พงศ์สิรี บรรลือวงศ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พงศ์สิรี บรรลือวงศ์
ชื่อเกิด พงศ์สิรี บรรลือวงศ์
ชื่อเล่น ปูไข่
เกิด 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2527 (33 ปี)
อาชีพ นักกีฬาทีมชาติ, นักแสดง

พงศ์สิรี บรรลือวงศ์ ชื่อเล่น ปูไข่ เกิดวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2527 เป็นทั้งนักแสดง และนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทย[1] ผู้ซึ่งเป็นนักกีฬาขี่ม้าคนแรกของประเทศไทย ที่ได้รับสิทธิแข่งกีฬาโอลิมปิก ที่ประเทศกรีซ[2]

ประวัติ[แก้]

พงศ์สิรี บรรลือวงศ์ เป็นลูกคนกลางในจำนวนพี่น้อง 3 คน เขาศึกษาระดับอนุบาลที่โรงเรียนพิณทิพย์ ระดับประถมศึกษา-มัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียล ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่วิทยาลัยอัสสัมชัญพาณิชยการ (ACC) และระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) ในด้านกีฬา พงศ์สิรีเล่นกีฬาขี่ม้ามาตั้งแต่วัยเด็ก โดยมีมารดาให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี และติดทีมชาติเป็นครั้งแรกในซีเกมส์ 2001 ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งได้ 2 เหรียญทอง ก่อนที่จะมีชื่อเสียงเป็นอย่างมากเมื่อครั้งที่คว้าเหรียญทองในการแข่งขัน เอเชียนเกมส์ 2002 เพราะสามารถเอาชนะตัวเต็งอย่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นมาได้ ทั้งๆ ที่คู่แข่งใช้ม้าแข่งราคาตัวละเกือบสิบล้านบาท ในขณะที่ "มิสเตอร์เอ" ซึ่งเป็นม้าที่พงศ์สิรีใช้แข่งขันราคาไม่ถึงล้านบาท[3]

ในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 33 พงศ์สิรีไม่ได้ลงแข่งขัน เนื่องด้วยมีอาการบาดเจ็บที่หมอนรองกระดูกเข่า

ผลงาน[แก้]

การกีฬา[แก้]

การแสดง[แก้]

ละครโทรทัศน์
ซีรีส์
ซิทคอม
ละครเวที
  • Boxing Boys โดย ซีเนริโอ แสดงวันที่ 10 - 15 พฤษภาคม 2554 เปิดการแสดง 6 รอบ
ภาพยนตร์

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

  • ปี 2545 ได้ 1 เหรียญทองบุคคล ในการแข่งเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 14 ที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 4-6 เมษายน 2546 อันดับ 4 ประเภทอีเวนท์ติ้ง การแข่งขันขี่ม้า "เบอร์ริมา ออทัม โอ.ดี.อี. 2003" ประเทศออสเตรเลีย

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]