บางรักซอย 9

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บางรักซอย 9
Bangraksoi9 logo.gif
บางรักซอย9รวม.jpg
ทีมนักแสดง บางรักซอย 9
ประเภท ซิตคอม (Situation Comedy)
สร้างโดย บริษัท เอ็กแซ็กท์ จำกัด
กำกับโดย พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ
แสดงนำ ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง
พิยดา จุฑารัตนกุล
จำนวนฤดูกาล 9
จำนวนตอน 438 ตอน
การผลิต
ความยาวตอน 45 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง โมเดิร์นไนน์ทีวี
แบบภาพ 480p (4:3)
แบบเสียง 2.0
การออกอากาศแรก 5 เมษายน พ.ศ. 2546 – 28 เมษายน พ.ศ. 2555, 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2555
ลำดับเวลา
รายการที่เกี่ยวข้อง ละครเวที ก่อนจะถึง บางรักซอย 9 on stage
บ้านนี้ที่บางรัก
บางรักซอย 9/1
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

บางรักซอย 9 เป็นละครโทรทัศน์ประเภทซิตคอม (Situation Comedy) สร้างโดยบริษัท เอ็กแซ็กท์ กำกับการแสดงโดย จิรศักดิ์ โย้จิ้ว และ พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ นำแสดงโดย ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง และ พิยดา อัครเศรณี เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ ชัดเจน สถาปนิกหนุ่มเข้ามาทำงานที่กรุงเทพ และได้เช่าบ้านของแป้ง เป็นจุดเริ่มต้นของความวุ่นวายในบ้าน และความสัมพันธ์ของชัดเจนกับแป้งที่ก่อตัวขึ้นอย่างช้าๆ ออกอากาศครั้งแรกทาง โมเดิร์นไนน์ทีวี ทุกวันเสาร์ เวลา 18.00 น. - 19.00 น. เริ่มออกอากาศวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2546 ถึงวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2555 และได้มีการจัดทำเป็นวีซีดี และสร้างเป็นละครเวทีในปี พ.ศ. 2551 ที่มีชื่อตอนว่า ก่อนจะถึง บางรักซอย 9 on stage

ผู้คิดโครงเรื่องละคร คือ ถกลเกียรติ วีรวรรณ, ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง, จิรศักดิ์ โย้จิ้ว, ศุภกร เหรียญสุวรรณ, ดนัย อัมพรดนัย[ต้องการอ้างอิง] และในวันที่ 28 เมษายน 2555 สำหรับละครบางรักซอย 9 จะเป็นการออกอากาศครั้งสุดท้ายโดยให้เหตุผลว่าละคร บางรักซอย 9 ถึงจุดอิ่มตัวแล้ว[ต้องการอ้างอิง]

อย่างไรก็ตาม บางรักซอย 9 กลับมาอีกครั้งในชื่อ บางรักซอย 9/1 ออกอากาศทุกวันอังคาร เวลา 20.00-20.30 น. ทาง ช่องวัน เริ่มวันที่ 4 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไป โดยมีการเพิ่มนักแสดงรุ่นใหม่เข้ามาเพิ่มเติม ได้แก่ กฤษกร กนกธร กรณิศ เล้าสุบินประเสริฐ ชานน สันตินธรกุล และ ธีธัช รัตนศรีทัย

นักแสดง[แก้]

นักแสดงหลัก[แก้]

ตัวละคร นักแสดง
(เจน) ชัดเจน ตรีทิพย์ศิริ ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง
(แป้ง) อรัญญา ตรีทิพย์ศิริ พิยดา อัครเศรณี
(อาตุ๊) สมภพ เทพศิริกุล ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม
(น้าเยาว์) นงเยาว์ เทพศิริกุล พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา
(ปิ๊ก) สรพงศ์ เทพศิริกุล พงษ์พันธ์ เพชรบัณฑูร
(รวย) มารวย มีทรัพย์ เหลือเฟือ ม๊กจ๊ก
(แมน) พรเทพ ชูโต ตี๋ ดอกสะเดา
(เฮียหมู) สมเจต มีเจตนา สมเจต พยัฆโส
(ก๊วยเจ๋ง) ก๊วยเจ๋ง ชูโต ภาสกร ฉิมเจริญ
(พี่พัช,พัชซี่) มานพ มาพบ ทัตพงษ์ พงษทัต
(ยาม) บุญรัก มีบุญ โจ๊ก เชิญยิ้ม
(ลำดวน) ลำดวน หอมหวล อุ่นเรือน ราโชติ

นักแสดงรับเชิญที่ยังมีบทบาท[แก้]

บางรักซอย 9 ตอน My Family 14 เมษา (15 เมษายน 2549)
ตัวละคร นักแสดง
(แจ๋ว) กันญารัตน์ ชูโต พรนภา เทพทินกร
(คุณหญิงป้าจันทร์) จันทร์จิรา เบญมาริวงศ์ ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา
(ป๋าอ่ำ) สนั่น ตรีทิพย์ศิริ โย่ง เชิญยิ้ม
เอ๋ เอ๋ เชิญยิ้ม
โจ คงกะพัน แสงสุริยะ
(น้ายี) ฤทธิ์ เบญมาริวงศ์ เป็ด เชิญยิ้ม
พิม สิตางศุ์ ปุณภพ

ตัวละครที่ไม่ได้ปรากฏตัวแล้ว[แก้]

ตัวละคร นักแสดง
(เหมียว) ศิริพร กุลมีรา สุวัจนี ไชยมุสิก
(ปูนิ่ม) วิภาวี ประภาพงษ์ ภัคพร ภูวะปัจฉิม
(กุ๊ก) นพวรรณ ธิติมาพงศ์ กัลยา จิรชัยศักดิ์เดชา
(พี่ฮาร์ต) เมธี เด็นนิด โจโจ้ ไมอ็อคชิ
(ใบเตย) ยุวนาถ อาระยานิมิตสกุล
อดีตแฟนของปิ๊ก เลิกกันในตอน ปริญญาใจ
(ข้าวฟ่าง) มณีพร ดารัตน์ ธนิกานต์ ศิรินุพงษ์
อดีตแฟนของปิ๊ก เลิกกันในตอน ปริญญาใจ
(มัคนายก) สุเทพ สีใส
(เดือน) นับเดือน มีดาว สะแกวัลย์ ยงใจยุทธ
(ผิง) น้ำผึ้ง หวานใจ กัญญา ไรวินท์
เพื่อนสนิทของแป้งใน บางรักซอย 9 ปี1
(เจ้านาย) วัชระ ประภาพงษ์ ญาณี ตราโมท
อดีตเจ้านายของชัดเจน มารวยและแมนที่บริษัทสถาปนิก และเป็นยังพ่อของ ปูนิ่ม ด้วย
ป้าปุ๊ก อภิรดี ภวภูตานนท์
ปรากฏตัวในตอน รักสามเศร้า เป็นเพื่อนของอาตุ๊และเป็นคนที่มีเรื่องบาดหมางกับคุณป้าจันทร์
(พี่เต้ย) อภินันท์ อังกิตานนท์ พลวัฒน์ มนูประเสริฐ
(ริน) วาริน วงศ์แหวน ชุติมา เอเวอรี่
(คุณพี่พิเชษฐ์) พิเชษฐ์ เบญมาริวงศ์ พิศาล อัครเศรณี
(คุณชายเหวง) หม่อมหลวง เชวง ทรัพย์มหาศาล เกริก ชิลเลอร์
(เฉลิมชัยมงคล) เฉลิมชัยมงคล พันธ์กุล โจหลุยส์ เชิญยิ้ม (รณกร ทรงแสง)
(น้ำตาล) ลลิตา มีไพศาล รัตนารัตน์ เอื้อทวีกุล

เค้าโครงเรื่อง[แก้]

“บางรักซอย 9” เป็นเรื่องราวที่ถ่ายทอดถึงชีวิตของคนในวัยทำงาน ที่มีทั้งเรื่องอาชีพ อนาคตและความรักเป็นเรื่องสำคัญและละเอียดอ่อน สะท้อนให้เห็นถึงชีวิตของคนเมืองในยุคปัจจุบันออกมานำเสนอในรูปแบบตลกและแฝงแง่คิด ความรู้สึก

แป้ง และ ชัดเจน

ชัดเจน หรือ เจน (ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง) สถาปนิกหนุ่มวัย 30 มองโลกในแง่ดี มีอารมณ์ขัน ชีวิตสบายๆ เป็นคนที่มีความชัดเจนในตัวเองมาก แม้แต่ชื่อก็ยัง “ชัดเจน” เจนเป็นคนที่มีความกระตือรือร้นและชอบศึกษาชีวิต มีความเข้าใจในคนรอบข้างเสมอ และเพราะเป็นสถาปนิกที่ต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำอยู่เสมอ เจนตัดสินใจมาใช้ชีวิตอิสระ ด้วยการมาพักอาศัยอยู่ที่บ้านเช่าแห่งหนึ่งใกล้ ๆ กับออฟฟิศ บ้านเช่าหลังนี้เป็นการดัดแปลงจากเรือนคนใช้มาแบ่งทำเป็นห้องเช่า ในส่วนของโรงรถก็ใช้เป็นที่อบขนมของลูกเจ้าของบ้าน ที่ชื่อ “แป้ง”

แป้ง (พิยดา อัครเศรณี) สาวนักฝันที่จะมีร้านเบเกอรี่เป็นของตนเอง แป้งเป็นคนมีระเบียบวินัยสูง เต็มเปี่ยมไปด้วยกฎเกณฑ์ในชีวิต กับต้องเป็นครูสอนเด็กไในตัว

เมื่อเจนเข้ามาเช่าบ้านอยู่ในบ้าน ก็มีแต่เรื่องวุ่นวายเกิดขึ้นเสมอ ถึงแม้จะเป็นสถาปนิก แต่ก็ไม่เคยทำให้แป้งรู้สึกว่าบ้านมีระเบียบขึ้นมาเลยตรงกันข้ามจากบ้านที่เคยมีระเบียบวินัย กลับถูกเพ่นพ่านไปด้วยเพื่อนสถาปนิกที่ออฟฟิศ และแฟนเก่าของชัดเจนที่มาตามรังควาน หรือแม้แต่ลูกของเพื่อนที่มาฝากชัดเจนดูแล ด้วยเหตุนี้แป้งต้องมาคอยควบคุมและดูแลผลประโยชน์ของบ้านตนเอง และมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับชัดเจนอยู่ตลอดเวลา ต่างกับปิ๊ก (หลุยส์ พงษ์พันธ์ เพชรบัณฑูร) น้องชายของแป้ง กลับเห็นดีเห็นงามและชื่นชมเจนเป็นพิเศษ ก็เพราะนิสัยที่เข้าอกเข้าใจคนอื่นของเจนนั่นเอง แต่นั่นกลับเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้แป้งหาเรื่องทะเลาะกับเจนหนักขึ้น เพราะแป้งถือว่าเจนให้ท้ายน้องชาย ทำให้เจนเกิดความรู้สึกว่าแป้ง ทำตัวเหมือนแม่มากกว่าพี่สาว แม้แต่กับพ่อตุ๊ (สีหนุ่ม เชิญยิ้ม) พ่อของแป้ง ก็ดูเหมือนจะเข้ากันได้ดีกับเจน เนื่องจากเป็นคนสบาย ๆ เหมือนกัน พ่อของแป้งเป็นคนสนใจใฝ่รู้กับทุกๆเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่การดูหมอทรงเจ้า แต่ถึงกระนั้นพ่อของแป้งก็เป็นถึงอดีตนายทหารเรือ (เออ...แต่เป็นกองดุริยางค์) ผิดกับแม่เยาว์ (พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา) ที่เป็นถึงหลานสาวเจ้าพระยา เป็นคุณแม่ผู้สูงศักดิ์ หยิ่งทระนงในศักดิ์ศรียิ่งนัก แต่เนื่องจากฐานะครอบครัวที่สะเทือนไปในคราว “ต้มยำกุ้ง” ระบาด แม่ของแป้งจึงจำต้องแบ่งพื้นที่ในบ้านให้ชัดเจนเช่าอาศัย ซึ่งแม่ของแป้งไม่เคยรู้เลยว่ามันเหมือนเป็นการชักศึกเข้าบ้าน...

แมน (ซ้าย), ชัดเจน (กลาง), มารวย (ขวา)

ในบ้านเช่า นอกจากจะมีชัดเจนเป็นผู้เช่าอาศัยแล้ว ยังมีเพื่อนร่วมออฟฟิศของชัดเจนอีกหนึ่งคนชื่อมารวย (เหลือเฟือ มกจ๊ก) ชายหนุ่มนิสัยรักสบายมาก ตอนเรียนจบนั้นได้งานจะไปนอนที่ออฟฟิศ แต่พอเจนย้ายมาเช่าบ้านแป้งรวยจึงขอาอยู่ด้วย จนถึงขั้นที่เรียกได้ว่าขี้เกียจ ซึ่งปรารถนาจะรวยทางลัดอยู่ตลอดเวลา แต่มารวยก็เป็นคนมีความจริงใจแต่ติดจะเชยและซื่อไปบ้าง นอกจากนี้ผู้เช่าอาศัยในบ้านของแป้งยังมี แมน (ตี๋ ดอกสะเดา) เพื่อนร่วมออฟฟิศอีกคนของเจน ผู้ถูกกระชากวัยหนุ่มไปด้วยเวลาอันรวดเร็ว เพียงเพราะการแต่งงาน แต่แล้วเขาก็กระชากมันกลับมาด้วยความรวดเร็วอีกเช่นกัน ด้วยการ “แยกทางกัน” พร้อมกับของแถมเป็นเด็กชายวัย 2 ขวบ (ก๊วยเจ๋ง) ที่เขาจำต้องสลับกับภรรยาเลี้ยงดู แมนเป็นคนเจ้าชู้ จึงเกลียดความจริงจัง พอๆ กับที่เป็นคนกะล่อน จึงเกลียดความเชยเป็นที่สุดเหล่านี้คือบุคคลที่จะมาทำให้ชีวิตของชัดเจนวุ่นวายได้ไม่มากเท่ากับ เหมียว (สุวัจนี ไชยมุสิก) แฟนเก่าของชัดเจน ที่สลัดรักจากสถาปนิกหนุ่มไปซบอกกัปตันเครื่องบิน ด้วยเหตุผลเพียงว่าเท่กว่าและเร้าใจกว่า แต่นั่นยังไม่ร้ายเท่าที่เหมียวทำงานอยู่ที่เดียวกันกับชัดเจน และคิดอยู่เสมอว่า ชัดเจนคือของตายสำหรับเขา จึงหมั่นแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนเมื่อยามเหงา มีปัญหาก็มาขอความช่วยเหลือ ทะเลาะกับแฟนก็มาหา เมาก็มาหา แต่ชัดเจนเอง ก็ไม่สามารถตัดขาดจากเหมียวไปได้ เพราะอดีตรักที่น่าจดจำของกันและกัน และทุกครั้งที่เหมียวมีปัญหา จึงสามารถหวนกลับมาซบอกเพื่อเรียกหาความรักและความเห็นใจจากเจนได้เสมอ แบบเห็นเจนเนของตาย จนทำให้แป้งไม่ชอบพฤติกรรมของเหมียวอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นคำพูด หรือการกระทำ

แต่ใครเลยจะรู้ ว่าชัดเจนและแป้งนั้น เหมือนเกิดมาเพื่อเป็นคู่กัดและคู่รักกัน ด้วยความที่ฟอร์มจัดด้วยกันทั้งคู่ สถานภาพที่คนอื่นมองจึงดูแปลก ๆ เพราะบางครั้งก็เหมือนเป็นเพียงผู้เช่าและผู้อาศัย แต่บางครั้งก็เหมือนเป็นเพื่อนสนิทกัน แต่ก็มีหลายครั้งที่ดูเหมือนเป็นแม่ลูกกัน หรือเป็นคู่รักกันก็มี ความรักและความผูกพันของหนุ่มสาวทั้งสอง จึงค่อยๆก่อตัวขึ้น ท่ามกลางความวุ่นวายและปัญหารอบข้าง บ้างสุข บ้างเศร้า บ้างเหงา บ้างตลก แต่ทุกชีวิตในบ้านหลังนี้ก็ยังคงดำเนินไป

จากนั้นพอเดือนเพื่อนแป้งมากับสงสัยในตัวแป้งจนจับได้ว่าแป้งแอบชอบเจน เดือนพยายามให้แป้งบอกรักเสมอแต่แป้งไม่เอาตลอด ทางเหมียวก็ลาออกไป กับไม่มีตัวเกะกะ จนปูนิ่ม(ลูกสาวเจ้านายเจน)ก็เข้ามาแทนที่กับอ้างตัวว่าคบกับเจน เจนทำอะไรไม่ถูกได้แต่ยอมอย่างน่าสมเพช โดยปูนิ่มกุมความลับเรื่องคืนนั้นไว้ พอผ่านไปนานเข้าวันหนึ่งเจนบอกเลิกจนปูนิ่มโวยวายเสียใจจนปูนิ่มจากไป เจนได้อ่านจดหมายจากปูนิ่มว่าความจริงคืนนั้นไม่มีอะไรกัน จากนั้นแมนกับรวยก็สงสัยในตัวเจนว่าชอบแป้งจนเป็นจริง จากนั้นเต้ยก็ข้ามาในชีวิตแป้ง เจนก็ได้แต่เสียใจกับทำอะไรไม่ได้ พอรู้ว่าแป้งแอบชอบตนแต่สายไปแล้วแป้งเลือกเต้ย จนแป้งรับหมั้นเต้ยเจนก็เสียใจพอเต้ยปรระสบอุบัติเหตุเจนจึงรีบมาถ่ายเลือดให้เต้ยมีชีวิตอยู่ดูแลแป้ง แต่เต้ยก็เสียชีวิต จนแป้งเศร้าเจนพยายามหาทางดูแลแป้งไม่ให้แป้งเศร้าจนต่อมาแม่ของเหมียวมาบอกว่าเหมียวท้องแล้วลำดวนก่อเรื่องไปบอกชาวบ้านว่าเจนเป็นพ่อเด็ก แต่ความจริงฮาร์ตเป็นพ่อเด็ก ทางแม่ที่ฟังผิดมาต่อว่าเจน จนเจนบอกไม่ได้ทำกับเผลอบอกชอบแป้งจนแป้งหลบหน้าไป ทางเจนก็เห็นว่าแป้งไม่รับรักจึงทำได้แต่กลับสุพรรณ จนแป้งพอรู้หน้าด้านมาตามง้อจนทั้งคู่แอบคบกันจนชาวบ้านแอบจับได้กับคนที่รู้เผลอไปบอกต่อรู้เรื่อยๆ จนเหลือแต่น้าเยาว์เพียงคนเดียวที่ไม่รู้ ตลอด 2 ปี ชายเหวงก็โผล่มาพอชายเหวงรู้ก็ใส่ความกับขู่เจน จนแป้งเข้าใจผิด ทางเจนจึงทำได้แต่ต้องสารภาพกับน้าเยาว์เท่านั้น จึงไปสารภาพกับน้าเยาว์ตอนที่ครอบครัวแป้งที่ไปเยี่ยมอาตุ๊ที่อังกฤษ จนชายเหวงแกล้งเจนไม่ได้ น้าเบาว์ก็โวยวายไปทั่วกับกีดกันสรพัด แต่เจนก็ทำคะแนนได้หลายที จนทางหมอที่โง่ม่ยอมขอคุณรินแต่งงานจนคุณรินเสียไป เจนไม่อยากพลาดจึงไปขอแต่งงาน แต่ป้าจันทร์กับชายเหวงก็ขวาง จนปิ๊กไปโทรเรียกพ่อพเชษฐ์ที่เป็นพ่อเลี้ยงแป้งตามคำแนะนำของอาตุ๊ เพื่อมาไล่ป้าจันทร์ไม่ให้มายุ่งอีก จนเจนได้แต่งงาน แต่ต้องเตรียมงานกับพิธี แต่ว่าวันแต่งเจนกับป๊าอ่ำประสบอุบัติเหตุ จนทั้งเจ็บหนัก จนเจนความจำเสื่อมแป้งเรียกความจำกลับมาได้สำเร็จ พอเจนหายดีเกิดเรื่องป๊าอ่ำอยากให้ไปอยู่สุพรรณแต่แพ้แล้วพาลจึงเปลี่ยนสถานที่จัดงานคือที่สุพรรณถึงยอมให้เจนอยู่กรุงเทพต่อไป จนได้แต่งงานกับแป้ง จนกลายเป็นชีวิตของทั้งคู่ในฐานะคู่สามีภรรยา แต่คุณเอ๋ยก็มาใส่ความเจน ทางแป้งถูกปั่นหัวนิดหน่อยก็เสียใจกับพาล จนเจนเลิกกับแป้ง พอคุณเอ๋ยมาขอโทษแป้ง กับกล่อมแป้ง ทางแป้งได้รับจดหมายจากลาจากเจนกับมบแหวนให้ แป้งเสียใจที่ให้อภัยเจนแค่นี้ไม่ได้ แป้งก็หน้าด้านตามง้อเจน แต่เจนประสบอุบัติเหตุกับความจำเสื่อมอีกครั้ง โดยครั้งนี้เป็นฝ่ายของแป้งที่ต้องคอยดูแลกับเรียกความทรงจำเจนกลับมา พอน้ายีที่เนน้าของแป้งมาขออยู่ เพราะนีหนี้มาไทยจนบ้านเป็นเรื่องกับป่วนกันใหญ่ จนเมื่อพอลูกบุญธรรมของเจนมาเจนจำได้แค่เรื่องลูกบุญธรรม จนแป้งเครียดเข้าโรงพยาบาลผลปรากฏว่าแป้งท้อง แล้วแป้งก็แพ้ท้องหนักมาก กับก่อเรื่องทำให้เจนเสียงานทั้งกำชับไม่ให้เจนไปทำงานไกล พอเจนไปทำงานไกลๆตามฝันก็เป็นจริง จนเจนโคม่าทางเจนพอพ้นขีดอันตรายกกับออกจากโรงพยาบาลก็ความจำเสื่อมหนักกว่าเก่าถถึงขั้นไม่พูดกับใคร พอเจนได้ยินประโยคประจำตัวของตนก็จำได้จนความรักของเจนกับแป้งกลับมามีความสุขอีกครั้ง

ในตอนอวสานของบางรักซอย 9 ที่ชื่อว่า "นิยามรัก ชัดเจน + แป้ง" จะต่อเนื่องจากความเดิมตอนที่แล้วที่ชัดเจนได้ประสบอุบัติเหตุจากการนั่งรถมอเตอร์ไซค์ตกลงคลอง (เป็นการประสบอุบัติเหตุครั้งที่ 3 ของเจน ต่อจากครั้งที่ถูกรถชนพร้อมกับรักษ์ และถูกรถชนพร้อมกับป๋าอ่ำ) ในตอนแรก ชัดเจนจำทุกสิ่งทุกอย่างไม่ได้เลยจนกระทั่งเมื่อรวยเล่นมุขน้ำเน่าใส่ลำดวน ลำดวนกับพูดประโยคประจำตัวขงเจนคือ น้ำเน่ากับมารวยเสมอ ทำให้เจนจำได้จึงเอ่ยประโยคประจำตัวตนเองมาพร้อมกับความจำทั้งหมด แต่แกล้งจำแป้งไม่ได้สักพัก จนกระทั่งได้บอกว่าจำแป้งได้แล้ว สร้างความประทับใจให้กับทุกๆคนมาก แมนได้บอกว่าจะไปอวยพรโจกับแจ๋วให้มีชีวิดที่ดี ทางปิ๊กก็ตัดสินใจบอกรักน้องพิมออกสื่อ แล้วในฉากต่อมาเป็นฉากที่ทุกคนกำลังคิดชื่อของลูกชัดเจนและแป้ง ลำดวนเผลอทำแกงร้อนใส่มารวยแล้วเอาผ้ามาเช็ดให้รวยจนเกิดคืนดีกัน แต่ละคนได้คิดชื่อมา เฮียหมูตั้งชื่อให้ว่า "กระท่อม" เพราะเป็นสถานที่ที่เจนกับแป้งเคยหลบฝนด้วยกัน รวยได้ตั้งชื่อให้ว่า "โลเล" เพราะตรงกับจิตใจของชัดเจนตอนกำลังจะบอกรักแป้ง และลำดวนก็ตั้งชื่อให้ว่า "ลังเล" ด้วยเหตุผลเดียวกับรวย ส่วนแมนก็ตั้งชื่อลูกว่า "บ้านเช่า" เพราะเหตุผลว่าเป็นสถานที่แรกที่ชัดเจนกับแป้งเจอกัน โดยชื่อเต็มคือ "บ้านเช่าหลังละพันห้า จ่ายช้าน้าเยาว์ปรับวันละร้อย งกชิบเป๋ง" ซึ่งทุกคนได้โต้เถียงกันเรื่องชื่อลูกของเจน ทางเจนและแป้งขอคิดชื่อลูกเอง ตัดมาที่ฉากหลังบ้าน แป้งนั่งคิดกับเจนนั่งพูดถึงเรื่องราวต่างๆ ก่อนที่ชัดเจนจะคิดชื่อลูกต่อ และผ่านไปอีก 9 ปีต่อมา (หรือ 18 ปีนับจากที่ทั้งคู่ได้เจอกันเป็นครั้งแรก) ชัดแจ้ง ตรีทิพย์ศิริ ลูกชายของทั้ง 2 คน ได้พูดถึงเรื่องราวความรักของพ่อแม่ตนเอง รวยกับลำดวนมีลูกชาย 1 คน แมนส่งเสียก๋วยเจ๊งเรียนต่อถึงมหาวิทยาลัย ส่วนน้าเยาว์ก็ไปอยู่อังกฤษกับอาตุ๊ น้ายีก็ยังอยู่ในประเทศไทย ฉากจบของบางรักซอยเก้าเกิดขึ้นเมื่อแป้งกำลังจะบันทึกไดอารี่ และพบกับข้อความของชัดเจนในท้ายไดอารี่ ซึ่งไดอารี่นั้นเป็นเรื่องราวที่บันทึกเรื่องราวของชัดเจนไว้ตั้งแต่วันแรกที่เจอกับชัดเจน จนกระทั่งเมื่อตนเองกำลังจะตั้งท้องลูกคนที่ 2 แป้งได้เข้ามาโอบกอบชัดเจนและชัดแจ้ง ทั้ง2ได้ฝ่าฟันเรื่องราวมาตลอด 9 ปี จนกระทั่งได้แต่งงานมีลูกและอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขตลอดไป

เพลงประกอบละคร[แก้]

โปสเตอร์ละครเวที ก่อนจะถึง บางรักซอย 9 on stage

เพลงเริ่ม

เพลงจบ

 • คือคำว่ารักเธอ โดย แจ๊ค สุขารมณ์ เวอร์ชันช้า
 • ถามใจ โดย วิเชียร ตันติพิมลพันธ์ ใช้ในช่วงแรก จนถึงการเสียชีวิตของพี่เต้ย
 • ใจจะขาด โดย อาร์ เดอะสตาร์ 3 (อัลบั้ม R-Positive) ใช้ตั้งแต่การเสียชีวิตของเต้ยจนถึงตอนที่ชัดเจนหลุดปากบอกรักแป้ง
 • โทรมา...ว่ารัก โดย บี้ เดอะสตาร์ 3 (อัลบั้ม นัดพิเศษ) ใช้ตั้งแต่ชัดเจนหลุดปากบอกรักแป้งเป็นต้นมา
 • รักเธอไปทุกวัน โดย วง Potato (อัลบั้ม Refresh) ใช้ตั้งแต่ ละครเวที ก่อนจะถึง บางรักซอย 9 on stage แสดงมาได้ระยะหนึ่ง
 • สละโสด โดย ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง ใช้ตั้งแต่ ชัดเจนและแป้งแต่งงานกัน
 • กันเอง โดย กัน เดอะสตาร์ 6 (อัลบั้ม กันเอง) ใช้ในช่วงโปรเจกต์บ้านนี้ที่บางรัก

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

รายชื่อตอนประจำสัปดาห์[แก้]

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2546[แก้]

หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 39 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2547[แก้]

หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 50 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2548[แก้]

 • หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 51 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2549[แก้]

 • หมายเหตุ:
  • ตอนที่: 145,146,147,148 และ 149 มินิซีรีส์ซิตคอม บางรักซอย 9 5 ตอนจบ ซึ่งได้รวมเรื่องเป็น 5 ตอนเข้าด้วยกัน
  • รวมทั้งสิ้น 49 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2550[แก้]

 • หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 49 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2551[แก้]

 • หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 49 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2552[แก้]

 • หมายเหตุ:รวมทั้งสิ้น 51 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2553[แก้]

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2554[แก้]

 • หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 46 ตอน

เนื่องจากในปี พ.ศ. 2554 เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ สถานที่ถ่ายทำละครบางรักซอย 9 ได้รับผลกระทบ ทำให้ไม่สามารถถ่ายทำละครได้ ทางบริษัทจึงได้นำตอนเก่ามาออกอากาศซ้ำ

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2555[แก้]

 • หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 16 ตอน

เมื่อ บางรักซอย 9 มาเป็น ละครเวที[แก้]

ก่อนจะถึง บางรักซอย 9 on stage เล่าถึงเหตุการณ์ก่อนที่ ชัดเจน จะมาเช่าบ้าน แป้ง ด้วยคำโปรยของ ละครเวที ที่ว่า "หัวใจบางๆตามหาที่พัก แล้วความรักก็เริ่มต้น" เปิดแสดง 21 รอบ ตั้งแต่ 29 กุมภาพันธ์ ถึง 16 มีนาคม และเพิ่มรอบการแสดงอีก 5 รอบ ระหว่างวันที่ 9-11 พฤษภาคม 2551 รวมทั้งหมด 26 รอบการแสดง ที่ เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์

ช่วงพักการแสดงละครเวทีในเดือนเมษายน 2551 ก่อนที่ ก่อนจะถึง บางรักซอย 9 on stage จะกลับมาอีกครั้งในเดือนพฤษภาคม 2551 ละครซิตคอม บางรักซอย 9 ได้เชื่อมโยง 3 ตัวแสดงจากละครเวทีให้มาอยู่ใน บางรักซอย 9 ทางโทรทัศน์ด้วย คือ "ปุ้ม" แฟนเก่าของชัดเจนที่เป็นตัวต้นเหตุทำให้ชัดเจนเขียนจดหมายไปหา และจดหมายส่งผิดไปบ้านแป้ง, "นพดล" เพื่อนที่อาตุ๊หุ้นทำกิจการโรงน้ำแข็งด้วย และทำให้อาตุ๊ล้มละลาย และ "บุรุษไปรษณีย์" ให้ปรากฏตัวทางโทรทัศน์

การวางจำหน่ายวีซีดี[แก้]

บางรักซอย 9 VCD Collection

บริษัท เอ็กแซ็กท์ วางจำหน่ายวีซีดี บางรักซอย 9 ครั้งแรกในเดือนมิถุนายน 2546 โดยในหนึ่งชุด ประกอบด้วย วีซีดี 2 แผ่น (แผ่นละ 1 ตอน) ราคาปก 150 บาท โดยตอนที่วางจำหน่ายในแผ่นวีซีดีล่าสุดจะทิ้งระยะห่างจากตอนที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ประมาณ 6 เดือน

เมื่อสิงหาคมปี 2550 ได้วางจำหน่ายในรูปแบบ boxset (VCD Collection) เป็นชุดแรก โดย 1 ชุดประกอบด้วยวีซีดี 14 แผ่น (14 ตอน) ราคาปก 550 บาท

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]