กริช ทอมมัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กริช ทอมมัส
Krijthomas.jpeg
เกิด 23 มีนาคม พ.ศ. 2503 (57 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
สัญชาติ ไทย ไทย
ชื่ออื่น ตี่
การศึกษา นิเทศศาสตรบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
โรงเรียนอัสสัมชัญ
อาชีพ นักธุรกิจ, นักดนตรี
นายจ้าง จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ (พ.ศ. 2526 - ปัจจุบัน)
เป็นที่รู้จักจาก ประธานที่ปรึกษา สายธุรกิจจีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)
บาราคูดัส

กริช ทอมมัส (ชื่อเล่น : ตี่) เป็นนักธุรกิจ นักดนตรี นักแต่งเพลงชาวไทย เกิดวันที่ 23 มีนาคม 2503 จบการศึกษาระดับชั้น มัธยมศึกษาตอนต้นจาก โรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก จบระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจาก โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และจบระดับอุดมศึกษาจาก คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ประธานที่ปรึกษา สายธุรกิจจีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และกรรมการผู้จัดการ ค่ายเพลงลูกทุ่ง แกรมมี่โกลด์ [1]

ประวัติ[แก้]

กริชเริ่มหัดเล่นดนตรีด้วยตนเองตั้งแต่วัยเยาว์ รวมทั้งได้เรียนภาคทฤษฎีจากอ.พนัสชัย ศุภมิตร(อ.โป๊บ)และภาคปฏิบัติทางดนตรี จนเริ่มเข้ามาเป็นนักดนตรีตามไนท์คลับ และนักดนตรีวงลูกทุ่งสมัยเรียนมหาวิทยาลัย[2] กระทั่งปี พ.ศ. 2523 จึงได้เป็นนักดนตรีวงบาราคูดัส ตำแหน่งคีย์บอร์ด เล่นประจำที่โรงแรมมณเฑียร และแอมบาสเดอร์ มีผลงานเล่นแบ็คอัพให้กับ สาว สาว สาว ในภาคบันทึกเสียงและภาคแสดงสด และมีอัลบั้มเพลงของตนเองชุด "เช้าวันอาทิตย์" กับบริษัท แกรมมี่ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (ปัจจุบันคือ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)) แต่มีอันต้องยุบวงในปี พ.ศ. 2528[3]

ปี พ.ศ. 2529 กริชเริ่มเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง และนักดนตรีให้กับศิลปินของแกรมมี่ นอกจากนี้ยังทำให้กับศิลปินค่ายต่างๆ และเพื่อนศิลปินเป็นบางโอกาส

ในปี พ.ศ. 2551 กริชยังได้ดำรงตำแหน่ง กรรมการบริหารความเสี่ยง และ รองกรรมการผู้อำนวยการอาวุโสสายงานธุรกิจเพลง (Chief Operating Officer of Music Business) บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ในปี พ.ศ. 2555 ได้รับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานธุรกิจเพลง (CEO) ก่อนส่งมอบตำแหน่งให้ ภาวิต จิตรกร ในปีพ.ศ. 2560 ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานที่ปรึกษา สายธุรกิจจีเอ็มเอ็ม มิวสิค

ผลงาน[แก้]

งานแต่งเพลง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. นายกริช ทอมมัส
  2. บุญศิริ นามบุญศรี "หนทางไปสู่ดวงดาวของ สามารถ พยัคฆ์อรุณ", นิตยสาร กรุงเทพ30 เดือนมิถุนายน 2532, หน้า 44-45
  3. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ กริช บาราคูดัส