ข้ามไปเนื้อหา

ปีกมาร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปีกมาร
สร้างโดยเอ็กแซ็กท์ - ซีเนริโอ
กำกับโดยกิตติ บุญสกุลศักดิ์
แสดงนำอรจิรา กุลดิลก
ศรราม เทพพิทักษ์
ภาคิน คำวิลัยศักดิ์
จารุณี สุขสวัสดิ์
มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ
อรรครัฐ นิมิตรชัย
อุทุมพร ศิลาพันธ์
ผู้ประพันธ์ดนตรีแก่นเรื่องคนที่เธอไม่ควรเผลอใจ
ร้องโดย โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์
จำนวนตอน16 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างนิพนธ์ ผิวเณร
ถกลเกียรติ วีรวรรณ
ความยาวตอน1 ชั่วโมงครึ่ง/ตอน
ออกอากาศ
เครือข่ายสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5
ออกอากาศ14 สิงหาคม พ.ศ. 2556 –
3 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ปีกมาร เป็นนวนิยาย บทประพันธ์โดย นันทนา วีระชน เจ้าของบทประพันธ์ชื่อดัง "แรงเงา" ที่เคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มา 3 ครั้งแล้ว ครั้งแรกสร้างเป็นภาพยนตร์ เมื่อปี พ.ศ. 2530 นำแสดงโดย ยุรนันท์ ภมรมนตรี, นาถยา แดงบุหงา, พงษ์พัฒน์ วชิระบรรจง

ครั้งที่สองถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์ ออกอากาศเมื่อปี พ.ศ. 2537 ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 นำแสดงโดย ยุรนันท์ ภมรมนตรี, สินจัย เปล่งพานิช, กษาปณ์ จำปาดิบ

ครั้งที่สามถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์ออกอากาศเมื่อปี พ.ศ. 2545 ทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 นำแสดงโดย นิธิ สมุทรโคจร, กัญญารัตน์ จิรรัชกิจ, วรฤทธิ์ ไวยเจียรนัย

ครั้งที่สี่ นำมาสร้างใหม่ในปี พ.ศ. 2556 โดยบริษัท เอ็กแซ็กท์ และ ซีเนริโอ จำกัด ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 นำแสดงโดย ศรราม เทพพิทักษ์, อรจิรา กุลดิลก, ภาคิน คำวิลัยศักดิ์, อรรครัฐ นิมิตรชัย และ มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ ทุกวัน พุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.10 - 21.40 น.

เนื้อเรื่อง[แก้]

ศลัยลา สาวนักโบราณคดีพบรักกับ ภูฉาย นายธนาคารหนุ่มอนาคตไกล แม้จะคบกันไม่นานแต่ทั้งคู่ก็ตกหลุมรักกันและกันอย่างลึกซึ้ง จนในที่สุดภูฉายและศลัยลาตกลงที่จะแต่งงานกัน ภูฉายพาศลัยลาไปพบกับ สลัก แม่ของเขา

แต่ทั้งคู่กลับเจอสลักกำลังอาละวาดใส่พ่อของภูฉายซึ่งทิ้งครอบครัวไปตั้งแต่เขายังเด็ก สลักโกรธแค้นพ่อของภูฉายมากที่ทอดทิ้งเธอกับลูกไป จนทำให้สลักกลายเป็นคนมีอาการทางจิตชอบเรียกร้องความรักความสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากภูฉาย ยิ่งสลักได้รู้ว่าภูฉายจะแต่งงานกับศลัยลาก็ยิ่งเพิ่มความรักความหวงภูฉายมากขึ้น

ฝ่ายศลัยลาที่ได้เห็นสภาพจิตที่ไม่ปกติของสลักก็ตกตะลึง แต่เธอก็ยังยืนกรานจะแต่งงานกับภูฉาย ท่ามกลางเสียงคัดค้านของ นวลนภาและภาษิต แม่และน้องชาย รวมทั้งเพียรภมร ทนายความสาวเพื่อนรุ่นน้องของศลัยลาที่เป็นโรคเกลียดผู้ชายขึ้นสมอง

เพียรภมรพยายามพูดให้ศลัยลาคิดให้ดีเพราะไม่อยากให้ศลัยลาทุกข์ใจเพราะผู้ชายเหมือน ฉวี แม่ของตนที่ถูกผู้ชายทุบตีทำร้ายมาตลอดชีวิต เมื่อภูฉายบอกสลักว่านวลนภายินดียกที่ดินพร้อมบ้านและรถให้เป็นของขวัญแต่งงาน

สลักจึงยอมให้ทั้งคู่แต่งงานกัน แต่ในคืนแต่งงานสลักแกล้งเป็นลมหมดสติจนทำให้ภูฉายไม่ได้เข้าหอกับศลัยลา ศลัยลาเสียใจมากแต่ไม่ยอมแสดงความรู้สึกให้ใครรับรู้

ระหว่างนั้นสลักแกล้งไม่สบายพร้อมทั้งใช้แผนต่างๆ นานาเพื่อให้ภูฉายมาอยู่ดูแลตนที่บ้านดังเดิม ในขณะที่ชีวิตคู่ของภูฉายกับศลัยลากำลังดิ่งลงเหว ศลัยลาก็พบว่าตัวเองตั้งท้อง ทำให้สลักยิ่งอิจฉาศลัยลาจึงพยายามเรียกร้องความสนใจจากภูฉายมากขึ้น

จนในคืนที่ศลัยลาคลอดลูก ภูฉายก็ถูกสลักดึงตัวไว้จนไม่ได้ไปหาศลัยลา สลักกลัวภูฉายจะทิ้งตนไปสนใจแต่ศลัยลากับลูก จึงพูดเกลี้ยกล่อมจนภูฉายยอมยกลูกให้เลี้ยง ศลัยลาเสียใจมากที่ภูฉายยอมตามใจสลักจนครอบครัวแตกแยก

เธอจึงตัดสินใจขอหย่าขาดจากภูฉาย แต่ภูฉายไม่ยอมและขอให้ศลัยลาคิดทบทวนอีกครั้ง ในขณะที่สลักกลับคอยยุยงให้ภูฉายหย่ากับศลัยลา ระหว่างที่ศลัยลาแยกกันอยู่กับภูฉาย เธอก็ถูกส่งตัวไปทำงานที่แหล่งขุดค้นวัตถุโบราณแถบภาคอีสาน ทำให้เธอได้พบกับ ลายสือ นักศึกษาโบราณคดีเพื่อนสนิทของภาษิต

เมื่อลายสือได้เจอกับศลัยลาครั้งแรก ก็สะดุดตาทันทีโดยที่ไม่รู้ว่าเธอคือพี่สาวของภาษิต ด้วยความที่ลายสือขาดแม่ตั้งแต่ยังเด็กและถูกพัลลพ พ่อของเขาทิ้งไปมีครอบครัวใหม่ ทำให้ลายสือตกหลุมรักความเป็นผู้ใหญ่ อบอุ่นและพึ่งพาได้ของศลัยลา

ยิ่งทั้งคู่ได้ทำงานใกล้ชิดกันลายสือก็ยิ่งรักศลัยลาจนถอนตัวไม่ขึ้นแม้จะรู้ว่าเธอมีครอบครัวแล้ว ฟากศลัยลาเมื่อเจอคนที่เข้าใจเธอจริงๆ ก็เริ่มหวั่นไหว

แต่เพราะในใจศลัยลายังมีภูฉาย ประกอบกับความรู้สึกผิดชอบชั่วดี ศลัยลาจึงพยายามขับไสไล่ส่งลายสือออกไปจากชีวิตตน แต่ลายสือก็ดื้อแพ่งจะทำตามหัวใจตัวเองให้ได้ ทำให้ศลัยลายิ่งสับสนว้าวุ่นใจมากกว่าเดิม

นักแสดงนำ[แก้]

รูปแบบการนำเสนอ ภูฉาย ศลัยลา ลายสือ สลัก นวลนภา ภาษิต
ภาพยนตร์ พ.ศ. 2530 ยุรนันท์ ภมรมนตรี นาถยา แดงบุหงา พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ศรินทิพย์ ศิริวรรณ จุรี โอศิริ วทัญญู มุ่งหมาย
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2537 สินจัย เปล่งพานิช กษาปณ์ จำปาดิบ พิศมัย วิไลศักดิ์ กิ่งดาว ดารณี นุติ เขมะโยธิน
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2545 นิธิ สมุทรโคจร กัญญารัตน์ จิรรัชชกิจ วรฤทธิ์ ไวยเจียรนัย ดวงใจ หทัยกาญจน์ อรัญญา นามวงศ์ ณัฐธีร์ โกศลพิศิษฐ์
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2556 ศรราม เทพพิทักษ์ อรจิรา แหลมวิไล ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ จารุณี สุขสวัสดิ์ อุทุมพร ศิลาพันธ์ อัครัฐ นิมิตรชัย

รายชื่อนักแสดง[แก้]

พ.ศ. 2530[แก้]

พ.ศ. 2537[แก้]

หมายเหตุ : พิศมัย วิไลศักดิ์ ได้รับรางวัลเมขลา ประจำปี 2537 สาขานักแสดงประกอบหญิงดีเด่น จากละครเรื่อง ปีกมาร ออกอากาศทาง ททบ.5

พ.ศ. 2545[แก้]

  • ละครโทรทัศน์ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
  • สร้างโดย ควิซ แอนด์ เควส
  • บทโทรทัศน์โดย ณัฐนันท์ วรรณพุฒ, ศรีศิลป์ เปี่ยมทิพย์มนัส
  • กำกับการแสดงโดย ยุทธนา ล.พันธ์ไพบูลย์
  • ออกอากาศ ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.15 - 22.20 น.
  • เริ่มออกอากาศวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2545 - 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2545

นักแสดงหลัก

นักแสดงสมทบ

นักแสดงรับเชิญ

พ.ศ. 2556[แก้]

นักแสดงหลัก

นักแสดงสมทบ

นักแสดงรับเชิญ


เพลงประกอบละคร[แก้]

ปี ชื่อเพลง คำร้อง ทำนอง เรียบเรียง ขับร้อง
2537 ปีกรัก ปีกมาร
2545 ตลอดเวลา พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ณัฐวุฒิ พันธ์สายเชื้อ สบชัย ไกรยูรเสน
ไม้ขีดไฟกับดอกทานตะวัน ประภาส ชลศรานนท์ เกียรติศักดิ์ เวทีวุฒาจารย์ นรอรรถ จันทร์กล่ำ สบชัย ไกรยูรเสน
2556 คนที่เธอไม่ควรเผลอใจ นาโต้ นราธิป ปานแร่ มงคลพัฒน์ ทองเรือง ภาคิน คำวิลัยศักดิ์
เมื่อสองเราได้พบกัน นาโต้ พงศ์พูน พิบูลย์เกษตรกิจ มงคลพัฒน์ ทองเรือง
พงศ์พูน พิบูลย์เกษตรกิจ
วิชญาณี เปียกลิ่น

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]