เฮง เฮง เฮง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เฮง เฮง เฮง
60472931.jpg
ประเภท ซิตคอม (Situation Comedy)
สร้างโดย บริษัท เอ็กแซ็กท์ จำกัด
กำกับโดย พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ
เสกสรร สิงอุไร
นพพร กำธรเจริญ
แสดงนำ ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ
ราศี วัชราพลเมฆ
นิธิชัย ยศอมรสุนทร
กล้วย เชิญยิ้ม
ปิยะมาศ โมนยะกุล
เดชบดินทร์ ฉายทองดี
คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์
ต่าย อรทัย
ผู้ประพันธ์
ดนตรีท้องเรื่อง
เพลง "เฮง เฮง เฮง"
ร้องโดย ไชน่า ดอลส์
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย ไทย
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง บริษัท เอ็กแซ็กท์ จำกัด
ความยาวตอน 45 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 (พ.ศ. 2545 - 2549)
สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 (พ.ศ. 2549 - 2558)
ช่องวัน (พ.ศ. 2558 - ปัจจุบัน)
การออกอากาศแรก 19 มกราคม พ.ศ. 2545 – ปัจจุบัน
ลำดับเวลา
ก่อนหน้า น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์
ถัดไป เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์
เรต รายการทั่วไป เหมาะสำหรับผู้ชมทุกวัย

เฮง เฮง เฮง เป็นละครซิตคอม (Situation Comedy) ผลิตโดย บริษัท เอ็กแซ็กท์ จำกัด มีความยาวตอน ประมาณ 55 นาที โดยออกอากาศออกอากาศครั้งแรกทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ในวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2545ตุลาคม พ.ศ. 2549 ทุกวันเสาร์ เวลา 11.00 น.- 11.45 น. โดยประมาณ ต่อมาได้ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ตั้งแต่ พ.ศ. 2549 จนถึงปัจจุบัน โดยออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 น.- 10.45 น. โดยประมาณ และได้เปลี่ยนเวลาออกอากาศเป็นเวลา 9.45 น.- 10.30 น. ตั้งแต่ 4 มกราคม 2557 เป็นต้นไป โดยตั้งแต่เดือนกันยายน 2558 ละครเฮง เฮง เฮง จะย้ายมาออกอากาศทาง ช่องวัน หลังจากสิ้นสุดการออกอากาศตามระยะเวลาที่ขอต่อไว้เพิ่มเติมที่ช่อง 3

ผู้กำกับการแสดง[แก้]

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครปัจจุบัน[แก้]

 • ซัน
สามีของอาบุ๊ง เรียนจบจากออสเตรเลีย เข้ามาจีบอาบุ๊งเนื่องจากอาบุ๊งหน้าตาเหมือนแฟนเก่าของเขาประกอบกับความเข้าใจผิดคิดว่าซันเป็นเกย์ (อันเนื่องจากยกทรงเพียงตัวเดียว) ทำให้สนิทกับคนในบ้านเฮงได้อย่างรวดเร็ว เมื่อบ้านเฮงรู้ความจริงทำให้ต้องเจออุปสรรคต่างๆนานาจนในที่สุดได้แต่งงานกับอาบุ๊ง แต่เนื่องจากปิดบังว่าบ้านของอาไซ้ คู่กัดของอาฮวดอยู่ติดกัน จึงถูกอาฮวดเกลียดตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
 • อาบุ๊ง
พี่สาวคนโตของบ้านเฮง สาวทำงานอายุ 30 ต้นๆ เป็นคนหน้าตาดีแต่ติดนิสัยตลก ซุ่มซ่าม
 • อาตง
น้องชายคนรองของบ้านเฮง เป็นคนมุ่งมั่นและจริงจังกับการทำงาน ฝันอยากมีงานทำเป็นของตนเอง อาตงได้เคยเปิดร้านขายโทรศัพท์มือถือที่ห้องเช่า (เดิมคือร้านเสริมสวยของอาฮุย ปัจจุบันเป็นโกดังของบ้านเฮง) แต่ได้ปิดกิจการลง ปัจจุบันช่วยเหลืองานบ้านเฮงโดยอาตงทำหน้าที่เป็นเจ้าของร้านเฮงต่อจากอาฮวด
อาตง ได้หลงรักเนย เพียงเพราะหน้าตา แต่ในภายหลังได้หลงรักหมวย เนื่องจากได้รู้นิสัยที่แท้จริงของหมวย รวมไปถึงความจริงใจที่มีต่อครอบครัวเฮง
 • แจ็ค
เพื่อนสนิทของอาตง เป็นคนหัวอ่อนแต่จิตใจดี นิสัยเหมือนเด็กประถม มักโดนอาป๋อง ลำไย และ เหมา ไปเป็นลูกน้องและสร้างวีรกรรมความป่วนได้ทุกเวลา ปัจจุบันร่วมหุ้นกับอาป๋อง โต และเหมา เปิดร้านขายรถจักรยานยนต์ในละแวกใกล้บ้านเฮง
 • อาฮวด
เจ้าของบ้านเฮง พ่อของอาบุ๊ง,อาตงและอาเล้ง เป็นคนหัวโบราณ ทิฐิสูง เข้มงวด เจ้าอารมณ์ เอาแต่ใจ แต่กลัวภรรยา มีความหวังว่าสักวันจะต้องมีผู้สืบทอดกิจการร้านเฮงต่อจากเขา
ในช่วงที่อาฮวดไปรักษาอาการป่วยที่เชียงใหม่ ทำให้อาฮวดได้รู้จักกับอาหมวยที่รู้จักกันในฐานะเครือญาติที่คอยปฐมพยาบาลให้ จึงทำให้อาฮวดตัดสินใจที่สนับสนุนอาหมวยเป็นลูกสะใภ้ และทำให้เกิดศึกทะเลาะเรื่องลูกสะใภ้กับอาเจ็งบ่อยครั้ง
 • อาเจ็ง
ภรรยาของอาฮวด แม่ของอาบุ๊ง,อาตงและอาเล้ง เป็นคนจิตใจดี คอยประนีประนอมและไกล่เกลี่ยเวลาที่คนในบ้านทะเลาะเบาะแว้ง
เมื่ออาเจ็งได้สนับสนุนเนยเป็นลูกสะใภ้บ้านเฮง ทำให้นิสัยของเธอเปลี่ยนไปและคอยทะเลาะเบาะแว้งกับอาฮวดเรื่องลูกสะใภ้ที่ต่างฝ่ายต่างจัดหามาเอง
 • อาม่า
แม่ของอาฮวด มีนิสัยขี้หลงขี้ลืมตามวัยประกอบกับเป็นคนหูตึง ทำให้บางครั้งเกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นมา
 • ป๋อง
คนขับรถแท็กซี่ที่ไม่ยอมไปทำงานจนสุดท้ายต้องมาเกาะภรรยากินและฝากท้องไว้กับบ้านเฮงเป็นประจำ เป็นเพื่อนกับอาฮวดที่อาฮวดไม่อยากจะสนิท มักคอยแซวและหาทางจีบอาเจ็งตั้งแต่สาวๆจนถึงปัจจุบัน เป็นคู่กัดกับลำไยเพราะมีนิสัยที่เห็นแก่ตัว งกเงินเหมือนๆกัน ปัจจุบันเปิดร้านขายรถจักรยานยนต์ร่วมกับแจ็ค
 • ลำไย
คนรับใช้บ้านเฮง เป็นคนที่มักชอบหาเศษหาเลยกับการขโมยเงินอยู่ตลอดเวลาโดยเฉพาะเวลาขายของชำ แม้ว่าปัจจุบันมีร้านขายไก่ย่างเป็นของตนเองก็ยังคงหาทางขโมยเงินจากบ้านเฮงอยู่ตลอดเวลา (แต่ภายหลังจากการขายไก่ย่างนิสัยชอบขโมยเงินในบ้านได้ปรากฏน้อยลง) หนำซ้ำยังเป็นคนขี้เกียจยิ่งกว่าใครๆในบ้านเฮง ชอบนินทาเจ้านายเป็นชีวิตจิตใจและมักถูกอาฮวดลงโทษเสียทุกครั้ง โดยปกติลำไยจะมีหน้าที่ทุกอย่าง อย่างที่คนรับใช้พึงกระทำ หลังจากที่มีร้านขายไก่ย่างจึงเหลือเพียงงานกวาดบ้านตอนเช้าและงานดูแลอาม่า
 • เหมา
หลานชายที่มาอยู่บ้านเฮง มีศักดิ์เป็นหลานของอาเจ็ง โดยอาเจ็งเป็นน้าของเหมา เหมามีนิสัยที่คล้ายคลึงกับอาเล้งในหลายๆเรื่องโดยเฉพาะการกลั่นแกล้งคนในบ้านเฮง
 • โต
สามีของลำไย เป็นคนแคระ ในอดีตเคยเป็นนักเลงและเคยทำงานให้กับมูลนิธิร่วมกตัญญูแต่ปัจจุบันได้ประกอบอาชีพขายไก่ย่างควบคู่กับเปิดร้านขายรถจักรยานยนต์
 • อาหมวย
หญิงสาวที่อาฮวดจัดหามาเพื่อให้อาตงมีทายาทไว้สืบสกุล แต่อาหมวยต้องการเพียงนำอาตงไปหลอกพ่อว่าเป็นแฟนของตน แต่ลึกๆในใจอาหมวยก็แอบชอบอาตงอยู่
บ่อยครั้งที่อาหมวยพยายามสารภาพรักแต่มักถูกคนในบ้านเฮงขัดขวางทำให้ไม่มีโอกาสสารภาพรัก แต่เมื่อเหตุการณ์ที่เนยประสบอุบัติเหตุทำให้อาหมวยสามารถสารภาพรักกับอาตงได้สำเร็จ ทำให้ทั้ง 2คน เริ่มคบหาดูใจกัน
อาหมวยรู้จักกับอาฮวดเนื่องจากไปเป็นพยาบาลเมื่อครั้งที่อาฮวดรักษาตัวที่เชียงใหม่ และได้รู้จักนิสัยที่แท้จริงของอาฮวด จึงทำให้ตกลงร่วมมือกับอาฮวดโดยยอมที่เป็นลูกสะใภ้ของบ้านเฮง
 • เนย
เพื่อนรุ่นน้องของอาบุ๊งที่อาตงไปแอบชอบเมื่ออดีต ได้ถูกอาเจ็งสนับสนุนให้เป็นลูกสะใภ้บ้านเฮง เนยมีใจแอบอาตงเช่นเดียวกับอาหมวย จึงได้ตกลงคบกันเป็นแฟนอยู่ในระยะหนึ่ง ทำให้เนยต้องกลายมาเป็นคู่ปรับกับอาหมวยโดยไม่ได้ตั้งใจ

ตัวละครรับเชิญที่ยังมีบทบาท[แก้]

 • อาไซ้
คุณพ่อของอาซัน มีนิสัยสนุกสนาน ขี้เล่นแต่ไม่ดูกาลเทศะโดยเฉพาะกับอาฮวด มักโอ้อวดว่าตนเองมีสมรรถนะทางเพศสูงยิ่งกว่าอาฮวด เป็นเพื่อนสนิทของอาฮวดตั้งแต่ยังเด็กๆที่อาฮวดไม่อยากจะเจอหน้าที่สุด
 • น้องคนดี
ลูกสาวคนสุดท้องของอาไช้ที่เกิดกับภรรยาคนล่าสุด มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นลูกของซัน
 • ต้อยติ่ง
พนักงานเสิร์ฟที่เข้ามาทำงานในเฮง เฮง เฮง คาเฟ่ ชื่นชอบการร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจ
 • หนูแดง
ลูกชายของป๋อง มีนิสัยซนแต่หลังจากที่ป้องผู้เป็นแม่ออกจากบ้านทำให้เกิดปัญหาขึ้นมา
 • อาซ้ง
น้องชายของอาฮวด เคยจะพาอาม่าไปอยู่ด้วยแต่ไม่สำเร็จ
 • แม็ค
แฟนเก่าของอาหมวยสมัยยังเป็นนักศึกษา ที่มาพรากคนรักเก่าอย่างอาหมวยไปจากอาตงนั่นเอง

ตัวละครที่ไม่ได้ปรากฏตัวแล้ว[แก้]

 • อาเล้ง
น้องชายคนสุดท้องของบ้านเฮง มีนิสัยเฮฮา ชื่นชอบการแกล้งคนเป็นชีวิตจิตใจโดยร่วมมือกับอาป๋องและแจ็ค ปัจจุบันศึกษาต่ออยู่ที่ออสเตรเลีย
 • สุทิน บุญทองปรือ
พนักงานบริษัทที่ตามจีบอาบุ๊งมาตั้งแต่อาบุ๊งเข้าทำงานโดยมาคอยแวะเวียนและสร้างความปั่นป่วนให้กับบ้านเฮงเสียทุกครั้ง แม้ว่าอาบุ๊งจะคิดกับสุทินแค่เพื่อนร่วมงานเท่านั้นแต่สำหรับสุทินเขากลับคิดว่าอาบุ๊งคือคนรักของเขา ภายหลังจากที่ขัดขวางไม่ให้อาบุ๊งไปส่งแฟนคนแรกที่สนามบินได้สำเร็จ ทำให้รอยร้าวระหว่างความเป็นเพื่อนของอาบุ๊งและสุทินเริ่มขาดสะบั้นขึ้น แม้ว่าสุทินจะคอยตามจีบตลอดเวลาแต่ท่าทีของอาบุ๊งที่มีต่อสุทินเริ่มหมางเมินและโกรธแค้นมีมากกว่าเดิม ทำให้ทุกอย่างที่สุทินทำลงไปสูญค่ามากขึ้นและเมื่อรู้ว่าอาบุ๊งไม่มีใจให้สุทินอีกต่อไป ทำให้สุทินไม่ปรากฏตัวที่บ้านเฮงนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
 • อาฮุย
น้องชายของอาฮวด เป็นเกย์มาตั้งแต่สมัยวัยรุ่น ทำให้อาฮวดไม่พอใจที่มีน้องชายเป็นเกย์ อาฮุยได้เคยมาอาศัยและเปิดร้านเสริมสวยที่โกดังบ้านเฮงอยู่พักหนึ่ง ปัจจุบันได้ย้ายไปอยู่ที่อื่น
 • ป้อง
ภรรยาของป๋อง เป็นเสาหลักของบ้านป๋องที่ป๋องคอยเกาะภรรยากิน ภายหลังได้หนีออกจากบ้านไป

นักแสดง[แก้]

เพลงประกอบละคร[แก้]

 1. เพลง เฮง เฮง เฮง นักร้อง ไชน่า ดอลส์ เป็นเพลงเปิดและปิดเรื่อง

รางวัล[แก้]

 • ได้รับรางวัลรายการตลกยอดเยี่ยม (Best Comedy Programme) ในงานประกาศผลรางวัล Asian Television Awards 2013 ที่ประเทศสิงคโปร์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]