4 ต่อ 4 แฟมิลี่เกม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

Family Feud เป็นรายการเกมโชว์ที่เกี่ยวกับแบบสำรวจ 100 คน โดยกำเนิดที่สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันผลิตโดย Fremantlemedia และ Georgia Entertainment Industries โดยเริ่มออกอากาศตอนแรกในปี พ.ศ. 2519 จนถึงปัจจุบัน ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ Syndicated (ออกอากาศสถานีท้องถิ่น) ของสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันดำเนินรายการโดย สตีฟ ฮาร์วีย์ ออกแบบรายการโดย มาร์ค กูดสัน และ บิล ท็อตแมน และในปี พ.ศ. 2556 รายการได้ถูกจัดให้เป็นเกมโชว์ที่มียอดเรตติ้งดีที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ในสหรัฐอเมริกา และได้มีการผลิตของเล่นจำลอง รวมไปถึงวิดีโอเกมในแพลตฟอร์มเครื่องเล่นวิดีโอเกมแบบต่างๆ อีกด้วย

กติกาหลักในเกม[แก้]

ในการแข่งขัน จะมีอยู่ 2 ทีม ทีมละ 4-5 คน ในแต่ละรอบการแข่งขัน จะมี 1-8 คำตอบจาก 100 คนซึ่งจะถามว่า ใน 100 คน จะตอบอะไรมากที่สุด เมื่อพิธีกรอ่านคำถามจบ ทั้ง 2 ฝ่ายจะต้องแย่งกันกดไฟเพื่อชิงสิทธิ์ตอบ ถ้าฝ่ายใดตอบได้คะแนนสูงสุด จะต้องเลือกว่าจะเล่นเองหรือโยนให้กับอีกฝ่าย โดยการการที่ได้สิทธิ์เลือกว่าเล่นเองหรือโยนได้มาจากส่วนนี้

  • ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งตอบได้คะแนนสูงที่สุด (ตอบได้ผลสำรวจอันดับที่ 1)
  • ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งตอบได้คะแนนสูงกว่าอีกฝ่ายหนึ่งตอบได้คะแนนน้อยกว่า
  • ฝ่ายหนึ่งทำคะแนนได้ ส่วนอีกฝ่ายคิดไม่ออกหรือตอบผิด(ซึ่งไม่นับรวมการตอบผิดในทีม)

เมื่อทีมที่ได้สิทธิ์เล่น จะต้องตอบให้ได้ครบทุกข้อเพื่อคว้าคะแนนทั้งหมดในรอบนั้นไป อย่างไรก็ตาม ถ้าคิดไม่ออก หรือ ตอบแล้วไม่มีในตัวคำตอบใดๆ เลย จะถือว่าตอบผิด แต่การตอบผิดจะมีเพียง 3 ครั้ง/ทีม ถ้าคิดไม่ออกหรือตอบผิดรวม 2 ครั้ง ทีมตรงข้ามจะต้องปรึกษากัน ถ้าคิดไม่ออกหรือตอบผิดรวมครบ 3 ครั้ง ถือว่าหมดสิทธิ์เล่นต่อในคำถามนั้น และจะถูกอีกฝ่ายยึดคะแนนที่อีกฝ่ายทำคะแนนไปแล้ว ถ้าฝ่ายที่ยึดคะแนนตอบได้ ก็จะได้คะแนนที่กำหนดไว้ แต่ถ้าตอบผิดหรือคิดไม่ออก คะแนนก็จะกลับไปที่อีกฝ่ายทันที หลังจบคำถาม ถ้าทั้ง 2 ทีมตอบตัวใดไม่ได้ พิธีกรก็จะเฉลยคำตอบที่เหลือที่ทั้ง 2 ทีมตอบไม่ได้เลย ทั้งนี้ในคำตอบในแต่ละรอบจะมีคำตอบเรียงลำดับของคนใน 100 คนตามลำดับจากมากสุดไปหาน้อยสุดซึ่งรอบแรกและรอบสองคะแนนจะมีคะแนนปกติ รอบที่ 3 คะแนนจะคูณ 2 รอบที่ 4 คะแนนจะคูณ 3 โดยตัวคำตอบจะมีตั้งแต่ 1-8 คำตอบแตกต่างกันไปตามผลสำรวจคำตอบแรกจะมีคะแนนสูงสุด ส่วนคำตอบข้อสุดท้ายจะมีคะแนนต่ำสุด

อย่างไรก็ตามเกมนี้จะมีอยู่ 6 รอบด้วยกันโดย 2 รอบแรกจะเป็นคะแนนตามหลักจากแบบสำรวจจาก 100 คนในส่วนรอบที่ 3 เป็นรอบคูณสอง(Double)จะเป็นคะแนนคูณสองต่อ 1 คำตอบที่ตอบได้ ส่วนรอบ 4 จะเป็นรอบคูณสาม(Triple)ซึ่งเป็นคะแนนสามเท่าต่อ 1 คำตอบที่ตอบได้ และรอบที่ 5 และ 6 จะเป็นรอบตัดสิน (ในกรณีที่ทั้ง 2 ทีมยังไม่ถึง 300 คะแนน) อย่างไรก็ตามหากทีมใดทำคะแนนรวมได้ 300 คะแนนขึ้นไปทีมนั้นได้เป็นทีมที่ชนะทันที

รอบ Fast money[แก้]

ในรอบโบนัสของ Family Feud จะใช้ชื่อว่า Fast Moneyโดยให้ทีมที่เป็นผู้ชนะให้เลือกสมาชิกในทีมทั้ง 2 คนให้ตอบคำถามโดยอีกคนหนึ่งจะถูกอยู่ในห้องเก็บเสียงโดยรอบแรกจะมีเวลา 20 วินาทีแต่ถ้าคิดไม่ออกบอกว่า"ข้าม"โดยตอบคำถามทั้ง 5 ข้อให้หมดภายในเวลาที่กำหนด ถ้าตอบคำถามครบ 5 ข้อ ภายในเวลาที่กำหนด จะมีเสียงสัญญาณหยุดเวลา หากข้อใดข้อหนึ่งผู้ที่ตอบไม่ได้ตอบอะไรมาเลย หรือตอบแล้วไม่มีผลสำรวจ จะมีเสียงสัญญาณ "ผิด" พร้อมกับขึ้นเลข 0 ในข้อนั้นไป ในรอบที่ 2 คะแนนรวมต้องมีเป้าหมายถึง 200 คะแนนขึ้นไปในรอบที่ 2 นั้นผู้ที่ตอบนั้นมาจากผู้ที่อยู่ในห้องเก็บเสียงโดยให้ตอบไม่ซ้ำกับคนแรกโดยถ้าซ้ำกับคำตอบในรอบแรกจะมีเสียงสัญญาณ "ผิด" พิธีกรจะบอกว่าซ้ำและต้องตอบใหม่โดยเวลาในการตอบมี 25 วินาที ทั้งนี้พิธีกรจะเฉลยข้อคำตอบจาก 2 อันดับแรกและเมื่อได้คะแนนรวม 200 คะแนนหรือสูงกว่า 200 คะแนน จะได้เงินรางวัลแจ็กพอต 20,000 ดอลลาร์สหรัฐแต่ถ้าหากไม่ครบ 200 คะแนน อันเป็นว่าเกมจบลงไป แต่จะได้รับเงินรางวัล 5 ดอลลาร์สหรัฐ ตามจำนวนแต้มที่ทำได้เป็นรางวัลปลอบใจ

4 ต่อ 4 แฟมิลี่เกม[แก้]

รายการ Family Feud มีชื่อภาษาไทยว่า "4 ต่อ 4 แฟมิลี่เกม" โดยเริ่มออกอากาศตอนแรกเมื่อ 13 มกราคม พ.ศ. 2544 ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ผลิตโดย บริษัท เอ็กแซ็กท์ จำกัด (ภายหลังได้เปลี่ยนผู้ผลิตมาเป็น บริษัท ซีเนริโอ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่เป็นเจ้าของเดียวกัน) ร่วมกับ บริษัท Fremantlemedia ของทวีปเอเชีย ปัจจุบันได้ยุติออกอากาศในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2549 ดำเนินรายการโดย กนิษฐ์ สารสิน อย่างไรก็ตาม ได้เพิ่มช่วงเวลาอีก 2 แบบ คือ 4 ต่อ 4 ซันเด ที่ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ และ 4 ต่อ 4 ฮอลิเดย์ ที่ออกอากาศทุกวันหยุด และได้นำเทปทั้งหมดไปฉายในช่วงทดลองออกอากาศของสถานีโทรทัศน์แอ็กซ์ แชนแนล

ปี พ.ศ. 2559 ช่องวัน ได้นำกลับมาทำใหม่อีกครั้ง ในสังกัด เอ็กแซ็กท์ และ บริษัท มีมิติ จำกัด โดยจะมาออกอากาศในเร็วๆ นี้

ลักษณะการออกอากาศ[แก้]

ท่านผู้ชมจะได้ชมการแข่งขันในแต่ละสัปดาห์ โดยตอนเปิดรายการ จะมีเสียงผู้ประกาศรายการมาประกาศทีมที่แข่งขันและประกาศพิธีกร (ผู้ประกาศรายการก็คือ คุณนุวัต ไวฑูรเกียรติ์) และเมื่อผู้ประกาศรายการประกาศเสร็จ พิธีกรก็จะออกมาเปิดการแข่งขันในแต่ละสัปดาห์ และเมื่อประกาศทีมแต่ละทีมเสร็จ จะมีการสัมภาษณ์ทักทายสมาชิกในทีมทั้งหมด และพูดคุยก่อนเริ่มเกมเกี่ยวกับทีมที่แข่งขันทั้งสองทีม บางทีพิธีกรอาจจะแสดงท่าทางเพื่อความตลก และสร้างเสียงหัวเราะให้กับท่านผู้ชมได้มาก และเมื่อสัมภาษณ์ทั้งสองทีมเสร็จ ก็จะเข้าสู่เกมการแข่งขันรอบที่ 1 ทันที และเมื่อจบเกมที่ 2 พิธีกรก็จะทำการพักยกเพื่อคุยกับทีมที่ทำคะแนนรอบ 2 ไม่ได้ ทันที และคุยเรื่องที่เกี่ยวกับทีมแข่งขัน เมื่อคุยเสร็จ ก็จะเข้าสู่รอบคูณสองทันที เมื่อจบเกม ทีมที่ตกรอบก่อนกลับบ้านก็จะให้พิธีกรคุยกันว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับทีมที่ตกรอบ และส่งกลับบ้านทันที อย่างไรก็ตาม เสียงดนตรีจากวงดนตรีก็จะเริ่มใช้เมื่อปี พ.ศ. 2546 เป็นต้นไป เพื่อเพิ่มสีสัน ความสนุกของรายการอีกด้วย แต่ในปี พ.ศ. 2548 เป็นต้นไป ทางรายการได้เปลี่ยนฉากของรายการมาเป็นศาลาเรือนไทย รวมถึงเสียงประกอบรายการที่เปลี่ยนมาเป็นเสียงระนาด

กติกาหลัก[แก้]

ในแต่ละรอบจะส่งผู้เล่นในทีมทีมละ 1 คนเรียงจากหัวแถวไปท้ายแถว ในตัวคำตอบจะมี 1-8 คำตอบ เมื่อพิธีกรอ่านคำถามจบ จะต้องแย่งกันกดไฟ เมื่อไฟติดที่ฝ่ายใดจะต้องตอบ ถ้าตอบได้คะแนนสูงที่สุด หรือสูงกว่า หรือฝ่ายหนึ่งมีคะแนนและอีกฝ่ายไม่มีคะแนน จะมีสิทธิ์เลือกว่าเล่นเองหรือโยน ทีมที่ได้เล่นจะต้องตอบให้หมดเพื่อคว้าคะแนนทั้งหมด ถ้าคิดไม่ออกหรือตอบสิ่งที่ไม่มีในแบบสำรวจ จะถือว่าตอบผิด (ปรากฏเครื่องหมายผิด ที่บอร์ดเกมทาง สำหรับที่จอทีวีของผู้ชมก็จะปรากฏเครื่องหมาย ผิด 1-3 รูปที่ล่างของจอทีวีของผู้ชม) โดยบทลงโทษเมื่อตอบผิดจะมีดังนี้

  • ตอบผิดครั้งที่ 1 = ไม่มีโทษ
  • ตอบผิดครั้งที่ 2 = ทีมตรงข้ามปรึกษากันเพื่อเตรียมขโมยคะแนนจนกว่าทีมที่เล่นตอบผิดหรือคิดไม่ออกเป็นครั้งที่ 3
  • ตอบผิดครั้งที่ 3 = ถูกทีมตรงข้ามยึดคะแนนเมื่อทีมตรงข้ามตอบได้ (ทีมตรงข้ามจะต้องตอบจากท้ายแถวไปหัวแถว หัวแถวจะเลือกเชื่อเพื่อนคนไหนก็ได้ หรือจะคิดเองก็ได้) แต่ถ้าตอบผิด คะแนนก็จะกลับไปทางทีมที่ทำคะแนนไปก่อนแล้ว

รอบการแข่งขัน และการหาผู้ชนะ[แก้]

ในรอบที่ 1 และ 2 จะมีคะแนนปกติ รอบที่ 3 จะเป็นรอบคูณสอง และรอบที่ 4 เป็นรอบคูณสาม เมื่อทีมใดมีคะแนนรวม 200 คะแนนหรือสูงกว่าทีมนั้นเป็นแชมป์ทันที และเข้ารอบไปเล่นรอบ Fast Money เพื่อสะสมเงินรางวัล

รอบ Fast Money[แก้]

ทีมที่เป็นแชมป์จะเลือกสมาชิกในทีม 2 คนในรอบแรก อีกคนจะถูกอยู่ในห้องเก็บเสียง และมีเวลาตอบ 15 วินาที (จับเวลาทันทีหลังจากอ่านคำถามแรกจบ) ถ้าคิดไม่ออกให้บอก "ข้าม" โดยต้องตอบให้ครบ 5 ข้อภายในเวลาที่กำหนด ในรอบสองต้องทำให้ได้ครบ 200 คะแนนหรือสูงกว่าโดยที่ต้องตอบไม่ซ้ำกับรอบที่แล้วถ้าหากไปตอบซ้ำกับรอบที่แล้วจะมีเสียงสัญญาณ "ผิด" พิธีกรจะพูดว่า ซ้ำ แล้วต้องตอบใหม่ โดยมีเวลาตอบ 20 วินาที ถ้าข้อใดข้อหนึ่งไม่ได้ตอบอะไรเลยหรือตอบสิ่งที่ไม่มีในผลสำรวจ จะมีเสียงสัญญาณ "ผิด" พร้อมกับขึ้นเลข 0 ที่ข้อนั้น ในรอบที่ 2 จะมีเฉลย 2 อันดับแรกของข้อนั้นๆ อีกด้วย ถ้าทำได้คะแนนรวม 200 คะแนนหรือสูงกว่า ก็จะได้ 100,000 บาทหรือมากกว่าในกรณีที่ยังป้องกันแชมป์ (หน้าจอจะเปลี่ยนเป็นพลุดอกไม้ไฟสีเหลืองทันทีที่ทำได้ตั้งแต่ 200 คะแนน) แต่ถ้าหากไม่ครบ 200 คะแนน อันเป็นว่าเกมจบลงไป แต่จะได้รับเงินรางวัล 100 บาท ตามจำนวนแต้มที่ทำได้เป็นรางวัลปลอบใจ