่บอกครอบครัวกับเบลเรื่องย้ายงาน เป็นเวลา 1 เดือน พอทางบ้านรู้หาทางห้าม ทางเบลไม่สน ตนจึงคิดเร่งย้ายจากเดือนเป็นสัปดาห์เดียว ตอนไปขอวีซ่าทั้งบ้านถ่วงเวลา แต่เบลผิดที่มาช้า ซึ่งตนทำแบบเบลคือหนี

ช่วงใกล้ไป ตะวันมาเตือนว่าคือหนีปัญหา ตนฟุ้งซ่านว่าไปดวงจันทร์พบเบลฉลาด วันต่อมาตอนเก็บของ ตะวันกับก๊องมาบอกเรื่องข้อความที่เบลเสียใจ ทั้งคู่พยายามกล่อม ตนก็ไม่สน ทั้งคู่จึงพังตู้ลับขนของหนีไป ตอนไปสนามบินรู้ว่าเบลกลับมา ตนจึงรีบกลับบ้าน แต่ช้าไป ตนจึงอัดคลิปสุดท้ายระบายเรื่องเบล ออกมานั่งพักเปิดกล่องที่เคยให้เบลกลางบ้าน พบเบล ทั้งคู่ก็ร้องไห้กับคบกันในที่สุด

สาวข้างบ้าน เพื่อนซี้คนแรกขี้อ้อนขวัญใจนายตุ่น ไม่ฉลาด ฝีมือทำอาหารที่ห่วย มาขอร้องให้ตุ่นมาช่วยงานประจำ มีแฟนชื่อ ปิ๊ก เวลาปิ๊กอ้างด้วยเหตุผลไร้สาระ ตนโง่เชื่อตลอด เศร้าเลิกกับแฟน มักมาขอคำปรึกษาจากตุ่นทุกครั้ง หรือเรื่องที่ตนทำไม่ได้ เช่น โหลดเพลงเข้ามือถือหรือให้ตุ่นช่วยงานคอม

พอแฟนมาขอแต่งงาน ต่อมาก็เลิกกัน เพราะแฟนทำผู้หญิงท้อง จึงไปกินเหลากับพวกตุ่น ตอนเช้าเริ่มเห็นความดีของตุ่นทีละนิด พอตุ่นบอกชอบ ตนหนีตุ่น 1 เดือน แล้วไปบ้านตุ่นเพื่อขอแหวนคืน ตะวันกับก๊องมาบอกเรื่องตุ่นไปอเมริกา มากล่อมให้ตนไปง้อ ตนมาช้าพบว่าตุ่นจะหนีตน พอพบตุ่นจึงขอให้โชคดีกับเสียใจ วันที่ตุ่นจะไป ตะวันกับก๊องเอาของที่ตนเคยให้ตุ่นมา กับกล่อมตน พอรู้ว่าตุ่นไปแล้ว ทั้งบ้านรวมหัวกันให้ตุ่นกับตนเจอกันแล้วรักกันในที่สุด

ในอดีตสมัยเด็ก ตอนย้ายมาใหม่เจอตุ่นกับเรียกว่าสัตว์ประหลาด เพราะตุ่นใส่ชุดยอดมนุษย์ พอตุ่นมาคืนผ้าเช็ดหน้าแล้วคุยกันจนเป็นเพื่อนกัน กับเป็นคนทำให้ตุ่นเป็นผู้เป็นคนได้ วันที่ตนเศร้าเรื่องพ่อร้องไห้มาบ้านตุ่นแล้วตุ่นปลอบจนสัญญาว่าจะไม่ทิ้งกันไปไหน
หนุ่มเนิร์ตสุดหื่น นิสัยติ๊งต๊อง กับเพี้ยน โดนตะวันกับพ่อตุ่นเรียกว่า เพี้ยน ประจำ เวลาดีใจมักชอบพูดว่าเสียวท้องน้อย ประจำ มีอาชีพสร้างแอพให้บริษัทเดียวกับตุ่น คือเพื่อนสนิทของตุ่นสมัยเรียนมหาลัย มักเรียกตุ่นว่า ท่านตุ่น ตนคือต้นเหตุทำให้ตุ่นไม่มีเพื่อนคบ ตอนทำงานในบริษัทมักโดนคนเอากระดาษมาแปะหลังตลอด ตนชอบบอกว่าตัวเองวิ่งเร็ว แต่เร็วยังไงก็โดนแปะทุกที มักมาบ้านตุ่นประจำ กับช่วยตุ่นทำแอพจนเกิดเรื่องป่วนเสมอ กับคือคนแรกที่รู้ว่าตุ่นชอบเบล

พอรู้ว่าตุ่นมีตู้เซฟลับคิดหาทางเปิดสารพัดแต่พลาดจึงเลิกไป เวลาเรียนกับตุ่นนั้น ตนฉลาดกว่า ล่าสุดในวาเลนไทน์ ตนบ้าถึงขั้นไปซื้อหมอนที่มีรูปตัวการ์ตูนผู้หญิงจากญี่ปุ่นมาเป็นคู่กอดเพื่อแก้เหงา

ตอนทะเลาะกับพ่อเรื่องไปเกณฑ์ทหารจึงหนีมาค้างบ้านตุ่น กับแม่แนะให้ไปบวชแทน ทำให้บ้านตุ่นมีระเบียบ แต่ก็ทำให้คนในบ้านกลัวตนเสียใจ จนแม่ตุ่นบอกให้ไปคุยดีกับพ่อ แต่ตนเข้าใจผิดดันไปคุยกับพ่อตุ่น จนถูกพ่อตุ่นด่า ตนไปดีกับพ่อได้ เพราะตนป่วนตอนแข่งทำทีมแพ้ ตนตัดสินใจเป็นทหารแต่ก็ไม่ได้เป็น เพราะตรวจสภาพจิตไม่ผ่าน กับคิดแผนมาค้างบ้านตุ่นต่อแแต่พลาดเสมอ

ตอนตุ่นคิดจะย้ายงานไปอเมริกา ตนกับตะวันคิดว่าถ้าตุ่นบอกรักเบลไปจะเป็นยังไง ทางตะวันคิดว่าคบได้เพราะรู้จักกันมานาน แต่ตนคิดว่าเบลจะหนีจนเสียเพื่อน จนผลออกมาเป็นตามที่ตนคิด 1 เดือนต่อมาพ่อแม่สงสัยเรื่องตุ่น ตนกับตะวันแถไป พ่อแม่ไม่เชื่อ จนทุกคนคิดแผนให้เบลมากล่อม ตนกับตะวันบอกเบลเรื่องตุ่นไปอเมริกา ทั้ง 2 ถ่วงเวลาโดยจูบกันจริง ซึ่งตุ่นไม่เชื่อ กับเบลผิดที่มาช้าเอง

วันที่ตุ่นไป ตุ่นกับตะวันเก็บของเสร็จ ตนมาบอกเรื่องข้อความที่เบลเสียใจ ทั้งคู่พยายามกล่อมตุ่นเรื่องเบล ซึ่งตุ่นไม่สน ตะวันคิดแผนได้คือ ร่วมมือพังตู้ แล้วทั้งคู่เอาของในตู้ทั้งหมดไปให้เบลดูกับกล่อมเบลจนสำเร็จ และรวมหัวกับบ้านตุ่นหลอกให้ตุ่นกับเบลมาเจอกัน

ครอบครัวของก๊องนั้น มีพ่อเป็นทหารนายพลและแม่เป็นแม่ชี ซึ่งทั้งคู่ทะเลาะกัน จนทำให้แม่สติแตกไปเข้าทางพระเป็นแม่ชีมาถึงทุกวันนี้ ทำให้เป็นเด็กมีปัญหามักคอยฉวยโอกาสมาอยู่บ้านตุ่นตลอด

ตนกับตุ่นมีการ์ดแห่งความซื่อสัตย์อยู่คนละใบ ใช้เพื่อสั่งให้อีกคนยอมทำตามตนสั่ง คือใช้แล้วฉีกทิ้ง เพราะใช้ได้ครั้งเดียว ครั้งแรกใช้ตุ่นแต่งตัวเป็นมนุษย์ 5 สี จนคบเหลือกันอยู่แค่ 2 คนที่เรียนอยู่ ตอนจดหมายที่พ่อเบลส่งมา ตุ่นใช้ให้ตนส่งจดหมายพ่อเบลมาให้อ่าน ตนหมดสนุกเพราะใช้การ์ดไปหมด แต่ตุ่นแอบทำการ์ดเพิ่มแบ่งให้กันคนละใบ กับบอกให้ตุ่นให้การ์ดก่อนเพื่อตนจะได้ใช้การ์ดได้ แต่ตุ่นไม่ยอม ตนใช้การ์ดสั่งให้ตุ่นใช้การ์ดก่อนตน แต่ตุ่นก็ทำไม่ได้เพราะตนใช้ไปก่อน ตนจึงหมดสนุก

แฝดพี่สูงหล่อ หุ่นล่ำ แต่ไม่ฉลาดเหมือนน้อง มีอาชีพคือนายแบบ ตามฝันแม่ แต่เดิมชอบเตะบอลเก่งมาก ตอนมัธยมคือนักเตะประจำโรงเรียน พอจบมหาลัยถูกแม่ชวนเป็นนายแบบจนยอม โดนพ่อชวนเป็นนักเตะในทีม เพราะตนมีววแต่ไม่เอา ตนมักแกล้งตุ่น แต่พอตุ่นเศร้าเรื่องอะไรตนคอยปลอบ ตนมักอุทานว่า เยบโป้ ประจำ กับพอตุ่นไปล้อพ่อเรื่องทีมแพ้ ตนคอยช่วยพ่อแต่ดันหลอกด่าซ้ำหนักกว่าเดิมทุกที ตอนอวดฉลาดทีไรจะโชว์โง่ทุกที จนพ่อแม่อายกว่าเดิม แต่ตนฉลาดเฉพาะกีฬาการเล่นกับข่าวฟุตบอล รู้กว่าตุ่น

ตนจอมพลังมาก เคยคิดไปออกกำลังกายปั่นไปไกลๆถึงไหน โดยบอกว่าไม่ได้ออกกำลังกาย เช่น ตนอยู่สามย่านปั่นไปสวนลุมแต่มีงานตนดันปั่นไปสุวรรณภูมิแล้วไปแต่ละที่จนตนกลับมาบ้านยังบอกว่าไม่เหนื่อย พอเวลาหางานเดินแบบ ตะวันมักจะวิ่งออกไปหางาน ตนจำบทได้ พอตอนแคสงาน ทำอะไรไม่ถูก จนตุ่นมาปลอบทุกที

ตนคือคนที่ 2 ที่รู้ว่าตุ่นชอบเบล กับคอยปลอมกับกล่อมให้ตุ่นบอกรัก แต่ตุ่นไม่ทำทุกที เพราะไม่เห็นทางชนะ กับกลัวเสียเพื่อน ตนจึงยอม พอเบลสงสัย ตุ่นจะอ้างว่า ตนฉีดสเตอรอยด์จนบ้า จนเบลก็เชื่อ ตนจึงหาทางช่วยอ้อมๆ แบบตอนสงกรานต์ คิดสาดน้ำแกล้งตุ่น แต่ตุ่นซ่อนอยู่ในห้อง ส่วนก๊องมาหาก็โดนสาดไปมาจนตัวเปียกกับโดนจับแก้ผ้าทาแป้งชุบทั้งตัว พวกตนรว่มมือกับเบล แกล้งสาดน้ำใส่ตุ่นกับก๊องจนสำเร็จ จนตุ่นผื่นคัน โดยเบลมาช่วยทายา จนตุ่นมาขอบคุณตน

พอรู้เรื่องเบลแต่งงาน ก็ปลอบตุ่น พอเบลเลิกกับปิ๊ก ตนคิดให้ตุ่นบอกรักเบลทันที แต่ตุ่นไม่ทำ พอตุ่นบอกรักเบลผ่านไป 1 เดือน จนพ่อแม่สงสัยเรื่องตุ่น ตนกับก๊องอ้างว่าตุ่นงอนเบลที่ไม่คืนการ์ตูน พ่อแม่ไม่เชื่อ จนทุกคนคิดแผนให้เบลมากล่อม ตนกับก๊องมากล่อมจนเบลยอม แต่เบลผิดที่มาช้า เพราะบ้านตุ่นถ่วงเวลาโดยโกหกว่า ตนเป็นเกย์แอบชอบก๊องจูบกัน ตุ่นไม่เชื่อ

พอใกล้วันที่ตุ่นไปอเมริกา ตนเตือนตุ่นเตือนเรื่องเบล ในวันที่ตุ่นไป ก๊องมาบอกเรื่องข้อความที่เบลเสียใจ ทั้งคู่พยายามกล่อมตุ่นเรื่องเบล ตุ่นไม่สน ตนคิดออก 1 คือ พังตู้ตุ่น เอาของขวัญที่เบลเคยให้ตุ่นในตู้ หยิบใส่ลังให้ก๊องช่วยแบกก่อนที่ตุ่นจะรู้ตัว รีบมากล่อมเบลสำเร็จ รวมหัวกับบ้านตุ่นหลอกให้ตุ่นเจอกับเบล

โค้ชทีมฟุตบอลของลาดปลาเค้า FC คือพ่อของ 2 แฝด เกิดมาเรียนไม่เก่งเหมือนพ่อแม่(ครูสอนฟิสิกส์) จึงหันมาเป็นนักบอลชื่อดังมีแววรุ่ง แต่ก่อเรื่องทำนางงามท้องจึงลาออกผันตัวไปเป็นโค้ชสร้างทีม แต่ห่วยกันทั้งทีม แข่งแพ้ประจำ ลูกทีมกลับเชื่อใจตลอด แข่งแพ้ทีไรจะเศร้ากลับไปนั่งเก้าอี้แห่งความพ่ายแพ้ที่บ้านพร้อมกับฟังเพลงปราสาททรายทุกที แต่ถ้าทีมชนะจะซื้อเป็ดย่างกลับมาให้คนทั้งบ้านกิน บางทีชวนอาตูตู้มาร่วมฉลองด้วย เพราะอาตูตู้คือศูนย์หน้าทำคะแนนชนะอย่างขาดลอย

สาเหตุที่ไม่ทิ้งเก้าอี้ไปเพราะไม่เคยสัมผัสความรู้สึกจากพ่อ(ปู่ของ 2 แฝด) แต่ที่ทีมแพ้เพราะคำสาปของเก้าอี้ชัดๆ พอตอนเก้าอี้พังทีมชนะ(อาตูตู้อดแข่งเพราะบาดเจ็บ) ตนมักชวนให้ตะวันให้เป็นนักบอล แต่ถูกเมียห้ามกับแนะนำให้ชวนตุ่นเตะบอลแต่เด็ก แต่ตนไม่ทำเพราะเห็นว่าตุ่นอ้วนเป็นลูกบอลแทนดีกว่า กับโดนตุ่นล้อเรื่องทีมห่วยกับปมด้อยจากปู่และย่า เวลาอาตูตู้เจ็บตัวทีไร ตนต้องพาส่งโรงพยาบาลกับซื้อของเยี่ยมตลอด(อาตูตู้บาดเจ้บใช้แรงงานตน)

ตอนตุ่นเลี้ยงหมา(หมาไปกัดกางเกงตูดขาด) ทั้งสนามยุติการแข่งหันมาขำตนแทน สื่อแพร่อายทั้งประเทศ กับเครียดเรื่องขอวีซ่า เพราะเคยเผลอพูดผิดเป็นผู้ก่อการร้าย แล้วตอนขอวีซ่าล่าสุดไม่ผ่านก็โวยวายจนโดนจับ ทางสโมสรก็ไปช่วยกล่อมสถานทูตยอมให้ผ่าน จนวีซ่าผ่านไป จนเป็นแมวมองหานักบอลเข้าทีมแต่ไร้ผล พอกลับไทยถูกชวนลาออกไปคุมทีมที่ดีกว่า ทำให้อาตูตู้มาป่วนบ้านตนไม่สน จึงโกหกว่าไม่ลาออก โดยเรียกให้ตะวันให้ไปเก็บของจากที่ทำงานเห็นความหลังเก่า จนอาตูตู้มาป่วนจนตนเกือบขับรถชนเบล อาตูตู้จึงบอกเหตุผลไปที่ไม่ยอม ตนคิดหนักกับไม่ลาออก แต่ก็กลับมาปวดหัวอาตูตู้อีกครั้ง พอตุ่นจะย้ายไปอเมริกานั้นก็คิดว่าช่วงใกล้ไปแหกกฏประเพณีซื้อเป็ดย่างมา แม้ทีมจะแพ้ เพราะอาตูตู้เป้าแตกตั้งแต่นาทีแรก ทั้งที่ชุดุดบอลยังไม่ทันเปื้อนเปลี่ยนไปใส่ชุดคนไข้แล้ว ในวันที่ตุ่นจะไปอเมริกาพอตุ่นรู้เรื่องเบลมาง้อ ตุ่นจึงกลับบ้าน บ้านตุ่นรวมหัวกันหลอกให้ตุ่นเจอกับเบล

สาเหตุที่ตั้งชื่อ 2 แฝดว่าตะวันกับตุ่น เพราะเอามาจากฝัน

แม่ของสองแฝด อดีตนางงามเก่าแต่ท้องมีลูกเพราะความผิดพลาดจนต้องแต่งงาน ผันตัวมาขายข้าวแกง กับให้ตะวันมาเป็นนายแบบ กับไม่ยอมให้เป็นนักบอล เครียดทีไรจะร้องเพลงเพื่อแก้ไขสถานการณ์ แต่เรื่องหนักกว่าเดิม มีนิสัยขี้งอน พอรู้ว่าตุ่นจะไปอเมริกาก็คิดหาทางไม่ให้ไปแต่ล้มเหลว ในวันที่ตุ่นจะไปอเมริกาพอตุ่นรู้เรื่องเบลมาง้อตุ่น ตุ่นจึงกลับบ้าน บ้านตุ่นรวมหัวกันหลอกให้ตุ่นเจอกับเบล

ตัวละครรับเชิญ[แก้]

ประธานบริษัทที่ตุ่นกับก๊องทำงาน
แฟนหนุ่มของเบล ศัตรูหัวใจของตุ่น เจ้าชู้หรือทำอะไรผิดๆจนเบลเสียใจประจำ ซึ่งพอโดนจับได้ว่าทำผิดจะหาข้ออ้าง จนเบลเชื่อ พอทะเลาะกันจนเลิกกันก็คืนดีกับเบลตลอด มีครั้งหนึ่งเลิกกับเบลแล้วถูกตะวันกล่อมจนคืนดี ล่าสุดมาขอเบลแต่งงาน แต่ว่าก็เลิกกันก่อนแต่ง เพราะไปทำผู้หญิงท้อง
นักฟุตบอลศูนย์หน้าของชนเผ่าอูกันดา ถูกโค้ชหนึ่งซื้อตัวมาตั้งแต่ก่อตั้งสโมสร เก่งสุดในทีม(สูสีกับตะวัน)พูดไทยไม่ชัด แต่พูดอังกฤษคล่องมาก ตอนลงแข่ง คือ top ทำทีมชนะมาก บางทีถูกพาตัวมาร่วมฉลองบ้านตุ่นด้วย แต่มีข้อเสียร้ายแรงคือซุ่มซ่ามทำตัวเองเจ็บตัวทุกที ถ้าตอนแข่งไม่ซุ่มซ่ามทีมก็ชนะ +-เวลาอยู่โรงพยาบาลมากกว่าอยู่บ้าน ตอนเป็นคนไข้มักชอบใช้แรงงานโค้ชหนึ่งไปซื้อของมาเยี่ยมตนตลอด

ในตอน หัวใจติดเบรก โค้ชหนึ่งชวนมาปาร์ตี้ที่บ้านตุ่น ทั้งบ้านเตรียมป้องกันตอนกินสุกี้ แต่ตุ่นขับรถเสยที ตนกระโดดหลบทน แต่ตนถุงอัณฑะฉีก(กระแทรกก๊อกดับเพลิง)

ในตอนอาตูตู้ ผู้ไม่แพ้ ทีมแพ้ตลอด โค้ชหนึ่งใกล้ตกงาน ตนกลุ้มใจ(ซุ่มซ่ามกับถูกกดดัน)จึงใส่ชุดป้องกันถูกพาตัวมานอนบ้านตุ่นถูกปลอบ แต่ตุ่นมาซ้ำเติม ทำให้ตนคิดลาออก พอตกดึก คุยกับตุ่นจนถูกคอทำให้มีกำลังใจอีกที จึงสนิทกัน กับไม่คิดลาออก ทั้งยังแข่งชนะขาดลอย แต่ว่าก็ดันสนิทเกินไป จนโค้ชหนึ่งกลัวว่าตนจะเพี้ยนตามตุ่นจึงคิดจะพามาแบบนานๆที

พอรู้ว่าโค้ชหนึ่งจะลาออกไปสังกัดทีมอื่น ตนมาขอร้องแต่ไม่มีใครยอม จึงมาป่วนบ้านตุ่น โค้ชหนึ่งจึงโกหกว่าไม่ลาออก พาตะวันไปเก็บของจากที่ทำงานจนเห็นความหลังเก่า แต่ตนซ่อนตัวในรถป่วนทำให้โค้ชหนึ่งเกือบขับรถชนเบล ตนจึงบอกสาเหตุ เพราะรักนับถือโค้ชหนึ่งเหมือนพ่อ โค้ชหนึ่งเข้าใจจึงไม่ลาออก วันต่อมาแข่งชนะมาฉลองบ้านตุ่นแต่ตนซุ่มซ่านเจ็บตัวอีกตามเคย

ในตอนจบ พอรู้ว่าตุ่นจะย้ายไปอเมริกา ก็คิดไปเยี่ยมหลังแข่งเสร็จ แต่เป้าแตกตั้งแต่นาทีแรก ทีมแพ้ 8-0 จึงฝากโค้ชหนึ่งไปบอกลาตุ่นแทน

ญาติสาวสวยของก๊องที่เดินทางมาจากบึงกาฬ เป็นนักศึกษาด้านสัตวแพทย์ ที่ก๊องไม่ชอบใจเพราะมาตามติดก๊องตลอด และเป็นขวัญใจนายตะวัน พอแวะมาบ้านตุ่นวันแรก ตะวันจะพยายามเอาชนะใจให้ได้ พอตะวันมาสารภาพรัก แต่พายไม่ได้คิดอะไรกับตะวัน
แม่แท้ๆ ของโค้ชหนึ่ง และยังมีศักดิ์เป็นคุณย่าของ 2 แฝด ในอดีตครูสอนฟิสิกส์ ประสบการณ์ความเนิร์ดเหนือชั้นกว่าตุ่นกับก๊องมาก ซึ่งเห็นตุ่นเป็นหลานรัก เพราะตุ่นนั้นชอบเรื่องวิทยาศาสตร์กับฉลาดเหมือนตน แต่น้อยใจที่ลูกหลานไม่มาเยี่ยม ยกเว้นตุ่น เพราะทางบ้านตุ่นเยี่ยมทีไร ตนมักดุด่าตลอด ที่ทำเพราะเป็นห่วง พอตุ่นโทรฟ้อง จึงมาบ้าน ทั้งบ้านเครียดหนัก โดยตนให้ทายปริศนาอักษรไขว้ แต่ว่าทั้ง 3 แก้ไม่ได้จึงให้ก๊องมาป่วน แต่ตนถูกใจก๊อง ทั้งบ้านขู่จนตุ่นยอม พอแก้ได้ ก็เริ่มสงสัย ซึ่งตนบอกความจริงที่มาเพราะเหงา แล้วก็กลับไปโดยเตือนว่าห้ามแกล้งตุ่นไม่งั้นจะกลับมา ซ้ำยังชอบด่าลูกว่า โง่เง่าเต่าตุ่น
พ่อแท้ๆ ของโค้ชหนึ่ง และยังมีศักดิ์เป็นปู่ของ 2 แฝด เป็นอดีตครูสอนวิชาฟิสิกส์ มักดุด่าลูก เพราะลูกไม่ฉลาดเหมือนพ่อแม่ ซ้ำยังชอบด่าว่า โง่เง่าเต่าตุ่น โดยตุ่นมักอ้างว่าเป็นยีนเด่นเพราะหน้าเหมือนตน แต่เสียชีวิตไปนานแล้ว
โชเฟอร์ที่งมงายเรื่องผีสาง พอรถเสียคิดว่ามีผี แต่พวกตุ่นไม่เชื่อจึงตรวจเช็คซ๋อมรถจนร้ว่าตนลืมเอารถไปอู่ ตนถูกพวกตุ่นหาว่างมงาย ตนจึงไล่พวกตุ่นด้วยมีดหมอ

รายชื่อตอนประจำสัปดาห์[แก้]

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2557[แก้]

ตอนที่ วันออกอากาศ ชื่อตอน นักแสดงรับเชิญ
1 6 สิงหาคม 2557 โลกของตุ่น
2 13 สิงหาคม 2557 แฝดเทียม
3 20 สิงหาคม 2557 หัวใจติดเบรก
4 27 สิงหาคม 2557 ปู่จ๋า
5 3 กันยายน 2557 ตู้แห่งความลับ
6 10 กันยายน 2557 แอพ..แตก
7 17 กันยายน 2557 ใครสักคน
8 24 กันยายน 2557 ดาวสุข‬ อัครัฐ นิมิตรชัย
9 4 ตุลาคม 2557 แจ๊บบ้า หมาพันธ์ตุ่น
10 11 ตุลาคม 2557 จดหมายที่หายไป
11 18 ตุลาคม 2557 ของจำเป็น
12 25 ตุลาคม 2557 ดีใคร..ดีมัน
13 1 พฤศจิกายน 2557 อาตูตู้ ผู้ไม่แพ้ โจอี้ เชิญยิ้ม
14 8 พฤศจิกายน 2557 มหาสงคราม ศึกกระทงจักรกลล้างโลก อัครัฐ นิมิตรชัย
15 15 พฤศจิกายน 2557 ไดอารี่ ที่รัก
16 22 พฤศจิกายน 2557 เนื้อคู่..อยู่กับใคร
17 29 พฤศจิกายน 2557 เพื่อนซี้...ซั้ว
18 6 ธันวาคม 2557 พ่อแท้ๆ
19 13 ธันวาคม 2557 กินหญ้า หน้างั่ง
20 20 ธันวาคม 2557 ปัญญาประเสริฐเปิดบ้าน
ตอนพิเศษ 27 ธันวาคม 2557 Special New Year

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2558[แก้]

ตอนที่ วันออกอากาศ ชื่อตอน นักแสดงรับเชิญ
21 10 มกราคม 2558 ตุ่นหวีดสยอง
22 17 มกราคม 2558 โฉมงามกับเจ้าชายอสูร อัครัฐ นิมิตรชัย
23 24 มกราคม 2558 เก้าอี้กับผีปู่
24 31 มกราคม 2558 ปาร์ตี้...บรึ๊ยยย!!!
25 7 กุมภาพันธ์ 2558 ข้าวกล่องวิเศษ
26 14 กุมภาพันธ์ 2558 Bon Appétit อัครัฐ นิมิตรชัย
27 21 กุมภาพันธ์ 2558 ใจป่วย
28 28 กุมภาพันธ์ 2558 ญาติก๊อง ณ บึงกาฬ อารดา อารยวุฒิ
29 7 มีนาคม 2558 ย่าจ๋า ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา
30 14 มีนาคม 2558 ฟิสิกส์ป่ะล่ะ?
31 21 มีนาคม 2558 อยู่ต่อเลยได้ไหม?
32 28 มีนาคม 2558 โค้ชอำลา..ซาโบ๊เห่ โจอี้ เชิญยิ้ม
33 4 เมษายน 2558 รัก..จับ..พาย
34 11 เมษายน 2558 Saving Private กัญญารัตน์
35 18 เมษายน 2558 B บวก
36 25 เมษายน 2558 เยบโป้...โชว์หวิว
37 2 พฤษภาคม 2558 เข้าทางเพื่อน คริษฐา สังสะโอภาส (เพื่อนของเบล)
38 9 พฤษภาคม 2558 มะรุมมะตุ้มรุมรักเบล นที งามแนวพรหม (เจ้านายของเบล)
39 16 พฤษภาคม 2558 วันสำคัญ
40 23 พฤษภาคม 2558 See You Again
41 30 พฤษภาคม 2558 Always Beside You
หมายเหตุ

วันที่ 3 มกราคม 2558 ละครซิตคอม ยีนเด่น งดออกอากาศเนื่องจากซิตคอม เพราะมีเธอ ออกอากาศตอนพิเศษ Special Party ตลอด 1 ชั่วโมงเต็มตั้งแต่เวลา 19.00 - 20.00 น.

เพลงประกอบซิตคอม[แก้]

ไตเติลเริ่มเรื่อง[แก้]

  • บนความต่าง โดย วง Sunny Parade (ตอนที่: 1 - 41)

ไตเติลจบเรื่อง[แก้]

เพลงในละคร[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ""ซีเนริโอ" บวงสรวง ซิตคอม "เพราะมีเธอ", "ยีนเด่น"". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-06-02. สืบค้นเมื่อ 2014-08-31.
  2. ย้อนหลังยูทูบไม่ช่วยอะไร 'ยีนเด่น' เตรียมลาจอ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]