ดอนัลด์ ทรัมป์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก โดนัลด์ ทรัมป์)
ดอนัลด์ ทรัมป์
ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
20 มกราคม ค.ศ. 2017
รองประธานาธิบดี ไมก์ เพนซ์ (ว่าที่)
ก่อนหน้า บารัก โอบามา
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 14 มิถุนายน ค.ศ. 1946 (70 ปี)
นครนิวยอร์ก รัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา
พรรคการเมือง
คู่สมรส
บุตร
ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยฟอร์ดัม
มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิต
วิชาชีพ นักธุรกิจ
พิธีกรรายการโทรทัศน์
ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์/รายการโทรทัศน์
นักการเมือง
ลายมือชื่อ Donald J Trump stylized autograph, in ink

ดอนัลด์ จอห์น ทรัมป์ (อังกฤษ: Donald John Trump; 14 มิถุนายน ค.ศ. 1946 — ) เป็นนักธุรกิจชาวอเมริกัน, พิธีกรรายการโทรทัศน์, นักการเมือง และยังเป็นผู้ได้รับเลือกตั้งเป็น ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดยจะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คนที่ 45 อย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มกราคม ค.ศ. 2017

เขาเป็นประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของบริษัททรัมป์ออร์กาไนเซชัน ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกา ทรัมป์ยังเป็นผู้ก่อตั้งทรัมป์เอนเตอร์เทนเมนต์รีสอร์ต ที่มีกิจการกาสิโนและโรงแรมหลายแห่งทั่วโลก และด้วยการใช้ชีวิตที่หรูหราและการพูดจาที่โผงผางทำให้เขามีชื่อเสียง ยังเป็นส่วนให้เขาประสบความสำเร็จในรายการเรียลลิตี้โชว์ทางช่องเอ็นบีซี ที่ชื่อ The Apprentice (ที่เขารับตำแหน่งพิธีกรและผู้อำนวยการสร้าง)

ดอนัลด์เกิดและเติบโตในนครนิวยอร์ก เขาเป็นบุตรคนที่ 4 ใน 5 ของเฟรด ทรัมป์ เศรษฐีผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในนครนิวยอร์ก ดอนัลด์ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากพ่อของเขาในเป้าหมายของอาชีพการเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์[3] และในครั้งจบการศึกษาจากโรงเรียนธุรกิจวอร์ตันแห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ในปี ค.ศ. 1963 ดอนัลด์ ทรัมป์ได้เข้าร่วมบริษัทของพ่อของเขา ทรัมป์ออร์กาไนเซชัน

เริ่มงานโดยการปรับปรุงโรงแรมคอมมอดอร์เป็นแกรนด์ไฮแอตต์กับครอบครัวพริตซ์เกอร์ เขายังคงดำเนินงานทรัมป์ทาวเวอร์ในนิวยอร์ก และหลายโครงการที่พักอยู่อาศัย ต่อมาทรัมป์ยังขยับขยายธุรกิจสู่อุตสาหกรรมการบิน[4] และธุรกิจกาสิโนแอตแลนติกซิตี รวมถึงการซื้อทัชมาฮาลคะซีโน จากครอบครัวครอสบี แต่ก็ประสบกับภาวะล้มละลาย ข่าวส่วนมากในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษ 1990 ของเขามักเกี่ยวกับด้านปัญหาการเงิน

ในปลายคริสต์ทศวรรษ 1990 หลังจากฟื้นด้านธุรกิจและชื่อเสียง ในปี ค.ศ. 2001 เขาสร้างทรัมป์เวิลด์ทาวเวอร์สำเร็จ เป็นอาคารที่อยู่อาศัย 72 ชั้น อยู่ตรงข้ามสำนักงานใหญ่ขององค์การสหประชาชาติ[5] เขายังเริ่มสร้างทรัมป์เพลซ กลุ่มอาคารหลายหลังริมแม่น้ำฮัดสัน ทรัมป์ยังเป็นเจ้าของพื้นที่การค้าในทรัมป์อินเตอร์แนชนัลแอนด์ทาวเวอร์ อาคาร 44 ชั้น (โรงแรมและอาคารชุดรวมกัน) ทรัมป์ยังเป็นเจ้าของพื้นที่หลายล้านตารางฟุต อสังหาริมทรัพย์ในแมนแฮตตัน[6]และยังถือเป็นบุคคลสำคัญทางด้านอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกาและเป็นคนมีชื่อเสียงสำคัญกับสื่อมวลชน ทรัมป์ยังเป็นเจ้าของกิจการการประกวดนางงามจักรวาล

ในปี ค.ศ. 2013 ดับเบิลยูดับเบิลยูอี ได้บรรจุชื่อทรัมป์เข้าสู่หอเกียรติยศดับเบิลยูดับเบิลยูอีประจำปี ค.ศ. 2013[7]

ในปี ค.ศ. 2016 ดอนัลด์ ทรัมป์ ได้คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา พ.ศ. 2559 เอาชนะฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครต เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 2016

สื่อบันเทิง[แก้]

มวยปล้ำอาชีพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Gillin, Joshua (August 24, 2015). "Bush says Trump was a Democrat longer than a Republican `in the last decade’". PolitiFact. สืบค้นเมื่อ 2015-10-21. 
  2. Sargent, Hilary (January 22, 2014). "The Man Responsible for Donald Trump’s Never-Ending Presidential Campaign". Boston.com. "A New Hampshire Republican activist named Mike Dunbar dreamed up the idea of a Donald Trump presidency [in] early summer of 1987... Dunbar launched a ‘Draft Trump’ campaign... Stories about a possible Trump presidency ran in newspapers across the country... (Trump was registered as a Democrat at the time...)" 
  3. "Donald(John) Trump biography". biography.com. สืบค้นเมื่อ 2008-07-06. 
  4. "The Art of the Greater Fool: How the Shuttle Business Got Grounded". The Washington Post. สืบค้นเมื่อ 2008-05-22. 
  5. "Trump World Tower". Emporis. สืบค้นเมื่อ 2008-05-22. 
  6. "What is Trump Worth?". Forbes. Archived from the original on 2012-12-08. สืบค้นเมื่อ 2008-07-04. 
  7. Murphy, Ryan. "Donald Trump announced for WWE Hall of Fame". WWE. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]