ผู้กองเจ้าเสน่ห์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ผู้กองเจ้าเสน่ห์
ผู้กองเจ้าเสน่ห์ Titlescreen.jpg
ละครซิตคอม ผู้กองเจ้าเสน่ห์
ประเภท ซิตคอม
สร้างโดย บริษัท ซีเนริโอ จำกัด
กำกับโดย พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ
แสดงนำ ปฏิภาณ ปฐวีกานต์
บุตรศรัณย์ ทองชิว
เอ๋ เชิญยิ้ม
รณวีร์ เสรีรัตน์
พิศมัย วิไลศักดิ์
สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
จำนวนตอน 400 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง ถกลเกียรติ วีรวรรณ
พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ
ศุภกร เหรียญสุวรรณ
กิตติ เชี่ยววงศ์กุล
ณัฐพันธุ์ ศิริธนากิจ
ความยาวตอน 45 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
การออกอากาศแรก 7 มกราคม พ.ศ. 2550 – ปัจจุบัน
ลำดับเวลา
ก่อนหน้า สตรอเบอรี่ชีสเค้ก/สตรอเบอรี่ครับเค้ก
ถัดไป เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

ผู้กองเจ้าเสน่ห์ เป็นละครซิตคอมออกฉายทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ของบริษัท ซีเนริโอ จำกัด อีกเรื่องหนึ่งที่เปิดตัวในปี พ.ศ. 2550 อำนวยการผลิตโดย ถกลเกียรติ วีรวรรณ และกำกับการแสดงโดย พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ ผู้กองเจ้าเสน่ห์นำแสดงโดยหนึ่งในนักแสดงซิตคอมยุคบุกเบิกของซีเนริโอ คือ มอส-ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ โดยออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.45 น.- 10.30 น.

เนื้อหา

ผู้กำกับการแสดง[แก้]

ทีมเขียนบทโทรทัศน์[แก้]

 • ตอนที่ 1-14 : ศุภกร เหรียญสุวรรณ, กิตติ เชี่ยววงศ์กุล, ณัฐพันธุ์ ศิริธนากิจ, อาทิชา ตันธนวิกรัย และ ณัฐพจน์ พจน์จำเนียร
 • ตอนที่ 14-86 : กิตติ เชี่ยววงศ์กุล, ณัฐพันธุ์ ศิริธนากิจ, อาทิชา ตันธนวิกรัย และ ณัฐพจน์ พจน์จำเนียร
 • ตอนที่ 87-257 : ณัฐพันธุ์ ศิริธนากิจ, ณัฐพจน์ พจน์จำเนียร, ชนินทร์ ปั้นทอง และ กนกพร อดุลย์เศรณี
 • ตอนที่ 258-ปัจจุบัน : ณัฐพันธุ์ ศิริธนากิจ, ชนินทร์ ปั้นทอง, กนกพร อดุลย์เศรณี, สรวิชญ์ ประจงการ, ณิชนันท์ พุฒรังษี

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อตำรวจหนุ่มไฟแรงอุดมการณ์แรงกล้าชื่อ ร.ต.อ.มานะ (มอส-ปฏิภาณ ปฐวีกานต์) ได้ย้ายเข้ามาประจำการอยู่ที่สน.สำราญโรจน์ และได้เจอกับ ร.ต.อ.หญิง เขมนิจ (จักจั่น-อคัมย์สิริ สุวรรณศุข) เพื่อนสนิทสมัยเด็กที่เป็นตำรวจหญิงห้าว ฟอร์มจัด กัดเจ็บ ร่วมด้วย พรรคพวกที่จะมาสร้างความฮาสุดๆไม่ว่าจะเป็นจ่าดำเกิง (เต๋อ เชิญยิ้ม) ลุงตำรวจจราจรที่หมดไฟในการเป็นตำรวจ แต่กลับมีความสุข กับการขายข้าว และเปิดร้านขายของ ส่วนอาชีพตำรวจนั้นเป็นงานอดิเรก ร.ต.ท.สุกรี (นิก-รณวีร์ เสรีรัตน์) ฉายาคือหมวดสุกรหรือหมวดหมูเป็น ตำรวจลูกแหง่ ที่ตั้งใจทำงาน แต่ยิ่งรีบเหมือนยิ่งลน ซุ่มซ่าม ทำผิดพลาดอยู่แทบจะตลอดเวลา ร.ต.อ.สามารถ (เอ๋ เชิญยิ้ม) ตำรวจยอดนักสืบคู่ปรับของมานะ เป็นตำรวจที่บอกคนอื่นอยู่เสมอว่า เขาหล่อ เท่ เก่ง สมาร์ท ด้วยความที่คิดไปเองและยังร่วมด้วยตำรวจคู่หูคู่ฮาประจำหน่วยปราบปรามสิงห์และยอดที่ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอดเวลา

นอกจากแก๊งตำรวจที่จะมาสร้างความเฮฮาให้กับคุณแล้ว ยังมี ป้าใหม่ (พิศมัย วิไลศักดิ์) แม่ของสามารถที่ปลื้มมานะอย่างออกหน้าออกตา แต่ชอบด่าลูกตัวเอง และชอบเล่นไพ่เป็นประจำ ทำให้โดนจับเป็นประจำ อาวุธ (สุเทพ สีใส) ประชาชนธรรมดาที่อาสาเป็นลูกน้องตำรวจ มีหน้าตาเป็นอาวุธ ทำทุกอย่างได้ในสิ่งที่ตำรวจทำไม่ได้ เช่น ตบเด็ก เตะหมา ท้าผู้หญิงต่อย ทำบ่อยจนเป็นนิสัย และเป็นที่ภูมิใจของเค้ามาก ส้มโอ (ปีใหม่-สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์) ลูกสาวสุดสวย สุดเซ็กซี่ ของจ่าดำเกิง ชัย (เอ เชิญยิ้ม) นักข่าวอาชญากรรมอยู่ประจำสน.นี้ เป็นเหมือนคู่ปรับของตำรวจทุกคนในสน. เรื่องราว สนุกสนานอลหม่านทั้งสน. ทั้งเรื่องตำรวจกับประชาชน ตำรวจกับผู้ร้าย ตำรวจกับตำรวจ ผู้ร้ายกับผู้ร้าย ผู้ร้ายกับประชาชน หรือ ประชาชน กับประชาชน ปะปนกันวุ่นวายเกิดขึ้นในสน.นี้อย่างไม่รู้จักจบสิ้น

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

 • ร.ต.อ.มานะ พิทักษ์ไทย / ผู้กองมานะ
รองสารวัตรสืบสวน ชื่อเล่น นะ เป็นนายตำรวจหนุ่มอายุ 28 ปี เพิ่งย้ายเข้ามาประจำอยู่ที่สน.สำราญโรจน์ นิสัยส่วนตัว เป็นคนที่อยู่ในเวลางานจะจริงจัง กับการทำงาน ความคิดเป็นผู้ใหญ่ และดูน่าเกรงขาม ทำให้มักจะเป็นผู้นำอยู่บ่อยๆ แต่นิสัยจริงๆ เป็นคนขี้เล่น ทะเล้น สนุกสนาน เจ้าชู้เล็กน้อย เป็นขวัญใจของสาวๆ หลายคนในละแวกนั้น มีฉายาว่า ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ชอบเรียกผู้กองสมาร์ทว่า ปรุ โดยผู้กองมานะเป็นคนที่ชอบโทษว่าทุกสิ่งทุกอย่างเป็นความผิดของตนเมื่อเจอเรื่องปมในใจ จึงไม่อยากให้เป็นแบบนั้นซ้ำรอย เพราะในอดีตก่อนผู้กองมานะจะมาเป็นตำรวจมีนิสัยดื้อรั้น มุทะลุ ชอบความรุนแรง มุ่งไปสู่เป้าหมายโดยไม่เลือกวิธีมากกว่าหมวดรัน เพราะตนเป็นต้นเหตุทำให้แฟนของสมคิดต้องตาย จึงคิดจะไปฆ่าแต่เพราะมานีเตือนสติไว้ทำให้เปลี่ยนนิสัยจนเป็นคนใจเย็นได้ เลยไปหาสมคิดพยายามห้ามแต่สายเกินไป หลังจากที่รู้ว่าเสือคิดคือสมคิด ทำให้โทษตัวเองหนักกว่าเก่า ปัจจุบันถูกสั่งพักราชการเนื่องจากปล่อยให้พวกเสือคิดช่วยด็อกเตอร์คิวหนีออกจากเรือนจำไปได้ หลังจากปิดคดีเสือคิดก็กลับมาเป็นนตำรวจอีกครั้ง และเพิ่งรู้ตัวว่าชอบหมวดรัน และก็บอกรักหมวดรันในตอน "รักกันให้ดังตู้ม!!!" แล้วหมวดรันกลับมาแล้วบอกให้ผู้กองมานะกลับมาเป็นแค่เพื่อนกัน แล้วหมวดไนซ์ก็มาอยู่ที่สน.สำราญโรจน์เพื่อสืบคดี CJ ซึ่งผู้กองมานะก็เสียใจเรื่องที่หมวดรันพูด โดยผู้กองมานะปกป้องหมวดไนซ์ ต่อมาหมวดรันมาบอกความจริงจนเริ่มคิดหนักเกี่ยวกับเรื่องหมวดรัน
 • ร.ต.ท.หญิง บุตรศรัณย์ วิทยเขตปภา / หมวดรัน
ผู้หมวดสาวจากสน.หนองกบสาว ชื่อเรียกกันสั้นๆว่า "หมวดรัน" อยากย้ายเข้ามาประจำสน.สำราญโรจน์ในฐานะตำรวจสืบสวน โดยไปบอกกับพ.ต.อ.ศิริวุฒิ อาจฤทธิ์(ตอนประจำที่สน.หนองกบสาว) ซึ่งผู้กำกับก็ตกลงเพราะเมา โดยในช่วงแรกนั้นมีนิสัย ดื้อรั้น มุทะลุ ชอบความรุนแรง มุ่งไปสู่เป้าหมายโดยไม่เลือกวิธี และกลัวผี ภายหลังหมวดรันได้ปรับตัวได้ในตอนที่ 136 หมวดรันจึงย้ายเข้ามาในสน. สำราญโรจน์ในที่สุด มีฉายาว่า ปลานกแก้ว หมวดรันเกลียดผู้ชายเจ้าชู้เพราะเหตุมาจากที่พ่อเป็นคนเจ้าชู้ โดยหมวดรันแอบชอบผู้กองมานะ แต่ไม่กล้าแสดงออก โดนล้อเรื่องไปหากุญแจกับผู้กองมานะบนเตียง และเรื่องไปซ้อน 3 ที่มีผู้กองมานะกับสารวัตรภัทราไปร่วมวง เวลาที่ผู้กองมานะจีบผู้หญิง หมวดรันจะแสดงอาการหึงทุกครั้งไป สนิทกับมานี มีการเปิดเผยว่าหมวดรันเป็นหนอนบ่อนไส้ให้กับใครซักคน แต่ความจริงหมวดรันโทรรายงานให้พ่อของผู้กองมานะมาตลอดตั้งแต่ตอนเสี่ยกร แต่โทรศัพท์ของหมวดรันถูกแฮค ซึ่งถูกแฮคช่วงที่หมวดรันโดนดอกเตอร์คิวลักพาตัวไป ตอนที่เปิดเผยความผิดดอกเตอร์คิว แต่ตอนนี้หมวดรันกลายเป็นเจ้าหญิงนิทราไปแล้ว หลังจบคดีเสือคิดหมวดรันก็ฟื้นกลับมาอีกครั้ง และเพิ่งรู้ตัวว่าชอบผู้กองมานะ หลังจากผู้กองมานะบอกรักหมวดรัน หมวดรันถึงกับหนีความรู้สึกตัวเองลาพักกลับไปที่ภูเก็ตซักพัก แล้วก็กลับมาประจำสน.สำราญโรจน์ ดังเดิม แล้วหมวดรันกลับมาแล้วบอกให้ผู้กองมานะกลับมาเป็นแค่เพื่อนกัน แล้วหมวดไนซ์ก็มาอยู่ที่สน.สำราญโรจน์เพื่อสืบคดี CJ โดยหมวดไนซ์เริ่มมีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้กองมานะจนหมวดรันกลายเป็นหมาหัวเน่า เมื่อหมวดรันคิดได้ก็เสียใจเมื่อเห็นผู้กองมานะกับหมวดไนซ์เข้าห้อง โดยทั้งคู่บอกความจริงว่าไม่มีอะไรกัน แต่หมวดรันไม่เชื่อ จากนั้นผู้กองมานะพูดว่ากำลังคบหาดูใจกัน จนหมวดรันคิดสั้นลาออกจากตำรวจ แต่ตอนกลับเอากล่องช็อคโกแลตของผู้กองมานะและก็แอบไปรู้ความจริงของหมวดไนซ์จนหมวดรันไปหาข้อมูลของหมวดไนซ์เพื่อเอาผิดได้ แล้วกลับมาที่สน.สำราญโรจน์ พร้อมกับสารภาพรักผู้กองมานะ จากนั้นก็บอกความจริงเรื่องหมวดไนซ์ให้ผู้กองมานะรู้
 • ร.ต.อ.สามารถ กำธรเจริญ / ผู้กองสมาร์ท/ ผู้กองสามารถ
รองสารวัตรสืบสวน ชื่อเล่น มาด แต่อยากให้คนเรียกตัวเองเป็นชื่อฝรั่งว่า สมาร์ท ตำรวจนอกเครื่องแบบ อายุ 30 ปี นิสัยส่วนตัว สะเหร่อ เป็นผู้นำแฟชั่น ปลอมตัวและเก๊กหล่อตลอดเวลา ชอบทำตัว เป็นนายแบบ เพราะคิดว่าตัวเองนั้นหล่อมาก เป็นคนหลงตัวเอง เป็นจอมบู๊ ของขึ้นง่าย ชอบเม้าท์ว่าที่เข็มชอบทำร้ายร่างกายตัวเองนั้นเป็นเพราะเข็มแอบชอบตัวเองแล้วเขินไม่กล้าบอก เวลาผู้กองสมาร์ทมีแผนจะบอกผู้กองมานะว่า "ดูแล้วจำ จำแล้วนำไปใช้" มักถูกล้อว่าเป็นคางคก ชอบเรียกผู้กองมานะว่า หงี่ ชอบคิดมุขเสี่ยวๆมาบอกรักหมวดรัน เป็นคนพันธุ์อมตะกระโดดจากตึก 70 ชั้น ซึ่งเข้าใจผิดคิดว่าเป้าของเด็กเสิร์ฟเป็นร่มชูชีพ จึงโดดแล้วมือคว้าราวจับที่เช็ดกระจกได้ทัน มีพลังพิเศษคือเป็นแม่เหล็กที่ทำให้เป็นผัวกระเทยและหมาตลอด ซึ่งทุกคนเรียกว่า คางคกเจ้าเสน่ห์ ชอบคิดมุขไร้สาระ จนโดนผู้กองมานะตบหน้าทุกที แต่ว่าผู้กองมานะไม่อยากตบหน้าผู้กองสมาร์ท เพราะขยะแขยงหนังหน้าคางคกแต่ว่าต้องตบสั่งสอน คำพูดติดปากของผู้กองสมาร์ท "ผมเป็นคนขี้เล่น ตามสไตล์คนหนุ่มอารมณ์ดี แต่เวลาเอาจริงจังไอ้หงี่สู้ไม่ได้หรอก" และตั้งฉายาให้ตัวเองเป็น "สมาร์ทปราด..."โดยไม่ซ้ำกัน ผู้กองสมาร์ทเป็นพวกทำดีเป็นผลสำเร็จแล้วมักถูกพระเจ้ากลั่นแกล้งจนโชคร้ายตลอด
 • ร.ต.ท.สุกรี หงส์แก้ว / หมวดหมู
พนักงานสอบสวน ชื่อเล่น หมวดหมู ด้วยความที่ชื่อจริง ชื่อสุกรี คล้ายสุกรและยังรูปร่างเหมือนหมู เป็นตำรวจหนุ่มอายุ 23 ปี นิสัยส่วนตัว ซื่อๆ ซุ่มซ่าม เฟอะฟะ ตั้งใจทำงานอย่างจริงจังแต่ยิ่งตั้งใจมาก ยิ่งทำให้ลนและเกร็ง ทำอะไรผิดพลาดบ่อยๆ แต่พยายามทำทุกอย่างที่ผู้กองมานะทำ เพื่อซักวันนึงจะได้เป็นตำรวจที่ดี เก่งและเท่เหมือนมานะ โดนผู้กองสมาร์ทด่าหมวดหมูว่าเป็น หมวดหมา อยู่ประจำ ชอบแก้ผ้าขณะเมา และเป็นคนแรกที่รู้ว่าผู้กองมานะแอบชอบหมวดรัน
 • พิศมัย กำธรเจริญ / ป้าใหม่
ป้าใหม่ เป็นแม่ของสมาร์ทและเป็นคุณป้าที่นิสัยดี นิสัยส่วนตัว เป็นคนใจดี อัธยาศัยดี ขี้เม้าท์ และชอบหนีผู้กองสามารถไปเล่นไพ่ ชอบเอาเรื่องของมานะไปชมให้คนอื่นฟังแต่เอาเรื่องของสมาร์ทไปนินทาให้คนอื่นฟัง และมักโดนผู้กองสมาร์ทได้จับเข้าคุก แต่ก็ได้ผู้กองสมาร์ทประกันตัว หลังจากประกันตัวออกจากคุกได้ก็ยังหนีไปเล่นพนัน ชอบคิดแผนหนีจากผู้กองสมาร์ทเพื่อไปเล่นพนัน ชอบชวนคนที่จะทำดีไปทำบาปโดยเล่นการพนันเพื่อต่อยอดแล้วแบ่งครึ่งกัน ป้าใหม่ยังเคยคิดแหกคุก แต่ช่วงหลังที่ป้าใหม่โดนจับ ผู้กองสมาร์ทประกันตัวให้ตอนเย็นหรือไม่ก็ปล่อยให้นอนในคุกเพื่อให้ป้าใหม่สำนึกและเลิกเล่นการพนัน แต่ไม่สำเร็จ
 • อาวุธ ปกป้อง / วุธ
เด็กวัดที่อยากเป็นตำรวจ โดยเป็นสายลับให้ตำรวจ และลูกน้องของผู้กองสมาร์ท ทำหน้าที่ไปปลอมตัวสืบคดีหาเบาะแสให้ตำรวจในคดีต่างๆ โดยชอบทำท่า กระหังหรือแบทแมนเป็นประจำ มักโดนล้อว่าเป็นผี หรือ ศพ
 • จ.ส.ต.ยอด ปานดี / จ่ายอด
ตำรวจกองปราบปราม เป็นคู่หูกับจ่าสิงห์ มักโดนล้อเกี่ยวกับภรรยาที่มีสีผิวดำ และโดนด่าเรื่องลูกปัญญาอ่อน มีลูกชาย 3 คน ยศ ยิ่ง ใหญ่โดยมีฉายาว่า กระปุกตั้งฉ่ายใส่ชุดตำรวจ ชอบร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจ และเวลาเกิดเรื่องจ่ายอดมักจะชอบวิ่งนำหน้าจ่าสิงห์ และถูกจ่าสิงห์วิ่งชนทางด้านหลังจนล้มลงไปกองกับพื้นเป็นประจำ แต่ช่วงหลังหาวิธีรอดพ้นจากการชนจากจ่าสิงห์ได้บ้าง จนจ่าสิงห์เจ็บตัวเพราะวิ่งชนกำแพง หกล้ม และอื่นๆ จ่ายอดโดนปลดจากการเป็นตำรวจเพราะถูกใส่ความพร้อมกับจ่าสิงห์หลังจากผู้กองมานะถูกหมวดรันทำวิสามัญ จ่ายอดจ่าสิงห์ก็กลับมาเป็นตำรวจอีกครั้ง
 • จ.ส.ต.สิงห์ พจน์จำเนียร / จ่าสิงห์
ตำรวจกองปราบปราม เป็นคู่หูกับจ่ายอด มักโดนล้อเรื่องดั้งจมูก บางครั้งจ่ายอดชอบล้อว่า เป็นแมลงสาบที่ราบสูง ชอบพูดภาษาอีสาน เป็นแฟนกับบาหยัน แม่ค้าขายผลไม้ แต่เลิกกันแล้ว และเวลาเกิดเรื่องจ่ายอดจะวิ่งนำหน้าจ่าสิงห์ และจ่าสิงห์วิ่งชนทางด้านหลังจนล้มลงไปกองกับพื้นเป็นประจำ จ่าสิงห์มักโดนผู้กองสมาร์ทกับจ่ายอดเอามือไปฟาดดั้งและโดนตบหัว เพราะมุขไร้สาระภาษาอีสานตลอด และชอบสอนลูกของจ่ายอดแบบผิดๆ ให้ไปใช้ชีวิตแบบขอทานประจำ จ่าสิงห์เคยโดนปลดจากการเป็นตำรวจเพราะถูกใส่ความพร้อมกับจ่ายอด และเคยคิดที่จะไปต่างประเทศเนื่องจากมีคนขอเสนอจ้างให้ไปทำอาหารในร้านอาหารแห่งหนึ่ง แต่เนื่องจากความคิดถึงของเพื่อนๆในเขตสำราญโรจน์ จ่าสิงห์จึงไม่ได้ไป แต่ชัยได้บอกว่าไปทำงานซักพักแล้วค่อยกลับมาตั้งกิจการเองที่เมืองไทย ทำให้จ่ายอดคิดไม่ได้จึงพลาดโอกาสไป หลังจากผู้กองมานะถูกหมวดรันทำวิสามัญ จ่ายอดจ่าสิงห์ก็กลับมาเป็นตำรวจอีกครั้ง หลังจากที่บาหยันแต่งงานกับแฟนเก่า ทำให้จ่าสิงห์เห็นอะไรที่เคยมีร่วมกับบาหยัน ก็จะร้องไห้คิดถึง
 • จ.ส.ต.ดำเกิง รัตนามิรา / จ่าดำเกิง
เป็นตำรวจจราจรสูงอายุ พ่อของส้มโอ เปิดร้านขายของชำ และร้านอาหารชื่อ ดำเกิงโภชนา ผู้กองมานะและเพื่อนตำรวจจึงมักจะมาทานอาหารที่นี่ แต่ร้านก็ขายอาหารไม่ได้ดีอะไรเพราะมีคนชอบซื้อข้าวมันไก่ที่ร้านเจ๊เอ๋ มากินในร้านจ่าดำเกิงตลอด โดยร้านของจ่าดำเกิงอยู่ทำมาหากินได้ไปวันๆ เคยมีภรรยาชื่อแตงโม แต่เธอได้จากจ่าดำเกิงไปอยู่กับสามีใหม่ชาวฝรั่งที่เมืองนอก จนจ่าดำเกิงร้องไห้ฉี่รดที่นอนเพราะคิดถึงแตงโมประจำ จึงมักถูกคนล้อว่าเมียหนีไปอยู่กับฝรั่ง หวงลูกสาวมาก เพราะคิดว่าส้มโอจะต้องหนีไปแต่งงานอยู่กับฝรั่งที่เมืองนอกเหมือนแม่ก็ได้ ก็เลยทำให้ไม่อยากเสียลูกไป จึงพยายามไม่ให้มีผู้ชายคนไหนมาแฟนกับส้มโอ แต่จะยอมให้ส้มโอคบกับผู้กองมานะผู้เดียวเท่านั้น
 • มีนมิตา รัตนามิรา / ส้มโอ
สาวน้อยอายุ 21 ปี เป็นลูกสาวของจ่าดำเกิง นิสัยส่วนตัว ร่าเริง รักสนุก อัธยาศัยดีโดยเฉพาะกับผู้ชายหล่อๆ และผู้กองมานะ จนบางครั้งดูเหมือนให้ท่า ชอบหว่านเสน่ห์อยู่เป็นประจำ และชอบหนีพ่อไปเที่ยวกับเพื่อน โดยนิสัยปล่อยให้จ่าดำเกิงให้อยู่คนเดียวได้มาจากแม่ โดนพ่อด่าว่าแรดประจำ เป็นคู่กัดกับจี๊ดเรื่องผู้กองมานะ ชอบคิดแผนแกล้งคนอื่นตลอด และพยายามคิดแผนให้ผู้กองมานะมาเป็นของตนตลอดโดยไม่คำนึงถึงผลเสียที่ตามมา หลังจากทราบว่าผู้กองมานะเสียชีวิต ส้มโอก็รับไม่ได้ก็เลยหนีไปบวชชีที่วัด หลังจากรู้ว่าผู้กองมานะยังมีชีวิตอยู่ ส้มโอก็ออกรีบสึกทันที จากนั้นทำตัวเหมือนเดิม หลังจากทราบว่าผู้กองมานะคบกับหมวดรัน จึงหันมาเปลี่ยนเป็นชอบหมวดหมู เป็นคู่กัดกับจี๊ดเรื่องหมวดหมู หลังจากที่จรวยเผลอบอกความจริงเรื่องผู้กองมานะคบกับหมวดรันเป็นฉากหน้าเพื่อสืบคดีก็กลับมาชอบผู้กองมานะเหมือนเดิม คู่กัดกับจี๊ดอีกครั้ง
 • ชิดชัย มีชัย / ชัย
นักข่าวปากจัด ตลก อารมณ์ขัน ชอบหาข่าวในสน.สำราญโรจน์ เลียนแบบคนเก่ง มีน้องชายเป็นกระเทยจึงถูกมักล้อจากเพื่อนว่าเป็นตุ๊ดประจำ และโดนด่าว่า ไอ้น้องตุ๊ดประจำ ชอบปากโป้งไปบอกเรื่องความลับเป็นประจำ และชอบเมาตอนกลางคืนร่วมกับจรวยแล้วก่อปัญหาเป็นประจำ ชอบคิดว่าร้ายคนอื่นในแง่ร้ายตลอด เพราะว่าชอบยุ่งเรื่องคนอื่นโดยมักเคยเดาถูกในบางครั้ง และชอบสร้างเรื่องให้ตัวเองติดคุกทุกที
 • จรวย ไชยวัฒนา / จรวย
น้าของจี๊ด เปิดร้านอาหาร CP ใกล้ๆร้านจ่าดำเกิง มีการคอกระตุกในบางเวลา จนเป็นประจำ ชอบเล่นมุขตอนที่คอกระตุกหันไปทางอื่นแล้วบอกว่า หายไปไหนแล้ว และชอบเมาตอนกลางคืนร่วมกับชัยแล้วก่อปัญหาประจำ เวลาเจอปัญหาชอบอ้างว่า คอกระตุกเพราะเหตุนี้ แต่ความจริงคอกระตุกอยู่แล้วแต่เกิด และชอบสร้างเรื่องให้ติดคุกทุกที หลังจากจบคดีเสือคิดป้าใหม่อาสานวดเส้นคลายเส้นให้จรวยหายคอกระตุก แล้วหายจากคอกระตุก จนเป็นโรคความจำเสื่อมหลงๆลืม ระยะแรก ต้องมีคนเตือนตลอด แล้วก็รู้ว่าผู้กองมานะคบกับหมวดรันเป็นฉากหน้าเพื่อสืบคดี จึงจะบอกแต่ก็ลืม แล้วต่อมาก็เผลอบอกส้มโอกับจี๊ด จากนั้นก็ล้มหัวฟาดพื้นจนหายจากโรคความจำเสื่อม พอหายจากความจำเสื่อมก็ความจำดีกว่าเดิมถึงขั้นพูดจนได้เรื่อง แต่ดันมาเป็นโรคลมหลับแทน โดยที่จะหลับไม่รู้เวลาขนาดยืนยังหลับตื่นมาเวลาใครพูดอะไรยังเดาถูก โดยตอนหลับจะอ้างว่าพักสายตาตลอด โดยจรวยเป็นพวกที่หายจากโรคนั้นมาเป็นโรคอื่นตลอด
 • เจนจิรา แดงน้อย / จี๊ด
หลานสาวของจรวย เป็นเพื่อนซี้กับส้มโอ เซ็กซี่ นิสัยดีชอบผู้ชายรูปร่าง อ้วน, ดำ, สลัมโจร หรือนักโทษในคุกและมานะ จนบางครั้งดูเหมือนให้ท่าผู้ชาย โดยจี๊ดเป็นคนที่เพี้ยน ชอบหว่านเสน่ห์อยู่เป็นประจำ เป็นคู่กัดกับส้มโอแย่งผู้กองมานะ ชอบร่วมกับส้มโอช่วยคิดแผนแกล้งคนอื่นตลอด เคยคิดแผนเลียนแบบส้มโอ แต่ความคิดชั่วไม่ฉลาดเท่าส้มโอ หลังจากทราบว่าผู้กองมานะคบกับหมวดรัน จึงหันมาเปลี่ยนเป็นชอบหมวดหมู เป็นคู่กัดกับส้มโอเรื่องหมวดหมู หลังจากที่จรวยเผลอบอกความจริงเรื่องผู้กองมานะคบกับหมวดรันเป็นฉากหน้าเพื่อสืบคดีก็กลับมาชอบผู้กองมานะเหมือนเดิม คู่กัดกับส้มโออีกครั้ง
 • มานี พิทักษ์ไทย / มานี
น้องสาวแท้ๆ ของผู้กองมานะซึ่งหนีพ่อจากเชียงใหม่มาขออยู่กรุงเทพกับผู้กองมานะในตอนที่ 274 สนิทกับหมวดรัน ชอบล้อหมวดรันว่าพี่สะใภ้ ชอบวางแผนแกล้งผู้กองมานะตลอดแต่โดนจับได้ตลอด และเกาะผู้กองมานะกินไปวันๆ ซึ่งได้งานคือขายรองเท้ามือ 2 แต่ก็มาขอเงินผู้กองมานะเพื่อเอาไปซื้อของใช้ให้ตนเอง
 • ตำรวจคนอื่นๆใน สน.สำราญโรจน์
 • หมู่เจี๊ยบ

ตำรวจยศหมู่ใน สน.สำราญโรจน์ชอบวางมาดแต่พอตัว

 • หมวดอุ๊บอิ๊บ
ตำรวจสาวยศหมวดคนใหม่ที่มาประจำที่ สน.สำราญโรจน์ชอบร้องเพลงเพื่อให้ตัวเองเด่น และเป็นคนแรกที่รู้ว่าหมวดรันแอบชอบผู้กองมานะ
 • หมู่แฟรงค์
ตำรวจยศหมู่ใน สน.สำราญโรจน์ชอบเรอจนทำให้ทุกคนจะเป็นลมประจำ
 • หมู่บุริณ
ตำรวจยศหมู่ใน สน.สำราญโรจน์ มักมีปัญหากับเมียประจำ
 • หมวดกุ๊กไก่
ตำรวจหญิงยศ ร้อยตำรวจโท ทำงานธุรการ ใน สน.สำราญโรจน์ เคยถูกคิดว่าชอบหมวดหมู จนหมวดหมูคิดเข้าไปจีบ แต่สุดท้ายก็แห้ว เพราะหมวดกุ๊กไก่อยากจะชวนหมวดหมูทำธุรกิจขายตรง ปัจจุบันไม่ได้ประจำอยู่ที่สน.สำราญโรจน์แล้ว
 • เจ๊เอ๋ ข้าวมันไก่
เจ้าของร้านขายข้าวมันไก่ฝั่งตรงข้ามร้านจ่าดำเกิง แต่เดิมขายไก่ย่าง มีลูกค้าซื้อข้าวมันไก่กับไก่ย่างแล้วมากินที่ร้านจ่าดำเกิง และขายได้ดีกว่าร้านของจ่าดำเกิง มีนิสัยชอบยุ่งเรื่องชาวบ้าน มักโดนชัยล้อว่าหน้าเหมือนเพลี้ยกระโดด ชอบคิดว่าตัวเองสวย โดนชัยด่าประจำเรื่องหน้าตาขี้เหร่ ทะเลาะกับชัยประจำเวลามีเรื่องอยากรู้ มักบ้ากามหาผู้ชายหน้าตาดีเหมือนส้มโอตลอด

ตัวละครรับเชิญที่ยังมีบทบาท[แก้]

 • วีระ พิทักษ์ไทย
พ่อของผู้กองมานะ เป็นอดีตตำรวจ เคยมาเยี่ยมลูกชายในโอกาสวันพ่อ มีนิสัยขี้เล่น รักสนุก เจ้าชู้เล็กๆ คล้ายผู้กองมานะ มักจะคอยเร่งให้ผู้กองมานะแต่งงานเร็วๆ เพราะอยากอุ้มหลาน ซึ่งในตอน "คดีที่รื้อฟื้น" ได้กล่าวว่า เป็นคนรับผิดชอบคดีปราบกบฏ ส. ศาสตรา ซึ่งเป็นพ่อผู้กองเพชร และเป็นคดีสุดท้ายในชีวิตการเป็นตำรวจของเขา โดยสาเหตุที่เขาลาออกจากข้าราชการตำรวจ เนื่องจากเขาตามสืบคดีนี้จนพบว่าคดีนี้มีความเกี่ยวโยงถึงกองทัพ จนโดนใส่ร้ายว่ายักยอกค้ายาเสพติดและโดนขู่ว่าจะฆ่าคนในครอบครัว ทำให้เขาวางมือจากคดีนี้ แต่ผู้กองมานะก็ได้สัญญากับพ่อของตนเองว่าจะสานต่องานของเขาและปิดคดีนี้แทนเขาให้ได้ แล้วผู้กองมานะก็ปิดคดีดร.คิวได้สำเร็จแล้ว ก็งอนไม่หายเรื่องที่ลูกชายแกล้งตายจนทุกคนเศร้า ตั้งแต่ตอนเปิดคดีเสือคิดได้ไปโทรติดต่อกับหมวดรันให้รายงานการเคลื่อนไหวของผู้กองมานะ เพราะเป็นห่วงลูก แล้วถูกผู้กองมานะจับได้เพราะถูกผู้กองมานะเข้าใจผิด หลังจากที่รู้ว่าเพราะตนคอยติดต่อหมวดรันทำให้เกือบตายกับแผนพังทุกครั้งจึงเลิกติดต่อไป แล้วหวังให้ผู้กองมานะปิดคดีเสือคิดให้ได้ หลังจากปิดคดีเสือคิด ก็ยังคอยภาวนาให้ลูกชายปลอดภัย
 • แทร็กเตอร์
กะเทยร่างท้วมผู้ตามตื๊อผู้กองสมาร์ท ไม่ชอบให้ใครว่าตนเป็นควายหรือช้าง เพราะถ้าใครว่าตนแบบนั้น จะลงเอยด้วยการถูกจับต่อยท้อง จนเจ็บทุกราย หลังจากที่หมวดรันลาออก ทำให้แทร็กเตอร์มาหาผู้กองสมาร์ท ซึ่งผู้กองสมาร์ททำร้ายแทร็กเตอร์กลับจนแทร็กเตอร์ทนไม่ไหวจนเลิกยุ่งกับผู้กองสมาร์ท แต่จากนั้นก็มาสนใจกับผู้กองสมาร์ท กับคิดแผนต่างๆ
 • CJ องค์กรปริศนา
องค์กรลึกลับที่เป็นคนสั่งการให้เสือคิดไปช่วยดอกเตอร์คิวออกจากคุก และเป็นผู้ชักใยเรื่องเสือคิดที่ช่วยเสือคิดออกมาจากรถขนนักโทษ โดยเป็นคนชักชวนหมอปิติเข้าร่วมองค์กรจนเป็นด็อกเตอร์คิว พร้อมสั่งให้เสือคิดมาก่อคดีใกล้ๆ เขตของสน.สำราญโรจน์ เพื่อล่อให้ตำรวจสน.สำราญโรจน์พาด็อกเตอร์คิวกลับเข้าองค์กรอีกครั้งเป็นผลสำเร็จ จุดประสงค์ที่แท้จริงขององค์กรคือทำให้ทุกคนเลิกศรัทธาในกฎหมาย กับก่ออาชญากรรมต่างๆให้ความง่ายยิ่งขึ้น หลังจากที่ผู้กองมานะปิดคดีเสือคิดสำเร็จ องค์กรก็คิดที่จะล้างแค้นตำรวจใน สน.สำราญโรจน์ โดยสมาชิกระดับสูงขององค์กรจะเป็นพวกคอยสั่งการโดยมีไพ่พกติดตัวเป็นไพ่เป็นนามบัตรประจำตัวของสมาชิก ล้วนแล้วแต่ละอาชีพเป็นระดับหัวหน้า โดยสัญลักษณ์ข้างหลังเป็น CJ ซึ่งเป็นไปได้ว่า CJ คือชื่อองค์กรหรอชื่อหัวหน้า โดยในองค์กรมีความเป็นไปได้ว่ามีคนที่มีฝีมือเหมือนด็อกเตอร์คิวอีกมาก โดยสมาชิกระดับสูงคือผู้ที่ถือไพ่ 4 คิง และที่เหนือกว่านั้นคือ 4 เอส ซึ่งสูงสุดคือผู้ก่อตั้งองค์กรเป็นหัวหน้า แต่ 4 คิงเปิดเผยว่าคือ 4 เอส เพราะจัดฉากสร้างรูปแบบขององค์กร พอหมวดไนซ์เรียกหน่วยพิเศษมาจับกุมตัว จนสี่คิงฆ่าตัวตาย จากนั้นหมวดไนซ์ก็ถูกลูกน้องของสี่เอสตัวจริงฆ่าตาย ส่วนพวก CJ ที่เหลือยังที่ยังไม่ถูกจับต่างคนต่างพยายามสร้างผลงานให้ตนเป็นผู้นำขององค์กร แต่ไม่รู้เลยว่า มี 4 เอสตัวจริงเบื้องหลัง
 • 4 เอสตัวจริง
ผู้นำขององค์กร โดย 4 เอสตัวจริงนั้นเป็นชายที่มีรอยสักที่แขนเป็นไพ่ 4 เอส คอยสั่งการ 4 คิงอยู่เบื้องหลัง หลังจากที่องค์กรถูกทำลาย 4 เอสจึงสั่งการให้ลูกน้องไปฆ่าหมวดไนซ์ จากนั้นก็กำลังคิดวางแผนจะแก้แค้นพวกตำรวจสน.สำราญโรจน์
 • คนที่ถือไพ่ควีนดอกจิก
สมาชิกขององค์กรที่หลงเหลืออยู่ ที่คิดแผนชุบมือเปิปฆ่าผู้กำกับพล กับทำร้ายลูกสาวของผู้กำกับพล จากนั้นฆ่าพวกคุณเกริกกับนายคานส์เพื่อฆ่าปิดปาก ส่วนตนก็พอฆ่าสำเร็จก็เรียก CJ ทั้งหมดที่เหลืออยู่ เพื่อให้ทุกคนยอมรับว่าตนเป็นหัวหน้าขององค์กรคนใหม่แทน 4 คิง ที่ตายไป

ตัวละครที่ไม่ได้ปรากฏตัวแล้ว[แก้]

 • ร.ต.ท.หญิงไลลา ดำรงลาวรรณ / หมวดไลลา / หมวดไนซ์
เป็นตำรวจจากหน่วยพิเศษ มีนิสัยใจเย็น สุขุม ซึ่งตรงกันข้ามกับหมวดรัน ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนสาวซื่อชื่อมะขวิด ปลอมตัวเป็นสาวบ้านนอกมาแจ้งความหาญาติโดยตีสนิทผู้กองมานะเพื่อใช้โอกาสจัดการพวก CJ แผนพังเพราะหมวดรัน จึงต้องเปิดเผยตัวแล้วต้องมาประจำการที่สน.สำราญโรจน์ โดยที่เมื่อย้ายมาใหม่ทำให้หมวดรันกลายเป็นหมาหัวเน่าโดยหมวดไนซ์เริ่มมีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้กองมานะจนหมวดรันกลายเป็นหมาหัวเน่า โดยหมวดไนซ์คอยช่วยผู้กองมานะเรื่องหมวดรันเมื่อหมวดรันพลาดโอกาสไป ขอโอกาสให้ตน ซึ่งผู้กองมานะก็ยอมรับ โดยแท้จริงแล้วหมวดไนซ์มีความลับปกปิดที่น่าสงสัยอยู่ที่ไม่มีใครรู้คือเป็นสมาชิกขององค์กรที่แฝงตัวเป็นตำรวจ ซึ่งคดีส่วนใหญ่ที่หมวดไนซ์ทำเป็นคดีที่มีเงื่อนงำของ CJ เพราะว่าเหยื่อตายด้วยอุบัติเหตุของพวก CJ จัดฉากหรือหมวดไนซ์ก็ใส่ความให้คนอื่นเป็นแพะรับบาปแทน หรือเอาหลักฐานแปลกๆมาแทนที่ทั้งนั้น โดยหน้าที่คือเข้ามาใกล้ชิดผู้กองมานะเพื่อกำจัดหมวดรันออกไปพอกำจัดหมวดรันออกไป โดยติดต่อกับมังกรเรื่องที่มังกรฆ่าเป็นโจ่งแจ้งเกินไปโดยฝากไพ่ควีนโพธิ์แดงของตนให้มังกร พอมังกรพยายามฆ่าผู้กองมานะ ซึ่งหมวดไนซ์ฆ่ามังกรเพราะมังกรทำเกินไป แล้วหยิบไพ่ควีนโพธิ์แดงของตนจากศพของมังกรคืน แล้วจากนั้นก็ติดต่อกับหัวหน้าขององค์กรว่าจะรีบจัดการกับผู้กองมานะ แต่พอผู้กองมานะถูกจับตัวไป โดยหมวดไนซ์ต่อรองให้ร่วมมือกับองค์กร แต่ผู้กองมานะไม่ยอม จึงจัดฉากฆ่าผู้กองมานะ พอผู้กองมานะฟื้นขึ้นมาจึงเปิดเผยตัวจริงว่าเป็นตำรวจที่แฝงตัวเข้าองค์กร เพื่อหาตัวหัวหน้า พอรู้ว่า 4 คิงคือ 4 เอสแล้วหน่วยพิเศษก็บุกฐานจนโดนล้อมไว้หมด หมวดไนซ์เปิดเผยว่าตนเป็นำรวจที่ต้องแฝงตัวเข้าองค์กรเพื่อล้างแค้นให้พ่อ พอ 4 คิงฆ่าตัวตายจนปิดคดี แล้วในงานเลี้ยงส่งหมวดไนซ์ หมวดไนซ์ยอมเสียสละมอบผู้กองมานะไปคบกับหมวดรัน พอหมวดไนซ์ไปถูกลูกน้องของ 4 เอสตัวจริงฆ่าตาย
 • ร.ต.อ.เพชร พุ่มฉัตร / ผู้กองเพชร
นายตำรวจหนุ่มที่เป็นสายให้กับดอกเตอร์คิว โดยเข้าไปเป็นไส้ศึกอยู่ในทีมของผู้กองมานะในการทำคดีตามล่าตัวดอกเตอร์คิว มีฝีมือและความสามารถรอบด้าน ทุกครั้งที่เขาปรากฏตัวเขามักจะใช้วาจาเชือดเฉือนกับผู้กองมานะอยู่ตลอดเวลา และคิดว่าตัวเองฉลาดกว่าผู้กองมานะ หลังจากผู้กองมานะ(แกล้ง)เสียชีวิต ผู้กองเพชรก็ย้ายเข้ามาประจำอยู่ที่สน.สำราญโรจน์แทนผู้กองมานะ และทำการยึด สน.สำราญโรจน์ ภายหลังด้วยแผนของผู้กองมานะที่ให้ด็อกเตอร์คิวเข้าใจผิดคิดว่าผู้กองเพชรทรยศ บวกกับตัวผู้กองเพชรคิดกลับใจมาเป็นพวกกับผู้กองมานะ เขาจึงถูกพิตต้าฆ่าปิดปากด้วยยาพิษตามคำสั่งของด็อกเตอร์คิว ในตอน "ลบเหลี่ยมเพชร"
ผู้กองเพชรเป็นลูกชายของนักมวยที่มีฉายาในวงการมวยว่า "ปราบกบฏ ส. ศาสตรา" แต่พ่อของเขากลับถูกคนในโครงการ "แสงศตวรรษ" ซึ่งนั่นก็คือ เสธ. ครองภพ จับไปเป็นหนูทดลองยาและเกิดเมาอาละวาดฆ่าคนตาย เมื่อถูกจับจึงฆ่าตัวตายในคุก เหตุการณ์ในอดีตครั้งนั้นทำให้ผู้กองเพชรมีปมทางจิตและถูกดอกเตอร์คิวหว่านล้อมจนกลายเป็นพวกในที่สุด
 • เสธ. ครองภพ ทวิพักตร์
นายทหารระดับสูงสุดของกองทัพบก เป็นผู้บงการที่นำยาในโครงการแสงศตวรรษไปทดลองกับปราบกบฏ ส. ศาสตรา ซึ่งเป็นพ่อของผู้กองเพชรจนเกิดเมาอาละวาดฆ่าคนตาย โดยคนที่ตายคือหัวหน้านักวิจัยซึ่งเป็นพ่อแม่ของหมอปิติ ส่วนวีระพ่อผู้กองมานะโดนปลดจากการเป็นตำรวจเพราะรู้มากเกินไป และเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผู้กองมานะถูกใส่ความว่าเป็นอาชญากรอันตราย ขณะที่กำลังสืบคดีฆาตกรรมของด็อกเตอร์คิวและคดี "แสงศตวรรษ" เป็นเจ้าของมูลนิธิฟ้าฉายแสง และมีเบื้องหลังทำการค้ามนุษย์ ปัจจุบันโดนผู้กองเพชรลอบสังหารด้วยแผนด็อกเตอร์คิวไปแล้วในตอน "รุกฆาต"
 • พิตต้า
หนึ่งในผู้เข้ารับการบำบัดจิตกับดอกเตอร์คิว เป็นผู้หญิงขี้เหร่ที่คิดว่าตัวเองสวย ชอบพกเครื่องสำอางมาเต็มกระเป๋า รักนวลสงวนตัวจนเกินเหตุเพราะหลงคิดว่าผู้ชายทุกคนกำลังหลงเสน่ห์ตัวเอง มีสโลแกนประจำตัวที่ว่า "พิตต้า is not easy." ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน "สาวมั่น ตำรวจมึน" ในฐานะพยานคนสำคัญที่ชี้ตัวดอกเตอร์คิวแต่ก็ปั่นหัวและคิดหลอกจูบผู้กองมานะ จนการสอบสวนต้องล่มไป และปรากฏตัวอีกครั้งในตอน "ถึงฉันจะสวย แต่ฉันก็ไม่ได้ง่าย " โดยในตอนนี้ได้เฉลยว่าตัวเธอก็เป็นหนึ่งในลูกน้องคนสนิทของดอกเตอร์คิวเช่นเดียวกัน ภายหลังผู้กองมานะได้หว่านล้อมให้พิตต้าช่วยทำการจับกุมด็อกเตอร์คิว แต่ตัวเธอก็จำเป็นต้องได้รับการลงโทษตามกฎหมายเช่นเดียวกัน ในคดีเสือคิดพิตต้าได้บอกที่ซ่อนของด็อกเตอร์คิว 3 แห่ง และก็หันไปตกหลุมรักผู้กองสมาร์ทแทน
 • อรนภา นิมิตนาม / อ้อน
หญิงสาวผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้ชาย 10 ศพเป็นฆาตกรโรคจิตที่กำลังโดนหมายจับ โดยเหตุผลของการฆ่าผู้ชายเนื่องจากว่าเธอถูกพ่อเลี้ยงข่มขืนตั้งแต่ตอนเธอแตกสาว ทำให้เธอมีความคิดที่ว่าผู้ชายทุกคนในโลกล้วนแต่ทำเรื่องไม่ดีต่อผู้หญิงและไม่จริงใจต่อตัวเองจึงได้ฆ่าผู้ชายที่เจ้าชู้และทำมิดีมิร้าย มีความสามารถในการใช้ยาพิษและปลอมตัว เคยถูกจับและต้องโทษประหารชีวิตในตอน "จับตายยัยอสรพิษ" แต่แหกคุกออกมาได้ด้วยแผนการของด็อกเตอร์คิวในตอน "รหัสปริศนา ตามล่าสุดขอบโลก" ปัจจุบันทำงานเป็นลูกน้องคนสนิทของด็อกเตอร์คิว หลังจากด็อกเตอร์คิวถูกจับอ้อนยังลอยนวลเป็นคนสุดท้าย และคิดวางแผนจะแก้แค้นพวกตำรวจสน.สำราญโรจน์ ครั้งล่าสุดที่ตำรวจสน.สำราญโรจน์ติดตามข่าวคราว และได้ลอบฆ่าจ่าดำเกิง แต่ล้มเหลวถูกจ่าดำเกิงยิงจนบาดเจ็บแล้วหนีไปโรงพยาบาลสัตว์ เสือคิดส่งสาสน์ท้าให้ผู้กองมานะมาแข่งขันจับกุมอ้อน แล้วผลออกมาผู้กองมานะชนะ และอ้อนถูกเสือคิดฆ่าตาย
 • อ้อแอ้
สมุนของดร.คิว ที่ถูกดร.คิวจ้างมาให้บอกข้อมูลเท็จกับผู้กองมานะว่าผู้กองเพชรคือด็อกเตอร์คิวและถูกฆ่าปิดปากด้วยยาพิษในตอน "วางหมาก"
 • ร.ต.อ.หญิง สาวินี แสงเสถียร / ผู้กองออย
แฟนเก่าของผู้กองมานะ ที่กำลังจะแต่งงานกัน แต่มารู้ก่อนว่าเป็นทอมบอย ทำให้ผู้กองมานะอกหักและเสียใจเป็นอันมาก
 • ผู้กำกับ (ไม่ระบุชื่อ)
อดีตผู้กำกับสน.สำราญโรจน์มักชอบใส่วิกผมเป็นประจำ ปัจจุบันได้ย้ายไปทำงานที่ต่างจังหวัด
 • ร.ต.อ.ธันวา จิตประสงค์
ตำรวจมือหนึ่งที่ฝีมือดีเท่ากับผู้กองมานะและเป็นคู่ปรับของผู้กองมานะ โดยการมาของผู้กองธันวานั้นมาเพื่อที่จะกำจัดผู้กองมานะให้ได้ โดยมีเบื้องหลังเป็นสายและให้ความร่วมมือกับเสี่ยย้งเพื่อที่จะให้เสี่ยย้งได้ทำประกอบธุรกิจค้ายาเสพติดต่อไปโดยไม่มีตำรวจมาคอยขัดขวางและจับผู้กองมานะไปขังในโกดังในเวลาต่อมาผู้กองธันวาเสียชีวิตเนื่องจากถูกกองกำลังของผู้กองมานะทำการวิสามัญโดยการยิงผู้กองธันวาจนเสียชีวิตในตอน "ปิดบัญชีแค้น"
 • ธนู จิตประสงค์
น้องชายฝาแฝดของธันวาเป็นทนายความของผู้กองมานะ ในช่วงแรกผู้กองเข็มและพวกได้เข้าใจผิดคิดว่าจะแก้แค้นเรื่องที่พี่ชายถูกวิสามัญแต่ภายหลังได้รู้ว่าได้เป็นทนายของผู้กองมานะเพื่อช่วยให้ผู้กองมานะพ้นผิดจากคดีที่ช่วยตัวประกันไม่ทัน ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน "ธันวา สยอง ต้องหวีด" และ "วันพิพากษา"
 • ร.ต.อ.หญิง เขมนิจ ประภาพร / ผู้กองเข็ม
อดีตผู้กองสาวจากสน.สำราญโรจน์ มักถูกล้อเรื่องหน้าอก แอบชอบผู้กองมานะ ปัจจุบันผู้กองเข็มได้อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อพาพ่อที่ป่วยไปรักษาทำให้ผู้กองเข็มลาออกจากตำรวจในตอน "เข็มจ๋าลาก่อน" โดยก่อนไปผู้กองเข็มได้สารภาพรักกับผู้กองมานะ
 • ย้งชัย กองการ / เสี่ยย้ง
ผู้ต้องหาในคดีค้ายาเสพติดออกนอกประเทศโดยใช้งานศิลปะบังหน้า ปัจจุบันโดนจับกุมโดยอยู่ในคุกต้องมีผู้ติดตามเพราะว่าตอนโดนจับเสี่ยย้งโดนผู้กองมานะยิงที่ขา ต้องมีคนคอยติดตามเพื่อพยุงเดิน
 • นานิภา รัตนามิรา / แตงโม
แม่ของส้มโอที่หย่าขาดกับจ่าดำเกิงไปอยู่กับสามีฝรั่ง
 • ส่องชัย ประภาพร
พ่อของผู้กองเข็ม ได้มาหาลูกสาวเพื่อที่จะให้ผู้กองเข็มแต่งงาน แต่จู่ๆ พ่อผู้กองเข็มก็อาการเส้นเลือดในสมองแตก จนทำให้ผู้กองเข็มต้องลาออกไปดูแลพ่อถึงอเมริกา
 • นาวิน ทีมาทร / หมอวิน
สัตวแพทย์หนุ่มที่ตกหลุมรักผู้กองเข็ม
 • พัดชา รักธรรม / ต้อม
ทอมบอยที่เข้ามาจีบส้มโอ ภายหลังได้ท้าต่อยกับผู้กองมานะเพื่อชิงส้มโอ แต่ถูกผู้กองมานะจัดการด้วยการจูบ จนเปลี่ยนใจมาเป็นหญิงและออกเดทกับผู้กองมานะแทน
 • พ.ต.ต.หญิง ภัทรา อดุสาระดี / สารวัตรภัทรา
พันตำรวจตรีหญิงที่อยู่ในคณะจเรตำรวจ เข้ามาตรวจสอบการทำงานของสน.สำราญโรจน์ เป็นที่ต้องใจของผู้กองมานะ แต่ก็มารู้ภายหลังว่าสารวัตรภัทรามีแฟนเป็นผู้หญิง ทำให้ผู้กองมานะต้องเจ็บใจกับทอมอีกครั้ง
 • ตุ้มหมุน ปุนจา จิตมานะ / โอ๋
คนรักคนแรกของผู้กองมานะ ภายหลังได้กลับมาพบและมีแนวโน้มว่าถ่านไฟเก่าจะคุ แต่แล้วตุ้มหมุนก็ต้องไปแต่งงานกับคนอื่น ตุ้มแกว่งหรือผู้กองมานะจึงต้องสมน้ำหน้าตัวเองอีกครั้ง ภายหลังได้กลับมาอีกครั้งโดยหย่ากับคนรักอื่นแต่ถึงกระนั้นยังชอบผู้กองมานะเหมือนเดิม
 • ไชโย มีชัย / โย
น้องชายของชัยที่เป็นกระเทยในครั้งแรกที่ปรากฏตัวครั้งแรกตอนที่ชัยได้ไปสอบเข้าตำรวจแต่กลับไม่ผ่านเนื่องจากโยเป็นกระเทย และมีความฝันที่จะเป็นนักดีไซน์เนอร์ และครั้งที่ 2 ได้ปรากฏตัวอีกครั้ง โดยโยพยายามที่จะฆ่าตัวตายเนื่องจากสอบเอนทรานซ์ไม่ติดแต่ผู้กองมานะเกลี้ยกล่อมไว้ได้ และชัยผู้เป็นพี่ชายได้เข้าใจกับโยไปในที่สุด
โยก็ได้กลับมาอีกโดยพร้อมกับการที่จะพยายามฆ่าตัวตาย เนื่องจากพ่อของเขารู้ว่าเป็นกระเทยทำให้ทุกคนรับไม่ได้ที่ตัวเองเป็นกระเทย จึงพยายามฆ่าตัวตายแต่สุดท้ายได้หายสาบสูญไป
 • นภา เจริญเดช / ฟ้า
นางพยาบาลที่หมวดหมูแอบชอบ
 • อ๋อง อิดอ๋อย / อ๋อง
คนบ้าที่สามารถคาดเดาการเคลื่อนไหวของ ฆาตกรต่อเนื่อง ได้
 • พ.ต.อ.ศิริวุฒิ อาจฤทธิ์
ผู้กำกับสน.คนใหม่แห่งสน.สำราญโรจน์แทนผู้กำกับคนก่อน หลังจาผู้กองเพชรฆ่าชาวบ้านตามแผนของด็อกเตอร์คิว ถูกทางการพิจารณาได้ย้ายประจำการที่ สน. อื่น หลังจากจบคดีด็อกเตอร์คิว ตอนกำลังจะกลับมาประจำการที่สน.ได้เป็นหมากในเกมที่ตำรวจสน.สำราญโรจน์เล่นเกมแพ้ จึงโดนเสือคิดยิงกระสุน 2 นัดตัดขั้วหัวใจจนเสียชีวิต
 • วนาจิน จิรามณี / บาหยัน
สาวสวยจากภาคเหนือเป็นแม่ค้าผลไม้ในตลาดซึ่งจ่าสิงห์ไปตกหลุมรัก จึงได้พยายามจีบและได้คบเป็นแฟนและในภายหลังก็ตกลงแต่งงานกับจ่าสิงห์ แต่สุดท้ายได้เลิกคบกับจ่าสิงห์เนื่องจากได้ไปแต่งงานกับแฟนเก่าที่เคยทะเลาะกันมาแล้ว
 • เสี่ยกร
บุคคลผู้มีอิทธิพล ตกเป็นผู้ต้องสงสัยจ้างวานเสือคิดลอบวางเพลิงตลาดสำราญโรจน์เพื่อฮุบที่ดิน และฆ่าพยานปากเอกสำคัญของคดี รวมทั้งมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรม สส.อมร เป็นคนฉลาดและวางแผนเป็นเลิศ เคยทำให้ตำรวจสน.สำราญโรจน์ตกเป็นข่าวในการทำงานผิดพลาด โดยการจ้างบุคคลอื่นมาทำทีเป็นเสือคิดแล้วมารับเงินค่าจ้างเพื่อหลอกให้ผู้กองมานะตกหลุมพราง ปัจจุบันถูกเสือคิดยิงเสียชีวิตไปแล้ว
 • เสือคิด / สมคิด สุวรรณโชติ
บุคคลลึกลับที่หมวดรันรู้จักดีตอนเธออยู่จังหวัดภูเก็ต เป็นศัตรูคนใหม่ของผู้กองมานะ แฟ้มคดีถูกเปิดในคดีลอบสังหารสส.อมรในตอน "บอดี้การ์ด...พลาดแล้วซวย" ชาวบ้านที่รู้จักเสือคิดดีเข้าใจว่ามีวิชาอาคมแกร่งกล้า ก่อคดีอุกฉกรรจ์มากมายและหลบหนีการจับกุมหลายต่อหลายครั้ง เอกลักษณ์ติดตัวที่ทางการจดจำได้เป็นอย่างดีก็คือ ห้อยตะกรุดติดตัวและยิงปืนสองนัดตัดขั้วหัวใจของเหยื่อ เสือคิดเป็นคนที่แอบสะกดรอยตามตัวผู้กองมานะหลังจากที่ผู้กองมานะปิดคดีของด็อกเตอร์คิวไปไม่นาน และในตอนที่ 336 เสือคิดได้เผยโฉมหน้าที่แท้จริงของเขา ทำให้ผู้กองมานะรู้สึกตกใจกับคำที่เรียกผู้กองมานะว่า "พี่นะ" เพราะแท้จริงแล้ว เสือคิดมีชื่อจริงว่า สมคิด อดีตเพื่อนรุ่นน้องของผู้กองมานะที่โตมาด้วยกันในสมัยเด็ก เมื่อ 11 ปีก่อน(พ.ศ 2545)ก่อนสมคิดกับมานะจะเป็นตำรวจ สมคิดไปเที่ยวในผลับกับแฟน และผู้กองมานะ แล้วทะเลาะกับพวกนักเลง แล้วต่อมาแฟนถูกจับเป็นตัวประกันจนถูกลูกหลงจนตาย แล้วทำให้สมคิดพยายามฆ่าพวกนักเลงพวกนั้นแล้วผู้กองมานะพยายามห้ามแต่สายเกินไป เพราะสมคิดฆ่าพวกนักเลงไปแล้วและพวกตำรวจที่สะกดรอยตามมานะมาจับสมคิด แล้วสมคิดก็แค้นมานะที่เข้าใจผิดว่าเรียกตำรวจมาจับ แต่ความจริงตำรวจตามไปเอง สมคิดยอมมอบตัว ไม่นานหลังจากนั้นเกิดเหตุรถขนนักโทษที่เสือคิดนั่งเกิดรถคว่ำ แล้วตำรวจกับนักโทษถูกไฟครอกตายทุกคน ทำให้ผู้กองมานะเข้าใจว่าสมคิดตายตอนนั้นโดยทางบ้านก็ปิดเรื่องสมคิดไว้ไม่ให้มานีรู้เพราะกลัวว่าจะเสียใจ แต่ว่าความจริงตอนนั้นสมคิดถูกองค์กรปริศนาช่วยไว้ พร้อมกับจัดฉากให้มีเหตุการณ์คนตาย สมคิดเลยเข้าร่วมกับองค์กรปริศนาและไปอยู่ที่ภูเก็ตแล้วเปลี่ยนชื่อเป็นเสือคิด และไปเป็นอาชญากร โดยที่ทำไปเพราะเลือกทางไว้ว่าเป็นโจรเพื่อให้ผู้กองมานะแค้นแล้วสิ้นหวัง โดยที่เมื่อเสือคิดกลับมาได้ทำการล้างแค้นผู้กองมานะ โดยพยายามฆ่าคนใกล้ตัวเพื่อให้ผู้กองมานะเป็นเหมือนตนในอดีต แต่แท้จริงเพื่อพาด็อกเตอร์คิวกลับเข้าองค์กรดังเดิม โดยวิธีการก่อคดีต่างๆ ของเสือคิดล้วนเป็นแผนการที่ผู้กองมานะเคยเขียนลงไปในสมุดบันทึกที่เคยใช้เล่นตำรวจจับผู้ร้ายตอนสมัยเด็กทั้งสิ้น โดยเสือคิดมีลูกน้องร่วมมือในแผนการล้างแค้นผู้กองมานะ เสือคิดเป็นขวัญใจของสาวๆ หลายคนเหมือนผู้กองมานะ มีฉายาว่า โจรเจ้าเสน่ห์ โดยฝีมือกรต่อสู้ระยะประชิดกับความว่องไวเหนือกว่าผู้กองมานะ แต่ด้อยเรื่องแม่นปืนเป็นรองเท่านั้น แต่ที่เสือคิดมาก่อคดีใกล้ๆ เขตของสน.สำราญโรจน์ เพื่อล่อให้ตำรวจสน.สำราญโรจน์พาดอกเตอร์คิวกลับเข้าองค์กรอีกครั้งเป็นผลสำเร็จ หลังจากที่พาตัวผู้กองมานะกับหมวดรันไปแหล่งกบดานใหม่โดนผู้กองสมาร์ท กับพวกจ่ายอด และหน่วยพิเศษไล่ต้อนจนต้องพาลูกน้องกับดอกเตอร์คิวหนีขึ้นเฮลิคอปเตอร์ โดยมีหมวดรันเป็นตัวประกัน และผู้กองมานะก็ติดตามมาจึงเกิดเหตุสู้กันจนปืนลั่นไปโดนคนขับเฮลิคอปเตอร์เสียหลัก แล้วเสือคิดก็พลัดตกลงไปแต่ผู้กองมานะก็ช่วยไว้ ผู้กองมานะบอกว่า ตนกับมานียังรอคอยเสือคิด แล้วเสือคิดก็บอกขอโทษ เสือคิดจึงตัดสินใจให้เรื่องทุกอย่างจบลงที่ตน เสือคิดจึงปล่อยมือเพื่อตกลงไปตาย โดยยิงปืนใส่ด็อกเตอร์คิวที่กำลังทำร้ายผู้กองมานะ จนเสือคิดตกลงไปจากความสูงจนเสียชีวิต
 • ด็อกเตอร์คิว / หมอปิติ / ปิติ วาทะศรัทธา
ฆาตกรอัจฉริยะผู้อยู่เบื้องหลังคดีฆาตกรรมมากมายที่ตำรวจไม่สามารถปิดคดีได้ เขามักส่งสาสน์ท้ามายัง สน.สำราญโรจน์ เพื่อท้าทายผู้กองมานะ และตำรวจ สน.สำราญโรจน์ทุกคนเหมือนกับเป็นการเล่นเกมเกมหนึ่ง เป็นจอมวางแผนที่สามารถหลอกล่อผู้กองมานะและตำรวจให้พลาดพลั้งเสียทีด้วยแผนที่คาดไม่ถึงทุกครั้ง โดยปกติด็อกเตอร์คิวมักจะไม่ปรากฏตัวให้ใครเห็น เพราะเขามักจ้างคนมาทำหน้าที่แทนเขาอยู่เสมอและจะฆ่าทิ้งหลังทำงานให้เสร็จแล้วโดยยาพิษชนิดเดียวกันกับที่อ้อนหญิงสาวฆาตกรฆ่าต่อเนื่องเคยใช้ แต่ก็ได้ปรากฏตัวครั้งแรกในฐานะ "หมอปิติ" นายแพทย์ที่บำบัดจิตให้กับผู้กองเพชรและฆาตกรต่อเนื่องคนอื่นๆ ในตอน "หมอคนบ้า มาหาคนบอ" โดยมีลูกน้องคนสนิทเป็นคนไข้ของตนที่ต้องการบำบัดแต่ถูกหว่านล้อมจนเป็นสมาชิก ในตอน "ม้าหมากรุก" ขถูกจับกุมตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ในอดีตหมอปิติเป็นลูกชายของหัวหน้าทีมในโครงการพัฒนายาของกองทัพภายใต้ชื่อโครงการ "แสงศตวรรษ" แต่ภายหลังเมื่อความลับเรื่องการทดลองมนุษย์ถูกเปิดเผย ทำให้ครอบครัวของเขาถูกสังหารยกบ้าน แถมทางกฎหมายไม่สามารถเอาผิดคนชั่วได้ เขาจึงผันตัวเองกลายเป็น "ด็อกเตอร์คิว" เพื่อล้างแค้นให้ครอบครัวของตน และหว่านล้อมผู้กองมานะมาเป็นพวก โดยการบีบคั้นให้ผู้กองเข้าร่วมแผนการแก้แค้นอย่างไม่มีทางเลือก
ในคดีเสีอคิด ผู้กองมานะได้ขอร้องให้ด็อกเตอร์คิวที่อยู่ในคุกช่วยเหลือ และด็อกเตอร์คิวได้บอกไว้ว่าสน.สำราญโรจน์มีตำรวจนายหนึ่งเป็นสายให้กับเสือคิด ในตอน แผนลับแหก...แหวกขี้คุก ด็อกเตอร์คิวถูกทำร้ายในเรือนจำก็ แล้วผู้กองมานะวางแผนพาด็อกเตอร์คิวไปที่เซฟเฮ้าส์ ในตอนท้ายด็อกเตอร์คิวได้เฉลยว่าตนกับเสือคิดนั้นทำงานให้องค์กร แล้วหนีตำรวจหน่วยสืบสวนของสน.สำราญโรจน์ได้สำเร็จ กลับเข้าองค์กรเหมือนเดิม หลังจากที่พาตัวผู้กองมานะกับหมวดรันไปแหล่งกบดานใหม่โดนผู้กองสมาร์ท กับพวกจ่ายอด และหน่วยพิเศษไล่ต้อนจนต้องพาลูกน้องกับด็อกเตอร์คิวหนีขึ้นเฮลิคอปเตอร์ โดยมีหมวดรันเป็นตัวประกัน และผู้กองมานะก็ติดตามมาจึงเกิดเหตุสู้กันแล้วเสือคิด พลัดตกลงไป แล้วผู้กองมานะก็พยายามช่วยเสือคิด จนเสือคิดสำนึกจึงผิดจึงยิงปืนใส่ด็อกเตอร์คิวที่กำลังทำร้ายผู้กองมานะจนบาดเจ็บเพื่อช่วยผู้กองมานะ ด็อกเตอร์คิวชักมีดสู้กับผู้กองมานะแต่สู้ไม่ไหว ด็อกเตอร์คิวจึงเลือกฉากจบโดยพาตัวหมวดรันโดดไปพร้อมกับตน โดยด็อกเตอร์คิวตกลงไปจนเสียชีวิต
 • บุรุษผู้ถือไพ่ 9 โพธิ์ดำ
เป็นสมาชิกในองค์กรปริศนา ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านที่ผู้กองมานะไปสืบคดี ซึ่งปัจจุบันได้มีการเปิดเผยว่าคือ พงศกร นักธุรกิจค้าวัตถุโบราณ ที่ต้องการฆ่าพวกผู้กองมานะเพราะว่าเข้ามายุ่งวุ่นวายกับชีวิตตน และเพื่อให้ พวกเขา ยอมรับตนอีกครั้ง และเสียชีวิตจากการโดนหมวดรันทำวิสามัญ โดยมีหลักฐานคือไพ่ 9 โพธิ์ดำที่ด้านหลังเป็น CJ เหมือนของด็อกเตอร์คิว เพราะว่าผู้กองสมาร์ทค้นศพพงศกรเจอโดยบังเอิญ
 • มังกร
เป็นนักฆ่าคนใหม่ขององค์กร เป็นนักฆ่าที่มาทำหน้าที่คอยปลอมตัวเป็นคนบ้าคอยฆ่าคนที่รู้เรื่ององค์กร ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน บอดี้ศพใครว๊า ? โดยปลอมตัวเป็นคนบ้าเพื่อมาตรวจสอบดูผู้กองมานะหลังจากที่พงศกรเสียชีวิต แล้วก็ถูกจับส่งโรงพยาบาลบ้า แต่ก็หนีมาได้โดยติดต่อกับองค์กรว่า โดยโทรบอกว่าพวกตำรวจทำอะไรองค์กรไม่ได้ แต่ให้ระวังผู้กองมานะเอาไว้ ส่วนตนจะจัดการผู้กองมานะให้ได้ โดยกำลังคิดวางแผนจะแก้แค้นพวกตำรวจสน.สำราญโรจน์ หลักจากที่หมวดไนซ์ทำให้หมวดรันออกจากตำรวจไปแล้วนั้นก็ได้การนัดเจอจากหมวกไนซ์เรื่องที่มังกรฆ่าเพื่อนของหมวดไนซ์เพราะสงสัยหมวดไนซ์โดยฆ่าแบบโจ่งแจ้งเกินไป แล้วรับฝากไพ่ควีนโพธิ์แดงจากหมวดไนซ์ ปรากฏตัวอีกครั้งโดยในตอน คอฟฟี่พริ้ม ซึ่งพยายามฆ่าผู้กองมานะแต่มังถูกหมวดไนซ์ฆ่าไปก่อน โดยที่มังกรนั้นมีไพ่แจ็คดอกจิกถูกตำรวจริบไป

นักแสดง[แก้]

โปสเตอร์ผู้กองเจ้าเสน่ห์

ตัวละครรับเชิญที่ยังมีบทบาท[แก้]

ตัวละครที่ไม่ได้ปรากฏตัวแล้ว[แก้]

ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ตอนที่ 1 ผู้กองคนใหม่ ออกอากาศเมื่อวันที่ 7 ม.ค.2550

เพลงประกอบละคร[แก้]

รายชื่อตอน[แก้]

ปี 1 (พ.ศ. 2550)[แก้]

ตอนที่ วันที่ออกอากาศ ชื่อตอน นักแสดงรับเชิญ
1 7 มกราคม 2550 ผู้กองคนใหม่ -
2 14 มกราคม 2550 ด่านตำรวจ ธีรดา รัตตะกุญชร
3 21 มกราคม 2550 บ้านผีสิง -
4 28 มกราคม 2550 จับไก่ รอง เค้ามูลคดี
สรวงสุดา ศรีธัญญรัตน์
5 4 กุมภาพันธ์ 2550 ประท้วง จิ้ม ชวนชื่น
6 11 กุมภาพันธ์ 2550 เพื่อนตาย อรรถพร ธีมากร
7 18 กุมภาพันธ์ 2550 ฆาตกรรมอำพราง ศุภกิจ ตังทัตสวัสดิ์
8 25 กุมภาพันธ์ 2550 โรมิโอ 69 กริช หิรัญพฤกษ์
9 4 มีนาคม 2550 กล่องปริศนา -
10 11 มีนาคม 2550 คนทรงเจ้า นง เชิญยิ้ม
11 18 มีนาคม 2550 ตัวประกัน อุดม ชวนชื่น
สมเจต พยัฆโส
12 25 มีนาคม 2550 เด็กป่วน น้องพี ม๊กจ๊ก
13 1 เมษายน 2550 เด็กช่างกล -
14 8 เมษายน 2550 ผับแต๋วแตก -
15 15 เมษายน 2550 7 วันอันตราย -
16 22 เมษายน 2550 หลงเอ๋อ ไพลิน รัตนแสงเสถียร
17 29 เมษายน 2550 นักร้องคาเฟ่ -
18 6 พฤษภาคม 2550 สารภาพ รุ่งเรือง อนันตยะ
19 13 พฤษภาคม 2550 สำราญโรจน์สู้สู้ สมรักษ์ คำสิงห์
20 20 พฤษภาคม 2550 หวยใต้ดิน โอเลี้ยง คนหัวหมอ
จ๋องแจ๋ง เชิญยิ้ม
21 27 พฤษภาคม 2550 อีนี่หนีหนี้นี่ ชูศรี เชิญยิ้ม
22 3 มิถุนายน 2550 ลางสังหรณ์ หน่อย เชิญยิ้ม
คำไหล เมืองอุบล
23 10 มิถุนายน 2550 ฝาแฝด จีจี้ ผีน่ารัก
จิมมี่ ลูกหยี
วิลลี่ ยอดบัวงาม
โป๊งเหน่ง เชิญยิ้ม
24 17 มิถุนายน 2550 คืนหลอน วิญญาณโหด โฉดสุดๆ นิธิศ เรืองสุด
25 24 มิถุนายน 2550 กำแพง ต่าย เชิญยิ้ม
26 1 กรกฎาคม 2550 ตำรวจสายฟ้า เร็วผ่านรก จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม
27 8 กรกฎาคม 2550 พี่ชาย? น้องสาว? ดนัย จารุจินดา
28 15 กรกฎาคม 2550 อาห้อย อาห้อย -
29 22 กรกฎาคม 2550 คุ้มกันพยาน วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์
30 29 กรกฎาคม 2550 ความหวังสุดท้าย วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์
31 5 สิงหาคม 2550 จับตาย วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์
32 12 สิงหาคม 2550 ปิดบัญชีแค้น (น็อต) วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์
33 19 สิงหาคม 2550 ดำเกิงแตงโมส้มโอโห่ฮิ้ว ราตรี วิทวัส
34 26 สิงหาคม 2550 ม๊อบเหม๊นเหม็น โต เฮง เฮง เฮง
35 2 กันยายน 2550 ภารกิจพิชิตรัก -
36 9 กันยายน 2550 โด๊เรหมี่ โด๊เรหมี่ ซ๊อลลา -
37 16 กันยายน 2550 แผลเก่า ธัญญาเรศ รามณรงค์
38 23 กันยายน 2550 คางคกตกกระป๋อง น้องทราย คุณแม่ขอร้อง
39 30 กันยายน 2550 ผี..เปตอง สายัณห์ ดอกสะเดา
40 7 ตุลาคม 2550 มฤตยูใต้พิภพ คำใส เชิญยิ้ม
41 14 ตุลาคม 2550 เหยื่อ เฉิน เชิญยิ้ม
42 21 ตุลาคม 2550 คุยให้เคลียร์ นพพร กำธรเจริญ
43 28 ตุลาคม 2550 ธันวา สยอง ต้องหวีด วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์
44 4 พฤศจิกายน 2550 ผัวเตี้ย เมียตี คดีฮาเฮ อู๊ด เป็นต่อ
โสรยา ศรีมิตร
45 11 พฤศจิกายน 2550 วันพิพากษา วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์
46 18 พฤศจิกายน 2550 มือปราบกำราบผ้าเหลือง -
47 25 พฤศจิกายน 2550 วันลอยกระทง -
48 2 ธันวาคม 2550 สะใภ้คางคก [note 1] ไพโรจน์ สังวริบุตร
49 9 ธันวาคม 2550 จิ๊ดริด โยกเยก เชิญยิ้ม
50 16 ธันวาคม 2550 งานศิลปะ ปุ๋มบิ๋ม สามโทน
51 23 ธันวาคม 2550 ผีพนัน -
52 30 ธันวาคม 2550 จับสลากลากใส้ -

ปี 2 (พ.ศ. 2551)[แก้]

ตอนที่ วันที่ออกอากาศ ชื่อตอน นักแสดงรับเชิญ
53 20 มกราคม 2551 มหัศจรรย์วันปีใหม่ -
54 27 มกราคม 2551 ขี้ชู้เบ่เบ๋ -
55 3 กุมภาพันธ์ 2551 ยอดยิ่งยง กระรอก เชิญยิ้ม
56 10 กุมภาพันธ์ 2551 ชัตเตอร์ กดติดกระหัง -
57 17 กุมภาพันธ์ 2551 ของฟรี -
58 24 กุมภาพันธ์ 2551 หมอหมากับมานะ ภูริ หิรัญพฤกษ์
59 2 มีนาคม 2551 ผู้กองจำเป็น บุ๋มบิ๋ม สามโทน
60 9 มีนาคม 2551 ปรุ หงี่ ยุ่ยศักดิ์ ตะลุยเสี่ยย้ง บุ๋มบิ๋ม สามโทน
61 16 มีนาคม 2551 ศึกชิงนาง อลิชา ไล่ศัตรูไกล
62 23 มีนาคม 2551 แว๊นบอย สก๊อยเกิร์ล แจ็ค เชิญยิ้ม
63 30 มีนาคม 2551 มานะปะทะหมี ภูริ หิรัญพฤกษ์
พวง เชิญยิ้ม
64 6 เมษายน 2551 ตำรวจกำมะลอ -
65 13 เมษายน 2551 ใครฆ่าหนู -
66 20 เมษายน 2551 สวยประหาร อัฐมา ชีวนิชพันธ์
67 27 เมษายน 2551 มนต์รักข้าวมันไก่ -
68 4 พฤษภาคม 2551 แผนระห่ำ ปล้นเย้ยนรก ทองก้อน นานาชาติ
69 11 พฤษภาคม 2551 ทัวร์ด่วน ป่วนพะยะค่ะ -
70 18 พฤษภาคม 2551 ดวลเดือดเลือดล้างตระกูล โย่ง เชิญยิ้ม
71 25 พฤษภาคม 2551 คาวบอย -
72 1 มิถุนายน 2551 คดีบ้า วิวาห์อลวน -
73 8 มิถุนายน 2551 ผจญภัยสุดขั้วโลก -
74 15 มิถุนายน 2551 ป่าช้าพาเพลิน -
75 22 มิถุนายน 2551 รักหลอนหลอน พริมรตา เดชอุดม
76 29 มิถุนายน 2551 อ้วนด๊ำ อ้วนดำ -
77 6 กรกฎาคม 2551 คนไทยรึเปล่า วนิดา แสงสุข
78 13 กรกฎาคม 2551 ดำเกิงเจ้าเสน่ห์ -
79 20 กรกฎาคม 2551 ชีวิตลิฟท์…หรี่ -
80 27 กรกฎาคม 2551 ต่างชาติ ต่างแดน แต่แฟนเดียวกัน -
81 3 สิงหาคม 2551 วันล้างเลือด เชือดนิ่มๆ -
82 10 สิงหาคม 2551 อลหม่านวันแม่ อำภา ภูษิต
83 17 สิงหาคม 2551 มะรุมมะตุ้มรุมรักมานะ พริมรตา เดชอุดม
84 24 สิงหาคม 2551 รักตกตึก เหลือเฟือ ม๊กจ๊ก
85 31 สิงหาคม 2551 จอมโจร ฮิฮ่า บรมวุฒิ หิรัณยัษฐิติ
86 7 กันยายน 2551 เอฟบีไอ ไลฟ์ อิน บางกอก -
87 14 กันยายน 2551 หมูกระทะสยึ๋มกึ๋ย! -
88 21 กันยายน 2551 จบแบบช้ำๆ เจ็บแบบซ้ำๆ อภิษฎา เครือคงคา
89 28 กันยายน 2551 ท้องป่อง!? ท้องปวด!? -
90 5 ตุลาคม 2551 “เอ้าฮากันเข้าไป” -
91 12 ตุลาคม 2551 แฟลตตำรวจเค้าหวดกันด้วยกะละมัง -
92 19 ตุลาคม 2551 รักรันทด -
93 26 ตุลาคม 2551 ต่อยให้ตาย เอ้า! ต่อยให้ตาย -
94 2 พฤศจิกายน 2551 เขมนิจจี๊ดจ๊าด!!! -
95 9 พฤศจิกายน 2551 เป็น...ไม่เป็น... อรรถพล เทศะวงศ์
96 23 พฤศจิกายน 2551 รักแรกของนายตุ้มแกว่ง -
97 30 พฤศจิกายน 2551 เห็ดตุ๋นตุ้มหมุนตุ้มแกว่ง -
98 7 ธันวาคม 2551 ตุ้มเอ๋ย...ตุ้มแกว่ง -
99 14 ธันวาคม 2551 ตุ้มหมุนแต่ง...ตุ้มแกว่งเจ็บ -
100 21 ธันวาคม 2551 พ่อหม้ายผัวหมาเขย่งขาร่อนบ๊วย -
101 28 ธันวาคม 2551 ฉันไม่ใช่ผู้วิเศษเป็นเพียงผู้ชายที่อยู่ในไพ่เธอ -

ปี 3 (พ.ศ. 2552)[แก้]

ตอนที่ วันที่ออกอากาศ ชื่อตอน นักแสดงรับเชิญ
102 4 มกราคม 2552 แม่ใครมา น้ำตาพ่อไหล -
103 11 มกราคม 2552 คนบ้า ปะทะ สน.บวม -
104 18 มกราคม 2552 สายลับกลับมาแว้ว พริมรตา เดชอุดม
105 25 มกราคม 2552 เจาะเวลาล่าโคตรเพชร -
106 1 กุมภาพันธ์ 2552 ปาวุ้น ลุ้นสยิว -
107 8 กุมภาพันธ์ 2552 ละอองดาวพราวแสงอยู่บนฟ้า -
108 15 กุมภาพันธ์ 2552 วาเลนไทน์วายวุ่นวัยรุ่นเซ็ง ด.ช.อัญญาฤทธิ์ พิทักษ์ติกุล
109 22 กุมภาพันธ์ 2552 คดีบ้าบอ หมอตบตำรวจ กล้วย เชิญยิ้ม
110 1 มีนาคม 2552 ผู้กะกะกะกะก่อการร้าย! โน้ต เชิญยิ้ม
111 8 มีนาคม 2552 ตองหนึ่ง รหัสฟัดตำรวจ -
112 15 มีนาคม 2552 วีรบุรุษเลือดบวก -
113 22 มีนาคม 2552 ซวย ซ้วย ส่วย -
114 29 มีนาคม 2552 คนเล็กอยากใหญ่ -
115 5 เมษายน 2552 พ่อตาปืนโต! ไพโรจน์ ใจสิงห์
116 12 เมษายน 2552 สาด เนี่ย สาด เนี่ยๆ -
117 19 เมษายน 2552 แต่งงานเถิดน้อง -
118 26 เมษายน 2552 เจ้าชายนิทรา -
119 3 พฤษภาคม 2552 เข็มจ๋าลาก่อน [note 2] -
120 10 พฤษภาคม 2552 ศึกกลายพันธุ์โจรเหนือโลก -
121 17 พฤษภาคม 2552 ผีเห็นผี -
122 24 พฤษภาคม 2552 เอนท์ไม่ติด โดนพ่อด่า โอ้พี่จ๋า อย่าเตะหนู อรรถพล เทศะวงศ์
123 31 พฤษภาคม 2552 เจ็บนี้...อีกนาน... -
124 7 มิถุนายน 2552 ถึงจะบ้าแต่ว่าไม่โง่ -
125 14 มิถุนายน 2552 กลับมาทำไม...ฉันลืมเธอไปหมดแล้ว พริมรตา เดชอุดม
นิธิชัย ยศอมรสุนทร
126 21 มิถุนายน 2552 หนูอยากแบ๊วค่ะ หนูอยากแบ๊ว -
127 28 มิถุนายน 2552 เธอมีใจรึเปล่า! -
128 5 กรกฎาคม 2552 ผีเสื้อราตรี -
129 12 กรกฎาคม 2552 ความเละของซุปเปอร์สตาร์ -
130 19 กรกฎาคม 2552 หมวดรัน รั้น รัน [note 3] -
131 26 กรกฎาคม 2552 โปลิส วิ่ง ซ่า ท้า นรก -
132 2 สิงหาคม 2552 เอ้า! บึ้ดจ้ำบึ้ดจ้ำบึ้ดจ้ำบึ้ด -
133 9 สิงหาคม 2552 ฉันรักคนตาเหล่ สารินี แกล้วทนงค์
134 16 สิงหาคม 2552 เซียนตัดเซืยน -
135 23 สิงหาคม 2552 รุ่งอรุณแห่งความตาย -
136 30 สิงหาคม 2552 ฉันเป็นตำรวจสืบสวนที่ดี -
137 6 กันยายน 2552 บุพเพอาละวาด -
138 13 กันยายน 2552 รักต้องเลือก ปฏิญญา ควรตระกูล
139 20 กันยายน 2552 ซูเปอร์แมน ฮีโร่ 1000 ร้าว -
140 27 กันยายน 2552 ประกาศก้องกู่ฟ้าให้รู้ว่ารัก -
141 4 ตุลาคม 2552 กะละมังแดง เชิดชูพ่อบ้านที่ยิ่งใหญ่ -
142 11 ตุลาคม 2552 จูบสุดท้ายของซุปเปอร์สตาร์ -
143 18 ตุลาคม 2552 รักคนโทรมาจังเลย ไพโรจน์ สังวริบุตร
144 25 ตุลาคม 2552 กุ๊กกุ๊กกู๋ ใครว่านู๋กลัวเป็ด -
145 1 พฤศจิกายน 2552 บอลนอกแค่สะใจ บอลไทยอยู่ในสายเลือด บอล เชิญยิ้ม
146 8 พฤศจิกายน 2552 รักใสๆ หัวใจอ๊บๆ -
147 15 พฤศจิกายน 2552 หมูตะกายฟ้า ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์
148 29 พฤศจิกายน 2552 ตู้ -
149 6 ธันวาคม 2552 ผีมีพ่อ สีเทา เพ็ชรเจริญ
150 13 ธันวาคม 2552 แหวนอม ขมกลืน -
151 20 ธันวาคม 2552 ศึกเจ้ายุทธจักร ต่าย เชิญยิ้ม
152 27 ธันวาคม 2552 สวรรค์เบี่ยง...เบน -

ปี 4 (พ.ศ. 2553)[แก้]

ตอนที่ วันที่ออกอากาศ ชื่อตอน นักแสดงรับเชิญ
153 3 มกราคม 2553 คอนเสิร์ตเปิดซิง -
154 10 มกราคม 2553 วันเด็ก ไปปล้น คนดวงซวย ยาว ลูกหยี
155 17 มกราคม 2553 องค์เปื่อย -
156 24 มกราคม 2553 หมูสะท้านฟ้า ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์
157 31 มกราคม 2553 ตำรวจสุดซ่ากับคนบ้าเปิดหวอ -
158 7 กุมภาพันธ์ 2553 รักนี้มีเจ็บ ถั่วแระ เชิญยิ้ม
159 14 กุมภาพันธ์ 2553 วาเลนไทน์กระหายรัก ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์
160 21 กุมภาพันธ์ 2553 ซอกคอมรณะ[note 4] สุคนธวา เกิดนิมิตร
161 28 กุมภาพันธ์ 2553 มีชัยไม่มีโย อรรถพล เทศะวงศ์
162 7 มีนาคม 2553 โอ..น้อย..ออก -
163 14 มีนาคม 2553 เดชเจ้าพ่อพญานาค -
164 21 มีนาคม 2553 ฉีดเป็นฉีดตาย! -
165 28 มีนาคม 2553 บ.ก.กะลอจี๊ -
166 4 เมษายน 2553 ลับ ลวง เหรอ? -
167 11 เมษายน 2553 สงกรานต์ซ่า หมาบ้าแสบ -
168 18 เมษายน 2553 พ่อตา...ไข่...แตก ถั่วแระ เชิญยิ้ม
169 25 เมษายน 2553 คาราโอเกะ คารา...โอ้...โน่ สุคนธวา เกิดนิมิตร
170 2 พฤษภาคม 2553 คางคกเจ้าเสน่ห์ -
171 9 พฤษภาคม 2553 ลวงไปมัด แล้วซัดให้ร้องอ๊าวววสส -
172 16 พฤษภาคม 2553 แม่กลับบ้าน -
173 30 พฤษภาคม 2553 ฟ้าลั่น...สะหวั่นสะหวอย -
174 6 มิถุนายน 2553 ผีห้องขัง หม่อมหลวงอรรถดิศ ดิศกุล
175 13 มิถุนายน 2553 พระถังขาขาด ไปตลาดซื้อขาหมู นุ้ย เชิญยิ้ม
176 27 มิถุนายน 2553 หนึ่งเสือสองสิงห์ สุดสวิงริงโก้ อภิษฎา เครือคงคา
177 4 กรกฎาคม 2553 ยูโด YOU DIE -
178 11 กรกฎาคม 2553 เล่ห์ร้ายพ่ายหงี่ สิรีภรณ์ ยุกตะทัต
179 18 กรกฎาคม 2553 จิบเดียว ก็ซึ้งแมน พงศ์สิรี บรรลือวงศ์
ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์
180 25 กรกฎาคม 2553 ศึกชิงบัลลังก์ วังทองหลาง -
181 1 สิงหาคม 2553 ฆาตกรรมในห้องปิดเมีย -
182 8 สิงหาคม 2553 ลูกห้าว...แม่เฮี๊ยบ...สน.ฮา ไปรมา รัชตะ
183 15 สิงหาคม 2553 ห่วงเธอเป็นชุดมนุษย์ค้างคาว -
184 22 สิงหาคม 2553 จับตายยัยอสรพิษ สุคนธวา เกิดนิมิตร
185 29 สิงหาคม 2553 ฮิคิโคโมริ โดด/เดี่ยว/เดี้ยง -
186 5 กันยายน 2553 มือปราบปืนฝ่อ เดชบดินทร์ ฉายทองดี
187 12 กันยายน 2553 วุ้นกะทิ ฮิๆ ฮ่าๆ พริมรตา เดชอุดม
ปวีณ์สุดา จันทร์เกษ
188 19 กันยายน 2553 สำราญโรจน์ ต่อ ติด ตาย[note 5] -
189 26 กันยายน 2553 ขอโทษครับ พ่อผมใหญ่ -
190 3 ตุลาคม 2553 เกมซ่อนคน กลอัจฉริยะ -
191 10 ตุลาคม 2553 ไม่รู้จักอ้อน ไม่รู้จักคิว สุคนธวา เกิดนิมิตร
192 17 ตุลาคม 2553 รหัสปริศนา ตามล่าสุดขอบโลก -
193 24 ตุลาคม 2553 ผีหลอก วิญญาณหลอน นอนโรงบาล -
194 31 ตุลาคม 2553 โชว์เป้าใหญ่ ใส่ให้กระจุย -
195 7 พฤศจิกายน 2553 SJ สำราญโรจน์ จูเนียร์ -
196 14 พฤศจิกายน 2553 นิทานพ่อหมี -
197 28 พฤศจิกายน 2553 วิ่ง โป๊ โชว์ อึ๋ม -
198 12 ธันวาคม 2553 คุณพ่อมือใหม่ หัวใจว้าวุ่น -
199 19 ธันวาคม 2553 คนกับหมาบ้าพอกัน -
200 26 ธันวาคม 2553 หงี่ไม่อยู่ หนูมาทำไม -

ปี 5 (พ.ศ. 2554)[แก้]

ตอนที่ วันที่ออกอากาศ ชื่อตอน นักแสดงรับเชิญ
201 2 มกราคม 2554 เกมตุ๋นคนกลล้างเซียน -
202 9 มกราคม 2554 ของขวัญปีใหม่ -
203 16 มกราคม 2554 เด็กแสบ ตำรวจเซ็ง -
204 23 มกราคม 2554 ตำรวจเลือดพล่านกับผีเลือดโชก -
205 30 มกราคม 2554 สาวมั่น ตำรวจมึน รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา
206 6 กุมภาพันธ์ 2554 ซินเดอญาญ่า -
207 13 กุมภาพันธ์ 2554 ความรักสั้น..แต่แค้นชั้นยาว -
208 20 กุมภาพันธ์ 2554 คำว่ารักมักมากับความเหม็น ถั่วแระ เชิญยิ้ม
209 27 กุมภาพันธ์ 2554 สิงห์เชื่อ สินไม่เชื่อ -
210 6 มีนาคม 2554 ตำรวจลับ จับใต้โต๊ะ -
211 13 มีนาคม 2554 24 ชั่วโมงตามติดชีวิตคนหล่อ -
212 20 มีนาคม 2554 คิ้วหนาตัณหากลับ -
213 27 มีนาคม 2554 รักนะคะคนดีของหมู ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์
214 3 เมษายน 2554 อ๊บเนกาทีฟ รักออกแบบไม่ได้ -
215 10 เมษายน 2554 โอกาส...โอขาด -
216 17 เมษายน 2554 สน.นี้ น่าอยู่ -
217 24 เมษายน 2554 นายฮาร์ทโก ชาร้าลา ลั้นล้า -
218 1 พฤษภาคม 2554 หงี่ไม่อยู่ หนูบ้าบอ -
219 8 พฤษภาคม 2554 ยอดหญิงสิงห์สนาม -
220 15 พฤษภาคม 2554 กุ๊กกุ๊กกู๋...หลอกหนูอีกแล้ว -
221 22 พฤษภาคม 2554 วิวาห์น้ำตาเล็ด -
222 29 พฤษภาคม 2554 เมี๊ยว เมี๊ยว เมี๊ยว หง่าว -
223 5 มิถุนายน 2554 สืบจับกบ -
224 12 มิถุนายน 2554 สำราญโรจน์รำลึก 2574 -
225 19 มิถุนายน 2554 นวลนางในอ่างน้ำ -
226 26 มิถุนายน 2554 ตำนานรักดอกหมวย -
227 3 กรกฎาคม 2554 คดีชีเปลือย -
228 10 กรกฎาคม 2554 ค้นฟ้าคว้าดาว มาเข้าคุก กนกวรรณ บุรานนท์
229 17 กรกฎาคม 2554 ฮัลโหล โหล โหล ไปอยู่ที่ไหนเธอ -
230 24 กรกฎาคม 2554 ปริศนายานัตถุ์ ถอดรหัสหมอเทวดา -
231 31 กรกฎาคม 2554 ตะลุย!! ตลาด!! ตลก!! -
232 7 สิงหาคม 2554 คุณป้าผู้น่าลัก พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา
233 14 สิงหาคม 2554 ค้าอาวุธ จับอาวุธ เฮ้อ อะไรๆก็วุธ -
234 21 สิงหาคม 2554 คาสโนว่าตัวพ่อ -
235 28 สิงหาคม 2554 เพชรตัดเพชร[note 6] รัฐศาสตร์ กรสูต
236 4 กันยายน 2554 อุ๊ยตาย! ผู้ชายมีลูก -
237 11 กันยายน 2554 รจนาเลือกคู่ -
238 18 กันยายน 2554 ปะโปปี๊ปปี๊ปปะโปปี๊ปปั๊ป โปกเกอร์เฟซ เล็ก ดอกคำใต้
239 25 กันยายน 2554 หอยใบ้หวย -
240 2 ตุลาคม 2554 มานะปะทะมาแว้ว ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ
241 9 ตุลาคม 2554 คุณยอดชายกับนายยอดชั่ว -
242 16 ตุลาคม 2554 เพชรแท้แพ้เพชรเทียม รัฐศาสตร์ กรสูต
243 23 ตุลาคม 2554 บิด สุกี้ VS โต้ ชีริก -
244 30 ตุลาคม 2554 นักรบผู้กล้า ฝ่าบัลลังค์คางคก -
245 6 พฤศจิกายน 2554 หนีเสือปะจระเข้ -
246 13 พฤศจิกายน 2554 ฝัน หวาน อาย หมู -
247 20 พฤศจิกายน 2554 เจมส์หมู พยัคฆ์ร้ายศูนย์ศูนย์เสีย -
248 27 พฤศจิกายน 2554 เด็กแสบแอบแองเจิ้ล ไอยวริญท์ โอสถานนท์
ศรีธนญชัย เชิญยิ้ม
249 4 ธันวาคม 2554 ผีอวดคน -
250 11 ธันวาคม 2554 มานะปะทะผู้เฒ่าเต่า โป๊งเหน่ง เชิญยิ้ม
251 18 ธันวาคม 2554 ศูนย์อำมหิต บำบัดจิตโหด -
252 25 ธันวาคม 2554 มานะ...ไปนะ อภิษฎา เครือคงคา

ปี 6 (พ.ศ. 2555)[แก้]

ตอนที่ วันที่ออกอากาศ ชื่อตอน นักแสดงรับเชิญ
253 1 มกราคม 2555 ซ้ายย่างหนอ ขวาย่างหนอ เธอชื่ออะไรหนอ ยศกุล มูลสาร
254 8 มกราคม 2555 ตำรวจน่ารักกับซุปเปอร์สตาร์หน้าเหมือน!? -
255 15 มกราคม 2555 สโนวว้าวๆๆๆ -
256 22 มกราคม 2555 ผู้หมวดเจ้าเสน่ห์ -
257 29 มกราคม 2555 ผีกำพร้า -
258 5 กุมภาพันธ์ 2555 ชีวิตที่สอง -
259 12 กุมภาพันธ์ 2555 วาเลนไทม์ต๊ายตายเกิดอะไรขึ้น !! -
260 19 กุมภาพันธ์ 2555 แม่ข้าใครอย่าแตะ โจนาธาน แซมซัน
261 26 กุมภาพันธ์ 2555 เลือดล้างด้วยเลือด! -
262 11 มีนาคม 2555 ลางมรณะ -
263 18 มีนาคม 2555 รักแว้นๆหัวใจเว่นเว้อ มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ
264 25 มีนาคม 2555 วางหมาก ลักขณา วัธนวงส์ศิริ
265 1 เมษายน 2555 เมดอินไทยหลอก -
266 8 เมษายน 2555 หนอนบ่อนไส้ -
267 15 เมษายน 2555 สงกรานต์หว่านเสน่ห์ -
268 22 เมษายน 2555 เพชรตัดเพชร 2 รัฐศาสตร์ กรสูต
269 29 เมษายน 2555 ด็อกเตอร์จิ๋วรอเจริญ -
270 6 พฤษภาคม 2555 ถึงฉันจะสวย แต่ฉันก็ไม่ได้ง่าย รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา
271 13 พฤษภาคม 2555 หมอคนบ้ามาหาคนบอ [note 7] โจอี้ บอย
272 20 พฤษภาคม 2555 หลักฐานสำคัญ รัฐศาสตร์ กรสูต
273 27 พฤษภาคม 2555 ซุ่มสยึ๋มกึ๋ย -
274 3 มิถุนายน 2555 ฆาตกรรม/อำ/พราง โจอี้ บอย
275 10 มิถุนายน 2555 มานะกับมานี [note 8] -
276 17 มิถุนายน 2555 มานะกับมานิตย์ แคทรียา อิงลิช
277 24 มิถุนายน 2555 เพชรตัดเพชร 3 [note 9] รัฐศาสตร์ กรสูต
278 1 กรกฎาคม 2555 ก็หนูไม่รู้ -
279 8 กรกฎาคม 2555 ผู้กองเจ้าปัญญา -
280 15 กรกฎาคม 2555 ใจเจ้ากรรม ชมพู่ ก่อนบ่าย
281 22 กรกฎาคม 2555 เฮโรอีนเลเล่ -
282 29 กรกฎาคม 2555 คดีที่รื้อฟื้น ไพโรจน์ สังวริบุตร
283 5 สิงหาคม 2555 มานะปะทะอิ๊กคิวซัง โจอี้ บอย
รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา
284 12 สิงหาคม 2555 วันนี้ที่ผีคอย -
285 19 สิงหาคม 2555 สัมภาษณ์...เสียวพลาด -
286 26 สิงหาคม 2555 โจรกรรม ขำกระจาย -
287 2 กันยายน 2555 แค้นนักรักซะเลย พงศ์สิรี บรรลือวงศ์
288 9 กันยายน 2555 ตำรวจก้าวพลาดกับอันธพาลก้าวร้าว -
289 16 กันยายน 2555 ยามนี้...ต้องพยายามตามยามมาเป็นพยาน [note 10] -
290 23 กันยายน 2555 นักฆ่าหัวกะโหลก รัฐศาสตร์ กรสูต
291 30 กันยายน 2555 มานะพิทักษ์ใคร รัฐศาสตร์ กรสูต
โจอี้ เชิญยิ้ม
292 7 ตุลาคม 2555 ให้ท่า...ให้โทษ รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา
293 14 ตุลาคม 2555 จะเล่า ไม่เล่า ถ้าจะเล่า....เจอเหล้าแน่ -
294 21 ตุลาคม 2555 แต่เราก็หากันจนเจอ โจอี้ บอย
รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา
295 28 ตุลาคม 2555 ตำรวจดวงกุด หนีตุ๊ดเจอฆาตกร สุคนธวา เกิดนิมิตร
296 4 พฤศจิกายน 2555 ฝากลูกหลานไว้กับตำรวจ กลศ อัทธเสรี
จิรพงษ์ มากเพชร
297 11 พฤศจิกายน 2555 เชื่อฉันอย่าหลงไปเชื่อใคร กลศ อัทธเสรี
298 18 พฤศจิกายน 2555 ลูกน้อง ลูกข้า ลูกบ้า ลูกตะกั่ว ไพโรจน์ สังวริบุตร
299 25 พฤศจิกายน 2555 จูบนั้นสำคัญไฉน รัฐศาสตร์ กรสูต
300 2 ธันวาคม 2555 บอดี้การ์ดหน้ากบ กลศ อัทธเสรี
301 9 ธันวาคม 2555 หลายคน หลายคม กลศ อัทธเสรี
โจอี้ เชิญยิ้ม
302 16 ธันวาคม 2555 ยื่นหมู ยื่นรัน กลศ อัทธเสรี
รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา
303 23 ธันวาคม 2555 รุกฆาต โจอี้ บอย
กลศ อัทธเสรี
304 30 ธันวาคม 2555 วันที่ไม่มีนะ -

ปี 7 (พ.ศ. 2556)[แก้]

ตอนที่ วันที่ออกอากาศ ชื่อตอน นักแสดงรับเชิญ
305 6 มกราคม 2556 ผู้กองคนใหม่(ไม่ใช่คนเดิม) รัฐศาสตร์ กรสูต
โจอี้ บอย
306 13 มกราคม 2556 คดีฆาตกรรมกับสมาร์ทปราชญ์สุดหล่อ -
307 20 มกราคม 2556 วิกฤตศรัทธา รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา
308 27 มกราคม 2556 ฮีโร่ ฮีเลว รัฐศาสตร์ กรสูต
รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา
309 3 กุมภาพันธ์ 2556 พลิกกระดาน รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา
310 10 กุมภาพันธ์ 2556 ลบเหลี่ยมเพชร รัฐศาสตร์ กรสูต
รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา
311 17 กุมภาพันธ์ 2556 สงครามครั้งสุดท้าย โจอี้ บอย
312 24 กุมภาพันธ์ 2556 ม้าหมากรุก[note 11] โจอี้ บอย
รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา
313 3 มีนาคม 2556 งานเลี้ยงยังไม่จบ..อย่าเพิ่งนับศพตำรวจ -
314 10 มีนาคม 2556 สาระ(ไม่มี) คดี(ไม่มา) -
315 17 มีนาคม 2556 ถ้าฉันไม่อยู่...แล้วใครจะดูแลเธอ ถนอม สามโทน
316 24 มีนาคม 2556 รักวุ่นวายของผู้ชายแย่งตุ๊ด -
317 31 มีนาคม 2556 รักตัดตอน [note 12] ถั่วแระ เชิญยิ้ม
318 7 เมษายน 2556 รักครั้งใหม่ของนายตั้งแหมบ -
319 14 เมษายน 2556 สาวมั่น...สงกรานต์แหวก -
320 21 เมษายน 2556 คู่กรรม คู่เวร -
321 28 เมษายน 2556 แฝดสยอง ยุ่ยสยิว -
322 12 พฤษภาคม 2556 รักวุ่นไวน์ของนายตุ้ยนุ้ย -
323 19 พฤษภาคม 2556 เดชเจ้าแม่ตุ๊กแกสามหัว -
324 26 พฤษภาคม 2556 ถ่อย ขาก ถุย ตะลุยสน เลอวิทย์ สังข์สิทธิ์
325 2 มิถุนายน 2556 บอดี้การ์ด...พลาดแล้วซวย [note 13] สุรศักดิ์ ชัยอรรถ
326 9 มิถุนายน 2556 ไสยศาสตร์พิฆาตมานะ -
327 16 มิถุนายน 2556 เสือคิดมาเยือน -
328 23 มิถุนายน 2556 ย้อนรอยเสือ พงษ์พันธ์ เพชรบัณฑูร
329 30 มิถุนายน 2556 พร่อง ก๊อย สอยจ่าเฉย จุ๊บจิ๊บ เชิญยิ้ม
วิริยะ เนตตะสูต
330 7 กรกฎาคม 2556 ทอมแอนด์เชอร์รี่ มณีรัตน์ คำอ้วน
331 14 กรกฎาคม 2556 ล่า ท้า วอก กิตติ เชี่ยววงศ์กุล
332 21 กรกฎาคม 2556 ฆาตกร ออน ทีวี วินัย ไกรบุตร
333 28 กรกฎาคม 2556 กรซ้อนกล คนซ้อนเกม วินัย ไกรบุตร
เลอวิทย์ สังข์สิทธิ์
334 4 สิงหาคม 2556 ฆ่าให้ตาย...นายมานะ กฤตย์ อัทธเสรี
335 11 สิงหาคม 2556 สน.นี้มีหนอน -
336 18 สิงหาคม 2556 ฆ่าฉัน ฆ่าฉัน ให้ตายดีกว่า [note 14] วินัย ไกรบุตร
นาวิน ต้าร์
337 25 สิงหาคม 2556 คนเล่นของ -
338 1 กันยายน 2556 โต่โต๋ เต่เต๋[note 15] นาวิน ต้าร์
339 15 กันยายน 2556 อดีตอันดูดดับ นาวิน ต้าร์
340 22 กันยายน 2556 ปริศนาชั้น 2 -
341 29 กันยายน 2556 ต่อหัวเสือ -
342 6 ตุลาคม 2556 พ่อเปิ้ล...เปิ้นแค้น โกวิท วัฒนกุล
343 13 ตุลาคม 2556 10 นาทีชี้ชะตา นาวิน ต้าร์
344 20 ตุลาคม 2556 คิดมาแล้ว...คิดไม่ออก นาวิน ต้าร์
345 27 ตุลาคม 2556 คิดออกแล้ว นาวิน ต้าร์
346 3 พฤศจิกายน 2556 เสือล่องหน นาวิน ต้าร์
347 10 พฤศจิกายน 2556 สิงห์เหนือ เสือใต้ กับยัยอสรพิษ[note 16] นาวิน ต้าร์
สุคนธวา เกิดนิมิตร
348 17 พฤศจิกายน 2556 ภารกิจพิชิตนพมาศ[note 17] อารดา อารยวุฒิ
349 24 พฤศจิกายน 2556 กระสุนหยุดเวลา นาวิน ต้าร์
อารดา อารยวุฒิ
350 1 ธันวาคม 2556 เสือปิ้ว...ตำรวจป่วน จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม
351 8 ธันวาคม 2556 แกะรอยนิชคุณ นาวิน ต้าร์
352 15 ธันวาคม 2556 น.ช หนอนที่ใช่[note 18] โจอี้ บอย
353 22 ธันวาคม 2556 หูดับจับเสือ[note 19] นาวิน ต้าร์
โจอี้ บอย
354 29 ธันวาคม 2556 ปาร์ตี้อลวนกับคนที่คาดไม่ถึง ยศกุล มูลสาร

ปี 8 (พ.ศ. 2557)[แก้]

ตอนที่ วันที่ออกอากาศ ชื่อตอน นักแสดงรับเชิญ
355 5 มกราคม 2557 ตำรวจบ้า...ข้ามเวลาพลิกอนาคต ยศกุล มูลสาร
นาวิน ต้าร์
356 12 มกราคม 2557 ยอด...เยี่ยม...ยิ่ง...เย้!! -
357 19 มกราคม 2557 จุดใต้ตั่งเตียง -
358 26 มกราคม 2557 ดมเล่าเฝ้าเสือ[note 20] อุดม ชวนชื่น
นาวิน ต้าร์
359 2 กุมภาพันธ์ 2557 แรงเงา อารดา อารยวุฒิ
360 9 กุมภาพันธ์ 2557 วิวาห์ท้าเสือ อารดา อารยวุฒิ
นาวิน ต้าร์
361 16 กุมภาพันธ์ 2557 วาเลนไทน์...วายร้ายป่วนคุก นาวิน ต้าร์
362 23 กุมภาพันธ์ 2557 แผนลับแหก...แหวกขี้คุก สุธีรัชต์ ชาญนุกูล (บุ๋มบิ๋ม สามโทน)
363 2 มีนาคม 2557 เกมล่า...บ้าเซอร์ไพรส์[note 21] โจอี้ บอย
นาวิน ต้าร์
364 9 มีนาคม 2557 ขอโทษในสิ่งที่เธอไม่รู้[note 22] ไพโรจน์ สังวริบุตร
365 16 มีนาคม 2557 สมาร์ท...ร้อยตำรวจเอกที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี -
366 23 มีนาคม 2557 เจ้าหญิงนิทรา...ขาแด๊นซ์ -
367 30 มีนาคม 2557 ภารกิจพิศวาส รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา
368 6 เมษายน 2557 หมวดรัน..ใช่เหรอ ธัญญา รัตนมาลากุล
369 13 เมษายน 2557 กองโจร...โดนกระจาย นาวิน ต้าร์
370 20 เมษายน 2557 เกมรักหักบัญชีแค้น[note 23] โจอี้ บอย
นาวิน ต้าร์
371 27 เมษายน 2557 พี่นะเค้าชอบ..เป้ง -
372 4 พฤษภาคม 2557 บทสัม..พลาด -
373 11 พฤษภาคม 2557 คดีหมีหาย หมายล่าหมี -
374 18 พฤษภาคม 2557 บอกเลยว่าท้องก็ไม่รับ -
375 25 พฤษภาคม 2557 ไทยแลนด์ แดนเข้าใจ -
376 1 มิถุนายน 2557 สารวัตรคางคกบ้า -
377 8 มิถุนายน 2557 CROCODILE JUMBO โอ้โห ไอ้เข้ตัวเขื่อง สนธยา ชิตมณี
378 15 มิถุนายน 2557 ทองป้า แทงป้า ณัฐนี สิทธิสมาน
ฐิติ เวชบุล
379 22 มิถุนายน 2557 ดันมารันนอยด์ -
380 29 มิถุนายน 2557 จราจรระห่ำ แว๊นท้านรก -
381 6 กรกฎาคม 2557 รักปุ๊บปั๊บ หัวใจปุ๊บปิ๊บ 1[note 24] -
382 13 กรกฎาคม 2557 รักปุ๊บปั๊บ หัวใจปุ๊บปิ๊บ 2
383 20 กรกฎาคม 2557 รุ้งมานพ พบเพื่อนบ้าน[note 25] -
384 27 กรกฎาคม 2557 มนุษย์ป้า...ผู้น่าสะพรึง ปิยะมาศ โมนยะกุล
385 3 สิงหาคม 2557 ประชุมลับ จับซีเจ -
386 10 สิงหาคม 2557 สายลับ ลับๆ ล่อๆ ต่อตระกูล จันทิมา
387 17 สิงหาคม 2557 รักกันให้ดังตู้ม!!![note 26] ต่อตระกูล จันทิมา
388 24 สิงหาคม 2557 ชอบเค้าบ้างยัง ธิติพันธ์ สุริยาวิชญ์
389 31 สิงหาคม 2557 บอดี้ศพใครว๊า ? -
390 7 กันยายน 2557 สาวซื่อชื่อมะขวิด หยาดทิพย์ ราชปาล (เปิดตัว)
391 14 กันยายน 2557 ปลานกแก้วกระป๋อง ตราหมวดชิงหงี่[note 27] หยาดทิพย์ ราชปาล
392 21 กันยายน 2557 สงครามนางเอก หยาดทิพย์ ราชปาล
393 28 กันยายน 2557 ปาร์ตี้ทูไนท์ เซอร์ไพสทูรัน หยาดทิพย์ ราชปาล
394 5 ตุลาคม 2557 รักนะคะ ผู้กองของฉัน หยาดทิพย์ ราชปาล
395 12 ตุลาคม 2557 ช็อกโกแลตกล่องสุดท้าย หยาดทิพย์ ราชปาล
396 19 ตุลาคม 2557 Who are you ใครในรถ หยาดทิพย์ ราชปาล
397 26 ตุลาคม 2557 ด้วยไนท์และปลาทู หยาดทิพย์ ราชปาล
398 2 พฤศจิกายน 2557 คอฟฟี่พริ้ม หยาดทิพย์ ราชปาล
398 9 พฤศจิกายน 2557 ปรุหงี่...ขี่พายุทะลุฟ้า หยาดทิพย์ ราชปาล
399 16 พฤศจิกายน 2557 ฆาตกรรมอำผี หยาดทิพย์ ราชปาล
400 23 พฤศจิกายน 2557 เดทแซ่บเว่อร์กับซุปเปอร์ตีนไก่ หยาดทิพย์ ราชปาล
401 30 พฤศจิกายน 2557 จับผิด...คิดพลาด หยาดทิพย์ ราชปาล
402 7 ธันวาคม 2557 สี่คิงส์ชิงมานะ หยาดทิพย์ ราชปาล
ปีเตอร์ หลุยส์ ไมอ๊อคชิ (เปิดตัว)
403 14 ธันวาคม 2557 สี่เอชในตำนาน หยาดทิพย์ ราชปาล
ปีเตอร์ หลุยส์ ไมอ๊อคชิ (ปิดตัว)
404 21 ธันวาคม 2557 Good Luck, Good Night [note 28] หยาดทิพย์ ราชปาล (ปิดตัว)
405 28 ธันวาคม 2557 เพื่อนกันวันปีใหม่ -

ปี 9 (พ.ศ. 2558)[แก้]

ตอนที่ วันที่ออกอากาศ ชื่อตอน นักแสดงรับเชิญ
406 4 มกราคม 2558 สายลับจับจุ๊กกรู๊ -
407 11 มกราคม 2558 ย้อนเวลาหาพ่อ -
408 18 มกราคม 2558 รันรักผัวเขา วาโย อัศวรุ่งเรือง
409 25 มกราคม 2558 คดีเกาะเต่า -
410 1 กุมภาพันธ์ 2558 รังปีชง คงปีซวย -
411 8 กุมภาพันธ์ 2558 ยอดหญิง กิงก่องแก้ว สรารัตน์ แซ่จิ๋ว (แอนนี่ 4 ปี 700)
412 15 กุมภาพันธ์ 2558 แม่มาดมีชู้ ชาวบ้านรู้รึเปล่า สมภพ เบญจาธิกุล
413 22 กุมภาพันธ์ 2558 คางคกเลือกนาย [note 29] เด๋อ ดอกสะเดา (เปิดตัว)
414 1 มีนาคม 2558 ใครทำนาย ทายดูนะ -
415 8 มีนาคม 2558 เมียใหม่ของนายใหม่ เด๋อ ดอกสะเดา
416 15 มีนาคม 2558 คลิปหลุดทะลุจุดเดือดฝุดฝุด -
417 22 มีนาคม 2558 จันทร์เสี้ยวเสียววาบวาบ ประสาท ทองอร่าม
418 29 มีนาคม 2558 เดอะสปาย ค้นฟ้าคว้าสาย ประสาท ทองอร่าม
419 5 เมษายน 2558 เม็กซิกัน มันสิแก -
420 12 เมษายน 2558 สงกรานต์รักบานฉ่ำ -
421 19 เมษายน 2558 เชือกฟางเส้นสุดท้าย -
422 26 เมษายน 2558 ด่านอลวนแก้บนอลเวง -
423 3 พฤษภาคม 2558 เดอะดาร์กไนท์ ไร้สติ -
424 10 พฤษภาคม 2558 โดเรม่อนล่อนจ้อน ประสาท ทองอร่าม
425 17 พฤษภาคม 2558 มานะ ผู้กองลิ้นเปลี้ย -
426 24 พฤษภาคม 2558 คนหลอกผี ประสาท ทองอร่าม
427 31 พฤษภาคม 2558 ผีเลือกนาย -
428 7 มิถุนายน 2558 คดีนี้ตะเตือนใต -
429 14 มิถุนายน 2558 CJ Come Back พลวัฒน์ มนูประเสริฐ
430 21 มิถุนายน 2558 แฮกเกอร์ เธอคือใคร กรวิชญ์ สูงกิจบูลย์
431 28 มิถุนายน 2558 แฝงตัววุ่น จุ้นงานประมูล เต็มฟ้า กฤษณายุธ
432 5 กรกฎาคม 2558 Face to Face เต็มฟ้า กฤษณายุธ
433 12 กรกฎาคม 2558 พลวัฒน์ มนูประเสริฐ

หมายเหตุ[แก้]

 1. เปิดตัวพ่อของผู้กองมานะ
 2. ปิดตัวผู้กองเข็ม
 3. เปิดตัวหมวดรัน
 4. เปิดตัวอ้อน และ แฟ้มคดีการหลบหนีของอ้อน
 5. เปิดแฟ้มคดีด๊อกเตอร์คิว
 6. เปิดตัวผู้กองเพชร
 7. เปิดตัวด๊อกเตอร์คิว
 8. เปิดตัวมานีน้องสาวผู้กองมานะ
 9. ทางทีมงานไม่ได้บอกชื่อตอน จึงใช้ชื่อตอนนี้โดยพฤตินัย แต่ทางแฟนคลับของมอสปฏิภาณได้ตั้งชื่อตอนว่า "สังเวียนเดือดลูกผู้ชายหัวใจเพชร"
 10. ตอนที่ 288-312 เป็นซีรีส์ยาวภาค "ศึกชี้ชะตาด๊อกเตอร์คิว" เริ่มเรื่องจากผู้กองมานะโดนใส่ร้ายว่าเป็นอาชญากรจนถึงการต่อสู้ครั้งสุดท้ายกับด๊อกเตอร์คิว มีจำนวนตอนทั้งสิ้น 25 ตอน
 11. แฟ้มคดีด็อกเตอร์คิวสิ้นสุดลงอย่างเป็นทางการ
 12. ปิดตำนานรัก จ่าสิงห์กับน้องบาหยัน
 13. เปิดแฟ้มคดีเสือคิด
 14. เปิดตัวเสือคิด
 15. เปิดเผยอดีตของผู้กองมานะกับเสือคิด
 16. อ้อนถูกเสือคิดฆ่าตาย
 17. เปิดตัวหมวดหนิง ผู้ช่วยคนใหม่ของผู้กองมานะในคดีเสือคิด
 18. ด็อกเตอร์คิวได้บอกใบ้ปริศนาเกี่ยวกับสายของด็อกเตอร์คิว
 19. ผู้กองมานะเริ่มสงสัยหมวดรัน
 20. เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการหลบหนีของสมคิด ซึ่งปัจจุบันคือเสือคิด
 21. ด็อกเตอร์คิวกับเสือคิดทำงานให้องค์กรลับ และเสือคิดก็สามารถพาด็อกเตอร์คิวออกจากคุกได้สำเร็จ
 22. คุณวีระ พ่อของผู้กองมานะเป็นคนใช้ให้หมวดรันติดตามข่าวคราวของผู้กองมานะเรื่องเสือคิดอย่างเงียบๆ สิ่งที่ผู้กองมานะสงสัยมาตลอดจึงผิดพลาด
 23. ด็อกเตอร์คิวกับเสือคิดเสียชีวิต ปิดคดีเสือคิดและทำคดีต่อเนื่องถึงองค์กรลับที่ชักใยเสือคิดกับด็อกเตอร์คิว
 24. ชื่อตอนของวันที่ 6 กรกฎาคม 2557 กับชื่อตอนของวันที่ 13 กรกฎาคม 2557 คือชื่อตอนเดียวกัน เรื่องราวทั้งหมดเป็นผู้กองมานะกับหมวดรันร่วมกันจัดฉากวางแผนตกลงคบหาเป็นแฟนกันแล้วทำเอาผู้กองสมาร์ท,ส้มโอ,จี๊ดอกหักช้ำรัก
 25. ผู้กองมานะกับหมวดรันได้เฉลยแผนการสืบคดี CJ ให้กับผู้กองสมาร์ทและจ่ายอดจ่าสิงห์ได้รู้ว่าทั้งสองต้องปลอมเป็นสามีภรรยากัน โดยที่ผู้กองมานะปลอมตัวเป็นสามีชื่อว่า มานพ ส่วนหมวดรันปลอมตัวเป็นภรรยาชื่อว่า รุ้ง
 26. แท้จริงแล้วชื่อตอนที่ 386 ชอบเค้าบ้างยัง? ซึ่งชื่อตอนที่เปิดในช่วงเปิดเรื่องกลับใช้ชื่อว่า รักกันให้ดังตู้ม!!! ทำให้เกิดผิดพลาดในการออกอากาศ ในขณะเดียวกันเรื่องย่อทางเว็บไซต์ exact ยังคงใช้ชื่อตอนว่า ชอบเค้าบ้างยัง? เหมือนเดิม
 27. ผู้กองมานะได้ทำการต้อนรับผู้หมวดคนใหม่ที่มาร่วมงานกับหมวดรัน ชื่อหมวดไลลา
 28. ปิดตัวหมวดไนท์
 29. เปิดตัวผู้กำกับคนใหม่ของสน สำราญโรจน์

คดีสำคัญในผู้กองเจ้าเสน่ห์[แก้]

คดีเสี่ยย้ง[แก้]

 • ศึกชี้ชะตากับผู้กองธันวา (ตอนที่ 29-32)
 • ปลอมตัวตามจับเสี่ยย้ง
 • เอาตัวรอดจากนักฆ่ารับจ้าง
 • จับกุมเสี่ยย้ง

คดีอ้อนฆาตกรฆ่าต่อเนื่อง[แก้]

 • อ้อนฆาตกร 10 ศพ (ตอนที่ 160)
อ้อน หญิงสาวผู้เป็นฆาตกรต่อเนื่องสังหารผู้ชายถึง 10 ศพ ผู้กองมานะรู้วิธีการฆาตกรรมของอ้อนดีจึงส่งผู้กองสมาร์ทเป็นเหยื่อล่อ สุดท้าย... อ้อนถูกจับกุม แรงจูงใจของเธอคือ เธอถูกพ่อเลี้ยงข่มขืนจนมีอาการทางจิต สังหารพ่อเลี้ยงเป็นคนแรกและเธอฆ่าผู้ชายอีกหลายคน เพราะเชื่อว่าผู้ชายไม่ดีทุกคน แต่พอหลังจากที่อ้อนมาถึงสน.สำราญโรจน์ เธอใช้ยาชาเล่นงานตำรวจแล้วหลบหนีไป
 • กับดักจิตวิทยาในตู้คอนเทนเนอร์ (ตอนที่ 164)
ผู้กองมานะกับทีมงานของเขาไล่ตามอ้อนจนถึงตู้คอนเทนเนอร์ในท่าเรือสินค้าแห่งหนึ่ง แต่กลับเป็นกับดักที่จะเอาคืนผู้กองมานะ โดยให้เล่นเกมเอาชีวิตให้รอดภายใน 1 ชม. คือ ทุกคนได้รับยาพิษและมียาแก้เพียงหลอดเดียว พอเวลาผ่านไป 1 ชม. ยาที่ให้เป็นยาแก้กลับเป็นยาพิษ เพราะยาที่อ้อนฉีดให้เป็นยาที่ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง ตำรวจที่รับยาพิษที่คิดว่าเป็นยาแก้จึงเสียชีวิต 1 นาย ทุกอย่างเป็นเกมวัดใจที่อ้อนคิดขึ้นมาทั้งสิ้น
 • เจอกันอีกครั้งในร้านคาราโอเกะ (ตอนที่ 169)
ผู้กองมานะ ผู้กองสมาร์ท จ่ายอดและจ่าสิงห์ มาติดตามคดีล่อซื้อประเวณีที่ร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่ง แต่เสียทีถูกอ้อนที่ซ่อนตัวอยู่ในผับวางยาสลบยกทีม ทำให้ทีมผู้กองมานะพบอ้อนอีกครั้งโดยบังเอิญ อ้อนใช้ยาพิษตัวเดิมเพื่อที่จะฆ่าผู้กองมานะ แต่ถูกเล่นงานจนสลบเสียก่อน จึงเป็นโอกาสที่ผู้กองมานะจะทำการจับกุม แต่ถูกอ้อนซ้อนแผนเพื่อหลบหนีเสียก่อน โดยเอาหนึ่งในสามสาวโคโยตี้ที่พลอยโดนวางยาสลบมาเป็นตัวหลอกล่อ
 • จับกุมฆาตกรอสรพิษ (ตอนที่ 184)
ผู้กองมานะกับพรรคพวกติดตามคดีอ้อน หมวดรันปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อที่จะเป็นเหยื่อล่อหลอกให้อ้อนฆ่าตน ทีแรก... ผู้กองมานะกับพรรคพวกเกือบหลงกลแผนของอ้อนจนหมวดรันต้องต่อสู้กับอ้อนตามลำพัง สุดท้าย... อ้อนถูกยิงจนถึงขั้นส่งโรงพยาบาล แต่ถึงอย่างไร อ้อนก็ถูกจับกุมอีกครั้ง เป็นอันปิดแฟ้มคดี

คดีด็อกเตอร์คิว[แก้]

คดีด็อกเตอร์คิว คดีสำคัญและยาวนานของเรื่อง เป็นเนื้อเรื่องที่สื่อให้เห็นถึงความยุติธรรมและความศรัทธาของตัวบทกฎหมาย ผ่านทางผู้ศรัทธา(ผู้กองมานะ)และ ผู้ไม่ศรัทธา(ด็อกเตอร์คิว)
 • คดีลักพาตัวส้มโอ (ตอนที่ 188-194)
อยู่มาวันหนึ่งได้มีจดหมายขู่นิรนามส่งมายัง สน.สำราญโรจน์ และท้าท้ายให้ผู้กองมานะและเหล่าตำรวจเล่นเกมของตนให้ชนะ โดยมีชีวิตคนใกล้ตัวเป็นเดิมพัน
เกมที่ 1 เป็นเกมที่บังคับให้ตำรวจทุกคนห้ามติดต่อกับคนภายนอก ถ้าใครติดต่อกับคนภายนอกเป็นคนแรก คนภายนอกที่ติดต่อจะต้องตาย ซึ่งคนที่โชคร้ายและพ่ายแพ้ให้กับเกมนี้ก็คือ จ่าดำเกิง ทำให้คนภายนอกที่จ่าดำเกิงติดต่อซึ่งก็คือส้มโอถูกด็อกเตอร์คิวจับตัวไปได้ในที่สุด
เกมที่ 2 เป็นเกมที่ด็อกเตอร์คิวจะขโมยเงินสด 100,000 บาท กลางสน.สำราญโรจน์ท่ามกลางการคุ้มกันแน่นหนาของตำรวจโดยมีชีวิตส้มโอเป็นเดิมพัน ผลสุดท้ายด็อกเตอร์คิวขโมยไปได้
เกมที่ 3 เป็นเกมถอดรหัสโดยใช้ชื่อของผู้ที่เยี่ยมอ้อนที่เรือนจำเป็นตัวถอดรหัสเพื่อหาสถานที่กักตัวส้มโอ ซึ่งผู้กองมานะถอดรหัสได้สำเร็จ แต่รหัสดังกล่าวเป็นแค่กลลวงเพื่อให้ผู้กองมานะดับไฟบนถนนทุกเส้นในการหาส้มโอจากใต้ดิน และอาศัยช่วงเวลานั้นช่วยให้อ้อนฆาตกรต่อเนื่องแหกคุกออกไปได้ ซึ่งเกมนี้ผู้กองมานะช่วยส้มโอไม่สำเร็จ
เกมที่ 4 เป็นเกมที่ให้ผู้กองมานะ หมวดรัน จ่าดำเกิง ต้องยิงปืนให้โดนกลางเป้าให้ครบทั้ง 3 คน แต่ผู้กองมานะสงสัยว่าเกมมันง่ายไป เลยออกมาตรวจดูพบว่าส้มโอถูกมัดไว้กลางเป้าดานหลังที่จ่าดำเกิงต้องยิง ซึ่งสุดท้ายผู้กองมานะก็สามารถช่วยส้มโอได้สำเร็จ โดยเกมนี้ด็อกเตอร์คิวจงใจให้จ่าดำเกิงฆ่าส้มโอ
 • คดีฆ่า 3 พยานชี้ตัวด็อกเตอร์คิว (ตอนที่ 229,235,241)
พยานคนที่ 1 อดีตฆาตกรคลั่งยา ถูกด็อกเตอร์คิววางยาพิษไซยาไนต์ในยานัตถุ์จนถึงแก่ความตาย
พยานคนที่ 2 อดีตทหารเสพติดการฆ่า ถูกฆ่าโดยผู้กองเพชร
พยานคนที่ 3 อดีตฆาตกรฆ่าข่มขืนเด็ก ถูกฆ่าโดยผู้กองเพชรเช่นเดียวกัน
หมายเหตุ พยานทั้ง 3 คน ล้วนเป็นอดีตลูกน้องด็อกเตอร์คิวทุกคน และจากคดีนี้ทำให้ผู้กองมานะรู้ว่าด็อกเตอร์คิวมีชื่อว่า "อารยะ แสงศตวรรษ"(แต่ในความเป็นจริงเป็นแค่ชื่อปลอมที่ด็อกเตอร์คิวใช้ในช่วงบำบัดโดยคำว่า "อารยะ" มาจาก "อารยะ วาทะศรัทธา" พ่อของด็อกเตอร์คิว ส่วน "แสงศตวรรษ" มาจาก โครงการวิจัยของกองทัพนาม "โครงการแสงศตวรรษ")
 • อ้อแอ้ หลุมพรางของด็อกเตอร์คิว (ตอนที่ 263,270)
ระหว่างที่ผู้กองมานะกำลังตามสืบคดีด็อกเตอร์คิว อ้อแอ้สมุนมือขวาของด็อกเตอร์คิวก็ได้มาให้ข้อมูลและบอกกับตำรวจทุกคนว่าผู้กองเพชรก็คือด็อกเตอร์คิวสร้างความประหลาดใจให้กับทุกคนมาก จากนั้นอ้อแอ้ก็โดนวางยาพิษตายกลาง สน.สำราญโรจน์ ซึ่งนั้นเป็นหลุมพรางที่ด็อกเตอร์คิววางไว้ให้ผู้กองมานะตามสืบผิดทาง และยิ่งด็อกเตอร์คิวในคราบหมอปิติปลอมตัวมาเป็นพยานและให้การว่าผู้กองเพชรก็คือ "อารยะ แสงศตวรรษ" อดีตคนไข้ของตน ก็ยิ่งทำให้ผู้กองมานะเชื่อจริงๆว่าผู้กองเพชรก็คือด็อกเตอร์คิว ผู้กองมานะจึงเริ่มสะกดรอยและตามสืบภูมิหลังของผู้กองเพชร ซึ่งต่อมาผู้กองมานะก็ได้พบความจริงอันน่าตกตะลึง
 • คดีแสงศตวรรษ (ตอนที่ 282,286)
คดีแสงศตวรรษ คือคดีที่กองทัพบกวิจัยและผลิตยาโด็ปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับทหารในกองทัพ แต่หลังจากที่ตัวยาใกล้เสร็จสมบูรณ์ เสธ.คลองภพก็ได้นำตัวยาไปใช้กับนักมวยที่มีฉายาในวงการมวยว่า "ปราบกบฏ ส. ศาสตรา" (พ่อผู้กองเพชร) โดยผลตอนแรกออกมาว่าใช้ได้แต่ตอนหลังเกิดคลุ้มคลั่งเพราะยาตัวนั้น เมื่อ "อารยะ วาทะศรัทธา"(พ่อด็อกเตอร์คิว) หัวหน้านักวิจัยรู้เรื่องเข้าก็คิดจะยุบโครงการ แต่เสธ.คลองภพกลับไม่ยอมและกลัวความลับถูกเปิดเผยจึงจัดฉากให้ปราบกบฏเมายามาฆ่าอารยะและภรรยา ซึ่งคดีในครั้งนั้นอยู่ในความรับผิดชอบของพ่อของผู้กองมานะ แต่เมื่อพ่อผู้กองมานะตามสืบจนรู้ถึงต้นตอว่าเป็นฝีมือของคนในโครงการของกองทัพ ก็ถูกเพื่อนสนิทยัดเยียดและใส่ร้ายว่าค้ายาเสพติดจนพ่อผู้กองมานะต้องออกจากราชการ ขณะที่ปราบกบฏซึ่งถูกจับก็ฆ่าตัวตายในคุก แต่พ่อผู้กองมานะก็ตามสืบไม่ยอมหยุดเแม้ว่าจะโดนปลด แต่วันหนึ่งมีจดหมายมาขู่ว่าถ้าไม่ยอมหยุด จะฆ่าล้างทั้งครอบครัวพ่อผู้กองมานะจึงเลิกยุ่งคดีนี้ในทันที คดีนี้จึงปิดลงตลอดกาลจนกระทั่งผู้กองมานะตามรื้อฟื้นคดีขึ้นใหม่อีกครั้ง แล้วผู้กองมานะเมื่อได้ทราบก็สัญญากับพ่อตนว่าจะปิดคดีให้ได้
 • ผู้กองมานะอาชญากรตัวร้าย (ตอนที่ 288-299)
ระหว่างที่กำลังสืบคดีแสงศตวรรษ ผู้กองมานะติดกับดักของเสธ. ครองภพจนถูกใส่ความว่าเป็นอาชญากรอันตราย ข้อหาฆ่านักวิจัยในบริษัทที่ผู้กองมานะไปหาข้อมูลเรื่องคดีแสงศตวรรษจนต้องหนีหัวซุกหัวซุนอย่างไร้จุดหมายและต้องหนีการตามล่าจากนักฆ่าของเสธ. คลองภพ ยามที่เป็นพยาน 3 คนที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าผู้กองมานะบริสุทธิ์ กลับถูกฆ่าตายไปถึง 2 คน ส่วนคนสุดท้ายได้รับบาดเจ็บและถูกตำรวจพาไปที่ปลอดภัยโดยพยานคนนั้นได้ยืนยันกับพวกตำรวจว่าผู้กองมานะบริสุทธิ์ แต่ขณะกำลังกลับไปที่สน. พยานกับพวกตำรวจที่รู้ความจริงก็ถูกฆ่าตายโดยฝีมือนักฆ่าที่หมายฆ่าผู้กองมานะ เคราะห์ดีที่ผู้กองเพชรยิงนักฆ่าจนเสียชีวิตและช่วยผู้กองมานะเอาไว้ได้ ผู้กองเพชรจึงเชื้อเชิญให้เขาร่วมมือกับด็อกเตอร์คิวอย่างไม่มีทางเลือก ทางด็อกเตอร์คิวเองก็ได้จัดฉากให้หมวดรันและตำรวจสน.สำราญโรจน์ เข้ามาตามจับผู้กองมานะบนดาดฟ้าของโรงแรมแห่งหนึ่งและให้คิดว่าผู้กองมานะเปลี่ยนไปเป็นพวกด็อกเตอร์คิวแล้วจริงๆ เพื่อทำลายความเชื่อใจที่หมวดรันมีต่อผู้กองมานะ จนเมื่อผู้กองมานะฆ่าตำรวจนายหนึ่งตาย(ความจริงผู้กองมานะยิงตำรวจที่เป็นลูกน้องของเสธ. ครองภพเพื่อช่วยพ่อ) ความเชื่อใจที่เหลืออยู่ก็ขาดสะบั้น หมวดรันได้ออกหมายจับผู้กองมานะ ขณะที่ผู้กองมานะได้กลายเป็นพวกด็อกเตอร์คิวอย่างเต็มตัวแต่ในใจก็มีเป้าหมายที่จะจับด็อกเตอร์คิวให้ได้เมื่อมีโอกาส
 • คดีลักพาตัวเสธ. ครองภพ (ตอนที่ 300-302)
เป็นการวางแผนเฉือนคมระหว่างผู้กองมานะและตำรวจสน.สำราญโรจน์ ซึ่งสุดท้ายผู้กองมานะเป็นผู้ได้รับชัยชนะ สามารถลักพาตัวเสธ. ครองภพมาได้สำเร็จ หมอปิติและผู้กองมานะพยายามเปิดเผยความผิดของเสธ. ครองภพ โดยให้ผู้กองมานะหลอกล่อให้เสธ. ครองภพ พูดความผิดออกมาโดยถูกบันทึกไว้ในคลิปวีดีโอ ต่อมาเสธ. ครองภพถูกผู้กองเพชรลอบฆ่าด้วยการยิงปืนระยะไกลจนเสียชีวิต ผู้กองมานะจึงคิดตัดสินกับผู้กองเพชรโดยเอาหมอปิติเป็นโล่ แต่หมอปิติจึงได้ส่งข้อความให้ตำรวจสน.สำราญโรจน์มายังสถานที่เกิดเหตุเพื่อใส่ร้ายผู้กองมานะ โดยผู้กองมานะอธิบายว่าหมอปิติคือด็อกเตอร์คิวแต่ทุกคนไม่เชื่อ สุดท้ายจึงโดนหมวดรันทำวิสามัญจนเสียชีวิตพร้อมหลักฐานถูกทำลายไป ท่ามกลางความเสียใจของทุกคนผู้กองเพชรก็ได้ย้ายเข้ามาประจำอยู่ที่สน.สำราญโรจน์แทนผู้กองมานะ ลขณะที่หมอปิติได้ทำการฆาตกรรมพวกกลุ่มคนที่อำนาจทางการเมืองโดยมีวีดิโอคำสารภาพผิดของคนที่ตายทิ้งเอาไว้ และได้เปิดเผยตัวจริงว่าเขาคือด็อกเตอร์คิว โดยมีเป้าหมายแท้จริงคือต้องการให้ประชาชนทุกคนหมดศรัทธาในกฎหมายไทย ซึ่งตำรวจในสน.ก็ได้แต่เสียใจที่ไม่เชื่อใจผู้กองมานะที่ตายไป
 • วิกฤตศรัทธา (ตอนที่ 305-307)
เริ่มต้นจากคดีฆาตกรรมเสี่ยใจ เจ้าพ่อยาเสพติด ซึ่งเสี่ยใจเป็นอาชญากรรายใหญ่ที่กฎหมายไม่สามารถเอาผิดได้ ในตอนแรกได้มีการสันนิษฐานว่าเป็นฝีมือด็อกเตอร์คิว แต่เนื่องจากไม่มีเทปสารภาพบาปตกในที่เกิดเหตุ ทำให้ฆาตกรตัวจริงที่ฆ่าเสี่ยใจถูกเปิดเผย ซึ่งก็คือแม่บ้านผู้มีความแค้นกับเสี่ยใจจากการสูญเสียลูกชาย ซึ่งต่อมาแม่บ้านคนนั้นก็ยิงตัวตายหนีความผิด แม้เธอจะรอดชีวิตแต่กลับเป็นเหตุให้ชาวบ้านรุมด่าประณามสน.สำราญโรจน์ ว่าไร้ฝีมือจัดการกับคนเลวไม่ได้ ซึ่งต่อมาแม้ตำรวจจะจับพิตต้าที่คิดพาแม่บ้านผู้ฆ่าเสี่ยใจออกจากโรงพยาบาลได้ แต่กลับกลายเป็นกับดักทำให้สน.สำราญโรจน์เข้าตาจนถูกชาวบ้านเรียกร้องให้ผู้กองเพชรมอบคำสั่งปล่อยตัวพิตต้าและใช้ศาลเตี้ยจับกุมพวกหมวดรันเข้าคุกทั้งหมด แต่ก็มีคนระเบิดคุกและขับรถตู้ช่วยตำรวจออกมาได้นั้นก็คือ ผู้กองมานะ
 • วาระสุดท้ายของผู้กองเพชร (ตอนที่ 308-309)
หลังจากที่ผู้กองมานะกับหมวดรันทำแผนระเบิดคุกช่วยชีวิตพวกตำรวจสน.สำราญโรจน์และเปิดเผยแผนแกล้งตายให้ตำรวจสน.สำราญโรจน์ทุกคน(ยกเว้นหมวดหมูกับจ่ายอดเพราะตอนนั้นทั้งคู่ไม่อยู่ในเหตุการณ์นั้น)ได้รับรู้ จึงคิดเอาคืนด็อกเตอร์คิว ซึ่งขั้นตอนแรกในแผนพลิกกระดานของผู้กองมานะ ก็คือ การสร้างข่าวลวงทำเรื่องให้ด็อกเตอร์คิวเข้าใจผิดคิดว่าผู้กองเพชรเป็นหนอนบ่อนไส้ จากนั้นก็ให้ผู้กองสมาร์ทปลอมตัวเป็นเจ้าพ่อมาเฟียติดต่อและหว่านล้อมให้ผู้กองเพชรเป็นพวกเดียวกับตน โดยผู้กองมานะได้หยิบยกเรื่องราวของ "ปราบกบฏ ส.ศาสตรา" ขึ้นมากล่าวอ้าง รวมถึงให้หมวดรันพาพ่อบุญธรรมของผู้กองเพชรมาช่วยเกลี้ยกล่อม ซึ่งผู้กองมานะได้ให้ผู้กองเพชรไปคิดพิจารณาไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วนเพราะถึงอย่างไรชื่อเสียงและเกียรติยศของปราบกบฏย่อมสำคัญกว่า ซึ่งสุดท้ายผู้กองเพชรก็คิดกลับใจและคิดจะเป็นพยานเอาผิดด็อกเตอร์คิว เพราะจะช่วยทำให้เรื่องราวความผิดของเสธ. ครองภพถูกเปิดเผย แต่กลับถูกพิตต้าใช้ยาพิษฆ่าตายเสียก่อน เป็นอันปิดฉากนายตำรวจยอดฝีมือผู้มีปัญญาทัดเทียมผู้กองมานะ
 • สงครามครั้งสุดท้าย (ตอนที่ 310-311)
เกิดขึ้นในงานศพของผู้กองเพชร ด็อกเตอร์คิวได้กล่าวสุนทรพจน์เพื่อปลุกใจประชาชนให้ก่อสงครามกลางเมืองโดยใช้ศาลเตี้ยฆ่าคนเลวให้หมด แต่แล้วพวกหมวดรันก็ได้ปรากฏตัวกลางงานชุมนุมและเปิดเผยคลิปวีดีโอความผิดของผู้กองเพชรและเสธ. ครองภพ พร้อมกับการกลับมาของผู้กองมานะที่ได้นำหลักฐานชิ้นสุดท้ายที่อยู่นอกแผนการ จากผู้กองเพชรที่ส่งคลิปเสียงก่อนตายมาให้หมวดรัน ทำให้แผนการณ์ปลุกระดมของด็อกเตอร์คิวต้องพังพินาศ ด็อกเตอร์คิวจึงใช้ระเบิดที่ตั้งใจเตรียมไว้เพื่อก่อสงคราม หนีออกจากงานศพพร้อมกับลักพาตัวหมวดรันไป โดยผู้กองมานะได้เข้ามาเจรจาบนดาดฟ้าของโรงแรมและถูกด็อกเตอร์คิวบังคับให้เล่นหมากรุกโดยมีชีวิตของหมวดรัน ผู้กองสมาร์ท จ่ายอด จ่าสิงห์ เป็นเดิมพัน แต่ผู้กองมานะก็ได้ซ้อนแผนโดยหว่านล้อมพิตต้าให้เข้ามาเป็นพวกตอนก่อนไปตัดสินด็อกเตอร์คิว ซึ่งพิตต้าฉีดยาสลบใส่ด็อกเตอร์คิวจนสามารถทำการจับกุมได้สำเร็จ โดยด็อกเตอร์คิวได้บอกไว้ด้วยว่าเรื่องนี้ยังไม่จบ เป็นอันปิดฉากคดีสำคัญที่กินเวลายาวนานกว่า 2 ปี และผู้กองมานะก็ได้กลับมาเป็นตำรวจอีกครั้งโดยช่วยเปิดเผยความผิดของในอดีตของเสธ. ครองภพทั้งหมด และหลังจากนั้นผู้กองมานะก็ถูกบุคคลลึกลับคนหนึ่งแอบสะกดรอยตามโดยหารู้ไม่ว่าเป็นศัตรูที่นำไปสู่การเปิดคดีใหม่

คดีเสีอคิด[แก้]

เป็นคดีสำคัญที่เกิดจากความผิดพลาดในอดีตของผู้กองมานะก่อนจะเป็นตำรวจ ได้ก่อกำเนิดเสือคิดจอมโจรฝีมือพระกาฬ ผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยความแค้นที่มีต่อผู้กองมานะ และมีส่วนเกี่ยวข้องกับองค์กรปริศนาที่เป็นตัวการชักใยเรื่องเสือคิด กับด็อกเตอร์คิว
 • คดีลอบสังหาร ส.ส อมร (ตอนที่ 325)
ภายหลังจากการทดสอบความสามารถของตำรวจสำราญโรจน์ที่ ส.ส.อมรจัดขึ้นเพื่อคัดเลือกหาบอดี้การ์ด ท่านก็ได้ถูกลอบสังหารระหว่างทางกลับจาก สน. โดยคนร้ายได้ขับมอเตอร์ไซด์เหินข้ามรถยิงตัดขั้วหัวใจ ส.ส.อมร เสียชีวิตคาที โดยหมวดรันได้วิเคราะห์ว่าคนร้ายที่สามารถทำอย่างนั้นได้ก็คือ "เสือคิด" โจรที่มีชื่อเสียงทางภาคใต้ที่มีฝีมือเทียบเท่าหรือเหนือกว่าผู้กองมานะ
 • เสี่ยกร ผู้ว่าจ้างเสือคิด (ตอนที่ 332-333)
เกิดคดีฆ่าผู้ประกาศข่าวตายคาฝูงชน ผู้กองมานะสืบจนรู้ว่าเหยื่อมีหลักฐานว่าอุบัติเหตุเพลิงไหม้ตลาดเก่าสำราญโรจน์และทำให้เจ้าของตลาดเสียชีวิตคากองเพลิง มันไม่ใช่อุบัติเหตุแต่เป็นการฆาตกรรม โดยมี "เสียกร" เจ้าของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่หวังจะฮุบที่ดินในราคาถูกเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ผู้กองมานะได้คุมตัวเสี่ยกรมาในฐานะผู้ต้องสงสัยแต่เสี่ยกรได้ทำลายหลักฐานและจ้างเสือคิดมาฆ่าปิดปากพยาน ทำให้ไม่มีหลักฐานเอาผิดได้สุดท้ายจึงจำใจต้องปล่อยตัวไป แต่ผู้กองมานะได้แอบติดเครื่องดักฟังไว้เพื่อหาโอกาสที่จะจับเสี่ยกรและเสือคิดทั้งคู่ โดยเป้าหมายที่เสี่ยกรจะให้เสือคิดฆ่าเป็นรายถัดมา นั่นก็คือตัวผู้กองมานะเอง
 • หนอนบ่อนไส้ (ตอนที่ 335)
ผู้กองสมาร์ทได้ดักฟังการสนทนาบางอย่างจากเสี่ยกร ถึงกับตกใจเมื่อได้ยินว่าภายในสน.สำราญโรจน์มีตำรวจนายหนึ่งเป็นสายให้กับเสี่ยกร ซึ่งเป็นเหตุให้เสี่ยกรหลุดพ้นจากแผนการจับกุมของผู้กองมานะได้ทุกครั้ง ผู้กองมานะได้สันนิษฐานว่ามีตำรวจที่เป็นผู้ต้องสงสัยอยู่ 3 คน คือ
1. หมู่เจี๊ยบ เพราะมีประวัติทุจริตด้านการเงินในสน.เก่า
2. หมวดอุ๊บอิ๊บ (ไม่ทราบเหตุผล เพราะมีประวัติที่คลุมเครือไม่ชัดเจน และร้องขอย้ายมาที่สน.สำราญโรจน์มาหลายครั้ง)
3. หมวดรัน เพราะเธอเคยทำงานอยู่ที่ภูเก็ต และเสี่ยกรกับเสือคิดก็เป็นคนบ้านเดียวกันกับหมวด
ผู้กองมานะมอบหมายหน้าที่สำรวจพฤติกรรมผู้ต้องสงสัยที่เข้าข่ายเป็นสายโจร โดยจ่ายอดกับจ่าสิงห์ติดตามหมู่เจี๊ยบ ส่วนหมวดรันกับผู้กองสมาร์ทติดตามหมวดอุ๊บอิ๊บ ซึ่งผลจากการสำรวจผู้ต้องสงสัยแต่ละคน พบว่าทั้งคู่มีพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์ติดต่อกับใครบางคนที่ทางสน.ไม่รู้จักแม้แต่น้อย แต่กลับกลายเป็นว่า... ทุกอย่างเป็นแผนเซอร์ไพรส์ของหมวดอุ๊บอิ๊บที่ต้องการให้เพื่อนชาวเกย์ที่มาจากบ้านนอกได้พบผู้กองมานะ ส่วนจ่ายอดกับจ่าสิงห์ก็รู้ความลับของหมู่เจี๊ยบคือ... มีปัญหานกเขาไม่ขัน!! โดยทุกอย่างเป็นความผิดพลาดของผู้กองสมาร์ท เพราะคำว่า"หนอนบ่อนไส้"มาจากหนังฝรั่งที่หมู่บุรินเช่ามา ทำให้ผู้กองสมาร์ทคิดปะปนกับคดีจนแทบเสียตำรวจดีๆถึง 2 คนด้วยกัน แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผู้กองมานะไม่รู้ก็คือ... หมวดรันกำลังติดต่อกับใครบางคนที่มอบหมายงานให้ติดตามการเคลื่อนไหวของผู้กองมานะที่ทำคดีเสือคิด มีความเป็นไปได้ว่าคือเสือคิด หรือศัตรูคนใหม่ที่เป็นตัวการของเรื่อง
 • ตัวจริงของเสือคิด ความผิดพลาดในอดีตที่ตามหลอกหลอน (ตอนที่ 336-339)
ผู้กองมานะกับพรรคพวกได้บุกจับเสี่ยกรถึงออฟฟิศ แต่ในขณะที่ผู้กองมานะพาตัวเสี่ยกรไปที่สน. เขาถูกเสี่ยกรซ้อนแผนให้ได้พบกับเสือคิดตัวจริง แต่เสี่ยกรกลับเป็นฝ่ายถูกเสือคิดยิงเสียชีวิต เสือคิดได้เผยโฉมหน้าที่แท้จริงให้เห็นจนผู้กองมานะถึงกับอึ้ง เพราะเขาเป็นคนที่ในอดีตเคยเคารพผู้กองมานะในฐานะพี่ชาย ที่มีชื่อจริงว่า "สมคิด สุวรรณโชติ" ซึ่งในอดีตเขาเคยเป็นเพื่อนรุ่นน้องของผู้กองมานะที่สนิทกันมาตั้งแต่เด็กๆ แต่เมื่อ 11 ปีก่อนผู้กองมานะสมัยที่เป็นนักเรียนนายร้อยได้ไปมีเรื่องกับนักเลงกลุ่มหนึ่ง จนเป็นเหตุให้ "เปิ้ล" แฟนสาวของสมคิดถึงแก่ความตายจากปืนลั่นของพวกนักเลง จากนั้นสมคิดก็ได้คิดแก้แค้นและฆ่ากลุ่มนักเลงเหล่านั้นเสียชีวิตทั้งหมดและกลายเป็นผู้ร้ายหนีคดี มานะก็รู้สึกผิดที่ตนเป็นต้นเหตุทำให้เปิ้ลต้องตายและทำให้สมคิดกลายเป็นผู้ร้ายฆ่าคน จึงพยายามเกลี้ยกล่อมให้สมคิดเลิกฆ่าคนแต่ไม่สำเร็จแถมพวกตำรวจที่สะกดรอยตามมานะก็มาจับกุมสมคิด ทำให้สมคิดโกรธแค้นผู้กองมานะมากคิดว่าผู้กองหักหลังตนจึงตัดขาดความเป็นพี่น้องตั้งแต่นั้น หลังจากนั้นไม่นานรถขนนักโทษคันที่สมคิดนั่งอยู่เกิดพลิกคว่ำทำให้นักโทษและตำรวจถูกไฟครอกเสียชีวิตทั้งหมด ทำให้ผู้กองมานะคิดว่าสมคิดได้เสียชีวิตแล้ว แต่แท้จริงสมคิดกลับรอดชีวิตและกลายเป็นโจรที่ชื่อเสียงนาม "เสือคิด" จนถึงทุกวันนี้
 • ตามล่าเสือคิด (ตอนที่ 342-343)
ผู้กองมานะ หมวดรัน หมวดหมู และมานีต้องการเบาะแสเพิ่มเติมเกี่ยวกับเสือคิด จึงเดินทางไปที่บ้านของเปิ้ล(แฟนสาวของสมคิดที่เสียชีวิต)เพื่อสอบถามพ่อของเธอ แต่พ่อของเปิ้ลกลับไม่ให้ความร่วมมือ แถมเคืองแค้นผู้กองมานะที่เป็นต้นเหตุทำให้เปิ้ลเสียชีวิตในเหตุทะเลาะวิวาทครั้งนั้น จึงหลอกล่อให้ผู้กองมานะเข้าพบเพื่อที่จะล้างแค้นให้ลูกสาว ผู้กองมานะรู้สึกผิดเรื่องเปิ้ลเป็นทุนเดิมจึงเกลี้ยกล่อมให้พ่อของเปิ้ลหยุดและขออโหสิกรรม สุดท้ายพ่อของเปิ้ลจึงยอมให้ความร่วมมือ โดยบอกให้ผู้กองมานะไปที่สุสาน เพราะเสือคิดมักจะวางดอกไม้ในวันครบรอบวันตายของเธอที่หน้าหลุมศพของเปิ้ลทุกปี ในอีก 3 วันจะเจอเสือคิด ผู้กองมานะได้วางแผนทำการจับกุม แต่หมวดหมูกับหมวดรันกลับถูกเสือคิดจับเป็นตัวประกันเพื่อล้างแค้นผู้กองมานะต่อหน้าหลุมศพของเปิ้ล ทั้งคู่ต่างใช้ฝีมือการต่อสู้ที่ตัวเองมีต่อสู้กับอีกฝ่าย สุดท้ายเสือคิดที่มีฝีมือการต่อสู้สูงกว่าสามารถเอาชนะผู้กองมานะได้สำเร็จ และประกาศว่าจะทำให้ผู้กองมานะตายทั้งเป็นเหมือนที่ตัวเองเคยเป็น โดยการฆ่าคนรอบตัวของผู้กองมานะทั้งหมด
 • กลลวงอันตราย (ตอนที่ 344-345)
ผู้กองมานะพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล มีคดีฆาตกรรมเกิดขึ้น หมวดรันกับพรรคพวกสำราญโรจน์ไปที่จุดเกิดเหตุ พบเหยื่อเป็นศพที่มีลักษณะเดียวกันกับเหยื่อที่ถูกเสือคิดฆ่าเพื่อชิงทรัพย์ ต่อมามีโทรศัพท์จากเสือคิดถึงหมวดรัน พูดจาทำนองเย้ยว่า คดีนี้ท่าจะตามหาตัวยาก จ่าสิงห์เลยบอกว่าเสือคิดคงบอกให้มาที่สน.เพราะเสือคิดรอให้จับอยู่ แต่หมวดรันพบหลักฐานจนสามารถสั่งการให้ตำรวจท้องที่ตั้งด่านสกัดจับเสือคิด แต่ไม่พบตัว สุดท้าย... เสือคิดมารอที่สน.สำราญโรจน์ด้วยตนเองเพื่อส่งปืนคืนผู้กองมานะ ทำให้เสือคิดถูกจับกุมโดยปริยาย
หลังจากที่เสือคิดถูกจับกุม มีการแถลงข่าวเกิดขึ้น เสือคิดประกาศให้สื่อมวลชนเป็นการท้าทายตำรวจว่า ใครที่สามารถช่วยเสือคิดให้พ้นจากเงื้อมมือตำรวจ เงินรางวัล 5 ล้านบาทจะตกเป็นของคนๆนั้นทันที จากเหตุแถลงข่าวครั้งนี้ ทำให้โจรบางคนเรียกร้องให้สน.สำราญโรจน์ปล่อยตัวเสือคิด โดยจับตัวหมู่บุรินเป็นตัวประกัน สุดท้าย หมวดรันจึงสั่งการให้ปล่อยตัวเสือคิดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลังจากที่เสือคิดถูกปล่อยตัวออกมาแล้ว เสือคิดก็ฆ่าโจร 2 คนที่ต้องการเงิน 5 ล้านแล้วหนีไป และพวกตำรวจที่จะพาเสือคิดเข้าคุกถูกลูกน้องของเสือคิดฆ่าตาย โดยเสือคิดจับหมวดรันขึ้นมอเตอร์ไซต์หนีไปเพื่อใช้บังกระสุนพอถึงที่ปลอดภัยจึงปล่อยหมวดรันเดินกลับมาในสภาพติดกับกุญแจมือไขว้ไว้ข้างหลัง
 • เกมตำรวจจับผู้ร้าย เป้าสังหารที่นำไปสู่การไล่ล่าที่แท้จริง (ตอนที่ 346-349,351-353)
เกมที่ผู้กองมานะกับเสือคิดมักเล่นด้วยกันบ่อยๆเมื่อครั้งยังเป็นเพื่อนกัน แต่ไม่คาดคิดเลยว่าเสือคิดจะใช้เกมนี้วางแผนหลบหนีการจับกุมของตำรวจอย่างแนบเนียน และทุกครั้งที่เสือคิดหลบหนีไปได้ ตำรวจจะต้องตกเป็นเหยื่อสังหาร 1 ราย โดยวิธีการก่อคดีต่างๆในเกมตำรวจจับผู้ร้ายของเสือคิดล้วนเป็นแผนการที่ผู้กองมานะเขียนลงไปในสมุดบันทึก ที่เคยใช้เล่นตำรวจจับผู้ร้ายตอนสมัยเด็กทั้งสิ้นพร้อมกับพลิกแพลงใหม่
เกมที่ 1 เสือคิดบุกมาเล่นงานผู้กองมานะเพื่อล่อให้หมวดรันกับพรรคพวกมาพบที่ดาดฟ้าของโรงพยาบาลที่ผู้กองพักรักษาตัว โดยให้เล่นเกมจับโจร กติกาของเสือคิดคือถ้าจับตนได้ ทุกคนรอด แต่ถ้าพลาดหมายถึงชีวิตตำรวจต้องตาย 1 นาย ผู้กองสมาร์ทเห็นว่าเสือคิดไม่มีทางหนี จึงท้าให้ลองเล่นงานตำรวจ แต่เสือคิดกลับเปลี่ยนใจ ปล่อยตัวผู้กองมานะแล้วกระโดดจากชั้นดาดฟ้าแล้วหายตัวไป ทำให้ผู้กองมานะคาดเดาทางหนีของเสือคิดได้ ว่าอาจซ่อนตัวอยู่ในโรงพยาบาลแต่ผิดคาดเพราะเสือคิดวางแผนหลบหนีเป็นอย่างดี ปลอมตัวเป็นหมอออกจากโรงพยาบาลโดยที่ไม่มีตำรวจคนไหนสังเกตเห็น สุดท้าย... ตำรวจเสียชีวิต 1 นายตามกติกาที่เสือคิดกล่าวไว้จริงๆ คือ ผู้กำกับฯศิริวุฒิ อาจฤทธิ์ ผู้กำกับฯที่กำลังจะกลับมาประจำการสน.สำราญโรจน์ในเร็วๆนี้ โดยผู้กองมานะบอกว่าแผนการหนีและปฏบัติแบบโจรในคดีต่างๆของเสือคิด เป็นแผนที่ผู้กองมานะเขียนแผนการไว้ในหนังสือที่เอามาจากใหนังกับการ์ตูนที่ดูมาเมื่อสมัยเด็กแล้วเอามาเล่นเกมในสมัยเด็กทั้งสิ้น
เกมที่ 2 เสือคิดท้าผู้กองมานะให้แข่งขันจับตัวอ้อน หญิงสาวผู้เป็นฆาตกรต่อเนื่องที่กำลังหลบหนี กติกายังคงเดิม แต่ในสน.ทุกคนคิดว่าอ้อนน่าจะไปรักษาที่คลินิกเพราะเธอปะทะกับจ่าดำเกิงจนถูกยิงได้รับบาดเจ็บ แต่ผู้กองสมาร์ทกลับบอกว่าอ้อนต้องอยู่ที่โรงพยาบาลสัตว์ โดยทุกคนคิดว่าเป็นไปไม่ได้ แล้วผลออกมาก็เป็นไปตามที่ผู้กองสมาร์ทบอก ในขณะนั้นอ้อนขู่สัตวแพทย์ว่าถ้าไม่รักษาจะฆ่าภรรยา แต่ผู้กองมานะมาจับอ้อนได้สำเร็จ แต่ตอนพากลับผู้กองมานะคิดว่าเสือคิดต้องคิดแผนการจับอ้อนต่อ ผู้กองมานะเลยให้หมวดรันสลับชุดกับอ้อน และพวกของเสือคิดก็ตามมาจับอ้อน แต่ว่าเสือคิดรู้แผน จึงจับตัวอ้อนที่ใส่ชุดหมวดรันกับผู้กองสมาร์ท แล้วผู้กองมานะบอกว่าเกมนี้ตนชนะ เสือคิดจึงยิงฆ่าอ้อนแล้วพาลูกน้องกลับไป
เกมที่ 3 เสือคิดท้าผู้กองมานะให้คุ้มกันนางนพมาศในงานวันลอยกระทง กติกายังคงเดิม ในงานวันงานลอยกระทง ทางสน.สำราญโรจน์เตรียมแผนการเพื่อให้หมวดรันชนะ แต่ในงานผลออกมาทำให้คุณหนิงชนะในงาน ในตอนปิดงาน หมวดรันคุ้มกันคุณหนิง แต่ว่าก็ถูกเสือคิดลักพาตัวไป แท้จริงเป็นแผนของผู้กองมานะเพราะคุณหนิงเป็นตำรวจจากสน.โชคชัย ให้แฝงตัวมาในงานเพื่อให้คุณหนิงพาตัวไปเจอเสือคิด สุดท้ายเสือคิดก็จับคุณหนิงตอนที่คุณหนิงพยายามจับเสือคิด ตำรวจสน.สำราญโรจน์รู้ที่ซ่อนของเสือคิดคือโกดังไปรุมจับ หมวดรันและพรรคพวกได้ทำการไล่ล่าเสือคิดที่ขี่มอเตอร์ไซค์พาคุณหนิงเป็นตัวประกันหนีไป แต่ที่จริงเป็นแผนหลอกของเสือคิดที่หลอกให้ลูกน้องไปเป็นนกต่อเพื่อล่อออกไปเพื่อหนี แต่ผู้กองมานะรู้ทันเสือคิดเลยมีการท้าดวลมือกัน และผลผู้กองมานะชนะ ตอนที่กำลังจับตัวเสือคิด หมวดรันขับรถมาที่โกดังขัดจังหวะทำให้เสือคิดหนีไปได้ และคุณหนิงก็ปลอดภัย
เกมที่ 4 ผู้กองมานะดุด่าตักเตือนหมวดรันเรื่องนิสัยเจ้าอารมณ์ มุทะลุ แต่หมวดรันกลับไม่ฟังเพราะเห็นว่าทำเต็มที่แล้วจนทนไม่ไหว เลยลาออกจากการเป็นตำรวจขณะกำลังขึ้นรถตู้เพื่อกลับภูเก็ต ได้ถูกเสือคิดและลูกน้องจับเป็นตัวประกันกับผู้โดยสารบนรถตู้ โดยเกมคือ หารถตู้ให้เจอภายใน 2 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้น ตัวประกันทุกคนจะถูกฆ่า แต่ผู้กองมานะก็สามารถช่วยหมวดรันได้สำเร็จ หมวดรันขอโทษและกลับมาเป็นตำรวจอีกครั้ง แต่พวกเสือคิดก็ไหวตัวทันซะก่อน โดยเสือคิดโทรมาบอกว่าห้ามให้ใครออกมาจากเกม จนทำให้ผู้กองมานะไปร้องขอความช่วยเหลือจากคนหนึ่งอย่างไม่มีทางเลือก ก็คือ "ด็อกเตอร์คิว" และด็อกเตอร์คิวได้บอกไว้ว่าสน.สำราญโรจน์มีตำรวจนายหนึ่งเป็นสายให้กับเสือคิด วันต่อมาผู้กองมานะได้ส่งข้อความบอก ผู้กองสมาร์ท หมวดรัน จ่ายอด จ่าสิงห์ เพื่อไปดักจับเสือคิดที่โกดัง โดยให้ทุกคนแยกย้ายไปทางออกจุดต่างๆ โดยจุดต่างๆที่ประจำการมีกล้องวงจรปิดที่ผู้กองมานะใช้หาตัวหนอนบ่อนไส้ โดยผลออกมาไม่มีสิ่งผิดปกติ ผู้กองมานะเลยสั่งให้ถอนกำลัง แต่ว่าขณะที่ทุกคนถอนกำลัง ได้เห็นหมวดรันกำลังโทรติดต่อการเคลื่อนไหวให้ใครบางคน
เกมที่ 5 หลังจากที่รู้ว่าหมวดรันคือ หนอนบ่อนไส้ ผู้กองมานะได้ติดต่อเพื่อนที่เป็นตำรวจสน.อื่นตรวจหาเบอร์ที่หมวดรันโทรออกโดยปิดเป็นความลับ และดูข้อมูลในโทรศัพท์ของหมวดรัน แต่ข้อมูลก็ถูกลบไปแล้ว ไม่นานเสือคิดได้จ้างผู้หญิงให้ล่อผู้กองมานะมาท้าดวลมือกับผู้กองมานะอีกครั้งโดยครั้งนี้ ผู้กองสมาร์ทที่แอบมาตามมาด้วย กลายเป็น 2 ต่อ 1 และเสือคิดไม่สนใจว่ามีตำรวจเพิ่มขึ้นมา ผลออกมาผู้กองสมาร์ทชนะ โดยผู้กองสมาร์ทบอกว่าที่จริงเล็งหัวเสือคิดแต่ไปโดนมือแทน ตอนที่กำลังจับตัวเสือคิด เสือคิดก็ขัดขืนยิงปืนใส่กุญแจมือ พร้อมกับกำลังฆ่าผู้กองสมาร์ท แต่ว่าตำรวจสน.สำราญโรจน์ก็บุกมา ทำให้เสือคิดต้องหนีไป และผู้กองมานะได้เก็บมือถือที่หน้าจอแตกของเสือคิดทำตกไว้และเอาไปตรวจดูว่าตรงกับเบอร์ที่หมวดรันโทรออกหรือไม่
 • เบาะแสเสือคิดเชื่อมถึงองค์กรปริศนาที่เป็นตัวการชักใยที่แท้จริง กับการกลับมาของด็อกเตอร์คิว (ตอนที่ 357-363)
จุดใต้ตั่งเตียง เมื่อผู้กองมานะได้รับข้อมูลการใช้โทรศัพท์ของหมวดรันที่ติดต่อถึงเบอร์มือถือของเสือคิด จึงตัดสินใจหาหลักฐานเพิ่มเติมถึงห้องพักของหมวดรัน แต่มีเหตุให้ต้องซ่อนตัวเป็นเวลานาน เพราะหมวดรันเข้ามาในห้อง แถมผู้กองสมาร์ท จ่ายอดและจ่าสิงห์ยังชวนหมวดรันกินสุกี้ยามดึก หมวดรันต้องจัดการให้พวกเขาออกไปรอข้างนอกจนกว่าจะอาบน้ำเสร็จ ผู้กองมานะเห็นท่าจะไม่ดีจึงรีบหนีออกจากห้อง แต่ถูกหมวดรันจับได้ ผู้กองมานะจึงเอาตัวรอด อ้างว่าหาเครื่องดักฟัง แต่ดูเหมือนหมวดรันจะไม่เชื่อและคิดว่าผู้กองมาจับผิดตน
ดมเล่าเฝ้าเสือ ที่สน.สำราญโรจน์ได้มีลุงคนหนึ่งชื่อลุงดมเห็นข่าวเสือคิด แล้วมาให้ข้อมูลเรื่องเสือคิดเมื่อ 12 ปี ก่อน(พ.ศ. 2545) ตอนที่สมคิดถูกส่งตัวบนรถขนนักโทษมีตำรวจ 3 คน นักโทษ 3 คนและตนที่ขอติดรถไปด้วย ได้มีการหยุดรถกลางทาง เพราะตำรวจนายหนึ่งจับตำรวจเป็นตัวประกันเพื่อให้ปล่อยตัวนักโทษ ตามคำสั่งของกลุ่มคนจากองค์กรหนึ่ง หลังปล่อยตัวสมคิดเพื่อให้เข้าร่วมกับองค์กรแล้วได้ฆ่าตำรวจที่รับงานกับตำรวจอีก 2 คน และ นักโทษ 2 คนที่เหลือ แล้วก็เอาศพตัวแทนสมคิดไปไว้ในที่เกิดเหตุ พร้อมกับยิงลุงดม แต่ว่าลุงดมไม่ตายเพราะว่าหัวใจอยู่ข้างขวาพร้อมกับสลบไปพอรู้สึกตัวเห็นพวกองค์กรนั้นเผารถเพื่อจัดฉากให้เป็นอุบัติเหตุรถคว่ำ ได้โดดลงแม่น้ำลอยคอหนี จนโดนปลาชะโดกัดแล้วหัวพุ่งชนหินจนความจำเสื่อม แล้วหลานของลุงดมก็พาลุงกลับไป
แรงเงา คุณหนิงที่เป็นตำรวจจากสน.โชคชัยที่เคยร่วมมือจับเสือคิดปัจจุบันออกจากการเป็นตำรวจได้มาที่สน.สำราญโรจน์เพื่อพยายามบอกผู้กองมานะเรื่องสำคัญแต่ไม่กล้าจนตำรวจสน.สำราญโรจน์สงสัยเลยมาถามจนรู้ว่า คุณหนิงท้องกับผู้กองมานะ แต่ไม่กล้าเพราะเห็นความมุมานะในคดีเสือคิด หมวดรันเลยพยายามจะบอกจนผู้กองมานะได้พาคุณหนิงไปโรงพยาบาล ตำรวจสน.สำราญโรจน์สงสัยเลยตามไปจนคิดว่าผู้กองมานะพาคุณหนิงไปทำแท้ง แต่จริงผู้กองมานะไปขอขมาพ่อของคุณหนิงที่เป็นหมอ และผู้กองมานะจะรับผิดชอบเรื่องนี้ โดยจะจัดงานแต่งงานกันในอีก 1 สัปดาห์
วิวาห์ท้าเสือ ในวันซ้อมก่อนงานแต่งงานของผู้กองมานะและคุณหนิง เสือคิดได้นำกลุ่มลูกน้องมางานแต่งเพื่อเตรียมฆ่าทุกคนในงานให้หมด แต่ผู้กองมานะดักทางถูก เพราะได้เรียกหน่วยพิเศษมาโดยมีคุณหนิงที่รู้เรื่อง แล้วเกิดเหตุปะทะกัน โดยผลออกมาผู้กองมานะยิงโดนขาเสือคิดจนบาดเจ็บ จนเสือคิดถูกพาตัวเข้าคุกที่สน.สำราญโรจน์ แล้วผู้กองมานะก็บอกความจริงเรื่องที่คุณหนิงท้อง งานแต่งงาน และหน่วยพิเศษเป็นแผนที่ตนคิดสร้างจัดฉากเพื่อล่อเสือคิดออกมาเพื่อจับกุมตัวจนสำเร็จ แล้วฝากกุญแจไขประตูคุกไว้ที่หมวดรันเพื่อความมั่นใจว่าหมวดรันไม่ได้ติดต่อกับใครบางคนมาตลอด และผู้กองมานะสั่งห้ามไม่ให้มานีเข้าเยี่ยม แต่มานีก็เข้าเยี่ยม ได้พยายามคุยกับเสือคิดเพื่อให้เลิกแค้นไม่งั้นมีแต่จะทำให้ทุกข์กันทุกฝ่าย
วาเลนไทน์...วายร้ายป่วนคุก ในวันวาเลนไทน์ สน.สำราญโรจน์ได้มีการตรวจคนเข้าออกอย่างถี่ถ้วนเพื่อไม่ให้มีการช่วยเสือคิดให้พ้นจากเงื้อมมือตำรวจ แต่เสือคิดได้บอกว่าแผนการแหกคุกได้เริ่มขึ้นแล้ว และก็มีคนเข้าออกสน.สำราญโรจน์เต็มไปหมด ซึ่งต้องแรกก็มีช่างซ่อมแอร์ ซึ่งดูน่าสงสัย กับพวกกลุ่มผู้หญิงที่มาหาผู้กองมานะ โดยผู้กองมานะสงสัยช่างซ่อมแอร์แต่ก็เข้าใจผิด แล้วผู้กองมานะเลยไปพักกินข้าวที่ร้านจ่าดำเกิง ต่อมาก็ได้รับการติดต่อเสือคิดหายตัวไปและหน่วยพิเศษถูกฆ่าตาย ทางเดียวที่ออกได้คือต้องมีคนไขกุญแจให้เท่านั้นโดยผู้กองมานะสงสัยหมวดรัน พร้อมกับบอกว่ากุญแจมี 4 ดอก 1 ดอกที่หมวดรัน 3 ดอกที่เหลืออยู่ที่ผู้กองมานะ แล้วผลการตรวจกุญแจที่หมวดรันคือไม่มีร่องรอยของการปั๊มกุญแจ โดยมีรอยนิ้วมือของหมวดรันและรอยนิ้วมือของคนอื่นที่ระบุไม่ได้ ซึ่งผู้กองมานะตรวจสอบดูด้วยการไขกุญแจทั้ง 4 ดอก ผลออกมาคือกุญแจของหมวดรันเป็นของปลอมพร้อมโดนสับเปลี่ยนตอนที่ถูกพวกสาวๆมาแกล้งหมวดรัน แล้วสาวคนหนึ่งในกลุ่มได้ส่งของจริงไปให้เสือคิด หลังจากนั้นเสือคิดได้โทรมาพร้อมกับบอกว่า ให้ดูแลด็อกเตอร์คิวให้ดี ซึ่งเป้าหมายต่อไปคือด็อกเตอร์คิว ผู้กองมานะเตรียมแผนประชุมโดยห้ามหมวดรันเข้าประชุม โดยกันออกจากคดีเสือคิดเพราะว่าความประมาท โดยให้คณะกรรมการสืบสวนเพื่อดูว่าได้พ้นความผิด
แผนลับแหก...แหวกขี้คุก ที่เรือนจำได้มีข่าวว่าด็อกเตอร์คิวถูกลอบทำร้าย ต้องเป็นฝีมือของนักโทษที่ถูกเสือคิดจ้าง ผู้กองมานะจึงสั่งให้เข้าไปหาข้อมูลในเรือนจำ แล้วตอนปลอมเป็นนักโทษเพื่อหาข้อมูล ได้เจอกับเสี่ยย้ง โดยเสี่ยย้งรู้ว่าผู้กองมานะปลอมตัวพร้อมขู่ว่านักโทษในเรือนจำเป็นพวกที่ผู้กองมานะจับมาทั้งนั้น จะยอมช่วยถ้าผู้กองมานะพาเสี่ยย้งออกจากเรือนจำได้ ซึ่งผู้กองมานะตกลง แล้วจัดฉากเล่นละครโดยอ้างตัวว่าเป็นลูกน้องด็อกเตอร์คิวประกาศว่าถ้าใครไม่ยอมรับจะเป็นแบบเสี่ยย้งที่โดนผู้กองมานะชกจนน่วม แต่กลุ่มนักโทษไม่มีใครเผยตัว แต่ผู้กองมานะก็รู้เพราะว่าเป็นใครจากลักษณะที่นักโทษคนหนึ่งทำตัวน่าสงสัยตอนจ่ายอดไปถาม แล้วก็กลัวตอนที่ผู้กองมานะประกาศเรื่องด็อกเตอร์คิว แล้วออกจากโรงอาหารตอนที่ผู้กองมานะทำร้ายเสี่ยย้ง นักโทษคนนั้นยอมรับ และบอกว่าเสือคิดเป็นคนบังคับพร้อมกับขู่ว่าถ้าไม่ช่วยจะฆ่าลูกเมียของนักโทษที่เป็นตัวประกัน พร้อมกับบอกว่าถ้าใครทำงานพลาดเสือคิดก็หานักโทษในเรือนจำมาทำงานใหม่ได้เพราะในเรือนจำมีเป็นพันคน ส่วนเสี่ยย้งผู้กองมานะก็หลอกล่อพาเสี่ยย้งกับคนคอยติดตามอีกคนไปที่ท่อทิ้งน้ำเสีย แล้วขังไว้ในนั้น จากนั้นผู้กองมานะก็เตรียมการย้ายด็อกเตอร์คิวออกจากเรือนจำ
เกมส์ล่าบ้าเซอร์ไพรส์ ที่สน.สำราญโรจน์ได้เตรียมการย้ายด็อกเตอร์คิวออกจากเรือนจำไปที่อื่น โดยแยกเป็น 2 ทาง ทางแรกส่งตัวโดยรถขนนักโทษไปที่เซฟเฮ้าส์ ทางที่สองส่งตัวโดยเฮลิคอปเตอร์ โดย 2 ทางคือนกต่อ และให้รถที่ขนด็อกเตอร์คิวตัวจริงให้ตำรวจหน่วยสืบสวนของสน.สำราญโรจน์คุ้มกันเพื่อพาออกไปด้านหลัง และตอนปฏิบัติตามแผน ผู้กองมานะถามว่ามีใครบอกเรื่องแผนให้คนอื่นรู้มีแต่ผู้กองสมาร์ทที่บอกหมวดรัน ในเส้นทางตอนส่งตัวมีเขตซ่อมถนน แท้จริงคือเสือคิดดักทางรออยู่โดยที่พวกคนซ่อมถนนคือลูกน้องของเสือคิด พร้อมกับสั่งให้ส่งตัวด็อกเตอร์คิว แต่ผู้กองสมาร์ทไม่ยอมทำตามจึงโดนยิงที่เข่า แต่ผู้กองมานะรู้ว่าเสือคิดต้องมาเลยแอบเรียกหน่วยพิเศษคอยติดตาม แต่เสือคิดก็รู้ทันเลยเพราะหน่วยพิเศษแท้จริงคือลูกน้องเสือคิดปลอมตัวมาหลอก ส่วนหน่วยพิเศษตัวจริงถูกฆ่าตายไปแล้ว ผู้กองสมาร์ทคิดแผนเตะก้อนหินใส่เสือคิดเพื่อฉวยโอกาสหนี แต่ว่าผู้กองสมาร์ทเข้าใจผิดไป เพราะตอนที่เตะไปคิดว่าเป็นก้อนหินแต่ที่จริงคือขี้หมาแห้ง แล้วผู้กองมานะส่งตัวด็อกเตอร์คิวให้เสือคิด แต่ความจริงผู้กองมานะรู้อยู่แล้ว เพราะเมื่อ 4 ชั่วโมงก่อน ผู้กองมานะต่อรองกับด็อกเตอร์คิวเพื่อจับเสือคิด ด็อกเตอร์คิวหยิบปืนที่ซ่อนจ่อที่เสือคิด แต่ความจริงก็คือเสือคิดทำตามคำสั่งขององค์กรเพื่อช่วยด็อกเตอร์คิวเพื่อให้ด็อกเตอร์คิวกลับเข้ามาในเกม แล้วด็อกเตอร์คิวสั่งให้เสือคิดยิงผู้กองมานะเพื่อความภักดีต่อองค์กร แล้วเสือคิดก็ยิงจริง แล้วหน่วยพิเศษ 1 นายมารับกระสุนแทนผู้กองมานะ ตัวจริงของหน่วยพิเศษคนนั้นคือ หมวดรัน แล้วเกิดการยิงตอบโต้ของทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งเสือคิดกับลูกน้องที่รอดชีวิตได้พาด็อกเตอร์คิวหนีไปสำเร็จ
 • ความจริงของหมวดรัน (ตอนที่ 364)
หมวดรันพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล แล้วผู้กองมานะบอกความจริงทุกคนว่า หมวดรันเป็นหนอนบ่อนไส้ พร้อมกับบอกเหตุการณ์ต่างๆที่เกี่ยวกับเสือคิด หมวดรันเป็นคนทำแผนพัง ทำให้เสือคิดหนีรอดตลอด ซึ่งทุกคนไม่เชื่อ และผู้กองมานะได้บอกว่าเบอร์ที่หมวดรันโทรออกมาล่าสุด คือเบอร์เสือคิดแถมช่วงเวลาที่โทรไปหาเสือคิดนั้นในตอนที่เกี่ยวกับเสือคิด ตั้งแต่ตอนเสี่ยกรนั้น ตรงกับช่วงที่โทรไปใกล้ๆช่วงเวลาพวกนั้นตลอด แล้วผู้กองมานะส่งข้อความเพื่อไปเรียกตัวคุยกับเสือคิดโดยตรงที่ป้ายรถเมล์ แต่คนที่มาหาผู้กองมานะกลับเป็นพ่อของผู้กองมานะแทน แล้วพ่อของผู้กองมานะได้บอกความจริงว่าหมวดรันโทรรายงานให้พ่อของผู้กองมานะฟังตั้งแต่ตอนเสี่ยกร จากนั้นหมวดหมูก็มาบอกว่าโทรศัพท์หมวดรันถูกแฮค ซึ่งแท้จริงเสือคิดแอบดักฟังมือถือของหมวดรันมาโดยตลอด แล้วผู้กองมานะก็มุ่งหน้าไปหาหมวดรันที่โรงพยาบาลเพื่อจะขอโทษ แต่หมอบอกว่าหมวดรันพ้นขีดอันตราย ตอนนี้มีความเป็นไปได้ว่าจะกลายเป็นเจ้าหญิงนิทราไปตลอดชีวิต
 • สมาร์ทหัวหน้าหน่วยสืบสวน (ตอนที่ 365-367)
สมาร์ท…ร้อยตำรวจเอกที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ผู้กองมานะถูกสั่งพักราชการจากกรณีที่ปล่อยเสือคิดกับด็อกเตอร์คิวหนีไปได้ และทำให้กลุ่มตำรวจหน่วยพิเศษที่ตามไปช่วยในแผนผู้กองมานะตายทั้งกลุ่ม ผู้กองสมาร์ทเลยต้องรับงานแทน โดยคดีแรกคือ จรวยโดนโจรวิ่งราวจับเป็นตัวประกัน ซึ่งผู้กองสมาร์ทคิดจะถีบต้นไม้เพื่อให้รังมดแดงตกใส่โจรคนนั้นแต่ก็โดนจรวย มิหนำซ้ำโดนผู้กองสมาร์ทด้วยเช่นกัน เพราะว่ามีรังมดแดง 2 รังบนต้นไม้ที่ถีบไป แล้วผู้กองสมาร์ทต่อรองกับโจรเพื่อมอบแป้งเย็นกับจรวย จ่ายอดเห็นว่าท่าจะไม่ดีเลยโทรเรียกผู้กองมานะ แต่ผู้กองมานะก็กินเหล้าเมาเพราะโทษสิ่งที่ตัวเองทำในอดีตอยู่ในผับ แล้วผู้กองสมาร์ทถามว่า พวกจ่าทำอะไร จ่าทั้ง 2 คนเลยบอกว่าโทรเรียกผู้กองมานะให้ช่วยแต่ผู้กองมานะก็เมาอยู่ ผู้กองสมาร์ทตักเตือนและก็บอกว่าทุกคนเครียดเรื่องหมวดรันโดนยิง และเสือคิดกับด็อกเตอร์คิวหนีไป จากนั้นผู้กองสมาร์ทแย่งมีดจากโจรมาได้ ช่วยจรวยสำเร็จ และก็จับโจรสำเร็จจนทุกคนถึงกับตะลึง ส่วนผู้กองมานะก็คิดจากสิ่งที่ผู้กองสมาร์ทพูดในตอนตักเตือนจ่าทั้ง 2 คนเลยไปเยี่ยมหมวดรันเพื่อดูอาการ
ภารกิจพิศวาส หมวดรันหลับไป 3 สัปดาห์ ผู้กองสมาร์ทได้จับตัวพิตต้ามาคาดคั้นถามหาแหล่งกบดานของด็อกเตอร์คิวกับเสือคิด แต่พิตต้าไม่ยอมบอก ผู้กองสมาร์ทเลยจับผู้กองมานะมาเป็นข้อต่อรอง แต่ผลกลับเป็นผู้กองมานะมอมเหล้าผู้กองสมาร์ทกับพิตต้า แล้วพิตต้าตกลงที่จะบอกแต่ผู้กองมานะต้องยอมมีอะไรด้วยกัน ตอนเช้าพิตต้าตื่นขึ้นมาโดยมีผู้กองสมาร์ทนอนข้าง เลยถามผู้กองมานะ แล้วผู้กองมานะก็บอกว่าตอนกำลังโดนจูบพิตต้าเผลอหลับไป ผู้กองมานะเลยไปนอนและสังเกตการณ์ที่ห้องหมวดรัน ส่วนผู้กองสมาร์ทเมาเละ จ่าทั้ง 2 คนเลยจะพากลับบ้านแต่ผู้กองสมาร์ทบอกว่าจะหาที่นอนเองเลยไปนอนบนเตียงกับพิตต้า แล้วตอนเช้าพวกผู้กองมานะมาเห็นจนเป็นเรื่องแล้วผู้กองสมาร์ทด่าใส่พิตต้าจนพิตต้าเสียใจกลับไปอยู่ที่สน.เพื่อรอเข้าเรือนจำ จากนั้นพิตต้ามารอที่สน.แล้วผู้กองสมาร์ทก็มาขอโทษ แล้วพิตต้าขอร้องให้จับด็อกเตอร์คิวให้ได้ก่อนที่จะมาฆ่าตน บอกถึงแหล่งกบดานของด็อกเตอร์คิว มีอยู่ 3 แหล่ง แล้วพิตต้าดันตกหลุมรักผู้กองสมาร์ท ความจริงตอนกลางคืนผู้กองมานะตอนกำลังโดนจูบพิตต้าเผลอหลับไป โทรหาจ่ายอดถามหาผู้กองสมาร์ท ผู้กองสมาร์ทหลับคาบันไดเลยสั่งให้พาผู้กองสมาร์ทมาที่ห้องผู้กองมานะ หลังจากนั้นก็ให้หมวดอุ๊บอิ๊บถอดเสื้อผ้าของพิตต้าโดยให้ทั้ง 2 คนให้นอนบนเตียง เป็นแผนที่ผู้กองมานะคิดให้ทั้ง2 คนตื่นขึ้นมาแล้วคิดว่ามีอะไรกันเพื่อให้รู้ที่อยู่ของดอกเตอร์คิว ซึ่งพิตต้าก็ยอมบอก
 • กับดักที่ซ่อนอันตราย สถานการณ์พลิกกลับ (ตอนที่ 369)
ตำรวจสน.สำราญโรจน์ได้นำกำลังไปจับเสือคิดโดยดูที่ซ่อนที่พิตต้าบอกแล้ว 2 แห่ง แต่ไม่มีวี่แวว แหล่งที่ 3 ที่นำกำลังไปจับ โดยตำรวจที่ไปคือตำรวจสน.สำราญโรจน์(ยกเว้นหมวดอุ๊บอิ๊บกับหมวดหมู) เสือคิดก็ปรากฏตัวในจอทีวีโดยดูพวกตำรวจผ่านกล้องวงจรปิด ซึ่งเสือคิดได้พาหมวดรันมาเป็นตัวประกัน จากนั้นลูกน้องของเสือคิดก็โผล่มา จนเกิดเหตุปะทะกัน พวกจ่ายอดอาสายิงเปิดท้ายเพื่อให้ผู้กองมานะขึ้นไปช่วยหมวดรันจนผู้กองมานะขึ้นไปได้โดยผู้กองสมาร์ทก็ติดตามขึ้นมาด้วย แต่ที่ชั้น 2 ประตูทางเข้าก็ถูกปิด เสือคิดโผล่มาในทีวีอีกครั้งโดยบอกว่า ตนอยู่ข้างหลังประตูบานข้างหน้าที่มีทีวี แต่ประตูล็อก และบอกให้เปิดกล่องโดยข้างในกล่องเป็นของขวัญด็อกเตอร์คิว ข้างในคือยาพิษ และบอกให้มี 1 คนตายเพราะยาพิษเพื่อให้ประตูข้างเปิดออก แต่ผู้กองมานะบอกว่าไม่ต้องมีการเสียสละเพราะว่าเดี๋ยวพวกจ่ายอดก็ขึ้นมาหาทางช่วย แต่ว่าเกิดเสียงระเบิดข้างล่างเพราะว่า พวกลูกน้องเสือคิดได้ปาระเบิดจนพวกจ่ายอดตายทั้งกลุ่ม แล้วผู้กองมานะตัดสินใจให้เรื่องมันจบลงโดยที่ตนฉีดยาพิษเข้าตัวเอง โดยฝากบอกให้ผู้กองสมาร์ทช่วยหมวดรัน จากนั้นผู้กองมานะก็สลบไปเพราะพิษ และผู้กองสมาร์ทก็บอกให้มาดวลกัน โดยเสือคิดให้ลูกน้องที่มาจัดการผู้กองสมาร์ทคือหมาที่ฝึกมาดุจัด ถึง 2 ตัว แล้วผู้กองสมาร์ทก็ถูกหมา 2 ตัวกัดจนตาย หลังจากที่หมา 2 ตัวไปแล้วเสือคิดก็ออกมาจากห้องโดยฉีดยาแก้พิษให้ผู้กองมานะ แล้วพาตัวผู้กองมานะออกจากห้องนั้น จากนั้นก็พาผู้กองมานะกับหมวดรันขึ้นเฮลิคอปเตอร์ โดยให้ลูกน้องขับไปหาด็อกเตอร์คิว แล้วโทรบอกด็อกเตอร์คิวว่าได้ตัวผู้กองมานะกับหมวดรันแล้วก็วางสาย แล้วได้บอกผู้กองมานะที่นอนว่าใกล้จะถึงเกมสุดท้ายที่มีผู้กองมานะ เสือคิด และด็อกเตอร์คิว
 • เกมรักหักบัญชีแค้น (ตอนที่ 370)
เสือคิดได้จับผู้กองมานะไปยังดาดฟ้าของตึกร้างแห่งหนึ่งเพื่อเจอกับด็อกเตอร์คิว โดยทั้งคู่บีบบังคับให้ผู้กองมานะพูด รองผู้กำกับประตัวประกันแต่ผู้กองมานะไม่ยอมรองผู้กำกับจึงถูกฆ่าตาย แล้วเสือจึงเอาปืนจ่อหมวดรัน ผู้กองมานะจึงยอมพูดต่อหน้าสื่อว่าตนได้ฆ่าเพื่อนตำรวจในสน.และรองผู้กำกับด้วยมือตัวเอง โดยขู่เอาชีวิตหมวดรัน เพราะเสือคิดต้องการให้ผู้กองมานะติดอยู่กับความทุกข์ที่สูญเสียคนรักไป แต่ทันใดนั้นเสือคิดก็ถูกผู้กองสมาร์ทยิงที่ไหล่กับพวกจ่ายอดที่รอดชีวิต โดยผู้กองสมาร์ทบอกว่าเล็งหัวด็อกเตอร์คิวแต่พลาด พวกจ่ายอดได้บอกว่าที่รอดชีวิตมาจากระเบิดได้เพราะว่าตอนที่ลูกน้องเสือคิดปาระเบิดจ่ายอดได้เตะระเบิดกลับไปหาพวกลูกน้องเสือคิด ส่วนพวกจ่ายอดแค่สลบเพราะแรงระเบิด ผู้กองสมาร์ทรอดจากแรงหมากัด 2 ตัวเพราะตนไปฟัดกัดกับหมาจนตนแค่สลบไป ได้เรียกตำรวจหน่วยพิเศษมาสนับสนุนแกะเครื่องส่งสัญญาณที่ผู้กองมานะบอกผู้กองสมาร์ทก่อนโดนจับว่าถ้าเกิดเรื่องกับตนฝากเรียกพวกตำรวจจากสารวัตรภัทรา โดยผู้กองมานะต้องกลืนเข้าไปในท้องก่อนที่จะโดนจับ เพราะไม่งั้นพวกเสือคิดค้นตัวเจอจะแย่ โดยให้เครื่องส่งสัญญาณกับผู้กองสมาร์ท แต่ว่าผู้กองสมาร์ทเผลอทำตกใส่กองขี้หมาจึงต้องเก็บไว้ในกระเป๋ากางเกงแทน ตามมาช่วยเหลือผู้กองมานะได้ทันก่อนเสือคิดจะลั่นไกยิงพร้อมกับหน่วยพิเศษ เสือคิดกับด็อกเตอร์คิวทีจวนตัวจึงหนีขึ้นเฮลิคอปเตอร์พร้อมจับหมวดรันเป็นตัวประกัน แต่ผู้กองมานะที่โดดขึ้นมาทันก็ขัดขวาง จึงเกิดการสู้กันจนปืนยิงไปโดนคนขับจนเฮลิคอปเตอร์เกิดการเสียหลัก เสือคิดพลาดท่าจนตกเฮลิคอปเตอร์แต่ผู้กองมานะมาช่วยไว้เพราะยังเห็นเสือคิดเป็นพี่น้องอยู่แต่โดยตนกับมานียังรอคอยให้เสือคิดให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม เสือคิดได้ขอโทษกับสิ่งที่ตนทำลงไปจนถึงวันนี้กับผู้กองมานะแล้วกลับตัวกลับใจ โดยปล่อยมือจากผู้กองมานะพร้อมยิงปืนใส่ด็อกเตอร์คิวจนบาดเจ็บแล้วตกลงไปตาย ส่วนด็อกเตอร์คิวที่บาดเจ็บก็สู้ผู้กองมานะไม่ไหวจนตรอกจึงตัดสินใจเลือกฉากจบโดยพาตัวหมวดรันโดดไปพร้อมกับตนโดยด็อกเตอร์คิวตกลงไปตายตามเสือคิด ผู้กองมานะก็โดดลงโดยเอาร่มชูชีพไปคว้าตัวหมวดรันสำเร็จ แล้วหมวดรันก็ฟื้นกลับมาอีกครั้ง เป็นอันปิดคดีเสือคิดได้สำเร็จ แต่ว่าคนขับจนเฮลิคอปเตอร์ได้หนีจนเครื่องตกแล้วพักรักษาตัวขณะที่มาให้ปากคำก็ถูกลอบฆ่า เพื่อฆ่าปิดปากคดีทำให้เริ่มไปสู่การเปิดคดีองค์กรปริศนาที่เป็นตัวการชักใยที่แท้จริง

CJ คดีองค์กรปริศนา[แก้]

เป็นคดีสำคัญที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับองค์กรปริศนาที่เป็นตัวการชักใยและคอยบงการที่แท้จริงเรื่องเสือคิดกับดร.คิว เริ่มต้นจากการที่ผู้กองมานะได้รับพัสดุจากกองพิสูจน์หลักฐานที่เก็บหลักฐานได้จากแจ๊กเก๊ตของ ดร.คิว และสิ่งที่ทำให้ผู้กองมานะสะกิดใจคือ ไพ่รูปควีนโพธิ์ดำที่ด้านหลังไพ่เป็นสัญลักษณ์ CJ โดยทางสน.สำราญโรจน์ได้สืบเกี่ยวกับสัญลักษณ์ CJ ว่าความหมายมันคืออะไรเพื่อที่จะปิดคดีนี้ทันที พร้อมกับในเนื้อเรื่องนั้นเน้นส่วนสำคัญเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของผู้กองมานะกับหมวดรัน โดยที่หมวดรันภูมิใจในสิ่งที่ผิดจนเป็นความผิดพลาดทำให้เสียผู้กองมานะไป
 • ล่าเบาะแสหาไพ่สัญลักษณ์ CJ ตามหาองค์กรปริศนา บุรุษผู้ถือไพ่ 9 โพธิ์ดำ (ตอนที่ 383-389)
"รุ้งมานพ พบเพื่อนบ้านหาเบาะแส" (ตอนที่ 383-385)
ผู้กองมานะได้วางแผนโดยบอกสารภาพรักกับหมวดรันจนตกลงเป็นแฟนกันและย้ายไปอยู่หมู่บ้านแห่งหนึ่งเพื่อตามสืบคดี CJ เพราะก่อนหน้านี้สน.ชนะชัย ได้ส่งตำรวจนายหนึ่งปลอมตัวเป็นรปภ.ประจำหมู่บ้านเพื่อสืบคดีฆาตกรรมแต่กลับถูกฆ่าตายอย่างเป็นปริศนาโดยก่อนตายได้ทิ้งอักษรเลือดว่า "CJ" ไว้ ผู้กองมานะกับหมวดรันจึงได้ปลอมตัวเป็นคู่แต่งงานใหม่ชื่อ "รุ้งและมานพ" โดยมีพวกผู้กองสมาร์ทแอบสะกดรอยตามมาผู้กองมานะจึงต้องบอกความจริง ในงานเลี้ยงพวกผู้กองสมาร์ทปลอมตัวมาเป็นก่อกวนจนงานต้องปิดงานเลี้ยงแล้วถูกผู้กองมานะสั่งไล่ให้กลับ โดยพวกผู้กองสมาร์ทน้อยใจ โดยตอนกลับหมวดรันได้บอกว่าที่ผู้กองมานะจำเป็นต้องทำเพราะผู้กองมานะไม่อยากจะเสียใจเหมือนเหตุการณ์ในอดีต ส่วนผู้กองมานะที่กลับมาจะขอโทษทุกคนจึงได้ยินบทสนทนาจึงมาขอโทษและขอร้องให้ทุกคนมาร่วมสืบคดีกัน จนทุกคนตกลง ผู้กองสมาร์ทปลอมเป็นคนขับรถชื่อ "ไอ้จ่อย" จ่ายอดเป็นคนสวน และจ่าสิงห์ปลอมตัวเป็น รปภ.ประจำหมู่บ้าน โดยพวกผู้กองมานะได้ดำเนินการสืบข้อมูลด้วยแผนการสารพัด ทั้งจัดงานเลี้ยงย้ายบ้านเพื่อเชิญคนในหมู่บ้านมาสังสรรค์,พบปะกับมนุษย์ป้าจอมสอดรู้ หรือแม้กระทั่งคบค้าสมาคมกับประธานหมู่บ้านเพื่อจับผิดว่าเมียมีชู้ สมาคมเมียหนีผัวมาดูจ้ำบะ และสมาคมคนขับรถมาเต้นจ้ำบะให้เมียเจ้านายดูเพื่ออยากได้เงิน โดยที่พวกเขาไม่รู้ตัวเลยว่าถูกชายผู้ถือไพ่รูป 9 โพธิ์ดำที่ด้านหลังไพ่เป็นสัญลักษณ์ CJ คอยแอบสอดส่องพฤติกรรมของพวกเขาอยู่
"พงศกร" บุรุษผู้ถือไพ่ 9 โพธิ์ดำ" (ตอนที่ 386-387)
ผู้กองมานะพบว่าของขวัญที่พงศกรแขกที่ไม่ได้มาในวันงานเลี้ยงย้ายบ้านแอบติดเครื่องดักฟังเอาไว้ ทำให้พงศกรนักธุรกิจค้าวัตถุโบราณตกเป็นผู้ต้องสงสัย ผู้กองมานะจึงได้วางแผนล่อโดยให้เขากับหมวดรันในคราบสามีภรรยา "มานพและรุ้ง" ทำหน้าที่ล่อถ่วงเวลาพงศกรให้ออกมาทานข้าวนอกบ้าน และส่งพวกผู้กองสมาร์ทแอบเข้าไปค้นบ้านพงศกรเพื่อหาเบาะแสว่าเกี่ยวข้องกับ CJ แต่พงศกรกลับรู้ทันตั้งแต่แรกว่าพวกผู้กองปลอมตัวมาสืบคดี จึงได้ซ้อนแผนโดยแกล้งกลับมาเอายาที่บ้านพร้อมกับแจ้งตำรวจมาจับพวกผู้กองสมาร์ท รวมถึงผู้กองมานะและหมวดรันในข้อหาบุกรุกบ้าน พวกผู้กองมานะจึงถูกตำรวจจับแต่ก็โชคดีที่ผู้กองมานะเรียกตำรวจที่เป็นพวกของตนมาซ้อนแผนช่วยไว้ได้ โดยก่อนที่จะถูกจับได้แอบซ่อนครื่องดักฟังไว้ในตู้หนังสือเพื่อคอยจับตาการเคลื่อนไหวของนายพงศกร แต่โชคร้ายที่พงศกรกลับรู้ถึงเครื่องดักฟังจึงได้วางกับดักสร้างเสียงปืนล่อพวกผู้กองมานะมาที่บ้านพงศกร จนเจอศพคนของพงศกร แล้วผู้กองมานะไปติดกับห้องลับพร้อมกับหมวดรันและได้ต่อสู้กับพงศกรจนพงศกรถูกหมวดรันวิสามัญจนบาดเจ็บสาหัสถึงแก่ชีวิต แต่ก่อนตายได้ขังทั้งสองคนไว้ในห้องลับพร้อมกับระเบิดซึ่งเป็นรูปแบบที่ต้องใช้รีโมทเท่านั้นในการหยุดระเบิด พวกผู้กองสมาร์ทที่อยู่ด้านนอกเรียกหน่วยกู้ระเบิด และหารีโมทแต่ไม่ใช่เลยซักอัน โดยผู้กองสมาร์ทค้นศพพงศกรเจอไพ่ 9 โพธิ์ดำที่ด้านหลังมีสัญลักษณ์ข้างหลังเป็น CJ เหมือนของด็อกเตอร์คิวโดยบังเอิญ จนสุดท้ายผู้กองมานะได้สั่งให้ทุกคนหนีออกไปเพื่อเอาชีวิตรอดเพื่อสานต่อคดีให้สำเร็จและบอกรักหมวดรันในช่วงเวลาสุดท้าย แต่ขณะนั้นผู้กองสมาร์ทที่กำลังออกจากบ้านก็โมโหและถีบศพพงศกรเพื่อระบายความแค้นและไปถูกนาฬิกาข้อมือของพงศกรซึ่งแท้จริงเป็นรีโมทของระเบิดจนพัง ระเบิดจึงหยุดทำงานและทำให้ทุกคนรอดตายอย่างปาฏิหารย์ จากนั้นพวกผู้กองสมาร์ทหาช่วยทั้ง 2 คนออกจากห้องลับได้สำเร็จ
"บอดี้ศพใครว๊า ?" (ตอนที่ 389)
หลังจากผู้กองมานะบอกรักหมวดรัน หมวดรันถึงกับหนีความรู้สึกตัวเองกลับไปที่ภูเก็ต ส่วนผู้กองมานะก็พยายามติดต่อไปก็ติดต่อไม่ได้ จึงหันไปสืบคดี CJ ต่อ จนสามารถคาดเดาได้ว่าสมาชิกขององค์กรจะมีไพ่พกติดตัวเป็นบัตรสมาชิกประจำตัว ผู้กำกับจึงถามถึงเรื่องจะทำคดีต่อหรือให้หน่วยพิเศษทำต่อแทน เพื่อไม่ให้คนใกล้ตัวเสี่ยงอันตราย จนวันต่อมาผู้กองมานะโทรถามแม่หมวดรัน แต่แม่หมวดรันก็บอกว่าหมวดรันออกจากบ้านไปนานแล้ว จนมีตำรวจโทรมาบอกว่าหมวดรันโดนชนตกคูน้ำ แต่หาศพไม่เจอ พวกผู้กองมานะจึงไปที่สถานที่เกิดเหตุ แต่ถามเจ้าหน้าที่จนพบโทรศัพท์ของหมวดรันตกแถวพงหญ้า แล้วก็ยังพบกระเป๋าของหมวดรัน จากนั้นก็เจอศพขณะกำลังเปิดผ้า แล้วก็มีคนบ้ามาขวาง ผู้กองมานะจึงคิดแผนหลอกให้คนบ้าหลอกกินน้ำใส่ยานอนหลับ แต่คนร้ายก็ไม่เชื่อผู้กองสมาร์ทจึงกินน้ำอมเอาไว้แล้วคนร้ายก็ไม่กิน จนผู้กองสมาร์ทกลืนเข้าไปจนหลับ ส่วนผู้กองสมาร์ทจึงใช้แผนให้อาวุธแต่งตัวเป็นคนบ้า เพื่อหลอกคนบ้าแล้วก็ได้ผล แต่แผนก็พังเพราะเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลมาจับอาวุธเพราะเข้าใจผิดสลับกันแล้วผู้กองมานะก็มาจับตัวคนบ้าจนสำเร็จ แล้วก็ดูศพจนพบว่าไม่ใช่หมวดรันจึงกลับทุกคนจึงกลับสน. แล้วหมวดอุ๊บอิ๊บก็มาบอกว่าหมวดรันอยู่ที่ห้างไปซื้อของเพราะของโดนขโมยหายไปหมดทั้งกระเป๋าและโทรศัพท์มือถือก็เลยรู้ว่าหมวดรันปลอดภัย หลังจากนั้นคนบ้าคนนั้นก็หนีตำรวจได้ก็โทรติดต่อหาองค์กร โดยโทรบอกให้ระวังผู้กองมานะเอาไว้ ส่วนตนจะจัดการผู้กองมานะให้ได้ ซึ่งแท้จริงคนบ้าคนนั้นตัวจริงคือนักฆ่าคนใหม่ที่ทำงานให้องค์กรปริศนา
 • หมวดสาวคนใหม่กับการตัดสินใจที่ผิดพลาดของหมวดรัน (ตอนที่ 390-395)
"สาวชื่อชื่อมะหวิด" (ตอนที่ 390)
หลังจากหมวดรันกลับมาแล้วบอกให้ผู้กองมานะกลับมาเป็นแค่เพื่อนกัน ก็มีสาวชื่อมะขวิดมาขอแจ้งความเรื่องญาติหาย แล้วไปกินข้าวกับผู้กองมานะ หมวดรันสงสัยจึงตรวจสอบพบว่าชื่อญาติของมะขวิดไม่มีตัวตน จึงบอกให้ทุกคนไปค้นที่ห้องของมะขวิดจากที่พักแล้วเอากระเป๋ากลับมา โดยทุกคนคิดว่าหมวดรันหึง จนหมวดรันพบไพ่ 2 ข้าวหลามตัดที่ด้านหลังมีสัญลักษณ์ข้างหลังเป็น CJ แล้วก็มีรูปผู้กองมานะกับหมวดรัน จากนั้นทุกคนก็ไปช่วยผู้กองมานะที่ร้านจ่าดำเกิง ขณะจะจับมะขวิดก็ขัดขืนชิงปืนมาได้ แล้วเกิดการสู้กันจนหมวดรันสู้ไม่ไหว แล้วใช้หมวดรันบังเพื่อหนีแล้วหนีไปโดยทิ้งหมวดรัน จากนั้นทุกคนก็ติดต่อตามจับมะขวิด จากนั้นมะขวิดก็กลับมาที่สน.สำราญโรจน์โดยผู้กองมานะมาบอกว่าเป็นตำรวจ ยศร้อยโท หมวดไลลา ดำรงลาวรรณ หรือหมวดไนซ์ เจ้าหน้าที่จากหน่วยพิเศษ แล้วก็บอกความจริงโดยรู้อยู่แต่แรกว่าเป็นตำรวจ ตอนอยู่ที่ร้านจ่าดำเกิงเพราะว่าตอนที่มีเสียงดังเพราะฝีมือเจ๊เอ๋ จนมะขวิดเอามือประคบปืนนั่นคือลักษณะของตำรวจ หมวดไนซ์บอกเป็นตำรวจที่สืบคดี CJ เหมือนกัน ส่วนไพ่ก็เจอจากคดีก่อนหน้านี้ ที่ปลอมตัวมา เพราะว่าข่าวที่มีตำรวจ 2 คนรถคว่ำตายเป็นหน่วยพิเศษที่ถูกเล่นงานจึงต้องปลอมตัวมาจับตาดูเพราะมีความเป็นได้ว่าถูกเล่นงานได้ ซึ่งหมวดไลลาจึงต้องใช้โอกาสชิงจัดการก่อน แต่เพราะหมวดรันทำแผนพังจนต้องเปิดเผยตัว โดยหมวดไลลาบอกว่าจะมาร่วมงานด้วย ระหว่างสน.สำราญโรจน์และหน่วยพิเศษ
"ปลานกแก้วกระป๋อง ตราหมวดชิงหงี่" (ตอนที่ 391)
ในการประชุม รู้แค่เกี่ยวกับสมาชิกในองค์กรเพียงแค่ 3 คน คือ ดร.คิว พงศกร และยงยุทธ โดยการหาตัวองค์กรคือสืบหาประวัติในอดีตของสมาชิกคือพงศกร ส่วนหมวดรันก็เถียงหมวดไนซ์ไม่ชนะจนเป็นหมาหัวเน่า หลังจากประชุมเสร็จมีคดีโจรขโมยชุดชั้นในระบาด หมวดรันกับหมวดไนซ์จึงอาสาทำเอง ผู้กองมานะต้องไปตั้งด่านจึงบอกทั้งคู่ว่า ไว้หลังจากตั้งด่านจะตัดสินใจ ตอนตั้งด่านหมวดรันก็อิจฉาหมวดไนซ์จนเมื่อมีรถกระบะขนผักมาที่ด่านจึงตรวจเช็คดูจนพบยาบ้าในผัก แล้วรถกระก็หนีไปเข้าในสนามวิบาก หมวดรันจึงขับรถโดยผู้กองสมาร์ทกับ 2 จ่าขึ้นไปด้วยจึงตามคนร้ายไป แต่ทางหมวดไนซ์ก็ขับรถโดยมีผู้กองมานะกับอาวุธขึ้นไปขับข้างสนาม โดย 2 ฝ่ายต่างกันราวฟ้ากับเหว แล้วรถกระบะก็หนีไปในเขตก่อสร้างตึกโดยรถขึ้นลิฟท์ไปแล้วหมวดรันก็คิดขับตามขึ้นไป ทางผู้กองมานะกับหมวดไซ์ก็ไปบอกให้คนควบคุมลิฟท์หยุดลิฟท์เพื่อสกัดจับข้างล่าง จนสุดท้ายก็จับได้ ส่วนคดีชุดชั้นในผู้กองมานะเลือกให้หมวดรันรับผิดชอบ แล้วผู้กองมานะไปคุยกับผู้กำกับแล้วมาบอกหมวดไนซ์ว่าผู้กำกับอนุญาตให้หมวดไนซ์ช่วยผู้กองมานะทำคดีค้ายา เพราะไพ่ CJ ที่หมวดไนซ์ได้มาเกี่ยวข้องกับคดีค้ายา โดยหมวดไนซ์ก็ตกลง จนหมวดรันหงุดหงิดมากขึ้น
"การภูมิใจในสิ่งที่ผิดของหมวดรัน" (ตอนที่ 392-393)
ผู้กำกับชนมาหานักแสดงนำในโฆษณาใหม่เรื่องเกี่ยวกับยาเสพติด โดยต้องการพระเอกและนางเอกเป็นผู้กองมานะและหมวดรัน แต่เมื่อเห็นหมวดไนซ์ จึงคิดจะเปลี่ยนโดยฝากบอกให้ผู้กองมานะบอกแทนว่าให้หมวดไนซ์เป็นนางเอกแทน โดยผู้กองมานะกลัวจะเสียความรู้สึกจึงบอกกับหมวดหมู โดยหมวดหมูคิดแผนหลอก โดยเริ่มได้ผล แต่หมวดรันถูกหมวดอุ๊บอิ๊บให้กำลัง แล้วถูกหมวดไนซ์ยั่วจนไม่ยอมแพ้ แล้วในตอนถ่ายทำถูกผู้กำกับชนแกล้งสาระพัดจนต้องขอตัวเลิก พอหมวดรันจับได้จึงเสียความรู้สึก แล้วผู้กองมานะไปง้อ หมวดรันไม่สน แล้วถูกผู้กองมานะสวนว่าที่ตอนที่ตนบอกชอบหมวดรัน หมวดรันจึงแก้ตัวบอกให้กลับมาเป็นเพื่อนเหมือนเดิมแล้วเดินจากไป หลายวันหลังจากนั้นมีจัดงานปาร์ตี้ฉลองที่หมวดไนซ์ย้ายเข้ามาทำงาน หมวดรันขอตัวไม่ไป แล้วหมวดไนซ์จึงคิดมาเปิดอกคุยกัน แต่หมวดรันไม่สนใจ แล้วผู้กองมานะมาขอโอกาส แต่หมวดรันก็ไม่ให้ จนผู้กองมานะเสียใจหนักแต่เก็บอาการ แล้วในงานปาร์ตี้ฉลองถูกหมวดไนซ์จับได้ว่าเศร้าแต่ไม่รู้ว่าเรื่องอะไรพยายามทำให้ผู้กองมานะเฮฮาสนุกหายเศร้า จนส้มโอกับจี๋ดพยายามวางแผนทำให้ทุกคนร่วมเล่นเกมทำตามคำสั่งที่ใครหยิบออกมาจากโหล เพื่อให้ผู้กองมานะจูบให้แต่ว่าทั้งคู่แตกคอกันว่าใครจะได้ก่อนจึงออกไปแล้วผู้กองมานะจึงหยิบได้คำสั่งว่าจูบคนข้างซ้ายคือหมวดไนซ์ หมวดไนซ์ก็ไม่ถือตัว แต่ผู้กองมานะไม่ทำเพราะยังเศร้าเรื่องหมวดรันจึงขอให้ลงโทษด้วยวิธีอื่น ทางหมวดรันก็ถูกหมวดอุ๊บอิ๊บกล่อมให้โอกาสผู้กองมานะ แต่หมวดรันก็ไม่ยอมเพราะเห็นพ่อตัวเองจึงคิดว่าผู้กองมานะเลิกเจ้าชู้ไม่ได้ จนเมียหมู่บุริณมาแจ้งความว่าถูกหมู่บุริณทำร้าย แต่หมู่บุริณนั้นเจ็บหนักกว่าเมียจนแผลเต็มหน้า จนเมียหมู่บุริณคิดจะขอหย่าเพราะสงสัยเห็นหมู่บุริณทำตัวน่าสงสัย แล้วถูกชัยคิดว่าร้ายจนถึงขั้นทำให้เมียหมู่บุริณขอหย่าจนพวกหมู่ หมวดอุ๊บอิ๊บกับหมวดหมูต้องคอยกล่อมจนมานีพาผู้ชายคนหนึ่งเข้ามาโดยบอกว่ารู้จักหมวดบุริณ หมู่บุริณยอมสารภาพว่าสาเหตุที่ทำตัวน่าสงสัยคือคิดจะเซอร์ไพรส์ร้องเพลงกับกีตาร์เป็นของขวัญวันครบรอบวันแต่งงาน โดยซ้อมตลอดแต่ถูกเมียจับได้จนเข้าใจผิดแล้วก็คืนดีกันได้ จนหมวดรันเห็นอย่างจึงคิดจะไปหาผู้กองมานะเพื่อขอโทษ ซึ่งหมวดรันไปที่ร้านจ่าดำเกิงที่งานปาร์ตี้จบแล้วซึ่งตนไม่ยอมแพ้ก็เลยไปหาที่หอพักแต่เห็นผู้กองมานะที่เมาโดยหมวดไนซ์เป็นคนพาไปส่งจนเข้าห้องผู้กองมานะ จนหมวดรันเข้าใจผิดกับเสียใจกับสิ่งที่ตนทำไปกับผู้กองมานะ
"ความดื้อของหมวดรัน" (ตอนที่ 394)
หมวดรันที่เสียใจนั้น จู่ๆหมวดไนซ์ก็ถูกผู้กองสมาร์ทตามตื๊อบอกชอบจนหมวดไนซ์ บอกไปว่าชอบผู้กองมานะ ซึ่งหมวดไนซ์กับผู้กองมานะไปคุยในห้อง แล้วผู้กองสมาร์ทมาก่อกวนแล้วออกไป โดยแท้จริงผู้กองสมาร์ทแอบโทรไปหาหมวดรันโดยมือถือตนเปิดลำโพงวางไว้ในห้องทุกคนจึงแอบดักฟังหมวดไนซ์กับผู้กองมานะ โดยหมวดไนซ์บอกเหตุผลที่ตนชอบผู้กองมานะ ถามผู้กองมานะชอบรึเปล่า โดยผู้กองมานะกำลังบอกว่าชอบใคร หมวดรันมาขัดขวางโดยบอกว่าตนเห็น หมวดไนซ์เป็นคนพาผู้กองมานะไปส่งจนเข้าห้อง โดยผู้กองมานะก็บอกความจริงว่าในงานเลี้ยงนั้นตนเมาหนัก หมวดไนซ์พาไปส่งที่ห้อง หมวดไนซ์อยู่ดูแลผู้กองมานะ แล้วผู้กองมานะขอร้องให้หมวดไนซ์กลับเพราะตนให้เกียรติผู้หญิง ซึ่งหมวดไนซ์ก็กลับ โดยคนที่เชื่อเรื่องนี้คือจ่ายอด ซึ่งหมวดรันบอกว่ารู้จักผู้กองมานะดี หมวดไนซ์ก็ยืนยันว่าเรื่องที่เล่าเป็นจริง โดยผู้กองมานะบอกให้หมวดไนซ์เลิกพูด แล้วก็บอกว่าคงไม่มีเรื่องที่ต้องพูดกันอีก แล้วก็ออกไปโดยหมวดไนซ์ก็ตามไป ซึ่งหมวดไนซ์ก็บอกผู้กองมานะเกี่ยวกับหมวดรันโดยผู้กองมานะบอกว่าหมวดรันเชื่อในสิ่งที่เห็นแล้วก็ยากที่จะเปลี่ยน ซึ่งหมวดไนซ์ก็สงสัยว่าทำไมถึงไม่บอกเรื่องแผนการเมื่อตอนเช้า ซึ่งเมื่อตอนเช้าผู้กองมานะไปอยู่ที่ร้านจ่าดำเกิงแล้วหมวดไนซ์ก็มาหาบอกขอบคุณที่ให้เกียรติตน แล้วก็จับได้เรื่องชอบหมวดรัน โดยหมวดไนซ์ไม่บอกใครแน่นอน โดยผู้กองมานะบอกชอบไปแล้ว หมวดไนซ์จึงคิดแผนแกล้งทำเป็นบอกแอบชอบผู้กองมานะแล้วให้ผู้กองมานะพูดว่าชอบหมวดรัน แต่แผนก็ล้มเหลวเพราะหมวดรัน ถ้าบอกแผนไปก็ไม่มีประโยชน์ ผู้กองมานะก็ยอมรับว่าเป็นได้แค่เพื่อนร่วมงาน แล้วหมวดไนซ์ก็พยายามทำให้ผู้กองมานะอารมณ์ดี แล้วหมวดไนซ์ก็บอกว่าที่ตนบอกชอบนั้นเป็นเรื่องจริง จึงบอกกับผู้กองมานะว่าหมวดรันพลาดโอกาสไปแล้วขอโอกาสให้ตนได้มั้ย ซึ่งผู้กองมานะก็ลังเล
"ลาก่อนหมวดรัน" (ตอนที่ 395)
หมวดรันที่เครียดเรื่องผู้กองมานะ ก็สับสนเพราะหมวดอุ๊บอิ๊บมากวน แล้วหมวดไนซ์ก็บอกผู้กองมานะว่าเพื่อนของหมวดไนซ์ที่เป็นหน่วยพิเศษที่เข้าโรงพยาบาลพ้นขีดอันตราย โดยบอกให้ทุกคนระวังตัว เพราะคิดว่าเป็นฝีมือขององค์กรCJ โดยหมวดไนซ์เป็นห่วงผู้กองมานะ ส่วนหมวดรันที่นั่งในห้องเห็นจึงคิดฟุ้งซ่าน จากนั้นหมวดไนซ์เลยดูแลผู้กองมานะ แต่อาวุธมาขวางจึงแซวจนอาวุธเลิกกวน ส่วนหมวดรันก็ตัดสินใจแล้ว ส้มโอ จี๊ด กับผู้กองสมาร์ทก็เศร้าเรื่องผู้กองมานะกับหมวดไนซ์ จนทั้ง 3 ตัดสินใจวางแผนขัดขวางเรื่องของผู้กองมานะกับหมวดไนซ์ โดยมีแฟนคลับผู้กองมานะตามมาร่วมมือ ทางสน. หมวดรันถูกหมวดไนซ์ชวนคุยเรื่องสำคัญ ซึ่งตอนแรกบรรยายชื่นชมผู้กองมานะ โดยหมวดหมูเห็นจึงบอกผู้กองมานะแต่ผู้กองมานะก็บอกว่าคงเป็นเรื่องตามประสาผู้หญิง จนหมวดหมูบอกให้ผู้กองมานะคิดจะเลือกระหว่างหมวดไนซ์กับหมวดรัน จนผู้กองมานะคิดฟุ้งซ่าน ทางหมวดรันก็บอกให้หมวดไนซ์พอได้ จนหมวดไนซ์ถามตรงๆว่าชอบผู้กองมานะรึเปล่า เพราะหมวดไนซ์ไม่สบายใจ จนส้มโอ จี๊ด ผู้กองสมาร์ทกับแฟนคลับผู้กองมานะมาเกะกะ แล้วผู้กองมานะปกป้องหมวดไนซ์ โดยบอกว่ากำลังคบกับหมวดไนซ์ จากนั้นหมวดไนซ์ขอบคุณที่ปกป้องตน แต่ผู้กองมานะจะลำบาก แต่ผู้กองมานะก็บอกว่าทุกคนคิดไปแล้ว ซึ่งผู้กองมานะก็รับผิดชอบ โดยผู้กองมานะขอเวลาหมวดไนซ์อีกซักพักเพราะทำใจเรื่องหมวดรันไม่ได้ ซึ่งหมวดไนซ์รอได้ หลังจากนั้นหมวดหมูโทรมาบอกหมวดรันหายไปโดยข้าวของหมวดรันหายไปหมด โดยมีซองขาวลาออกของหมวดรันที่ยื่นเรื่องกับผู้กำกับขอลาออก หมวดหมูเจอพิกัดหทวดรันบอกผู้กองมานะ ผุ้กองมานะเจอหมวดรันกำลังจะบอกอะรซักอย่างแต่ทุกคนมาขวาง หมวดรันจึงบอกลา ซึ่งผู้กองมานะก็มอบช็อคโกแลตทั้งกล่อง จนมีคนโทรมาหาหมวดไนซ์บอกว่า หน่วยพิเศษที่พักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาลถูกฆ่าตาย ทุกคนจึงไป ส่วนหมวดรันที่รอรถก็ทิ้งช็อคโกแลตทั้งกล่องของผู้กองมานะไว้ที่ป้ายรถเมล์ แล้วขึ้นแท็กซี่จากไปโดยหมวดรันนั้นกลับบ้านก็เสียใจกับทุกสิ่งที่เกี่ยวกับเรื่องที่ทิ้งผู้กองมานะไป
 • การกลับมาของหมวดรัน กับอำนาจของCJ (ตอนที่ 397-404)
"คอฟฟี่พริ้ม" (ตอนที่ 397)
ผู้กองมานะกับหมวดไนซ์ได้เข้าไปคุยกับผู้กำกับได้ทราบว่าหน่วยพิเศษถูกฆ่าตายอีกคนหนึ่ง เพราะขณะตามสืบนั้น ได้ข้มูลมาว่ามีสมาชิก CJ คนหนึ่งปลอมตัวเป็นคนบ้าอยู่ปะปนกับชาวบ้าน และถูกฆ่าตาย แล้วหน่วยพิเศษที่มาสืบคดีนี้ทยอยเสียชีวิตกันทีละคน โดยผู้กองมานะปปรึกษากับผู้กำกับว่าจะทำคดีต่อไป วันต่อมาเมื่อเริ่มแผนทุกคนมานั่งเฝ้าเพื่อรอจับคนบ้าแต่ไม่มีร่องรอย โดยหมวดไนซ์เครียด โดยบอกว่าคนที่หมวดไนซ์รู้จักตายไปทีละคน แล้วโดยคนบ้าคนนั้นมักจะอยู่ที่ร้านฝั่งตรงข้าม อาวุธก็ขโมยเครื่องเส้นผู้กองสมาร์ทเห็นจึงพาไปกินในร้านโดยม่รู้ว่าบ๋อยในร้านคือนักฆ่าคนใหม่ขององค์กรที่ปลอมตัวคนบ้าเมื่อครั้งก่อน ซึ่งทุกคนไม่รู้เลยว่าเครื่องดื่มที่ดื่มไปนั้นมียานอนหลับปนอยู่ เมื่อผู้กองมานะสงสัย นักฆ่าก็เปิดเผยตัวยิงหมวดไนซ์รับกระสุนจนบาดเจ็บ แล้วผู้กองมานะหยิบปืนเตรียมยิงแต่ว่าสลบลงไป จากนั้นคนมาเก็บศพมาเก็บศพนักฆ่าไป หมวดไนซ์บอกว่าตอนรับกระสุนจนล้มลงก็ยิงสวนจนฆ่าได้ โดยพบหลักฐานแค่ไพ่แจ็คดอกจิกแล้วไม่ได้หลักฐานอีก จากนั้นหมวดไนซ์ก็ติดต่อกับใครบางคนบอกว่าฆ่านักฆ่าให้แล้ว แท้จริงคือนักฆ่าคนนั้นชื่อมังกรโดยวันที่หมวดรันออกไปแล้ว ซึ่งมังกรปลอมตัวเป็นคนบ้าไปฆ่าแจ็คที่เป็นเพื่อนหมวดไนซ์เพราะเกิดสงสัยในตัวหมวดไนซ์โดยฆ่าอย่างโจ่งแจ้ง หมวดไนซ์ไปหาโดยบอกว่าเบื่อที่ต้องตามเก็บกวาดและก็กำจัดหมวดรันไปแล้วโดยฝากไพ่ควีนโพธิ์แดงให้มังกร จากนั้นหมวดไนซ์ก็บอกว่าจะจัดการกับผู้กองมานะในอีกไม่นาน
"ปรุหงี่...ขี่พายุทะลุฟ้า" (ตอนที่ 398)
สน.สำราญโรจน์ไม่ได้ร่องรอยของนายมังกร จึงหันมาวางแผนล่อซื้อยาเสพติดจับพวกค้ายาที่นำยาชนิดใหม่มาขาย โดยผู้กองมานะกับผู้กองสมาร์ทปลอมตัวเป็นคนค้ายาที่ชั้น 6 จ่ายอดจ่าสิงห์เป็นกำลังเสริมชั้น 5 ส่วนพวกหมู่ก็รออยู่รอบๆอาคาร เมื่อประชุมเสร็จโดยทุกคนไม่รู้ว่าหมวดไนซ์นั้นแอบโทรติดต่อหัวหน้าบอกว่าจะยืมมือคนอื่นฆ่าผู้กองมานะ ในวันเริ่มแผนทุกคนประจำตำแหน่ง โดยพวกค้ายา 3 คนที่ชั้น 6 มาทำการขายยา แล้วคนหนึ่งได้รับการติดต่อจากพวก CJ (หมวดไนซ์) ว่าคนซื้อคือตำรวจจนจับได้ เกิดเหตุปะทะกัน 2 จ่าที่อยู่ชั้น 5 นั้นเรียกกำลังเสริมที่เป็นพวกหมู่ แต่ว่าพวกหมู่ก็ถูกโจมตีจึงไปไม่ได้ ทาง 2 จ่าจึงตามไปช่วยข้างบน แต่จ่ายอดเผลอเตะโดนของไหว้เจ้าที่ จนถูกโจร 2 คน เตรียมปืนจ่อ ทางผู้กองมานะกับผู้กองสมาร์ท ฆ่าพวกโจรไปแล้ว 2 คน เหลือคนเดียว ผู้กองมานะเหลือกระสุน 1 นัด ขอกระสุนจากผู้กองสมาร์ท แต่ผู้กองสมาร์ทให้กระเทียมเพราะกระสุนของตนหมดก่อน จึงบอกว่าใช้กระเทียมล่อให้โจรกลัวเพื่อใช้โอกาส แต่ไม่หลงกล ผู้กองมานะจึงผลักผู้กองสมาร์ทออกไปเพื่อเป็นนกต่อ เพื่อตนจะยิงฆ่าคนสุดท้ายสำเร็จ จากนั้นทั้งคู่จึงรีบเก็บของเพื่อไปช่วยข้างล่างโดยไม่รู้ว่ามีโจรอีกคนอยู่ โดยคนสุดท้ายนั้นมีเป็นหุ่นเป็นนักกล้าม ทั้งคู่จึงคิดจะชิงปืนที่อยู่ที่ขาคนนั้นแต่ไม่ได้ผล โดยโจรบอกว่าไม่ใช้ปืนแต่ใช้กำลัง ทาง 2 จ่าที่อยู่ชั้น 5 นั้น จ่ายอดสงสัยว่าเป็นโจรมือใหม่ และเรื่องที่โจรเป็นคนอีสาน จึงให้จ่าสิงงห์พูดภาษาอีสานเพื่อล่อจนสำเร็จ ทางชั้น 6 ทั้งคู่สู้โจรไม่ไหวที่ไปทีละ จึงคิดลุยพร้อมกันเพื่อสู้ แต่ว่าก็ไม่ได้ผล ส่วนผู้กองสมาร์ทจึงหยิบผงยาไปปาใส่โจร แต่ทุกคนโดนกันหมด จนทั้ง 3 คนเห็นภาพหลอนคิดว่าตัวเองเป็นจอมยุทธในหนังจีน โดยทั้งคู่ชกโจรแต่โดนสวนกลับทั้งคู่จึงหยิบกิ่งไม้ไปตีก็ไม่ได้ผล จนโจรไปหยิบถังปาใส่ แต่ผู้กองมานะก็เอาผู้กองสมาร์ทมากันไว้จนสลบ แล้วผู้กองมานะบุกเข้าไปจนโดนโจรจับเหวี่ยงออกไปทางหน้าต่าง โจรก็ล้มลง ทางชั้น 5 จ่าสิงห์ดันไปนับญาติกับโจรพอจ่ายอดบอกพอแล้วเดี๋ยวจะขึ้นไปช่วยทั้งคู่ข้างบน แต่จ่าสิงห์ดันไปเผลอพูดเรื่องที่จับนักเลงตีกันที่โดยนักเลงที่ตีกันนั้น โดยโจรบอกว่าเป็นน้องชาย จึงทำให้โจรคนนั้นเป็นมาถึงวันนี้ ทำให้ 2 จ่าเอาปืนจ่อกับโจรต่อ ทางผู้กองมานะกำลังจะตกก็ถูกหมวดรันช่วยเอาไว้แต่ผู้กองมานะสลบไปก่อน พอตื่นขึ้นมาอีกที่ก็หลังจากบุกจับโจรค้ายาโดยบอกว่าเห็นหมวดรัน ซึ่งแท้จริงหมวดรันกลับมาแล้วโดยสารภาพรักหมวดมานะ โดยหมวดไนซ์บอกว่าตนกับผู้กองมานะกำลังคบกันอยู่ หมวดรันก็ไม่สน เพราะความจริงนั้น... วันที่หมวดรันไป หมวดรันได้กลับมาเพราะว่ามาเก็บกล่องช็อคโกแลตของผู้กองมานะและก็แอบไปได้ยินความจริงเรื่องที่มังกรปลอมตัวเป็นคนบ้าเปิดเผยตัวสนทนากับหมวดไนซ์ จนรู้ว่าหมวดไนซ์เป็นพวก CJ
"เดิมพันตัดสิน" (ตอนที่ 399)
หลังจากที่หมวดรันกลับมา ผู้กองมานะสงสัยเพราะพฤติกรรมของหมวดรันนั้นตรงกันข้ามกับนิสัยของหมวดรัน หมวดรันจึงอ้างว่าเพราะกล่องช็อคโกแลตนั้น ต่อมาได้เรื่องส่าพบเหตุฆาตกรรมที่ป้ายรถเมล์ แลวทุกคนจึงไปแล้วพบศพไม่มีร่องลอยของการฆ่าชิงทรัพย์ แล้วพบศพนั้นถูกมีดแทง โดยที่ศพถือไม้ที่เปื้อนเลือด พบรอยเท้าเปื้อนเลือดจึงตามไปพบว่าคืออาวุธ ตอนสอบสวนอาวุธก็บอกว่าเมาจำไม่ได้ โดยหลักฐานทุกอย่างชี้ชัดว่าเป็นอาวุธทั้งนั้น หมวดรันยังยืนกรานว่าอาวุธบริสุทธิ์ จากนั้นหมวดรันกับหมวดไนซ์จึงถกเถียงกันถึงขั้นเดิมพันกัน เรื่องผู้กองมานะ ผู้กองมานะเห็นว่าไม่ดีจึงไปสอบปากคำอาวุธ จนอาวุธจำได้แค่เรื่องที่ผู้ตายนั้นชื่อมิ่งเป็นเพื่อยจรวยและเป็นเซียนพระที่อาวุธเอาพระมาขายเพื่อเอาเงินไปรักษาหลวงพ่อ แต่ว่าต่อมาอาวุธจับได้ว่าถูกหลอกขายเพราะพระเครื่องนั้นราคาเป็นแสน ส่วนมิ่งเอาพระพระเครื่องเพื่อเอาไปขายใช้หนี้ แล้วในวันเกิดเหตุนั้นอาวุธนั้นเมาเอามีดมาขู่ แล้วผู้กองมานะไปคุยกับผู้กำกับซึ่งได้เรื่องว่าถ้าประกันให้เดี๋ยวคนนอกคิดว่าอาวุธใช้เส้นสาย จากนั้นญาติผู้ตายมาเพราะเศร้าเสียใจ แล้วหมวดรันก็สั่งให้จับเสี่ยคมที่ตกผู้ต้องสงสัยด้วยเพราะว่าก่อนเกิดเหตุโทรหามิ่งก่อน 15 นาที โดยตอนโทรนั้นห่างเพียง 700 เมตร ซึ่งนายมิ่งก็ยืนยันว่าตอนนั้นชวนลูกน้องไปกินข้าวต้ม แล้วโทรไปชวนมิ่ง แล้วจากนั้นพวกญาติกับเสี่ยคมกลับไป แล้วอาวุธออกมาบอกว่าตนเป็นผู้ร้าย แล้วอาวุธก่อนไปขึ้นศาลนั้นขอให้ทุกคนช่วยไปดูแลหลวงพ่อที่วัดด้วย ซึ่งจ่าดำเกิงรับปาก แล้วทุกคนสงสัยว่าหมวดรันหายไป หมวดรันจึงไปหาญาติผู้ตายเพื่อถามลูกชายของมิ่งว่าเสี่ยคมคือผู้ร้ายเพราะสงสัย จึงเกลี้ยกล่อม จนลูกมิ่งบอกว่าวันนั้นเสี่ยคมรู้ว่าตนอยู่ที่นั่นจึงไปขู่ที่บ้าน แล้วหมวดรันก็กลับมาบอกว่าพวกเสี่ยคมคือผู้ร้าย โดยบอกว่าเหตุการณ์หลังจากที่อาวุธชักมีดนั้น พวกเสี่ยคมนั้นมาแล้วเอาไม้ตีหัวอาวุธจากนั้นเก็บมีดของอาวุธไปแทงมิ่ง เพราะมิ่งขุดหาหลักฐานเรื่องค้าพระปลอม แล้วจัดฉากว่าทะเลาะวิวาท พร้อมกับหลักฐานที่บ้านกับปากคำพยาน จนอาวุธบริสุทธิ์ แล้วหมวดรันมาขอยืมตัวผู้กองมานะไปเดทตามข้อตกลงเดิมพัน
"เดทน่าสงสัย" (ตอนที่ 400)
ในตอนเดทของผู้กองมานะกับหมวดรัน ซึ่งหมวดรันนึกถึงช่วงตอนรู้ความจริงของหมวดไนซ์ เพื่อบอกจะความจริงให้ผู้กองมานะ แล้วพอผู้กองมานะมาจึงถามหมวดรันว่าเคยสนใจความรู้สึกของตนมั้ย หมวดไนซ์ได้มาทำการเรียกตัวผู้กองสมาร์ทมาร่วมขัดขวาง โดยนั่งโต๊ะเดียวกัน จากนั้นหมวดรันก็คิดฟุ้งซ่านเรื่องที่บอกความจริงต่อหน้าหมวดไนซ์ หมวดไนซ์จึงสงสัยแล้วเอาเครื่องดักฟังติดที่โต๊ะผู้กองมานะแล้วออกไป ผู้กองมานะกับหมวดรันจึงขอให้ผู้กองสมาร์ทให้ออกไป แต่ผู้กองสมาร์ทไม่ยอม ผู้กองมานะจึงชวนออกไปข้างนอกเพื่อใช้กำลังสั่งสอน โดยทำให้ผู้กองสมาร์ทยอมกลับซึ่งในช่วงนั้นทำให้เครื่องดักฟังหลุดออกจากตัวผู้กองมานะได้ โดยพอผู้กองมานะกลับมาที่โต๊ะ หมวดรันจึงบอกความจริงว่าหมวดไนซ์เป็นพวกของ CJ ทันที เพราะสาเหตุที่มาบอกที่ร้านอาหารไกลสน. เพราะไม่รู้ว่าที่สน.ปลอดภัยมากแค่ไหน พร้อมเอาหลักฐานในช่วงที่หมวดรันไม่อยู่โดยไปเอาข้อมูลชองหมวดไนซ์โดยคดีส่วนใหญ่ที่หมวดไนซ์ทำเป็นคดีที่มีเงื่อนงำ เพราะว่าเหยื่อตายด้วยอุบัติเหตุของพวก CJ จัดฉากหรือหมวดไนซ์ก็ใส่ความให้คนอื่นเป็นแพะรับบาปแทน หรือเอาหลักฐานแปลกๆมาแทนที่ทั้งนั้น แต่ผู้กองมานะก็สงสัยว่าทำไมถึงไม่ฆ่าตนเมื่อมีโอกาสทันที โดยหมวดรันบอกเกี่ยวกับตอนที่ผู้กองมานะกับผู้กองสมาร์ทไปล่อซื้อยาเสพติดนั้น พวกโจรไหวตัวทัน ซึ่งหลักฐานทั้งหมดที่หมวดรันนั้นมัดตัวหมวดไนซ์ไม่ได้ แต่ว่าไว้ใจหมวดไนซ์ไม่ได้ โดยทั้งคู่ไม่รู้ว่าหมวดไนซ์นั้นเอาเครื่องดักฟังอันที่ 2 นั้นไปติดไว้กับเก้าอี้ที่นั่ง ทำให้หมวดไนซ์รู้ตัวทันที ตอนท้ายหมวดรันบอกว่าผู้กองมานะไม่ใช่แค่ตกเป็นเป้าหมายของพวก CJ แต่หมวดรันก็เป็นด้วยเหมือนกัน
"ผู้กองมานะตกอยู่ในอันตราย" (ตอนที่ 401)
ผู้กองมานะไม่เชื่อหมวดรัน แล้วพอตอนเย็นหมวดไนซ์ซื้อของกินไปฝากทุกคนที่สน. แล้วได้รับข้อความไปเจอที่ป้ายรถเมล์จนถูกหมวดรันจับวางยาสลบเพื่อเอาตัวมาสอบปากคำ โดยมัดหมวดไนซ์ติดเก้าอี้ ซึ่งหมวดไนซ์ก็ไม่ยอมรับ จนหมวดรันคิดฟุ้งซ่านจึงใช้ปืน โดยในห้องนั้นถูกติดกล้องวงจรปิด โดยผู้กองมานะกับ 2 จ่าเห็นทุกอย่าง ซึ่งผู้กองมานะบอก 2 จ่าว่าไม่เชื่อเพราะมีแผน ซึ่งหมวดรันขออาสาเอง หมวดรันจึงคิดเปลี่ยนไปใช้ยาพิษของดร.คิว ซึ่งผู้กองมานะกับ 2 จ่าเห็นว่าทำนอกแผนจึงห้าม จนหมวดรันจึงใช้ยาถอนพิษกับหมวดไนซ์ พอออกมาพบว่า 2 จ่าถูกทำร้าย แล้วลักพาตัวผู้กองมานะไป เพราะว่าก่อนเกิดเหตุ หมวดไนซ์แอบติดต่อคนขององค์กรว่าผู้กองมานะสงสัยแล้ว จึงต่อรองกับผู้นำขององค์กรที่มี 4 คิง บงการโดย 1 ในนั้นเป็นพ่อเลี้ยงหมวดไนซ์ขอพบกับ 4 เอส เป็นการตอบแทนขอของงาน จนทำให้ผู้กองมานะตกอยู่ในอันตราย
"สี่คิงส์ชิงมานะ" (ตอนที่ 402)
ทางสน.สำราญโรจน์พยายามขอความช่วยเหลือจากตำรวจสน.อื่นเพื่อขอเบาะแส แล้วหมวดรันได้ขอให้ทุกคนเชื่อใจหมวดรันจับตาดูหมวดไนซ์เพราะเป็นเบาะแสเดียวเท่านั้น ตอนแรกทุกคนไม่เชื่อแต่หมวดรันได้บอกว่าเพื่อผู้กองมานะ ทุกคนจึงยอมช่วย แต่ไม่ได้ผล แล้วหมวดรันทนไม่ไหวจึงใช้กำลังกับหมวดไนซ์แต่ก็ล้มเหลว แท้จริงหมวดรันติดเครื่องส่งสัญญาณติดตัวหมวดไนซ์เอาไว้เพื่อตามตัวต่อ ทางผู้กองมานะที่ฟื้นขึ้นมาถูกมัดกับเก้าอี้ โดยถูก 4 คิงมาขอให้ผู้กองมานะมาเข้าร่วมองค์กร โดย 4 คิงได้บอกว่าองค์กรนั้นก่อตั้งมากว่า 20 ปี โดยที่ก่ออาชญากรรมต่างๆ ซึ่งสมาชิกขององค์กรนั้นแทรกซึมเข้าไปในแต่ละอาชีพ โดยบอกว่าที่ไม่ฆ่าผู้กองมานะนั้นเพราะว่าต้องการยื่นข้อเสนอให้ผู้กองมานะเข้าร่วมโดยเห็นว่ามีความสามารถ แต่ผู้กองมานะไม่ยอม จนหมวดไนซ์เข้ามาแล้วขอร้องให้ผู้กองมานะเข้าร่วมแต่ผู้กองมานะก็ไม่ยอม หมวดไนซ์จึงทำการจูบลา แล้วฆ่าผู้กองมานะ จากนั้นหมวดไนซ์ได้ขอพ่อเลี้ยงตนที่เป็น คิงโพธิ์ดำขอพบกับ พวก 4 เอส ซึ่งก็ตกลง ทางหมวดรันนั้นที่ตามเครื่องติดตามพบว่าที่ตามไปคือหมา เพราะหมวดไนซ์ไหวตัวทันก่อน
"4 เอสในตำนาน" (ตอนที่ 403)
ทางหมวดรันขอทราบความคืบหน้านั้น ผู้กองสมาร์ทได้ให้อาวุธไปสั่งให้สายไปสืบจนได้ทะเบียนรถของหน่วยพิเศษมาเพราะว่าหน่วยพิเศษเริ่มเคลื่อนไหว หมวดรันไม่รอช้าจึงสั่งให้ไปทันที ตอนแรกพบว่าไปผิดคันเพราะว่าอ่านกลับหัวว่าจึงต้องเริ่มหาใหม่อีกครั้ง ทาง 4 คิงที่ถกเถียงกันนั้น หมวดไนซ์ได้มาทวงสัญญา จากนั้น 4 คิงจึงเปิดเผยว่าพวกตนแท้จริงคือ 4 เอส โดยโชว์ไพ่ออกมาบอกว่าพวกตนเป็นผู้ก่อตั้งองค์กร ทั้งเรื่อง 4 เอสนั้นเป็นแค่ตำนาน เพราะว่าพวกตำรวจ กับพวกมีอิทธิพลหรือแม้แต่คนในองค์กรนั้นต่างหมายหัวองค์กร โดยทั้ง 4 คิงนั้นจึงสร้างรูปแบบองค์กรขึ้นมาโดยใช้ไพ่เป็นหลุมพลาง โดยสาเหตุที่เปิดเผยให้หมวดไนซ์นั้นเพราะเชื่อว่าหมวดไนซ์นั้น ซักวันจะเป็น 1 ใน 4 คิงในอนาคต ทันใดนั้นมีเสียงปืนการต่อสู้ข้างนอกเกิดขึ้น แท้จริงคือพวกหน่วยพิเศษล้อมองค์กรกันหมด แล้วพวกหมวดรันก็เข้ามา หน่วยพิเศษยืนกรานว่าอย่ามายุ่ง หมวดรันบอกเรื่องหมวดไนซ์ พวกหน่วยพิเศษบอกให้วางอาวุธ โดย 4 คิงนั้นบอกว่าผู้กองมานะตายเพราะหมวดไนซ์ จนหมวดรันโกรธ ทันใดนั้นก็เกิดไฟดับกับเสียงปืน พอไฟกลับมาพบว่าหมวดไนซ์กับ 4 คิงหนีไปแล้ว พวกหน่วยพิเศษจึงบอกให้พวกหมวดรันวางอาวุธจนพวกหมวดรันวางอาวุธ ทางหมวดไนซ์ที่นำทาง 4 คิงหนีออกมานั้นบอกว่ามีใครเป็นสายให้ตำรวจ เพราะว่ามีคนเล่นแท็บเล็ตเพื่อใช้บอกตำรวจ แล้วหน่วยพิเศษก็เข้ามาจับกุมพร้อมกับผู้กองมานะที่มีชีวิต แล้วพวกหมวดรันเข้ามาโดยสงสัย ผู้กองมานะจึงบอกความจริงว่าหมวดไนซ์ช่วยเอาไว้ พอผู้กองมานะฟื้นหมวดไนซ์จึงบอกความจริงว่าเป็นตำรวจที่แฝงตัวมาเป็น CJ แล้วหมวดไนซ์ก็บอกว่าตนนั้นถูกพ่อเลี้ยงที่เป็นคิงโพธิ์ดำแฝงตัวเข้ามาเป็นตำรวจ จนหมวดไนซ์รู้ความจริงว่า จึงไปสืบดูเกี่ยวกับพ่อแท้ของตน ร.ต.อ.อภิรัตน์ หญิงแก้วที่ถูกฆ่าตายเพราะตามสืบคดี 4 คิง โดยรอโอกาสแก้แค้นมานาน แล้วหมวดไนซ์ก็บอกว่าตอนค้ายาได้ส่งพวกของตนไปอยู่ข้างล่างตึก แล้ว 4 คิงไม่ยอมติดคุกจึงกดเข็มกลัดที่มียาพิษฆ่าตัวตาย ส่วนเบาะแสถึงคนที่มีไพ่คนอื่นๆ แต่กวาดล้างได้ไม่หมด แล้วทุกคนขอโทษหมวดไนซ์ยกเว้นหมวดรัน เพราะตนไม่ยอมรับ หลังจากนั้นผู้กองสมาร์ทก็เผลอทำเข็มกลัดทิ่มตัวเองแต่ไม่เป็นไร ทำให้มีความเป็นได้เรื่องยังไม่จบ
"ลาก่อนหมวดไนซ์" (ตอนที่ 404)
ในงานปาร์ตี้เลี้ยงส่งหมวดไนซ์ หมวดไนซ์ได้เล่าความจริงว่าตนหลังจากที่พ่อแม่ถูกฆ่าตาย แล้วต้องเปลี่ยนชื่อถูกส่งตัวไปสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า จนถูก 1 ใน 4 คิงรับเลี้ยงให้เข้าไปทำงานเป็นตำรวจเพื่อแฝงตัว แต่หมวดไนซ์ได้ใช้โอกาสสืบหาคววามจริงจึงแฝงตัวในองค์กร พอจบเรื่อง 4 คิง ก็ตัดสินใจจะไปจากสน. ส่วนเรื่องของผู้กองมานะนั้นจึงบอกไปว่าทำเพราะว่าเพื่อให้องค์กรนั้นเชื่อใจ ทางหมวดรันไม่อยากไปเพราะเสียหน้า จนหมวดหมูกับหมวดอุ๊บอิ๊บก็พูดถึงเรื่องของผู้กองมานะ จนหมวดรันไปในงานปาร์ตี้ เพื่อจะพูดว่าตนจะหลีกทางแต่พอหมวดไนซ์กับผู้กองมานะจึงบอกว่าเคลียร์กันแล้วจนหมวดรันเสียหน้าอีกครั้ง หมวดไนซ์ขอตัวกลับโดยก่อนกลับนั้นต้องการบอกว่าตนไม่อยากเสียเพื่อนแล้วจากไป ซึ่งหมวดรันก็ขอโทษ ทางผู้กองมานะกับหมวดรันนั้นก็เข้าใจถึงสิ่งที่หมวดไนซ์พูด ทางหมวดไนซ์นั้นที่ขับรถก็เสียใจที่ตนต้องแกล้งบอกแบบนั้นเพราะว่าทั้งคู่นั้นรักกัน ทันใดนั้นมีคนขายพวงมาลัยมาเคาะกระจกเรียกหมวดไนซ์ พอหมวดไนซ์เปิดกระจกก็ถูกฆ่าตาย แล้วคนขายพวงมาลัยนั้นไปหาหัวหน้าของตน โดยหัวหน้านั้นคือคนที่มีรอยสักเป็นไพ่ 4 เอสของ CJ แท้จริงคือเป็น 4 เอสตัวจริง

คดีการกลับมาของ CJ กับสี่เอสตัวจริง[แก้]

เป็นคดีล่าสุดหลังจาก สน.สำราญโรจน์ ทราบข่าวการตายของหมวดไนซ์ หลังจากปิดคดี CJ ไป หกเดือน ทำให้รู้ว่าหมวดไนซ์ถูกพวก CJ ฆ่าตายเพราะเปิดเผยตัวว่าเป็นตำรวจ ทำให้องค์กรนั้นล่มสลายไป โดยมีส่วนเกี่ยวข้องกับพวก CJ ที่หลงเหลือคอยทำผลงานเพื่อพิสูจน์ให้คนในองค์กรยอมรับว่าตนเป็นหัวหน้าองค์กรคนใหม่แทนสี่คิงที่ตายไป กับ 4 เอสตัวจริงที่เป็นผู้นำขององค์กร

 • CJ Come Back
พอสน.สำราญโรจน์ทราบข่าวว่ารถจมน้ำโดยมีโครงกระดูกข้างใน โดยผลออกมาเป็นรถกับศพเป็นของหมวดไนซ์ที่ถูกฆ่าและอำพรางคดี เพราะศพนั่นเสียชีวิตไปนานหกเดือน แล้วผู้กองมานะได้รับการติดต่อจากตำรวจที่เป็นเพื่อนพ่อหมวดไนซ์ ที่คอยช่วยหมวดไนซ์เกี่ยวกับเรื่อง CJ คือสารวัตรชาน ที่มีของข้อมูลของพวก CJ โดยจะให้หลังจากเสร็จเรื่องงานศพหมวดไนซ์ พอหลังจากจบงาน สารวัตรชาน ก็กำลังถูกนักฆ่าที่ปลอมตัวมัคทายกพยายามจะฆ่า แต่พวกผู้กองมานะช่วยไว้ทันกับจับตัวนักฆ่าได้ โดยจากนั้นสารวัตรชานบอกความจริงว่าตนเป็นนกต่อ เพราะตำรวจที่รู้ข้อมูลของพวก CJ คือ ผู้กำกับพล จากสน.ธาตุอิฐแดงที่เป็นเจ้าภาพนั้นคือคนที่รู้ข้อมูลตัวจริง เพราะที่ทำแผนแบบนี้เพราะผู้กองมานะได้ขอร้องว่าอย่าเปิดเผยตัวเพราะกลัวว่าจะเป็นอันตราย แล้วก็มามอบข้อมูลให้ โดยข้อมูลนั้นเป็นข้อมูลบางส่วนที่เป็นรายชื่อของพวกที่เป็นพวกสมาชิกที่ถูกจับกับหลงเหลืออยู่ของพวก CJ พร้อมกับเตือนให้ระวังตัวมากขึ้น กับทางด้านพวก CJ ที่หลงเหลืออยู่ ส่วนหนึ่ง คนที่ถือไพ่หกโพธิ์ดำได้ฆ่าปิดปาก คนที่ถือไพ่เจ็ดดอกจิกที่ส่งนักฆ่าไป เพราะว่าทำงานไม่สำเร็จ
 • แฮกเกอร์ เธอคือใคร
หลังจากนักฆ่ายอมสารภาพว่าคนที่สั่งฆ่าคือคนที่ถือไพ่เจ็ดดอกจิก แต่ว่าก็ถูกฆ่าปิดปากไปแล้ว จึงต้องไปดูที่ผู้ต้องสงสัยที่เป็นพวก CJ ที่ยังไม่ถูกจับจากข้อมูลนั้นทราบว่ามี 4 คน โดยในการประชุมนั้นทุกคนสงสัยว่าใครคือคนที่แชทกับผู้กองมานะโดยสวมรอยเป็นหมวดไนซ์ที่ตายไปแล้ว ผู้กองมานะจึงสั่งให้หมวดหมูคอยสืบหาข้อมูลต่างทุกช่องทางในช่วงเวลาที่หมดไนซ์ตาย เพราะจะสามารถสาวไปถึงตัวคนที่เป็นเบาะแสของพวก CJ ได้ แต่จากข้อมูลการแชท กับจดหมายลาพักร้อนและหมวดหมูให้เพื่อที่เป็นแฮกเกอร์ไปหาข้อมูลเพื่อสาวไปถึงตัวก็ไม่ได้ผล แล้วผู้กองมานะก็สงสัยรอยปริศนาที่อยู่บนตัวจดหมายลาพักร้อน แล้วพอเวลาผ่านไปผู้กองมานะก็เห็นเป็นตัวอักษร ภ กับ ร เลยสั่งให้หมวดหมูไปเรียกหมวดอุ๊บอิ๊บไปหาข้อมูลในแฟ้มคดีที่เกี่ยวข้องกับ ภร หรือ ภ และ ร มาให้หมด แล้วพออาวุธซื้อข้าวมากับเอาใบปลิวที่จ่ายอดคิดจะซื้อบ้านมา ผู้กองมานะก็พบว่าใบปลิวหมู่บ้านของจ่ายอดต้องเกี่ยวข้องกับรอยปริศนาแน่นอน เพราะรอยนั้น กับโลโก้ของหมู่บ้านนั้นตรงกัน เพราะแท้จริงภรคือ WS มีความเป็นไปได้ว่าแฮกเกอร์นั้นต้องอยู่ในหมู่บ้านแน่นอน แต่หมู่บ้านนั้นก็มีเป็นร้อยหลัง โดยผู้มานะมานะคิดว่าแฮกเกอร์ที่อยู่ในหมู่บ้านนั้นต้องมีคอมในบ้านหลายเครื่อง กับเปิดคอมทั้งวันทั้งคืน จึงบอกให้หาดูว่าบ้านหลังไหนที่ใช้ไฟฟ้ามาก แล้วพอไปบ้านหลังนั้นก็พบ คนที่ใส่ชุดเสือกับบ้าเล่นเกมทั้งวันที่ชื่อขงเบ้ง ขนาดหมวดหมูให้เพื่อนไปตรวจคอมก็มีแต่เกม ภายใน 48 ชั่วโมงนั้น พอสอบปากคำ 40 ชั่วโมง ไลน์มาตอบมือถือผู้กองมานะจนพบว่าไม่ใช่ขงเบ้งจึงปล่อยตัวไป จากนั้นหมวดหมูไปเช็คดูจนพบสถานที่แล้วพวกผู้กอมานะไปหาดู สถานที่แล้วพบไม้อมยิ้มจึงสันนิษฐานว่าขงเม่งจงใจใช้แผนปล่อยตัวไป กับหมวดรันพบไฟล์พวกองค์กร CJ กับเปิดไฟล์ไม่ได้ ส่วนทางขงเบ้งก็หนีไปได้ก็จับตัวแฮคเกอร์ที่เป็นเพื่อนหมวดหมูไปฆ่าทิ้งต่อหน้าเจ้านาย ส่วนขงเบ้งขอรับผิดชอบด้วยการฆ่าตัวตายไป แต่เจ้านายห้ามไว้ โดยเจ้านายของขงเบ้งคือ 4 เอสตัวจริง
 • ผู้ถือไพ่หมายเลขสิบโพธิ์แดง กับโจรสาวนางนกต่อสุดแสบ (ตอนที่ 431-433)
ทีมงานสน.สำราญโรจน์กำลังแกะรอยขงเบ้งที่ใช้กลลวงจนหนีไปได้ รวมทั้งตามสืบจากผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าจะถือไพ่ CJ ถึง 5 คน หนึ่งในห้าจะเป็นนักค้างานศิลปะ ผู้กำกับพลระบุว่าคนของ CJ อาจแฝงตัวอยู่ในกลุ่มคนเหล่านั้น จึงตัดสินใจสืบหาในงานประมูลค้างานศิลปะ หมวดรันพบผู้ต้องสงสัยเป็นหญิงกลางคนถือไพ่ทาโร่ต์ ผู้กองมานะเพ่งเล็งไปที่ชายสวมแว่นที่เห็นรูปปั้นขยับได้ (วุธปลอมตัวเป็นรูปปั้นเพื่อให้พวกผู้กองมานะแฝงตัวเข้าไปในงาน) ผู้กองสมาร์ทจีบสาวเสิร์ฟตามประสาคนเจ้าชู้ ก็นับเป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัยเช่นกัน เมื่องานประมูลผลงานศิลปะเริ่มต้น ผลงานชิ้นแรกเป็นภาพวาดของอาจารย์เบเนดิค ผู้กองสมาร์ททำเสียเรื่องให้คนอื่นเข้าใจว่าจะประมูลงานถึงสิบล้าน ผู้กองมานะจึงแก้สถานการณ์โดยยุให้ชายสวมแว่นประมูลภาพสูงถึงสิบห้าล้าน
ไฮไลท์ของงานคือ สร้อยไข่มุกฟรอสเซ่นเพิร์ล (Frozen Pearl) ตั้งค่าเริ่มต้นการประมูลที่สิบล้าน ชายสวมแว่นเสนอสิบเอ็ดล้าน จากนั้นก็มีคนประมูลต่อจนชายสวมแว่นประมูลยี่สิบล้าน เมื่อการประมูลจบลง พิธีกรเชิญชายสวมแว่นถ่ายรูปคู่กับสร้อยเส้นนี้ แต่ไฟในงานก็ดับอย่างไม่ทราบสาเหตุ พวกผู้กองมานะไล่ตามคนร้าย ซึ่งคนร้ายตัวจริงคือสาวเสิร์ฟที่ผู้กองสมาร์ทจีบเมื่อสักครู่ เธอพยายามหลบหนี แต่ก็ถูกจับตัวได้ ผู้กองมานะพาตัวมาสอบปากคำ หมวดรันพบไพ่โพธิ์แดงหมายเลขสิบที่มีสัญลักษณ์องค์กร CJ ในกระเป๋าสตางค์ของสาวเสิร์ฟ (ไม่รู้ว่ากระเป๋าสตางค์ใบนั้นเป็นของคุณหว่อง)
ผู้กองมานะพยายามสอบสวนหญิงสาวสิบโพธิ์แดงที่มีชื่อว่า 'เฟซ' แต่เจ้าตัวก็ยังเงียบ ไม่ปริปากเรื่อง CJ ผู้กองสมาร์ทจึงทำการสอบสวนด้วยตนเอง โดยใช้วิธีถอดเสื้อจนอีกฝ่ายยอมรับเรื่องไพ่ สุดท้าย บรรดาเจ้าทุกข์ก็พากันมาเอาผลงานศิลปะที่สน. รวมทั้งสร้อยไข่มุกที่ถูกขโมยไปจากงาน ซึ่งคุณหว่อง (พิธีกรงานประมูล) เป็นคนมารับด้วยตนเอง เฟซเรียกคุณหว่องมาคุยเป็นการส่วนตัว เธอข่มขู่คุณหว่องให้พาตนหนีการจับกุมเพราะรู้ว่าไพ่สิบโพธิ์แดงเป็นของคุณหว่อง (แท้จริงแล้ว เฟซแฝงตนเป็นสาวเสิร์ฟหวังรูดทรัพย์พวกเศรษฐีที่มาร่วมงาน แล้วเผอิญเห็นไพ่ CJ ในกระเป๋าสตางค์ของคุณหว่องพอดี)
ในขณะที่ทางตำรวจสน.สำราญโรจน์ ซึ่งได้แก่ ผู้กองสมาร์ท จ่ายอด จ่าสิงห์ และหมู่เจี๊ยบ พาตัวเฟซไปศาลเพื่อพิจารณาคดี เฟซแอบใช้คลิปหนีบกระดาษทำเป็นกุญแจผีสะเดาะกุญแจมือแล้วขโมยปืนจ่ายอด ทำร้ายพวกผู้กองสมาร์ทจนสลบแล้วหนีไปที่โกดังเก็บผลงานศิลปะที่ถูกขโมยมา คุณหว่องเปิดเผยว่างานที่ถูกนำมาประมูลเป็นของปลอมล้วน เพราะของจริงจะถูกนำไปปั่นราคาขายในตลาดมืด แต่คุณหว่องก็ถูกจับกุมเป็นที่เรียบร้อยด้วยฝีมือของผู้กองมานะ เพราะเฟซสารภาพกับผู้กองมานะแต่แรกว่าไพ่หมายเลขสิบโพธิ์แดงเป็นของคุณหว่อง ผู้กองมานะจึงซ้อนแผนใช้เฟซกับผู้กองสมาร์ทเป็นตัวล่อให้คุณหว่องเปิดเผยตัวตนออกมา โทษของเฟซจะลดลงตามลำดับ
เรื่องคุณหว่องถูกจับกุมรู้ถึงหูคนถือไพ่ห้าโพธิ์ดำ ไพ่หกโพธิ์ดำเสนอความเห็นว่าควรกำจัดคนที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ CJ คือ ผู้กำกับพล
 • ไพ่ควีนดอกจิก หัวหน้าคนใหม่แห่ง CJ กับผู้กองมานะและผู้กองสมาร์ทตกอยู่ในอันตราย (ตอนที่ 434-ปัจจุบัน)
ทีมงานสน.สำราญโรจน์ประชุมกันโดยผู้กำกับพลมาร่วมประชุมเพื่อความคืบหน้า ผู้กำกับพลกับผู้กองมานะสงสัยว่าคุณเกริกที่เป็นเจ้าของโรงแรม กับนายคานส์ที่เป็นเจ้าของธุรกิจส่งออก ทั้งคู่ทำตัวน่าสงสัยคือไปสปาเล็กๆที่เดียวกัน แต่ไปกันคนละช่วงเวลา ซึ่งทั้งคู่ต้องทำธุริจผิดกฏหมายโดยในรถขนเนื้อที่จอดที่สปาต้องมีสิ่งผิดกฏหมาย โดยมุ่งเป้าหมายไปที่รถขนเนื้อ โดยจากนั้นผลออกมาร้านสปาเป็นที่ซื้อขายยาเสพติด ส่วนรถขนเนื้อเป็นรถขนยาเสพติด จึงจับคุณเกริกได้ในสภาพตัวติดโต๊ะที่พัง จากนั้นก็วางแผนจับนายคานส์ที่เหลืออยู่ โดยให้คุณเกริกโทรหลอกนายคานส์มาเพื่อจับตัว โดยข้อแลกเปลี่ยนคือเอาโต๊ะออกจากตัวคุณเกริก ตอนไปจับรถนั้นรถจอดตั้งนานพอออกไปจับพบคนขายพวงมาลัยที่มาจ้างให้อยู่บนรถ แล้วผู้กองมานะได้รัยการติดต่อจากหมวดหมูว่า ผู้กำกับพลพานายเกริกออกจากสน.ไปแล้ว โดยอ้างว่าไปตามคำสั่งศาล โดยที่ไม่มีคำสั่ง ทางผู้กำกับพลที่ต้องพาตัวนายเกริกออกมาเพราะลูกสาวถูกจับตัว โดยตำรวจที่ขับรถเป็นพวกนายคานส์ปลอมตัว แล้วผู้กำกับพลต้องการเจอลูกสาว โดยขู่ว่าทำเกิดคิดทำอะไร นายเกริกถูกฆ่า ผู้กำกับพลได้บอกว่าดูถูกตำรวจสน.สำราญโรจน์เกินไป นายเกริกได้บอกว่าตอนติดต่อกับคานส์นั้นจะเห็นหน้ากันตลอด ทำให้นายคานส์ไหวตัวทัน ทางพวกผู้กองมานะพยายามหาทางตามตัวผู้กำกับพลแต่หาทางไม่ได้แล้วอาวุธก็มาบอกว่ามีคนเอาตุ๊กตาติดเครื่องติดตามเอาไป โดยคนเอาไปคือผู้กำกับพล ทางผู้กำกับพลกับคุณเกริกไปที่นัดเจอ ทางนายคานส์จับลูกสาวผู้กำกับพลเป็นตัวประกัน ทางผู้กองมานะที่ไปช่วยนั้นไปช้าเกินไป ผู้กำกับพลถูกฆ่าไปแล้ว ทางลูกสาวเจ็บหนักจนหมดสติ ทางคุณเกริกกับนายคานส์และลูกน้องก็ถูกฆ่าตาย จนทุกคนสงสัย แล้วผู้กองสมาร์ทพบรอยเลือดปริศนาที่เป็นข้อความของของผู้กำกับพลก่อนตาย ทำให้ผู้กองมานะสัญนิษฐานว่าอาจจะสาวไปถึงคนที่ฆ่าตัวจริงได้
โดยคนที่ฆ่าตัวจริงนั้นคือคนที่ถือไพ่ควีนดอกจิก โดยที่ฆ่าสำเร็จเพราะเชื่อว่าอาจจะได้เป็นหัวหน้าองค์กรคนต่อไปต่อจากสี่คิง
ในตอนประชุมสิ่งที่ใกล้เคียงกับสัญลักษณ์มากที่สุดคือ รอยสักของแก๊งค์กิ้งกือร้อยขา โดยผู้กองมานะคิดว่าไม่ใช่พวกนี้ ผู้กองสมาร์ทจึงคิดว่าเป็นเหมือนตอนขงเบ้งคือตัวอักษรญี่ปุ่นแต่ก็ไม่ใช่ จนโดนผู้กองมานะตบหน้า พอลูกสาวผู้กำกับพลมาขอความคืบหน้า ทางผู้กองมานะจึงสอบปากคำกับถามถึงเหตุการณ์ แล้วผู้กองมานะบอกให้ทุกคนรีบหาตัวคนร้ายให้เร็วที่สุด ทางผู้กองสมาร์ทกับอาวุธที่คิดหนักที่ร้านจ่าดำเกิง จนพุ่งเป้าไปที่แฟนของส้มโอเพราะรอยสักที่ข้อมือมีสัญลักษณ์แบบเดียวกันจึงคิดไปจับ พอจับตัวผลออกมาเป็นเรื่องเข้าใจผิด จนต้องปล่อยตัวไป ทางผู้กองมานะก็เข้ามาพร้อมกับคิดเรื่องสัญลักษณ์ออก หลังจากตอนหมวดรันเสียหน้า โดยเครื่องหมายถูกนั้นเป็นแค่เครื่องหมายธรรมดา แล้วบอกให้ทุกคนหาเครื่องหมายถูกของผู้กำกับพล ในเอกสารที่ประชุมเกี่ยวกับคดีแต่ค้นที่สน.แต่ไม่เจอจึงค้นดูที่บ้านของผู้กำกับพลจนพบผู้ต้องสงสัย โดยทำให้ส้มโอต้องไปง้อแฟน ส่วนทางสน.จึงพุ่งเป้าไปที่ผู้ต้องสงสัยคนสุดท้าย
ทางคนที่ถือไพ่ควีนดอกจิกนั้นได้เรียกรวมตัว CJ ทั้งหมดที่เหลืออยู่ทั้งหมดให้มาประชุม เพื่อบอกว่าตนคือหัวหน้าคนใหม่ขององค์กร
แล้วพอตอนประชุม ผู้ต้องสงสัยคนสุดท้ายชื่อนายเดช ที่เบื้องหน้าเป็นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ แต่เบื้องหลังคือเอเย่นนักฆ่ารายใหญ่ นายเดชฆ่าลูกน้องที่ทำงานผิดพลาดได้เลือดเย็น โดยทุกคนพยายามหาวิธีเข้าใกล้นายเดชไม่ได้ เพราะเป็นคนน่ากลัวและลึกลับมาก ผู้กองมานะจึงบอกให้หาวิธีเข้าใกล้ชิดคนของนายเดชให้มากที่สุด ก็คือนายไม้ ผู้กองมานะจึงขอความร่วมมือจากทุกคน ในตอนเริ่มแผนจงใจทำให้รถของนายไม้เสีย หมวดรันปลอมตัวเป็นนักศึกษา จ่ายอดเป็นวินมอเตอร์ไซด์รับจ้าง ผู้กองสมาร์ทกับอาวุธเป็นนักเลงขี้เมา ไปกวนนายไม้แล้วขโมยปืนไปได้ ทางจ่าสิงห์ออกมาโดยเป็นช่างซ่อมรถซ่อมรถนายไม้ แล้วผู้กองสมาร์ทกับอาวุธก็ไป แล้วผู้กองมานะเป็นคนขับรถแท็กซี่ขับส่งนายไม้ แล้วผู้กองมานะคุยกับนายไม้โดยเปิดเผยว่าเป็นตำรวจ กับหลอกล่อให้นายไม้เผลอพูดว่าเกี่ยวข้องกับองค์กร แล้วผู้กองมานะขู่ว่าจะแฉเรื่องนายไม้เป็นมือปืนให้ครอบครัวนายไม้รู้ จนนายไม้ยอมร่วมมือ ซึ่งก็คือเอาเครื่องดักฟังไปอยู่ใกล้นายเดชให้มากที่สุด แล้วนายไม้ก็ทำตามแผนโดยเอาไปติดที่กระเป๋านายเดช ทางผู้กองมานะแแบ่งเวรยามกันมาฟังประชุมเพื่อหาเวลากับสถานที่เพื่อจับตัว พอถึงคิวผู้กองสมาร์ทก็นอนจนถูกหมวดหมูแกล้ง แล้วทะเลาะกันจนผู้กองมานะห้ามไว้ แล้วก็ดักฟังจนได้ยินว่านัดประชุมที่โกดังล้างซอย 8 แถวตาปูนในอีก 1 ชั่วโมง พอฟังเสร็จผู้กองสมาร์ทก็ไป โดยผู้กองมานะก็บอกให้หมวดหมูบอกหมวดรันเพ่อเอากำลังเสริมไป ส่วนผู้กองมานะก็ตามผู้กองสมาร์ทไป ทางพวกหมวดรันทราบก็ไปตามที่อยู่แต่ไม่เจอใคร ทางผู้กองมานะกับผู้กองสมาร์ทพอฟื้นตัว ก็ถูกจับมัดตัวที่อื่น เพราะว่าทางนายเดชรู้ทันจึงบอำที่อยู่ปลอม กับก็ว่านายไม้เป็นคนติดเครื่องดักฟังจึงฆ่าทิ้ง กับให้ลูกน้องกำจัดศพนายไม้ กับเฝ้าพวกผู้กองมานะเพราะนายเดชจะฆ่าพกผู้กองมานะเอง
ทางขงเบ้งรายงานเรื่องนายเดชเรียกประชุมสมาชิกทั้งหมด โดยหัวข้อหลักคือการเลือกหัวหน้าคนใหม่ ขงเบ้งจึงบอกเจ้านายว่าถึงเวลาเปิดเผยตัวว่าสี่เอสตัวจริงคือหัวหน้าตัวจริงยังอยู่

เกร็ดจาก ผู้กองเจ้าเสน่ห์[แก้]

 • ผู้กองมานะ มีภูมิลำเนาอยู่ที่เชียงใหม่ ก่อนที่จะย้ายมาทำงานที่ สน.สำราญโรจน์ เคยประจำที่ พิษณุโลก มาก่อน
 • ตอนที่ 29,30,31 และ 32 มินิซีรีส์ซิตคอม ผู้กองเจ้าเสน่ห์ 4 ตอนจบ ซึ่งได้รวมเรื่องเป็น 4 ตอนเข้าด้วยกัน
 • ผู้กองมานะ ไม่ปรากฏตัวในตอนที่ 30-31 และปรากฏตัวเพียงช่วงเวลาสั้นในตอนที่ 29 และ 32 เนื่องจากถูกผู้ร้ายจับไปขังไว้ ซึ่งตอนนี้เกิดขึ้นเนื่องมาจาก มอส ปฏิภาณ ติดภารกิจในการแสดง ฟ้าจรดทราย เดอะมิวสิคัล และ คอนเสิร์ตที่ประเทศญี่ปุ่น
 • ผู้กองมานะ มักจะถูกล้อเรื่อง ทอม เป็นประจำ เนื่องจากเคยถูกแฟนเก่าซึ่งเป็นทอมทิ้งมาก่อน โดยผู้กองมานะมักจะแก้ตัวว่า "ออย เขาไม่ใช่ทอม แค่ชอบผู้หญิงด้วยกัน" (หลังจากนั้นก็ผู้กองมานะก็มักจีบทอมโดยบังเอิญหลายตอนด้วย)
 • ผู้กองเข็ม มักจะถูกล้อเรื่องหน้าอกแบน เป็นประจำ
 • ผู้กองสามารถ ชอบให้ทุกคนเรียกว่า "ผู้กองสมาร์ท ปราชญ์สุดหล่อ" แต่มีเพียง ป้าใหม่, หมวดหมู และ ผู้กองเข็ม เท่านั้นที่ยังคงเรียก สามารถ มักถูกล้อเรื่องหน้าปรุปะ เหมือนคางคก
 • ผู้กองมานะ ผู้กองสมาร์ท และอาวุธ เคยใช้ชื่อว่า ไอ้หงี่ ไอ้ปรุ และ ไอ้ยุ่ยศักดิ์ เพื่อปลอมตัวไปสืบคดีเสี่ยย้ง ในตอน หงี่ ปรุ ยุ่ย ตะลุยบ้านเสี่ยย้ง ตั้งแต่นั้นมาพวกเขาก็ใช้สรรพนามเหล่านี้เรียกกัน
 • ตอน คาวบอย เป็นหนึ่งในตอนชิ้นโบแดงที่มีทั้งความสนุกและความตลกถึงขีดสุด มีการให้ตัวละครผู้กองเจ้าเสน่ห์ไปสวมบทบาทละครคาวบอยในจินตนาการของผู้กองสมาร์ท ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นตัวละครจากผู้กองเจ้าเสน่ห์เล่นบทบาทแตกต่างออกไป
 • พี่อู๊ด และ เมียช้าง จากซิตคอม เป็นต่อ เคยปรากฏตัวในผู้กองเจ้าเสน่ห์ ในตอนที่ 44 ผัวเตี้ย เมียตี คดีฮาเฮ
 • นายชัดเจน แห่งซิตคอม บางรักซอย 9 เคยถูกจับมา สน.สำราญโรจน์ ในข้อหาเมาแล้วขับมาแล้วในตอนที่ 292 ของ บางรักซอย 9 ชื่อตอน เมา (รัก) ไม่ขับ โดยมีคุณแป้งมาประกันตัวออกไป ขณะดำเนินเรื่องมีเพียง จ่ายอด และ จ่าสิงห์ เท่านั้นที่อยู่ในเหตุการณ์และเป็นผู้นำตัวชัดเจนมาโรงพัก,นอกจากนี้ จ่ายอดจ่าสิงห์ยังปรากฏตัวช่วงที่แป้งทุกแยกมาอยู่กับแม่ของเขา เพราะโดนเข้าใจผิด, ตอนนั้นชัดเจนพยายามปีนรั้วเข้าไปในบ้าน, แต่ถูก จ่ายอด จ่าสิงห์จับได้, โชคดีที่อาตุ๊ (ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม) ช่วยไว้ได้ทัน
 • ชื่อ "ตุ้มแกว่ง" และ "ตุ้มหมุน" เป็นคำเรียกแทนตัวระหว่างผู้กองมานะ กับ โอ๋ คนรักเก่าสมัยเด็ก ซึ่งกลับเข้ามาในชีวิตมานะอีกครั้งในตอนที่ 96-99 แต่ก็ได้ทำให้มานะต้องอกหักสมน้ำหน้าตัวเองอีกรอบ เนื่องจากโอ๋คืนดีกับแฟนเก่า
 • ผู้กองมานะ กับ ผู้กองเข็ม มีเหตุให้จูบกันครั้งแรกแบบไม่ตั้งใจ ในตอนที่ 104 สายลับกลับมาแว้ว ซึ่งจูบครั้งนี้เริ่มทำให้ผู้กองมานะมองผู้กองเข็มเปลี่ยนไป
 • ผู้กำกับคนใหม่ รับบทโดย โน้ต เชิญยิ้ม เริ่มมีบทบาทในตอนที่ 110 โดยที่ผู้กำกับคนเดิม ซึ่งรับบทโดย กรุง ศรีวิไล ย้ายไปประจำสน.อื่น ปัจจุบันโดนเสือคิดสังหารไปแล้ว
 • ตอนที่ 150 ผู้กองเจ้าเสน่ห์มีการเปลี่ยน Title Credit ใหม่ เพื่อสอดคล้องกับนางเอกคนใหม่
 • หมวดหมูเป็นเพียงตำรวจคนเดียวในสน.สำราญโรจน์ที่ได้รับการเลื่อนยศตำรวจ (จากร้อยตำรวจตรีเป็นร้อยตำรวจโท ทั้งนี้ร้อยตำรวจโทก็ยังคงถือว่าเป็นหมวดอยู่)
 • ตำรวจที่มียศและฝีมือทัดเทียมกับผู้กองมานะ มีเพียง ผู้กองธันวา ผู้กองเพชร และหมวดไนซ์ ซึ่งทั้งสามคนยังได้เป็นสายให้กับพวกโจร โดยผู้กองธันวาเป็นสายให้กับเสี่ยย้ง ส่วนผู้กองเพชรเป็นสายให้กับดอกเตอร์คิว และหมวดไนซ์เป็นสายให้กับองค์กร CJ
 • ผู้กองมานะ มีชื่อเล่นว่า "นะ" และมีน้องสาว 1 คน ชื่อเล่นว่า "นี" ซึ่งมีการพูดถึงในตอน มหัศจรรย์วันปีใหม่
 • "มานี"(นท พนายางกูร) น้องสาวแท้ๆของผู้กองมานะเคยมาที่ สน.สำราญโรจน์หลังจากที่หนีพ่อมาขออยู่กรุงเทพ ในตอนที่ 274 มานะกับมานี
 • คนที่มีปัญญาและฝีมือเหนือกว่าผู้กองมานะมี 2 คน นั่นคือ ด็อกเตอร์คิว ฆาตกรโรคจิตที่มักวางแผนหลอกตำรวจให้หัวหมุนจนเสียทีแทบทุกครั้ง ปัจจุบันเสียท่าแผนซ้อนแผนของผู้กองมานะและถูกจับกุมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเสือคิด นักฆ่าผู้มีฝีมือร้ายกาจ แท้จริงแล้วเป็นเพื่อนรุ่นน้องของผู้กองมานะ
 • เสือคิด (นาวิน ต้าร์) เป็นคนรู้จักของผู้กองมานะ ซึ่งเป็นบุคคลปริศนาที่ผู้กองมานะนึกไม่ถึงว่าเสือคิดจะรู้จักผู้กองในฐานะ "พี่น้อง" แท้จริงแล้วเป็นเพื่อนรุ่นน้องที่ผู้กองมานะเข้าใจว่าเสียชีวิตเพราะความผิดพลาดของตนเอง
 • อ้อน (สุคนธวา เกิดนิมิตร) หญิงสาวผู้เป็นฆาตกรต่อเนื่องโดยใช้ยาพิษเป็นอาวุธสังหาร ได้ถูกจับกุมถึง 2 ครั้ง แต่กลับกลายเป็นตัวละครสำคัญที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีใหญ่ถึง 2 คดี คือ คดีด็อกเตอร์คิวกับคดีเสือคิด
 • หมวดรันนั้นมีนิสัยเสียอยู่อย่างหนึ่งคือ เป็นคนดื้อรั้น มุทะลุ ชอบความรุนแรง มุ่งไปสู่เป้าหมายโดยไม่เลือกวิธีการ ซึ่งเป็นนิสัยติดตัวที่สร้างความกลุ้มใจให้กับผู้กองมานะอยู่เนื่องๆ และไม่เคยแก้หายเลยแม้ว่าผู้กองมานะจะเตือนไปกี่ครั้งก็ตาม จนบางครั้งนิสัยเสียนี้ก็ทำให้เสียงานและเป็นเหตุให้ทะเลาะกับผู้กองมานะอยู่ตลอด ถึงขั้นลาออกจากทีมเลยก็มี

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

 • ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Asian Television Award 2012 สาขา Best Comedy Programme [1]
 • ได้รับรางวัลชมเชย Asian Television Award 2013 สาขา Best Comedy Programme [2]

การวางจำหน่าย VCD/DVD[แก้]

 • ประเทศไทย บริษัทซีเนริโอ เริ่มวางจำหน่าย VCD ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2550 บรรจุจำนวนแผ่นละ 2 ตอน
 • ยุโรป บริษัทซีเนริโอ โดยบริษัทแกรมมี่อินเตอร์เนชั่นแนล มอบให้บริษัท NangThai Video ประเทศเยอรมนี จัดจำหน่าย DVD Boxset ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ในทวีปยุโรป ตั้งแต่เดือนมกราคม 2551 Boxset แรกบรรจุตอนที่ 1-39

อ้างอิง[แก้]