เป็นต่อ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เป็นต่อ
เป็นต่อ.jpg
ประเภท ซิตคอม (Situation Comedy)
สร้างโดย บริษัท เอ็กแซ็กท์ จำกัด
บริษัท ซีเนริโอ จำกัด
กำกับโดย จิรศักดิ์ โย้จิ้ว
เสกสรรค์ สิงอุไร
แสดงนำ ชาคริต แย้มนาม
พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร
ยุกต์ ส่งไพศาล
มยุริญ ผ่องผุดพันธ์
ผอูน จันทรศิริ
วิชุดา พินดั้ม
ธงธง มกจ๊ก
เจี๊ยบ เชิญยิ้ม
กิตติ เชี่ยววงศ์กุล
แอ๊ด มกจ๊ก
สร้อย สารคาม
ดนตรีเปิด เป็นต่อ
วิเชียร ตันติพิมลพันธ์
(เป็นต่อ, เป็นต่อขั้นเทพ)
เป็นต่อ
สุพล พัวศิริรักษ์
(เป็นต่อ New Season)
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย
จำนวนฤดูกาล 8 (เป็นต่อ)
1 (เป็นต่อขั้นเทพ)
2 (เป็นต่อ New Season)
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง ถกลเกียรติ วีรวรรณ
ความยาวตอน ประมาณ 60 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง ช่อง 3
(7 ตุลาคม 25479 กุมภาพันธ์ 2555)
ช่องวัน
(20 พฤศจิกายน 2555 — ปัจจุบัน)
แบบภาพ 4:3 SD 576i
(เป็นต่อ , เป็นต่อขั้นเทพ)
16:9 HD 1080i
(เป็นต่อ New Season)
ลำดับเวลา
ก่อนหน้า ละครดีดูที่ช่องวัน
ถัดไป ข่าวคืนนี้
รายการที่เกี่ยวข้อง เป็นต่อ ขั้นเทพ
แหล่งข้อมูลอื่น
[เป็นต่อ
เป็นต่อ New Season (LINE TV) เว็บไซต์]
เรต รายการที่ผู้ใหญ่ควรให้คำแนะนำแก่ผู้ชมที่มีอายุน้อยกว่า 18 ปี
รายการที่ผู้ใหญ่ควรให้คำแนะนำแก้ผู้ชมที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี

เป็นต่อ เป็นละครโทรทัศน์ประเภทซิตคอม ผลิตโดย บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด หรือฝ่ายบริหารละครโทรทัศน์และซิตคอม สถานีโทรทัศน์ช่องวัน อำนวยการผลิตโดย ถกลเกียรติ วีรวรรณ กำกับการแสดงโดย จิรศักดิ์ โย้จิ้ว และ เสกสรรค์ สิงอุไร ออกอากาศครั้งแรกทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ทุกวันพฤหัสบดี เวลาประมาณ 23:15 น. - 00:15 น. เริ่มออกอากาศวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2547 เดิมละครเรื่องนี้กำลังจะถูกถอดออกจากผังรายการของทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ในเดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2554 แต่ได้ต่อเวลาการออกอากาศอีกระยะหนึ่ง และออกอากาศตอนสุดท้ายทางช่อง 3 เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 [1] โดยมีซิทคอมเรื่องใหม่ชื่อ"เป็นข่าว" มาออกอากาศแทน

หลังจากที่ GMM Grammy ได้มีการออกกล่องสัญญาณดาวเทียม "GMMZ" มาขายในช่วงฟุตบอลยูโร ทาง Facebook และ Twitter ของ GMMZ ได้มีข่าวออกมาว่าซิตคอมเป็นต่อจะกลับมาฉายอีกครั้งโดยมีเนื้อเรื่องต่อจากตอนเดิมในชื่อเรื่อง "เป็นต่อขั้นเทพ" ซึ่งได้บวงสรวงเปิดกล้องกันไปเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 โดยเริ่มฉายรีรันตอนเก่าในวันที่ 1-19 ธันวาคม พ.ศ. 2555 และเริ่มออกอากาศตอนใหม่ตอนแรกวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2555 ทางช่อง GMM ONE (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นช่องวัน) ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 22.00 น. - 23.00 น. เป็นต่อ ขั้นเทพ ออกอากาศครั้งสุดท้ายวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ปัจจุบัน เป็นต่อ New Season ออกอากาศตอนแรกทาง ช่องวัน ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 22:20 น. - 23:20 น. เริ่มออกอากาศวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2557 - ปัจจุบัน

เรื่องย่อ[แก้]

เป็นต่อ[แก้]

เป็นต่อ ละครแนวซิตคอม ในมุมมองของคนโสดรุ่นใหม่ที่กำลังแสวงหาคู่และเส้นทางการเดินทางของชีวิต เรื่องราววุ่น ๆ ของนายเป็นต่อ พนักงานฝ่ายขายของนิตยสารรายเดือน สำหรับคนเมืองหลวง เป็นต่อ (ชาคริต แย้มนาม) ไม่ใช่ศิลปินสติเฟื่อง และไม่ต้องการโดดเด่นเป็นดารา เขาต้องการแค่มีชีวิตที่เรียบง่ายและมั่นคง เขาต้องการแค่เป็นพนักงานฝ่ายขายเหมือนพนักงานอีกหลายหมื่นหลายแสนคนในกรุงเทพฯ แต่ความต้องการอันสมถะเรียบง่ายของเขานั้น กลับไม่เคยเป็นอย่างที่เขาต้องการ

เป็นต่อ อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมห้องที่ 1375 แถวสุขุมวิทกับน้องสาว พอใจ (พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร) ที่เพิ่งจบมหาวิทยาลัยมาหมาด ๆ ต่างคนต่างมี ความรักและห่วงใยกัน แต่เนื่องจากวัยที่ไม่ใกล้และไม่ไกลกันนัก การแสดงความรักและความเป็นห่วงกันจึงกลายเป็นเรื่องที่ยากไปความเป็นห่วงซึ่ง กันและกัน จึงกลายเป็นอุปสรรคของการดำเนินชีวิตของอีกฝ่ายหนึ่ง และที่สำคัญ คนสนิทของพอใจ ซึ่งพอใจให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก และ คอยให้คำปรึกษากับพอใจคือ ทิพย์ (มยุริญ ผ่องผุดพันธ์) แฟนเก่าของเป็นต่อ สาวเจ้าระเบียบธรรมะธัมโมที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับเป็นต่อ เพราะเธอรู้ลีลาของเป็นต่อ ทุกกระบวนท่า อีกทั้งยังมี พี่กอล์ฟ (ธงธง มกจ๊ก) กระเทยใจกล้าพนักงานทำความสะอาดคอนโด ที่คอยสอดส่องเรื่องราวต่างๆของพวกเขาตลอดเวลา อีกทั้งยังมีเพื่อน ๆ ร่วมงานที่บริษัท ทั้งพี่ยม (เจี๊ยบ เชิญยิ้ม) ฝ่ายศิลป์จอมเพี้ยน, วอก (กิตติ เชี่ยววงศ์กุล) รุ่นน้องฝ่ายพิสูจน์อักษรจอมไฮเปอร์, พี่อู๊ด (แอ๊ด มกจ๊ก) รุ่นพี่คอลัมน์นิสต์จอมทะเล้น, พี่หมอน (ผอูน จันทรศิริ) ผู้จัดการปากกรรไกร ที่พร้อมใจกันสร้างปัญหาให้พนักงานฝ่ายขายอย่างเขา ต้องเป็นผู้คอยตามแก้ตลอด รวมไปถึงมีร้านอาหารกึ่งผับที่ประจำของพวกเป็นต่อ ที่ซ่องสุมทั้งความวุ่นวายและปัญหาที่แก้ไม่รู้จักหมด ทั้ง เจ๊มิ้นท์ (วิชุดา พินดั้ม) สาวเซ็กซี่เจ้าของร้านและ จวบ (สร้อย สารคาม) บ๋อยปากเสียที่พร้อมจะเพลียถ้าทะเลาะด้วย ถ้าจะมีคำถามซักข้อที่เป็นต่อจะถาม ก็คงจะถามว่า เขาจำเป็นต้องเป็นคนช่วยเหลือคนอื่นไป อย่างนี้อีกนานเท่าไหร่ คำตอบที่ได้ ก็คือ คงต้องเป็นต่อไปเรื่อย ๆ เรื่องราวของละครเรื่องนี้ โดยรวมจะพูดถึงชีวิตของคนโสด และเสน่ห์ของความเป็นโสด ทั้งความสนุก ความเหงา การออกเดทและการแสวงหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคู่หรือความมั่นคง

เป็นต่อขั้นเทพ[แก้]

หลังจากที่พี่หมอนได้ลาออกจากบริษัทนิตยสาร BKL พี่หมอนก็ได้ไปเป็นผู้จัดการในบริษัทใหม่ที่ชื่อว่า PEAK โดยภายหลังพนักงานทุกคนใน BKL ก็ได้ตามมาทำงานในบริษัท PEAK กับพี่หมอน เพราะทนผู้จัดการคนใหม่ของ BKL ไม่ได้ และทางด้านของเป็นต่อที่ต้องการกลับมาขอคืนดีกับทิพย์ แต่ก็ต้องถูกทิพย์ปฏิเสธ เนื่องจากทิพย์มีแฟนใหม่แล้ว ชื่อว่า ขั้นเทพ (ยุกต์ ส่งไพศาล) โดยเป็นต่อก็ยอมรับความจริงแต่โดยดี ทางด้านของพอใจก็คอยพยายามตามจับผิดขั้นเทพอยู่ทุกฝีก้าว เพื่อต้องการให้ขั้นเทพกับทิพย์เลิกกัน และให้ทิพย์กลับมาคบกับเป็นต่อ อีกทั้งยังพยายามขัดขวางไม่ให้เป็นต่อคบผู้หญิงคนไหนนอกจากทิพย์อีกด้วย ทางด้านของพี่ยมและเจ๊มิ้นท์ก็มีคนที่ล่วงรู้ถึงความสัมพันธ์ของทั้งคู่เพิ่มมาอีก 1 คน ก็คือ พี่หมอน

หลังจากที่เกิดเรื่องขึ้นอย่างวุ่นวาย ในตอนสุดท้าย พอใจออกมาสารภาพตรงๆ ว่าไม่ได้รัก นุ อีกต่อไปและอยากจะหยุดความสัมพันธ์ไว้เพียงเท่านี้ กอล์ฟได้รับสายติดต่อจากบุคคลปริศนาที่ชื่อว่า "แบงค์" ซึ่งเป็นการติดต่อกลับมาอีกครั้งหลังจากหายตัวไปนาน วอกได้รับการติดต่อจากน้องชมพูซึ่งมาบอกกับวอกว่า ได้เลิกกับแฟนที่เมืองนอกเรียบร้อยแล้ว และอยากกลับมาคืนดีกับวอก ทางด้านเจ๊มิ้นท์ได้ออกมาขอเลิกกับพี่ยม แล้วบอกความจริงว่าตัวเองท้อง ฝั่งพอใจที่ทำใจกับเรื่องของตัวเองได้แล้ว ก็ออกติดตามเพื่อสืบหาความเจ้าชู้เพื่อที่จะได้เอาไปเป็นหลักฐานให้ทิพย์ได้ดู ฝั่งเป็นต่อก็จับเข่าคุยกับนุระหว่างทานข้าว และบอกกับนุว่าจะขอข้าวผัดเป็นแฟนทันทีเมื่อข้าวผัดกลับมาจากเกาหลี ทิพย์ที่แอบฟังทั้งสองคนคุยกันอยู่นอกห้อง ก็ลงไปร้องให้ทันทีเมื่อได้ยินความจริงจากปากเป็นต่อ

เป็นต่อ New Season[แก้]

หลังจากที่เกิดเรื่องอย่างวุ่นวายใน "เป็นต่อขั้นเทพ" พี่ยมก็พยายามง้อและขอคืนดีกับเจ๊มิ้นต์ทันทีที่รู้ว่าเจ๊มิ้นท์ โดยจะยอมทำตามที่เจ๊มิ้นต์ขอทุกอย่าง แต่กลับกลายเป็นว่าระหว่างที่ทั้งสองกำลังง้องอนกันอยู่ พี่หมอนบังเอิญมาได้ยินความจริงจากปากของทั้งสองเรื่องท้อง ทำให้พี่หมอนช็อกไปชั่วขณะและรีบกลับบ้านเพื่อตั้งสติใหม่โดยไว วันต่อมาเป็นต่อจับได้ว่ากอล์ฟกลับไปคบกับแบงค์ และแอบดาวน์มอเตอร์ไซค์ให้ ฝั่งพอใจก็ได้หยิบเอารูปหลักฐานที่ขั้นเทพกำลังไปแอบกิ๊กกับสาวในรถมาให้เป็นต่อดู เมื่อเป็นต่อดูเสร็จก็ลุกออกไปหาขั้นเทพทันที ฝั่งพี่หมอนตัดสินใจให้ซองขาวกับขั้นเทพ และให้ขั้นเทพไปในอาทิตย์หน้า ขั้นเทพรับคำขอบคุณและเช่อในการตัดสินใจจากพี่หมอนและกลับไปทำงานต่อในวันสุดท้ายที่อยู่ใน PEAK วอก อู้ด และพี่ยมที่แอบฟังอยู่ข้างนอกก็เกิดอาการตกใจเป็นอย่างมาก และคิดเองไปไกลว่า พี่หมอนจะปิด PEAK และลอยแพพนักงานทุกคนออก เพราะก่อนหน้า ออก็บอกว่าพี่หมอนได้สั่งให้ฝ่ายบัญชีจัดการเคลียร์ทุกอย่างให้เสร็จ และเรียกฝ่ายกฎหมายเข้าไปคุยอยู่นานสองนาน

หลังจากขั้นเทพเดินออกมาจากครัว ทุกคนก็รุมเข้าไปถามขั้นเทพทันทีว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ทันที่ยังไม่ได้คำตอบ พี่หมอนออกมาบอกให้ออโทรไปจองโต๊ะที่ร้านบางบาร์ และนัดให้ทุกคนไปทานข้าวด้วยกัน เพราะมีธุระสำคัญที่จะบอก หลังจากนั้นไม่นานเป็นต่อก็เดินเข้ามาพร้อมกับชกเข้าที่หน้าของขั้นเทพ และบอกให้เลิกยุ่งกับทิพย์ทันที ถ้าคิดที่จะเลือกเดินทางนี้ ฝั่งพอใจก็ได้นำรูปขั้นเทพมาให้ทิพย์ดูเหมือนกัน แต่ทิพย์ไม่รู้สึกอะไรกับสิ่งที่เห็น และบอกพอใจว่านี่อาจจะเป็นสิ่งที่ขั้นเทพเลือกแล้วก็ได้ คำพูดดังกล่าวทำเอาทุกคนงงไปหมดรวมถึงเป็นต่อที่สงสัยว่าทำไมทิพย์ถึงยอม แต่แล้วขั้นเทพก็เดินเข้ามาบอกทุกคนว่าตนไม่ได้เป็นอะไรกับทิพย์ แต่เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน และที่ทิพย์ทำแบบนี้เพื่อที่จะหลอกเป็นต่อเพื่อลองใจ และอาทิตย์หน้าขั้นเทพก็จะเดินทางไปเมืองนอกแล้ว จึงไม่อยากให้เรื่องจบลงแบบนี้ เป็นต่อจึงใช้โอกาสนี้ในการบอกรักทิพย์ แต่ทิพย์ไม่อยากให้ความสัมพันธ์เกินเลย ฝั่งพี่ยมที่โดนเจ๊มิ้นท์ดูถูกมาก็ตัดสินใจที่จะบอกกับทุกคนว่าตอนนี้คบกันกับเจ๊มิ้นท์อยู่ แต่เจ๊มิ้นท์ตัดสินใจเดินออกมาบอกตามว่าไม่ได้ท้อง แค่หลอกพี่ยมว่าท้องเฉยๆ เพื่อที่จะลองใจพี่ยมดู

ฝั่งพี่หมอนเห็นโอกาสที่ทุกคนเคลียร์เรื่องของแต่ละคนจบเรียบร้อยแล้ว พี่หมอนเลยตัดสินใจบอกความจริงว่ามีความจำเป็นที่จะต้องปิด PEAK เพราะคุณนิพนธ์โทรมาชวนให้พี่หมอนกลับไปเป็นผู้ถือหุ้นร่วมของ BKL นั่นหมายความว่าทุกคนใน PEAK ยกเว้นขั้นเทพ จะได้กลับไปทำงานใน BKL เหมือนเดิม

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

นักธุรกิจฝ่ายครีเอทีฟผู้แสวงหาคู่อยู่ ฉายา คาสโนว่าหน้าวัว เคยเป็นแฟนกับทิพย์ แต่เลิกกันเพราะนิสัยเจ้าชู้ของเป็นต่อ พอทิพย์บอกเป็นแฟนกับขั้นเทพจนเป็นต่อเศร้าเลิกนิสัยเจ้าชู้กลับตัวกลับใจกับเริ่มเปิดใจกับข้าวผัด พอทราบว่าทิพย์เป็นญาติกับขั้นเทพแกล้งหลอกเป็นแฟนเพื่อหลอกต่อ พอต่อรู้ถามสาเหตุจึงเข้าใจ และพยายามง้อขอคืนดีกับทิพย์อยู่เรื่อยมา
น้องสาวของเป็นต่อ อารมณ์ดีแต่น้อยใจเก่ง มักโดนเป็นต่อแซวเรื่องหัวเหม่งเป็นประจำ เคยคบหาดูใจอยู่กับนุ ปัจจุบันเลิกกัน เพราะไปหมกมุ่นจับผิดขั้นเทพจนลืมนุ เป็นไม้เบื่อไม้เมากับ ขั้นเทพ
เป็นลูกพี่ลูกน้องกับทิพย์ ที่ถูกทิพย์วานแกล้งเป็นแฟนหลอกต่อ มีหน้าที่เป็นพนักงานฝ่ายขายของนิตยสาร PEAK เปิดตัวมาตอนแรกเป็นแฟนใหม่ของทิพย์ เป็นไม้เบื่อไม้เมากับพอใจ ปัจจุบันเปิดเผยว่าเป็นญาติกับทิพย์ พอเปิดเผยความจริงแล้วขั้นเทพมีนิสัยเจ้าชู้ไม่แพ้เป็นต่อ
แฟนเก่าของเป็นต่อ แต่ยังคงแวะเวียนครอบครัวของเป็นต่ออยู่ตลอดเวลา ชื่นชอบการปฏิบัติธรรม จนทำให้โดนกอล์ฟตั้งฉายาว่า "แม่ชี" ทิพย์ได้คบหาดูใจกับหมอชินในช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่ในปัจจุบันได้ยุติความสัมพันธ์กับหมอชิน เนื่องด้วยเหตุการณ์ที่หมอชินเผลอไปมีความสัมพันธ์กับหญิงอื่นจนหญิงคนนั้นตั้งท้อง เคยให้ขั้นเทพซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน มาคบหาเป็นแฟน เพื่อหลอกเป็นต่อ ซึ่งภายหลังเปิดเผยว่า ทิพย์กับขั้นเทพ ไม่ได้เป็นแฟนกัน และที่ทำเพราะกลัวจะเกิดเกิดเรื่องกับเป็นต่อตอนเป็นแฟนเหมือนในอดีต โดยซักวันทิพย์เชื่อว่าซักวันเมื่อพร้อมจะกลับไปคบกับต่อ
สาวโสดวัยทอง ผู้จัดการบริษัทที่เป็นต่อทำงานอยู่ เป็นคนใจดีและเอ็นดูลูกน้องพอๆ กับความเข้มงวดต่อการทำงานของลูกน้อง และยุ่งเรื่องของลูกน้องประจำ ชื่นชอบเป็นต่อ และ ขั้นเทพ บางครั้งจึงมักแซวเป็นต่อโดยการอ้างว่าตนเป็นภรรยาของทั้งคู่ ในเป็นต่อขั้นเทพ หมอนเป็นที่ระบายเรื่องกับคอยเป็นที่ปรึกษาให้กับทุกคนจนรับไม่ไหวที่หมอนเป็นคนรู้เรื่องคนอื่นเป็นคนแรก เครียดถึงขนาดไปคุยกับหมาที่บ้านแต่ใน เป็นต่อ New Season พอทุกคนเริ่มทยอยเปิดเผยเรื่องความลับจนหมอนหายเครียดไปมากจนเป็นเหมือนเดิม หมอนได้รับตำแหน่งผู้ถือหุ้นรายใหญ่ใน BKL จึงชวนพนักงานทุกคนกลับไปทำงานที่ BKL แต่ว่าตึกที่ทำงานคือตึก PEAK เหมือนเดิม
เจ้าของร้านบางบาร์ เป็นคนโผงผาง ใจนักเลง และพูดจาตรง ๆ ไม้เบื่อไม้เมากับหมอนเนื่องจากชอบชายหนุ่มคนเดียวกัน มิ้นท์ได้รับฉายาว่า "เจ๊มิ้นท์" เนื่องจากนิสัย ต่อมา มิ้นท์ฝันเห็นงู โดยมิ้นต์ไปกอดตัวเงินตัวทอง จนเข้าใจผิดไปมาคิดว่าเนื้อคู่คือผู้หญิงจนวันต่อมาได้มีความสัมพันธ์กับยมอันเนื่องจากการดื่มเหล้า จนรู้ว่าตัวเงินตัวทองที่เป็นเนื้อคู่คือยม ซึ่งช่วงแรกที่รู้เริ่มตีตัวออกหาต่อมายมพยายามมาคุยจนเข้าใจ แล้วมิ้นท์ได้คบกับยมเป็นแฟน อย่างลับๆ ซึ่งต่อมาหมอนก็รู้ แล้วต่อมามิ้นท์เครียดกับนิสัยของยมจนทนไม่ไหวจึงแกล้งหลอกว่าท้อง จนถึงขั้นเลิกกับยม จนยมเปิดเผยเรื่องแอบคบกันให้ทุกคนรู้ แล้วกลับมาคบกันเหมือนเดิม แล้วเปิดเผยว่าแกล้งท้องจนยมเสียหน้า
คนรับใช้ของบ้านเป็นต่อ มักหาเรื่องและความวุ่นวายมาให้เป็นต่อเสียทุกครั้ง เนื่องจากก๊อบเป็นคนปากไว ใจร้อน และชอบแสวงหาผลประโยชน์เล็ก ๆ น้อย ๆ ใส่ตนเองเป็นประจำ และมักคิดว่า พี่ยม คือสามีของตนอยู่เสมอ พอแบงค์ที่เป็นคนรู้จักมา กอล์ฟโดนแบงค์หลอกเอาเงินจนกอล์ฟมีปัญหาเรื่องเงินจนทุกคนพยายามบอกให้กอล์ฟรู้ว่าโดนหลอกแต่กอล์ฟก็รู้แต่ไม่ยอมเลิก
เพื่อนรุ่นพี่ที่ทำงานของเป็นต่อ มีหน้าที่เป็นอาร์ตไดเร็กเตอร์ของบริษัท อาศัยอยู่ในประหยัดแมนชั่น ห้อง215 ซอยอินทามะระ13 มักมีแผนชั่วร้ายการแกล้งคนโน้นคนนี้เป็นประจำ มีฉายาว่า ศักดิ์กะริน ดาวร้าย...เฮ้ย..เฮ้ย..เฮ้ยยย โดนล้อเรื่องพ่อติดคุกกับพ่อนกเขาไม่ขันประจำ ยมเป็นคนเจ้าชู้กับผู้หญิงสวยทุกคน ไม่ชอบกะเทยอย่างรุนแรง (โดยเฉพาะกอล์ฟ) ที่มักคอยหาทางแทะโลมยมตลอดเวลา ยมเคยเป็นแฟนกับน้องครีม แต่ปัจจุบันได้เลิกกันไปแล้ว ต่อมา ยมได้มีความสัมพันธ์กับมิ้นท์โดยบังเอิญเนื่องจากทั้ง 2 คนดื่มเหล้าอย่างหนักในตอน บะ บะ โอ๊ บะ ซึ่งช่วงแรกที่รู้เริ่มตีตัวออกหาต่อมายมพยายามมาคุยจนเข้าใจ แล้วมิ้นท์ได้คบกับยมเป็นแฟน โดยมีคนที่รู้ถึงความสัมพันธ์ของทั้ง 2 คน คือ หมอน แล้วต่อมามิ้นท์เครียดกับนิสัยของยมจนทนไม่ไหวจึงแกล้งหลอกว่าท้อง จนถึงขั้นเลิกกับยม จนยมเปิดเผยเรื่องแอบคบกันให้ทุกคนรู้ แล้วกลับมาคบกันเหมือนเดิม แล้วเปิดเผยว่าแกล้งท้องจนยมเสียหน้า
เพื่อนรุ่นน้องที่ทำงานของเป็นต่อ มีหน้าที่ตรวจอักษรให้กับบริษัท รักมอเตอร์ไซด์พอๆ กับความเจ้าชู้เล็กๆ ของเขา เวลามีเรื่องเศร้าจริงๆจะเมาถึงขั้นไปท้าทะเลาะชาวบ้านไปทั่ว จนเกือบตายบ้าง นับถือกับร่วมแผนชั่วของยมตลอด และเมื่อทำผิดแล้วถูกจับได้ มักมีคำพูดติดปากว่า เยียดเปียด เป็นแฟนกับน้องชมพู พอน้องชมพูไปเรียนเมืองนอก ซึ่งวอกโดนทุกคนเคยล้อเรื่องน้องชมพูมีแฟนเป็นฝรั่ง กับเรื่องพ่อเป็นตุ๊ด โดยภายหลังวอกรู้ว่าน้องชมพูแอบมีแฟนใหม่เป็นคนไทย จึงเลิกกันไป จนเศร้าเวลาใครมาล้อก็ร้องไห้เสียใจตลอด ต่อมาชมพูโทรมาบอกเรื่องแฟนที่คบมีปัญหากัน จนวอกเสียใจถึงเรื่องอดีต จนน้องชมพูมาหากับบอกวอกเรื่องแฟนคนนั้นทิ้งชมพูไปมีคนอื่น ทั้งคู่กลับมารักกันแต่วอกไม่กล้ากลับไปคบเพราะกลัวเจ็บ แล้วต่อมาได้กลับเป็นแฟนกันใหม่
เพื่อนรุ่นพี่ตัวเตี้ยที่ทำงานของเป็นต่อ มีหน้าที่เป็นคอลัมน์นิสต์ให้กับบริษัท ลักษณะการแต่งตัวคล้ายกับนักร้องเพื่อชีวิต มีวลีประจำตัวคือ "พี่น้อง..ครับ" "ไปกินก๋วยเตี๋ยวเรือ" และ "ไปซื้อน้ำปลาให้เมียก่อน" มีภรรยาและลูก 2 คน มักโดนล้อเรื่องเตี้ย เมียช้าง หรือลูกตุ๊ดประจำกับร่วมแผนชั่วของพวกยมกับวอกเสมอ
พนักงานเสิร์ฟของร้านบางบาร์ คู่หูคู่กัดของมิ้นท์ มักหลอกด่าเจ๊มิ้นท์ มักโดนมิ้นท์ลงโทษด้วยการตบศีรษะเป็นประจำ พอทราบว่ายมกับมิ้นต์คบกัน ถึงกับตกใจกับเกือบโดนไล่ออกเพราะว่าจวบนั้นไล่ยมไปคุยกับหมานอกร้าน ทางจวบขอโทษกับเรียกยมว่า บอส กับทำงานรับใช้แผนร้ายของยมที่บางบาร์
พนักงานร้านมินิมาร์ทใต้คอนโด มักต่อล้อต่อเถียงกับกอล์ฟเป็นประจำ รักและห่วงร้านมินิมาร์ทเยี่ยงชีวิตของตน ภายหลังได้เป็นพนักงานร้านมินิมาร์ทคงเดิม เนื่องด้วยพอใจได้ซื้อกิจการมินิมาร์ทและปลดหนี้สินจากการที่เจ้าของร้านคนเดิมได้ทิ้งและฝากภาระไว้ให้กับไหลเพียงลำพัง โดยไหลมีความรับผิดชอบกับงานผิดกับกอล์ฟ
เลขาของพี่หมอน ที่หน้าตานิ่งไม่แสดงอาการ ซึ่งมีแฟนหนุ่มหล่อหลายคนจนเป็นที่อิจฉาของหมอน

ตัวละครรับเชิญที่ยังมีบทบาท[แก้]

น้าชายของมิ้นท์ บางครั้งมาช่วยหลานสาวในบางบาร์ โดยเป็นกุ๊กให้กับทางร้าน มักชอบเอาเงินแทงบอล
เมียอ้วนเป็นช้างของพี่อู๊ด เป็นคนหึงหวงอย่างรุนแรง มักอาละวาดที่บางบาร์กับที่บริษัทเป็นประจำ
น้องสาวต่างบิดาของเป็นต่อและพอใจ
1 ในผู้บริหาร บริษัท BKL ภายนอกเหมือนเป็นคนเข้มงวดแต่จริงๆในเฉพาะเวลางาน แล้วก็เป็นคนสนุกสนานเวลานอกงาน แอบชอบพี่หมอน
พ่อของเป็นต่อและพอใจ มีนิสัยเจ้าชู้เหมือนลูกชาย
แม่ของเป็นต่อและพอใจ ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่สหรัฐอเมริกาพร้อมกับสามีคนปัจจุบัน มีลูกด้วยกัน 1 คน คือ ไพลิน
ลูกต่างมาดาของเป็นต่อและพอใจ แต่ที่จริงแล้วพ่อของเสือเป็นคนไม่ดี แม่ของเสือจึงโกหกว่าเป็นลูกของ ต่อพงษ์ เหรียญทอง (พ่อของเป็นต่อและพอใจ) มีนิสัยเหมือนเป็นต่อ ถึงจะไม่ได้เป็นญาติกัน เป็นต่อและพอใจก็รักเสือเหมือนน้องชายแท้ๆ
  • ดีน
พนักงานเสิร์ฟในร้านบางบาร์ ลูกน้องของจวบ ทำตัวซื่อๆ มักเข้าใจไปเองเป็นครั้งคราวจนทำให้เข้าใจว่าเป็นคนกวนประสาท
สาวที่เพิ่งย้ายมาอยู่ห้องชั้นบนที่ครอบครัวเป็นต่ออาศัยอยู่ ชอบเป็นต่อ แต่เป็นต่อคิดกับข้าวผัดแค่น้องสาวเพราะยังลืมทิพย์ไม่ได้
แฟนเก่าของเป็นต่อ เป็นต่อ ตอนที่ 166 - เหนื่อยมั้ย สิ่งที่เธอทำอยู่ และตอน เป็นต่อ ตอนที่ 175 - คิดได้นะ และล่าสุดได้กลับมาหาเป็นต่ออีกครั้ง ในเป็นต่อ NEW SEASON ตอน อย่าเอาความเหงามาลงที่ฉัน เพื่อขอกลับมาคืนดีกับเป็นต่อ ทำให้เป็นต่อต้องคิดหนักในอดีต เนื่องจากแพรเลิกคบเป็นต่อเพื่อไปคบกับนักบิน เป็นต่อ NEW SEASON EP.19 อย่าเอาความเหงามาลงที่ฉัน
แฟนสาวสุดน่ารักของวอก มีฐานะร่ำรวย ขณะนี้ไปเรียนต่อปริญญาโทอยู่ที่ประเทศอังกฤษ แต่กลับมาบางครั้งคราวช่วงปิดเทอม ปัจจุบันเลิกกับวอกแล้วเนื่องจากไปมีแฟนใหม่เป็นคนไทยในอังกฤษ ต่อมาในเป็นต่อขั้นเทพ น้องชมพูได้กลับมาอีกครั้งหนึ่งเพื่อจะมาขอคืนดีกับพี่วอกซึ่งตอนนั้นมีชื่อว่า "ตัดสินใจ"
ผู้ชายที่มักมาหลอกขอเงินกอล์ฟเป็นประจำ

ตัวละครที่ไม่ได้ปรากฏตัวแล้ว[แก้]

อดีตแฟนของพอใจ เพื่อนของเป็นต่อ เคยคบหากันและเลิกรากันไป แต่ได้กลับมาคบกับพอใจอีกครั้ง มักต่อล้อต่อเถียงกับกอล์ฟทุกครั้งที่พบกันและมักถูกกอล์ฟชอบเรียกว่า เฉาก๊วย นุทำงานเป็นช่างภาพอิสระและนักเล่นดนตรีในบางบาร์ รวมไปถึงร่วมหุ้นกับพอใจในการเป็นเจ้าของร้านมินิมาร์ทใต้คอนโดที่พอใจอาศัยอยู่ ก่อนหน้าได้หมั้นกับพอใจ ซึ่งภายหลังก็เลิกคบกับพอใจอีกครั้ง
มัคนายกที่วัดที่มาชอบทิพย์
  • หมอชิน
แฟนเก่าของทิพย์ มีอาชีพเป็นแพทย์ ปัจจุบันได้ยุติความสัมพันธ์กับทิพย์ เนื่องจากหมอชินไปมีความสัมพันธ์กับหญิงอื่นจนตั้งครรภ์ (ในขณะที่หมอชินเมาไม่ได้สติ) แม้ว่าหมอชินยังห่วงหาและรักทิพย์อยู่เสมอๆ
เพื่อนของพอใจและรุ่นน้องของเป็นต่อ แฟนเก่าสุดเซ็กซี่ของพี่ยม แต่ได้แต่งงานกับเป้ ซึ่งภายหลังยุติความสัมพันธ์กันไปแล้ว และคิดจะกลับมาคืนดีกับพี่ยม ในตอน หมาของเจ้ แต่ได้ถูกปฏิเสธจากพี่ยม เนื่องจาก พี่ยมรักและเป็นแฟนเจ๊มิ้นท์อยู่ และตอน วันเกิด... เรื่อง เจ๊มิ้นท์กำลังเข้าใจผิด คิดว่า พี่ยมกับน้องครีมกลับมาคืนดีกัน จึงบอกเลิกกับพี่ยม (ตอนนี้พี่ยมกับเจ้มิ้นท์คืนดีกันแล้วในตอน "ผัวข้าใครอย่าแตะ")
พนักงานสาวใน BKL มักโดนยม วอก อู๊ด ด่าว่าขี้เหร่กับอีปลวกประจำ โดยในตอนจบเป็นที่ลาออกมาพร้อมกับทุกคน เพื่อร่วมเปิดบริษัม PEAK ปัจจุบันลาออกแล้วพร้อมกับฟักแฟง
พนักงานสาวใน BKL โดยในตอนจบเป็นที่ลาออกมาพร้อมกับทุกคน เพื่อร่วมเปิดบริษัม PEAK ปัจจุบันลาออกแล้วพร้อมกับหลี่เจิน

รายชื่อตอน[แก้]

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

  • รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 3
    • รางวัลละครชุดยอดเยี่ยม
    • รางวัลทีมนักแสดงยอดเยี่ยม

เพลงประกอบซิทคอม[แก้]

ไตเติลเริ่มเรื่อง[แก้]

ไตเติลจบเรื่อง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]