พันทิป.คอม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก พันทิป)
บทความนี้เกี่ยวกับเว็บไซต์ สำหรับความหมายอื่น ดูที่ พันธุ์ทิพย์
พันทิป.คอม
Pantip Logo.png
เว็บหน้าแรกของพันทิป
เว็บไซต์ www.pantip.com
เชิงพาณิชย์? ใช่
ประเภท เว็บบอร์ด, แชต, การซื้อขาย
การลงทะเบียน จำเป็นสำหรับการเพิ่มเนื้อหา
ภาษา ภาษาไทย
เจ้าของ บริษัท อินเทอร์เน็ต มาร์เก็ตติ้ง จำกัด
ผู้ก่อตั้ง วันฉัตร ผดุงรัตน์
วันที่เปิดตัว 7 ตุลาคม พ.ศ. 2539 ( โดเมนชื่อพันทิป.คอม) [1]
สถานะปัจจุบัน เปิดให้บริการ

พันทิป.คอม (Pantip.com หรือนิยมเรียกย่อว่า พันทิป) (ก่อตั้ง 7 ตุลาคม พ.ศ. 2539) เป็นเว็บไซต์ไทยที่ให้บริการเว็บบอร์ด ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยังคงได้รับความนิยมอยู่ มีห้องสนทนาครอบคลุมมากมาย

ปัจจุบันพันทิปเป็นพันธมิตรกับเนชั่นกรุ๊ป โดยหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจป้อนข่าวประจำชั่วโมงให้พันทิป และเนชั่นมัลติมีเดียบริหารโฆษณาให้ พันทิป.คอม เป็นเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมจากประเทศไทยมากเป็นอันดับที่ 8 (19 กันยายน 2557) จากการจัดอันดับโดยอะเล็กซา [2] และได้รับการจัดอันดับยอดนิยมของประเทศไทย โดย ทรูฮิต[3] โดยส่วนเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์อยู่อันดับ 1 ใน 50 และนอกจากนี้มีให้บริการบล็อก ในเว็บไซต์บล็อกแก๊งก์ ซึ่งเชื่อมโยงกับเว็บพันทิปโดยตรง

ประวัติ[แก้]

พันทิป.คอม ก่อตั้งโดยนายวันฉัตร ผดุงรัตน์ โดยแรกเริ่มเพื่อจุดประสงค์ในการทำหนังสือแม็กกาซีนคอมพิวเตอร์ออนไลน์โดยนำชื่อมาจากห้างพันธุ์ทิพย์พลาซ่าซึ่งเป็นแหล่งรวมการค้าคอมพิวเตอร์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพื่อให้ผู้ชมเข้าใจผิดว่าเป็นเว็บไซต์ของทางห้าง แต่ผลตอบรับจากผู้เยี่ยมชมกลับชื่นชอบที่จะใช้กระดานข่าวสาธารณะในการออกความคิดเห็นในด้านต่าง ๆ มากกว่ารูปแบบแม็กกาซีน จึงทำให้พันทิป.คอมเปลี่ยนเป้าหมายทางธุรกิจเป็นการดำเนินงานทางด้านกระดานข่าว และเลี่ยงการสะกดเป็น พันทิป โดยหารายได้จากการโฆษณาเป็นหลัก และขยายรูปแบบการทำงานเป็นกระดานข่าวเป็นหมวดต่าง ๆ

เนื้อหาและบริการ[แก้]

บริการหลักของเว็บพันทิปคือเว็บบอร์ดที่สมาชิกสามารถตั้งกระทู้เพื่อให้สมาชิกคนอื่นเข้ามาตอบกระทู้ได้ โดยในยุคแรกมีเพียงเว็บบอร์ดเดียวคือ Technical Chat สำหรับตั้งกระทู้พูดคุยเรื่องคอมพิวเตอร์เป็นหลัก ต่อมาสมาชิกเริ่มพูดคุยในเรื่องทั่วไปที่ไม่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ทางพันทิปจึงเปิดเว็บบอร์ดใหม่ชื่อสภากาแฟ โดยมีการแบ่งเป็นห้องสนทนาทั้งหมด 8 ห้องได้แก่ BluePlanet เฉลิมไทย โทรโข่ง รัชดา ราชดำเนิน ไร้สังกัด ศุภชลาศัย และสยามสแควร์

พันทิปในยุคต่อมา มีการเปลี่ยนชื่อเว็บบอร์ด Technical Chat เป็น Technical Exchange และเปลี่ยนชื่อเว็บบอร์ดสภากาแฟเป็น Pantip Cafe โดยในแต่ละห้องที่อยู่ในเว็บบอร์ดมีการแบ่งเป็นกลุ่มย่อยและคลับ เช่น ห้องเฉลิมไทย มีกลุ่มย่อยภาพยนตร์และหนังไทย มีคลับ The X-Files และเพชรพระอุมา เป็นต้น โดยที่กระทู้ในกลุ่มย่อยจะถูกแสดงในหน้ารวมกระทู้ของห้อง แต่กระทู้ในคลับจะไม่ถูกแสดงในหน้ารวม ผู้ใช้จะต้องคลิกเข้าคลับก่อนถึงจะเห็นกระทู้ ในยุคนี้มีการแยกห้องโทรโข่งออกไปเป็นเว็บ Torakhong.org ซึ่งมีลุงเปี๊ยกเป็นผู้ดูแล และยุติการให้บริการในวันที่ 31 สิงหาคม 2552 เนื่องจากขาดเงินทุนและบุคลากร

พันทิปในยุคปัจจุบันมีการยุบรวมเว็บบอร์ด Technical Exchange และ Pantip Cafe เข้าด้วยกัน โดย Technical Exchange ถูกเปลี่ยนเป็นห้องซิลิคอนวัลเลย์ ในแต่ละห้องประกอบด้วยแท็ก เช่น ห้องเฉลิมไทย มีแท็กภาพยนตร์ โรงภาพยนตร์ ค่ายหนัง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีแท็กรองที่ไม่สังกัดในห้องไหน เช่น ชื่อดารา ชื่อละคร ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว เป็นต้น

รายชื่อห้องในพันทิป[แก้]

ปัจจุบันพันทิปมีห้องทั้งหมด 35 ห้องดังนี้

การส่งเสริมให้กระทู้ถูกอ่านมากขึ้น[แก้]

เว็บพันทิปมีความสามารถและบริการต่างๆ เพื่อให้เกิดการเข้าถึงกระทู้ที่มากขึ้น เช่น

 • ปุ่ม Social Share - ผู้ใช้สามารถแชร์กระทู้ที่น่าสนใจลงใน Social Network ของตนได้ ทั้งทาง Facebook, Twitter, Google+ และ LINE (เฉพาะเมื่อเปิดกระทู้บนโทรศัพท์มือถือเท่านั้น)
 • กระทู้แนะนำ - สมาชิกพันทิปที่ยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชนสามารถกดโหวตให้กระทู้ได้ กระทู้ที่มีคะแนนโหวตสูงจะมีโอกาสติดอยู่ในกระทู้แนะนำซึ่งอยู่ด้านบนของแต่ละห้อง
 • Pantip Pick - กระทู้น่าสนใจที่ถูกคัดเลือกโดยทีมงานพันทิป โดยจะถูกแสดงในหน้าแรกของเว็บ
 • Pantip Trend - กระทู้ที่มีผู้อ่านมากที่สุดใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา แสดงอยู่ในหน้าแรกของเว็บ และด้านบนของแต่ละห้อง
 • กระทู้ที่คุณอาจสนใจ - ด้านล่างของกระทู้มีรายชื่อกระทู้อื่นๆ ที่น่าสนใจให้ผู้ใช้สามารถคลิกอ่านได้
 • Pantip.com Official Facebook Page[8] - หน้าของเว็บพันทิปบน Facebook ที่ทีมงานพันทิปคัดเลือกกระทู้น่าสนใจมาให้อ่าน
 • Pantip.com Official Twitter[9] - พันทิปบน Twitter ที่ทีมงานพันทิปคัดเลือกกระทู้น่าสนใจมาให้อ่าน

บริการอื่น[แก้]

 • รักแม่ให้โลกรู้ - บริการส่งการ์ดวันแม่ถึงคุณแม่ฟรี จัดขึ้นในช่วงก่อนถึงวันแม่ของทุกปี ผู้ใช้เพียงเลือกแบบการ์ด พิมพ์ข้อความ ระบุชื่อและที่อยู่ของคุณแม่ ทางพันทิปจะจัดพิมพ์การ์ดและส่งไปรษณีย์ถึงมือคุณแม่ให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ
 • ทายผลบอล - เกมทายผลฟุตบอลที่จัดขึ้นในช่วงเทศกาลฟุตบอลโลกและฟุตบอลยูโร โดยพันทิปมีเครดิตให้สมาชิกใช้ทายผลการแข่งขันของแต่ละคู่ได้ ถ้าทายถูกจะได้รับเครดิตเพิ่ม แต่ถ้าทายผิดก็จะเสียเครดิต โดยมีการจัดอันดับสมาชิกที่ทายผลถูกเป็นจำนวนครั้งมากที่สุด และอันดับสมาชิกที่มีเครดิตสูงสุด

บริการในอดีต[แก้]

 • Technical Exchange - เว็บบอร์ดที่พูดคุยเรื่องคอมพิวเตอร์ ปัจจุบันเปลี่ยนเห็นห้องซิลิคอนวัลเลย์
 • LiveChat ให้บริการห้องสนทนาสด (แชตรูม)
 • Game Room ให้บริการเกมกระดานออนไลน์
 • E-Card ให้บริการส่งบัตรอวยพรอิเล็กทรอนิกส์
 • เสียงพันทิป เป็นจดหมายข่าวของเว็บไซต์
 • Pantip Music station ให้บริการฟังเพลงออนไลน์

ระบบสมาชิก[แก้]

ระบบสมาชิกของเว็บพันทิปจะแตกต่างจากเว็บอื่นโดยต้องมีการยืนยันเลขประจำตัวประชาชนไทย การใช้งานเว็บบอร์ดของพันทิปนั้น เปิดให้ใช้บริการสำหรับผู้ใช้ทุกคนในการอ่าน แต่ในขณะที่ผู้ใช้ที่ต้องการส่งคำถามหรือตอบคำถามเข้าสู่ระบบ จำเป็นต้องเป็นสมาชิกของทางเว็บไซต์ โดยการสมัครสมาชิกจะต้องผ่านการยืนยันกับทางระบบโดยใช้หมายเลขประจำตัวประชาชนส่งให้ทางเว็บไซต์ สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก ก็จะต้องรับรองข้อความที่เขียนผ่านลิงก์ในอีเมล

ระบบเซิร์ฟเวอร์[แก้]

ในอดีตเซิร์ฟเวอร์ของพันทิปใช้ระบบปฏิบัติการ FreeBSD โดยใช้ซอฟต์แวร์เว็บเซิร์ฟเวอร์ Apache HTTP Server ระบบฐานข้อมูล MySQL และโปรแกรมเว็บบอร์ดถูกเขียนขึ้นด้วยภาษา PHP[10] โดยปัจจุบันมีการเปลี่ยนมาใช้ระบบฐานข้อมูล MongoDB[11]

ระบบเซิร์ฟเวอร์ของพันทิปเคยมีปัญหาขัดข้องจนไม่สามารถให้บริการได้อย่างราบรื่นในบางเหตุการณ์สำคัญๆ เช่น การแถลงข่าวแต่งงานของ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์ และ ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม

การเซ็นเซอร์ในประเทศไทย[แก้]

วันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2550 นายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้สั่งการให้ปิดห้องราชดำเนิน เว็บบอร์ดสนทนาเรื่องการเมืองในเว็บไซต์พันทิป โดยได้ให้เหตุผลว่ามีกระทู้ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ จึงส่งผลให้เว็บไซต์พันทิปงดให้บริการห้องราชดำเนิน พร้อมทั้งยังแจ้งเตือนไม่ให้ตั้งกระทู้การเมืองในห้องอื่น ๆ ไม่อย่างนั้นกระทรวงไอซีทีจะสั่งปิดเว็บไซต์พันทิป[12] อย่างไรก็ตาม วันต่อมา นายสิทธิชัย โภไคยอุดม กล่าวว่าไม่ได้เป็นคนสั่งปิด แต่ทางผู้ดูแลเว็บไซต์ระบุว่าไม่สามารถคัดเลือกและตรวจสอบผู้ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นได้ จึงขอปิดตัวเองและอ้างคำสั่งไอซีที[13]

ก่อนหน้านี้ห้องราชดำเนินได้เคยปิดตัวเองลงเมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2549 ภายหลังจากการก่อรัฐประหาร จากนั้นจึงเปิดขึ้นมาใหม่โดยเริ่มจากให้สมาชิกเข้าถึงได้เท่านั้น และจึงเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปเข้าอ่านได้ในเวลาต่อมา[14]

หลังจากนั้นห้องราชดำเนินก็ปิดบริการอีกครั้งเมื่อวันที่15 พฤษภาคม พ.ศ. 2553โดยในเว็บไซต์ระบุส่วนหนึ่งของเหตุผลในการปิดให้บริการว่า "เรารู้สึกไม่สบายใจอย่างมากที่ต้องรับรู้อยู่ทุกวันว่าเราเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนไทยรู้สึกแตกแยก

และหลังจากนั้นไม่นานห้องราชดำเนินก็ถูกเปิดใช้งานตามปกติจนถึงปัจจุบัน"[15][16]

ประเด็นทางสังคม[แก้]

เหตุการณ์การตรวจสอบความจริงของผู้ใช้จากพันทิป ที่โดดเด่น ที่เปิดเผยต่อสาธารณชน และมักจะถูกสื่อระดับประเทศนำไปอ้างอิงอยู่บ่อยครั้ง ทางผู้จัดการออนไลน์ ก็ระบุว่า "นักข่าวและสื่อหลายต่อหลายสื่อได้นำเอาข้อมูล ต่าง ๆ ที่มีการโพสต์ไว้เหล่านี้มากล่าวอ้างถึงเพื่อเป็นข้อมูลและแนวทางในการนำ เสนอข่าวออกไป"[17] ในบางครั้งก็เป็นการตีแสกให้กับสื่อในเรื่องของการตรวจสอบข้อมูลก่อนนำเสนอ ประเด็นที่สำคัญอย่างเช่น กรณีอุ้มเมืองคานส์ ที่สื่อนำเสนอข้อมูลว่าได้รับรางวัลในเทศกาลประกวดภาพยนตร์เมืองคานส์ 2009 ประเทศฝรั่งเศส ในสาขา Best Student Film และ Official Selection แต่หลังจากนั้นผู้ใช้ในพันทิปห้องเฉลิมไทยต่างตั้งข้อสังเกต นำไปสู่การค้นหาความจริงว่าไม่ได้รับรางวัลตามที่อ้าง หรือในกรณีนาธาน โอมาน ที่อ้างว่าแสดงภาพยนตร์ฮอลลีวูด ที่นำไปสู่การค้นหาความจริงเรื่องภาพยนตร์ รวมถึงการขุดคุ้ยประวัติของนาธาน จากกรณีนักสืบออนไลน์จากพันทิป ผศ.ดร.ณรงค์ ขำวิจิตร์ นักวิชาการ อาจารย์สาขาวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าเป็น "ตัวอย่างของคน ยุคเว็บ 3.0"[18]

พันทิปกับฟิชชิง[แก้]

มีผู้ทำเว็บไซต์ลอกเลียนพันทิปชื่อ panrip.com [19] โดยมีเนื้อหาและหน้าตาคล้ายเว็บต้นฉบับอย่างมาก รวมไปถึงระบบอีเมลตอบรับ เว็บไซต์นี้อาจเป็นฟิชชิงด้วยจุดประสงค์เพื่อขโมยรหัสผ่านของสมาชิกพันทิปหากเหยื่อล็อกอิน เพราะปุ่ม r กับปุ่ม t อยู่ใกล้กันอาจทำให้เข้าผิดเว็บ [20] ปัจจุบันเว็บไซต์ panrip.com ถูกบล็อกแล้ว

เว็บไซต์ในเครือ[แก้]

พันทิปมีเว็บไซต์ในเครือได้แก่

 • PantipMarket.com - เว็บให้บริการลงประกาศขายสินค้าทั้งมือหนึ่งและมือสอง รวมถึงประกาศรับสมัครงาน
 • BlogGang.com - เว็บให้บริการพื้นที่สำหรับเขียนบล็อก
 • Pantown.com - บริการเว็บสำเร็จรูป ผู้ใช้สามารถสร้างเว็บบอร์ด ห้องสนทนา อัลบั้ม โดยไม่ต้องมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. ทะเบียนธุรกิจของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
 2. Site overview: pantip.com, Alexa
 3. อันดับเว็บไทย จัดอันดับโดยทรูฮิต
 4. พันทิป ภูมิใจเสนอ “ห้องบางขุนพรหม” ร่วมฉลองห้องใหม่แห่งแวดวงจอแก้วกันค่ะ
 5. พันทิปเปิดห้องใหม่ ‘บางรัก’ เน้นชีวิตคู่และความรักของทุกวัย
 6. พันทิปเปิดห้องใหม่ “พรหมชาติ” สนับสนุนให้ใช้ความเชื่อนำทางชีวิตอย่างมีสติ
 7. Pantip เปิดห้องใหม่ “หอศิลป์” เอาใจคนรักศิลปะ
 8. Pantip.com Official Facebook Page
 9. Pantip.com Official Twitter Page
 10. ระบุไว้ที่ด้านล่างของหน้าแรกเว็บในอดีต
 11. ทำไม Pantip ปิดปรับปรุงบ่อย บทเรียน ความเจ็บปวด และคราบน้ำตาจาก MongoDB
 12. ไอซีทีสั่งปิด"ห้องราชดำเนิน"เว็ปฯพันทิป-เหตุกระทบความมั่นคง
 13. มติชนรายวัน, แจงพันทิปปิด"ราชดำเนิน"เอง "กูเกิ้ล"ยอมคายวิธีลบภาพหมิ่น, 10 เมษายน 2550
 14. ICT เข้มปิดโต๊ะ “ราชดำเนิน” เว็บพันทิป ภัยความมั่นคง
 15. http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/
 16. http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1274171822&grpid=01&catid=00
 17. "เฉลิมไทย ณ พันทิป" นักสืบอิสระแห่งโลกไซเบอร์ ผู้จัดการออนไลน์
 18. พิษณุรักษ์ ปิตาทะสังข์, เชอร์ลอคโฮล์มออนไลน์ กรุงเทพธุรกิจ 31 กรกฎาคม 2552
 19. PanRip.com Whois Record
 20. พบเว็บพันทิพปลอม หวังหลอกขโมยล็อกอินสมาชิก

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Wikibooks
วิกิตำรา มีคู่มือ ตำรา หรือวิธีการเกี่ยวกับ:
รหัสหว้ากอ