ผู้กองเจ้าเสน่ห์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ผู้กองเจ้าเสน่ห์
Phukong-2015.jpg
ประเภทซิตคอม
สร้างโดยบริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด
กำกับโดยพงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ
แสดงนำปฏิภาณ ปฐวีกานต์
บุตรศรัณย์ ทองชิว
เอ๋ เชิญยิ้ม
รณวีร์ เสรีรัตน์
พิศมัย วิไลศักดิ์
สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์
ดนตรีเปิด"ผู้กองเจ้าเสน่ห์" ศิลปิน ปฏิภาณ ปฐวีกานต์
ดนตรีปิด"จับ" ศิลปิน วรกร ศิริสรณ์
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย
จำนวนตอน487 ตอน
การผลิต
ความยาวตอน60 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
(7 ม.ค. 2550 - 27 ก.ย. 2558)
ช่องวัน
(4 ต.ค. 2558 - 31 ก.ค. 2559)
การออกอากาศแรก7 มกราคม พ.ศ. 2550 – 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 (10 ปี)
แหล่งข้อมูลอื่น
ผู้กองเจ้าเสน่ห์ (ช่องวัน)

ผู้กองเจ้าเสน่ห์ เป็นละครโทรทัศน์ไทยประเภทซิตคอม ผลิตโดย บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด หรือฝ่ายบริหารละครโทรทัศน์และซิตคอม สถานีโทรทัศน์ช่องวัน อำนวยการผลิตโดย ถกลเกียรติ วีรวรรณ กำกับการแสดงโดย พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ นำแสดงโดยหนึ่งในนักแสดงซิตคอมยุคบุกเบิกของซีเนริโอ คือ มอส-ปฏิภาณ ปฐวีกานต์

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อตำรวจหนุ่ม ผู้กองมานะ ย้ายที่ปีละครั้ง มาประจำการอยู่ที่สน.สำราญโรจน์ในวันแรก ทำคดี 2 คดีจนเป็นที่รู้จัก คือ ช่วยอาวุธกับจับป้าใหม่ ได้พบกับ ผู้กองเข็ม ตำรวจหญิงที่เป็นเพื่อนสมัยเด็ก โดนล้อเรื่องอกแบนประจำ ร่วมด้วยจ่าดำเกิง ลุงตำรวจจราจร ที่ในอดีตเมียหนีไปอยู่กับชู้ฝรั่ง จึงลูกสาวที่คอยแรดไปวันๆ แต่กลับมีความสุขที่ลูกสาวขึ้นคานกับขายข้าวแกง,หมวดหมูตำรวจลูกแหง่ จอมซุ่มซ่าม,ผู้กองสมาร์ท ลูกทรพีของผีพนัน คู่ปรับของผู้กองมานะ ใช้พลังอัปมงคลจนเรื่องอลหม่านกว่าเดิม, 2 จ่าคู่หูคู่ฮา ยอดกับสิงห์

กับชาวบ้าน ป้าใหม่ ผีพนันที่แม่ของผู้กองสมาร์ทที่ปลื้มมานะอย่างออกหน้าออกตา แต่ถูกลูกจับตนตลอด,อาวุธ เด็กวัดหน้าผีไร้การศึกษาที่มาเป็นสายให้ตำรวจแต่ทำเสียงานเสมอ,ส้มโอ ลูกสาวสุดสวยของจ่าดำเกิงที่นิสัยแรดร่านใส่ผู้ชายหล่อหน้าตาดีกับทิ้งพ่อเมื่อมีโอกาสทุกครั้ง แต่พ่อก็หวงจนขึ้นคาน,ชัย นักข่าว ที่มีพลังดวงกินงาน ชอบสร้างข่าวปลอมหากำไร จนถูกพักงาน ที่ไปสมัครงานที่ไหน ที่นั่นมีอันเป็นไป

เป็นเรื่องราว สนุกสนานอลหม่านทั้งสน. อย่างไม่รู้จักจบสิ้น

ในคดีเจ๊ตอนสุดท้าย พวกตำรวจสืบหาฐานของเจ๊พบ ผู้กองสมาร์ทแอบตามมาก่อน แต่หลงทางมั่ว จึงถูกผู้กองมานะต่อว่าให้กลับบ้านไป พอพวกตำรวจพบฐานลับใต้ดิน สู้ชนะหุ่นยนต์มาได้ ผู้กองมานะคิดไปต่อคนเดียว แต่ถูกทุกคนเตือนสติ จึงบุกไปพร้อมกัน ชิงปืนใช้ฆ่าพวกเจ๊ในฐานบุกต่อเรื่อยๆ พวกลูกน้องของเจ๊ก่อนตายบอกให้หนี แต่เจ๊คิดอยู่ต่อเพื่อตัดสิน หมวดรันจึงดูแลพวกตำรวจที่หมดแรงหน้าห้องสุดท้าย ผู้กองมานะเข้าห้องไปพบเจ๊ตกใจ ที่เจ๊คือ ชูใจ คนรู้จักของตน เรื่องถูกตัดจบไป

ถ้ามีการทำต่อเป็นช่วงที่ผู้กองสมาร์ทที่หลงทางมั่ว กลับสน.ก็พบเบาะแสฐานของเจ๊ เรียกพวกหน่วยพิเศษมากับนำทีมไปที่ซ่อน ช่วงนั้นเจ๊ดวลปืนชนะผู้กองมานะ แต่ทั้งคู่เจ็บหนัก พวกตำรวจก็ฟื้น เจ๊สู้ไม่ไหวจึงทำลายฐานเตรียมหนี แต่เจ๊ถูกจับที่หน้าทางเข้า ผู้กองสมาร์ทนำทีมไปช่วยพวกตำรวจออกมาจากฐานทันจึงปิดคดี กับพาพวกตำรวจไปรักษา ผู้กองมานะอาการสาหัสสุด

พอทุกคนหายดี ผู้กองมานะกับเจ๊ถูกสอบปากคำจนรู้ว่า แท้จริง เจ๊คือเพื่อนบ้านสมัยเด็กของผู้กองมานะที่เชียงใหม่ แต่เจ๊แก่กว่าผู้กองมานะ 10 กว่าปี เพราะก่อนหมวดไนซ์ตายคยบอกว่า แก๊ง CJ ก่อตั้งเมื่อ 20 ปีก่อน ตอนนั้นผู้กองมานะเพิ่งเป็นวัยรุ่น จึงเป็นไปไม่ได้ที่เจ๊จะอายุรุ่นเดียวกับผู้กองมานะ หลังพ่อแม่เสียพาน้องชายย้ายไป ทั้งคู่ไปพัวพันกับแก๊งโจรที่นำโดย 4 คิง ร่วมมือก่อตั้งแก๊ง CJ ชูใจ คือ 4 เอสคนแรก ปกปิดตัวตน พอCJ ราบรื่นจึงให้น้องชายมาเป็น 4 เอสคนที่ 2 ต่อจากตน ชูใจจึงเป็นไปใชชื่อว่าเจ๊

ทางชูใจถูกพาขึ้นศาลตัดสินโทษประหารทันที เพราะถ้าขืนปล่อยให้ติดคุกชดใช้ความผิด เจ๊คงหาทางหนีโดยใช้ลูกน้องที่หลงเหลืออยู่ เพื่อกลับมาแก้แค้นอีก พวกตำรวจนำหลักฐานข้อมูลของเจ๊ตอนจับกุมกับเอาข้อมูลพวก CJ มารวมกัน สืบกับปราบปรามเหล่าคู่ค้าธุรกิจทั้งหมด จนทุกคนใช้ชีวิตอย่างสงบสุข

หลังจากปิดคดีเจ๊ได้ไม่นานก็เกิดเรื่องมากมาย

ผู้กองมานะหลังแต่งงานกับหมวดรัน พอถึงปี 2560 ถูกเลื่อนขั้นเป็นสารวัตร ทำตัวเป็นเสี่ย หมวดรันลาออกเป็นคุณนายรัน ใช้ชีวิตในฐานะเสี่ยนะกับคุณนายรันคุมสน. ขนาดมีลูกกันแล้ว เสี่ยนะยังไม่เลิกเจ้าชู้ มีลูกชายทั้งเจ้าชู้กับใจร้อน ตามนิสัยพ่อแม่

จ่าดำเกิงเกษียณในปี 2562 แต่ส้มโอแอบคบฝรั่งหล่อรวยมาตลอด 3 ปี (ตั้งแต่ปี 2559) โดยไม่มีใครรู้ เพราะกลัวว่าพ่อตนเกะกะ ขึ้นคานอีกแน่ มาเปิดตัวว่าแต่งงาน จ่าดำเกิงเป็นบ้ารับไม่ได้ที่ลูกสาวขายออกจึงฆ่าตัวตาย จึงจัดทั้งงานศพกับงานแต่ง ส้มโอยกร้านให้จี๊ด ส่วนตนย้ายไปเมืองนอกอยู่กับผัวและแม่ มีลูกสาวแรดร่านแต่เด็ก ส้มโอเลี้ยงลูกไม่ให้เป็นแบบตน ผิดกับแตงโมที่เป็นยายส่งเสริมให้หลานสืบทอดมรดกชั่วต่อจากตน

ทางหมวดหมูกับหมวดอุ๊บอิ๊บ ก็แต่งงานตามทีหลัง ลาออกไปเปิดวงนักร้องตามฝัน มีลูกก็งี่เง่าตามพ่อแม่ด้วย

จ่าสิงห์เบื่อหน่ายงานตำรวจ จึงลาออกกลับบ้านนอกไปทำฟาร์มสัตว์กับเปิดธุรกิจอาหารอีสานตามฝัน พบรักใหม่ เจอพ่อตาที่นิสัยหวงลูกเหมือนพ่อบาหยัน ทั้งอุปสรรคกับสินสอดแพงกว่าเดิม จึงแอบพาลูกสาวไปจดทะเบียนสมรสทำพิธีหมั้น แยกกันอยู่ไปก่อน พ่อตารู้เข้าก็พาลโกรธ ถูกจ่าสิงห์จึงแจ้งความจับพ่อตา เรียกพ่อบาหยันมาเยี่ยมพ่อตาในห้องขังให้ทั้งคู่คุยกัน พ่อตายอม กับได้แต่งงานในที่สุด

ทางอาวุธก็แต่งงานกับคุณนิ่ม ลาออกจากสายตำรวจ ทำงานให้เสี่ยคม พอเสี่ยคมเสียชีวิต จึงมาเป็นเสี่ยวุธ กับเอาเงินมาบูรณะวัดสำราญโรจน์ที่ตนเคยอาศัย จนพวกพระกับเด็กวัดภูมิใจมาก

ทางจรวยหลังจากส้มโอย้ายไปเมืองนอก ตนหายจากโรคบ้าแท่ง กลายเป็นสารพัดโรค จนเป็นง่อยกับอัมพาต ในที่สุดชักดิ้นตกเก้าอี้ตายอนาถ

ส่วนจี๊ดพอปิดคดีเจ๊ ก็มาเป็นสายให้ตำรวจเหมือนอาวุธเพื่อหารายได้เสริม กับเป็นเจ้าของร้าน CP ต่อจากจรวยที่เป็นอัมพาตจนตายไป กับเซ้งร้านจ่าดำเกิงหลังจบงานแต่งส้มโอ มาขยายร้าน CP ให้ใหญ่ กับขายดีมากขึ้น ได้ผัวดำกับมีลูกตัวดำเหมือนพ่อ จนโดนทักว่าลูกนักโทษหรือลูกโจรตลอด

ฟากชัยที่ทำข่าวเสียชีวิตจ่าดำเกิงกับจรวย, ชีวิตแต่งงานจ่าสิงห์กับอาวุธ ได้เงินอย่างกอบโกย ก็ลาออกไปขอเจ๊เอ๋แต่งงานย้ายไปที่ต่างจังหวัด มีลูกที่สืบทอดมรดกตุ๊ดจากโย เป็นลูกตุ๊ด ชัยจึงเลี้ยงลูกดี ๆ เพราะไม่อยากให้เป็นเหมือนตนกับโย

ทาง 3 หมู่ (ยิ้ม แฟรงค์ บุริณ ไม่มีหมู่เจี๊ยบเพราะย้ายไปก่อน) ลาออกกลับบ้านนอกไป

ป้าใหม่พอช่วงปลายคดีเจ๊ก็เลิกเล่นพนันเข้าป่าปฏิบัติธรรมตามผัว โดยทั้งคู่ก็เสียชีวิตตามชราภาพ เมื่อ 2 ปีก่อน (พ.ศ. 2570) ซึ่งทุกคนก็ภูมิใจในตัวป้าใหม่ที่เลิกพนันได้ โดยสารวัตรสมาร์ทกับลูกชายคนโต กับโก้ที่เป็นหลานมาเป็นเจ้าภาพงานศพทั้งคู่

ส่วนผู้กองสมาร์ท ก็เศร้าที่อยู่บ้านคนเดียว กับดีใจที่แหน้าด้านเลิกพนันได้ จึงไม่เสียเงินค่าประกันตัวแม่ เสี่ยมานะไปบอกเบื้องบน จนถูกเลื่อนขั้นเป็นสารวัตรสมาร์ท ทางคุณขวัญที่เผลอทำไฟช็อตตัวเอง กลับมาจำได้อีกครั้ง เคลียร์กับลูกเมีย จึงเลิกกันด้วยดี กับรู้สึกผิดเรื่องสารวัตรสมาร์ทจึงหน้าด้านกลับมาหา โดยสารวัตรสมาร์ทสงสัยว่าเป็นแผนอีกจึงตรวจสอบดีๆ ก่อน จนทั้งคู่เคลียร์กันได้ แต่แทร็กเตอร์เรียกพวกตุ๊ดกระเทยมาเกะกะอีกครั้ง สารวัตรสมาร์ทเกือบหลงกลโชคดีที่ทำตามคำแนะนำเสี่ยนะ ใช้อำนาจตำรวจกับกฎหมายอย่างถูกต้องแจ้งความข้อหาเป็นชู้กับสมรู้ร่วมคิด จนพวกแทร็กเตอร์ถูกจับติดคุก ครอบครัวพวกแทร็กเตอร์มาขอร้องให้ปล่อยคดีไป แต่สารวัตรสมาร์ทไม่ยอม เพราะถ้าปล่อยไป ต้องปวดหัวอีกแน่ จนพวกเแทร็กเตอร์พาลตายกันเองในคุก จนสารวัตรสมาร์ทกับคุณขวัญก็แต่งงานใช้ชีวิตด้วยกัน ในฐานะสมาร์ท ปราดผัวตุ๊ด กับขวัญชัย กระเทยหน้าด้าน หรืออบอ๊บกับขวั่ญควั้ญ จนในบั้นปลายชีวิตก็ลาออกจากตำรวจไป พาคุณขวัญใช้ชีวิตที่บ้านนอกตามพี่ชายอย่างมีความสุข เป็นคุณชายสมาร์ท จอมหน้าปรุ กับคุณหญิงกระเทยขวัญชัย จอมหน้าด้าน

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

นักแสดง ตัวละคร
ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ ร.ต.อ.มานะ พิทักษ์ไทย / ผู้กองมานะ / ไอ้นะ / หงี่ / ผู้กองเจ้าเสน่ห์ / เจ้าชู้ จูเนียร์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : มีคิ้วชินจัง หรือ คิ้วหนา / คิ้วหนาตัณหากลับ / แฟนสาวของเขาเป็นทอม/แพ้ทางทอม

บุตรศรัณย์ ทองชิว ร.ต.ท.หญิง บุตรศรัณย์ พิทักษ์ไทย / หมวดรัน / ยัยปลานกแก้ว / บาร์บี้ / หมวดฟันหลอ / เมียหงี่

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าคล้ายปลานกแก้ว และ ชอบกินช็อคโกแลต / สะใภ้ตระกูลพิทักษ์ไทย

เอ๋ เชิญยิ้ม ร.ต.อ.สามารถ กำธรเจริญ / ผู้กองสมาร์ท / ผู้กองสามารถ / ไอ้มาด / ลูกทรพี / ตำรวจทรพี / คางคกเจ้าเสน่ห์ / ผู้กองคางคก / ปรุ / ห่วย จูเนียร์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าคล้ายคางคก

รณวีร์ เสรีรัตน์ ร.ต.ท.สุกรี หงส์แก้ว / หมวดหมู / หมวดหมา

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : อ้วนเป็นหมู

สุเทพ สีใส อาวุธ ปกป้อง / วุธ / ไอ้หน้าผี

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าผี , กระหัง และ หน้าปลาไหล

พิศมัย วิไลศักดิ์ พิศมัย กำธรเจริญ / ป้าใหม่ / ผีพนัน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบพูดโจ๊กนะโจ๊ก

ไจแอนท์ เชิญยิ้ม จ.ส.ต.ยอด ปานดี / จ่ายอด / กระปุกตั้งฉ่ายใส่ชุดตำรวจ / เมียดำ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : อ้วนเป็นกระปุกตั้งฉ่าย

หนุงหนิง สิงหราช จ.ส.ต.สิงห์ พจน์จำเนียร / จ่าสิงห์ / จ่าดั้งแหมบ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ดั้งแหมบ / ดวงกินเงิน

เต๋อ เชิญยิ้ม จ.ส.ต.ดำเกิง วงศ์แสงแก้ว / จ่าดำเกิง / เมียหนี / เมียทิ้ง / เมียมีชู้ /จ่ามีลูกแรด /ลูกหนี/ ลูกทิ้ง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ยิ้มหน้าเหมือนเฮียเลี้ยง / เมียลูกหนีไปหาชู้

สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์ ปวีณ์นุช วงศ์แสงแก้ว / ส้มโอ / แรด / นังนอแรด

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : นิสัยเหมือนแรด ที่ชอบผู้ชายหล่อๆ / ลูกทรพี / ทิ้งจ่าดำเกิง จูเนียร์

เอ เชิญยิ้ม ชิดชัย มีชัย / ชัย / ไอ้น้องตุ๊ด

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : มีน้องชายเป็นตุ๊ด / ดวงกินงาน

จเร ผ่องอินทรีย์ จรวย ไชยวัฒนา / จรวย / ปากห้อย / คนหลายโรค

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หลายโรค (เรียงลำดับโรคดังนี้ โรคหูตึง -->โรคคอกระตุก --> โรคอัลไซเมอร์ --> โรคลมหลับ --> โรคบ้าแท่ง )

สายทอง ไทยยิ่ง เจนจิรา แดงน้อย / จี๊ด

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบผู้ชายที่อ้วนดำสลัมโจร

สุภสิทธิ์ ไวเกษตรกรณ์ หมู่เจี๊ยบ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หนวดเคราเฟ้อ

สมเดช แก้วลือ หมู่แฟรงค์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าตาน่ากลัว และชอบเรอ

บุรินทร์ สุภาพันธ์ หมู่บุริณ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบแคะฟัน และ มีปัญหากับเมีย

พนิตนันท์ ทศแสง หมวดอุ๊บอิ๊บ (ตำรวจหญิงที่ร้องเพลงลูกทุ่ง)

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ร้องเพลงลูกทุ่ง

เขมวัฒน์ เริงธรรม หมู่ยิ้ม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้านิ่ง

สรายุทธ์ ศรีทอง เจ๊เอ๋ ข้าวมันไก่ / เพลี้ยกระโดด

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าเหมือนตัวเพลี้ยกระโดด

อภิศรา ปรีดาวงศ์ ดวงฤทัย ศิริธนากิจ / คุณนิ่ม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบหัวเราะขำกลิ้งจนงอตัว

ตัวละครรับเชิญที่ยังมีบทบาท[แก้]

นักแสดง ตัวละคร
ไพโรจน์ สังวริบุตร วีระ พิทักษ์ไทย / เจ้าชู้ ซีเนียร์
แทร็กเตอร์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : กะเทยรูปร่างคล้ายช้างหรือควาย

เด๋อ ดอกสะเดา ผู้กำกับศรัณยู

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ผู้กำกับการตำรวจมีไฝบนหน้าผาก

เอ๋ เชิญยิ้ม หมัด กำธรเจริญ / ลุงสมหมัด / ห่วย ซีเนียร์
องค์กร CJ
สุนิสา สุขบุญสังข์ เจ๊ (ชื่อลับ) / 4 เอสคนแรก / ชูใจ ภูมิรัตน / ชูใจ / โจ๊กเกอร์
ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ เก่ง บางคูวัด / นายเก่ง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เด็กวัดที่ไม่มีอนาคต

เรวิญานันท์ ทาเกิด นรินทร์ภัทร รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ / น้องอิง

ตัวละครที่ไม่ได้ปรากฏตัวแล้ว[แก้]

นักแสดง ตัวละคร
ธัญญาเรศ รามณรงค์ ร.ต.อ.หญิง สาวินี แสงเสถียร /ผู้กองออย

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นทอม

วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ ร.ต.อ.ธันวา จิตประสงค์
วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ ธนู จิตประสงค์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : น้องทรพี

กรุง ศรีวิไล ผู้กำกับ / พง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หัวโล้นใส่วิกผม

อคัมย์สิริ สุวรรณศุข ร.ต.อ.หญิง เขมนิจ ประภาพร / ผู้กองเข็ม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าอกเล็ก/ขึ้นคาน

ไม่ทราบชื่อดารา เสี่ยดอน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ใช้เงินติดสินบน

โจหลุยส์ เชิญยิ้ม
อีกคนหนึ่งไม่ทราบ
2 โจรกระจอก
ไม่ทราบชื่อ วิฑูรย์
ไม่ทราบ ผู้กำกับชล
นิธิชัย ยศอมรสุนทร มาริโอ้ หรือเรียกสั้นๆ ว่า โอ้ / โอ้ โหเฮะ
ปวีณ์สุดา จันทร์เกษ กะทิ
บุ๋มบิ๋ม สามโทน ย้งชัย กองการ / เสี่ยย้ง
ราตรี วิทวัส นานิภา รัตนามิรา / แตงโม/ทิ้งจ่าดำเกิง ซีเนียร์
เกรียงไกร อุณหะนันท์ ส่องชัย ประภาพร'
ภูริ หิรัญพฤกษ์ นาวิน ทีมาทร / หมอวิน
อลิชา ไล่ศัตรูไกล พัดชา รักธรรม / ต้อม
อภิษฎา เครือคงคา พ.ต.ต.หญิง ภัทรา อดุสาระดี / สารวัตรภัทรา

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ทอมแอนด์เจอร์รี่ หรือ ทอมกำลังสอง

ภิสารัตน์ วัชรคีรินทร์ ตุ้มหมุน ปุนจา จิตมานะ / โอ๋
อรรถพล เทศะวงศ์ ไชโย มีชัย / โย / อีโยเกิร์ต

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นตุ๊ด / น้องตุ๊ดของชัย

ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์ นภา เจริญเดช / พยาบาลฟ้า
นุ้ย เชิญยิ้ม อ๋อง อิดอ่อย / อ๋อง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : นักกินหูอาวุธ/คนบ้า

มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ คุณจูน / น้องจูน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : พริตตี้สาวสวยน่ารักเหมือนสาวเกาหลี

ลักขณา วัธนวงส์ศิริ อ้อแอ้ / นังอ้อ (ชื่อที่ผู้กองมานะเรียก)
ดร.รัฐศาสตร์ กรสูต ร.ต.อ.เพชร พุ่มฉัตร / ผู้กองเพชร
กลศ อัทธเสรี เสธ. ครองภพ ทวิพักตร์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย :คนชิวๆ/คนฉลาด

โน้ต เชิญยิ้ม พ.ต.อ.ศิริวุฒิ อาจฤทธิ์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ปากห้อย

ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ วนาจิน จิรามณี / บาหยัน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : สาวเหนือ

ถั่วแระ เชิญยิ้ม พ่อของบาหยัน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : คนปากเหม็น

หมวดกุ๊กไก่
วินัย ไกรบุตร เสี่ยกร
ลาวัณย์ กมุทชาติ คุณขวัญ / ขวัญชัย
จุ๊บจิ๊บ เชิญยิ้ม พร่อง / พ่อง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : พ่อง / คนอะไรขื่อพ่อง / ด่าพ่อทำไม

วิริยะ เนตตะสูต ก๊อย
สุคนธวา เกิดนิมิตร อรนภา นิมิตนาม / อ้อน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ฆาตกรต่อเนื่อง

รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา พิตต้า

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ฟันห่าง หรือ ฟันหลอ

อารดา อารยวุฒิ คุณหนิง / หมวดหนิง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ตำรวจสาวสวยน่ารัก

นาวิน ต้าร์ สมคิด สุวรรณโชติ / สมคิด / เสือคิด / ไอ้คิด / โจรเจ้าเสน่ห์ (คนที่ถือไพ่แหม่มข้าวหลามตัด)

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นโจรมืออาชีพ

โจอี้ บอย นายแพทย์ ดร.ปิติ วาทะศรัทธา / หมอปิติ / อารยะ แสงศตวรรษ(ชื่อปลอม) / ดร.คิว (คนที่ถือไพ่แหม่มโพธิ์แดง ตอนปิดคดีเสือคิด พวกตำรวจพบไพ่เป็นรูปโพธิ์แดงในเสื้อผ้าของดร.คิว)

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ผู้เหนือกฎหมาย

สนธยา ชิตมณี เจ๊โบโบ้

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย :'กระเทยอ้วนดำ

ต่อตระกูล จันทิมา พงศกร ผลผักแว่น บุรุษถือไพ่ 9 โพธิ์ดำ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ติดตลก'

ธิติพันธ์ สุริยาวิชญ์ แบงค์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : คิ้วเข้มเหมือนสาหร่าย

มังกร (คนที่ถือไพ่แจ๊คดอกจิก)

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : คนปลอมตัวเก่ง

4 คิง
หยาดทิพย์ ราชปาล ร.ต.ท.หญิง ไลลา ดำรงลาวรรณ / หมวดไลลา / หมวดไนซ์ /คนที่ถือไพ่แหม่มโพธิ์ดำ (ตอนฝากไพ่กับมังกร เป็นรูปแหม่มโพธิ์ดำ) / อีลูกบุญธรรมเนรคุณ / อีลูกบุญธรรมทรพี/ลูกกตัญญูพ่อแม่แท้ๆ
กรภัสสรณ์ รัตนเมธานนท์ สุวพัชร ภักดีวงศ์ / หยก / ยัยลิงวอก
ประสาท ทองอร่าม ลุงต๋อย
กันต์ดนย์ อะคาซาน นายเดช / ไอ้เดช (คนที่ถือไพ่แหม่มดอกจิก)
ธนกฤต พานิชวิทย์ หมวดแจ็ค

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เคราแพะ

พลวัฒน์ มนูประเสริฐ ผู้กำกับพล
กิตติญา เอกสรกุล อรอรีย์ ทองไสว / คุณหญิง / ญิ๋งญิ๋ง
ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ (ใบหน้าปลอม)
จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม (ใบหน้าจริง)
4 เอสคนที่ 2 / ผู้กองมานะตัวปลอม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หัวหน้าองค์กร CJ ที่มีอำนาจและใจร้อนกว่า 4 คิง

นท พนายางกูร มานี พิทักษ์ไทย / มานี / น้องนี
อุทุมพร ศิลาพันธ์ พิศมัย พิทักษ์ไทย
เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์ หมวดเจมส์
ยาว ลูกหยี อำนาจ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นคนบ้าที่จะหลอกกินเนื้ออาวุธ

กรวิชญ์ สูงกิจบูลย์ สรพงษ์ บุญนาค (ชื่อจริง) / กรพลอย บุญนาค (ชื่อปลอม) / ขงเบ้ง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบกินอมยิ้ม สวมชุดสัตว์ และเล่นเกม

ชลวิทย์ มีทองคำ เมฆ
อาณัตพล ศิริชุมแสง สุรสีห์ เวชสุภาพร / คุณโอม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ลิงบาบูน

ปราโมทย์ วิเลปะนะ นายโจ้
กิตติพงษ์ ปลื้มปรีดาพร ปู้
ธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร กีวี่

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นตุ๊ดมือปืน หรือ นักฆ่าสาวประเภทสอง

รายชื่อตอน[แก้]

พ.ศ. 2550 (ปี 1)[แก้]

พ.ศ. 2551 (ปี 2)[แก้]

พ.ศ. 2552 (ปี 3)[แก้]

พ.ศ. 2553 (ปี 4)[แก้]

พ.ศ. 2554 (ปี 5)[แก้]

พ.ศ. 2555 (ปี 6)[แก้]

พ.ศ. 2556 (ปี 7)[แก้]

พ.ศ. 2557 (ปี 8)[แก้]

พ.ศ. 2558 (ปี 9)[แก้]

หมายเหตุ
  • รวมจำนวนตอนที่ออกอากาศทางช่อง3 ทั้งหมดรวม 444 ตอน
  • ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2558 ซิทคอม ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ย้ายมาออกอากาศทาง ช่องวัน เวลา 11.00 น.- 12.00 น.

พ.ศ. 2559 (ปี 10)[แก้]

หมายเหตุ
  • ซีรีส์เรื่องนี้เป็นมินิซีรีส์ เรื่อง เด็กแว๊น และตอนจบซีรีส์เรื่องนี้ก็มีฉากสุดท้ายคือ เวลา 19.00 น. ตำรวจและเด็กแว๊นได้รับฟังสำนักแถลงการณ์พระราชวัง เรื่อง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคต
ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ตอนที่ 1 ผู้กองคนใหม่ ออกอากาศเมื่อวันที่ 7 ม.ค.2550


รางวัล[แก้]

  • ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Asian Television Award 2012 สาขา Best Comedy Programme [1]
  • ได้รับรางวัลชมเชย Asian Television Award 2013 สาขา Best Comedy Programme [2]

การวางจำหน่าย[แก้]

  • ประเทศไทย บริษัทซีเนริโอ เริ่มวางจำหน่าย VCD ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2550 บรรจุจำนวนแผ่นละ 2 ตอน
  • ยุโรป บริษัทซีเนริโอ โดยบริษัทแกรมมี่อินเตอร์เนชั่นแนล มอบให้บริษัท NangThai Video ประเทศเยอรมนี จัดจำหน่าย DVD Boxset ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ในทวีปยุโรป ตั้งแต่เดือนมกราคม 2551 Boxset แรกบรรจุตอนที่ 1-39

อ้างอิง[แก้]