ผู้กองเจ้าเสน่ห์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ผู้กองเจ้าเสน่ห์
Phukong-2015.jpg
ประเภท ซิตคอม
สร้างโดย บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด
กำกับโดย พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ
แสดงนำ ปฏิภาณ ปฐวีกานต์
บุตรศรัณย์ ทองชิว
เอ๋ เชิญยิ้ม
รณวีร์ เสรีรัตน์
พิศมัย วิไลศักดิ์
สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์
ดนตรีเปิด "ผู้กองเจ้าเสน่ห์" ศิลปิน ปฏิภาณ ปฐวีกานต์
ดนตรีปิด "จับ" ศิลปิน วรกร ศิริสรณ์
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
จำนวนตอน 487 ตอน
การผลิต
ความยาวตอน 60 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
(7 ม.ค. 2550 - 27 ก.ย. 2558)
ช่องวัน
(4 ต.ค. 2558 - 31 ก.ค. 2559)
การออกอากาศแรก 7 มกราคม พ.ศ. 2550 – 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 (10 ปี)
แหล่งข้อมูลอื่น
ผู้กองเจ้าเสน่ห์ (ช่องวัน)

ผู้กองเจ้าเสน่ห์ เป็นละครโทรทัศน์ไทยประเภทซิตคอม ผลิตโดย บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด หรือฝ่ายบริหารละครโทรทัศน์และซิตคอม สถานีโทรทัศน์ช่องวัน อำนวยการผลิตโดย ถกลเกียรติ วีรวรรณ กำกับการแสดงโดย พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ นำแสดงโดยหนึ่งในนักแสดงซิตคอมยุคบุกเบิกของซีเนริโอ คือ มอส-ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ ออกอากาศครั้งแรกทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.45 น.- 10.30 น. เริ่มออกอากาศวันที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2550 และออกอากาศครั้งสุดท้ายทางช่อง 3 วันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2558

ตั้งแต่เดือน ตุลาคม พ.ศ. 2558 ซิตคอม ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ได้ย้ายมาออกอากาศทาง ช่องวัน หลังจากสิ้นสุดการออกอากาศตามระยะเวลาที่ขอต่อไว้เพิ่มเติมที่ ช่อง 3 โดยจะเริ่มออกอากาศทางช่องวัน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 11.00 น.- 12.00 น. เริ่มออกอากาศวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 255828 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 และตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2559 - 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 เป็นต้นไป ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ได้ย้ายเวลามาออกอากาศ เป็นทุกวันอาทิตย์ เวลา 10.00 - 11.00 น. เช่นเดียวกับ เฮง เฮง เฮง

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อตำรวจหนุ่ม ผู้กองมานะ ที่ย้ายที่ปีละครั้งมาย้ายมาประจำการอยู่ที่สน.สำราญโรจน์ในวันแรก ทำคดี 2 คดีจนเป็นที่รู้จักในสำราญโรจน์คือช่วยอาวุธกับจับป้าใหม่ และได้เจอกับ ผู้กองเข็ม ตำรวจหญิงที่เป็นเพื่อนสมัยเด็ก โดนล้อเรื่องหน้าอกเล็กประจำ ร่วมด้วยตำรวจสุฮาของสน.ได้แก่ จ่าดำเกิง ลุงตำรวจจราจรที่อดีตเมียหนีไปอยู่กับชู้ฝรั่ง กับลูกสาวที่คอยแรดไปวันๆ แต่กลับมีความสุขที่ลูกสาวขึ้นคานกับขายข้าวแกง,หมวดหมูตำรวจลูกแหง่ จอมซุ่มซ่าม,ผู้กองสมาร์ท ลูกทรพีของผีพนัน เป็นคู่ปรับของมานะ ใช้พลังอัปมงคลจนเรื่องอลหม่านกว่าเดิม, 2 จ่าคู่หูคู่ฮา ยอดกับสิงห์

กับชาวบ้าน ป้าใหม่ ผีพนันที่แม่ของผู้กองสมาร์ทที่ปลื้มมานะอย่างออกหน้าออกตา แต่ถูกลูกจับตนตลอด,อาวุธ เด็กวัดหน้าผีไร้การศึกษาที่มาเป็นสายให้ตำรวจแต่ทำเสียงานเสมอ,ส้มโอ ลูกสาวสุดสวยของจ่าดำเกิงที่นิสัยแรดร่านใส่ผู้ชายหล่อหน้าตาดีกับทิ้งพ่อเมื่อมีโอกาสทุกครั้ง แต่พ่อก็หวงจนขึ้นคาน,ชัย นักข่าว ที่มีพลังดวงกินงาน ชอบสร้างข่าวปลอมหากำไร จนถูกพักงาน ที่ไปสมัครงานที่ไหน ที่นั่นมีอันเป็นไป

เป็นเรื่องราว สนุกสนานอลหม่านทั้งสน. อย่างไม่รู้จักจบสิ้น

หลังที่ผู้กองมานะย้ายมาได้ครึ่งปี ไปพัวพันกับคดีใหญ่ๆ คือคดีเสี่ยเม้ง ทางเบื้องบนที่ส่งผู้กองธันวามาช่วยสืบสวน แต่ผู้กองธันวาเป็นสายของเสี่ยเม้ง ใส่ความผู้กองมานะเป็นผู้ร้าย ผู้กองมานะจึงต้องหนีการไล่ล่า แต่สร้างหลักฐานปลอมมาแฉความผิดของพวกเสี่ยเม้งได้ กับวิสามัญผู้กองธันวา โดยมีนายธนูน้องชายฝาแฝดจอมทรพีของผู้กองธันวามาช่วยแก้ต่างให้ผู้กองมานะพ้นผิดในศาล

จากนั้นผู้กองมานะได้ผู้กองสมาร์ทกับอาวุธร่วมทำคดีกัน แค่ 3 คน ในคดีเสี่ยย้ง ที่ค้ายารายใหญ่ข้ามชาติ พอเสี่ยย้งสงสัยทั้ง 3 อ้างว่าเป็นช่างปั้นข้างถนน ทั้ง 3 ช่วยเสี่ยย้งหาภาพที่ถูกขโมยจนเจอ จึงมาทำงานให้เสี่ยย้ง แต่ก็ถูกจับได้ แต่ทั้ง 3 ต้องหนีกับหาหลักฐานมาเอาผิดได้ก็ไล่ล่า แต่ติดกับดักของเสี่ยย้ง จนเกิดการสู้กัน จนปิดคดีลงได้ แต่เสี่ยย้งถูกลูกน้องคนสนิทยิงจนขาเป๋ 2 ข้าง ตอนอยู่ในคุก ถูกคิว่าเป็นขาใหญ่ แต่ที่จริงต้องมีคนพยุงเดินคนละข้าง

หลายเดือนผ่านไปผู้กองเข็มต้องลาออกจากตำรวจเนื่องจากต้องไปดูแลอาการของพ่อที่ป่วย จึงบอกรักกับลาผู้กองมานะ จนพ่อตัวเองเสียชีวิตก็อาศัยอยู่ที่อมเริกานับแต่นั้น แล้วไม่นานหมวดรันก็มาประจำการแทน จนสน.เกิดความปั่นป่วนเข้าไปใหญ่

จากนั้นก็เข้าไปพัวพันกับคดีใหญ่ที่สุด โดยเริ่มมาจากตอนที่ไปทำคดีอ้อน ฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าชายมาหลายศพ ที่จับได้ทีไรก็หนีไปตลอด จนหมวดรันก็จับตัวอ้อนได้

แล้วมีก็มีสาสน์ปริศนาส่งมาที่สน.ให้เล่นเกมประหลาด จนส้มโอถูกจับตัวไป คนร้ายมาบอกว่าชื่อ ดร.คิว พวกตำรวจก็หลงกล จนอ้อนแหกคุกหนีไป กับจ่าดำเกิงเกือบลูก แต่โชคดีผู้กองมานะช่วยทัน จึงสืบถามพยานที่เป็นอดีตลูกน้องดร.คิว ที่ถูกจับ กับคนไข้ของหมอปิติ แต่ทุกคนก็ถูกฆ่าปิดปากไปก่อน ตัวจริงของดร.คิวคือหมอปิติมาช่วยทีมสืบสวนสืบผิดทางว่าผู้กองเพชรเป็นดร.คิว จนพวกตำรวจเชื่อ ทางผู้กองเพชรบอกเรื่องพ่อที่เป็นตำรวจกับนักมวยคลั่งยากับถูกใส่ความฆ่าพวกหมอจนติดคุกฆ่าตัวตาย กับทราบว่าคนที่ทำคดีนั้นคือนายวีระพ่อของผู้กองมานะ ที่เป็นคดีสุดท้ายจนถูกปลดอกจากราชการ เพราะรู้มากเกินไป กับต้องวางมือเพราะถูกขู่เรื่องครอบครัว ผู้กองมานะจึงไปสืบหาข้อมูลในกองทัพ จนถูกคนร้ายใส่ความว่าเป็นอาชญากรอันตราย พยานกับพวกจเรตำรวจที่รู้ความจริงก็ถูกฆ่าตาย จนผู้กองมานะร่วมมือกับดร.คิว ถึงกับยิงขาผู้กองสมาร์ท พวกหมวดรันก็ปกปิดจนทุกคนเชื่อ พอทุกคนรู้เรื่องก็เครียดกับลงข่าวกันใหญ่ ดร.คิวเผยตัวต่อผู้กองมานะบอกว่าคนร้ายตัวจริงคือเสธ.คลองภพที่ใส่ความครอบครัวผู้กองมานะ,เพชร และดร.คิว โดยพวกตำรวจถูกดร.คิวกับเสธ.คลองภพปั่นหัวว่าผู้กองมานะเป็นคนร้ายตลอด จนเสธ.คลองภพถูกผู้กองมานะกับดร.คิวจับตัวกับหลอกให้แฉตัวเองถูกผู้กองเพชรฆ่าตาย พวกตำรวจเข้าใจผิด ผู้กองมานะพยายามบอกความจริงแต่ทุกคนไม่เชื่อ ถูกหมวดรันฆ่าตายกับหลักฐานถูกทำลาย คนรู้จักในซอยสน.สำราญโรจน์มางานศพผู้กองมานะ

หลังจากผู้กองมานะเสียชีวิต คนนิสัยไม่ดีในซอยสำราญโรจน์ได้แก่ ส้มโอ จี๊ด ป้าใหม่ ต่างหน้าด้านเป็นคนดีเพิ่มขึ้นกับเกิดเรื่อง ผู้กองเพชรมาประจำสน. ,ดร.คิวฆ่าผู้มีอิทธิพลทางการเมืองอัดคลิปแฉความผิดกับเผยตัวออกสื่อว่าคือหมอปิติ จนทุกคนโทษหมวดรัน ทางสังคมก็ทำตามกระแสของดร.คิว ฆ่าคนเลวตามไป จนพวกตำรวจถูกชาวบ้านจับเข้าห้องขังในสน.กันหมด (ยกเว้นหมวดหมูกับจ่ายอดเพราะทั้งคู่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์) ทันใดนั้นมีคนมาระเบิดห้องขังช่วยพวกตำรวจหนี เผยตัวต่อพวกตำรวจว่าคือผู้กองมานะ กับวางแผนใส่ความว่าผู้กองเพชรหักหลังดร.คิวสำเร็จ แต่ผู้กองเพชรถูกฆ่าตาย ในงานศพผู้กองเพชร ผู้กองมานะเผยตัวกับนำหลักฐานความผิดของเสธ.คลองภพ ผู้กองเพชร ดร.คิวมาแฉ จนดร.คิวจับตัวหมวดรันหนีไป ผู้กองมานะก็นำทีมตามไปช่วย แต่ถูกจับเล่นหมากรุก จนสุดท้ายผู้กองมานะชนะ เพราะซ้อนแผน กล่อมพิตต้าทันก่อน จนปิดคดีลงได้ กลับมาเป็นตำรวจอีกครั้งได้ มีชื่อเสียงมากขึ้น ทางอ้อนลูกน้องคนสุดท้ายของดร.คิวก็หนีไป

แล้วเกิดเรื่องกับคนในสน. คือ จ่าสิงห์ก็เศร้าที่บาหยันไปแต่งงานกับแฟนเก่าเพราะท้อง

มีชายปริศนาสะกดรอยตามผู้กองมานะ คือเสือคิด โจรชื่อดัง ที่ถูกเสี่ยกรจ้างฆ่าสส.อมร ในคดีนี้ เสี่ยกรทำลายภาพพจน์ตำรวจ จึงปกปิดเบื้องบนทำคดี พอพยานมาแฉเสี่ยกร จึงตามจับ แต่เสือคิดฆ่าเสี่ยกรกับเผยหน้าให้ผู้กองมานะเห็นกับทัก ตัวจริงคือสมคิด เพื่อนรุ่นน้องตำรวจที่เสียชีวิตเพราะความผิดพลาดในอดีตของผู้กองมานะ พอผู้กองมานะได้เบาะแสจากอดีตพ่อตาเสือคิด แต่ถูกเสือคิดทำร้ายจนพักรักษาตัว เสือคิดชวนเล่นเกมตำรวจจับผู้ร้าย โดยเสือคิดหนีได้ตลอด จนผู้กำกับที่ปากห้อยกับอ้อนถูกเสือคิดฆ่าตาย โดยทุกครั้งหมวดรันทำแผนพังตลอด จนผู้กองมานะไปขอความช่วยเหลือจากดร.คิว จนถูกปั่นหัวสงสัยหมวดรัน จึงทำคดีต่อ กับสั่งพักงานหมวดรัน พอดร.คิวถูกทำร้าย จึงต้องพาตัวไปซ่อน พวกเสือคิดก็ล้อมพวกตำรวจ จนดร.คิวกับเสือคิดก็เผยตัวว่าทำงานให้องค์กรปริศนาเดียวกัน กับหมวดรันมาปกป้องผู้กองมานะจนโคม่า ผู้กองมานะจึงบอกว่าสงสัยหมวดรัน กับสืบต่อจนรู้ว่านายวีระพ่อของตนก่อเรื่องแอบติดต่อหมวดรันในคดีเสือคิด กับมือถือหมวดรันถูกแฮกตั้งแต่ตอนใกล้ปิดคดีดร.คิว ผู้กองมานะคิดไปขอโทษแต่สายไปกับถูกสั่งพักงาน แต่ผู้กองสมาร์ทเตือนสติจนมีกำลังใจกลับมาทำคดีโดยปิดเบื้องบน จนได้เบาะแสที่ซ่อนทั้งหมดของดร.คิวจากพิตต้า พอไปที่ซ่อนแห่งสุดท้าย เสือคิดจับตัวหมวดรัน บอกให้ 2 ผู้กอง เสียสละฉีดยาพิษ เพื่อให้ใครไปต่อ แต่ทั้งคู่ไม่สนเพราะคิดว่าพวกจ่ายอดจะขึ้นมาช่วย แต่ทันใดนั้นเกิดระเบิดข้างล่าง พวกตำรวจล้มตายไป ผู้กองมานะเสียสละตัวเอง แต่ผู้กองสมาร์ทก็ถูกหมา 2 ตัวของเสือคิดกัดจนล้มลง เสือคิดฉีดยาแก้ให้ผู้กองมานะ พาตัวผู้กองมานะกับหมวดรันไปที่ซ่อนใหม่เล่นเกมสุดท้าย กับดร.คิว สั่งฆ่ารองผู้กำกับในสน. กับให้ผู้กองมานะเป็นแพะรับบาปออกสื่อ ทันใดนั้นพวกตำรวจสน.สำราญโรจน์รอดตายกับหน่วยพิเศษก็เข้ามาไล่ต้อนพวกเสือคิด กับเฉลยว่าจ่ายอดเตะระเบิดกลับไปจนพวกเสือคิดตายกันหมด ส่วนพวกตำรวจแค่สลบไป ทางผู้กองสมาร์ทกัดกับหมาเอาคืนจนหมดแรง กับแกะรอยเครื่องติดตามที่ผู้กองมานะกลืนเข้าไป เสือคิดกับดร.คิวหนีขึ้นเฮลิคอปเตอร์ โดยมีหมวดรันเป็นตัวประกัน คิดกลับมาแก้แค้นอีกที แต่ผู้กองมานะตามไปต่อสู้ เกิดการสู้ของทั้ง 3 จนปืนลั่นเสือคิดพลัดตกลงไป ผู้กองมานะไปช่วยกับพูดเตือนสติบอกว่าตนกับมานียังรอคอยเสือคิด จนเสือคิดสำนึกผิดกับขอโทษ จึงฆ่าตัวตายกับยิงดร.คิวเพื่อช่วยผู้กองมานะ ดร.คิวที่บาดเจ็บสู้ไม่ไหว จึงพาหมวดรันโดดไปตาย แต่ผู้กองมานะโดดลงไปช่วยหมวดรันทัน กับหมวดรันฟื้นขึ้นมาจนปิดคดีเสือคิดลงได้

ผู้กองมานะได้หลักฐานก็คือไพ่ควีนโพธิ์แดงที่ด้านหลังเป็นรูป CJ จากเสื้อผ้าดร.คิว กับสงสัยคำพูดของดร.คิวกับเสือคิดที่ทำงานให้องค์กรปริศนา จึงไปสืบจากหมู่บ้านแห่งหนึ่ง เพราะมีหลักฐานจากศพก่อนตายเป็นคำว่า CJ จนสงสัยพงศกรเกี่ยวข้องด้วย แต่ถูกพงศกรก็จับได้ พวกตำรวจตามไปสืบอีกที พบว่าพงศกรหวังฆ่าปิดปาก จนถูกหมวดรันฆ่าตาย แต่ก่อนตายขังผู้กองมานะกับหมวดรันไว้ในห้องลับกับมีระเบิดเวลา พวกผู้กองสมาร์ทตามาช่วยแต่หาทางปลดชนวนไม่ได้ แล้วก็พบไพ่ CJ จากศพ ผู้กองมานะบอกให้ทุกคนหนีออกไป กับบอกรักหมวดรัน กับสงสัยว่าทำไมระเบิดมันไม่ระเบิด จนรู้ว่าผู้กองสมาร์ทถีบศพพงศกรไปโดนนาฬิกาที่เป็นรีโมทระเบิดพัง จึงรอดตาย พวกตำรวจก็ช่วยพังกำแพงพาทั้งคู่ออกมา จากนั้นหมวดรันหนีความรู้สึก กับบอกว่าแค่เป็นเพื่อนกัน หมวดไนซ์ที่เป็นหน่วยพิเศษมาร่วมทำคดี CJ สนิทกับผู้กองมานะ หมวดรันคิดจะบอกชอบผู้กองมานะ แต่ช้าไป จึงลาออกไป พอหมวดรันกลับมา โดยพิสูจน์ตัวเองโดยทำคดีแก้ต่างให้อาวุธพ้นผิด กับบอกผู้กองมานะว่าหมวดไนซ์เป็นพวก CJ กับนำหลักฐานมาแฉแต่มีไม่พอ กับผู้กองมานะถูกจับตัวไปหา 4 คิงกับถูกชวนเข้าองค์กร ผู้กองมานะไม่ยอมจึงถูกหมวดไนซ์ฆ่าตาย 4 คิงบอกหมวดไนซ์ว่า 4 เอสไม่มีตัวตน หน่วยพิเศษมาทำลายฐาน กับพวกหมวดรันก็ตามมาก่อเรื่อง หมวดไนซ์พา 4 คิงหนี โดยทั้ง 5 คน แตกคอกันเอง จนพวกตำรวจมาล้อม ผู้กองมานะก็เฉลยว่าหมวดไนซ์นั้นเป็นตำรวจกับลูกบุญธรรมเนรคุณที่แฝงตัวใน CJ เพื่อล้างแค้นให้พ่อแท้ๆ จน 4 คิงฆ่าตัวตาย ในปาร์ตี้ส่งหมวดไนซ์ หมวดรันก่อเรื่องทำตัวเองหน้าแตก พอหมวดไนซ์จากไปก็ถูกลูกน้องของ 4 เอสฆ่าตาย แต่ทาง 4 เอสก็ปรากฏด้วยรอยสักรูปไพ่ 4 เอสที่แขนซ้าย

ในคดีค้ายาของแก๊งเสือดำนั้น มีชายแก่คนหนึ่ง ที่ชื่อลุงต๋อยมาอ้างว่าเป็นพ่อของอาวุธ กับพูดความลับของอาวุธมีปานรูปจันทร์เสี้ยวที่ก้น คอยเลี้ยงอาวุธอย่างดี จนเห็นมิตรภาพของพ่อแม่ แต่พอพวกตำรวจทำคดีจนสงสัยว่าพ่อค้ายาที่จับมาเป็นพวกคนรวยที่เกี่ยวข้องกับลุงต๋อย จนอาวุธที่สงสัยตามจึงถามจนรู้ว่าถูกหลอกแต่ต้น แต่โชคดีที่อาวุธโทรคุยกับพวกตำรวจเปิดไมค์ทิ้งไว้ จนพวกตำรวจได้หลักฐานกับช่วยอาวุธได้ทัน จนลุงต๋อยถูกหมวดรันวิสามัญเสียชีวิตไป

ทางองค์กร CJ ที่ขาดสมดุล 4 คิง คนถือไพ่ก็ถูกตำรวจจับ,ฆ่ากันเอง,ทำผลงานเพื่อแย่งชิงตำแหน่งหัวหน้าองค์กรคนใหม่ ผู้กองมานะราบว่าหมวดไนซ์เสียชีวิต จึงกลับมาทำคดี CJ อีกครั้ง โดยได้ข้อมูลจากผู้กำกับพลที่เป็นเพื่อนพ่อแท้ๆหมวดไนซ์ สืบหาจนพบขงเบ้งแต่ก็หนีไปได้ กับตามจับพวกคนถือไพ่จนราบรื่นดี แต่ผู้กำกับพลก็ถูกนายเดชฆ่าตาย แต่ก่อนตายทิ้งเบาะแสให้ไปสืบที่นายเดช นายเดชจัดงานประชุมเลือกหัวหน้าคนใหม่ กับจับผู้กองมานะกับสมาร์ทมาเพื่อฆ่ากลางงานประชุม แต่ทั้งคู่ก็หนีไปได้จนนายเดชเสียหน้า ขงเบ้งมาในงานประชุมกับให้ 4 เอสมาบอกว่ามีตัวตนสร้างความแตกตื่นกันใหญ่ ทางนายเดชก็หัวเสียจึงคิดหาทางจัดการผู้กองมานะ ผู้กองมานะที่ได้ข้อมูลจากหมวดแจ็คจึงตามจับคนถือไพ่ กับนายเดชเป็นคนสุดท้าย แต่นายเดชี่ถูกจับก็หนีไปตั้งค่าหัวผู้กองมานะ แต่สุดท้ายนายเดชที่ประมาทไม่กล้าทำร้ายผู้หญิงก็ถูกจับก็มาบอกว่า 4 เอสมีตัวตน แล้วหมวดแจ็คขอลาออก

พวกตำรวจจึงตามจับขงเบ้งในงานเกม แต่ขงเบ้งก็จ้างคนใส่ชุดสัตว์จนตามจับผิดตัว โดยขงเบ้งตัวจริงวางยาผู้กองมานะ เพื่อสลับตัวกับตัวปลอม ซึ่งตัวปลอมนั้นคือ 4 เอสที่ไปผ่าตัดศัลยกรรมทั้งร่างกับสืบประวัติมาหมด กับลบหลักฐานเรื่องตัวปลอมไป พอหมวดรันได้รับข้อความจากส้มโอเรื่องตัวปลอม ก็สงสัยกับบอกผู้กองสมาร์ท ทาง 4 เอสได้รหัสเข้าประชุมโครงการสันติภาพจากตัวจริง ส่วนพวกหมวดรันที่ไปช่วยผิดตัวก็หลงกลจนหมวดรันถูกจับตัวไป ผู้กองมานะตัวจริงที่หนีไปก็จับขงเบ้งได้กลับไปที่สน.กับยืนยันตัว กับตามสืบจนไปหาที่ซ่อนของ 4 เอสช่วยหมวดรันได้จากเบาะแสจากในรูป 4 เอส จนสำเร็จ แต่ 4 เอสกลับมาจึงสู้กัน จนหมวดรันก่อเรื่องเข้ามาจนสับสนจนแยกไม่ได้ จึงถามไถ่ไปมากับเอาปืนไปจ่อแกล้งทักทั้งคู่จนรู้ว่าใครคือตัวจริงกับยิง 4 เอส แต่4 เอสฉีดยาพิษรุ่นใหม่ใส่ผู้กองมานะ ผู้กองมานะจึงฆ่า 4 เอสจนเสียชีวิต แล้วทุกคนก็ไปหายาแก้มาได้ แต่ผู้กองมานะเสียโฉมพักรักษาตัวกับผ่าตัดศัลยกรรมจนหายดีอีกครั้ง ทาง 4 เอสก่อนตายได้ส่งข้อความไปหาเจ๊ให้มาล้างแค้น

หลายเดือนผ่านไป ในคดีมานะแมน ชัยก่อเรื่องจ้างเด็กแว๊นที่ผู้กองสมาร์ทเคยจับ ที่ชื่อเก๊ มาแต่งเป็น ฮีโร่ในชื่อ มานะแมน กับทำข่าวสร้างชื่อฮีโร่จนดังใหญ่ กับใส่ความว่าผู้กองมานะคือมานะแมน จนผู้กองมานะเสียหายกับถูกกล่าวหาสารพัด แต่พอผู้กองมานะสงสัยจึงไปจับโจรปลอมที่ยจ้าง กับปลอมเป็นโจรแกล้งให้มานะแมนฆ่าตน จนชัยกับมานะแมนตัวจริงแตกคอแฉกันเอง พอพวกตำรวจมา ผู้กองมานะเผยตัวแฉชัย จับทั้งคู่ หลังจากนั้นชัยถูกบก.สั่งพักงานไร้กำหนดจนตกงาน จนพลังพิเศษในตัวชัยก็ลืมตาตื่นขึ้นมาคือพลังดวงกินงาน ไปสมัครงานที่ไหนประธานก็ตายจนบริษัทเจ๋งตามไปเสมอมา จึงตระเวนหางานไปทั่ว

จากนั้นข้อมูลในมือถือ 4 เอสถูกลบไปหมดก็กู้ไม่ได้ กับศพ 4 เอสถูกขโมยไป พวกตำรวจจึงให้ขงเบ้งช่วย พอขงเบ้งคิดหนีก็ถูกจับตัวกับรู้ว่าคนที่ช่วยมีชื่อลับว่า เจ๊ แต่ขงเบ้งก็ไม่รู้เรื่องเจ๊ พวกตำรวจจึงตามสืบต่อ คุณโอมแฟนเก่าหมวดรันมาตีสนิทเพื่อทำการส่งยาแต่ถูกเจ๊ชวนไปร่วมงานกับถูกขู่ คุณโอมจึงไปมอบตัวกับตำรวจ ช่วยตัวประกันได้ (น้องชายของคุณโอม) แต่คุณโอมถูกกีวี่ที่เป็นลูกน้องของเจ๊ฆ่าตาย หมวดรันกลับภูเก็ตท ผู้กองมานะตามไปง้อ ทั้งคู่คิดแผนจัดฉากแต่งงาน เพื่อล่อเจ๊เพราะเป็นทางเดียว ทางกีวี่คอยติดต่อเจ๊เรื่องฆ่าหมวดรันในงานวิวาห์ แต่พอพยานมาให้เบาะแสนั้นเป็นคนบ้าถูกกีวี่ฆ่าตาย พอ 2 ผู้กองได้หลักฐานคิดจับผิด จึงนำหลักฐานปลอมมาล่อจับกีวี่ได้ ในงานหมวดรันถูกยิงจนงานล่ม ผู้กองมานะก็เฉลยว่าหมวดรันใส่เสื้อเกราะกันกระสุนจึงรอด ส่วนรถของคนร้ายถูกติดเครื่องติดตาม พวกตำรวจจึงตามสืบหาที่ซ่อนของเจ๊จบพบ ทางผู้กองสมาร์ทนั้นแอบตามไปก่อนก็หลงทางมั่ว ส่วนพวกตำรวจบุกไปที่ซ๋อนของเจ๊ แต่เจ๊ปิดทางเข้าออกกับส่งหุ่นยนต์ออกไปสู้ จนผู้กองมานะจัดการหุ่นยนต์ลงได้ คิดลุยต่อคนเดียว แต่พวกตำรวจเตือนสติจนเข้าใจ พวกตำรวจจึงบุกทะลวงลงไปต่อทุกชั้นกับฆ่าลูกน้องของเจ๊กับชิงปืนไปต่อ ทางลูกน้องก่อนตายบอกให้เจ๊หนี แต่เจ๊ก็ยืนยันอยู่ต่อ เพราะหนีมามากเกินไปจนองค์กรพินาศกับน้องชาย(4 เอส)ต้องตาย จนพวกตำรวจหมดแรงหน้าห้องสุดท้าย หมวดรันอาสาดูแลพวกตำรวจ ส่วนผู้กองมานะบอกลาเข้าไปในห้องสุดท้ายพบเจ๊ ก็ตกใจที่เจ๊เป็นคนรู้จักของตนที่ชื่อชูใจ แล้วทั้งคู่ดวลปืนตัดสินกัน จนเรื่องถูกตัดจบไป

ในซีรีส์เดือนตุลาคมปี 2559 ชื่อว่า เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์ มีพวกตำรวจอยู่ในเนื้อเรื่อง ซึ่งเป็นช่วงที่จบคดีเจ๊ไปแล้ว เป็นการยืนยันว่าปิดคดีเจ๊ไปแล้ว แถมในเป็นต่อ Uncensored Pool Party พี่ไม่ลืม ปลายปี 2560 พวกตำรวจก็โผล่มา ผู้กองมานะบอกว่าเลื่อนขั้นเป็นสารวัตร เป็นการบอกว่า ต้นปี 60 ถูกเลื่อนขั้น

ส่วนเนื้อเรื่องตอนจบจริงคือ ผู้กองสมาร์ทที่หลงทางมั่ว กลับสน.เรียกพวกหน่วยพิเศษนำทีมบุกที่ซ่อนเจ๊ ช่วงนั้นผู้กองมานะดวลปืนแพ้เจ๊ กับพวกตำรวจฟื้นพอดี เจ๊จึงทำลายฐานหนี จนถูกหน่วยพิเศษจับกุมหน้าทางเข้า ผู้กองสมาร์ทนำทีมไปช่วยตำรวจในฐานออกมาทัน กับพาพวกตำรวจไปรักษาที่โรงพยาบาล

ผู้กองมานะที่เจ็บหนักสุดพอฟื้นถูกสอบปากคำพร้อมกับเจ๊ จนรู้ทั้งคู่คือเพื่อนบ้านกัน แต่เจ๊แก่กว่า 15 ปีขึ้นไป เพราะหมวดไนซ์เคยบอกว่าองค์ CJ ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 2537 ตอนนั้นหมวดไนซ์ยังเป็นยังกับผู้กองมานะเิ่งเป็นวัยรุ่น ส่วนเจ๊หลังพ่อแม่เสีย จึงน้องชายย้ายออกไป ร่วมกับ 4 คิงสมัยหนุ่มตั้งแก๊งโจร จนเป็นองค์กร CJ จนมาปิดคดีถึงตอนนี้ ศาลตัดศิลโทษประหารเจ๊ทันที เพราะถ้าขืนปล่อยให้ติดคุกชดใช้ความผิด เจ๊คงแหกคุก กลับมาแก้แค้นเหมือนพวก CJ ที่เคยโดนจับแล้วหนีไปอีก พวกตำรวจนำหลักฐานข้อมูล CJ ของเจ๊กับพวก CJ ทั้งหมดมารวมกัน กวาดล้างธุรกิจคู่ค้าทั้งหมด จนปิดคดีได้ ทุกคนก็ใช้ชีวิตอย่างสงบสุข

หลังจากปิดคดีเจ๊ได้ไม่นานก็เกิดเรื่องมากมาย

ผู้กองมานะที่แต่งงานกับหมวดรัน ปี 2560 ถูกเลื่อนขั้นเป็นสารวัตร ทำตัวเป็นเสี่ย หมวดรันลาออกเป็นคุณนายรัน ใช้ชีวิตในฐานะเสี่ยนะกับคุณนายรันคุมสน. ขนาดมีลูกกันแล้ว เสี่ยนะยังไม่เลิกเจ้าชู้ มีลูกชายทั้งเจ้าชู้กับใจร้อน ตามนิสัยพ่อแม่

จ่าดำเกิงเกษียณในปี 2562 แต่ส้มโอแอบคบฝรั่งหล่อรวยมาตลอด 3 ปี (ตั้งแต่ปี 2559) โดยไม่บอกใคร เพราะกลัวว่าพ่อตนเกะกะ ขึ้นคานอีกแน่ มาเปิดตัวว่าแต่งงาน จ่าดำเกิงเป็นบ้ารับไม่ได้ที่ลูกสาวขายออกจึงฆ่าตัวตาย จึงจัดทั้งงานศพกับงานแต่ง ส้มโอยกร้านให้จี๊ด ส่วนตนย้ายไปเมืองนอกอยู่กับผัวและแม่ มีลูกสาวแรดร่านแต่เด็ก ส้มโอเลี้ยงลูกไม่ให้เป็นแบบตน ผิดกับแตงโมที่เป็นยายส่งเสริมให้หลานสืบทอดมรดกชั่วต่อจากตนจนเือบเป็นผู้ร้าย

ทางหมวดหมูกับหมวดอุ๊บอิ๊บ ก็แต่งงานตามทีหลัง ลาออกไปเปิดวงนักร้องตามฝัน มีลูกก็งี่เง่าตามพ่อแม่ด้วย

จ่าสิงห์เบื่อหน่ายงานตำรวจ จึงลาออกกลับบ้านนอกไปทำฟาร์มสัตว์กับเปิดธุรกิจอาหารอีสานตามฝัน พบรักใหม่ เจอพ่อตาที่นิสัยหวงลูกเหมือนพ่อบาหยัน ทั้งอุปสรรคกับสินสอดแพงกว่าเดิม จึงแอบพาลูกสาวไปจดทะเบียนสมรสทำพิธีหมั้น แยกกันอยู่ไปก่อน พ่อตารู้เข้าก็พาลโกรธ ถูกจ่าสิงห์จึงแจ้งความจับพ่อตา เรียกพ่อบาหยันมาเยี่ยมพ่อตาในห้องขังให้ทั้งคู่คุยกัน พ่อตายอม กับได้แต่งงานในที่สุด

ทางอาวุธก็แต่งงานกับคุณนิ่ม ลาออกจากสายตำรวจ ทำงานให้เสี่ยคม พอเสี่ยคมเสียชีวิต จึงมาเป็นเสี่ยวุธ กับเอาเงินมาบูรณะวัดสำราญโรจน์ที่ตนเคยอาศัย จนพวกพระกับเด็กวัดภูมิใจมาก

ทางจรวยหลังจากส้มโอย้ายไปเมืองนอก ตนหายจากโรคบ้าแท่ง กลายเป็นสารพัดโรค จนเป็นง่อยกับอัมพาต ในที่สุดชักดิ้นตกเก้าอี้ตายอนาถ

ส่วนจี๊ดพอปิดคดีเจ๊ ก็มาเป็นสายให้ตำรวจเหมือนอาวุธเพื่อหารายได้เสริม กับเป็นเจ้าของร้าน CP ต่อจากจรวยที่เป็นอัมพาตจนตายไป กับเซ้งร้านจ่าดำเกิงหลังจบงานแต่งส้มโอ มาขยายร้าน CP ให้ใหญ่ กับขายดีมากขึ้น ได้ผัวดำกับมีลูกตัวดำเหมือนพ่อ จนโดนทักว่าลูกนักโทษหรือลูกโจรตลอด

ฟากชัยที่ทำข่าวเสียชีวิตจ่าดำเกิงกับจรวย, ชีวิตแต่งงานจ่าสิงห์กับอาวุธ ได้เงินอย่างกอบโกย ก็ลาออกไปขอเจ๊เอ๋แต่งงานย้ายไปที่ต่างจังหวัด มีลูกที่สืบทอดมรดกตุ๊ดจากโย ชัยจึงเลี้ยงลูกดีๆ เพราะไม่อยากให้เป็นเหมือนตนกับโย

ทาง 3 หมู่ (ยิ้ม แฟรงค์ บุริณ ไม่มีหมู่เจี๊ยบเพราะย้ายไปก่อน) ลาออกกลับบ้านนอกไป

ป้าใหม่พอช่วงปลายคดีเจ๊ก็เลิกเล่นพนันเข้าป่าปฏิบัติธรรมตามผัว โดยทั้งคู่ก็เสียชีวิตามชราภาพ เมื่อ 2 ปีก่อน (พ.ศ. 2570) ซึ่งทุกคนก็ภูมิใจในตัวป้าใหม่ที่หน้าด้านเป็นคนดีเลิกพนันได้ โดยสารวัตรสมาร์ทกับลูกชายคนโต กับโก้ที่เป็นหลานมาเป็นเจ้าภาพงานศพทั้งคู่

ส่วนผู้กองสมาร์ท ก็เศร้าที่อยู่บ้านคนเดียว ที่แม่หนีเข้าป่าตามพ่อ จึงไม่เสียเงินค่าประกันตัวแม่ เสี่ยมานะไปบอกเบื้องบน จนถูกเลื่อนขั้นเป็นสารวัตรสมาร์ท ทางคุณขวัญที่เผลอทำไฟช็อตตัวเอง กลับมาจำได้อีกครั้ง เคลียร์กับลูกเมีย จึงเลิกกันด้วยดี กับรู้สึกผิดเรื่องสารวัตรสมาร์ทจึงหน้าด้านกลับมาหา โดยสารวัตรสมาร์ทสงสัยว่าเป็นแผนอีกจึงตรวจสอบดีๆ ก่อน จนทั้งคู่ดีกันได้ แต่แทร็กเตอร์เรียกพวกตุ๊ดกระเทยมาเกะกะอีกครั้ง สารวัตรสมาร์ทเกือบหลงกลโชคดีที่ทำตามคำแนะนำเสี่ยนะ ใช้อำนาจตำรวจกับกฎหมายอย่างถูกต้องแจ้งความข้อหาเป็นชู้กับสมรู้ร่วมคิด จนพวกแทร็กเตอร์ถูกจับติดคุก ครอบครัวพวกแทร็กเตอร์มาขอร้องให้ปล่อยคดีไป แต่สารวัตรสมาร์ทไม่ยอม เพราะถ้าปล่อยไป ต้องปวดหัวอีกแน่ จนพวกเแทร็กเตอร์พาลตายกันเองในคุก จนสารวัตรสมาร์ทกับคุณขวัญก็แต่งงานใช้ชีวิตด้วยกัน ในฐานะสมาร์ท ปราดผัวตุ๊ด กับขวัญชัย กระเทยหน้าด้าน หรืออบอ๊บกับขวั่ญควั้ญ จนในบั้นปลายชีวิตก็ลาออกจากตำรวจไป ทั้งคู่ใช้ชีวิตที่บ้านนอกตามพี่ชายอย่างมีความสุข เป็นคุณชายสมาร์ท จอมหน้าปรุ กับคุณหญิงขวัญใจ จอมหน้าด้าน

เพลงประกอบซิทคอม[แก้]

ไตเติลเริ่มเรื่อง[แก้]

ไตเติลจบเรื่อง[แก้]

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

นักแสดง ตัวละคร
ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ ร.ต.อ.มานะ พิทักษ์ไทย / ผู้กองมานะ / ไอ้นะ / หงี่ / ผู้กองเจ้าเสน่ห์ / เจ้าชู้ จูเนียร์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : มีคิ้วชินจัง หรือ คิ้วหนา / คิ้วหนาตัณหากลับ / แฟนสาวของเขาเป็นทอม

บุตรศรัณย์ ทองชิว ร.ต.ท.หญิง บุตรศรัณย์ พิทักษ์ไทย / หมวดรัน / ยัยปลานกแก้ว / บาร์บี้ / หมวดฟันหลอ / เมียหงี่

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าคล้ายปลานกแก้ว และ ชอบกินช็อคโกแลต / สะใภ้ตระกูลพิทักษ์ไทย

เอ๋ เชิญยิ้ม ร.ต.อ.สามารถ กำธรเจริญ / ผู้กองสมาร์ท / ผู้กองสามารถ / ไอ้มาด / ลูกทรพี / ตำรวจทรพี / คางคกเจ้าเสน่ห์ / ผู้กองคางคก / ปรุ / ห่วย จูเนียร์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าคล้ายคางคก

รณวีร์ เสรีรัตน์ ร.ต.ท.สุกรี หงส์แก้ว / หมวดหมู / หมวดหมา

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : อ้วนเป็นหมู

สุเทพ สีใส อาวุธ ปกป้อง / วุธ / ไอ้หน้าผี

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าผี , กระหัง และ หน้าปลาไหล

พิศมัย วิไลศักดิ์ พิศมัย กำธรเจริญ / ป้าใหม่ / ผีพนัน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบพูดโจ๊กนะโจ๊ก

ไจแอนท์ เชิญยิ้ม จ.ส.ต.ยอด ปานดี / จ่ายอด / กระปุกตั้งฉ่ายใส่ชุดตำรวจ / เมียดำ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : อ้วนเป็นกระปุกตั้งฉ่าย

หนุงหนิง สิงหราช จ.ส.ต.สิงห์ พจน์จำเนียร / จ่าสิงห์ / จ่าดั้งแหมบ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ดั้งแหมบ / ดวงกินเงิน

เต๋อ เชิญยิ้ม จ.ส.ต.ดำเกิง วงศ์แสงแก้ว / จ่าดำเกิง / เมียหนี / เมียทิ้ง / เมียมีชู้ /จ่ามีลูกแรด /ลูกหนี/ ลูกทิ้ง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ยิ้มหน้าเหมือนเฮียเลี้ยง / เมียลูกหนีไปหาชู้

สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์ ปวีณ์นุช วงศ์แสงแก้ว / ส้มโอ / แรด / นังนอแรด

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : นิสัยเหมือนแรด ที่ชอบผู้ชายหล่อๆ / ลูกทรพี / ทิ้งจ่าดำเกิง จูเนียร์

เอ เชิญยิ้ม ชิดชัย มีชัย / ชัย / ไอ้น้องตุ๊ด

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : มีน้องชายเป็นตุ๊ด / ดวงกินงาน

จเร ผ่องอินทรีย์ จรวย ไชยวัฒนา / จรวย / ปากห้อย / คนหลายโรค

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หลายโรค (เรียงลำดับโรคดังนี้ โรคหูตึง -->โรคคอกระตุก --> โรคอัลไซเมอร์ --> โรคลมหลับ --> โรคบ้าแท่ง )

สายทอง ไทยยิ่ง เจนจิรา แดงน้อย / จี๊ด

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบผู้ชายที่อ้วนดำสลัมโจร

สุภสิทธิ์ ไวเกษตรกรณ์ หมู่เจี๊ยบ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หนวดเคราเฟ้อ

สมเดช แก้วลือ หมู่แฟรงค์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าตาน่ากลัว และชอบเรอ

บุรินทร์ สุภาพันธ์ หมู่บุริณ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบแคะฟัน และ มีปัญหากับเมีย

พนิตนันท์ ทศแสง หมวดอุ๊บอิ๊บ (ตำรวจหญิงที่ร้องเพลงลูกทุ่ง)

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ร้องเพลงลูกทุ่ง

เขมวัฒน์ เริงธรรม หมู่ยิ้ม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้านิ่ง

สรายุทธ์ ศรีทอง เจ๊เอ๋ ข้าวมันไก่ / เพลี้ยกระโดด

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าเหมือนตัวเพลี้ยกระโดด

อภิศรา ปรีดาวงศ์ ดวงฤทัย ศิริธนากิจ / คุณนิ่ม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบหัวเราะขำกลิ้งจนงอตัว

ตัวละครรับเชิญที่ยังมีบทบาท[แก้]

นักแสดง ตัวละคร
ไพโรจน์ สังวริบุตร วีระ พิทักษ์ไทย / เจ้าชู้ ซีเนียร์
แทร็กเตอร์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : กะเทยรูปร่างคล้ายช้างหรือควาย

เด๋อ ดอกสะเดา ผู้กำกับศรัณยู

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ผู้กำกับการตำรวจมีไฝบนหน้าผาก

เอ๋ เชิญยิ้ม หมัด กำธรเจริญ / ลุงสมหมัด / ห่วย ซีเนียร์
องค์กร CJ
สุนิสา สุขบุญสังข์ เจ๊ (ชื่อลับ) / 4 เอสคนแรก / ชูใจ ภูมิรัตน / ชูใจ / โจ๊กเกอร์
ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ เก่ง บางคูวัด / นายเก่ง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เด็กวัดที่ไม่มีอนาคต

เรวิญานันท์ ทาเกิด นรินทร์ภัทร รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ / น้องอิง

ตัวละครที่ไม่ได้ปรากฏตัวแล้ว[แก้]

นักแสดง ตัวละคร
ธัญญาเรศ รามณรงค์ ร.ต.อ.หญิง สาวินี แสงเสถียร / ผู้กองออย

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นทอม

วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ ร.ต.อ.ธันวา จิตประสงค์
วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ ธนู จิตประสงค์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : น้องทรพี

กรุง ศรีวิไล ผู้กำกับ / พง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หัวโล้นใส่วิกผม

อคัมย์สิริ สุวรรณศุข ร.ต.อ.หญิง เขมนิจ ประภาพร / ผู้กองเข็ม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าอกเล็ก/ขึ้นคาน

ไม่ทราบชื่อดารา เสี่ยดอน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ใช้เงินติดสินบน

โจหลุยส์ เชิญยิ้ม
อีกคนหนึ่งไม่ทราบ
2 โจรกระจอก
ไม่ทราบชื่อ วิฑูรย์
ไม่ทราบ ผู้กำกับชล
นิธิชัย ยศอมรสุนทร มาริโอ้ หรือเรียกสั้นๆ ว่า โอ้ / โอ้ โหเฮะ
ปวีณ์สุดา จันทร์เกษ กะทิ
บุ๋มบิ๋ม สามโทน ย้งชัย กองการ / เสี่ยย้ง
ราตรี วิทวัส นานิภา รัตนามิรา / แตงโม/ทิ้งจ่าดำเกิง ซีเนียร์
เกรียงไกร อุณหะนันท์ ส่องชัย ประภาพร
ภูริ หิรัญพฤกษ์ นาวิน ทีมาทร / หมอวิน
อลิชา ไล่ศัตรูไกล พัดชา รักธรรม / ต้อม
อภิษฎา เครือคงคา พ.ต.ต.หญิง ภัทรา อดุสาระดี / สารวัตรภัทรา

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ทอมแอนด์เจอร์รี่ หรือ ทอมกำลังสอง

ภิสารัตน์ วัชรคีรินทร์ ตุ้มหมุน ปุนจา จิตมานะ / โอ๋
อรรถพล เทศะวงศ์ ไชโย มีชัย / โย / อีโยเกิร์ต

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นตุ๊ด / น้องตุ๊ดของชัย

ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์ นภา เจริญเดช / พยาบาลฟ้า
นุ้ย เชิญยิ้ม อ๋อง อิดอ่อย / อ๋อง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : นักกินหูอาวุธ/คนบ้า

มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ คุณจูน / น้องจูน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : พริตตี้สาวสวยน่ารักเหมือนสาวเกาหลี

ลักขณา วัธนวงส์ศิริ อ้อแอ้ / นังอ้อ (ชื่อที่ผู้กองมานะเรียก)
ดร.รัฐศาสตร์ กรสูต ร.ต.อ.เพชร พุ่มฉัตร / ผู้กองเพชร
กลศ อัทธเสรี เสธ. ครองภพ ทวิพักตร์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : คนชิวๆ

โน้ต เชิญยิ้ม พ.ต.อ.ศิริวุฒิ อาจฤทธิ์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ปากห้อย

ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ วนาจิน จิรามณี / บาหยัน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : สาวเหนือ

ถั่วแระ เชิญยิ้ม พ่อของบาหยัน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : คนปากเหม็น

หมวดกุ๊กไก่
วินัย ไกรบุตร เสี่ยกร
ไม่ทราบชื่อ คุณขวัญ / ขวัญชัย
จุ๊บจิ๊บ เชิญยิ้ม พร่อง / พ่อง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : พ่อง / คนอะไรขื่อพ่อง / ด่าพ่อทำไม

วิริยะ เนตตะสูต ก๊อย
สุคนธวา เกิดนิมิตร อรนภา นิมิตนาม / อ้อน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ฆาตกรต่อเนื่อง

รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา พิตต้า

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ฟันห่าง หรือ ฟันหลอ

อารดา อารยวุฒิ คุณหนิง / หมวดหนิง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ตำรวจสาวสวยน่ารัก

นาวิน ต้าร์ สมคิด สุวรรณโชติ / สมคิด / เสือคิด / ไอ้คิด / โจรเจ้าเสน่ห์ (คนที่ถือไพ่แหม่มข้าวหลามตัด)

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นโจรมืออาชีพ

โจอี้ บอย นายแพทย์ ดร.ปิติ วาทะศรัทธา / หมอปิติ / อารยะ แสงศตวรรษ(ชื่อปลอม) / ดร.คิว (คนที่ถือไพ่แหม่มโพธิ์แดง ตอนปิดคดีเสือคิด พวกตำรวจพบไพ่เป็นรูปโพธิ์แดงในเสื้อผ้าของดร.คิว)

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ผู้เหนือกฎหมาย

สนธยา ชิตมณี เจ๊โบโบ้

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : กระเทยอ้วนดำ

ต่อตระกูล จันทิมา พงศกร ผลผักแว่น บุรุษถือไพ่ 9 โพธิ์ดำ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ติดตลก

ธิติพันธ์ สุริยาวิชญ์ แบงค์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : คิ้วเข้มเหมือนสาหร่าย

มังกร (คนที่ถือไพ่แจ๊คดอกจิก)

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : คนปลอมตัวเก่ง

4 คิง
หยาดทิพย์ ราชปาล ร.ต.ท.หญิง ไลลา ดำรงลาวรรณ / หมวดไลลา / หมวดไนซ์ /คนที่ถือไพ่แหม่มโพธิ์ดำ (ตอนฝากไพ่กับมังกร เป็นรูปแหม่มโพธิ์ดำ) / อีลูกบุญธรรมเนรคุณ / อีลูกบุญธรรมทรพี
กรภัสสรณ์ รัตนเมธานนท์ สุวพัชร ภักดีวงศ์ / หยก / ยัยลิงวอก
ประสาท ทองอร่าม ลุงต๋อย
กันต์ดนย์ อะคาซาน นายเดช / ไอ้เดช (คนที่ถือไพ่แหม่มดอกจิก)
ธนกฤต พานิชวิทย์ หมวดแจ็ค

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เคราแพะ

พลวัฒน์ มนูประเสริฐ ผู้กำกับพล
กิตติญา เอกสรกุล อรอรีย์ ทองไสว / คุณหญิง / ญิ๋งญิ๋ง
ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ (ใบหน้าปลอม)
จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม (ใบหน้าจริง)
4 เอสคนที่ 2 / ผู้กองมานะตัวปลอม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หัวหน้าองค์กร CJ ที่มีอำนาจและใจร้อนกว่า 4 คิง

นท พนายางกูร มานี พิทักษ์ไทย / มานี / น้องนี
เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์ หมวดเจมส์
ยาว ลูกหยี อำนาจ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นคนบ้าที่จะหลอกกินเนื้ออาวุธ

กรวิชญ์ สูงกิจบูลย์ สรพงษ์ บุญนาค (ชื่อจริง) / กรพลอย บุญนาค (ชื่อปลอม) / ขงเบ้ง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบกินอมยิ้ม สวมชุดสัตว์ และเล่นเกม

ชลวิทย์ มีทองคำ เมฆ
อาณัตพล ศิริชุมแสง สุรสีห์ เวชสุภาพร / คุณโอม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ลิงบาบูน

ปราโมทย์ วิเลปะนะ นายโจ้
กิตติพงษ์ ปลื้มปรีดาพร ปู้
ธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร กีวี่

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นตุ๊ดมือปืน หรือ นักฆ่าสาวประเภทสอง

รายชื่อตอน[แก้]

พ.ศ. 2550 (ปี 1)[แก้]

พ.ศ. 2551 (ปี 2)[แก้]

พ.ศ. 2552 (ปี 3)[แก้]

พ.ศ. 2553 (ปี 4)[แก้]

พ.ศ. 2554 (ปี 5)[แก้]

พ.ศ. 2555 (ปี 6)[แก้]

พ.ศ. 2556 (ปี 7)[แก้]

พ.ศ. 2557 (ปี 8)[แก้]

พ.ศ. 2558 (ปี 9)[แก้]

หมายเหตุ
 • รวมจำนวนตอนที่ออกอากาศทางช่อง3 ทั้งหมดรวม 444 ตอน
 • ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2558 ซิทคอม ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ย้ายมาออกอากาศทาง ช่องวัน เวลา 11.00 น.- 12.00 น.
หมายเหตุ
 • 20 ธันวาคม 2558 งดออกอากาศเนื่องจาก ถ่ายทอดสด "พระราชกุศลพระอัฐิ และ บรรจุพระสรีรางคาร" สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
 • รวมจำนวนตอนที่ออกอากาศทางช่องวันในปี 2558 ทั้งหมด 11 ตอน และตอนพิเศษอีก 1 ตอน

พ.ศ. 2559 (ปี 10)[แก้]

หมายเหตุ
 • รวมจำนวนตอนที่ออกอากาศทางช่องวันในปี 2559 ทั้งหมด 29 ตอน และตอนพิเศษอีก 1 ตอน และตอนปิดซีซั่น 2558 อีก 1 ตอน
 • รวมปีที่ออกอากาศทั้งหมด 10 ปี
 • วันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 ทีมนักแสดงจากซิทคอม "ผู้กองเจ้าเสน่ห์" เช่น มอส ปฏิภาณ, น้ำตาล บุตรศรัณย์, พนิตนันท์ ทศแสง, นิค รณวีร์ และ ไจแอนท์ เชิญยิ้ม ได้มาร่วมแสดงซีรีส์เทิดพระเกียรติ เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์ เพื่อไว้อาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
หมายเหตุ
 • ซีรีส์เรื่องนี้เป็นมินิซีรีส์ เรื่อง เด็กแว๊น และตอนจบซีรีส์เรื่องนี้ก็มีฉากสุดท้ายคือ เวลา 19.00 น. ตำรวจและเด็กแว๊นได้รับฟังสำนักแถลงการณ์พระราชวัง เรื่อง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคต
ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ตอนที่ 1 ผู้กองคนใหม่ ออกอากาศเมื่อวันที่ 7 ม.ค.2550


รางวัล[แก้]

 • ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Asian Television Award 2012 สาขา Best Comedy Programme [1]
 • ได้รับรางวัลชมเชย Asian Television Award 2013 สาขา Best Comedy Programme [2]

การวางจำหน่าย[แก้]

 • ประเทศไทย บริษัทซีเนริโอ เริ่มวางจำหน่าย VCD ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2550 บรรจุจำนวนแผ่นละ 2 ตอน
 • ยุโรป บริษัทซีเนริโอ โดยบริษัทแกรมมี่อินเตอร์เนชั่นแนล มอบให้บริษัท NangThai Video ประเทศเยอรมนี จัดจำหน่าย DVD Boxset ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ในทวีปยุโรป ตั้งแต่เดือนมกราคม 2551 Boxset แรกบรรจุตอนที่ 1-39

จุดที่เปลี่ยนไป[แก้]

 • ในตอนที่ 17 ของปี 2550 จ่ายอดบอกว่า ลูกคนโตขึ้น ม.1 คนรอง ป.5 คนเล็ก ป.3 โดยทั้ง 3 ชื่อเรียงว่า ยศ ยิ่งใหญ่ แต่ในปี 2559 ตอนที่ 18 ของช่องวัน เขียนบทผิดว่า ยิ่ง อยู่ม.4 อายุ 16 จึงเป็นไปไม่ได้ เพราะผ่านมา 10 แล้ว ควรเป็นแบบสมเหตุสมผลว่า คนโตที่ชื่อยศนั้นอายุ 22 อยู่มหาลัยใกล้เรียนจบ คนรองชื่อยิ่ง อายุ 20 อยู่มหาลัยเหมือนกัน คนเล็กชื่อใหญ่ อายุ 18 อยู่ม.6 กำลังเข้ามหาลัยตามพี่

อ้างอิง[แก้]