สงครามนางฟ้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สงครามนางฟ้า
สงครามนางฟ้า.jpg
สร้างโดย เอ็กแซ็กท์ - ซีเนริโอ
เขียนโดย "แอร์กี่" (เจ้าของบทเดิม)
ฐา-นวดี สถิตยุทธการ (บทโทรทัศน์)
กำกับโดย นิพนธ์ ผิวเณร
แสดงนำ สหรัถ สังคปรีชา
ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์
น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์
ดนตรีเปิด ผู้หญิงอ่อนแอ โดย นุกนิก เดอะ สตาร์
ดนตรีปิด พรุ่งนี้ โดย มาลีวัลย์ เจมีน่า
จำนวนตอน 34 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง ถกลเกียรติ วีรวรรณ
ความยาวตอน 60 นาที/ตอน
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5
การออกอากาศแรก 8 มกราคม พ.ศ. 2551 – 10 มีนาคม พ.ศ. 2551
เรต รายการที่ผู้ใหญ่ควรให้คำแนะนำแก้ผู้ชมที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี

สงครามนางฟ้า เป็นละครโทรทัศน์ที่ดัดแปลงจากวรรณกรรมทางอินเทอร์เน็ต ในชื่อ "ชีวิตรันทด เรื่องจริงผ่านคอม" ของ แอร์กี่ (นามปากกา) โดยเขียนขึ้นจากชีวิตจริงของตนเอง ซึ่งเคยเป็นแอร์โฮสเตส โดยสะท้อนให้เห็นเบื้องหลังของเหล่าบรรดาแอร์โฮสเตสและสจ๊วต ว่าเป็นอย่างไร

ถกลเกียรติ วีรวรรณ ได้นำวรรณกรรมนี้มาสร้างเป็นละคร ผลิตโดย เอ็กแซ็กท์ ในเครือของแกรมมี่ บทโทรทัศน์โดย ฐานวดี สถิตยุทธการ กำกับการแสดงโดย นิพนธ์ ผิวเณร โดยได้นักแสดงมากฝีมือ อาทิ สหรัถ สังคปรีชา, น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์, ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์, วราพรรณ หงุ่ยตระกูล, อภิษฎา เครือคงคา, ปานวาด เหมมณี, นิธิชัย ยศอมรสุนทร, อภิชาติ หาลำเจียก, ภัสสร บุญยเกียรติ, มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี ทางช่อง 5 ในเวลาหลังข่าวภาคค่ำ ออกอากาศวันแรก 8 มกราคม พ.ศ. 2551 ตอนสุดท้ายเมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2551 (นำมาออกอากาศอีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 เวลาก่อนเที่ยง)

เรื่องย่อ[แก้]

มณีริน (น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์) สาวสวยที่มาฝึกอบรมสำหรับการเป็นพนักงานต้อนรับของสายการบินเมขลาแอร์ ทำให้เธอรู้จักกับ หนุ่ย (นิธิชัย ยศอมรสุนทร) และ กิ๊บ (ภัทรา มั่นพิริยะกุล) เพราะความสวยของรินทำให้เธอได้รับคัดเลือกให้ทำกิจกรรม ทำให้เพื่อนบางคนหมั่นไส้ โดยเฉพาะ หน่อย (อภิษฎา เครือคงคา) ที่อิจฉาความสวยของรินทำให้เธอก้าวหน้าเร็วกว่าเพื่อน

วันหนึ่งรินก็ได้พบกับ อิน (สหรัถ สังคปรีชา) กัปตันเครื่องบิน อินหลงรักรินตั้งแต่แรกเห็น ทั้ง ๆ ที่มีภรรยาอยู่แล้วชื่อ จิ๋ม (มยุริญ ผ่องผุดพันธ์) รินมักได้รับของขวัญจากใครบางคน จนวันหนึ่งรินบินไปสิงคโปร์และเจออิน ทำให้เธอรู้ว่าอินเป็นคนส่งของมาให้ อินพารินไปเที่ยวที่ต่างๆ ทำให้รินหลงรักอิน แต่พอกลับมารินก็ต้องเจอ จิ๋ม ภรรยาขี้หึงของอิน ตามมาอาละวาดที่สนามบิน ทำให้รินอับอาย และ หนิง (ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์) กัปตันอีกคนที่เป็นผู้ชายที่เจ้าชู้มากและเป็นเสือผู้หญิง ก็ได้โอกาสเข้ามาปลอบใจริน แต่อินก็หาโอกาสที่จะบอกรักริน และบอกว่าจะหย่ากับจิ๋ม

หนิงแสร้งว่าจะช่วยอิน อินฝากจดหมายไปให้รินแต่หนิงไม่เคยเอาให้เธอ

รินคิดว่าอินตัดขาดความสัมพันธ์ และหนิงก็ใช้โอกาสนี้ใกล้ชิดริน พออินรู้ว่าหนิงจีบรินก็ไม่พอใจและพยายามจะบอกรินว่าหนิงเป็นคนเจ้าชู้ ซึ่งรินก็บอกว่าอินต่างหากที่เป็นคนตัดความสัมพันธ์กับเธอ ทำให้ทั้งคู่รู้ว่าหนิงเก็บจดหมายไว้ รินจึงโทรศัพท์ไปต่อว่าหนิง หนิงรู้ว่าอินอยู่กับริน จึงโทรศัพท์ไปบอกจิ๋มว่าทั้งคู่อยู่ด้วยกัน ทำให้เธอไปอาละวาด รินจึงออกไปกับหนิง และในที่สุดรินก็ตกเป็นของหนิง

รินจำเป็นต้องแต่งงานกับหนิงเพราะเธอท้อง

และเธอก็ได้รู้ว่าหนิงเคยมีลูกมาแล้ว 1 คน กับกิ๊บนั่นเอง ชื่อ หนอน น้องสาวของหนิงก็คือหน่อย เป็นศัตรูของเธออีกต่างหาก รินเจอกับเหตุการณ์ที่เลวร้าย ไหนจะโดนแม่สามี (ภัสสร บุญยเกียรติ) หน่อย และหนอนที่คอยแกล้งเธอ แต่เธอก็อดทนเรื่อยมา หนิงคงยังเจ้าชู้ไม่เลิกจนได้พบกับ เชอรี่ (ปานวาด เหมมณี) แอร์โฮสเตสน้องใหม่ที่เพิ่งเข้ามา หนิงตามจีบเชอรี่และเชอรี่ก็ให้ท่าแก่หนิงจนได้เสียกัน เชอรี่ก็ตามรังควานริน ในขณะที่ทางหนุ่ยเป็นเกย์แต่ไม่กล้าเปิดเผยให้พ่อ (อภิชาติ หาลำเจียก) ที่เป็นโรคหัวใจได้รับรู้ เพราะพ่อไม่อาจรับได้

รินยังคงต้องผจญกับชีวิต จนทนไม่ไหวเธอพยายามแยกบ้านอยู่ต่างหากกับหนิงและครอบครัว และพยายามไม่ยุ่งเกี่ยวกับหนิง แต่หนิงก็ยังตามง้อเธออยู่เรื่อย ๆ และเธอก็ต้องใจอ่อนทุกที ส่วนจิ๋มภรรยาขี้หึงของอินก็เสียชีวิตเพราะโรคมะเร็ง อินดูแลจิ๋มจนวันสุดท้ายของชีวิต

ในที่สุด เชอรี่ก็ท้องกับหนิงและตามมาถึงที่บ้านและมาอาศัยอยู่ด้วยในฐานะภรรยาคนหนึ่งของหนิง รินทนความเจ้าชู้ของหนิงไม่ไหว ยื่นฟ้องต่อศาลขอหย่ากับหนิง และเมื่อเธอไปที่สิงคโปร์อีกครั้งท่ามกลางความสับสนในใจ เธอได้พบกับอิน ซึ่งเป็นผู้ชายที่จริงใจกับเธอมาโดยตลอด และในที่สุดทั้งคู่ก็ได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน

รายชื่อนักแสดง[แก้]

ปี พ.ศ. 2551
สถานีออกอากาศ ช่อง 5
ผู้จัดละคร เอ็กแซ็กท์ - ซีเนริโอ
ผู้กำกับการแสดง นิพนธ์ ผิวเณร
บทโทรทัศน์ "แอร์กี่" (เจ้าของบทเดิม)

ฐา-นวดี สถิตยุทธการ (บทโทรทัศน์)

วันเวลาออกอากาศ จันทร์-พฤหัสบดี 20.20 น.
นักแสดง รับบท
สหรัถ สังคปรีชา อิน
น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ ริน
ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ หนิง
ปานวาด เหมมณี เชอรี่
อภิษฎา เครือคงคา หน่อย
นิธิชัย ยศอมรสุนทร หนุ่ย
ภัทรา มั่นวิริยะกุล กิ๊บ
วราพรรณ หงุ่ยตระกูล จี๊ด
มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ เปรมิกา นวเวศาล (จิ๋ม)
วรนันท์ จันทรัศมี แนน
ภัสสร บุญยเกียรติ แม่หนิง,หน่อย
อภิชาติ หาลำเจียก พ่อหนุ่ย

ปฏิกิริยาภายหลังออกอากาศ[แก้]

หลังจากละครออกอากาศได้ไม่นาน ก็เกิดปฏิกิริยาตอบกลับจากสังคมหลายภาคส่วน โดยเริ่มจากการสหภาพการบินไทยในส่วนของแอร์โฮสเตสและสจ๊วต ออกมาเปิดเผยว่า ละครเรื่องนี้สร้างขึ้นมาด้วยความไม่จริง ทำให้ภาพลักษณ์ของพนักงานต้อนรับบนเครื่องเสียหาย เพราะเนื้อเรื่องมีแต่เรื่องชิงรักหักสวาทอย่างผิดศีลธรรมและเครื่องแบบของแอร์โฮสเตสก็นุ่งสั้นเกินไป ขอให้ทางผู้สร้างคือ เอ็กแซ็กท์ เปลี่ยนแปลงบทและเครื่องแต่งกายด้วย

ในส่วนของผู้ที่ใช้ชื่อว่า "แอร์กี่" ที่เป็นเจ้าของเนื้อเรื่องเดิมทางอินเทอร์เน็ต ก็มีการเปิดเผยจากหลายบุคคลที่เชื่อว่าตนเป็นตัวละครในเรื่อง เช่น เชอรี่ หรือ กิ๊บ ต่างก็ออกมาเปิดเผยว่าเรื่องจริงนั้นไม่เหมือนกับในละครหรือบทประพันธ์ดั้งเดิม ซึ่งต่างฝ่ายต่างก็ออกมาแฉกันว่าใครเป็นใคร กลายเป็นที่สนใจของสังคมทั้งในโลกไซเบอร์และสังคมจริง ๆ อยู่พักหนึ่ง

ความนิยมในจีน[แก้]

ในปลายปี พ.ศ. 2553 ถึงต้นปี พ.ศ. 2554 ละครโทรทัศน์เรื่องนี้ได้ถูกแพร่ภาพออกอากาศที่ประเทศจีน และได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่งพร้อมกับละครโทรทัศน์เรื่องอื่น ๆ ส่งผลให้นักแสดง อย่าง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ ที่รับบท หนิง ได้กลายเป็นนักแสดงยอดนิยมของที่นั่นอีกด้วย[1]

รางวัล[แก้]

รางวัลผู้แสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]