ผู้กองเจ้าเสน่ห์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ผู้กองเจ้าเสน่ห์
Phukong-2015.jpg
ประเภท ซิตคอม
สร้างโดย บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด
กำกับโดย พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ
แสดงนำ ปฏิภาณ ปฐวีกานต์
บุตรศรัณย์ ทองชิว
เอ๋ เชิญยิ้ม
รณวีร์ เสรีรัตน์
พิศมัย วิไลศักดิ์
สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์
ดนตรีเปิด "ผู้กองเจ้าเสน่ห์" ศิลปิน ปฏิภาณ ปฐวีกานต์
ดนตรีปิด "จับ" ศิลปิน วรกร ศิริสรณ์
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
จำนวนตอน 487 ตอน
การผลิต
ความยาวตอน 60 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
(7 ม.ค. 2550 - 27 ก.ย. 2558)
ช่องวัน
(4 ต.ค. 2558 - 31 ก.ค. 2559)
การออกอากาศแรก 7 มกราคม พ.ศ. 2550 – 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 (10 ปี)
แหล่งข้อมูลอื่น
ผู้กองเจ้าเสน่ห์ (ช่องวัน)

ผู้กองเจ้าเสน่ห์ เป็นละครโทรทัศน์ไทยประเภทซิตคอม ผลิตโดย บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด หรือฝ่ายบริหารละครโทรทัศน์และซิตคอม สถานีโทรทัศน์ช่องวัน อำนวยการผลิตโดย ถกลเกียรติ วีรวรรณ กำกับการแสดงโดย พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ นำแสดงโดยหนึ่งในนักแสดงซิตคอมยุคบุกเบิกของซีเนริโอ คือ มอส-ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ ออกอากาศครั้งแรกทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.45 น.- 10.30 น. เริ่มออกอากาศวันที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2550 และออกอากาศครั้งสุดท้ายทางช่อง 3 วันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2558

ตั้งแต่เดือน ตุลาคม พ.ศ. 2558 ซิตคอม ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ได้ย้ายมาออกอากาศทาง ช่องวัน หลังจากสิ้นสุดการออกอากาศตามระยะเวลาที่ขอต่อไว้เพิ่มเติมที่ ช่อง 3 โดยจะเริ่มออกอากาศทางช่องวัน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 11.00 น.- 12.00 น. เริ่มออกอากาศวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 255828 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 และตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2559 - 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 เป็นต้นไป ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ได้ย้ายเวลามาออกอากาศ เป็นทุกวันอาทิตย์ เวลา 10.00 - 11.00 น. เช่นเดียวกับ เฮง เฮง เฮง

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อตำรวจหนุ่มไฟแรงอุดมการณ์แรงกล้าชื่อ ร.ต.อ.มานะ (มอส-ปฏิภาณ ปฐวีกานต์) ที่เข้ามาย้ายประจำการอยู่ที่สน.สำราญโรจน์ในวันแรก และได้เจอกับ ร.ต.อ.หญิง เขมนิจ (อคัมย์สิริ สุวรรณศุข) ตำรวจหญิงที่โดนล้อเรื่องหน้าอกเล็ก ร่วมด้วย พรรคพวกที่จะมาสร้างความฮาสุดๆไม่ว่าจะเป็นจ่าดำเกิง (เต๋อ เชิญยิ้ม) ลุงตำรวจจราจรที่หมดไฟในการเป็นตำรวจเนื่องจากเมียหนีไปอยู่กับฝรั่งกับลูกสาวที่คอยแรดไปวันๆ แต่กลับมีความสุข กับการขายข้าว และเปิดร้านขายของ ส่วนอาชีพตำรวจนั้นเป็นงานอดิเรก ร.ต.ท.สุกรี (นิก-รณวีร์ เสรีรัตน์) ฉายาคือหมวดสุกรหรือหมวดหมูเป็น ตำรวจลูกแหง่ ที่ตั้งใจทำงาน แต่ยิ่งรีบเหมือนยิ่งลน ซุ่มซ่าม ทำผิดพลาดอยู่แทบจะตลอดเวลา ร.ต.อ.สามารถ (เอ๋ เชิญยิ้ม) ตำรวจยอดนักสืบคู่ปรับของมานะ เป็นตำรวจที่บอกคนอื่นอยู่เสมอว่า เขาหล่อ เท่ เก่ง สมาร์ท ด้วยความที่คิดไปเองทั้งยังเผลอใช้พลังอัปมงคลจนเรื่องอลหม่านกว่าเดิม และยังร่วมด้วยตำรวจคู่หูคู่ฮาประจำหน่วยปราบปราม จ่าสิงห์และยอดที่ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอดเวลา

นอกจากแก๊งตำรวจที่จะมาสร้างความเฮฮาให้กับคุณแล้ว ยังมี ป้าใหม่ (พิศมัย วิไลศักดิ์) แม่ของสามารถที่ปลื้มมานะอย่างออกหน้าออกตา แต่ชอบด่าลูกตัวเอง และชอบเล่นพนันสารพัดเป็นประจำ ทำให้โดนจับเป็นประจำ อาวุธ (สุเทพ สีใส) เด็กวัดไร้การศึกษาที่อาสามาทำงานใในดรมเป็นสายสืบลูกน้องตำรวจ มีหน้าตาเป็นอาวุธ ทำทุกอย่างได้ในสิ่งที่ตำรวจทำไม่ได้ เช่น ตบเด็ก เตะหมา ท้าผู้หญิงต่อย ทำบ่อยจนเป็นนิสัย และเป็นที่ภูมิใจของเค้ามาก ส้มโอ (ปีใหม่-สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์) ลูกสาวสุดสวย สุดเซ็กซี่ ของจ่าดำเกิงที่นิสัยแรดร่านใส่ผู้ชายหล่อหน้าตาดีกับทิ้งพ่อเมื่อมีโอกาสทุกครั้ง แต่พ่อก็ห้ามตลอดจนส้มโอขึ้นคาน ชัย (เอ เชิญยิ้ม) นักข่าวอาชญากรรมอยู่ประจำสน.นี้ที่มีพลังดวงกินงานแบบไปสมัครงานที่ไหนบริษัทนั้นมีอันเป็นไรอย่างเจ้าของเจ๊งหรือบริษัทเจ๊งทุกที เป็นเหมือนคู่ปรับของตำรวจทุกคนในสน. เรื่องราว สนุกสนานอลหม่านทั้งสน. ทั้งเรื่องตำรวจกับประชาชน ตำรวจกับผู้ร้าย ตำรวจกับตำรวจ ผู้ร้ายกับผู้ร้าย ผู้ร้ายกับประชาชน หรือ ประชาชน กับประชาชน ปะปนกันวุ่นวายเกิดขึ้นในสน.นี้อย่างไม่รู้จักจบสิ้น

จนเมื่อไปพัวพันกับคดีใหญ่ๆอย่างคดีเสี่ยเม้ง ทางเบื้องบนที่ส่งผู้กองธันวามาช่วยสืบสวน แต่ผู้กองธันวาเป็นสายของเสี่ยเม้งแฝงตัวในพวกตำรวจ กับใส่ความผู้กองมานะเป็นผู้ร้าย จึงต้องหนีการไล่ล่า แต่แล้วก็มาแฉความผิดของพวกเสี่ยเม้งได้ กับวิสามัญผู้กองธันวา โดยมีนายธนูน้องชายฝาแฝดของผู้กองธันวามาช่วยแก้ต่างให้ผู้กองมานะ

จากนั้นผู้กองมานะร่วมทำคือกับผู้กองสมาร์ทกับอาวุธ ทั้ง 3 ร่วมทำคดีเสี่ยย้ง ที่คดีคดีค้ายารายใหญ่ข้ามชาติ แต่เสี่ยย้งก็มาจับได้ แล้วทั้ง 3 ก็หาหลักฐานมาเอาผิดได้ แต่ติดกับดักของเสี่ยย้ง แล้วทั้ง 3 ก็ต่อสู้กับพวกเสี่ยย้งจนชนะกับปิดคดีลงได้ จากนั้นผู้กองเข็มต้องลาออกจากการเป็นตำรวจเนื่องจากต้องไปดูแลอาการของพ่อที่ป่วย จนพอพ่อตัวเองเสียชีวิตก็อาศัยอยู่ที่อมเริกานับแต่นั้น แล้วไม่นานหมวดรันก็มาประจำการแทน จนสน.เกิดความปั่นป่วนเข้าไปใหญ๋

จากนั้นก็เข้าไปพัวพันกับคดีใหญ่ที่สุด โดยเริ่มมาจากตอนที่ไปทำคดีอ้อน ฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าชายมาหลายรายที่จับมาก็หนีไปได้ตลอด กับถูกหลอกหลายครั้ง จนหมวดรันก็จับตัวอ้อนได้

แล้วมีก็มีสาสน์ส่งมาที่สน.ให้เล่นเกมประหลาด จนส้มโอถูกจับเป็นตัวประกัน จนตัวการส่งจดหมายมาบอกว่าชื่อ ดร.คิว จากนั้นก็หลงกลทำให้อ้อนหนีออกไปได้ จนพอเล่นเกมสุดท้ายที่ต้องช่วยส้มโอ เพราะผู้กองมานะไม่ไว้ใจดร.คิว กับสืบหาตัวจริงของดร.คิว แล้วสอบถามจากพยานที่เป็นอดีตลูกน้องดร.คิว แต่ทุกคนก็ถูกฆ่าปิดปากก่อนจะได้บอกตัวจริง จนรู้ว่าพยานทุกคนเป็นคนไข้ของหมอปิติ ซึ่งดร.คิวคือหมอปิติ หมอปิติมาช่วยทีมสืบสวนให้ข้อมูลผิดเพื่อให้สืบผิดทางว่าเป็นผู้กองเพชร แล้วพอสืบจนผู้กองเพชรบอกเรื่องพ่อถูกใส่ความกับคลั่งยาจนฆ่าคนตายติดคุกจึงฆ่าตัวตาย ทางตำรวจก็สืบไปจนรู้ว่าตำรวจที่ทำคดีพ่อผู้กองเพชรคือนายวีระพ่อของผู้กองมานะ จนนายวีระให้ข้อมูลที่ตนรู้กับสาเหตุที่ตนถูกปลดเพราะถูกใส่ความกับขู่เรื่องครอบครัวเป็นตัวประกัน แล้วผู้กองมานะแล้วไปสืบหาข้อมูลในกองทัพ จนถูกคนร้ายตัวจริงใส่ความว่าเป็นอาชญากรอันตราย โดยพยานกับพวกตำรวจที่รู้ความจริงก็ถูกฆ่าตาย จนผู้กองมานะต้องร่วมมือกับพวกดร.คิว จนรู้ว่าหมอปิติคือ ดร.คิว แล้วพวกตำรวจที่นำโดยหมวดรันก็หลงกลดร.คิว ผู้กองมานะที่ทราบว่าคนร้ายตัวจริงที่เป็นตัวการใส่ความครอบครัวผู้กองมานะ,เพชร และดร.คิวคือ เสธ.ครองภพ โดยพวกตำรวจทั้งยังโดนดร.คิวกับเสธ.คลองภพปั่นหัวตลอดจนหลงเชื่อว่าผู้กองมานะเป็นคนร้ายมากกว่าเดิม ทางผู้กองมานะกับดร.คิวจึงจับตัวเสธ.คลองภพมากับหลอกให้แฉตัวเองสำเร็จ แต่เสธ.คลองภพถูกผู้กองเพชรฆ่าตาย พวกตำรวจก็เข้ามาเข้าใจผิด ทางผู้กองมานะพยายามบอกความจริงต่ทุกคนไม่เชื่อ จนผู้กองมานะถูกหมวดรันฆ่าตาย หลักฐานสุดท้ายถูกทำลาย ทุกคนในสน.สำราญโรจน์ก็มางานศพผู้กองมานะ โดยคนส่วนใหญ่ที่รู้จักผู้กองมานะ จากนั้นผู้กองเพชรมาประจำสน. แล้วดร.คิวฆ่าผู้มีอิทธิพลทางการเมืองอัดคลิปแฉความผิดกับเผยตัวออกมา แล้วพวกตำรวจก็เครียดกับโทษหมวดรันหนักมาก กับคนทำตามกระแสของดร.คิว กับบอกว่ากฎหมายเอาผิดคนเลวไม่ได้ แล้วพวกตำรวจในสน.สำราญโรจน์ก็ถูกชาวบ้านประณามว่าไร้ความสามารถ ทำให้ผู้ต้องหาเกือบฆ่าตัวตาย จับเข้าห้องขังในสน.กันหมด (ยกเว้นหมวดหมูกับจ่ายอดเพราะทั้งคู่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์) แล้วมีคนมาระเบิดห้องขังช่วยพวกตำรวจ จากนั้นคนที่ช่วยเผยตัวให้พวกตำรวจรู้ว่าคือผู้กองมานะ โดยผู้กองมานะวางแผนกับหมวดรันแต่แรก กับปั่นหัวดร.คิวให้คิดว่าผู้กองเพชรหักหลัง แล้วไปกล่อมผู้กองเพชรได้ แต่ผู้กองเพชรถูกฆ่าตาย ในงานศพผู้กองเพชร ผู้กองมานะเผยตัวกับนำหลักฐานความผิดของเสธ.คลองภพ ผู้กองเพชร ดร.คิวมาแฉจนดร.คิวจับตัวหมวดรันหนีไป แล้วผู้กองมานะก็นำทีมตามไปช่วย แต่ถูกจับเล่นหมากรุก จนสุดท้ายผู้กองมานะซ้อนแผนดร.คิว ให้พิตต้าร่วมมือจับดร.คิวจนปิดคดีกลับมาเป็นตำรวจอีกครั้งได้ กับเป็นตำรวจชื่อดังอันเป็นที่รักของสาวๆ ส่วนอ้อนลูกน้องคนสุดท้ายของดร.คิวที่ยังลอยนวลอยู่ แต่ทางจ่าสิงห์ก็คิดถึงบาหยันเพราะบาหยันไปแต่งงานกับแฟนเก่าเพราะบาหยันนั้นท้อง และในช่วงสงกรานต์ ผู้กองมานะกับพวกตำรวจก็ไปเล่นน้ำ แต่ผู้กองมานะก็ดันไปจีบหญิงหลายคนจนมาขอสาดน้ำด้วย ทางหมวดรันเองก็อิจฉาสุดๆ

หลังจากปิดคดีดร.คิว ผู้กองมานะถูกชายปริศนาสะกดรอยตามตลอด กับไปทำคดีเสือคิดกับสืบไปจนรู้ว่าเสี่ยกรเป็นผู้ว่าจ้าง จากนั้นก็ถูกเสี่ยกรทำลายภาพพจน์ จนตามสืบไม่ได้ แต่ก็แอบสืบกับทำคดีต่อได้พอพยานมาแฉเสี่ยกร กับตามจับ แล้วจากนั้นเสี่ยกรถูกเสือคิดฆ่าตาย แล้วผู้กองมานะเห็นหน้าเสือคิดถึงกับตกใจเพราะตัวจริงของเสือคิดคือสมคิด เพื่อนรุ่นน้องตำรวจที่สนิทกันในอดีตที่คิดว่าตายไปแล้ว จากนั้นผู้กองมานะก็เล่าเรื่องในอดีตให้หมวดรันฝากบอกทุกคนจนรู้ว่า เสือคิดคือความผิดพลาดในอดีตของผู้กองมานะ แล้วก็ทำคดีต่อแต่ก็ล้มเหลวจนผู้กองมานะพักรักษาตัว แล้วเสือคิดมามอบตัวกับโชว์การหนีออกไป พอเสือคิดชวนเล่นเกมตำรวจจับผู้ร้ายจนเกมนั้นเสือคิดหนีได้ตลอด ผู้กำกับที่ปากห้อยกับอ้อนถูกเสือคิดฆ่าตาย โดยตอนทำคดีหมวดรันทำแผนพังตลอด จนผู้กองมานะไปขอความช่วยเหลือจากดร.คิว จนดร.คิวบอกว่าตำรวจมีไส้ศึก แล้วผู้กองมานะสงสัยหมวดรันจึงทำคดีต่อโดยไม่ไว้ใจหมวดรันกับตามจับเสือคิดได้ดีขึ้น แต่เสือคิดก็หนีไป พอดร.คิวถูกทำร้าย จึงต้องพาตัวไปซ่อน แล้วพวกเสือคิดก็ตามมากับพวกตำรวจก็ถูกล้อมแถมดร.คิวกับเสือคิดก็เผยตัวว่าทำงานให้องค์กรปริศนาเดียวกัน แล้วหมวดรันมาปกป้องผู้กองมานะจนเข้าโรงพยาบาล ผู้กองมานะที่สงสัยหมวดรันจนรู้ว่านายวีระพ่อของตนก่อเรื่องแอบติดต่อกับหมวดรันเรื่องคดีเสือคิด โดยไม่รู้เลยว่ามือถือหมวดรันถูกแฮกตั้งแต่ตอนใกล้ปิดคดีดร.คิว ผู้กองมานะที่รู้ตัวว่าผิดจึงไปขอโทษหมวดรัน แต่หมวดรันโคม่าไม่ฟื้น จนผู้กองมานะเสียใจกับถูกสั่งพักงาน แต่ผู้กองสมาร์ทเตือนสติจนมีกำลังใจกลับมาทำคดีโดยไม่ให้ทางเบื้องบนรู้ และได้เบาะแสที่ซ่อนทั้งหมดของดร.คิวจากพิตต้า แล้วพอไปสืบ 2 ผู้กองขึ้นไปลุยชั้นบน ส่วนพวกจ่ายอดสู้กับลูกน้องเสือคิด ทาง 2 ผู้กองพบว่าเสือคิดจับหมวดรันไป โดยบอกให้ทั้งคู่เลือกคนเสียสละมา แต่ผู้กองมานะไม่สนเพราะคิดว่าพวกจ่ายอดจะขึ้นมาช่วย แต่ทันใดนั้นเกิดเสียงระเบิดจนทุกคนล้มลงไป ผู้กองมานะฉีดยาพิษให้ผู้กองสมาร์ทไปต่อ แต่ผู้กองสมาร์ทถูกหมา 2 ตัวของเสือคิดกัดจนล้มลง เสือคิดฉีดยาแก้ให้ผู้กองมานะ แล้วพาผู้กองมานะกับหมวดรันไปที่ซ่อนใหม่ให้เล่นเกมสุดท้าย กับดร.คิว แล้วพอผู้กองมานะฟื้น ดร.คิวใส่ความให้ผู้กองมานะยอมออกสื่อปล่อยข่าวลวงว่าตนเป็นคนฆ่ารองผู้กำกับตำรวจสน.สำราญโรจน์ แล้วทันใดนั้นพวกตำรวจสน.สำราญโรจน์กับหน่วยพิเศษก็เข้ามาไล่ต้อนพวกเสือคิด กับเฉลยว่าพวกจ่ายอดรอดตายจากระเบิดเพราะจ่ายอดเตะระเบิดกลับไปใส่พวกโจรจนพวกตนสลบเพราะแรงระเบิด ส่วนผู้กองสมาร์ทกัดกับหมาจนรอดตาย พอพวกตำรวจฟื้นก็ติดตามจากเครื่องติดตามที่ผู้กองมานะกลืนเข้าไป เสือคิดกับดร.คิวหนีขึ้นเฮลิคอปเตอร์ โดยมีหมวดรันเป็นตัวประกัน ทั้งคู่คิดจะกับมาแก้แค้นอีกที แต่ผู้กองมานะตามไปต่อสู้ เกิดการสู้ครั้งสุดท้ายของทั้ง 3 จนเกิดเหตุปืนลั่นเสือคิดพลัดตก ผู้กองมานะไปช่วยกับพูดเตือนสติกับบอกว่าตนกับมานียังรอคอยเสือคิด จนเสือคิดสำนึกผิดกับขอโทษ จึงฆ่าตัวตายกับยิงดร.คิวเพื่อช่วยผู้กองมานะ ดร.คิวที่บาดเจ็บสู้ไม่ไหว จึงโดดลงไปตายโดยพาหมวดรันไปด้วย แต่ผู้กองมานะโดดลงไปช่วยหมวดรันสำเร็จ แล้วหมวดรันฟื้นขึ้นมาจนปิดคดีเสือคิดลงได้ แล้วผู้กองมานะกลับมาเป็นตำรวจอีกครั้ง

จากนั้นผู้กองมานะได้หลักฐานก็คือไพ่ควีนโพธิ์แดงที่ด้านหลังเป็นรูป CJ จากเสื้อผ้าดร.คิว จึงสงสัยกับตามสืบ จากคำพูดของดร.คิวกับเสือคิด จึงไปสืบจากหมู่บ้านแห่งหนึ่ง เพราะมีหลักฐานจากศพก่อนตายเป็นคำว่า CJ จนสงสัยพงศกรเป็นพวก CJ แต่พงศกรก็จับได้ จากนั้นพวกผู้กองมานะตามไปสืบอีกทีจนพบว่าพวกพงศกรหวังฆ่าพวกผู้กองมานะจึงเกิดการต่อสู้ พงศกรถูกหมวดรันฆ่าตาย แต่ก่อนตายขังผู้กองมานะกับหมวดรันไว้ในห้องลับกับมีระเบิดเวลา แล้วพวกผู้กองสมาร์ทตามาช่วยแต่หาทางปลดชนวนไม่ได้ แล้วก็ไพ่ CJ ผู้กองมานะบอกให้ทุกคนหนีออกไปเพื่อทำคดีต่อ จากนั้นผู้กองมานะบอกรักหมวดรัน กับสงสัยว่าทำไมระเบิดมันไม่ระเบิดจนรู้ว่าผู้กองสมาร์ทก่อนออกไปถีบศพพงศกรไปโดนนาฬิกาที่เป็นรีโมทระเบิดพังจนรอดตาย แล้วก็ช่วยพังกำแพงพาทั้งคู่ออกมา จากนั้นหมวดรันหนีความรู้สึกแล้วกลับมาทำงานกับบอกให้เรื่องความรักจบลง แล้วหมวดไนซ์ที่เป็นหน่วยพิเศษมาร่วมทำงานในคดี CJ จนหมวดรันเป็นหมาหัวเน่ากับหมวดรันคิดมากจนลาออกไป แล้วหมวดรันกลับมากับบอกผู้กองมานะว่าหมวดไนซ์เป็นพวก CJ กับนำหลักฐานมากับจะแฉหมวดไนซ์ แต่ผู้กองมานะถูกจับตัวไปหา 4 คิงกับถูกชวนเข้าองค์กร แต่ผู้กองมานะไม่ยอมก็เลยถูกหมวดไนซ์ฆ่าตาย แล้ว 4 คิงบอกหมวดไนซ์ว่า 4 เอสไม่มีตัวตน แล้วหน่วยพิเศษก็ตามมาทำลายฐาน กับพวกหมวดรันก็ตามมา จนเป็นเรื่องใหญ่ หมวดไนซ์พา 4 คิงหนีกับปั่นหัวให้ 4 คิงแตกคอกัน จนพวกตำรวจมาล้อม แล้วผู้กองมานะก็เฉลยว่าหมวดไนซ์นั้นเป็นตำรวจที่แฝงตัวใน CJ เพื่อล้างแค้นให้พ่อแท้ๆ จน 4 คิงฆ่าตัวตาย ในงานเลี้ยงส่งหมวดไนซ์เสียสละให้ผู้กองมานะคบหมวดรัน แต่หมวดรันก่อเรื่องทำตัวเองหน้าแตก พอหมวดไนซ์ไปก็ถูกลูกน้องของ 4 เอสฆ่าตาย แต่ทาง 4 เอสก็ปรากฏด้วยรอยสักรูปไพ่ 4 เอสที่แขนซ้ายกับวางแผนแก้แค้นพวกตำรวจสน.สำราญโรจน์

หลังจากนั้นทางองค์กร CJ ขาดสมดุลจาก 4 คิง คนถือไพ่ก็ถูกตำรวจจับกับฆ่ากันเองกับทำผลงานเพื่อแย่งชิงตำแหน่งหัวหน้าองค์กรคนใหม่ แล้วพวกตำรวจต้องกลับมาทำคดีอีก เนื่องจากพบศพหมวดไนซ์ กับได้ข้อมูลจากผู้กำกับพลที่เป็นเพื่อนพ่อหมวดไนซ์ สืบหาจนพบขงเบ้งแต่ก็หนีไปได้ กับตามจับพวกคนถือไพ่ไปได้หลายคนจนราบรื่นดี แต่ผู้กำกับพลกับคนถือไพ่ก็ถูกนายเดชฆ่าตาย แต่ก่อนผู้กำกับพลเสียชีวิตทิ้งเบาะแสให้ไปสืบที่นายเดช นายเดชที่เป็นผู้ต้องสงสัยคนสุดท้ายจัดงานประชุมหัวหน้าคนใหม่ แล้วจับผู้กองมานะกับสมาร์ทมาก็แต่ทั้งคู่ก็หนีไปได้จนนายเดชเสียหน้า ขงเบ้งมาในงานประชุมกับให้ 4 เอสมาบอกว่ามีตัวตนสร้างความแตกตื่นกันใหญ๋ จากนั้นนายเดชก็หัวเสีย ผู้กองมานะได้ข้อมูลจากหมวดแจ็คทำคดีต่อได้ตามจับคนถือไพ่จนเหลือนายเดชเป็นคนสุดท้าย จนจับนายเดชได้ในที่สุด แต่นายเดชก็หนีไปนายเดชให้ค่าหัวผู้กองมานะ แต่สุดท้ายผู้กองมานะก็ต่อสู้ นายเดชที่ประมาทไม่กล้าทำร้ายผู้หญิงก็ถูกจับก็มาบอกว่า 4 เอสมีตัวตน แล้วหมวดแจ็คขอลาออกจากหน่วยสืบสวนเพื่อได้ย้ายไปอยู่ที่ต่างจังหวัดดังเดิม

พวกตำรวจจึงตามสืบจากตัวขงเบ้งในงานเกม แต่ขงเบ้งก็จ้างคนใส่ชุดสัตว์จนตามจับผิดไปหมด แล้วขงเบ้งตัวจริงสู้กับผู้กองมานะ กับวางยา จนผู้กองมานะที่เห็นภาพหลอน ก็ถูกสลับตัวกับตัวปลอม โดยผู้กองมานะตัวปลอมนั้นคือ 4 เอสที่ไปผ่าตัดศัลยกรรมทั้งร่างเพื่อปลอมตัวเป็นผู้กองมานะกับสืบประวัติมาหมด กับลบหลักฐานเรื่องผู้กองมานะตัวปลอมไป พอหมวดรันได้รับข้อความจากส้มโอ ก็สงสัยกับบอกผู้กองสมาร์ท ทาง 4 เอสได้รหัสของการประชุมโครงการสันติภาพจากผู้กองมานะตัวจริง และหวังทำลายการประชุม ส่วนพวกหมวดรันที่ไปช่วยผิดตัวก็หลงกลจนหมวดรันถูกจับตัวไป ผู้กองมานะตัวจริงที่หนีไปก็จับขงเบ้งได้กับไปที่สน.กับบอกว่าตนเป็นตัวจริงจนสุดท้ายพวกตำรวจเชื่อ กับตามสืบจนไปหาที่ซ่อนของ 4 เอสช่วยหมวดรันได้จากเบาะแสกล่องข้าวในรูป 4 เอส ว่าร้านอาหารนั้นมีสาขาเดียว ซึ่งที่ซ๋อน 4 เอสอยู่แถวนั้น แต่ผู้กองมานะสู้กับ 4 เอส จนหมวดรันก่อเรื่องเข้ามาสับสนจนแยกไม่ได้ จึงถามไถ่ไปมากับเอาปืนไปจ่อทั้งคู่จนรู้ว่าใครคือตัวจริงกับยิง 4 เอส แล้วในขณะที่พวกตำรวจออกจากที่ซ่อน 4 เอสฉีดยาพิษรุ่นใหม่ใส่ผู้กองมานะ ผู้กองมานะจึงฆ่า 4 เอสจนเสียชีวิต แล้วทุกคนก็ไปหายาแก้มาได้ แต่ผู้กองมานะเสียโฉมพักรักษาตัวกับผ่าตัดศัลยกรรมจนหายดีอีกครั้ง ทาง 4 เอสก่อนตายได้ส่งข้อความไปหาเจ๊ให้มาล้างแค้นต่อจาก 4 เอส เพราะในอดีตเจ๊กับ 4 เอสเคยรู้จักกัน

จากนั้นหลายเดือนผ่านไป มือถือ 4 เอสข้อมูลถูกลบไปหมด กับศพถูกขโมยไป พวกตำรวจจึงให้ขงเบ้งช่วย แล้วพอขงเบ้งจะหนีก็ถูกผู้กองมานะจับตัว แล้วขงเบ้งก็บอกว่าไม่รู้เรื่องเจ๊ พวกตำรวจจึงตามสืบเรื่องเจ๊ต่อ แล้วคุณโอมแฟนเก่าหมวดรันมาตีสนิทเพื่อทำการส่งยาแต่ถูกเจ๊ชวนไปร่วมงานกับถูกขู่ คุณโอมจึงไปมอบตัวกับตำรวจ ช่วยตัวประกันได้ (ตัวประกันคือน้องชายของคุณโอม) แต่คุณโอมถูกกีวี่ที่เป็นลูกน้องของเจ๊ฆ่าตาย หมวดรันกลับภูเก็ตที่เป็นบ้านเกิด ผู้กองมานะตามไปง้อ แล้วพอกลับมาทั้งคู่จัดงานแต่งงานเพราะเป็นทางเดียวที่จะล่อเจ๊ได้ แล้วผู้กองสมาร์ทกับส้มโอนำหลักฐานผิดมาใส่ความกีวี่ จนผู้กองมานะจับได้ไปฟ้องผู้กำกับ ทางกีวี่คอยติดต่อเจ๊เรื่องฆ่าหมวดรันในงานวิวาห์ แต่พอพยานมาให้เบาะแสนั้นเป็นคนบ้า พอออกไปพยานก็ถูกฆ่าตาย ผู้กองสมาร์ทที่ได้หลักฐานหวังจับผิด แต่ผู้กองมานะก็รู้กับล่อให้กีวี่เผยตัวจนจับกีวี่ได้ กับบอกพวกตำรวจว่าเรื่องแผนล่อเจ๊ แต่ในงานหมวดรันถูกยิงจนงานล่ม แล้วผู้กองมานะก็เฉลยว่าให้หมวดรันใส่เสื้อเกราะกันกระสุนจึงรอด ส่วนคนร้ายนั้นหนีไป แต่รถถูกติดเครื่องติดตาม พวกตำรวจจึงตามสืบหาที่ซ่อนของเจ๊จบพบ ทางผู้กองสมาร์ทนั้นตามไปก่อนแต่หลงทางจึงไปช่วยไม่ได้ ส่วนพวกตำรวจตามไปทีหลังกับหาทางเข้าจนพบว่าที่ซ่อนอยู่ชั้นใต้ดิน แล้วเจ๊ปิดทางเข้าออกกับส่งหุ่นยนต์ออกไปสู้ พวกตำรวจสู้กันไปจนผู้กองมานะจัดการหุ่นยนต์ลงได้ กับบอกว่าจะลุยต่อคนเดียว แต่พวกตำรวจเตือนสติจนผู้กองมานะเข้าใจ พวกตำรวจจึงบุกทะลวงลงไปต่อทุกชั้นกับฆ่าลูกน้องของเจ๊กับชิงปืนไปต่อ ทางลูกน้องที่เหลืออยู่ก่อนตายบอกให้เจ๊หนี แต่เจ๊ก็ยืนยันว่าจะอยู่ต่อกับบอกว่าตนหนีมามากเกินไปจนทำให้น้องชาย(4 เอส)ต้องตาย จากนั้นพวกตำรวจหมดแรงลงไป หมวดรันอาสาดูแลพวกตำรวจ ส่วนผู้กองมานะบอกลาหมวดรันกับเข้าไปในห้องสุดท้ายพบกับเจ๊ แล้วตกใจที่เจ๊เป็นคนรู้จักของตนที่ชื่อชูใจ แล้วทั้งคู่ดวลปืนตัดสินกัน แต่ไม่ทราบสาเหตุว่าทั้งคู่รู้จักกันได้อย่างไร แล้วเรื่องนี้ก็จบลงซักที

โดยเนื้อเรื่องไม่มีการทำต่อเนื่องจากตัดจบไปเพราะเรื่องนี้ปิดซีซั่นแล้ว

ถ้ามีการทำต่อเป็นช่วงที่ผู้กองสมาร์ทที่หลงทางมั่ว กลับสน.ก็พบเบาะแสฐานของเจ๊ในสน. เพราะหมวดหมูลืมเก็บของตอนประชุม แล้วผู้กองสมาร์ทไปเรียกพวกหน่วยพิเศษมากับนำทีมไปที่ซ่อนของเจ๊ กับตรวจสอบพวกตำรวจเขตนั้น เพราะเป็นไปได้ว่าคงเป็นพวกของเจ๊ปนอยู่ด้วย แต่รอที่หน้าทางเข้าเพราะทางเข้าออกเดียวถูกปิด กับพยายามหาทางเปิดระบบให้เพื่อลงไปช่วย ช่วงนั้นผู้กองมานะกับเจ๊ดวลปืนตัดสินกันจนเจ๊ชนะ ทั้งคู่เจ็บหนัก แล้วพวกตำรวจฟื้นขึ้นมาพอดี เจ๊กลัวว่าสู้ไม่ไหวจึงพยายามหนีกับทำลายฐาน พวกตำรวจในฐานที่บาดเจ็บก็พยายามหนีออกจากฐาน ทางเจ๊เปิดทางเข้าออกหนีออกมาได้ก็ถูกผู้กองสมาร์ทกับหน่วยพิเศษรวบจับกุมตัวทันทีที่ปากทางเข้าทันที แล้วผู้กองสมาร์ทนำทีมไปช่วยพวกตำรวจในฐานออกมาได้จนหมด จนฐานก็ถูกทำลาย กับพาพวกตำรวจในคดีนั้นไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล จึงปิดคดีเจ๊ลง ทางเจ๊ถ้าขืนปล่อยให้ติดคุกชดใช้ความผิด เจ๊คงหนีออกมากับลบประวัติกลับมาแก้แค้นอีกแน่ ศาลจึงตัดสินประหารทันที ทางพวกตำรวจได้นำหลักฐานข้อมูล CJ ของเจ๊จากเสื้อผ้าของเจ๊ตอนจับกุมกับเอาข้อมูล 4 เอสจากขงเบ้งกับข้อมูลพวกคนถือไพ่จากผู้กำกับพลกับหมวดแจ็คที่มีมารวมกันจนสืบสาวไปถึงธุรกิจคู่ค้าขององค์กร CJ ที่มีเครือข่ายทั้งหมด กับกวาดล้างจับกุมกับวิสามัญไปจดหมด กับปิดคดี CJ จริงๆ แล้วทุกคนก็ใช้ชีวิตอย่างสงบสุข

หลังจากปิดคดีเจ๊ได้ไม่นานก็เกิดเรื่องมากมาย

ส่วนผู้กองมานะที่แต่งงานกับหมวดรัน หลังปิดคดีเจ๊ได้กลายเป็นสารวัตรมานะทำตัวเป็นเสี่ย กับหมวดรันลาออกเป็นคุณนายรันเมียของเสี่ยนะใช้ชีวิตในฐานะเสี่ยนะกับคุณนายรันคุมสน. ชีวิตของคุณนายรันก็ปวดหัวกับเสี่ยนะเพราะความเจ้าชู้ของเสี่ยนะ ขนาดมีลูกกันแล้ว เสี่ยนะยังไม่เลิกเจ้าชู้ แถมทั้งคู่ยังพาลูกมาสน.จนเพื่อนตำรวจก็สนิทเหมือนตอนผู้กำกับคนแรกของเรื่องพาบอลมาสน.ตอนบอลเด็กๆ โดยลูกได้แบบตามพ่อแม่คือ ก็นิสัยเจ้าชู้ของเสี่ยนะกับใจร้อนไม่ยั้งคิดของคุณนายรันมารวมกัน

จ่าดำเกิงกำชับให้ส้มโอขึ้นคาน แต่พอเกษียณในปี 2562 แล้วส้มโอก็คอยดูแลพ่อ แต่ส้มโอแอบคบฝรั่งหล่อรวยกับรักกันช่วงปิดคดีเจ๊ได้ไม่นาน โดยไม่มีใครรู้ เพราะกลัวว่าเกิดรู้ตนต้องขึ้นคานอีกแน่ มาเปิดตัวว่าแต่งงานตอนจ่าเกษียณไม่นาน จนจ่าดำเกิงเป็นบ้ารับไม่ได้ที่ลูกสาวขายออก กับปมเรื่องเมียทิ้ง ถูกทุกคนพาเข้าโรงพยาบาลบ้าเพื่อรักษา แต่จ่าดำเกิงก็ชิงหยิบมีดในครัวฆ่าตัวตายกลางร้าน โดยก่อนตายจ่าดำเกิงก็จองเวรส้มโอให้ขึ้นคาน แต่ส้มโอทักกลับว่าจะแต่งงาน จ่าดำเกิงช็อคจนเสียชีวิตไป กลายเป็นว่าต้องจัดทั้งงานศพจ่าดำเกิงกับงานแต่งส้มโอไปในตัวที่ร้านจ่าดำเกิงทันที ขนาดทุกคนมางานศพจ่าดำเกิงกับงานแต่งส้มโอ ฮากันทั้งงาน กับชัยที่อยู่ในเหตุการณ์ทำข่าวเรื่องจ่าดำเกิงลงหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์เป็นอย่างมาก โดยหัวข้อคือ

อดีตตำรวจจราจรเจ้าของร้านข้าวแกง มีปมโดนเมียทิ้ง เกิดหวงลูกสาวจนขึ้นคานอายุปาไป 30 กว่า ลูกสาวประชดชีวิตแรดร่านไปทั่ว พอลูกสาวมาเปิดตัวว่าที่ลูกเขย ก็เสียใจที่ลูกสาวขายออกก็ชิงฆ่าตัวตายดับอนาถ

ในงานศพจ่าดำเกิง มีคนมากันมากมายเพราะข่าวของชัย แตงโมพอทราบข่าวก็กลับไทยมาอย่างดีใจ โดยส้มโอกับแตงโมเป็นเจ้าภาพในงานศพ กับถูกนักข่าวสัมภาษณ์ ทั้งคู่พูดสั่งเสียถึงจ่าดำเกิง ทั้งยังดีใจกับภูมิใจที่จ่าดำเกิงตายไป ไม่งั้นส้มโอคงขึ้นคานไปทั้งชาติ ทางชาวบ้านบอกว่าที่จ่าดำเกิงเป็นแบบนี้ เพราะแตงโมคนเดียวที่เป็นตัวต้นเหตุของเรื่องทั้งหมด ถ้าแตงโมไม่คิดจะหนีไปอยู่กับฝรั่งแต่แรก จ่าดำเกิงไม่เป็นบ้า ส้มโอก็ไม่เสียคน จ่าดำเกิงก็คงไม่ฆ่าตาย พอจบงานศพ ก็เป็นงานแต่งของส้มโอต่อ แตงโมกับส้มโอโดนชาวบ้านทักที่เป็นต้นเหตุให้จ่าดำเกิงตาย โดยทั้งคู่ก็ยังภูมิใจมาก พอส้มโอแต่งงานเสร็จ ก็ย้ายไปเมืองนอกอยู่กับแม่ทันที แล้วยกร้านที่ดินนี้ให้จี๊ดเป็นเจ้าของต่อไป แล้วพอส้มโอมีลูกก็พามาเยี่ยมทุกคนนานๆ ที โดยลูกนั้นเป็นลูกสาวกับนิสัยเสียเหมือนส้มโอกับแตงโมด้วย ซึ่งลูกออกลายตั้งแต่เด็ก ผิดกับส้มโอที่ออกลายตั้งแต่วัยรุ่น โดยส้มโอก็เริ่มทำตัวเป็นแม่คนกับไม่ให้ลูกเป็นแบบตน ผิดกับแตงโมที่เป็นยายดันไปภูมิใจกับแนะนำสั่งสอนให้หลานเสียคนเมือนตน

ทางหมวดหมูกับหมวดอุ๊บอิ๊บ ก็แต่งงานตามมาทีหลังแล้วลาออกไปเปิดวงนักร้องตามฝัน แล้วมีลูกกัน กับพามาเยี่ยมสน.ด้วย โดยลูกก็งี่เง่าเหมือนพ่อแม่ด้วย

จ่ายอดลาออกไปทำงานเป็นครูในโรงเรียน เพื่อเห็นแก่การที่จ่ายอดเคยเกือบฆ่าครูใหญ่กลางเวทีในงานโรงเรียนเมื่อตอนช่วงคดีเสือคิดกับดร.คิว ส่วนลูกที่เรียนจบก็แต่งงานออกเรือนไป

จ่าสิงห์เบื่อหน่ายงานตำรวจกับเครียดที่ตนโสดเพราะเรื่องบาหยัน จึงลาออกกลับบ้านนอกไปทำฟาร์มสัตว์กับเปิดธุรกิจอาหารอีสานของตนตามฝัน แล้วได้พบกับรักใหม่ กับเจอพ่อตาที่นิสัยหวงลูกเหมือนพ่อของบาหยัน เจอกับอุปสรรคกับสินสอด จ่าสิงห์ไม่รอช้าจึงพาลูกสาวแอบไปจดทะเบียนสมรสทำพิธีหมั้นกับแยกกันอยู่ไปก่อน พอพ่อตารู้เข้าก็พาลโกรธ จ่าสิงห์จึงแจ้งความจับพ่อตากับเรียกพ่อของบาหยันมาเยี่ยมพ่อตาในห้องขังให้ทั้งคู่คุยปรับความเข้าใจกัน จนพ่อตาของจ่าสิงห์ยอมเพื่อเป็นหลักประกันก่อน แล้วได้แต่งงานในที่สุด

ทางอาวุธก็แต่งงานกับคุณนิ่มเป็นลูกเขยของเสี่ยคม ก็เลิกสายตำรวจทำงานให้เสี่ยคมพอเสี่ยคมเสียชีวิต อาวุธกลายเป็นเสี่ยวุธทำธุรกิจต่อจากเสี่ยคมที่เกษียณไป กับคอยเอาเงินจากธุรกิจมาบูรณะวัดที่ตนเคยอาศัยสมัยเด็กเป็นการกุศล ซึ่งพวกหลวงพ่อกับพระและเหล่าเด็กวัดในวัดสำราญโรจน์ก็ภูมิใจในตัวอาวุธมาก พอรายการทีวีมาสัมภาษณ์เสี่ยวุธ ซึ่งนั่นเป็นโอกาสหาพ่อแม่ แต่เสี่ยวุธคิดได้จึงสัมภาษณ์ออกไปโดยด่าพ่อแม่แท้ๆ ของตนที่ทิ้งตนออกสื่อบอกเรื่องที่ตนไร้การศึกษา กับโดนแก๊งเสือดำหลอก กับบอกว่าถ้าพ่อแม่กลับมาก็หน้าด้าน จนเป็นข่าวใหญ่ กับช่วยทำให้เด็กในสังคมไม่ถูกพ่อแม่ทิ้งกับให้ความรักมากขึ้น เพราะกลัวว่าลูกโตมาจะมาด่าใส่ตน

ทางจรวยพอหายจากโรคบ้าแท่ง หลังจากส้มโอย้ายไปเมืองนอก จรวยแล้วกลายเป็นโรคสารพัดอีกมากมายจนในที่สุดเป็นง่อยกับอัมพาตจนชักดิ้นชักงอไปมาอยู่บนเก้าอี้เวลาไปไหนมาไหนต้องมีคนเข็นตลอด จนในที่สุดชักดิ้นมากไปก็ตกเก้าอี้ตายไปอย่างอนาถ จนทุกคนมางานศพกับพูดว่าไม่น่าตายง่ายๆ เลยทั้งที่ควรตายได้ยากที่สุด

ฟากชัยที่ทำข่าวเรื่องจ่าดำเกิงกับจรวยเสียชีวิตไปอย่างอนาถ กับเรื่องอาวุธด่าพ่อแม่แท้ๆ จนผู้ใหญ่ในสังคมเลิกทิ้งลูก กับได้เงินอย่างกอบโกยจนชาวบ้านกับช่วยสังคมโดยทำเลวให้คนหน้าด้านเป็นคนดี ชัยก็ออกจากการเป็นนักข่าวและไปขอเจ๊เอ๋แต่งงานย้ายไปที่ต่างจังหวัด กับเลิกสร้างเรื่องให้เกิดปัญหา กับพลังดวงกินงานของชัยก็หายไป จนทั้งคู่มีลูกด้วยกัน ซึ่งลูกยังเป็นตุ๊ดตามที่ชัยเคยโดนทุกคนล้ออีกด้วย เหมือนกับกับพลังมรดกตุ๊ดจากโยสืบทอดต่อสู้ลูกของชัย

ส่วนจี๊ดพอปิดคดีเจ๊ได้ไม่นาน ก็มาเป็นสายให้ตำรวจเหมือนอาวุธเพื่อหารายได้เสริม กับพอตอนเป็นเจ้าของร้าน CP ต่อจากจรวยที่เป็นอัมพาตจนตายไป โดยจี๊ดได้ผัวดำตามหวังกับเซ้งร้านจ่าดำเกิงหลังจากจบงานแต่งส้มโอมาขยายร้าน CP ให้ใหญ่โดยตนเป็นเจ้าของกับขายดีมากขึ้น โดยจี๊ดมีลูกดำเหมือนพ่อจนโดนทักว่าเป็นลูกนักโทษหรือลูกโจรกับผู้ร้ายตลอด

ทาง 3 หมู่(ยิ้ม แฟรงค์ บุริณ ไม่มีหมู่เจี๊ยบเพราะหมู่เจี๊ยบย้ายออกไปก่อน) ในสน.สำราญโรจน์ก็ลาออกการการเป็นตำรวจกลับบ้านนอกไป

ป้าใหม่พอช่วงปลายคดีเจ๊ก็เลิกเล่นพนันเข้าป่าปฏิบัติธรรมตามผัวเข้าป่าไป แล้วทั้งคู่ก็เสียชีวิตลงตามชราภาพ เมื่อ 2 ปีก่อน (พ.ศ. 2570) ซึ่งทุกคนก็ภูมิใจในตัวป้าใหม่ที่หน้าด้านเป็นคนดีเลิกพนันได้ โดยสารวัตรสมาร์ทกับลูกชายคนโตของป้าใหม่ก็มาเป็นเจ้าภาพในงานศพของพ่อแม่ตัวเองก็ภูมิใจที่ป้าใหม่หน้าด้านเลิกพนันได้ตามที่ตนหวัง

ส่วนผู้กองสมาร์ท ก็เศร้าที่อยู่บ้านคนเดียวแต่ก็ไม่ต้องเสียเงินค่าประกันตัวแม่แล้ว หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคตไป 2 เดือน (ธันวาคม พ.ศ. 2559) ก็เริ่มทำการปราบปรามคู่ค้า CJ จนหมด ซึ่งเวลาผ่านไปหลังจากที่จบงานศพจ่าดำเกิงไปไม่นาน ได้เลื่อนเพราะเสี่ยมานะไปบอกเบื้องบนเรื่องที่ผู้กองสมาร์ทตามมาช่วยผู้กองมานะในคดี CJ ทั้งหมด จนเบื้องบนต้องยอม แล้วคุณขวัญที่เผลอไปทำไฟช็อตตัวเองในบ้านรุนแรงสาหัสเกือบตาย พอฟื้นกลับมาจำได้อีกครั้ง พอออกจากโรงพยาบาล ก็ไปบอกเลิกเมียกับลูกปรับความเข้าใจกัน กับรู้สึกผิดเรื่องสารวัตรสมาร์ทจึงหน้าด้านกลับมาหา โดยสารวัตรสมาร์ทสงสัยว่าเป็นแผนจึงตรวจสอบดีๆ ก่อน จนทั้งคู่ปรับความเข้าใจกันได้ แต่แทร็กเตอร์เรียกพวกตุ๊ดกระเทยในกลุ่มมาร่วมมือพยายามขัดขวางอีกครั้งเหมือนครั้งที่หลอกแกล้งตายให้ผู้กองสมาร์ทเซ็นใบทะเบียนสมรส ทางสารวัตรสมาร์ทเกือบหลงกลโชคดีที่ทำตามคำแนะนำเสี่ยนะกับเอาปืนจ่อกับแกล้งทำเป็นว่าปืนลั่นใส่ศพแต่ที่จริงจ้างให้คนแถวนั้นทำของตกแตกหลอกว่าเป็นเสียงปืน จนแทร็กเตอร์กับพวกกระเทยตกใจจนแผนแตก แล้วสารวัตรสมาร์ทใช้อำนาจตำรวจกับกฎหมายอย่างถูกต้องแจ้งความข้อหาเป็นชู้กับสมรู้ร่วมคิด จนพวกแทร็กเตอร์พยายามหนีก็โดนจับกุม แล้วถูกพาตัวไปขึ้นศาล ศาลตัดสินโทษจำคุก แล้วทางครอบครัวของพวกแทร็กเตอร์มาขอร้องสารวัตรสมาร์ทปล่อยคดีไป แต่สารวัตรสมาร์ทไม่ยอมกับให้กฎหมายเป็นหน้าที่ตัดสินเพราะถ้าขืนปล่อยไว้ สารวัตรสมาร์ทต้องปวดหัวกับเรื่องแทร็กเตอร์อีกแน่ กับกลัวว่าดีไม่ดีคุณขวัญเสียใจพาลไปโดนรถชนอีกด้วย พวกเแทร็กเตอร์พาลไม่เลิกจนทะเลาะกันเองจนตายในคุกอย่างอนาถ ทางสารวัตรสมาร์ทกับคุณขวัญทั้งคู่ก็แต่งงานใช้ชีวิตด้วยกัน ในฐานะสมาร์ท ปราดผัวตุ๊ด กับขวัญชัย กระเทยหน้าด้าน หรืออบอ๊บกับขวั่ญควั้ญ จนในบั้นปลายชีวิตก็ลาออกจากตำรวจไป แล้วพาคุณขวัญใช้ชีวิตที่บ้านนอกตามพี่ชายของตนอย่างมีความสุข

เพลงประกอบซิทคอม[แก้]

ไตเติลเริ่มเรื่อง[แก้]

ไตเติลจบเรื่อง[แก้]

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

นักแสดง ตัวละคร
ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ ร.ต.อ.มานะ พิทักษ์ไทย / ผู้กองมานะ / ไอ้นะ / หงี่ / ผู้กองเจ้าเสน่ห์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : มีคิ้วชินจัง หรือ คิ้วหนา

บุตรศรัณย์ ทองชิว ร.ต.ท.หญิง บุตรศรัณย์ วิทยะเขตปภา / หมวดรัน / ยัยปลานกแก้ว / บาร์บี้ / หมวดฟันหลอ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าคล้ายปลานกแก้ว และ ชอบกินช็อคโกแลต

เอ๋ เชิญยิ้ม ร.ต.อ.สามารถ กำธรเจริญ / ผู้กองสมาร์ท / ผู้กองสามารถ / ไอ้มาด / ลูกทรพี / ตำรวจทรพี / คางคกเจ้าเสน่ห์ / ผู้กองคางคก / ปรุ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าคล้ายคางคก

รณวีร์ เสรีรัตน์ ร.ต.ท.สุกรี หงส์แก้ว / หมวดหมู / หมวดหมา

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : อ้วนเป็นหมู

สุเทพ สีใส อาวุธ ปกป้อง / วุธ / ไอ้หน้าผี

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าผี , กระหัง และ หน้าปลาไหล

พิศมัย วิไลศักดิ์ พิศมัย กำธรเจริญ / ป้าใหม่ / ผีพนัน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบพูดโจ๊กนะโจ๊ก

ไจแอนท์ เชิญยิ้ม จ.ส.ต.ยอด ปานดี / จ่ายอด / กระปุกตั้งฉ่ายใส่ชุดตำรวจ / เมียดำ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : อ้วนเป็นกระปุกตั้งฉ่าย

หนุงหนิง สิงหราช จ.ส.ต.สิงห์ พจน์จำเนียร / จ่าสิงห์ / จ่าดั้งแหมบ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ดั้งแหมบ / ดวงกินเงิน

เต๋อ เชิญยิ้ม จ.ส.ต.ดำเกิง วงศ์แสงแก้ว / จ่าดำเกิง / เมียหนี / เมียทิ้ง / เมียมีชู้ /จ่ามีลูกแรด /ลูกหนี/ ลูกทิ้ง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ยิ้มหน้าเหมือนเฮียเลี้ยง / เมียลูกหนีไปหาชู้

สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์ ปวีณ์นุช วงศ์แสงแก้ว / ส้มโอ / แรด / นังนอแรด

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : นิสัยเหมือนแรด ที่ชอบผู้ชายหล่อๆ / ลูกทรพี

เอ เชิญยิ้ม ชิดชัย มีชัย / ชัย / ไอ้น้องตุ๊ด

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : มีน้องชายเป็นตุ๊ด / ดวงกินงาน

จเร ผ่องอินทรีย์ จรวย ไชยวัฒนา / จรวย / ปากห้อย / คนหลายโรค

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หลายโรค (เรียงลำดับโรคดังนี้ โรคหูอื้อ -->โรคคอกระตุก --> โรคอัลไซเมอร์ --> โรคลมหลับ --> โรคบ้าแท่ง )

สายทอง ไทยยิ่ง เจนจิรา แดงน้อย / จี๊ด

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบผู้ชายที่อ้วนดำสลัมโจร

สุภสิทธิ์ ไวเกษตรกรณ์ หมู่เจี๊ยบ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หนวดเคราเฟ้อ

สมเดช แก้วลือ หมู่แฟรงค์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าตาน่ากลัว และชอบเรอ

บุรินทร์ สุภาพันธ์ หมู่บุริณ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบแคะฟัน และ มีปัญหากับเมีย

พนิตนันท์ ทศแสง หมวดอุ๊บอิ๊บ (ตำรวจหญิงที่ร้องเพลงลูกทุ่ง)

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ร้องเพลงลูกทุ่ง

เขมวัฒน์ เริงธรรม หมู่ยิ้ม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้านิ่ง

สรายุทธ์ ศรีทอง เจ๊เอ๋ ข้าวมันไก่ / เพลี้ยกระโดด

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าเหมือนตัวเพลี้ยกระโดด

อภิศรา ปรีดาวงศ์ ดวงฤทัย ศิริธนากิจ / คุณนิ่ม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบหัวเราะขำกลิ้งจนงอตัว

ตัวละครรับเชิญที่ยังมีบทบาท[แก้]

นักแสดง ตัวละคร
ไพโรจน์ สังวริบุตร วีระ พิทักษ์ไทย
แทร็กเตอร์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : กะเทยรูปร่างคล้ายช้างหรือควาย

เด๋อ ดอกสะเดา ผู้กำกับศรัณยู

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ผู้กำกับการตำรวจมีไฝบนหน้าผาก

เอ๋ เชิญยิ้ม หมัด กำธรเจริญ / ลุงสมหมัด
องค์กร CJ
สุนิสา สุขบุญสังข์ เจ๊ (ชื่อลับ) / 4 เอสคนแรก / ชูใจ ภูมิรัตน / ชูใจ / โจ๊กเกอร์
ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ เก่ง บางคูวัด / นายเก่ง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เด็กวัดที่ไม่มีอนาคต

เรวิญานันท์ ทาเกิด นรินทร์ภัทร รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ / น้องอิง

ตัวละครที่ไม่ได้ปรากฏตัวแล้ว[แก้]

นักแสดง ตัวละคร
ธัญญาเรศ รามณรงค์ ร.ต.อ.หญิง สาวินี แสงเสถียร / ผู้กองออย

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นทอม

วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ ร.ต.อ.ธันวา จิตประสงค์
วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ ธนู จิตประสงค์
กรุง ศรีวิไล ผู้กำกับ / พง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หัวโล้นใส่วิกผม

อคัมย์สิริ สุวรรณศุข ร.ต.อ.หญิง เขมนิจ ประภาพร / ผู้กองเข็ม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าอกเล็ก

ไม่ทราบชื่อดารา เสี่ยดอน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ใช้เงินติดสินบน

โจหลุยส์ เชิญยิ้ม
อีกคนหนึ่งไม่ทราบ
2 โจรกระจอก
ไม่ทราบชื่อ วิฑูรย์
ไม่ทราบ ผู้กำกับชล
นิธิชัย ยศอมรสุนทร มาริโอ้ หรือเรียกสั้นๆ ว่า โอ้ / โอ้ โหเฮะ
ปวีณ์สุดา จันทร์เกษ กะทิ
บุ๋มบิ๋ม สามโทน ย้งชัย กองการ / เสี่ยย้ง
ราตรี วิทวัส นานิภา รัตนามิรา / แตงโม
เกรียงไกร อุณหะนันท์ ส่องชัย ประภาพร
ภูริ หิรัญพฤกษ์ นาวิน ทีมาทร / หมอวิน
อลิชา ไล่ศัตรูไกล พัดชา รักธรรม / ต้อม
อภิษฎา เครือคงคา พ.ต.ต.หญิง ภัทรา อดุสาระดี / สารวัตรภัทรา

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ทอมแอนด์เจอร์รี่ หรือ ทอมกำลังสอง

ภิสารัตน์ วัชรคีรินทร์ ตุ้มหมุน ปุนจา จิตมานะ / โอ๋
อรรถพล เทศะวงศ์ ไชโย มีชัย / โย / อีโยเกิร์ต

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นตุ๊ด / น้องตุ๊ดของชัย

ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์ นภา เจริญเดช / พยาบาลฟ้า
นุ้ย เชิญยิ้ม อ๋อง อิดอ่อย / อ๋อง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : นักกินหูอาวุธ/คนบ้า

มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ คุณจูน / น้องจูน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : พริตตี้สาวสวยน่ารักเหมือนสาวเกาหลี

ลักขณา วัธนวงส์ศิริ อ้อแอ้ / นังอ้อ (ชื่อที่ผู้กองมานะเรียก)
ดร.รัฐศาสตร์ กรสูต ร.ต.อ.เพชร พุ่มฉัตร / ผู้กองเพชร
กลศ อัทธเสรี เสธ. ครองภพ ทวิพักตร์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : คนชิวๆ

โน้ต เชิญยิ้ม พ.ต.อ.ศิริวุฒิ อาจฤทธิ์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ปากห้อย

ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ วนาจิน จิรามณี / บาหยัน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : สาวเหนือ

ถั่วแระ เชิญยิ้ม พ่อของบาหยัน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : คนปากเหม็น

หมวดกุ๊กไก่
วินัย ไกรบุตร เสี่ยกร
ไม่ทราบชื่อ คุณขวัญ / ขวัญชัย
สุคนธวา เกิดนิมิตร อรนภา นิมิตนาม / อ้อน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ฆาตกรต่อเนื่อง

รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา พิตต้า

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ฟันห่าง หรือ ฟันหลอ

อารดา อารยวุฒิ คุณหนิง / หมวดหนิง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ตำรวจสาวสวยน่ารัก

นาวิน ต้าร์ สมคิด สุวรรณโชติ / สมคิด / เสือคิด / ไอ้คิด / โจรเจ้าเสน่ห์ (คนที่ถือไพ่แหม่มข้าวหลามตัด)

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นโจรมืออาชีพ

โจอี้ บอย นายแพทย์ ดร.ปิติ วาทะศรัทธา / หมอปิติ / อารยะ แสงศตวรรษ(ชื่อปลอม) / ดร.คิว (คนที่ถือไพ่แหม่มโพธิ์ดำ)

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ผู้เหนือกฎหมาย

สนธยา ชิตมณี เจ๊โบโบ้

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : กระเทยอ้วนดำ

ต่อตระกูล จันทิมา พงศกร ผลผักแว่น บุรุษถือไพ่ 9 โพธิ์ดำ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ติดตลก

ธิติพันธ์ สุริยาวิชญ์ แบงค์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : คิ้วเข้มเหมือนสาหร่าย

มังกร (คนที่ถือไพ่แจ๊คดอกจิก)

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : คนปลอมตัวเก่ง

4 คิง
หยาดทิพย์ ราชปาล ร.ต.ท.หญิง ไลลา ดำรงลาวรรณ / หมวดไลลา / หมวดไนซ์ (คนที่ถือไพ่แหม่มโพธิ์แดง)
กรภัสสรณ์ รัตนเมธานนท์ สุวพัชร ภักดีวงศ์ / หยก / ยัยลิงวอก
กันต์ดนย์ อะคาซาน นายเดช / ไอ้เดช (คนที่ถือไพ่แหม่มดอกจิก)
ธนกฤต พานิชวิทย์ หมวดแจ็ค

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เคราแพะ

พลวัฒน์ มนูประเสริฐ ผู้กำกับพล
กิตติญา เอกสรกุล อรอรีย์ ทองไสว / คุณหญิง / ญิ๋งญิ๋ง
ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ (ใบหน้าปลอม)
จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม (ใบหน้าจริง)
ตรัย ภูมิรัตน / 4 เอสคนที่ 2 / ผู้กองมานะตัวปลอม / ไอ้ตรัย

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หัวหน้าองค์กร CJ ที่มีอำนาจและใจร้อนกว่า 4 คิง

นท พนายางกูร มานี พิทักษ์ไทย / มานี / น้องนี
เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์ หมวดเจมส์
ยาว ลูกหยี อำนาจ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นคนบ้าที่จะหลอกกินเนื้ออาวุธ

กรวิชญ์ สูงกิจบูลย์ สรพงษ์ บุญนาค (ชื่อจริง) / กรพลอย บุญนาค (ชื่อปลอม) / ขงเบ้ง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบกินอมยิ้ม สวมชุดสัตว์ และเล่นเกม

ชลวิทย์ มีทองคำ เมฆ
อาณัตพล ศิริชุมแสง สุรสีห์ เวชสุภาพร / คุณโอม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ลิงบาบูน

ปราโมทย์ แสงศร นายโจ้
กิตติพงษ์ ปลื้มปรีดาพร ปู้
ธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร กีวี่

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นตุ๊ดมือปืน หรือ นักฆ่าสาวประเภทสอง

รายชื่อตอน[แก้]

พ.ศ. 2550 (ปี 1)[แก้]

พ.ศ. 2551 (ปี 2)[แก้]

พ.ศ. 2552 (ปี 3)[แก้]

พ.ศ. 2553 (ปี 4)[แก้]

พ.ศ. 2554 (ปี 5)[แก้]

พ.ศ. 2555 (ปี 6)[แก้]

พ.ศ. 2556 (ปี 7)[แก้]

พ.ศ. 2557 (ปี 8)[แก้]

พ.ศ. 2558 (ปี 9)[แก้]

หมายเหตุ
 • รวมจำนวนตอนที่ออกอากาศทางช่อง3 ทั้งหมดรวม 444 ตอน
 • ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2558 ซิทคอม ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ย้ายมาออกอากาศทาง ช่องวัน เวลา 11.00 น.- 12.00 น.
หมายเหตุ
 • 20 ธันวาคม 2558 งดออกอากาศเนื่องจาก ถ่ายทอดสด "พระราชกุศลพระอัฐิ และ บรรจุพระสรีรางคาร" สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
 • รวมจำนวนตอนที่ออกอากาศทางช่องวันในปี 2558 ทั้งหมด 11 ตอน และตอนพิเศษอีก 1 ตอน

พ.ศ. 2559 (ปี 10)[แก้]

หมายเหตุ
 • รวมจำนวนตอนที่ออกอากาศทางช่องวันในปี 2559 ทั้งหมด 29 ตอน และตอนพิเศษอีก 1 ตอน และตอนปิดซีซั่น 2558 อีก 1 ตอน
 • รวมปีที่ออกอากาศทั้งหมด 10 ปี
 • วันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 ทีมนักแสดงจากซิทคอม "ผู้กองเจ้าเสน่ห์" เช่น มอส ปฏิภาณ, น้ำตาล บุตรศรัณย์, พนิตนันท์ ทศแสง, นิค รณวีร์ และ ไจแอนท์ เชิญยิ้ม ได้มาร่วมแสดงซีรีส์เทิดพระเกียรติ เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์ เพื่อไว้อาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
หมายเหตุ
 • ซีรีส์เรื่องนี้เป็นมินิซีรีส์ เรื่อง เด็กแว๊น และตอนจบซีรีส์เรื่องนี้ก็มีฉากสุดท้ายคือ เวลา 19.00 น. ตำรวจและเด็กแว๊นได้รับฟังสำนักแถลงการณ์พระราชวัง เรื่อง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคต
ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ตอนที่ 1 ผู้กองคนใหม่ ออกอากาศเมื่อวันที่ 7 ม.ค.2550


รางวัล[แก้]

 • ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Asian Television Award 2012 สาขา Best Comedy Programme [2]
 • ได้รับรางวัลชมเชย Asian Television Award 2013 สาขา Best Comedy Programme [3]

การวางจำหน่าย[แก้]

 • ประเทศไทย บริษัทซีเนริโอ เริ่มวางจำหน่าย VCD ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2550 บรรจุจำนวนแผ่นละ 2 ตอน
 • ยุโรป บริษัทซีเนริโอ โดยบริษัทแกรมมี่อินเตอร์เนชั่นแนล มอบให้บริษัท NangThai Video ประเทศเยอรมนี จัดจำหน่าย DVD Boxset ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ในทวีปยุโรป ตั้งแต่เดือนมกราคม 2551 Boxset แรกบรรจุตอนที่ 1-39

อ้างอิง[แก้]