ไมก์ เพนซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ไมก์ เพนซ์
รองประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 48
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
20 มกราคม พ.ศ. 2560
ประธานาธิบดี ดอนัลด์ ทรัมป์
ก่อนหน้า โจ ไบเดิน
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด ไมเคิล ริชาร์ด เพนซ์
7 มิถุนายน พ.ศ. 2502 (59 ปี)
โคลัมบัส, รัฐอินดีแอนา, สหรัฐอเมริกา
พรรคการเมือง ริพับลิกัน
คู่สมรส แคเรน แบทเทน (แต่ง ค.ศ. 2528)
บุตร 3
ศาสนา โปรแตสแตนท์
ลายมือชื่อ

ไมเคิล ริชาร์ด เพนซ์ (อังกฤษ: Michael Richard Pence) หรือเรียกอย่างง่ายว่า ไมก์ เพนซ์ (Mike Pence) เป็นนักการเมืองชาวอเมริกัน ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ก่อนหน้านี้เขาเป็นผู้ว่าการรัฐอินดีแอนาระหว่าง พ.ศ. 2556 ถึง พ.ศ. 2560

เขาเกิดและโตในเมืองโคลัมบัส รัฐอินดีแอนา จบการศึกษาระดับมัธยมจากวิทยาลัยแฮโนเวอร์ และเข้าศึกษาต่อด้านกฎหมายที่วิทยาลัยกฎหมายแม็กคินนีย์ แห่งมหาวิทยาลัยอินดีแอนา รอเบิร์ต เฮช. ต่อมาหลังพ่ายแพ้ในการชิงตำแหน่งเป็นตัวแทนผู้ลงสมัครเป็นสมาชิกรัฐสภาในปี พ.ศ. 2531 และ พ.ศ. 2533 เขากลายเป็นนักจัดรายการวิทยุและพิธีกรทอล์กโชว์ระหว่างปี พ.ศ. 2537 ถึง พ.ศ. 2542 เพนซ์ได้เข้าเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรระหว่างปี พ.ศ. 2544 ถึง ค.ศ. 2556 โดยเป็นผู้แทนจากรัฐอินดีแอนาเขต 2 และ 6

เพนซ์ได้ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าการรัฐอินดีแอนาในวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2556 เขาได้ลดอัตราภาษีในรัฐอินดีแอนาลงมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ เพิ่มงบประมาณด้านการศึกษา และเริ่มใช้นโยบายการคลังแบบเกินดุล และยังลงนามในกฎหมายต้านการทำแท้ง[1] นอกจากนี้เขายังมีชื่อเสียงจากการประกาศใช้รัฐบัญญัติฟื้นฟูศาสนาอย่างเสรี ซึ่งกลายเป็นข้อขัดแย้งกับสมาชิกระดับกลางในพรรคริพับลิกัน เขายังประกาศใช้รัฐบัญญัติคุ้มครองเพศทางเลือกอีกด้วย[2]

หลังจากที่ประกาศตัวในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2560 ว่าจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการฯ สมัยถัดไป เขาออกเดินสายหาเสียงกับดอนัลด์ ทรัมป์ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยทรัมป์ได้ประกาศว่าหากเขาชนะจะให้เพนซ์เป็นรองประธานาธิบดี

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า ไมก์ เพนซ์ ถัดไป
โจ ไบเดิน 2leftarrow.png VPofUSSeal.PNG
รองประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา คนที่ 48
(20 มกราคม พ.ศ. 2560 - ปัจจุบัน)
2rightarrow.png อยู่ในตำแหน่ง