เฮง เฮง เฮง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เฮง เฮง เฮง
Heng-2015.jpg
ประเภท ซิตคอม
สร้างโดย บริษัท เอ็กแซ็กท์ จำกัด
บริษัท ซีเนริโอ จำกัด
กำกับโดย เสกสรรค์ สิงอุไร
นพพร กำธรเจริญ
แสดงนำ ราศี วัชราพลเมฆ
นิธิชัย ยศอมรสุนทร
กล้วย เชิญยิ้ม
ปิยะมาศ โมนยะกุล
เดชบดินทร์ ฉายทองดี
คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์
ต่าย อรทัย
ดนตรีเปิด "เฮง เฮง เฮง" ศิลปิน ไชน่า ดอลส์
ดนตรีปิด "เฮง เฮง เฮง" ศิลปิน ไชน่า ดอลส์
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ไทย
การผลิต
ความยาวตอน 60 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 (พ.ศ. 2545 - 2549)
สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 (พ.ศ. 2549 - 2558)
ช่องวัน (พ.ศ. 2558 - ปัจจุบัน)
การออกอากาศแรก 19 มกราคม พ.ศ. 2545 – ปัจจุบัน
ลำดับเวลา
ก่อนหน้า อัศจรรย์คุณครูเทวดา
ถัดไป เรื่องของเรื่อง
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์
เรต รายการทั่วไป เหมาะสำหรับผู้ชมทุกวัย

เฮง เฮง เฮง เป็นละครโทรทัศน์ประเภทซิตคอม ผลิตโดย บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด หรือ ฝ่ายบริหารละครโทรทัศน์และซิทคอม สถานีโทรทัศน์ช่องวัน อำนวยการผลิตโดย ถกลเกียรติ วีรวรรณ กำกับการแสดงโดย นพพร กำธรเจริญ และ เสกสรร สิงอุไร ออกอากาศครั้งแรกทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ทุกวันเสาร์ เวลา 11.00 น.- 11.45 น. เริ่มออกอากาศวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2545 ถึงเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2549 ต่อมาได้ย้ายไปออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ทุกวันเสาร์ เวลา 9.45 น.- 10.30 น. เริ่มออกอากาศ ปี พ.ศ. 2549 ถึงวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2558 ซิทคอม เฮง เฮง เฮง ได้ย้ายมาออกอากาศทาง ช่องวัน หลังจากสิ้นสุดการออกอากาศตามระยะเวลาที่ขอต่อไว้เพิ่มเติมที่ช่อง 3 โดยเริ่มออกอากาศทางช่องวัน ทุกวันเสาร์ เวลา 11.00 น. - 12.00 น. เริ่มออกอากาศวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2558 - ปัจจุบัน

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

เจ้าของบ้านเฮง พ่อของอาบุ๊ง,อาตงและอาเล้ง เป็นคนหัวโบราณ ทิฐิสูง เข้มงวด เจ้าอารมณ์ เอาแต่ใจ แต่กลัวภรรยา มีความหวังว่าสักวันจะต้องมีผู้สืบทอดกิจการร้านเฮงต่อจากเขา ในช่วงที่อาฮวดไปรักษาอาการป่วยที่เชียงใหม่ ทำให้อาฮวดได้รู้จักกับอาหมวยที่รู้จักกันในฐานะเครือญาติที่คอยปฐมพยาบาลให้ จึงทำให้อาฮวดตัดสินใจที่สนับสนุนอาหมวยเป็นลูกสะใภ้ และทำให้เกิดศึกทะเลาะเรื่องลูกสะใภ้กับอาเจ็งบ่อยครั้ง พอทราบเรื่องเนยแกล้งความจำเสื่อมก็โมโหหนัก
ภรรยาของอาฮวด แม่ของอาบุ๊ง,อาตงและอาเล้ง เป็นคนจิตใจดี คอยประนีประนอมและไกล่เกลี่ยเวลาที่คนในบ้านทะเลาะเบาะแว้ง เมื่ออาเจ็งได้สนับสนุนเนยเป็นลูกสะใภ้บ้านเฮง ทำให้นิสัยของเธอเปลี่ยนไปและคอยทะเลาะเบาะแว้งกับอาฮวดเรื่องลูกสะใภ้ที่ต่างฝ่ายต่างจัดหามาเอง โดยอาเจ็งเลือกเนบมากับกีดกันหมวยจนพอทราบว่าเนยแกล้งความจำเสื่อมก็ช่วยกันปกปิดกับไม่กีดกันหมวยแล้วก็หาทางให้เนยออกไปโดยไม่ต้องสงสัย แต่สุดท้ายโดนจับได้ พอแม็คแฟนเก่าหมวยมาขอคืนดี กับอาเจ็งเข้าใจผิดว่าหมวยมีลูกกับแม็คจึงหาทางกีดกัน จนพอทราบว่าลูกนั้นคือหมาที่หมวยกับแจ็คเคยเลี้ยงจนหน้าแตก
พี่สาวคนโตของบ้านเฮง สาวทำงานอายุ 30 ต้นๆ เป็นคนหน้าตาดีแต่ติดนิสัยตลก ซุ่มซ่าม ต่อมาก็ตกงานเพราะฝีมือลำไยจนต้องหางานทำจนย้าของเนยมาจ้างจนได้งาน มักหลอกหวังเอาเงินของอาซันไปซื้อของแบรนด์เนมประจำ หลังจากที่ตัดสินใจย้ายไปอยู่ออสเตรเลียกับซันได้ 7 วัน ก็กลับมาที่บ้านเฮงพร้อมกับปัญหาบางอย่างที่ปิดบังทุกคนไว้
น้องชายคนรองของบ้านเฮง เป็นคนมุ่งมั่นและจริงจังกับการทำงาน กับไม่ฉลาดเรื่องผู้หญิง ฝันอยากมีงานทำเป็นของตนเอง อาตงได้เคยเปิดร้านขายโทรศัพท์มือถือที่ห้องเช่า (เดิมคือร้านเสริมสวยของอาฮุย ปัจจุบันเป็นโกดังของบ้านเฮง) แต่ได้ปิดกิจการลง ปัจจุบันช่วยเหลืองานบ้านเฮงโดยอาตงทำหน้าที่เป็นเจ้าของร้านเฮงต่อจากอาฮวด อาตง ได้หลงรักเนย เพียงเพราะหน้าตา แต่ในภายหลังได้หลงรักหมวย เนื่องจากได้รู้นิสัยที่แท้จริงของหมวย รวมไปถึงความจริงใจที่มีต่อครอบครัวเฮง และได้เป็นแฟนกับอาหมวย
หญิงสาวที่อาฮวดจัดหามาเพื่อให้อาตงมีทายาทไว้สืบสกุล แต่อาหมวยต้องการเพียงนำอาตงไปหลอกพ่อว่าเป็นแฟนของตน แต่ลึกๆในใจอาหมวยก็แอบชอบอาตง บ่อยครั้งที่อาหมวยพยายามสารภาพรักแต่มักถูกคนในบ้านเฮงขัดขวางทำให้ไม่มีโอกาสสารภาพรัก แต่เมื่อเหตุการณ์ที่เนยประสบอุบัติเหตุทำให้อาหมวยสามารถสารภาพรักกับอาตงได้สำเร็จ ทำให้ทั้ง 2คน เริ่มคบหาดูใจกัน อาหมวยรู้จักกับอาฮวดเนื่องจากไปเป็นพยาบาลเมื่อครั้งที่อาฮวดรักษาตัวที่เชียงใหม่ และได้รู้จักนิสัยที่แท้จริงของอาฮวด จึงทำให้ตกลงร่วมมือกับอาฮวดโดยยอมที่เป็นลูกสะใภ้ของบ้านเฮง
คนขับรถแท็กซี่ที่ไม่ยอมไปทำงานจนสุดท้ายต้องมาเกาะภรรยากินและฝากท้องไว้กับบ้านเฮงเป็นประจำ เป็นเพื่อนกับอาฮวดที่อาฮวดไม่อยากจะสนิท มักคอยแซวและหาทางจีบอาเจ็งตั้งแต่สาวๆจนถึงปัจจุบัน เป็นคู่กัดกับลำไยเพราะมีนิสัยที่เห็นแก่ตัว ปัจจุบันป๋องเลิกขับแท็กซี่ เพราะถูกหวยรางวัลที่1 และเป็นเศรษฐีในทันที หลังจากก่อนหน้านี้มีหมอดูมาทำนายว่า "หนึ่งในสี่คำทำนายของตน คนหนึ่งจะรวยข้ามคืน" กับถูกอาฮวดบอกให้ปกปิดไว้ก่อนเพื่อไม่ให้ใครกลัวเรื่องคำทำนาย พอลำไยถึงขั้นหาทางรวยจนเกือฆ่าตัวตายจึงบอกลำไย จึงใช้หน้ให้ลำไย กับพยายามคืนเงินแจ็คจนเกือบถูกจับได้ จนสุดท้ายเรื่องรวยก็ความแตก
คนรับใช้บ้านเฮง เป็นคนที่มักชอบหาเศษหาเลยกับการขโมยเงินอยู่ตลอดเวลาโดยเฉพาะเวลาขายของชำ แม้ว่าปัจจุบันมีร้านขายไก่ย่างเป็นของตนเองก็ยังคงหาทางขโมยเงินจากบ้านเฮงอยู่ตลอดเวลา (แต่ภายหลังจากการขายไก่ย่างนิสัยชอบขโมยเงินในบ้านได้ปรากฏน้อยลง) หนำซ้ำยังเป็นคนขี้เกียจยิ่งกว่าใครๆในบ้านเฮง ชอบนินทาเจ้านายเป็นชีวิตจิตใจและมักถูกอาฮวดลงโทษเสียทุกครั้ง โดยปกติลำไยจะมีหน้าที่ทุกอย่าง อย่างที่คนรับใช้พึงกระทำ หลังจากที่มีร้านขายไก่ย่างจึงเหลือเพียงงานกวาดบ้านตอนเช้าและงานดูแลอาม่า ลำไยเป็นต้นเหตุทำให้บุ๊งตกงาน กับรู้เรื่องเนยแกล้งความจำเสื่อมจากหมาย จึงหาทางช่วย พอเนยย้ายออกไป พอได้ยินหนึ่งในสี่คำทำนายของหมอดูจึงทำการหาทางรวย แต่ลำไยก็ทำตัวเองเกือบตาย กับถูกป๋องกับอาฮวดบอกว่าป๋องรวย แต่บอกทีไรลำไยก็เสียใจจนเสียสติกับไปบอกชาวบ้าน จนสุดท้ายลำไยรู้กับเสียใจโดยเลิกหาทางทำตัวเองรวยกับหวังขโมยเงินจากป๋อง
แม่ของอาฮวด มีนิสัยขี้หลงขี้ลืมตามวัยประกอบกับเป็นคนหูตึง ทำให้บางครั้งเกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นมา ถึงขนาดทำน้าของเนยลื่นเพราะเปลือกกล้วยจนโดนชนพกเข้าโรงพยาบาล
เพื่อนสนิทของอาตง เป็นคนหัวอ่อนแต่จิตใจดี นิสัยเหมือนเด็กประถม มักโดนอาป๋อง ลำไย และ เหมา ไปเป็นลูกน้องและสร้างวีรกรรมความป่วนได้ทุกเวลา ปัจจุบันร่วมหุ้นกับอาป๋อง โต และเหมา เปิดร้านขายรถจักรยานยนต์ในละแวกใกล้บ้านเฮง
หลานชายที่มาอยู่บ้านเฮง มีศักดิ์เป็นหลานของอาเจ็ง โดยอาเจ็งเป็นน้าของเหมา เหมามีนิสัยที่คล้ายคลึงกับอาเล้งในหลายๆเรื่องโดยเฉพาะการกลั่นแกล้งคนในบ้านเฮง กับก่อเรื่องสร้างปัญหาประจำ แอบชอบชอบคุณบิว พอคุณบิวพานิดหนึ่งมานิดหนึ่งตกหลุมรักเหมา เหมาก็เผลอไปทำคะแนนให้คุณบิวมารัก กับถูกนิดหนึ่งหาทางกีดกัน จนในที่สุดเหมาไปบอกรักคุณบิว จนอมาแอบอ่านไดอารี่ของคุณบิวจนรู้ว่าคุณบิวแอบชอบเหมากับใส่ความว่าเป็นอาม่า จนเป็นแฟนกับคุณบิว ตอนแรกไม่คิดจะบอกใครเพราะกลัวว่านิดหนึ่งจะมาขัดขวาง พอนิดหนึ่งรู้ เหมาก็ถูกนิดหนึ่งพยายามหาทางกีกันตลอด
สามีของลำไย เป็นคนแคระ ในอดีตเคยเป็นนักเลงและเคยทำงานให้กับมูลนิธิร่วมกตัญญูแต่ปัจจุบันได้ประกอบอาชีพขายไก่ย่างควบคู่กับเปิดร้านขายรถจักรยานยนต์
สาวบ้านนา เข้ามาหางานทำในกรุงเทพ เป็นญาติกับลำไย

ตัวละครรับเชิญที่ยังมีบทบาท[แก้]

สามีของอาบุ๊ง เรียนจบจากออสเตรเลีย เข้ามาจีบอาบุ๊งเนื่องจากอาบุ๊งหน้าตาเหมือนแฟนเก่าของเขาประกอบกับความเข้าใจผิดคิดว่าซันเป็นเกย์ (อันเนื่องจากยกทรงเพียงตัวเดียว) ทำให้สนิทกับคนในบ้านเฮงได้อย่างรวดเร็ว เมื่อบ้านเฮงรู้ความจริงทำให้ต้องเจออุปสรรคต่างๆนานาจนในที่สุดได้แต่งงานกับอาบุ๊ง แต่เนื่องจากปิดบังว่าบ้านของอาไซ้ คู่กัดของอาฮวดอยู่ติดกัน จึงถูกอาฮวดเกลียดตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ปัจจุบันย้ายไปอยู่ออสเตรเลียกับอาบุ๊ง
คุณพ่อของอาซัน มีนิสัยสนุกสนาน ขี้เล่นแต่ไม่ดูกาลเทศะโดยเฉพาะกับอาฮวด มักโอ้อวดว่าตนเองมีสมรรถนะทางเพศสูงยิ่งกว่าอาฮวด เป็นเพื่อนสนิทของอาฮวดตั้งแต่ยังเด็กๆที่อาฮวดไม่อยากจะเจอหน้าที่สุด
  • น้องคนดี
ลูกสาวคนสุดท้องของอาไช้ที่เกิดกับภรรยาคนล่าสุด มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นลูกของซัน
พนักงานเสิร์ฟที่เข้ามาทำงานในเฮง เฮง เฮง คาเฟ่ ชื่นชอบการร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจ
ลูกชายของป๋อง มีนิสัยซนแต่หลังจากที่ป้องผู้เป็นแม่ออกจากบ้านทำให้เกิดปัญหาขึ้นมา
น้องชายของอาฮวด เคยจะพาอาม่าไปอยู่ด้วยแต่ไม่สำเร็จ
แฟนเก่าของอาหมวยสมัยยังเป็นนักศึกษา ที่มาพรากคนรักเก่าอย่างอาหมวยไปจากอาตงนั่นเอง
เพื่อนรุ่นน้องของอาบุ๊งที่อาตงไปแอบชอบเมื่ออดีต ได้ถูกอาเจ็งสนับสนุนให้เป็นลูกสะใภ้บ้านเฮง เนยมีใจแอบอาตงเช่นเดียวกับอาหมวย จึงได้ตกลงคบกันเป็นแฟนอยู่ในระยะหนึ่ง ทำให้เนยต้องกลายมาเป็นคู่ปรับกับอาหมวยโดยไม่ได้ตั้งใจ

ตัวละครที่ไม่ได้ปรากฏตัวแล้ว[แก้]

น้องชายคนสุดท้องของบ้านเฮง มีนิสัยเฮฮา ชื่นชอบการแกล้งคนเป็นชีวิตจิตใจโดยร่วมมือกับอาป๋องและแจ็ค ปัจจุบันศึกษาต่ออยู่ที่ออสเตรเลีย
พนักงานบริษัทที่ตามจีบอาบุ๊งมาตั้งแต่อาบุ๊งเข้าทำงานโดยมาคอยแวะเวียนและสร้างความปั่นป่วนให้กับบ้านเฮงเสียทุกครั้ง แม้ว่าอาบุ๊งจะคิดกับสุทินแค่เพื่อนร่วมงานเท่านั้นแต่สำหรับสุทินเขากลับคิดว่าอาบุ๊งคือคนรักของเขา ภายหลังจากที่ขัดขวางไม่ให้อาบุ๊งไปส่งแฟนคนแรกที่สนามบินได้สำเร็จ ทำให้รอยร้าวระหว่างความเป็นเพื่อนของอาบุ๊งและสุทินเริ่มขาดสะบั้นขึ้น แม้ว่าสุทินจะคอยตามจีบตลอดเวลาแต่ท่าทีของอาบุ๊งที่มีต่อสุทินเริ่มหมางเมินและโกรธแค้นมีมากกว่าเดิม ทำให้ทุกอย่างที่สุทินทำลงไปสูญค่ามากขึ้นและเมื่อรู้ว่าอาบุ๊งไม่มีใจให้สุทินอีกต่อไป ทำให้สุทินไม่ปรากฏตัวที่บ้านเฮงนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
น้องชายของอาฮวด เป็นเกย์มาตั้งแต่สมัยวัยรุ่น ทำให้อาฮวดไม่พอใจที่มีน้องชายเป็นเกย์ อาฮุยได้เคยมาอาศัยและเปิดร้านเสริมสวยที่โกดังบ้านเฮงอยู่พักหนึ่ง ปัจจุบันได้ย้ายไปอยู่ที่อื่น
ภรรยาของป๋อง เป็นเสาหลักของบ้านป๋องที่ป๋องคอยเกาะภรรยากิน ภายหลังได้หนีออกจากบ้านไป

รายชื่อตอน[แก้]

พ.ศ. 2558 (ปี 14)[แก้]

ตอนที่ วันออกอากาศ ชื่อตอน นักแสดงรับเชิญ
3 มกราคม 2558 ทริปล่ม
10 มกราคม 2558 จากผู้หวังดี
17 มกราคม 2558 ไม่นัด
24 มกราคม 2558 ป๋องอยากกลับบ้าน
31 มกราคม 2558 สืบจากแตะ
7 กุมภาพันธ์ 2558 อาม่าอึดอัด
14 กุมภาพันธ์ 2558 ปุบปับรับโชค
21 กุมภาพันธ์ 2558 พร้อมหน้าพร้อมตา
28 กุมภาพันธ์ 2558 เหวี่ยง
7 มีนาคม 2558 ความลับของป๋อง
14 มีนาคม 2558 วัยระเริง
21 มีนาคม 2558 รอเธอที่เยาวราช
28 มีนาคม 2558 ปดิวรดา
4 เมษายน 2558 บอดี้การ์ดมือใหม่
11 เมษายน 2558 สาวน้อยประแป้ง
18 เมษายน 2558 เสื้อคู่
25 เมษายน 2558 สมาคมแม่บ้าน
2 พฤษภาคม 2558 เซอร์ไพรส์หลายชั้น
9 พฤษภาคม 2558 หมดไฟ
16 พฤษภาคม 2558 กระตุ้นยอดขาย
23 พฤษภาคม 2558 สามีที่เปลี่ยนไป
30 พฤษภาคม 2558 มะรุมมะตุ้มรุมรักซัน
6 มิถุนายน 2558 ตะเตือนใต
13 มิถุนายน 2558 คนช่างเลือก
20 มิถุนายน 2558 เบื่อคนบ่น
27 มิถุนายน 2558 ฝากบ้านกับแจ๊ค
4 กรกฎาคม 2558 เหนียวหนี้
11 กรกฎาคม 2558 บุญคุณต้องทดแทน
18 กรกฎาคม 2558 กิ๊กออนไลน์
25 กรกฎาคม 2558 ขอรู้ด้วยคน
1 สิงหาคม 2558 ไม่กล้าบอกเธอ
8 สิงหาคม 2558 นาทีชีวิต
15 สิงหาคม 2558 มาคุ
22 สิงหาคม 2558 แล้วพบกันใหม่
29 สิงหาคม 2558 แล้วพบกันใหม่
ตอนที่ วันออกอากาศ ชื่อตอน นักแสดงรับเชิญ
1 3 ตุลาคม 2558 ดอกหญ้าในป่าปูน ต่าย อรทัย (เปิดตัว)
2 10 ตุลาคม 2558 อย่าจากไปไหน
3 17 ตุลาคม 2558 เพื่อเธอ
4 24 ตุลาคม 2558 ดอกหญ้า ดอกโศก
5 31 ตุลาคม 2558 วันปล่อยผี
6 7 พฤศจิกายน 2558 วันบอกต่อ
7 14 พฤศจิกายน 2558 วันลงทุน
8 21 พฤศจิกายน 2558
9 28 พฤศจิกายน 2558
10 5 ธันวาคม 2558
11 12 ธันวาคม 2558
12 19 ธันวาคม 2558
13 26 ธันวาคม 2558

เพลงประกอบซิทคอม[แก้]

ไตเติลเริ่มเรื่อง[แก้]

ไตเติลจบเรื่อง[แก้]

รางวัล[แก้]

  • ได้รับรางวัลรายการตลกยอดเยี่ยม (Best Comedy Programme) ในงานประกาศผลรางวัล Asian Television Awards 2013 ที่ประเทศสิงคโปร์

อ้างอิง[แก้]