ผู้กองเจ้าเสน่ห์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ผู้กองเจ้าเสน่ห์
Phukong-2015.jpg
ประเภท ซิตคอม
สร้างโดย บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด
กำกับโดย พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ
แสดงนำ ปฏิภาณ ปฐวีกานต์
บุตรศรัณย์ ทองชิว
เอ๋ เชิญยิ้ม
รณวีร์ เสรีรัตน์
พิศมัย วิไลศักดิ์
สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์
ดนตรีเปิด "ผู้กองเจ้าเสน่ห์" ศิลปิน ปฏิภาณ ปฐวีกานต์
ดนตรีปิด "จับ" ศิลปิน วรกร ศิริสรณ์
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
จำนวนตอน 487 ตอน
การผลิต
ความยาวตอน 60 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
(7 ม.ค. 2550 - 27 ก.ย. 2558)
ช่องวัน
(4 ต.ค. 2558 - 31 ก.ค. 2559)
การออกอากาศแรก 7 มกราคม พ.ศ. 2550 – 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 (10 ปี)
แหล่งข้อมูลอื่น
ผู้กองเจ้าเสน่ห์ (ช่องวัน)

ผู้กองเจ้าเสน่ห์ เป็นละครโทรทัศน์ไทยประเภทซิตคอม ผลิตโดย บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด หรือฝ่ายบริหารละครโทรทัศน์และซิตคอม สถานีโทรทัศน์ช่องวัน อำนวยการผลิตโดย ถกลเกียรติ วีรวรรณ กำกับการแสดงโดย พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ นำแสดงโดยหนึ่งในนักแสดงซิตคอมยุคบุกเบิกของซีเนริโอ คือ มอส-ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ ออกอากาศครั้งแรกทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.45 น.- 10.30 น. เริ่มออกอากาศวันที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2550 และออกอากาศครั้งสุดท้ายทางช่อง 3 วันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2558

ตั้งแต่เดือน ตุลาคม พ.ศ. 2558 ซิตคอม ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ได้ย้ายมาออกอากาศทาง ช่องวัน หลังจากสิ้นสุดการออกอากาศตามระยะเวลาที่ขอต่อไว้เพิ่มเติมที่ ช่อง 3 โดยจะเริ่มออกอากาศทางช่องวัน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 11.00 น.- 12.00 น. เริ่มออกอากาศวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 255828 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 และตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2559 - 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 เป็นต้นไป ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ได้ย้ายเวลามาออกอากาศ เป็นทุกวันอาทิตย์ เวลา 10.00 - 11.00 น. เช่นเดียวกับ เฮง เฮง เฮง

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อตำรวจหนุ่มชื่อ ร.ต.อ.มานะ (มอส-ปฏิภาณ ปฐวีกานต์) ที่ย้ายที่ปีละครั้งมาย้ายมาประจำการอยู่ที่สน.สำราญโรจน์ในวันแรก ทำคดี 2 คดีจนเป็นที่รู้จักในสำราญโรจน์คือช่วยอาวุธกับจับป้าใหม่ และได้เจอกับ ร.ต.อ.หญิง เขมนิจ (อคัมย์สิริ สุวรรณศุข) ตำรวจหญิงที่เป็นเพื่อนสมัยเด็กเวลาโดนล้อเรื่องหน้าอกเล็ก จะโกรธมาก ร่วมด้วย พรรคพวกที่จะมาสร้างความฮาสุดๆไม่ว่าจะเป็นจ่าดำเกิง (เต๋อ เชิญยิ้ม) ลุงตำรวจจราจรที่หมดไฟเนื่องจากเมียหนีไปอยู่กับฝรั่งทิ้งตนกับลูก โดยกับลูกสาวที่คอยแรดไปวันๆ แต่กลับมีความสุข กับการขายข้าว และเปิดร้านขายของ ส่วนอาชีพตำรวจนั้นเป็นงานอดิเรก ร.ต.ท.สุกรี (นิก-รณวีร์ เสรีรัตน์) ฉายาคือสุกรหรือหมวดหมูเป็น ตำรวจลูกแหง่ ที่ตั้งใจทำงาน แต่ยิ่งรีบเหมือนยิ่งลน ซุ่มซ่าม ทำผิดพลาดอยู่แทบจะตลอดเวลา ร.ต.อ.สามารถ หรือผู้กองสมาร์ท (เอ๋ เชิญยิ้ม) ตำรวจยอดนักสืบคู่ปรับของมานะ เป็นตำรวจที่บอกคนอื่นอยู่เสมอว่า เขาหล่อ เท่ เก่ง สมาร์ท ด้วยความที่คิดไปเองทั้งยังเผลอใช้พลังอัปมงคลจนเรื่องอลหม่านกว่าเดิม และยังร่วมด้วยตำรวจคู่หูคู่ฮาประจำหน่วยปราบปราม 2 จ่า คือยอดกับสิงห์ที่ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอดเวลามีเรื่องกับซุ่มซ่ามเสมอ

นอกจากแก๊งตำรวจที่จะมาสร้างความเฮฮาให้กับคุณแล้ว ยังมี ป้าใหม่ (พิศมัย วิไลศักดิ์) แม่ของผู้กองสมาร์ทที่ปลื้มมานะอย่างออกหน้าออกตา แต่ชอบด่าลูกตัวเองว่าเป็น ลูกทรพี เนื่องจากป้าใหม่หนีลูกไปเล่นพนันสารพัดจนโดนลูกตัวเองจับเป็นประจำ อาวุธ (สุเทพ สีใส) เด็กวัดไร้การศึกษาที่อาสามาทำงานมาเป็นสายสืบให้ตำรวจ มีหน้าตาเหมือนผีเป็นอาวุธ ทำทุกอย่างได้ในสิ่งที่ตำรวจทำไม่ได้ เช่น ตบเด็ก เตะหมา ท้าผู้หญิงต่อย ขโมยของ เก็บทรัพย์สินผู้ต้องหากับศพเป็นของตัวเอง จนเป็นนิสัย กับ ส้มโอ (ปีใหม่-สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์) ลูกสาวสุดสวย สุดเซ็กซี่ ของจ่าดำเกิงที่นิสัยแรดร่านใส่ผู้ชายหล่อหน้าตาดีกับทิ้งพ่อเมื่อมีโอกาสทุกครั้ง แต่พ่อก็หวงส้มโอขึ้นคานถึงปัจจุบัน ชัย (เอ เชิญยิ้ม) นักข่าวอาชญากรรม ที่มีพลังดวงกินงานแบบไปสมัครงานที่ไหน ที่นั่นต้องเจ๊งแบบประธานตาย โดยชอบสร้างข่าวปลอมหากำลัง เป็นเหมือนคู่ปรับของตำรวจทุกคนในสน. เรื่องราว สนุกสนานอลหม่านทั้งสน. ทั้งเรื่องตำรวจกับประชาชน ตำรวจกับผู้ร้าย ตำรวจกับตำรวจ ผู้ร้ายกับผู้ร้าย ผู้ร้ายกับประชาชน หรือ ประชาชนกับประชาชน ปะปนกันวุ่นวายเกิดขึ้นในสน.นี้อย่างไม่รู้จักจบสิ้น

หลังที่ผู้กองมานะย้ายมาได้ครึ่งปี ไปพัวพันกับคดีใหญ่ๆ คือคดีเสี่ยเม้ง ทางเบื้องบนที่ส่งผู้กองธันวามาช่วยสืบสวน แต่ผู้กองธันวาเป็นสายของเสี่ยเม้ง กับใส่ความผู้กองมานะเป็นผู้ร้าย ผู้กองมานะจึงต้องหนีการไล่ล่า แต่สร้างหลักฐานปลอมมาแฉความผิดของพวกเสี่ยเม้งได้ กับวิสามัญผู้กองธันวา โดยมีนายธนูน้องชายฝาแฝดของผู้กองธันวามาช่วยแก้ต่างให้ผู้กองมานะพ้นผิดในศาล

จากนั้นผู้กองมานะร่วมทำคือกับผู้กองสมาร์ทกับอาวุธ แค่ 3 คน ร่วมทำคดีเสี่ยย้ง เป็นคดีค้ายารายใหญ่ข้ามชาติ พอเสี่ยย้งสงสัยทั้ง 3 อ้างว่าเป็นช่างปั้นข้างถนน แล้วไปช่วยเสี่ยย้งหาภาพที่ถูกขโมยจนเจอ จึงมาทำงานให้เสี่ยย้ง แต่ก็มาจับได้ แล้วทั้ง 3 ต้องหนีกับหาหลักฐานมาเอาผิดได้ แต่ติดกับดักของเสี่ยย้ง จนทั้ง 3 ก็ต่อสู้กับพวกเสี่ยย้งจนชนะกับปิดคดีลงได้ จนเสี่ยย้งขาเป๋ 2 ข้าง ต้องมีลูกน้องเดินประกบคนละข้าง จนคนเข้าใจผิดว่าเป็นขาใหญ่ในคุก จากนั้นหลายเดือนผ่านไปผู้กองเข็มต้องลาออกจากการเป็นตำรวจเนื่องจากต้องไปดูแลอาการของพ่อที่ป่วย จนพ่อตัวเองเสียชีวิตก็อาศัยอยู่ที่อมเริกานับแต่นั้น แล้วไม่นานหมวดรันก็มาประจำการแทน จนสน.เกิดความปั่นป่วนเข้าไปใหญ่

จากนั้นก็เข้าไปพัวพันกับคดีใหญ่ที่สุด โดยเริ่มมาจากตอนที่ไปทำคดีอ้อน ฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าชายมาหลายศพ เวลาที่จับได้ทีไรก็หนีไปตลอด จนหมวดรันก็จับตัวอ้อนได้

แล้วมีก็มีสาสน์ปริศนาส่งมาที่สน.ให้เล่นเกมประหลาด จนส้มโอถูกจับตัวไป โดยคนร้ายมาบอกว่าชื่อ ดร.คิว พวกตำรวจก็หลงกลทำให้อ้อนหนีออกไปได้ จนพอเล่นเกมสุดท้ายที่ต้องช่วยส้มโอ แต่ผู้กองมานะไม่ไว้ใจดร.คิว จึงไปช่วยส้มโอออกมา ทำให้จ่าดำเกิงเกือบฆ่าส้มโอด้วยมือตัวเอง จึงสืบหาตัวจริงของดร.คิว สอบถามจากพยานที่เป็นอดีตลูกน้องดร.คิว แต่ทุกคนก็ถูกฆ่าปิดปากก่อนจะได้บอก จนรู้ว่าพยานทุกคนเป็นคนไข้ของหมอปิติ ซึ่งดร.คิวคือหมอปิติ หมอปิติมาช่วยทีมสืบสวนสืบผิดทางว่าดร.คิวคือผู้กองเพชร ทางผู้กองเพชรบอกเรื่องของพ่อที่เป็นตำรวจกับนักมวยคลั่งยากับถูกใส่ความว่าฆ่าคนจนติดคุกจึงฆ่าตัวตาย แล้วสืบจนรู้ว่าตำรวจที่ทำคดีพ่อผู้กองเพชรคือนายวีระพ่อของผู้กองมานะ นายวีระให้ข้อมูลที่รู้กับบอกว่าตนรู้มากเกินไป เป็นสาเหตุที่ถูกใส่ความจนโดนปลดกับถูกขู่เรื่องครอบครัว แล้วผู้กองมานะแล้วไปสืบหาข้อมูลในกองทัพ จนถูกคนร้ายใส่ความว่าเป็นอาชญากรอันตราย โดยพยานกับพวกจเรตำรวจที่รู้ความจริงก็ถูกฆ่าตาย จนผู้กองมานะร่วมมือกับดร.คิว ผู้กองมานะถึงกับยิงขาผู้กองสมาร์ท พวกหมวดรันก็ปกปิดจนทุกคนเชื่อ พอทุกคนรู้เรื่องก็เครียดกับลงข่าวกันใหญ่ พอผู้กองมานะรู้ว่าหมอปิติคือ ดร.คิว ทราบว่าคนร้ายตัวจริงที่เป็นตัวการใส่ความครอบครัวผู้กองมานะ,เพชร และดร.คิวคือ เสธ.ครองภพ โดยพวกตำรวจถูกดร.คิวกับเสธ.คลองภพปั่นหัวตลอด จนหลงเชื่อว่าผู้กองมานะเป็นคนร้ายมากกว่าเดิม ทางผู้กองมานะกับดร.คิวจึงจับตัวเสธ.คลองภพมากับหลอกให้แฉตัวเองสำเร็จ แต่เสธ.คลองภพถูกผู้กองเพชรฆ่าตาย พวกตำรวจก็เข้าใจผิด ผู้กองมานะพยายามบอกความจริงแต่ทุกคนไม่เชื่อ จนถูกหมวดรันฆ่าตาย หลักฐานสุดท้ายก็ถูกทำลาย คนรู้จักในซอยสน.สำราญโรจน์มางานศพผู้กองมานะ ทำให้หลายคนหน้าด้านเป็นคนดี แล้วผู้กองเพชรมาประจำสน. แล้วดร.คิวฆ่าผู้มีอิทธิพลทางการเมืองอัดคลิปแฉความผิดกับเผยตัวว่าคือหมอปิติ แล้วพวกตำรวจก็คิดมากกับโทษหมวดรันหนัก มีคนทำตามกระแสของดร.คิว กับบอกว่ากฎหมายเอาผิดคนเลวไม่ได้ ทำให้ผู้ต้องหาเกือบฆ่าตัวตาย พวกตำรวจถูกชาวบ้านจับเข้าห้องขังในสน.กันหมด (ยกเว้นหมวดหมูกับจ่ายอดเพราะทั้งคู่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์) ทันใดนั้นมีคนมาระเบิดห้องขังช่วยพวกตำรวจไป โดยคนที่ช่วยเผยตัวต่อพวกตำรวจว่าคือผู้กองมานะ โดยผู้กองมานะวางแผนกับหมวดรันแต่แรก ใส่ความว่าผู้กองเพชรหักหลังดร.คิว แล้วไปกล่อมผู้กองเพชรได้ แต่ผู้กองเพชรถูกฆ่าตาย ในงานศพผู้กองเพชร ผู้กองมานะเผยตัวกับนำหลักฐานความผิดของเสธ.คลองภพ ผู้กองเพชร ดร.คิวมาแฉ จนดร.คิวจับตัวหมวดรันหนีไป แล้วผู้กองมานะก็นำทีมตามไปช่วย แต่ถูกจับเล่นหมากรุก จนสุดท้ายผู้กองมานะซ้อนแผนดร.คิว ให้พิตต้าร่วมมือจนจับดร.คิวสำเร็จปิดคดีได้ จึงกลับมาเป็นตำรวจอีกครั้งได้ โดยชื่อดังกว่าเดิม ทางอ้อนลูกน้องคนสุดท้ายของดร.คิวที่ยังลอยนวลอยู่ก็หนีไป

แล้วเกิดเรื่องกับคนในสน. คือ จ่าสิงห์ก็เศร้าที่บาหยันท้องกับแฟนเก่าแล้วแต่งงานกัน

หลังจากปิดคดีดร.คิว ผู้กองมานะถูกชายปริศนาสะกดรอยตามตลอด กับไปทำคดีเสือคิดกับสืบไปจนรู้ว่าเสี่ยกรเป็นผู้ว่าจ้าง ก็ถูกเสี่ยกรทำลายภาพพจน์จนสืบต่อไม่ได้ จึงสืบกับปกปิดเบื้องบน พอพยานมาแฉเสี่ยกร จึงตามจับ จนเสี่ยกรถูกเสือคิดฆ่าตาย พอผู้กองมานะเห็นหน้าเสือคิดถึงกับตกใจเพราะคือสมคิด เพื่อนรุ่นน้องตำรวจที่สนิทกันกับคิดว่าเสียชีวิตไปแล้ว ผู้กองมานะก็เล่าเรื่องในอดีตให้หมวดรันฝากบอกทุกคนจนรู้ว่า เสือคิดคือความผิดพลาดในอดีตของตน ผู้กองมานะที่ได้เบาะแสก็ถูกเสือคิดทำร้ายจนพักรักษาตัว แล้วเสือคิดมามอบตัวกับโชว์การหนีออกไป พอเสือคิดชวนเล่นเกมตำรวจจับผู้ร้ายโดยเสือคิดหนีได้ตลอด ผู้กำกับที่ปากห้อยกับอ้อนถูกเสือคิดฆ่าตาย โดยทุกครั้งหมวดรันทำแผนพังตลอด จนผู้กองมานะไปขอความช่วยเหลือจากดร.คิว แล้วดร.คิวบอกว่ามีตำรวจเป็นไส้ศึก ผู้กองมานะสงสัยหมวดรันจึงทำคดีต่อโดยไม่ไว้ใจหมวดรัน กับล่อจับเสือคิดได้ดี แต่เสือคิดก็หนีไป จึงสั่งพักงานหมวดรัน พอดร.คิวถูกทำร้าย จึงต้องพาตัวไปซ่อน พวกเสือคิดก็ล้อมพวกตำรวจ พวกตำรวจ ดร.คิวกับเสือคิดก็เผยตัวว่าทำงานให้องค์กรปริศนาเดียวกัน แล้วหมวดรันมาปกป้องผู้กองมานะจนบากเจ็บเข้าโรงพยาบาล ผู้กองมานะจึงบอกทุกคนว่าหมวดรันคือไส้ศึก กับสืบต่อจนรู้ว่านายวีระพ่อของตนก่อเรื่องแอบติดต่อกับหมวดรันในคดีเสือคิด โดยไม่รู้เลยว่ามือถือหมวดรันถูกแฮกตั้งแต่ตอนใกล้ปิดคดีดร.คิว ผู้กองมานะคิดไปขอโทษ แต่หมวดรันโคม่าไม่ฟื้น จนผู้กองมานะเสียใจกับถูกสั่งพักงาน แต่ผู้กองสมาร์ทเตือนสติจนมีกำลังใจกลับมาทำคดีโดยไม่ให้ทางเบื้องบนรู้ และได้เบาะแสที่ซ่อนทั้งหมดของดร.คิวจากพิตต้า พอไปที่ซ่อนแห่งสุดท้าย 2 ผู้กองได้รับการติดต่อว่าเสือคิดจับหมวดรัน กับบอกให้ทั้งคู่เสียสสละ แต่ทั้งคู่ไม่สนเพราะคิดว่าพวกจ่ายอดจะขึ้นมาช่วย แต่ทันใดนั้นเกิดระเบิดข้างล่าง พวกตำรวจล้มตายไป ผู้กองมานะฉีดยาพิษใส่ตัวเอง เพื่อให้ผู้กองสมาร์ทไปต่อ แต่ผู้กองสมาร์ทถูกหมา 2 ตัวของเสือคิดกัดจนล้มลง เสือคิดฉีดยาแก้ให้ผู้กองมานะ พาตัวผู้กองมานะกับหมวดรันไปที่ซ่อนใหม่ให้เล่นเกมสุดท้าย กับดร.คิว แล้วพอผู้กองมานะฟื้น ดร.คิว สั่งลูกน้องฆ่ารองผู้กำกับของสน.สำราญโรจน์ กับใส่ความให้ผู้กองมานะยอมออกสื่อปล่อยข่าวลวงว่าตนฆ่าพวกตำรวจสน.สำราญโรจน์จนหมด แล้วทันใดนั้นพวกตำรวจสน.สำราญโรจน์กับหน่วยพิเศษก็เข้ามาไล่ต้อนพวกเสือคิด กับเฉลยว่าพวกจ่ายอดรอดตาย เพราะจ่ายอดเตะระเบิดกลับไปจนพวกเสือคิดตายกันหมด ส่วนพวกจ่ายอดสลบเพราะแรงระเบิด ทางผู้กองสมาร์ทกัดกับหมาจนรอดตาย พอพวกตำรวจฟื้นก็ติดตามจากเครื่องติดตามที่ผู้กองมานะกลืนเข้าไป เสือคิดกับดร.คิวหนีขึ้นเฮลิคอปเตอร์ โดยมีหมวดรันเป็นตัวประกัน จะกลับมาแก้แค้นอีกที แต่ผู้กองมานะตามไปต่อสู้ เกิดการสู้ครั้งสุดท้ายของทั้ง 3 จนปืนลั่นเสือคิดพลัดตกลงไป ผู้กองมานะไปช่วยกับพูดเตือนสติกับบอกว่าตนกับมานียังรอคอยเสือคิด จนเสือคิดสำนึกผิดกับขอโทษ จึงฆ่าตัวตายกับยิงดร.คิวเพื่อช่วยผู้กองมานะ ดร.คิวที่บาดเจ็บสู้ไม่ไหว จึงโดดลงไปตายโดยพาหมวดรันไปด้วย แต่ผู้กองมานะโดดลงไปช่วยหมวดรันสำเร็จ แล้วหมวดรันฟื้นขึ้นมาจนปิดคดีเสือคิดลงได้ ทำให้ผู้กองมานะกลับมาเป็นตำรวจอีกครั้ง

จากนั้นผู้กองมานะได้หลักฐานก็คือไพ่ควีนโพธิ์แดงที่ด้านหลังเป็นรูป CJ จากเสื้อผ้าดร.คิว กับสงสัยคำพูดของดร.คิวกับเสือคิดที่พูดประจำว่าทำงานให้องค์กรปริศนา จึงไปสืบจากหมู่บ้านแห่งหนึ่ง เพราะมีหลักฐานจากศพก่อนตายเป็นคำว่า CJ แล้วสงสัยพงศกรเกี่ยวข้องด้วย แต่พอถูกพงศกรก็จับได้ พวกผู้กองมานะตามไปสืบอีกทีจนพบว่าพวกพงศกรหวังฆ่าพวกผู้กองมานะจึงเกิดการต่อสู้ พงศกรถูกหมวดรันฆ่าตาย แต่ก่อนตายขังผู้กองมานะกับหมวดรันไว้ในห้องลับกับมีระเบิดเวลา แล้วพวกผู้กองสมาร์ทตามาช่วยแต่หาทางปลดชนวนไม่ได้ แล้วก็พบไพ่ CJ จากศพ ผู้กองมานะบอกให้ทุกคนหนีออกไปเพื่อทำคดีต่อ กับบอกรักหมวดรัน กับสงสัยว่าทำไมระเบิดมันไม่ระเบิด จนรู้ว่าผู้กองสมาร์ทก่อนออกไปถีบศพพงศกรไปโดนนาฬิกาที่เป็นรีโมทระเบิด จนรีโมทพังจึงรอดตาย แล้วพวกตำรวจก็ช่วยพังกำแพงพาทั้งคู่ออกมา จากนั้นหมวดรันหนีความรู้สึกแล้วกลับมาทำงานกับบอกให้เรื่องจบลง แล้วหมวดไนซ์ที่เป็นหน่วยพิเศษมาร่วมทำงานในคดี CJ โดยสนิทกับผู้กองมานะ หมวดรันคิดจะบอกชอบผู้กองมานะ แต่ช้าไปกับใช้แดต่อารมณ์มาก จึงลาออกไป แล้วหมวดรันกลับมา โดยพิสูจนฺตัวเองโดยทำคดีแก้ต่างใหเอาวุธพ้นผิด กับบอกผู้กองมานะว่าหมวดไนซ์เป็นพวก CJ กับนำหลักฐานมากับจะแฉหมวดไนซ์แต่มีไม่พอ กับผู้กองมานะถูกจับตัวไปหา 4 คิงกับถูกชวนเข้าองค์กร แต่ผู้กองมานะไม่ยอมก็เลยถูกหมวดไนซ์ฆ่าตาย แล้ว 4 คิงบอกหมวดไนซ์ว่า 4 เอสไม่มีตัวตน แล้วหน่วยพิเศษก็ตามมาทำลายฐาน กับพวกหมวดรันก็ตามมา จนเป็นเรื่องใหญ่ หมวดไนซ์พา 4 คิงหนี โดยทั้ง 5 คน แตกคอกันเอง จนพวกตำรวจมาล้อม แล้วผู้กองมานะก็เฉลยว่าหมวดไนซ์นั้นเป็นตำรวจกับลูกบุญธรรมทรพีที่แฝงตัวใน CJ เพื่อล้างแค้นให้พ่อแท้ๆ จน 4 คิงฆ่าตัวตาย ในงานเลี้ยงส่งหมวดไนซ์เสียสละให้ผู้กองมานะคบกับหมวดรัน แต่หมวดรันก่อเรื่องทำตัวเองหน้าแตก พอหมวดไนซ์ไปก็ถูกลูกน้องของ 4 เอสฆ่าตาย แต่ทาง 4 เอสก็ปรากฏด้วยรอยสักรูปไพ่ 4 เอสที่แขนซ้ายกับวางแผนแก้แค้นพวกตำรวจสน.สำราญโรจน์

ทางองค์กร CJ ที่ขาดสมดุลจาก 4 คิง คนถือไพ่ก็ถูกตำรวจจับกับฆ่ากันเองกับทำผลงานเพื่อแย่งชิงตำแหน่งหัวหน้าองค์กรคนใหม่ แล้วผู้กองมานะต้องกลับมาทำคดี CJ อีกครั้ง จากการพบศพหมวดไนซ์ กับได้ข้อมูลจากผู้กำกับพลที่เป็นเพื่อนพ่อแท้ๆหมวดไนซ์ สืบหาจนพบขงเบ้งแต่ก็หนีไปได้ กับตามจับพวกคนถือไพ่ไปได้หลายคนจนราบรื่นดี แต่ผู้กำกับพลกับคนถือไพ่ก็ถูกนายเดชฆ่าตาย แต่ก่อนผู้กำกับพลเสียชีวิตทิ้งเบาะแสให้ไปสืบที่นายเดช นายเดชที่เป็นผู้ต้องสงสัยคนสุดท้ายจัดงานประชุมเลือกหัวหน้าคนใหม่ แล้วจับผู้กองมานะกับสมาร์ทมาเพื่อฆ่ากลางงานประชุม แต่ทั้งคู่ก็หนีไปได้จนนายเดชเสียหน้า ขงเบ้งมาในงานประชุมกับให้ 4 เอสมาบอกว่ามีตัวตนสร้างความแตกตื่นกันใหญ่ ทางนายเดชก็หัวเสียจึงคิดหาทางจัดการผู้กองมานะ ผู้กองมานะที่ได้ข้อมูลจากหมวดแจ็คทำคดีต่อได้ตามจับคนถือไพ่จนเหลือนายเดชเป็นคนสุดท้าย จนจับนายเดชได้ในที่สุด แต่นายเดชก็หนีไปตั้งค่าหัวผู้กองมานะ แต่สุดท้ายนายเดชที่ประมาทไม่กล้าทำร้ายผู้หญิงก็ถูกจับก็มาบอกว่า 4 เอสมีตัวตน แล้วหมวดแจ็คขอลาออกจากหน่วยสืบสวนเพื่อได้ย้ายไปอยู่ที่ต่างจังหวัดดังเดิม

พวกตำรวจจึงตามสืบจากตัวขงเบ้งในงานเกม แต่ขงเบ้งก็จ้างคนใส่ชุดสัตว์จนตามจับผิดตัว โดยขงเบ้งตัวจริงสู้กับผู้กองมานะ กับวางยาผู้กองมานะทำให้เห็นภาพหลอน ก็ถูกสลับตัวกับตัวปลอม ซึ่งตัวปลอมนั้นคือ 4 เอสที่ไปผ่าตัดศัลยกรรมทั้งร่างกับสืบประวัติมาหมด กับลบหลักฐานเรื่องตัวปลอมไป พอหมวดรันได้รับข้อความจากส้มโอ ก็สงสัยกับบอกผู้กองสมาร์ท ทาง 4 เอสได้รหัสของการประชุมโครงการสันติภาพจากผู้กองมานะตัวจริง และหวังทำลายการประชุม ส่วนพวกหมวดรันที่ไปช่วยผิดตัวก็หลงกลจนหมวดรันถูกจับตัวไป ผู้กองมานะตัวจริงที่หนีไปก็จับขงเบ้งได้กลับไปที่สน.กับบอกว่าตนเป็นตัวจริงจนสุดท้ายพวกตำรวจเชื่อ กับตามสืบจนไปหาที่ซ่อนของ 4 เอสช่วยหมวดรันได้จากเบาะแสจากในรูป 4 เอส จนรู้ที่ซ่อนของ 4 เอส ช่วยหมวดรันได้ แต่ผู้กองมานะสู้กับ 4 เอส จนหมวดรันก่อเรื่องเข้ามาจนสับสนจนแยกไม่ได้ จึงถามไถ่ไปมากับเอาปืนไปจ่อแกล้งทักทั้งคู่จนรู้ว่าใครคือตัวจริงกับยิง 4 เอส แล้วในขณะที่พวกตำรวจออกจากฐาน 4 เอสฉีดยาพิษรุ่นใหม่ใส่ผู้กองมานะ ผู้กองมานะจึงฆ่า 4 เอสจนเสียชีวิต แล้วทุกคนก็ไปหายาแก้มาได้ แต่ผู้กองมานะเสียโฉมพักรักษาตัวกับผ่าตัดศัลยกรรมจนหายดีอีกครั้ง ทาง 4 เอสก่อนตายได้ส่งข้อความไปหาเจ๊ให้มาล้างแค้นต่อจาก 4 เอส เพราะในอดีตเจ๊กับ 4 เอสเคยรู้จักกัน

จากนั้นหลายเดือนผ่านไป มือถือ 4 เอสข้อมูลถูกลบไปหมด กับศพถูกขโมยไป พวกตำรวจจึงให้ขงเบ้งช่วย แล้วพอขงเบ้งจะหนีก็ถูกผู้กองมานะจับตัวกับรู้ว่าคนที่ช่วยมีชื่อลับว่า เจ๊ แล้วขงเบ้งก็ไม่รู้เรื่องเจ๊ พวกตำรวจจึงตามสืบเรื่องเจ๊ต่อ แล้วคุณโอมแฟนเก่าหมวดรันมาตีสนิทเพื่อทำการส่งยาแต่ถูกเจ๊ชวนไปร่วมงานกับถูกขู่ คุณโอมจึงไปมอบตัวกับตำรวจ ช่วยตัวประกันได้ (น้องชายของคุณโอม) แต่คุณโอมถูกกีวี่ที่เป็นลูกน้องของเจ๊ฆ่าตาย หมวดรันกลับภูเก็ตที่เป็นบ้านเกิด ผู้กองมานะตามไปง้อ แล้วพอกลับมาทั้งคู่จัดงานแต่งงานเพราะเป็นทางเดียวที่จะล่อเจ๊ได้ แล้วผู้กองสมาร์ทกับส้มโอนำหลักฐานปลอมมาใส่ความกีวี่ จนผู้กองมานะจับได้ไปฟ้องผู้กำกับ ทางกีวี่คอยติดต่อเจ๊เรื่องฆ่าหมวดรันในงานวิวาห์ แต่พอพยานมาให้เบาะแสนั้นเป็นคนบ้า พยานก็ถูกกีวี่ฆ่าตาย ผู้กองสมาร์ทที่ได้หลักฐานหวังจับผิดจริงมา แต่ผู้กองมานะก็รู้กับนำหลักฐานปลอมมาล่อจับกีวี่ได้ กับบอกพวกตำรวจว่าเรื่องแผนล่อเจ๊ แต่ในงานหมวดรันถูกยิงจนงานล่ม แล้วผู้กองมานะก็เฉลยว่าหมวดรันใส่เสื้อเกราะกันกระสุนจึงรอด ส่วนคนร้ายนั้นหนีไป แต่รถถูกติดเครื่องติดตาม พวกตำรวจจึงตามสืบหาที่ซ่อนของเจ๊จบพบ ทางผู้กองสมาร์ทนั้นแอบตามไปก่อน ส่วนพวกตำรวจพอรู้ซ่อนของเจ๊จึงไปบุก กับสงสัยว่าผู้กองสมาร์ทหายไปไหนพอทราบว่าหลงทางมั่วจึงโทรติดต่อให้กลับสน. พวกตำรวจก็เริ่มหาทางเข้าจนพบว่าที่ซ่อนอยู่ชั้นใต้ดิน แล้วเจ๊ปิดทางเข้าออกกับส่งหุ่นยนต์ออกไปสู้ จนผู้กองมานะจัดการหุ่นยนต์ลงได้ กับบอกว่าจะลุยต่อคนเดียว แต่พวกตำรวจเตือนสติจนเข้าใจ พวกตำรวจจึงบุกทะลวงลงไปต่อทุกชั้นกับฆ่าลูกน้องของเจ๊กับชิงปืนไปต่อ ทางลูกน้องก่อนตายบอกให้เจ๊หนี แต่เจ๊ก็ยืนยันว่าจะอยู่ต่อกับ เพราะหนีมามากเกินไปจนองค์กรพินาศกับน้องชาย(4 เอส)ต้องตาย จากนั้นพวกตำรวจหมดแรงลงไปหน้าห้องสุดท้าย หมวดรันอาสาดูแลพวกตำรวจ ส่วนผู้กองมานะบอกลาหมวดรันกับเข้าไปในห้องสุดท้ายพบกับเจ๊ แล้วตกใจที่เจ๊เป็นคนรู้จักของตนที่ชื่อชูใจ แล้วทั้งคู่ดวลปืนตัดสินกัน แต่ไม่ทราบสาเหตุว่าทั้งคู่รู้จักกันได้อย่างไร

แล้วเรื่องนี้ก็จบลงซักที โดยเนื้อเรื่องไม่มีการทำต่อเนื่องจากตัดจบไปเพราะเรื่องนี้ปิดซีซั่นแล้ว ไม่มีการบอกว่าทำต่ออีกด้วย

ในซีรีส์เดือนตุลาคมปี 2559 ชื่อว่า เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์ มีพวกตำรวจอยู่ในเนื้อเรื่อง ซึ่งเป็นช่วงที่จบคดีเจ๊ไปแล้ว จึงเป็นการยืนยันว่าได้ปิดคดีเจ๊ไปแล้ว แถมในเป็นต่อ Uncensored Pool Party พี่ไม่ลืม ปี 2560 พวกตำรวจก็โผล่กับผู้กองมานะก็ยืนยันด้วยว่าถูกเลื่อนขั้นเป็นสารวัตรมานะ เป็นการบอกว่าหลังจบเราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์ ผู้กองมานะถูกเบื้องบนเรียกตัวไปเลื่อนขั้นหลังจากเหตุการณ์นั้นเพื่อเลื่อนขั้นจากการปิดคดีเจ๊

เพลงประกอบซิทคอม[แก้]

ไตเติลเริ่มเรื่อง[แก้]

ไตเติลจบเรื่อง[แก้]

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

นักแสดง ตัวละคร
ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ ร.ต.อ.มานะ พิทักษ์ไทย / ผู้กองมานะ / ไอ้นะ / หงี่ / ผู้กองเจ้าเสน่ห์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : มีคิ้วชินจัง หรือ คิ้วหนา

บุตรศรัณย์ ทองชิว ร.ต.ท.หญิง บุตรศรัณย์ วิทยะเขตปภา / หมวดรัน / ยัยปลานกแก้ว / บาร์บี้ / หมวดฟันหลอ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าคล้ายปลานกแก้ว และ ชอบกินช็อคโกแลต

เอ๋ เชิญยิ้ม ร.ต.อ.สามารถ กำธรเจริญ / ผู้กองสมาร์ท / ผู้กองสามารถ / ไอ้มาด / ลูกทรพี / ตำรวจทรพี / คางคกเจ้าเสน่ห์ / ผู้กองคางคก / ปรุ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าคล้ายคางคก

รณวีร์ เสรีรัตน์ ร.ต.ท.สุกรี หงส์แก้ว / หมวดหมู / หมวดหมา

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : อ้วนเป็นหมู

สุเทพ สีใส อาวุธ ปกป้อง / วุธ / ไอ้หน้าผี

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าผี , กระหัง และ หน้าปลาไหล

พิศมัย วิไลศักดิ์ พิศมัย กำธรเจริญ / ป้าใหม่ / ผีพนัน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบพูดโจ๊กนะโจ๊ก

ไจแอนท์ เชิญยิ้ม จ.ส.ต.ยอด ปานดี / จ่ายอด / กระปุกตั้งฉ่ายใส่ชุดตำรวจ / เมียดำ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : อ้วนเป็นกระปุกตั้งฉ่าย

หนุงหนิง สิงหราช จ.ส.ต.สิงห์ พจน์จำเนียร / จ่าสิงห์ / จ่าดั้งแหมบ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ดั้งแหมบ / ดวงกินเงิน

เต๋อ เชิญยิ้ม จ.ส.ต.ดำเกิง วงศ์แสงแก้ว / จ่าดำเกิง / เมียหนี / เมียทิ้ง / เมียมีชู้ /จ่ามีลูกแรด /ลูกหนี/ ลูกทิ้ง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ยิ้มหน้าเหมือนเฮียเลี้ยง / เมียลูกหนีไปหาชู้

สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์ ปวีณ์นุช วงศ์แสงแก้ว / ส้มโอ / แรด / นังนอแรด

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : นิสัยเหมือนแรด ที่ชอบผู้ชายหล่อๆ / ลูกทรพี

เอ เชิญยิ้ม ชิดชัย มีชัย / ชัย / ไอ้น้องตุ๊ด

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : มีน้องชายเป็นตุ๊ด / ดวงกินงาน

จเร ผ่องอินทรีย์ จรวย ไชยวัฒนา / จรวย / ปากห้อย / คนหลายโรค

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หลายโรค (เรียงลำดับโรคดังนี้ โรคหูตึง -->โรคคอกระตุก --> โรคอัลไซเมอร์ --> โรคลมหลับ --> โรคบ้าแท่ง )

สายทอง ไทยยิ่ง เจนจิรา แดงน้อย / จี๊ด

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบผู้ชายที่อ้วนดำสลัมโจร

สุภสิทธิ์ ไวเกษตรกรณ์ หมู่เจี๊ยบ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หนวดเคราเฟ้อ

สมเดช แก้วลือ หมู่แฟรงค์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าตาน่ากลัว และชอบเรอ

บุรินทร์ สุภาพันธ์ หมู่บุริณ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบแคะฟัน และ มีปัญหากับเมีย

พนิตนันท์ ทศแสง หมวดอุ๊บอิ๊บ (ตำรวจหญิงที่ร้องเพลงลูกทุ่ง)

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ร้องเพลงลูกทุ่ง

เขมวัฒน์ เริงธรรม หมู่ยิ้ม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้านิ่ง

สรายุทธ์ ศรีทอง เจ๊เอ๋ ข้าวมันไก่ / เพลี้ยกระโดด

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าเหมือนตัวเพลี้ยกระโดด

อภิศรา ปรีดาวงศ์ ดวงฤทัย ศิริธนากิจ / คุณนิ่ม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบหัวเราะขำกลิ้งจนงอตัว

ตัวละครรับเชิญที่ยังมีบทบาท[แก้]

นักแสดง ตัวละคร
ไพโรจน์ สังวริบุตร วีระ พิทักษ์ไทย
แทร็กเตอร์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : กะเทยรูปร่างคล้ายช้างหรือควาย

เด๋อ ดอกสะเดา ผู้กำกับศรัณยู

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ผู้กำกับการตำรวจมีไฝบนหน้าผาก

เอ๋ เชิญยิ้ม หมัด กำธรเจริญ / ลุงสมหมัด
องค์กร CJ
สุนิสา สุขบุญสังข์ เจ๊ (ชื่อลับ) / 4 เอสคนแรก / ชูใจ ภูมิรัตน / ชูใจ / โจ๊กเกอร์
ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ เก่ง บางคูวัด / นายเก่ง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เด็กวัดที่ไม่มีอนาคต

เรวิญานันท์ ทาเกิด นรินทร์ภัทร รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ / น้องอิง

ตัวละครที่ไม่ได้ปรากฏตัวแล้ว[แก้]

นักแสดง ตัวละคร
ธัญญาเรศ รามณรงค์ ร.ต.อ.หญิง สาวินี แสงเสถียร / ผู้กองออย

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นทอม

วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ ร.ต.อ.ธันวา จิตประสงค์
วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ ธนู จิตประสงค์
กรุง ศรีวิไล ผู้กำกับ / พง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หัวโล้นใส่วิกผม

อคัมย์สิริ สุวรรณศุข ร.ต.อ.หญิง เขมนิจ ประภาพร / ผู้กองเข็ม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าอกเล็ก

ไม่ทราบชื่อดารา เสี่ยดอน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ใช้เงินติดสินบน

โจหลุยส์ เชิญยิ้ม
อีกคนหนึ่งไม่ทราบ
2 โจรกระจอก
ไม่ทราบชื่อ วิฑูรย์
ไม่ทราบ ผู้กำกับชล
นิธิชัย ยศอมรสุนทร มาริโอ้ หรือเรียกสั้นๆ ว่า โอ้ / โอ้ โหเฮะ
ปวีณ์สุดา จันทร์เกษ กะทิ
บุ๋มบิ๋ม สามโทน ย้งชัย กองการ / เสี่ยย้ง
ราตรี วิทวัส นานิภา รัตนามิรา / แตงโม
เกรียงไกร อุณหะนันท์ ส่องชัย ประภาพร
ภูริ หิรัญพฤกษ์ นาวิน ทีมาทร / หมอวิน
อลิชา ไล่ศัตรูไกล พัดชา รักธรรม / ต้อม
อภิษฎา เครือคงคา พ.ต.ต.หญิง ภัทรา อดุสาระดี / สารวัตรภัทรา

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ทอมแอนด์เจอร์รี่ หรือ ทอมกำลังสอง

ภิสารัตน์ วัชรคีรินทร์ ตุ้มหมุน ปุนจา จิตมานะ / โอ๋
อรรถพล เทศะวงศ์ ไชโย มีชัย / โย / อีโยเกิร์ต

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นตุ๊ด / น้องตุ๊ดของชัย

ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์ นภา เจริญเดช / พยาบาลฟ้า
นุ้ย เชิญยิ้ม อ๋อง อิดอ่อย / อ๋อง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : นักกินหูอาวุธ/คนบ้า

มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ คุณจูน / น้องจูน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : พริตตี้สาวสวยน่ารักเหมือนสาวเกาหลี

ลักขณา วัธนวงส์ศิริ อ้อแอ้ / นังอ้อ (ชื่อที่ผู้กองมานะเรียก)
ดร.รัฐศาสตร์ กรสูต ร.ต.อ.เพชร พุ่มฉัตร / ผู้กองเพชร
กลศ อัทธเสรี เสธ. ครองภพ ทวิพักตร์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : คนชิวๆ

โน้ต เชิญยิ้ม พ.ต.อ.ศิริวุฒิ อาจฤทธิ์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ปากห้อย

ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ วนาจิน จิรามณี / บาหยัน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : สาวเหนือ

ถั่วแระ เชิญยิ้ม พ่อของบาหยัน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : คนปากเหม็น

หมวดกุ๊กไก่
วินัย ไกรบุตร เสี่ยกร
ไม่ทราบชื่อ คุณขวัญ / ขวัญชัย
จุ๊บจิ๊บ เชิญยิ้ม พร่อง / พ่อง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : พ่อง / คนอะไรขื่อพ่อง / ด่าพ่อทำไม

วิริยะ เนตตะสูต ก๊อย
สุคนธวา เกิดนิมิตร อรนภา นิมิตนาม / อ้อน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ฆาตกรต่อเนื่อง

รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา พิตต้า

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ฟันห่าง หรือ ฟันหลอ

อารดา อารยวุฒิ คุณหนิง / หมวดหนิง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ตำรวจสาวสวยน่ารัก

นาวิน ต้าร์ สมคิด สุวรรณโชติ / สมคิด / เสือคิด / ไอ้คิด / โจรเจ้าเสน่ห์ (คนที่ถือไพ่แหม่มข้าวหลามตัด)

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นโจรมืออาชีพ

โจอี้ บอย นายแพทย์ ดร.ปิติ วาทะศรัทธา / หมอปิติ / อารยะ แสงศตวรรษ(ชื่อปลอม) / ดร.คิว (คนที่ถือไพ่แหม่มโพธิ์แดง)

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ผู้เหนือกฎหมาย

สนธยา ชิตมณี เจ๊โบโบ้

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : กระเทยอ้วนดำ

ต่อตระกูล จันทิมา พงศกร ผลผักแว่น บุรุษถือไพ่ 9 โพธิ์ดำ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ติดตลก

ธิติพันธ์ สุริยาวิชญ์ แบงค์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : คิ้วเข้มเหมือนสาหร่าย

มังกร (คนที่ถือไพ่แจ๊คดอกจิก)

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : คนปลอมตัวเก่ง

4 คิง
หยาดทิพย์ ราชปาล ร.ต.ท.หญิง ไลลา ดำรงลาวรรณ / หมวดไลลา / หมวดไนซ์ /คนที่ถือไพ่แหม่มโพธิ์ดำ (ตอนฝากไพ่กับมังกร เป็นรูปแหม่มโพธิ์ดำ) / อีลูกบุญธรรมเนรคุณ
กรภัสสรณ์ รัตนเมธานนท์ สุวพัชร ภักดีวงศ์ / หยก / ยัยลิงวอก
กันต์ดนย์ อะคาซาน นายเดช / ไอ้เดช (คนที่ถือไพ่แหม่มดอกจิก)
ธนกฤต พานิชวิทย์ หมวดแจ็ค

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เคราแพะ

พลวัฒน์ มนูประเสริฐ ผู้กำกับพล
กิตติญา เอกสรกุล อรอรีย์ ทองไสว / คุณหญิง / ญิ๋งญิ๋ง
ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ (ใบหน้าปลอม)
จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม (ใบหน้าจริง)
4 เอสคนที่ 2 / ผู้กองมานะตัวปลอม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หัวหน้าองค์กร CJ ที่มีอำนาจและใจร้อนกว่า 4 คิง

นท พนายางกูร มานี พิทักษ์ไทย / มานี / น้องนี
เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์ หมวดเจมส์
ยาว ลูกหยี อำนาจ

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นคนบ้าที่จะหลอกกินเนื้ออาวุธ

กรวิชญ์ สูงกิจบูลย์ สรพงษ์ บุญนาค (ชื่อจริง) / กรพลอย บุญนาค (ชื่อปลอม) / ขงเบ้ง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบกินอมยิ้ม สวมชุดสัตว์ และเล่นเกม

ชลวิทย์ มีทองคำ เมฆ
อาณัตพล ศิริชุมแสง สุรสีห์ เวชสุภาพร / คุณโอม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ลิงบาบูน

ปราโมทย์ วิเลปะนะ นายโจ้
กิตติพงษ์ ปลื้มปรีดาพร ปู้
ธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร กีวี่

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เป็นตุ๊ดมือปืน หรือ นักฆ่าสาวประเภทสอง

รายชื่อตอน[แก้]

พ.ศ. 2550 (ปี 1)[แก้]

พ.ศ. 2551 (ปี 2)[แก้]

พ.ศ. 2552 (ปี 3)[แก้]

พ.ศ. 2553 (ปี 4)[แก้]

พ.ศ. 2554 (ปี 5)[แก้]

พ.ศ. 2555 (ปี 6)[แก้]

พ.ศ. 2556 (ปี 7)[แก้]

พ.ศ. 2557 (ปี 8)[แก้]

พ.ศ. 2558 (ปี 9)[แก้]

หมายเหตุ
 • รวมจำนวนตอนที่ออกอากาศทางช่อง3 ทั้งหมดรวม 444 ตอน
 • ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2558 ซิทคอม ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ย้ายมาออกอากาศทาง ช่องวัน เวลา 11.00 น.- 12.00 น.
หมายเหตุ
 • 20 ธันวาคม 2558 งดออกอากาศเนื่องจาก ถ่ายทอดสด "พระราชกุศลพระอัฐิ และ บรรจุพระสรีรางคาร" สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
 • รวมจำนวนตอนที่ออกอากาศทางช่องวันในปี 2558 ทั้งหมด 11 ตอน และตอนพิเศษอีก 1 ตอน

พ.ศ. 2559 (ปี 10)[แก้]

หมายเหตุ
 • รวมจำนวนตอนที่ออกอากาศทางช่องวันในปี 2559 ทั้งหมด 29 ตอน และตอนพิเศษอีก 1 ตอน และตอนปิดซีซั่น 2558 อีก 1 ตอน
 • รวมปีที่ออกอากาศทั้งหมด 10 ปี
 • วันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 ทีมนักแสดงจากซิทคอม "ผู้กองเจ้าเสน่ห์" เช่น มอส ปฏิภาณ, น้ำตาล บุตรศรัณย์, พนิตนันท์ ทศแสง, นิค รณวีร์ และ ไจแอนท์ เชิญยิ้ม ได้มาร่วมแสดงซีรีส์เทิดพระเกียรติ เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์ เพื่อไว้อาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
หมายเหตุ
 • ซีรีส์เรื่องนี้เป็นมินิซีรีส์ เรื่อง เด็กแว๊น และตอนจบซีรีส์เรื่องนี้ก็มีฉากสุดท้ายคือ เวลา 19.00 น. ตำรวจและเด็กแว๊นได้รับฟังสำนักแถลงการณ์พระราชวัง เรื่อง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคต
ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ตอนที่ 1 ผู้กองคนใหม่ ออกอากาศเมื่อวันที่ 7 ม.ค.2550


รางวัล[แก้]

 • ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Asian Television Award 2012 สาขา Best Comedy Programme [2]
 • ได้รับรางวัลชมเชย Asian Television Award 2013 สาขา Best Comedy Programme [3]

การวางจำหน่าย[แก้]

 • ประเทศไทย บริษัทซีเนริโอ เริ่มวางจำหน่าย VCD ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2550 บรรจุจำนวนแผ่นละ 2 ตอน
 • ยุโรป บริษัทซีเนริโอ โดยบริษัทแกรมมี่อินเตอร์เนชั่นแนล มอบให้บริษัท NangThai Video ประเทศเยอรมนี จัดจำหน่าย DVD Boxset ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ในทวีปยุโรป ตั้งแต่เดือนมกราคม 2551 Boxset แรกบรรจุตอนที่ 1-39

อ้างอิง[แก้]