ฮัลค์ โฮแกน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮัลค์ โฮแกน
An image of ฮัลค์ โฮแกน.
ข้อมูล
ฉายา Hollywood Hulk Hogan[1]
Hollywood Hogan[2]
Hulk Hogan
Mr. America
Sterling Golden
Terry Boulder[1]
The Super Destroyer
Hulk Machine
ความสูง ฟุต 7 นิ้ว (2.01 ม.)[3]
น้ำหนัก 302 ปอนด์ (137 กก.)[3]
เกิด 11 สิงหาคม ค.ศ. 1953 (61 ปี)
Augusta, Georgia, United States[1]
มาจาก Venice Beach, California[3]
(as Hulk Hogan)
Washington, D.C.
(as Mr. America)[4]
Hollywood, California
(as Hollywood Hogan)
ฝึกหัดโดย Hiro Matsuda[1]
เปิดตัว 1977[1]
เว็บไซต์ www.HulkHogan.com

เทอร์รี จีน โบลเลีย (อังกฤษ: Terry Gene Bollea)[5] หรือที่รู้จักกันอย่างดีในชื่อว่า ฮัลค์ โฮแกน (อังกฤษ: Hulk Hogan) เกิดวันที่ 11 สิงหาคม ค.ศ. 1953 เป็นนักมวยปล้ำอาชีพชาวอเมริกัน ที่มีชื่อเสียงในช่วงทศวรรษ 1980-1990 ของสมาคม เวิลด์เรสต์ลิงเฟเดเรชัน (WWF หรือ WWE ในปัจจุบัน) และเคยสังกัดสมาคม โทเทิลนอนสต็อปแอคเชินเรสต์ลิง (TNA)[6] และได้รับการบรรจุชื่อเข้าสู่ หอเกียรติยศดับเบิลยูดับเบิลยูอี ประจำปี 2005

ประวัติ[แก้]

โฮแกนได้มาเอาดีทางกีฬามวยปล้ำเมื่อเขาเริ่มค้นพบตัวเองอยากเป็นนักมวยปล้ำเมื่อเขาเล่นกีตาร์ให้กับ ไนท์คลับ ในต้นปี 1970 เขาเริ่มฝึกทักษะมวยปล้ำ และ ไปที่ญี่ปุ่นเพื่อไปฝึกหัดกับนักมวยปล้ำชื่อดังในญี่ปุ่นคือ Hiro Matsuda จากนั้นกลับมาที่ Venice Beach บ้านของเขา และเริ่มที่จะออกกำลังกาย จากนั้นไปปล้ำในสมาคมในชื่อ Sterling Golden จากนั้นก็เปลี่ยนเป็น Terry Boulder ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็น ฮัลค์ โฮแกน ในช่วงนั้น เขามีผู้จัดการคือ "Classie" Freddie Biassie และปล้ำเป็นบทอธรรมในเวลานั้นและหลายสมาคมอิสระ

ฮัลค์ โฮแกน เป็นที่รู้จักในการปล้ำประเภทแทคทีมคู่กับ มิสเตอร์ที ที่มีชื่อเสียงจาก ภาพยนตร์ซีรีส์ The A-Team และภาพยนตร์ ร็อคกี้ 3

หลังจากที่เขาเสียแชมป์โลกไป เขาก็ย้ายมาอยู่สมาคม WCW อย่างรวดเร็วในปี 1994 และโฮแกนก็สามารถคว้า แชมป์โลก WCW ไปครอง ในศึก Bash At The Beach ปี 1996 ได้ก่อตั้ง nWo ที่มี Dennis Rodman, Kevin Nash และ Scott Hall จากนั้นก็แยกกลุ่มเป็น 2 สาขา คือ nWo แดง - ดำ และ ขาว - ดำ ซึ่ง ขาว - ดำ ก็มี Hulk Hogan, Scott Norton, Brian Adam, Vincent, Scott Steiner, Bagwell และ Giant ส่วน แดง - ดำ ก็มี Kevin Nash, Scott Hall, Sting และ Lex Luger ระหว่างนั้น นักมวยปล้ำบางคนก็มีปัญหากันเองในกลุ่ม จากนั้นก็แยกทีมกันหมด กลายเป็น nWo เหมือนเดิม โฮแกนก็เริ่มมีคนเชียร์มากขึ้น ช่วงนั้น Lex Luger ก็กลับมาที่ WCW หลังจากพักไปนานเกือบ 2 ปี เพราะบาดเจ็บหลังจากเสียแชมป์ให้กับโฮแกน ในศึก HogWild ปี 1997 โฮแกนก็ได้มีโอกาสปล้ำกับ สติง ในศึก Fall Brawl ปี 1999 และ สติง ได้ร่วมมือกับ Lex Luger เพื่อนเก่าของเขาและหักหลังโฮแกน โดยเอาไม้เบสบอลตีใส่ โฮแกน และแพ้ด้วยท่า Scorpion Death Lock ไปในที่สุด ในเวลานั้นปี 2002 วินซ์ แม็กแมน ก็ได้เรียก โฮแกน กลับมาพร้อมกับ เควิน แนช และ สก็อตต์ ฮอลล์ ในนามของ nWo และไปเล่นงานทั้ง เดอะ ร็อก และ สโตน โคลด์ สตีฟ ออสติน และโฮแกนก็ขอท้าเจอกับ เดอะ ร็อก ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 18 และโฮแกนก็เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ให้กับ เดอะ ร็อก และกลับมาเป็นโฮแกนคนเดิมอีกครั้ง

ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2014 ทาง WWE ประกาศว่า ฮัลค์ โฮแกน จะกลับมา WWE ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 30 โดยมาเป็นพิธีกรรับเชิญ[7] และโฮแกนก็ได้กลับมาใน WWE อีกครั้ง ในศึกรอว์ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2014[8] ในเรสเซิลเมเนีย โฮแกนออกมาเปิดรายการและก็พูดถึงแมตช์ที่เขากับ Mr.T มีส่วนร่วมใน WrestleMania ครั้งแรกที่เมดิสันสแควร์การ์เด้น และตอนนี้เขาก็มาอยู่ที่ซิลเวอร์โดมเพื่อร่วม WrestleMania 30 (คนดูตะโกนบอก Hogan ว่า ซูเปอร์โดม ทำให้ Hogan ขอโทษและเรียกใหม่ให้ถูกว่าซูเปอร์โดม) Stone Cold ออกมาขัดจังหวะ และบอกว่ารู้สึกดีจังที่ได้กลับมาที่ซิลเวอร์โดมอีกครั้ง และเขาก็รู้สึกว่าอยากจะเตะก้นใครซักคน ใครก็ได้ที่อยู่บนเวทีเดียวกัน เมื่อคืนนี้เขากับ Hogan นั่งใกล้ ๆ กันในงาน Hall of Fame และเขาก็เห็น Hogan ปล้ำใน WrestleMania มาหลายปี ปราบคนมาก็เยอะ และเขาก็นับถือสิ่งที่ Hogan ทำ จากนั้น Stone Cold ก็ขอจับมือกับ Hogan และขอให้แฟน ๆ ช่วย Hell Yeah! ให้ Hogan หน่อย Stone Cold บอกว่าทั้งเขาและ Hogan ต่างก็ทุ่มเททุกอย่างเพื่อมวยปล้ำมาแล้ว ก็ขอให้สตาร์รุ่นหลัง ๆ ทุ่มเทให้เต็มที่ในคืนนี้ด้วย The Rock ออกมาอีกคน และบอกว่าในที่สุดเขาก็ได้กลับมาเยือนนิวออร์ลีนส์อีกครั้ง และก็กลับมาที่ซูเปอร์โดมด้วย The Rock บอกว่า Stone Cold กับ Hulk Hogan เป็นสองตำนานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน WWE และเขาก็เคยเจอกับทั้งคู่มาแล้วใน WrestleMania ตอนนี้เรามารวมกันเกือบครบแล้ว ขาดแต่พระเอกยุคปัจจุบันซึ่งมันคงไม่กล้าออกมาหรอกนอกจาก Hogan จะเชิญมันออกมา จากนั้นทั้ง 3 พระเอกก็พูดประโยคฮิตของตัวเอง โดย The Rock บอกว่า If you smell what the rock is cooking!?, Stone Cold บอก and that's the bottom line cause Stone Cold said so! และ Hogan ปิดท้ายว่า Watcha gonna do brothers when Hulk Hogan, Stone Cold Steve Austin, The Rock, and Superdome run wild on you!? Stone Cold เอาเบียร์มาเลี้ยงทุกคนและก็แยกย้ายกันกลับ

ในวันที่ 24 กรกฎาคม 2015 WWE ประกาศไล่โฮแกน ออกจากสมาคมแล้ว โดยมีการประกาศยกเลิกสัญญาอย่างเป็นทางการใน WWE.com[9] สาเหตุเพราะว่า โฮแกนเคยให้สัมภาษณ์ไว้กับรายการวิทยุออนไลน์แห่งหนึ่งเมื่อปี 2006 โดยใช้ถ้อยคำที่เหยียดผิวอย่างรุนแรงถูกตีแผ่ออกมา ทำให้ WWE ต้องรีบตัดความสัมพันธ์โดยด่วน สัญญาที่โฮแกน ทำไว้กับ WWE นั้นเป็นสัญญาแบบ "Legend" ซึ่งไม่ใช่สถานะนักมวยปล้ำแต่จะร่วมทำธุรกิจขายสินค้ากันและอาจจะมาร่วมรายการเป็นครั้งคราว จากสิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้ทาง WWE ลบและถอดทุกสิ่งทุกอย่างที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโฮแกน ออกทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น: ลบประวัติของโฮแกน บนเว็บไซต์ WWE.COM, ถอดสินค้าของโฮแกน ที่วางขายทั้งหมดออกจากเว็บไซต์ WWEShop, ถอดโฮแกน จากการเป็นหนึ่งในกรรมการผู้ตัดสินรายการเรียลลิตี้ ทัฟ อีนัฟ ซีซั่น 6[10][11] โดย The National Enquirer และ RadarOnline เผยจากถ้อยคำถอดเทปว่า โฮแกนใช้ถ้อยคำที่เหยียดผิวอย่างรุนแรงหลายครั้ง ขณะที่กำลังพูดถึง Heather Clem หญิงสาวที่โฮแกน เคยมีเพศสัมพันธ์ด้วยจนมีวิดีโอหลุดออกมาเมื่อปี 2012 และพูดถึง บรูก โฮแกน ลูกสาวของเขาที่ตกเป็นข่าวว่าไปหลับนอนกับคนผิวสี ซึ่งโฮแกน ไม่พอใจ หลังจากมีข่าวออกมาค่อนข้างหนัก ในเวลาต่อมา โฮแกนจึงออกมายอมรับกับ People.com โดยขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมบอกว่าเสียใจและผิดหวังกับคำพูดที่น่ารังเกียจของตัวเองที่เกิดขึ้นเมื่อ 8 ปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม เดวิด ฮูสตัน ทนายของโฮแกน ออกมาบอก ความจริงแล้วว่า โฮแกนเป็นฝ่ายยุติสัญญาและขอออกจาก WWE เอง เพราะไม่อยากให้ WWE รวมถึงครอบครัวได้รับผลกับเรื่องนี้[12][13]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี ภาพยนตร์ รับบทเป็น หมายเหตุ
1982 Rocky III Thunderlips (cameo)
1989 No Holds Barred Rip
1990 Gremlins 2 Himself
1991 Suburban Commando Shep Ramsey
1993 Mr. Nanny Sean Armstrong
1993 Thunder in Paradise Randolph J. Hurricane Spencer
1994 Thunder in Paradise II Randolph J. Hurricane Spencer
1994 Thunder in Paradise (TV) Randolph J. Hurricane Spencer
1995 Thunder in Paradise III Randolph J. Hurricane Spencer
1996 The Secret Agent Club Ray Chase
1996 Spy Hard Steele's other Tag-Team Member (cameo)
1996 Santa with Muscles Blake
1997 The Ultimate Weapon Cutter
1997 Assault on Devil's Island Mike McBride
1998 McCinsey's Island Joe McGrai
1998 3 Ninjas: High Noon at Mega Mountain Dave Dragon
1999 Assault on Death Mountain Mike McBride
1999 Muppets from Space Himself
2001 Walker, Texas Ranger Boomer Knight TV episode: Division Street
2010 BlackRiver Marcus Demchak Pre-production
2011– China, IL The Dean
2012 American Dad! Himself 1 episode: ("Stanny Tendergrass")

รางวัล[แก้]

ปี รางวัล สาขา ผล หมายเหตุ
2006 Teen Choice Awards TV - Choice Reality Star (Male) เข้าชิง Hogan Knows Best

ท่าไม้ตายประจำตัว[แก้]

โฮแกนใช้ท่าไม้ตาย Running leg drop เล่นงานวินซ์ แม็กแมน
  • Running leg drop
    • วิธีใช้ : วิ่งเด้งเชือก + ทิ้งขา

ผลงานแชมป์และความสำเร็จ[แก้]

1 ^  Hogan's last reign was as Undisputed WWF Champion. The title was renamed the Undisputed WWE Championship on May 6, 2002 after World Wrestling Federation Entertainment, Inc. settled a lawsuit with the World Wide Fund for Nature, and became simply World Wrestling Entertainment.

อ้างอิง[แก้]

บันทึก[แก้]

  1. 1.00 1.01 1.02 1.03 1.04 1.05 1.06 1.07 1.08 1.09 1.10 "Hulk Hogan's Profile". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ 2007-12-10. 
  2. Patrick Jones (2002). "Hulk Hogan". St. James Encyclopedia of Pop Culture. สืบค้นเมื่อ 2007-10-25. 
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 "Hulk Hogan bio". WWE. Archived from the original on July 17, 2015. สืบค้นเมื่อ July 24, 2015. 
  4. Judgment Day 2003 (DVD). WWE Home Video. 2003. 
  5. "$40,000 a month not enough for Hogan's wife". UPI.com. November 23, 2008. สืบค้นเมื่อ 2009-06-26. 
  6. "Hulk Hogan Joins TNA Wrestling!". Total Nonstop Action Wrestling. October 27, 2009. Archived from the original on October 29, 2009. สืบค้นเมื่อ 2009-10-27. 
  7. "Breaking news: Hulk Hogan returns to WWE!". WWE. 2014-02-21. สืบค้นเมื่อ 2014-02-21. 
  8. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 2/24: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - Chamber PPV fall-out, Hogan's return, Taker's return, stage set for WM30, more". Pro Wrestling Torch. 2014-02-24. สืบค้นเมื่อ 2014-02-25. 
  9. "WWE has terminated its contract with Terry Bollea (aka Hulk Hogan)". WWE. สืบค้นเมื่อ 24 July 2015. 
  10. Caldwell, James. "Hulk Hogan removed from all-things WWE, including Tough Enough, plus Hogan posts cryptic tweet". pwtorch.com. สืบค้นเมื่อ 24 July 2015. 
  11. Montag, Ali (July 24, 2015). "WWE splits with Hulk Hogan amid reported comments". CNBC.com. Archived from the original on July 24, 2015. 
  12. Matt Bonesteel (24 July 2015). "WWE terminates Hulk Hogan’s contract, erases him from Web site (updated)". Washington Post. สืบค้นเมื่อ 24 July 2015. 
  13. "Hulk Hogan Racist Scandal — Pro Wrestling Icon Caught On Tape Saying N-Word In Bigoted Rant About Daughter Brooke's Dating - Radar Online". Radar Online. สืบค้นเมื่อ 24 July 2015. 
  14. "The 1st International Wrestling Grand Prix Championship Tournament". Wrestling-Titles.com. สืบค้นเมื่อ 2007-10-21. 
  15. "Pro Wrestling Illustrated Award Winners Inspirational Wrestler of the Year". Wrestling Information Archive. สืบค้นเมื่อ 2008-07-27. 
  16. "Pro Wrestling Illustrated Top 500–1991". Wrestling Information Archive. สืบค้นเมื่อ 2009-03-14. 
  17. "Pro Wrestling Illustrated's Top 500 Wrestlers of the PWI Years". Wrestling Information Archive. สืบค้นเมื่อ 2009-03-14. 
  18. 18.0 18.1 "Pro Wrestling Illustrated's Top 100 Tag Teams of the PWI Years". Wrestling Information Archive. สืบค้นเมื่อ 2009-03-26. 
  19. The Great Hisa's Puroresu Dojo: Puroresu Awards: 1990s. Puroresu.com. Retrieved on May 8, 2011.
  20. The Great Hisa's Puroresu Dojo: Puroresu Awards: 1980s. Puroresu.com. Retrieved on May 8, 2011.
  21. "History of the WCW World Championship". WWE.com. สืบค้นเมื่อ 2007-10-21. 
  22. "World Tag Team Championship official title history". WWE. สืบค้นเมื่อ 2007-10-21. 
  23. "History of the WWE World Heavyweight Championship". WWE. สืบค้นเมื่อ 2007-10-21. 
  24. "Past Rumble Winners". WWE. Archived from the original on October 20, 2007. สืบค้นเมื่อ 2007-10-21. 
  25. Nick Paglino (27 February 2015). "PHOTOS: MSG Honors Hulk Hogan with "Hulkamania" Banner". Wrestlezone. สืบค้นเมื่อ 18 July 2015. 
  26. Milner, John. "Hulk Hogan". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 2009-02-05. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]