บางรักซอย 9

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บางรักซอย 9
Bangraksoi9 logo.gif
ไตเติ้ล บางรักซอย 9
ประเภทซิตคอม (Situation Comedy)
สร้างโดยเอ็กแซ็กท์ และ ซีเนริโอ
กำกับโดยพงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ
แสดงนำศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง
พิยดา จุฑารัตนกุล
จำนวนฤดูกาล9
จำนวนตอน438 ตอน
การผลิต
ความยาวตอน45 นาที
ออกอากาศ
เครือข่ายโมเดิร์นไนน์ทีวี
ระบบภาพ480p (4:3)
ระบบเสียง2.0
ออกอากาศ5 เมษายน พ.ศ. 2546 –
5 พฤษภาคม พ.ศ. 2555
การแสดงที่เกี่ยวข้อง
ละครเวที ก่อนจะถึง บางรักซอย 9 on stage
บ้านนี้ที่บางรัก
บางรักซอย 9/1

บางรักซอย 9 เป็นละครโทรทัศน์ประเภทซิตคอม (Situation Comedy) สร้างโดย เอ็กแซ็กท์-ซีเนริโอ กำกับการแสดงโดย จิรศักดิ์ โย้จิ้ว และ พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ นำแสดงโดย ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง และ พิยดา จุฑารัตนกุล เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ ชัดเจน สถาปนิกหนุ่มเข้ามาทำงานที่กรุงเทพ ได้เช่าบ้านของแป้งแม่เยาว์และพ่อตุ๊ขี้เมา เป็นจุดเริ่มต้นของความวุ่นวายในบ้าน ความสัมพันธ์ของชัดเจนกับแป้งที่ก่อตัวขึ้น ออกอากาศครั้งแรกทาง โมเดิร์นไนน์ทีวี ทุกวันเสาร์ เวลา 18.00 น. - 19.00 น. เริ่มออกอากาศวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2546 ถึงวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 และได้มีการจัดทำเป็นวีซีดี ละครเวทีในปี พ.ศ. 2551 ที่มีชื่อตอนว่า ก่อนจะถึง บางรักซอย 9 on stage

ผู้คิดโครงเรื่องละคร คือ ถกลเกียรติ วีรวรรณ, ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง, จิรศักดิ์ โย้จิ้ว, ศุภกร เหรียญสุวรรณ, ดนัย อัมพรดนัย, กิตติ เชี่ยววงศ์กุล และในวันที่ 28 เมษายน 2555 ละครบางรักซอย 9 จะเป็นการออกอากาศครั้งสุดท้ายโดยให้เหตุผลว่าละคร บางรักซอย 9 มาถึงจุดอิ่มตัวแล้ว

อย่างไรก็ตาม บางรักซอย 9 กลับมาอีกครั้งในชื่อ บางรักซอย 9/1 ออกอากาศทุกวันอังคาร เวลา 20.00-20.30 น. ทางช่องวัน 31 เริ่มวันที่ 4 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไป โดยมีการเพิ่มนักแสดงรุ่นใหม่เข้ามาเพิ่มเติม ได้แก่ กฤษกร กนกธร กรณิศ เล้าสุบินประเสริฐ ชานน สันตินธรกุล และ ธีธัช รัตนศรีทัย

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก
นักแสดง ตัวละคร
ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง ชัดเจน ตรีทิพย์ศิริ (เจน)
พิยดา จุฑารัตนกุล อรัญญา ตรีทิพย์ศิริ / อรัญญา เทพศิริกุล (แป้ง)
สีหนุ่ม เชิญยิ้ม สมภพ เทพศิริกุล (อาตุ๊)
พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา นงเยาว์ เทพศิริกุล / ลลนา เบญมาริวงศ์ (น้าเยาว์)
พงษ์พันธ์ เพชรบัณฑูร สรพงศ์ เทพศิริกุล (ปิ๊ก)
เหลือเฟือ มกจ๊ก มารวย มีทรัพย์ (รวย)
ตี๋ ดอกสะเดา พรเทพ ชูโต (แมน)
สมเจต พยัฆโส สมเจต มีเจตนา (เฮียหมู)
อุ่นเรือน ราโชติ ลำดวน หอมหวล / ลำดวน มีทรัพย์
ทัตพงษ์ พงษทัต มานพ พิทักษ์ตระกูล (พี่พัช)
โจ๊ก เชิญยิ้ม บุญรัก มีบุญ (ยาม)
ภาสกร ฉิมเจริญ ก๊วยเจ๋ง ชูโต (เจ๋ง)
ครอบครัวของตัวละครในบางรักซอย 9
นักแสดง ตัวละคร
บุญศรี ยินดี ศรีนวล มีทรัพย์ (ป้านวล)
โย่ง เชิญยิ้ม สนั่น ตรีทิพย์ศิริ (ป๋าอ่ำ)
พรนภา เทพทินกร จริยา ชูโต (แจ๋ว)
ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา จันทร์จิรา เบญมาริวงศ์ (ป้าจันทร์)
พิศาล อัครเศรณี พิเชษฐ์ เบญมาริวงศ์
เป็ด เชิญยิ้ม ฤทธิ์ เบญมาริวงศ์ (น้ายี)
ตัวละครที่ไม่ได้ปรากฏตัวแล้ว
สุวัจนี ไชยมุสิก ศิริพร กุลมีรา (เหมียว)
ภัคพร ภูวะปัจฉิม วิภาวี ประภาพงษ์ (ปูนิ่ม)
กัลยา จิรชัยศักดิ์เดชา นพวรรณ ธิติมาพงศ์ (กุ๊ก)
โจโจ้ ไมอ็อคชิ เมธี เดนนิส (พี่ฮาร์ท)
ยุวนาถ อาระยานิมิตสกุล ใบเตย
ธนิกานต์ ศิรินุพงษ์ มณีพร ดารัตน์ (ข้าวฟ่าง)
สุเทพ สีใส มัคทายก
สะแกวัลย์ ยงใจยุทธ ดวงเดือน ตั้งโสภณ (เดือน)
กัญญา ไรวินท์ ไลลา พิทักษ์ไทย (ผิง)
ญาณี ตราโมท วัชระ ประภาพงษ์ / เจ้านาย
อภิรดี ภวภูตานนท์ ป้าปุ๊
พลวัฒน์ มนูประเสริฐ อภินันท์ อังกิตานนท์ (พี่เต้ย)
ชุติมา เอเวอรี่ วารินทร์ กำธรเจริญ (ริน)
เกริก ชิลเลอร์ หม่อมราชวงศ์ เชวง ทรัพย์มหาศาล (คุณชายเหวง)
รณกร ทรงแสง เฉลิมชัยมงคล พันธ์กุล (เหลิม)
รัตนารัตน์ เอื้อทวีกุล ลลิตา มีไพศาล (น้ำตาล)
เด๋อ ดอกสะเดา ลุงหมาน / ลุงสมาน
กนกวรรณ ดอกสะเดา ป้านภา
เอ๋ เชิญยิ้ม เอ๋
คงกะพัน แสงสุริยะ โจ
สิตางศุ์ ปุณภพ พิมพ์พรรณ พงษ์วานิชสุข / พิมพ์พรรณ เทพศิริกุล (พิม)

เค้าโครงเรื่อง[แก้]

“บางรักซอย 9” เป็นเรื่องราวที่ถ่ายทอดถึงชีวิตของคนในวัยทำงาน ที่มีทั้งเรื่องอาชีพ อนาคตและความรักเป็นเรื่องสำคัญและละเอียดอ่อน สะท้อนให้เห็นถึงชีวิตของคนเมืองในยุคปัจจุบันออกมานำเสนอในรูปแบบตลกและแฝงแง่คิด ความรู้สึก แนวใฝ่ต่ำรักคนเช่าบ้าน(แนวเหยียดชนชั้น) กับความอาเพศของพลังดวงกินผัว

แป้ง และ ชัดเจน

ชัดเจน หรือ เจน (ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง) สถาปนิกหนุ่มวัย 30 มองโลกในแง่ดี มีอารมณ์ขัน ชีวิตสบายๆ เป็นคนที่ไม่มีความชัดเจนเหมือนชื่อ แต่มีความกระตือรือร้นและชอบศึกษาชีวิต มีความเข้าใจในคนรอบข้างเสมอ และเพราะเป็นสถาปนิกที่ต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำอยู่เสมอ ตัดสินใจมาใช้ชีวิตอิสระ ด้วยการมาพักอาศัยอยู่ที่บ้านเช่าแห่งหนึ่งใกล้ๆ หลังจากโดนเหมียว(แฟนเก่า)ทิ้ง(25 ธ.ค พ.ศ 2545) แต่ยังทำงานออฟฟิศที่เดียวกันอยู่ บ้านเช่าหลังนี้เป็นการดัดแปลงจากเรือนคนใช้มาแบ่งทำเป็นห้องเช่า ในส่วนของโรงรถก็ใช้เป็นที่อบขนมของลูกเจ้าของบ้าน ที่ชื่อ “แป้ง” เนื่องจากเหมียวคอยตามมารังควานเจนโดนไล่ออกจากบ้านเช่าเก่าไป 3 หลัง

แป้ง (พิยดา จุฑารัตนกุล) สาวปากห้อยขึ้นคาน(ทายาทผู้ดีเก่า)นักฝันที่อยากจะครูกับเจ้าของร้านเบเกอรี่ ไม่มีที่ไหนรับกับไร้งบจึงตกงานหลังเรียนจบ มีระเบียบวินัยสูง เต็มเปี่ยมไปด้วยกฎเกณฑ์ในชีวิต จึงขายเค้กตามบ้านกับเป็นติวเตอร์สอนเด็กหากำไรไปวันๆ แต่ก็สืบทอดมรดกจากแม่คือ พอตนหน้าแตกหลังพาลด่าใคร จะหน้าด้าหนีเงียบไม่รับผิดชอบ

เมื่อเจนเข้ามาเช่าบ้านอยู่ในบ้าน ก็มีแต่เรื่องวุ่นวายเกิดขึ้นเสมอ ถึงแม้จะเป็นสถาปนิก แต่ก็ไม่เคยทำให้แป้งรู้สึกว่าบ้านมีระเบียบขึ้นมาเลยตรงกันข้ามจากบ้านที่เคยมีระเบียบวินัย กลับถูกเพ่นพ่านไปด้วยเพื่อนสถาปนิกที่ออฟฟิศ และเหมียวมาป่วน หรือแม้แต่ต้องเลี้ยงเจ๋งลูกติดของแมน(เพื่อนเจน) แป้งต้องมาคอยควบคุมและดูแลผลประโยชน์ของบ้านตนเอง และมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับเจนอยู่ตลอดเวลา ต่างกับปิ๊ก (หลุยส์ พงษ์พันธ์ เพชรบัณฑูร) น้องชาย(เสียคน)ของแป้ง กลับเห็นดีเห็นงามและชื่นชมเจนเป็นพิเศษ ก็เพราะนิสัยที่เข้าอกเข้าใจคนอื่นของเจนนั่นเอง แต่นั่นกลับเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้แป้งหาเรื่องทะเลาะกับเจนหนักขึ้น เพราะแป้งถือว่าเจนให้ท้ายน้องชาย ทำให้เจนเกิดความรู้สึกว่าแป้ง ทำตัวเหมือนแม่มากกว่าพี่สาว แม้แต่กับพ่อตุ๊ (สีหนุ่ม เชิญยิ้ม) พ่อของแป้ง ก็ดูเหมือนจะเข้ากันได้ดีกับเจน เนื่องจากเป็นคนสบายๆ เหมือนกัน พ่อของแป้งเป็นคนสนใจใฝ่รู้กับทุกๆเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่การดูหมอทรงเจ้า(หลอกแต๊ะอั๋งสาว) แต่ถึงกระนั้นพ่อของแป้งก็เป็นถึงอดีตนายทหารเรือ (เออ...แต่เป็นกองดุริยางค์) ผิดกับแม่เยาว์ (พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา) ที่เป็นถึงหลานสาวเจ้าพระยา เป็นคุณแม่ผู้สูงศักดิ์ หยิ่งทระนงในศักดิ์ศรียิ่งนัก แต่เนื่องจากฐานะครอบครัวที่สะเทือนไปในคราว “ต้มยำกุ้ง” ระบาด จึงกลายเป็นผู้หญิงเห็นแก่เงิน อยากให้ลูกคบคนรวย(ใฝ่สูงเกินปัญญา) แม่ของแป้งจึงจำต้องแบ่งพื้นที่ในบ้านให้เจนเช่าอาศัย ซึ่งน้าเยาว์ไม่เคยรู้เลยว่ามันเหมือนเป็นการชักศึกเข้าบ้าน กับมีเรื่องเกิดตลอด แต่เจนก็หาทางช่วยแก้ปัญหา(น้าเยาว์ไม่เห็นหัว) โดยทุกทีที่เหตุการร์เอาแต่โทษเจน แต่ในมุมกลับกันถ้าเจนไม่อยู่ช่วย เรื่องคงแย่กว่าเดิม...

แมน (ซ้าย), ชัดเจน (กลาง), มารวย (ขวา)

ในบ้านเช่า นอกจากจะมีเจนเป็นผู้เช่าอาศัยแล้ว ยังมีเพื่อนร่วมออฟฟิศของเจนอีกหนึ่งคนชื่อมารวยหรือ รวย (เหลือเฟือ มกจ๊ก) ชายหนุ่มนิสัยรักสบายมาก ตอนเรียนจบนั้นได้งานจะไปนอนที่ออฟฟิศ แต่พอเจนย้ายมาเช่าบ้านแป้งรวยจึงขอมาอยู่ด้วย จนถึงขั้นที่เรียกได้ว่าขี้เกียจหาที่ที่พักจึงมาขอพักกับเพื่อน ซึ่งปรารถนาจะรวยทางลัดอยู่ตลอดเวลา แต่รวยก็เป็นคนมีความจริงใจ ตรงต่อเวลาในเวลาทำงาน(นัดมาถูกที่ถูกเวลา)แต่ติดเชยและซื่อไปบ้าง นอกจากนี้ผู้คอยแวะเวียนมาในบ้านของแป้งยังมี แมน (ตี๋ ดอกสะเดา) เพื่อนเรียนจบร่วมออฟฟิศอีกคนของเจน ผู้ถูกกระชากวัยหนุ่มไปด้วยเวลาอันรวดเร็ว เพียงเพราะไปผู้หญิงท้องก่อนแต่งจนมีลูกด้วยกัน กับความเจ้าชู้ทำตัวเองจนจบรวดเร็วอีกเช่นกัน ด้วยการ “แยกทางกัน” พร้อมกับของแถมเป็นเด็กชายวัย 4 ขวบ (ก๊วยเจ๋ง) ที่เขาจำต้องสลับกับภรรยาเลี้ยงดู แมนผิดกับรวยตรงทำงานช้ามาสายหรือไม่มาตามนัดเลย ทำให้ชีวิตของเจนวุ่นวายได้ไม่มากเท่ากับ เหมียว (สุวัจนี ไชยมุสิก) แฟนเก่าของเจน ที่สลัดรักจากสถาปนิกหนุ่มไปซบอกกัปตันเครื่องบิน ด้วยเหตุผลเพียงว่าเท่กว่าและเร้าใจกว่า แต่นั่นยังไม่ร้ายเท่าที่เหมียวทำงานอยู่ที่เดียวกันกับเจน และคิดอยู่เสมอว่า เจนคือของตายสำหรับเขา จึงหมั่นแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนเมื่อยามเหงา มีปัญหาก็มาขอความช่วยเหลือ ทะเลาะกับแฟนก็มาหา เมาก็มาหา แต่เจนเองก็ไม่สามารถตัดขาดจากเหมียวไปได้ เพราะอดีตรักที่น่าจดจำของกันและกัน และทุกครั้งที่เหมียวมีปัญหา จนทำให้แป้งไม่ชอบพฤติกรรมของเหมียวอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นคำพูด หรือการกระทำ ที่คอยมาก่อกวนเพื่อเรียกร้องความสนใจ

แต่ใครเลยจะรู้ ว่าเจนและแป้งนั้น เหมือนเกิดมาเพื่อเป็นคู่กัดและคู่รักกัน ด้วยความที่ฟอร์มจัดด้วยกันทั้งคู่ สถานภาพที่คนอื่นมองจึงดูแปลกๆ เพราะบางครั้งก็เหมือนเป็นเพียงผู้เช่าและผู้อาศัย แต่บางครั้งก็เหมือนเป็นเพื่อนสนิทกัน แต่ก็มีหลายครั้งที่ดูเหมือนเป็นแม่ลูกกัน หรือเป็นคู่รักกันก็มี ความรักและความผูกพันของหนุ่มสาวทั้งสอง จึงค่อยๆก่อตัวขึ้น ท่ามกลางความวุ่นวายและปัญหารอบข้าง บ้างสุข บ้างเศร้า บ้างเหงา บ้างตลก แต่ทุกชีวิตในบ้านหลังนี้ก็ยังคงดำเนินไป โดยทั้งคู่แอบชอบกันไป แต่ทั้งคู่ก็ไม่กล้าบอกต่อกันเพราะกลัวว่าอีกฝ่ายจะไม่รู้สึกเหมือนกัน ทางผิง(เพื่อนสมัยเรียนของแป้ง) มาทีไรมีเรื่องเสมอ(ตัวปัญหาพอๆกับเหมียว) แต่พอก่อเรื่องสร้อยของเหมียวก็จากไปจนเรื่องดีขึ้นนิดนึง

จากนั้นพอเดือนเพื่อนแป้งมากับสงสัยในตัวแป้งจนจับได้ว่าแป้งแอบชอบเจน เดือนพยายามให้แป้งบอกรักเสมอแต่แป้งไม่เอาตลอด ทางเหมียวก็ลาออกไป กับไม่มีตัวเกะกะ ซึ่งเป็นโอกาส แต่ปูนิ่ม(ลูกสาวเจ้านายของเจน)ก็เข้ามาแทนที่กับอ้างตัวว่าคบกับเจน เจนทำอะไรไม่ถูกได้แต่ยอมอย่างอนาถ ปูนิ่มกุมความลับเรื่องคืนนั้นไว้ พอผ่านไปนาน จนตอนที่มีหมอดูมาทักเจนกับแมนเรื่องเนื้อคู่ว่า ว่าแมนมีเนื้อคู่อยู่ 2 คน คนแรกจากไปแล้วซึ่งก็คือเมียเก่า คนที่ 2 ต้องดูแลดีๆไม่งั้นจะป่วยจากไปก่อนอันควร แล้วแมนก็คบกับคุณริน แต่แมนก็ก่อเรื่องเมาพาล เจนกับแมนอดไปประชุม แมนให้เจนแกล้งแขนหักไปเป็นเดือน พอป๊าของเจนมารู้เรื่องปูนิ่มเป็นลูกของเจ้านายเจน เผลอหลอกด่าเจ้านายโดยไม่รู้ตัว พอรู้ว่าปูนิ่มเป็นลูกใคร จึงบอกให้เจนตัดสินใจพูดเหมือนไม่รับผิดชอบ จนหลังจากเจนผ่าเฝือกเสร็จไปไม่นาน เจนพูดแบบที่ป๊าแนะนำแล้วบอกเลิกจนปูนิ่มโวยวายเสียใจจากไป เจนได้อ่านจดหมายจากปูนิ่มว่าความจริงคืนนั้นไม่มีอะไรกัน

จากนั้นแมนกับรวยก็สงสัยในตัวเจนว่าชอบแป้งจนเป็นความจริง พอเจนจะไปสารภาพรัก เต้ยก็ข้ามาในชีวิตแป้ง เจนก็ได้แต่เสียใจกับทำอะไรไม่ได้ พอรู้ว่าแป้งแอบชอบตนแต่สายไปแล้วเพราะแป้งเลือกเต้ย จนแป้งรับหมั้นเต้ยเจนก็เสียใจกลับสุพรรณไป พอเต้ยประสบอุบัติเหตุเจนจึงรีบมาถ่ายเลือดให้เต้ยมีชีวิตอยู่ดูแลแป้ง(แต่เจนปิดเงียบไว้)แต่เต้ยก็เสียชีวิต จนทำให้พลังพิเศษในตัวแป้งลืมตาตื่นขึ้นมาคือพลังดวงกินผัว แต่งหรือหมั้นกับใครคนนั้นต้องตายเพราะอุบัติเหตุเกี่ยวกับรถ

ทางแป้งเศร้าเรื่องเต้ย เจนพยายามหาทางดูแลแป้งไม่ให้แป้งเศร้า จนต่อมาแม่ของเหมียวมาบอกว่าเหมียวท้องแล้วลำดวนก่อเรื่องไปบอกชาวบ้านว่าเจนเป็นพ่อเด็ก(แท้จริงฮาร์ตทำ)ทางแป้งหลงเชื่อมาด่าเจน ทางเจนบอกไม่ได้ทำกับเผลอบอกชอบแป้งไปในตัว จนแป้งหลบหน้าไป ทางเจนพยายามทำดี แต่แป้งเอาแต่หลบหน้า จนพอแป้งเริ่มมีใจหลังรู้จากแมนกับรวยว่าเจนถ่ายเลือกช่วยเต้ย ทางเจนถูกป๋ำอ่ำทาบทามให้กลับสุพรรณ ลำดวนฟังผิดว่าเขนกลลับไปไปดูตัวบอกต่อแป้งจนเข้าใจผิดพอรู้ตามง้อจนทั้งคู่แอบคบกันจนชาวบ้านแอบจับได้กับคนที่รู้เผลอไปบอกต่อรู้เรื่อยๆ พี่พัชจับได้เป็นคนแรกช่วยเก็บเงียบไว้ แมนกับเจ๊งรู้จากมือถือของแป้ง แมนเผลอบอกรวย จนรวยที่ดีใจไปบอกลำดวน ป๊าอ่ำเครียดจนเจนบอกไป แล้วเฮียหมูสงสัยจึงหลอกจีบแป้งจนเจนเผลอบอก ส่วนยามรู้ตั้งนานแล้วแต่เก็บเงียบไว้แล้วเผยตัวตอนอาตุ๊สงสัย พอเจนบอกอาตุ๊ อาตุ๊เข้าโรงพยาบาลอาตุ๊เอาความรู้สึกแป้งมาเล่นเพื่อลองใจเจน จนแป้งโกรธ

พอสัญญาเช่าบ้านของเจนหมดไป ก็มีเรื่องขึ้นคือ น้าเยาว์ไม่ยอมต่อสัญญาเช่ากับหาทางไล่เจนไป(คิดว่าเจนคือตัวปัญหา) จนลำดวนก่อเรื่องเอาเอกสารที่น้าเยาว์เซ็นให้เจนเซ็น พอน้าเยาว์รู้จึงไล่เจน แต่พอรู้ว่าเจนไม่เกี่ยว จึงไล่ลำดวนออก แต่เจนรับผิดแทน อาตุ๊ไปกล่อมน้าเยาว์ถึงเรื่องแย่ต่างๆ ที่เกิดมาเจนคอยช่วยเสมอมา โดยมุมกลับกันถ้าเจนไม่มาเช่า ถึงเรื่องเกิด ทุกคนคงตายไปนานแล้ว แต่น้าเยาว์หน้าด้านเถียงไม่ออกจึงยอมให้เจนเช่าต่อ เจนสงสัยเรื่องแป้งเขียนจดหมายถึงใคร พอดีกับตอนปุ้ม(แฟนเก่าตอนทำงานใหม่ก่อนเหมียวอีกที)โทรชวนไปกินข้าวเพื่อปรับความเข้าใจ พอแป้งแอบรู้ก็คิดมาก พอแป้งเห็นปุ้มออกจากห้องนอน เข้าใจผิดหนีเจน(เจนง้อไร้ผล) ทางปุ้มถามสาเหตุที่เจนหนีปุ้มจนรู้ว่า 7 ปีก่อน ปุ้มจับมือผู้ชาย แท้จริงคือเกย์ = เจนเข้าใจผิดกับผิดเองที่หนีปุ้ม กับสงสัยเรื่องจดหมาย(ก่อนเจนมาเช่าบ้าน)จึงไปถามยืนยัน ทางปิ๊กที่รู้เรื่องคบกับแป้งเพราะพวกแมนเผลอบอกพอดีกับปุ้มโทรชวนคุยอีก เจนเลือกไปคุยปรับความเข้าใจเป็นเพื่อนที่ดีกับปุ้ม แล้วไปหาแป้ง(หนี)จึงถามเรื่องจดหมาย แป้งพอรู้ว่าทั้ง2เคยส่งจดหมายหากันจึงหน้าด้านยอมคืนดี

จนเหลือแต่น้าเยาว์เพียงคนเดียวที่ไม่รู้ ตลอด 2 ปีที่เจนคบกับแป้ง ป้าจันทร์เรียกชายเหวงมาดูตัวแป้ง แต่ในช่วงนั้นอาตุ๊ถูกเพื่อนทาบทามให้ไปทำงานที่อังกฤษ แต่กลัวว่าน้าเยาว์เกะกะจึงให้เมียเพื่อนมาคุย น้าเยาว์แกล้งยอมก่อน แต่ก็ประชดไปหาอาตุ๊ให้เซ็นใบหย่า อาตุ๊ยอมเซ็นกับเตรียมตัวไปอังกฤษกับโทรบอกสาเหตุกับปิ๊ก น้าเยาว์ก็หน้าด้านเสียใจถูกปิ๊กบอกสาเหตุมาปลอบจนยอมจริง พอป๊าอ่ำก่อเรื่องเผลอพูดเรื่องเจน จนชายเหวงสงสัยจึงอัดคลิปเรื่องเจนคบกับแป้งแล้วรู้ก็ใส่ความกับขู่เจน จนแป้งเข้าใจผิด ทางเจนจึงทำได้แต่ต้องสารภาพกับน้าเยาว์เท่านั้น จึงไปสารภาพกับน้าเยาว์ตอนที่ครอบครัวแป้งที่ไปเยี่ยมอาตุ๊ที่อังกฤษ จนชายเหวงแกล้งเจนไม่ได้ น้าเยาว์ก็โวยวายไปทั่วกับกีดกันสารพัด แป้งก็คิดทรพีแม่ตัวเอง แต่เจนก็ทำคะแนนได้หลายที แต่บริษัทที่จนทำงานก็ดันมาเจ๊ง เจนจึงต้องเปิดบริษัทที่บ้านเช่าหางานจากลูกค้าเก่าๆ ซึ่งได้ผลดี โดยรวยกับแมนไปเป็นคนคุมงานบริษัทอื่นชั่วคราวเพื่อมาเป็นทุนเปิดบริษัทร่วมกับเจน จนทางแมนที่โง่ไม่ยอมขอคุณรินแต่งงานจนคุณรินเสียไป จนแมนเสียใจ

เจนไม่อยากพลาดเหมือนแมนจึงไปขอแป้งแต่งงาน แต่ป้าจันทร์กับชายเหวงก็ขัดขวาง จนน้าเยาว์เครียดเข้าโรงพยาบาล จนปิ๊กไปโทรเรียกพ่อพิเชษฐ์ที่เป็นพ่อเลี้ยงแป้งตามคำแนะนำของอาตุ๊ เพื่อมาไล่ป้าจันทร์กับชายเหวงไม่ให้มายุ่งอีก จนเจนได้แต่งงาน แต่ต้องเตรียมงานกับพิธี แต่ว่าวันแต่งแป้งเผลอใช้พลังดวงกินผัวหวังฆ่าเจนกับป๊าอ่ำ จนทั้งคู่ประสบอุบัติเหตุเจ็บหนัก เจนความจำเสื่อมแป้งเรียกความจำกลับมาได้สำเร็จ เงินสินสอดมาจ่ายค่ารักษาเจนกับป๊าอ่ำพอดี(งานแต่งงดสินสอดไป) พอเจนหายดีเกิดเรื่องป๊าอ่ำอยากให้ไปอยู่สุพรรณ แต่เพราะแพ้แล้วพาลจึงเปลี่ยนให้จัดงานแต่งที่สุพรรณถึงยอมให้เจนอยู่กรุงเทพต่อไป จึงเลื่อนงานแต่งอีกที เจนกับแป้งได้แต่งงานกัน จนกลายเป็นชีวิตของทั้งคู่ในฐานะคู่สามีภรรยา แต่คุณเอ๋ยก็มาใส่ความเจน ทางแป้งถูกปั่นหัวนิดหน่อยก็เสียใจกับพาล จนเจนเลิกกับแป้ง พอคุณเอ๋ยมาขอโทษแป้ง กับกล่อมแป้ง ทางแป้งได้รับจดหมายจากลาจากเจนกับมอบแหวนแต่งงานให้ แป้งเสียใจที่ให้อภัยเจนแค่นี้ไม่ได้ แป้งก็หน้าด้านตามง้อเจน ทุกคนคิดว่าเจนจะฆ่าตัวตายจึงออกตามหาเจน ทางเจนพอรู้จึงกลับไปเพื่อคืนดีกัน แต่แป้งเผลอใช้พลังดวงกินผัว ทำให้เจนโดนรถชนจนโคม่า กับความจำเสื่อมอีกที

โดยครั้งนี้เป็นฝ่ายของแป้งที่ต้องห้ามทำตัวแบบน้าเยาว์คอยดูแลกับเรียกความทรงจำเจนกลับมา พอน้ายีที่เป็นน้าของแป้งมาขออยู่ เพราะหนีหนี้กับปัญหามาไทยจนบ้านเป็นเรื่องกับป่วนกันใหญ่ ทางเจนโดนไฟช็อตจากเครื่องใช้ไฟฟ้าทีรความจำกลับมาถึงกลับลามปามคนไปทั่วพอจามไปทีความจำหายไปดังเดิมทุกครั้ง จนเมื่อพอลูกบุญธรรมของเจนมาจนเจนจำได้แค่เรื่องลูกบุญธรรม จนแป้งเครียดเข้าโรงพยาบาลเพราะพยายามหลายที แต่ไร้ผล จนหมอตรวจบอกว่าแป้งท้อง กับแป้งก็แพ้ท้องหนักมาก กับก่อเรื่องทำให้เจนเสียงานทั้งกำชับไม่ให้เจนไปทำงานไกล จนพลังดวงกินผัวในตัวแป้งรุนแรงมากขึ้นเจนไปทำงานไกลๆตามฝันก็เป็นจริง ทุกคนไปรวมตัวกันที่โรงพยาบาลกับเป็นห่วงเจนอย่างมาก ทางเจนที่โคม่าอยู่ระหว่างความเป็นความตาย ความจำก็เริ่มจะกลับมา ทางแป้งพลังดวงกินผัวรุนแรงทำให้ชีพจรเจนต่ำใกล้ตายเหมือนตอนเต้ย แต่ผลออกมาเจนพ้นขีดอันตรายจนเจนเพ้อพูดช่อแป้งไปแล้วหลับไป จนแป้งได้ยิน

ในตอนอวสานของบางรักซอย 9 ที่ชื่อว่า "นิยามรัก ชัดเจน + แป้ง" จะต่อเนื่องจากความเดิมตอนที่แล้ว เจนได้ประสบอุบัติเหตุจากการนั่งรถมอเตอร์ไซค์ตกลงคลอง (แป้งใช้พลังดวงกินผัวใส่เจน 3 ที 1 รถชนกับป๋าอ่ำตอนกำลังจะแต่งงาน 2 รถชนพร้อมกับรักตอนกลับมาคืนดีกัน) พอเจนฟื้นออกจากโรงพยาบาล เจนความจำเสื่อมหนักกว่าเก่า ถึงขั้นปัญญาอ่อน ไม่พูดกับใคร พอรวยเล่นมุขน้ำเน่าใส่ลำดวน รวยพูดประโยคประจำตัวเจนคือ ถึงน้ำจะเน่าก็ยังเห็นเงาจันทร์ เจนฟังจนจำได้กับด่าชื่อพ่อแมน แต่แกล้งลืมแป้ง แมนไปอวยพรโจกับแจ๋วให้มีชีวิดที่ดี ลำดวนทำแกงร้อนร้อนหกใส่รวย เป็นห่วงรวยจนดีกัน ทางปิ๊กก็ตัดสินใจบอกรักน้องพิมออกสื่อ กับแฉว่าตัวเองไม่ได้เป็นเกย์จนโดนเด้ง กับทุกคนรวมตัวฉลองที่ร้านเฮียหมู ตั้งชื่อลูกเจนกับแป้ง เฮียหมูให้ "กระท่อม" เพราะเจนกับแป้งเคยหลบฝนกลางป่า รวยให้ว "โลเล" เพราะตรงกับนิสัยเจน ลำดวนให้ "ลังเล" เหตุเดียวกับรวย ทางแมนให้ "บ้านเช่า" เพราะคือ เจนกับแป้งพบกันที่แรก ชื่อเต็มคือ "บ้านเช่าหลังละพัน5 จ่ายช้าน้าเยาว์ปรับวันละร้อย งกชิบเป๋ง!" (กระจอกสุด) ทุกคนได้เถียงกันเรื่องชื่อลูกของเจน พอเลิกปาร์ตี้ เจนกับแป้งคุยกันหลังบ้านคิดถึงเรื่องราวต่างๆ ที่เป็นความรักรักใฝ่ต่ำรักคนเช่าบ้านที่ทรพีใส่น้าเยาว์จนมารักกันได้ จนตั้งชื่อลูกลวกๆ ว่า ชัดแจ้ง

ข้อดี คือ เจนความจำเสื่อมตอนแป้งท้องพอดี เจนได้ใช้ประสบการณ์เป็นพ่อคนไประยะหนึ่ง เพราะหลังเจนแต่งงานใหม่กลัวเรื่องมีลูก กับถ้าเกิดแป้งท้องตอนเจนจำได้แต่แรก เผลอๆ เจนอาจเครียดเป็นบ้าฆ่าตัวตายที่ไม่พร้อม กับพอเจนจำได้ทำให้พลังดวงกินผัวในตัวแป้งหายไป

ผ่านไปอีก 9 ปีต่อมา (หรือ 18 ปีนับจากที่ทั้งคู่ได้เจอกันเป็นครั้งแรก) ชัดแจ้ง ตรีทิพย์ศิริ ลูกชายของทั้ง 2 คน ได้นำเรื่องราวความรักใฝ่ต่ำรักคนเช่าบ้านของพ่อแม่มาอ่านเรียงความในห้องเรียน รวยกับลำดวนมีลูกชาย 1 คน ชื่อสเตฟาน แมนส่งเสียเจ๋งเรียนต่อถึงมหาวิทยาลัย แต่วันที่แจ้งอ่านเรียงความเจ๋งเตะบอลกับเพื่อนที่คณะได้ใบแดงไปบวกกับเพื่อนจนหัวแตกแมนอยู่ดูแล ส่วนน้าเยาว์ที่รออาตุ๊ไม่ไหวก็หน้าด้านตามไปหาผัวอยู่อังกฤษ น้ายีก็ยังอยู่ในประเทศไทย ฉากจบของบางรักซอยเก้าเกิดขึ้นเมื่อแป้งกำลังจะบันทึกไดอารี่ และพบกับข้อความของเจนในท้ายไดอารี่ที่เจนแอบเขียนไว้หลัจากชัดแจ้งเกิดมา ซึ่งไดอารี่นั้นเป็นเรื่องราวที่บันทึกเรื่องราวของชัดเจนไว้ตั้งแต่วันแรกที่เจอกับเจน จนกระทั่งเมื่อตนเองกำลังจะตั้งท้องลูกคนที่ 2 แป้งได้เข้ามาโอบกอบเจนและชัดแจ้ง ทั้ง 2 ได้ฝ่าฟันเรื่องราวมาตลอด 9 ปี จนกระทั่งได้แต่งงานมีลูกและอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขตลอดไป

บางรักซอย9/1[แก้]

หลังจบภาคแรก ทุกคนต่างแยกย้ายกันไป ได้แก่

รวยแต่งงานกับลำดวนมีลูกกับเป็นพี่เลี้ยงให้แจ้ง ลาออกจากงานไปเปิดกิจการโรงงานปลาร้าตามฝัน

ปิ๊กแต่งงานกับพิม ออกเรือน เจ้าของคลื่นวิทยุ คอยติดต่อมาเรื่อยๆ

น้าเยาว์รออาตุ๊ไม่ไหว ตามไปอยู่กับผัวที่อังกฤษ พออาตุ๊ทำตามฝันเสร็จ(แค่เล่นดนตรีในร้านเท่านั้น) จึงกลับไทยมาอยู่กับลูกหลาน แต่ในปี2569 ซื้อล็อตเตอรี่หวังรวยทางลัด แต่วันหวยออกถูกกิน ทั้ง 2 ช็อคตายดับอนาถ

น้ายี ตอนเยาว์กลับไทยมาจับได้ว่า น้ายีไม่ได้ป่วยเป้นมะเร็งตับ ถูกน้าเยาว์ไล่ออกจากบ้านไป

ยามพอลูกเรียนจบ พาทั้งบ้านย้ายกลับเชียงใหม่

พี่พัชกลับไปใช้ชีวิตของตัวเอง

ป้าจันทร์ย้ายจากคฤหาสถ์กรุงเทพไปดูแลรีสอร์ทที่เชียงใหม่

พ่อพิเชษฐ์เสียชีวิตตามวัย

เจ๋งหลังเรียนจบคือทนายถูกครอบครัวฝั่งแม่ย้ายไปอเมริกาในปี 2568

เฮียหมู ปี2568 โง่เชื่อหมอดูขายร้ายไปตามหารักแท้ที่เมืองนอก(ตอนกลับไทยมาทักแมนว่าไอ้ลูกทิ้ง คือหลักฐานว่าเจ๋งย้ายไปเมืองนอกก่อนเฮียหมู)

แมนคนรู้จักคนสุดท้ายของเจนย้ายมาเช่าบ้านแป้ง

ในปี2571(16 ปีหลังจบภาคแรกตอนปี 2555)เจนกับแป้งเครียดเรื่องลูก แจ้งเรียนม.4เจ้าชู้คบซ้อนทิ้งทั่วตลอด แป้งหอมเรียน ม.1ตามคนไม่ทัน(น้องสาวแจ้ง ไทม์ไลน์ภาคนี้เปลี่ยนบทจากอายุห่างกัน 9 ปีเป็น 3 ปีแทน) แป้งทนแมน(ค้างค่าเช่า)ไม่ไหวจึงไล่ออก ให้คุณอิฐมาเช่าแทน แต่ปัญหาคือคุณอิฐมีลูกติด 2 คน คือ เอิร์ธกับไอซ์ รุ่นเดียวกับแจ้ง แต่เอิร์ธเรียนซ้ำชั้น ทางเจนก็เผลอไปแนะนำแจ้งผิดๆว่ารักใครจะใจเต้น พอตกดึกแจ้งคิดจีบไอซ์แต่พบเอิร์ธเล่นบาสกันจนใจเต้น(แจ้งเข้าใจผิดเอง เพราะคือเหนื่อยใจเต้นตอนออกกำลังกาย ไม่เกี่ยวกับรัก) ทางแป้งหอมชอบเอิร์ธ จนเกิดเรื่องขึ้น

ต่อมา รวยกับลำดวนบังคับสเตฟาน(ลูก)ให้เรียนมากไปจนลูกบ้าเป็นเกย์ เฮียหมูไปหลอกผู้หญิงมาแต่งงานแต่ถูกพวกเจนเตือนสติจึงไปบอกความจริง จนถูกทิ้งมาเช่าคอนโดอยู่กับแมน

เจนจับได้ว่าแป้งหอมแอบชอบผู้ชายเผลอบอกแป้ง พอแป้งหอมสอบตกโดนแม่ต่อว่าจนเศร้างอนหนีเรียน วันต่อมาครูว่าแป้งตรวจผิด แป้งหอมสอบผ่าน แป้งหน้าแตกเจนให้ตามไปขอโทษลูก แต่แป้งหอมหนีออกจากบ้าน จึงออกตามหาจนแป้งถูกรถชน แป้งหอมลืมของกลับมารู้เรื่องจึงดีกันได้

เจนจับได้ว่าเจนสับสนว่าชอบใครจึงปลอมเป็นเพื่อนไลน์คุยกับช่วยอ้อมๆ แต่ครูกมลเคยมีเรื่องกับเอิร์ธในอดีตย้ายมาสอน จนแป้งก่อเรื่องทำให้ทั้งโรงเรียนรู้เรื่อง พอพวกแจ้งได้หลักฐานเอาผิด ครูกมลเกือบฆ่าตัวตายแต่พวกเจนเตือนสติทัน วันต่อมาครูกมลคิดย้ายงานไปประจำที่อื่นก็ขอโทษกับบอกลาเอิร์ธ โดยขอห้ามเลิกว่าภาพเพราะอดีต เอิร์ธยอม พอเจนรู้สึกผิดกับแจ้งที่ช่วยไม่ได้จึงยอมสารภาพกับแจ้ง แต่แจ้งหนีออกจากบ้านไปเที่ยวค้างต่างจังหวัดเอิร์ธไอซ์ไม่รู้คิดว่าแจ้งหนีเที่ยวตามไปด้วย เจนเผลอบอกแป้ง จนแป้งเป็นบ้า พอเจนแป้งดีกันได้ เปิดใจคุยกับแป้ง แต่แจ้งเป็นบ้าที่ไอซ์บอกชอบจึงไปคุยกับจิตแพทย์ พอคุณอิฐที่เริ่มใช้เวลาร่วมกับลูก ลาออกจากงานไกด์เก่าไปทำงานดูแลร้านออกหารที่สิงคโปร์ ชวนลูกไปด้วย แป้งหอมคิดเกะกะแต่ไม่สำเร็จจนถูกแป้งต่อว่า จนแป้งจับได้ว่าแป้งหอมแอบชอบเอิร์ธ แจ้งที่เครียดเพราะเอิร์ธมาเซ้าซี้เกินไปจนเผลอบอกเรื่องตน ช่วงไปเที่ยวที่สวนผึ้ง เจนกับแป้งขอให้ลูกคุณอิฐ รีบคุยปรับความเข้าใจกับแจ้ง จนทั้ง 3 ดีกัน แป้งหอมเลือกเก็บความทรงจำ หลังจากนั้นคุณอิฐพาลูกย้ายไปสิงคโปร์ แจ้งหายสับสน แมนกลับมาเช่าบ้านต่อ

ปี พ.ศ. 2573 แจ้งอยู่ม.6 นิสัยเสียคบแล้วทิ้งเหมือนเดิม แป้งตั้งกฏ ปิดมรดกใฝ่ต่ำรักคนเช่าบ้าน ป้าจันทร์ย้ายมาอยู่ชั่วคราวทั้งบ้านมีระเบียบขึ้น แจ้งเก็บกดจึงก่อเรื่อง แอบกินเหล้ากับเพื่อน, ขโมยรถเจนขับหนีเที่ยว, โดนตำรวจจับข้อหาเมาแล้วขับ พวกผู้ใหญ่หมดความเชื่อถือแจ้ง ป้าจันทร์ตัดสินใจย้ายมาดูแลหลาน รวยมาค้างบ้านแมน เพราะมีธุระเรื่องงานในกทม.กับหนีเที่ยว เฮียหมูกลับมาเปิดร้านอีกที โจ๊กเพื่อนสนิทเนรคุณชวนแจ้งเข้าวง ทางแจ้งพบรักใหม่กับผู้หญิงชื่อมิวสิค เกิดวุ่นวายมากกว่าเดิม

แจ้งกับมิวสิค จากกัดกันมาสนิทกัน แมนถูกเจ๋งเซอร์ไพรส์ก็ดีใจ คิดให้เจ๋งกลับไทย แต่เจ๋งทำไม่ได้ จึงให้แมนไปอยู่อเมริกาแทน แมนจึงเตรียมตัว แป้งหอมเสียใจเรื่องเอิร์ธมีแฟน ถูกโจ๊กปลอบจึงหันมาชอบโจ๊ก ป้าจันทร์ปิดบังเรื่องตนป่วย พอแจ้งขอคบมิวสิค ป้าจันทร์ห้ามจนอาการป่วยกำเริบ เจนกับแป้งจึงขอร้องเรื่องแจ้งคบใครจนป้าจันทร์ยอม ถ้าแจ้งสอบหมอติด แจ้งจึงตั้งใจเรียนอย่างหนัก ในวันสอบ โจรมาวิ่งราวจับแป้งหอมเป็นตัวประกัน แจ้งกับโจ๊กเสียเวลากับโจรมาก พอโจรหนีไป ทั้งคู่รีบไปสอบแต่สายเป็นชั่วโมง แต่โชคดีที่มีอัดคลิปเรื่องโจรมา จนมอไซรับจ้างนำมาให้ครูดู ครูจึงยอมให้สอบ หลังสอบเสร็จ แมนก็บอกลาทุกคนไปอเมริกา

3 เดือนต่อมา แจ้งกับโจ๊กเรียนจบพอดี ทั้งบ้านรีบเปิดคอมดูผลสอบติดหมอ แต่เนื้อเรื่องถูกตัดจบไปก่อน ไม่รู้ว่าสอบติดหรือไม่ แล้วเรื่องถูกตัดจบไป

เพลงประกอบละคร[แก้]

โปสเตอร์ละครเวที ก่อนจะถึง บางรักซอย 9 on stage

เพลงเริ่ม

เพลงจบ

 • คือคำว่ารักเธอ โดย แจ๊ค สุขารมณ์ เวอร์ชันช้า
 • ถามใจ โดย วิเชียร ตันติพิมลพันธ์ ใช้ในช่วงแรก จนถึงการเสียชีวิตของพี่เต้ย
 • ใจจะขาด โดย อาร์ เดอะสตาร์ 3 (อัลบั้ม R-Positive) ใช้ตั้งแต่การเสียชีวิตของเต้ยจนถึงตอนที่ชัดเจนหลุดปากบอกรักแป้ง
 • โทรมา...ว่ารัก โดย บี้ เดอะสตาร์ 3 (อัลบั้ม นัดพิเศษ) ใช้ตั้งแต่ชัดเจนหลุดปากบอกรักแป้งเป็นต้นมา
 • รักเธอไปทุกวัน โดย วง Potato (อัลบั้ม Refresh) ใช้ตั้งแต่ ละครเวที ก่อนจะถึง บางรักซอย 9 on stage แสดงมาได้ระยะหนึ่ง
 • สละโสด โดย ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง ใช้ตั้งแต่ ชัดเจนและแป้งแต่งงานกัน
 • กันเอง โดย กัน เดอะสตาร์ 6 (อัลบั้ม กันเอง) ใช้ในช่วงโปรเจกต์บ้านนี้ที่บางรัก

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

รายชื่อตอนบางรักซอย 9[แก้]

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2546[แก้]

หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 39 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2547[แก้]

หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 50 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2548[แก้]

 • หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 51 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2549[แก้]

 • หมายเหตุ:
  • ตอนที่: 145,146,147,148 และ 149 มินิซีรีส์ซิตคอม บางรักซอย 9 5 ตอนจบ ซึ่งได้รวมเรื่องเป็น 5 ตอนเข้าด้วยกัน
  • รวมทั้งสิ้น 49 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2550[แก้]

 • หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 49 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2551[แก้]

 • หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 49 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2552[แก้]

 • หมายเหตุ:รวมทั้งสิ้น 51 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2553[แก้]

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2554[แก้]

 • หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 46 ตอน

เนื่องจากในปี พ.ศ. 2554 เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ สถานที่ถ่ายทำละครบางรักซอย 9 ได้รับผลกระทบ ทำให้ไม่สามารถถ่ายทำละครได้ ทางบริษัทจึงได้นำตอนเก่ามาออกอากาศซ้ำ

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2555[แก้]

 • หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 16 ตอน

ละครเวที[แก้]

ก่อนจะถึง บางรักซอย 9 on stage เล่าถึงเหตุการณ์ก่อนที่ ชัดเจน จะมาเช่าบ้าน แป้ง ด้วยคำโปรยของ ละครเวที ที่ว่า "หัวใจบางๆตามหาที่พัก แล้วความรักก็เริ่มต้น" เปิดแสดง 21 รอบ ตั้งแต่ 29 กุมภาพันธ์ ถึง 16 มีนาคม และเพิ่มรอบการแสดงอีก 5 รอบ ระหว่างวันที่ 9-11 พฤษภาคม 2551 รวมทั้งหมด 26 รอบการแสดง ที่ เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์

ช่วงพักการแสดงละครเวทีในเดือนเมษายน 2551 ก่อนที่ ก่อนจะถึง บางรักซอย 9 on stage จะกลับมาอีกครั้งในเดือนพฤษภาคม 2551 ละครซิตคอม บางรักซอย 9 ได้เชื่อมโยง 3 ตัวแสดงจากละครเวทีให้มาอยู่ใน บางรักซอย 9 ทางโทรทัศน์ด้วย คือ "ปุ้ม" แฟนเก่าของชัดเจนที่เป็นตัวต้นเหตุทำให้ชัดเจนเขียนจดหมายไปหา และจดหมายส่งผิดไปบ้านแป้ง, "นพดล" เพื่อนที่อาตุ๊หุ้นทำกิจการโรงน้ำแข็งด้วย และทำให้อาตุ๊ล้มละลาย และ "บุรุษไปรษณีย์" ให้ปรากฏตัวทางโทรทัศน์

การวางจำหน่ายวีซีดี[แก้]

บางรักซอย 9 VCD Collection

บริษัท เอ็กแซ็กท์ วางจำหน่ายวีซีดี บางรักซอย 9 ครั้งแรกในเดือนมิถุนายน 2546 โดยในหนึ่งชุด ประกอบด้วย วีซีดี 2 แผ่น (แผ่นละ 1 ตอน) ราคาปก 150 บาท โดยตอนที่วางจำหน่ายในแผ่นวีซีดีล่าสุดจะทิ้งระยะห่างจากตอนที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ประมาณ 6 เดือน

เมื่อสิงหาคมปี 2550 ได้วางจำหน่ายในรูปแบบ boxset (VCD Collection) เป็นชุดแรก โดย 1 ชุดประกอบด้วยวีซีดี 14 แผ่น (14 ตอน) ราคาปก 550 บาท

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]