ข้ามไปเนื้อหา

เมีย 2018 *รักเลือกได้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เมีย 2018 *รักเลือกได้
ประเภทละครโทรทัศน์
สร้างโดยเดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์
เค้าโครงจากThe Fierce Wife สงครามรัก สงครามชีวิต
โดย Sanlih E-Television
เขียนโดยบทโทรทัศน์
เนปาลี
(วรรธนา วีรยวรรธน)
กำกับโดยสันต์ ศรีแก้วหล่อ
แสดงนำ
ดนตรีแก่นเรื่องเปิดในฤดูที่ต่างไป
โดย ภาวิดา มอริจจิ
ดนตรีแก่นเรื่องปิดในฤดูที่ต่างไป
โดย ภาวิดา มอริจจิ
ภาษาต้นฉบับไทย
จำนวนตอน28
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างนิพนธ์ ผิวเณร
ถกลเกียรติ วีรวรรณ
สถานที่ถ่ายทำไทย
ผู้ลำดับภาพณรงค์ ประกิตสุวรรณ
นัฐวุฒิ นานุสิทธิ์
ความยาวตอน75 นาที/ตอน
ออกอากาศ
เครือข่ายช่องวัน, ไลน์ทีวี
ออกอากาศ28 พฤษภาคม –
28 สิงหาคม 2561

เมีย 2018 เป็นละครโทรทัศน์ไทยแนวเมโลดราม่าที่ออกอากาศในปี พ.ศ. 2561[1] โดย เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ ได้ซื้อลิขสิทธิ์ละครชุด The Fierce Wife สงครามรัก สงครามชีวิต (ภาษาจีน: 犀利人妻 / Xi Li Ren Qi) ของ Sanlih E-Television ประเทศไต้หวันมาทำใหม่ในเวอร์ชันภาษาไทย เขียนบทโทรทัศน์โดย เนปาลี (วรรธนา วีรยวรรธน) กำกับการแสดงโดย สันต์ ศรีแก้วหล่อ นำแสดงโด น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์, ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์, มารี เบรินเนอร์, ธนภัทร กาวิละ, พีท ทองเจือ, พิชญ์นาฏ สาขากร, วรรธนะ กัมทรทิพย์, ชนกวนันท์ รักชีพ ออกอากาศทางช่องวันและไลน์ทีวี และออกอากาศในประเทศจีนผ่านแพลตฟอร์มเทนเซ็นต์ วีดีโอพร้อมกับการแพร่ภาพในประเทศไทย

แต่เดิมแผนงานของละครเรื่องนี้รวมไปถึงระหว่างการถ่ายทำและทีเซอร์ตัวแรกได้ใช้ชื่อว่า สงครามรัก ตามชื่อภาษาไทยเดิมของต้นฉบับ ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อเรื่องมาใช้ชื่อว่า เมีย 2018 ในวันบวงสรวงละครก่อนออกอากาศ[ต้องการอ้างอิง]

เรื่องย่อ[แก้]

เมีย 2018

อรุณา (น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์) แต่งงานใช้ชีวิตสามี-ภรรยากับ ธาดา (ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์) หลังแต่งงานเธอตัดสินใจลาออกจากการเป็นเวิร์คกิ้งวูแมนผันตัวมาเป็นแม่บ้านธรรมดาสามัญชนทั่วไป และมีทายาทรักหนึ่งคนคือ นุดา (รุ่งลดา รุ่งลิขิตเจริญ) เธอใช้ชีวิตอย่างเต็มที่และมีความสุขกันสามคนพ่อแม่ลูก แต่แล้วมรสุมและบททดสอบชีวิตลูกใหญ่ก็เข้ามาในชีวิตของเธอเมื่อ กันยา (มารี เบรินเนอร์) ลูกพี่ลูกน้องของเธอกลับมาจากเมืองนอกและขอมาอาศัยร่วมอยู่ด้วย ชีวิตที่สมบูรณ์แบบก็ค่อย ๆ ร่วงลงจนถึงจุดต่ำที่สุดของชีวิตหลังเธอได้ล่วงรู้ว่า กันยา แอบมีความสัมพันธ์ลึกๆ กับ ธาดา ผู้ซึ่งเป็นพี่เขยของกันยาเอง เหตุการณ์นี้ทำให้อรุณาเสียใจและเครียดอย่างหนักว่าเธอจะทนได้อีกเท่าไหร่ เธอจะเดินหน้าชีวิตต่อไปอย่างไร หากเธอตัดสินใจหย่าแล้วเธอกับลูกจะมีชีวิตเป็นอย่างไร เธอจะกลับไปมีงานทำเหมือนแต่ก่อนหรือไม่ เธอได้แต่เครียดและคำนึงถึงคำสอนของแม่ว่าชีวิตครอบครัวมันก็เหมือนกับ "เกี๊ยว" ที่ต้องใช้ความบรรจงในการปั้นขึ้นมาและผ่านความร้อนจนสุกงอมให้เราได้กิน ก็เปรียบเหมือนกับครอบครัวที่ต้องช่วยกันสร้างขึ้นมาอย่างบรรจง ความบรรจงจะช่วยยึดเหนี่ยวเอาไว้ไม่ให้ครอบครัวแตกสลาย แม้ผ่านร้อนผ่านหนาวผ่านมรสุมใหญ่ในชีวิตก็ตาม

แต่แล้วโชคชะตากลับเล่นตลกเมื่ออรุณาได้ไปรู้จักกับ วศิน (ธนภัทร กาวิละ) CEO หนุ่มดีกรีนักเรียนเมืองนอกที่ถูกชะตากับอรุณามากจนอยากดึงเธอเข้ามาร่วมทำโปรเจกต์ใหม่ด้วยกัน วศินทำทุกวิถีทางเพื่อให้อรุณายอมละทิ้งชีวิตแม่บ้านแล้วกลับมาทำงานโดยมีเงื่อนไขว่าเธอต้องหย่าร้างกับธาดาก่อนร่วมงาน อรุณาไม่รู้จะหันหน้าไปหาใคร ไม่รู้จะไปพึ่งทางไหน นอกจากแม่อันเป็นที่รักของเธอและเพื่อนสนิทผู้เป็นน้องสะไภ้ของเธออย่าง ธารี (ชนกวนันท์ รักชีพ) ทั้งแม่และธารีต่างเตือนสติให้อรุณาลุกขึ้นสู้อีกครั้ง รวมถึงวศินเองยังได้มาบอกความจริงบางอย่างเกี่ยวกับตัวกันยาว่า กันยาเธอเป็นโรคบุคลิกภาพชายขอบ และเธอจะมีอารมณ์รุนแรงเมื่อไม่ได้รับการเอาใจตามที่เธอคาดหวัง อรุณาได้ยินเช่นนั้นเธอจึงปล่อยวางเรื่องกันยา และตัดสินใจลุกขึ้นจากความโศกเศร้า เปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่หมดจด และเดินหน้าเข้าทำงานกับวศินตามที่ตั้งใจไว้ และเธอก็ทำได้สำเร็จจนรอบข้างภูมิใจที่อรุณาไม่จมอยู่กับความเศร้าอีกต่อไป

อรุณาลุกขึ้นมาใช้ชีวิตแบบเวิร์คกิ้งวูแมนอีกครั้ง การเปลี่ยนแปลงตัวเองของอรุณาในครั้งนี้ไปเข้าตาและสะดุดตาใครหลายคน ทั้ง ธาดา วศิน สุชาติ (พีท ทองเจือ) รวมไปถึง มุนิน (พิชญ์นาฏ สาขากร) ผู้เป็นแฟนเก่าของธาดา และเป็นไม้เบื่อไม้เมาของเธอมาก่อน มุนินตัดสินใจชวนอรุณามาทำรายการออนไลน์ร่วมกัน เพื่อสร้างข้อคิดและคำสอนดีๆ แก่เพื่อนผู้หญิงโดยเฉพาะ อรุณาตอบตกลงโดยทุกคนเห็นดีเห็นงามด้วย และนับจากนั้นชีวิตของอรุณาก็เปลี่ยนไปแบบไม่มีวันหวนคืน

ชีวิตของอรุณาและธาดาสวนทางกันอย่างชัดเจน หลังหย่าขาดกับอรุณา ธาดาก็ถูกไล่ออกจากงานหลังกันยาไปมีเรื่องกับ พลอยใส (เจณิสตา พรหมผดุงชีพ) กลางงานเลี้ยงของบริษัทฯ และบริษัทฯ สืบทราบอย่างชัดเจนว่าธาดาได้หย่าขาดกับอรุณาแล้ว ซึ่งขัดกับธรรมเนียมปฏิบัติของบริษัทฯ ที่พนักงานระดับผู้บริหารต้องรักษาสถาบันครอบครัวไว้เป็นตัวอย่าง รวมถึงกันยาถูกสุชาติให้ออกจากงานเพราะไม่ผ่านการทดลองงาน แต่กลับกัน ชีวิตของอรุณากลับดีขึ้นแบบก้าวกระโดด อรุณาได้รับการยอมรับจากสังคมในฐานะผู้หญิงตัวอย่าง และรายการออนไลน์ที่เธอทำร่วมกับมุนินก็โด่งดังเป็นพลุแตกจนทำให้เธอได้เข้ามาจัดรายการสดทางโทรทัศน์แบบจริงจัง รวมถึงความรักระหว่างเธอกับวศินก็ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นเรื่อยๆ โดยนุดาเองก็เห็นดีเห็นงามไปกับเขาด้วย แม้ว่าเธอจะถูกนินทาว่าร้ายเพราะวศินไปทำหน้าที่แทนธาดา แต่เธอก็ยังยืนหยัดและสู้กับเสียงนินทาได้อย่างไม่ขาดสาย

ชีวิตของธาดาร่วงลงถึงขีดสุด เขาตัดสินใจขอเลิกกับกันยาและย้ายไปใช้ชีวิตตามลำพังที่เมืองจีน ตามคำขอของเจ้านายใหม่ที่ต้องการให้ธาดาไปรับตำแหน่งที่เมืองจีน ส่วนกันยา หลังล้มเหลวเรื่องความรักกับธาดา เธอจึงตัดสินใจบากหน้ากลับไปใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัวของเธอที่เมืองนอก แต่สำหรับอรุณา ชีวิตของเธอเริ่มดีขึ้นไปจนถึงขีดสุด มุนินจัดงานมีตติ้งแฟนคลับให้อรุณาได้ทำความรู้จักกับแฟนๆ ที่ติดตามเธอมาตลอด เธอใช้โอกาสนี้สารภาพความจริงในใจที่ค้างคา ทั้งเรื่องธาดา และเรื่องของวศิน รวมถึงสอนให้ผู้หญิงทุกคนลุกขึ้นสู้ เผชิญหน้ากับทุกสิ่ง ไม่ว่าจะร้อนหรือหนาว ผู้หญิงก็ต้องผ่านไปให้ได้ โดยไม่ต้องคำนึงถึงผู้ชายที่ชอบอ้างตนว่าเป็นใหญ่อีกต่อไป

หลังจบงาน วศินขอคบกับอรุณาอย่างจริงจัง อรุณาเอาเรื่องราวทั้งหมดมาคิดทบทวน ก่อนปล่อยวางไว้ข้างหลัง และตัดสินใจเดินหน้าใช้ชีวิตร่วมกับผู้ชายคนนี้ คนที่ยืนเคียงข้างในยามทุกข์และยามสุข เพียงแค่ว่าเมื่อได้อยู่ใกล้เขา ตัวเธอก็มีความสุข แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

อรุณา 2019

6 เดือนหลังจากเหตุการณ์ใน เมีย 2018 อรุณาเติบโตจนได้เข้ามาทำรายการโทรทัศน์จริงจัง มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะ Influencer และมุนินยังได้ปิดดีลกับ "แม็กกี้" เพื่อทำรายการออนไลน์ ชีวิตลงตัวเข้าครัวกับอรุณา อีกหนึ่งรายการ ชีวิตที่ฉากหน้ากำลังไปได้ดี แต่ฉากหลังอรุณากลับต้องเจอเรื่องปวดหัวอย่างหนักหลังวศินขออรุณาแต่งงาน การขอแต่งงานของวศินทำให้ นุดา ไม่พอใจมาก เพราะวศินที่เธอสนิทในฐานะ "น้าชาย" กำลังจะกลายเป็น "พ่อเลี้ยง" เลยทำให้นุดายื่นคำขาดกับอรุณาว่าจะเลือกเธอหรือเลือกวศิน เพราะถ้าอรุณาเลือกวศิน นุดาจะขอย้ายไปอยู่กับธาดาที่เมืองจีน

ในขณะเดียวกัน วิภา (ราศี ดิษกุล ณ อยุธยา) หลังจากจบคดีของกิรนันท์และเลอยศ (เหตุการณ์ใน บาปรัก) เธอได้ทุ่มชีวิตกับการดูแลมูลนิธิทนายเพื่อเพื่อนหญิงจนได้พบรักกับ หยาง (อัษฎา พานิชกุล) นักธุรกิจหนุ่มที่ตามจีบเธอตั้งแต่สมัยเธอยังเป็นทนาย จนในตอนนี้ทั้งคู่ตัดสินใจคบกันและกำลังจะก้าวเข้าสู่ชีวิตครอบครัว แต่แล้วเรื่องราวก็ประดังประเดกันอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะการขอแต่งงานของหยางและวิภา ก็ทำให้ ออกัส (ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์) ลูกชายเพียงคนเดียวของหยางไม่พอใจมากเช่นกัน วิภาไม่รู้จะปรึกษาใครเลยเอาเรื่องนี้มาปรึกษาอรุณาและธารี ธารีที่เป็นคนกลางและชีวิตกำลังไปได้ดีอยู่คนเดียวจึงต้องหันมาช่วยสะสางปัญหาให้เพื่อนรักทั้งสอง

แต่ยังไม่ทันจะเริ่มแก้ปัญหาชีวิต ปัญหาก็เข้ามาแทรกธารีอย่างจังเมื่อ ชาติชาย (วรรธนะ กัมทรทิพย์) เริ่มทำตัวห่างเหิน ไม่สนใจลูกเหมือนแต่ก่อน เมื่อปัญหาประดังประเดเข้าทั้งสาม อรุณาเลยตัดสินใจพากันไปหาหมอศศิมลเพื่อให้ช่วยกันหาทางแก้ไขปัญหา หมอได้แต่แนะนำให้ทั้งสามพยายามปรับตัวเข้าหาเด็ก เพราะลึก ๆ แล้วเด็กคือเครื่องมือในการเชื่อมความสัมพันธ์ของทั้งสองคนได้เป็นอย่างดี เมื่อเป็นเช่นนั้นธารีจึงเริ่มหันมาเอาใจที่บ้านให้มากขึ้น ลดการกระทบกระทั่งกับชาติชายจนเริ่มเข้าใจกันได้ ในขณะที่วิภาก็ตัดสินใจเข้าหาออกัส เพื่อทำให้ออกัสยอมรับในตัวเธอ ออกัสเข้าใจวิภาแต่ใจลึก ๆ ก็ไม่อยากได้ใครมาแทนที่แม่ตัวเอง เลยทำให้ออกัสต่อต้านการเข้าหาของวิภาอย่างหนัก สุดท้ายวิภาเป็นฝ่ายถอยออกมาเพราะไม่อยากทำให้ออกัสลำบากใจ หยางจึงเข้าไปคุยกับออกัสจนออกัสเริ่มใจอ่อน

เมื่อชีวิตเริ่มหมดหวัง นุดาเองก็เสียใจที่เธอเป็นต้นเหตุให้แม่ไม่มีความสุข เธอเลยวางแผนกับออกัสให้พาเธอออกไปหาวศิน นุดาขอร้องวศินแค่อย่างเดียวคืออย่าทำให้อรุณาเสียใจ เพราะเธอที่เป็นลูกก็ไม่อยากเจ็บปวดไปมากกว่านี้แล้ว วศินได้ยินเช่นนั้นเลยปลอบและอยู่เป็นเพื่อนนุดา ก่อนพาไปส่งถึงบ้านเพื่อคุยกับอรุณา ในที่สุดทั้งคู่ก็ปรับความเข้าใจกัน เพียงแต่อรุณาไม่พร้อมเธอเลยยังไม่ตอบตกลงแต่งงานและคืนแหวนให้ นุดาเห็นแบบนั้นเลยเอาการ์ดที่บอกความลับไปซ่อนเพื่อให้อรุณาไปเจอด้วยตัวเอง ในขณะที่ออกัสเริ่มใจอ่อนกับวิภา ออกัสจึงนัดให้วิภาได้มาคุยกับหยางอีกครั้ง ครั้งนี้ทั้งคู่ปรับความเข้าใจกันก่อนตอบตกลงที่จะใช้ชีวิตคู่และฝ่าฟันอุปสรรค์ไปด้วยกัน ทำเอาออกัสที่แอบฟังอยู่ดีใจมาก

ด้านอรุณา เธอไปเจอการ์ดความลับของนุดาโดยบังเอิญ อรุณาจึงเอามาถามนุดาว่าข้อความในการ์ดคืออะไร นุดาเลยบอกว่าวศินกำลังจะไปเมืองนอกแล้วไม่กลับมาอีกเลย ถ้าเธอไปทันเธออาจจะรั้งวศินเอาไว้กับตัวได้ เมื่ออรุณาได้ยินเช่นนั้นจึงออกไปตามหาวศินที่สนามบินจนในที่สุด เธอก็ได้เจอกับวศินที่ยอมตกเครื่องเพราะเชื่อว่าอรุณาจะมา สุดท้ายทั้งคู่ก็ได้แต่งงานและใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุข

นักแสดง เมีย 2018[แก้]

นักแสดงหลัก[แก้]

นักแสดงสมทบ[แก้]

นักแสดงรับเชิญ[แก้]

นักแสดง อรุณา 2019[แก้]

การตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ[แก้]

การตอบรับเมื่อแรกฉาย ละครเรื่องนี้ทำเรตติ้งได้ไม่ดีเท่าที่ควร โดยเป็นผลต่อเนื่องจากการที่ซีรีส์ กาหลมหรทึก ซึ่งออกอากาศก่อนหน้านั้นทำเรตติ้งได้ไม่ดีและต่ำกว่าเกณฑ์ที่ช่องวางไว้ อย่างไรก็ตาม ละครกลับสร้างกระแสบนสื่อสังคมออนไลน์ได้อย่างรวดเร็วหลังการออกอากาศในตอนที่ 13 ซึ่งเป็นเนื้อเรื่องช่วงการเปลี่ยนแปลงของอรุณา จนนำพาไปสู่การบอกเล่าแบบปากต่อปาก และทำให้เรตติ้งของละครดีขึ้นอย่างชัดเจนจนเกิดเป็นปรากฏการณ์ "ช่องเล็กล้มยักษ์" ได้เป็นครั้งแรกหลังโทรทัศน์ดิจิทัลเริ่มออกอากาศอย่างเป็นทางการ หลังเรตติ้งของละครในตอนที่ 25 ซึ่งออกอากาศเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561 สามารถเอาชนะ ลูกไม้ลายสนธยา ของช่อง 7 ได้สำเร็จ แม้ออกอากาศช้ากว่าถึงหนึ่งชั่วโมง[ต้องการอ้างอิง]

ผลตอบรับของละคร ทำให้เป็นการแจ้งเกิดนักแสดงรองของเรื่องนี้ได้สำเร็จ ทั้ง ธนภัทร กาวิละ และ มารี เบรินเนอร์ ที่ได้การตอบรับที่ดีจากบทที่เล่น รวมถึงยังทำให้สังคมเริ่มมีความตระหนักถึงโรคจิตเภทและวิธีการรักษาเพื่อไม่ให้เป็นอย่างตัวละครในเรื่อง[ต้องการอ้างอิง]

ผู้จัดการออนไลน์ลงความเห็นว่า กระแสตอบรับของละคร เมีย 2018 ยังเป็นการท้าชนช่องใหญ่เต็มตัว เพราะนอกจากละครที่ช่องวันทำได้ดีแล้ว ช่องในเครืออย่าง พีพีทีวี ซึ่งมีเจ้าของเป็นบุคคลเดียวกัน คือบุคคลในตระกูลปราสาททองโอสถ ก็เริ่มดูดคนระดับแม่เหล็กจาก ช่อง 3 และ ช่อง 7 เข้าสังกัดอย่างต่อเนื่อง รวมถึงยังได้ดึงเอารายการต่างๆ จากช่อง 3 และช่อง 7 ช่องเข้าพีพีทีวีอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเสนอต้นทุนการทำรายการที่ต่ำกว่า อย่างไรก็ตามพีพีทีวีเคยให้สัมภาษณ์ว่าจะมีโครงการสร้างละครร่วมกับทีมงานจากช่องวันในอนาคต เพื่อให้ช่องพีพีทีวีมีคอนเทนต์ละครเพิ่มขึ้นหลังจากที่หยุดการทำละครมาระยะหนึ่ง[ต้องการอ้างอิง]

รางวัลและการเข้าชิง[แก้]

รางวัล สาขารางวัล ผู้ได้รับการเสนอชื่อ ผลการตัดสิน
ดาราเดลีอวอร์ด 2019
ดาวรุ่งชายที่สุดแห่งปี 2018 ธนภัทร กาวิละ เสนอชื่อเข้าชิง
ดาวรุ่งหญิงที่สุดแห่งปี 2018 ด.ญ.รุ่งลดา รุ่งลิขิตเจริญ เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงนำชายที่สุดแห่งปี 2018 ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงนำหญิงที่สุดแห่งปี 2018 น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ เสนอชื่อเข้าชิง
สีสันที่สุดแห่งปี 2018 มารี เบรินเนอร์ ชนะ
ละครโทรทัศน์ที่สุดแห่งปี 2018 เมีย 2018 เสนอชื่อเข้าชิง
ไลน์ทีวีอวอร์ด 2019 [2]
Best Fight Scene ฉากต่อสู้ยอดเยี่ยม "ทำอะไรฉันฉันไม่ว่า แต่อย่ามายุ่งกับลูกฉัน!" (ตอนที่ 24) เสนอชื่อเข้าชิง
Best Viral Scene ฉากไวรัลยอดเยี่ยม "แก่แล้วรักปะล่ะ!" (ตอนที่ 23) เสนอชื่อเข้าชิง
Best Couple คู่จิ้นขวัญใจมหาชน น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ - ธนภัทร กาวิละ เสนอชื่อเข้าชิง
Rising Star นักแสดงดาวรุ่งแห่งปี ธนภัทร กาวิละ เสนอชื่อเข้าชิง
LINE TV Most Viewed รายการที่มียอดชมสูงที่สุดที่สุดแห่งปี เมีย 2018 ชนะ
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 33
เพลงละครดีเด่น ในฤดูที่ต่างไป - ภาวิดา มอริจจิ เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราสนับสนุนหญิงดีเด่น มารี เบรินเนอร์ เสนอชื่อเข้าชิง
คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 15
บทละครโทรทัศน์ยอดเยี่ยม วรรธนา วีรยวรรธน เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม มารี เบรินเนอร์ เสนอชื่อเข้าชิง
ละครโทรทัศน์ยอดเยี่ยม เมีย 2018 เสนอชื่อเข้าชิง
เอ็มไทย ท็อปทอล์คอะเบ้าท์ 2019
Top Talk-About Actress นักแสดงหญิงที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ ชนะ
Top Talk-About Memorable Character 1 ธนภัทร กาวิละ ชนะ
Top Talk-About Memorable Character 2 มารี เบรินเนอร์ ชนะ
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 10
บทโทรทัศน์ยอดเยี่ยม ววรธนา วีรยวรรธน เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม มารี เบรินเนอร์ ชนะ
นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ธนภัทร กาวิละ เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ เสนอชื่อเข้าชิง
ผู้กำกับยอดเยี่ยม สันต์ ศรีแก้วหล่อ เสนอชื่อเข้าชิง
ละครโทรทัศน์ยอดเยี่ยม เมีย 2018 #รักเลือกได้ เสนอชื่อเข้าชิง

สิ่งสืบเนื่อง[แก้]

จากความสำเร็จของ เมีย 2018 ทำให้ เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ ตัดสินใจสร้างมินิซีรีส์ภาคต่อในชื่อ อรุณา 2019 โดยมีเนื้อหาต่อเนื่องจากตอนจบของ เมีย 2018 และให้ สันต์ ศรีแก้วหล่อ กำกับต่อเนื่อง ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 22.00 น. เพียง 6 ตอน เริ่มตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคม - 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]